Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

12 Trang  1 2 3 > »  

· [ ] ·

 Những Trò Chơi Dân Gian Dành Cho Con Trẻ

Hổ mang đại sư
post Nov 18 2005, 05:41 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #1

Đại gian đại ác


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 269
Tham gia từ: 4-November 05
Thành viên thứ: 2.052

Tiền mặt hiện có : 2.926$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Trẻ con bây giờ phần nhiều là chúi mũi vào chuyện học hành sách vở , ít có thời gian để chơi bời giải trí . Nhưng nếu có chơi bời giải trí thì các em chỉ quẩn quanh mấy trò điện tử , sưu tập ... Tóm lại là hiện đại hại điện . Ít có em nào còn chơi những trò dân gian như trốn tìm , bắn bi , bắn địu , ô
ăn quan ( ô làng ) ...
Trong không khí hết sức nồng nàn thương nhớ tuổi thơ , mìn xin lần lượt nói về những trò mà hồi nhỏ mình đã chơi . Các bác có trò gì cứ đóng góp vào . Hy vọng đây sẽ là một topic thú vị .

1. Bắn đùng đình :

Trò này thường được chơi vào ban đêm . Hồi nhỏ mìn ở khu tập thể , đêm lại bọn trẻ thường rủ nhau bắn đùng đình , nