Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

8 Trang  1 2 3 > »  

· [ ] ·

 Hà Nội Bị Cắt điện, sao đến nông nỗi này, giải pháp ở đâu ?

SyncMaster
post May 25 2005, 03:14 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #1

Pang...


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 5.214
Tham gia từ: 21-July 04
Đến từ: Cuba
Thành viên thứ: 1.594

Bình chọn :

--------------------
Quan san muôn dặm một nhà
Năm châu bốn bể đều là anh em.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post May 25 2005, 04:21 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #2

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.076
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 35.451$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Hì hì,
Chỉ có giải pháp là lên chùa Dâu ở Bắc ninh, rước tượng Phật Pháp Vân Pháp Vũ ( nhưng đừng rước Pháp Điện) về Hà nôi làm lễ cầu mưa như vua Lý vua Trần ngày xưa thôi. no.gif

Trước mắt như vậy là không có giải pháp kỹ thuật. Vì sai lầm này đã có từ trước trong việc lập kế hoạch sản xuất điện. Làm sao trong vòng 1,2 ngày mà chữa được.
Cái sai lầm là chỉ tập trung làm Thuỷ điện mà không có một nguồn điện khác, ví dụ như Nhiệt điện để trợ giúp. Về xu hướng tập trung làm thuỷ điện là đúng, nhưng hiện tại với sự thay đổi thời tiết khí hậu thế giới đến chóng mặt, không kể việc người TQ sẽ xây dựng nhưng nhà máy thuỷ điển khác trên thượng nguồn, dù có không làm trên thượng nguồn sông Đà đi nữa vẫn có thể có ảnh hưởng tới hệ thông thuỷ văn của cả khu vực. Như vậy nếu không có kế hoạnh bổ trợ Nhiệt điện, thì tình trạng này không thể giải quyết dứt được.
Nhưng nhiệt điện thì làm nhiệt điện nào Than, Dầu hay Nguyên tử. Có lẽ là nên dùng Than. Mặc dù đó là một thứ nhiệt điện bẩn, nhưng dễ sử dụng, mà mua nhà máy cũng không phải là đắt, vì đó là một công nghệ thông dụng. Đẹp nhất là dùng điện nguyên tử, nhưng kỹ thuật, cách làm việc đã đủ bảo đảm chưa, hay vẫn cẩu thả thì khác nào ôm quả "Tchenobil" vào người.


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
root
post May 25 2005, 04:39 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #3

Một người gắn bó và đang xây dựng VENOnline ngày một tốt đẹp hơn
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 1.785
Tham gia từ: 12-August 02
Thành viên thứ: 140

Tiền mặt hiện có : 51.220$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Mất điện à? Chuyện bình thường thôi mà. Người ta đã dự báo từ 2 năm trước là 2005 sẽ hạn nặng, thiếu nước chạy thuỷ điện. Các nhà máy nhiệt điện thì không buồn chuẩn bị, còn đường dây 500kV mạch 1 đã gần quá tải đến nơi. Xây mạch 2 cho đường dây này cũng phải đến mùa lũ điện mới ra ngoài HN được. Nhưng cứ yên tâm một điều là các cơ quan chính phủ và nhiều khu vực ưu tiên vẫn có điện đàng hoàng 24/24. Các siêu thị cửa hàng ở quận Hoàn Kiếm vẫn trưng đèn sáng rực, chạy máy lạnh vù vù, có ảnh hưởng gì đâu?

Mấy hôm vừa rồi ở chỗ tớ bị cắt điện lại có thời gian ngồi tán chuyện. Bây giờ có một số khu vực mới xây dựng, toàn là kiểu nhà hộp kín mít. Hầu như nhà nào biết chuyện nhà ấy chứ không hay ngồi ra trước cửa buôn chuyện như hồi xưa nữa. Từ nhà nọ muốn sang nhà kia là cứ phải bấm chuông gọi cửa, chứ không ai mở cửa suốt ngày cho làng xóm qua chơi tự nhiên cả. Có một em gái khá xinh ở cách nhà mình chừng 20m mà đã 2 năm kể từ khi chuyển về đó mình chỉ biết được mỗi tên của bố em này laugh.gif Tình làng nghĩa xóm không thấy gắn bó như hồi bao cấp. Hồi ấy thì đầu phố có nhà mổ gà ăn thì cuối phố chắc cũng biết chuyện, không bế quan toả cảng như bây giờ ! Mấy năm rồi mới lại có cảnh nhà nhà mở cửa bắc ghế ra ngồi trước bậc thềm nói chuyện từ nhà nọ vọng sang nhà kia, vui đáo để...


--------------------
Cuộc đời không có phím undo!User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Vante_Sellenberg
post May 25 2005, 05:02 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #4

Elite Member


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 1.198
Tham gia từ: 28-October 04
Đến từ: Hà Nội
Thành viên thứ: 1.620

Tiền mặt hiện có : 9.553$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Dân tình mình hiện đang tranh cãi nhiều về chuyện có nên xây dựng nhà máy điện hạt nhân không. Sau lần mất điện này chắc số người phản đối chẳng còn bao nhiêu.

Trời oi nóng khó chịu lắm, chả muốn làm cái gì cả. Ăn cơm cũng chả buồn nhai, em cứ chan canh vào rồi nuốt chửng scared.gif Mà Hà Nội hiện đang có dịch sốt, nhìn ông anh họ nằm sốt mà thương furious.gif

Nhưng nhiều lúc cũng hay ra phết, mấy bác ạ. Tối hôm trước mất điện, em ra ngồi ngoài cửa, nói chuyện với con bé hàng xóm vừa đi chơi về. Lâu lâu không để ý đến con bé, tự dưng hôm nay thấy nó có cái răng khểnh trông duyên tệ. Đang bày mưu tính kế , sắp sửa túm được tay nó thì tự dưng lại có điện. Chán, thằng cha EVN chỉ được cái phá đám là giỏi. Thôi, vào nhà ngủ laugh.gif


--------------------
Cả trong những lời nói dối
Sự thật đôi khi vẫn có ít nhiều.
Quả tình em nói không yêu,
Nhưng anh tin
Có thể em vẫn yêu anh một tí.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post May 25 2005, 05:45 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #5

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.076
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 35.451$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Ngay ở Pháp, là nơi họ dùng chủ yếu điện nguyên tử (2/3 khối lượng điện), tức là nó khá phổ thông, không phải là cái gì quá ghê gớm. Mặc dù vậy mỗi lần đi ngang qua một nhà máy điện hạt nhân tôi vẫn rờn rợn.
Từ hồi tôi đi học đại học đến này cách đây cả vài chục năm, không có khoá lưu học sinh đi học nước ngoài nào mà không có người học về nguyên tử. Không kể đào tạo trong nước. Không hiểu những người này giờ "tan biến" đi đâu, làm nghề gì. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin là người Việt đủ trình độ để tiếp nhận công nghệ nguyên tử. Cái đáng lo không phải ở chỗ ấy.
Cái đáng lo là trong vấn đề xây dựng. Tôi không ở VN, nhưng cho đến nay không thấy công trình nào ở cỡ quốc gia mà không thấy nói bị trục trặc, công trình xuống cấp trước thời hạn. Từ cái sân thể thao Mỹ đình, cầu chui Văn Thánh, rồi xây dựng dân dụng... Những công trình này dù sao cũng không phải là những công trình có độ nguy hiểm cao. Ngược lại để rò rỉ một nhà máy điện nguyên tử thì có nghĩa là bye bye mảnh đất ấy cả 100 năm về sau. VN đất chật người đông, giả dụ có mấy cái sa mạc như I ran thì còn đỡ. Xây rồi, có khi chưa chạy đă xuống cấp gây tai hoạ thì không thể ngồi nhìn nhau cười trừ như với Mỹ đình Văn Thánh được đâu.
Vậy sao trong khi những hiểm hoạ trong quản lý như tham nhũng, hối lộ, vô trách nhiệm , tuy tiện còn chưa giải quyết được dứt khoát mà đã hò reo xây nhà máy điện nguyên tử thì một là nói cho vui, đánh vào cái lòng tụ trọng dân tộc, hai là có lẽ vô trách nhiệm không hiểu biết gì cả.


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
In love we trust
post May 25 2005, 05:52 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #6

Như cánh vạc bay...


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 186
Tham gia từ: 11-May 05
Thành viên thứ: 1.722

Tiền mặt hiện có : 29$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :QUOTE(Phó Thường Nhân @ May 25 2005, 05:45 PM)
VN đất chật người đông, giả dụ có mấy cái sa mạc như I ran thì còn đỡ. Xây rồi, có khi chưa chạy đă xuống cấp gây tai hoạ thì không thể ngồi nhìn nhau cười trừ như với Mỹ đình Văn Thánh được đâu.


cười tốt chứ bác, dân mình vốn tính xuề xòa mà, những đại nạn như SARS, cúm gà cúm vịt mình còn chả sợ, vẩy tay một cái là vi rút chết hết, dân mình còn trộn cả phooc-môn với đồ ăn còn chả chết, há lại sợ mấy thanh uranium ? tomato.gifUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
netwalker
post May 25 2005, 08:01 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #7

Anh hùng xạ điêu


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.059
Tham gia từ: 25-July 03
Thành viên thứ: 1.160

Tiền mặt hiện có : 9.392$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Đúng vậy! Tôi có mẹ già ở Việt Nam. Đọc báo thấy mất điện, sợ nóng nực ảnh hưởng đến sức khoẻ người già, gọi điện về thỉnh an mẹ, cụ bảo khu nhà mình không bị cắt điện, được ưu tiên. May quá!


Vấn đề nhà máy điện hạt nhân, đúng là không đùa được đâu, liên quan đến vận mệnh dân tộc, quốc gia là đằng khác. Vì có hàng trăm thứ rủi ro khi dính dáng đến điện hạt nhân.

Cho dù người Việt không có tự thiết kế vì không đủ khả năng, thuê Tây thiết kế, tư vấn, xây dựng cũng vẫn nguy hiểm nếu bị ăn cắp vật tư.

Đến cái sân vận động Mỹ Đình chẳng có gì to tát mà còn phải thuê chuyên gia nước ngoài quản lý công trình (chú Trung Quốc, nhiều khi cũng lại là người Việt sang Trung Quốc mở công ty để lấy danh) rồi còn như vậy. Mấy dự án dầu khí cũng sử dụng công ty tư vấn Nga, rồi công ty Nga để người Việt rút ruột, một loạt nhà chung cư, căn hộ cao cấp, cao tầng bây giờ phát hiện là móng không có tí thép nào. Thảm nào dân nghiện không đi ăn trộm thép ở mấy công trình xây dựng đó vì chắc biết bị lấy trước rồi cho nên ra vặn ê cu cầu cống.

Đúng là mua nhà căn hộ cho dù hạng sang ở Việt Nam vẫn nguy hiểm, mất điện thế này thì những nhà ở lầu trên cùng, loại đắt ở phương Tây, nhưng ở Việt Nam là hiểm hoạ w00t.gif

Cho dù là dùng vốn vay nước ngoài, hoặc sử dụng dạng BOT ( Build- Operate- Transfer => Xây dựng - Vận hành -Chuyển giao) để thu hút đầu tư nước ngoài thì khi Tây vận hành thu lợi nhuận chắc sẽ cố gắng bảo dưỡng để bảo vệ nguồn vốn đầu tư nhưng đến khi chuyển giao cho Việt Nam là cha chung không ai khóc ngay. Lúc nào sướng thì bảo dưỡng để quay lên TV đài báo, còn sau đó sẽ lấy tiền bảo dưỡng, bảo trì mua xe hơi, đầu tư vào vài mảnh đất đứng tên vợ con, thế là dân tộc hứng chịu hậu quả ngay.

Chưa kẻ các yếu tố rủi ro khách quan khác mà xảy ra ngay cả đối với các công trình nguyên tử được bảo dưỡng nghiêm ngặt như khủng bố ( mặc dù an ninh Việt Nam tốt nhưng không thể loại trừ khả năng, chú Tàu muốn chơi Việt nam hoặc thế lực khác, nó rót vào đấy một phát là khác gì chuyển sẵn thuốc nổ vào trong bụng mình rồi khai hoả), thiên tai, v...v.

Đến việc xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy khí đốt mà còn bê bối, mở rộng điều tra là thối đành phải bịt lại xử lý nội bộ nữa là.

Nói tóm lại, ai mà vì mất điện một hai ngày rồi đồng ý xây dựng điện hạt nhân thì ...... w00t.gif


--------------------
Been there-Done that
but still keep this......
user posted imageUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Chitto
post May 25 2005, 09:07 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #8

Sư cọ chùa mốc
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 1.904
Tham gia từ: 20-August 02
Thành viên thứ: 190Không biết khu nào bị cắt nhiều?

Có lẽ chỗ tớ là dính trấu nhiều nhất.

Gần 10 ngày nay là thường xuyên mất rồi. 3 ngày mất buổi chiều, tiếp theo 3-4 ngày mất buổi sáng. Rồi đến 4 ngày gần đây thì căt cả sáng lẫn chiều.

Tệ nhất là hôm kia, mất từ 4 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Được cái cũng không ở nhà ban ngày, toàn vào trong trường làm việc. Nhưng trưa và chiều cũng có hôm bị cắt, về nhà cũng chưa có, thế là lang thanh phố.

Mà cắt điện thì nước cũng mất luôn. Hàng quạt nan bán chạy như tôm tươi. Lâu lắm mới thấy cảnh cầm cái quạt nan quạt phành phạch, hay đáo để.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Malchik
post May 25 2005, 09:22 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #9

Nhũn
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 1.434
Tham gia từ: 13-December 03
Đến từ: Hà Nội
Thành viên thứ: 1.317

Tiền mặt hiện có : 60.477$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Nếu suy như các bác nói thì suy cả ngày không hết. Tớ chỉ nói một ý nhỏ các bác đang tranh cãi, ấy là sự nguy hiểm của điện hạt nhân so với các ngành năng lượng khác. Tớ làm thử một phép so sánh nhỏ về mức độ nguy hiểm.

Hiện tại Việt Nam đang khởi động dự án thuỷ điện Sơn La. Một dự án rất lớn, công suất là 2500MW (thuỷ điện Hoà Bình là 2000MW). Chi phí đầu tư cỡ 2.5tỷ USD (tỷ giá năm 1997 chưa kể phát sinh, lên đến 3tỷ là chuyện bình thường). Nếu như các bác đang suy tính thì sự nguy hiểm của thủy điện Sơn La không kém nhà máy điện nguyên tử.

Về mặt rút ruột trong quá trình xây dựng là tương đương (Nhà máy điện nguyên tử dự tính là 3-4 tỷ).

Yếu tố bảo dưỡng thì đứng về mặt kỹ thuật, nhà máy điện nguyên tử sẽ phải có kỹ thuật cao hơn. Nhưng sẽ được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức quốc tế. Có các công ước quốc tế hẳn hoi, và dĩ nhiên VN không thể một mình một luật chơi trong việc bảo dưỡng. (Nó giống như việc bảo dưỡng máy bay vậy, phải đủ tiêu chuẩn an toàn nhất định).

Về yếu tố an ninh - khủng bố. Các nhà máy điện nguyên tử cũng giống như các đập thủy điện đều đã tính toán đến các yếu tố này trong thiết kế. Nhưng nếu giả sử điều này có xẩy ra, sự so sánh sẽ khập khiễng. Một đập thuỷ điện, giả sử Hòa Bình hoặc Sơn La vỡ, chắc chắn một điều là cả đồng bằng sông Hồng cuốn phăng ra biển Đông trong chớp mắt. Còn nổ một nhà máy điện nguyên tử thì nguy cơ ảnh hưởng lại lâu dài đến thế hệ sau. Nhưng ở đây tớ khẳng định là không có chuyện "nổ" một nhà máy điện nguyên tử là nổ bum một phát như bom nguyên tử sp_ike.gif. Mà chỉ là chuyện thất thoát phóng xạ ra ngoài.

Tác động đến môi trường thì các nhà máy nhiệt điện ai cũng biết rồi, thủy điện thì tưởng là ít, nhưng thực ra cũng là rất nhiều. Nó làm thay đổi sinh thái cả một vùng rộng lớn, chưa kể đến các yếu tố thủy văn...v...v.

Một thông tin nữa là hiện tại Trung Quốc đang khởi động dự án xây dựng một lúc 20 nhà máy điện nguyên tử ở các tỉnh phía Nam. Thế nên, yếu tố an toàn phóng xạ trong khu vực sẽ giảm xuống rất nhiều.

Tớ lại có một câu hỏi đặt ra. Hiện tại các bác ngồi đây đều là người trẻ, khoảng 10-20 năm nữa chính các bác là những người nắm giữ các chức vụ quan trọng. Giờ trong người các bác đang có một bầu nhiệt huyết nóng bỏng, muốn xây dựng đất nước từ chuyện giáo dục, giao thông, năng lượng... Ghét những chuyện tham nhũng, rút ruột công trình ... Thế mà các bác khẳng định những điều đấy là chuyện hiển nhiên ở XH Việt Nam, khác nào các bác khẳng định các bác cũng sẽ tham nhũng, rút ruột công trình ... Thế chẳng hóa những điều các bác nói chỉ là để cho sướng mồm, cho vui. Tất nhiên sẽ có người đổ tội cho cơ chế, cho việc cả xã hội thế cho nên mình cũng phải thế. Nếu ai trả lời tớ thế thì thật là quá buồn.


--------------------
Ngựa giong ruổi, lưng đeo cung tiễn...User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post May 25 2005, 09:51 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #10

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.076
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 35.451$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Gửi Malchik,
Nếu mà 20 năm nữa mới bắt đầu xây dựng điện nguyên tử thì OK. Vấn đề là người ta có thể cầm quạt nan quạt phành phạch và tán cô em răng khểnh 20 năm nữa không ?
Như vậy việc phải giải quyết là bây giờ. Tất nhiên không phải trong một 2 ngày mà phải tính theo năm. Nhưng điều chắc chắn là trong vòng 5,6 năm VN không có cơ thoát khỏi những tệ nạn nó đang có, vì không có phương thức giải quyết nào mà ngày một ngày hai nó lại biết đi như phép ông Bụt trong Tấm Cám cả.

Nhiều điều Malchik nói đúng, tức là làm bất cứ điều gì cũng có thể có hiểm nguy. đi bộ qua đường cũng có thể bị cán què chân, nhưng điều hiểm nguy của nguyên tử là nó kéo dài mà không có cách gì chữa được. Ở đây tai nạn kéo dài theo thời gian, không phải tính bằng năm mà bằng thế kỷ.

Khi xây nhà máy điện nguyên tử, đúng là nó sẽ bị sự quản lý của quốc tế. Ngoại trừ nếu muốn dấu để sản xuất vũ khí hạt nhân. Nhưng sự quản lý này chủ yếu nhằm vào việc ngăn chặn sự thất thoát chất phóng xạ để làm vũ khí. Không ai bảo vệ cho mình công trinh và hoạt động. Trong khi quản lý của VN còn yếu kém thì có nên xây một quả bom nguyên tử để nó nổ lúc nào không biết không ? Mà chuyện nổ là có thật, tất nhiên nó không nổ Đoàng một cái như quả bom, nhưng xem ảnh chụp Tchẻnobyl, rõ ràng tôi nhìn thấy cái vòm cuốn che cái lò phản ứng rách toách như cái rèm cửa bị xé, chẳng nhẽ đó lại chỉ là nứt.

Việc TQ xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân đúng là sẽ ảnh hưởng đến an ninh phóng xạ khu vực. Nhưng không phải vì điều đó mà cũng nên xây như họ. Một nhà máy điện nguyên tử nổ ở gần Hồng công ảnh hưởng vẫn ít hơn nếu nó nằm cạnh Hà Nội chứ.

Tóm lại với tôi là thế này, nếu xây dựng trước mắt trong vòng vài năm tới thì nên xây nhiệt điện. Vừa nhanh, vừa rẻ, lại an toàn hơn, dù có "bụi bặm". Về lâu dài khi trình độ lên tay thì có thể xây điện nguyên tử. Nếu định phát triển ngay tức khắc điện nguyên tử, thì khả năng cầm quạt nan quạt phành phạch còn lâu mới kết thúc. Thế thì tại sao không chọn con đường dễ mà lại cứ muốn như cô Kiều chọn những chỗ đoạn trường (khó khăn mà đi).


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · Thời Sự · Bài mới tiếp theo »
 

8 Trang  1 2 3 > » 
Topic Options
1 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (1 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC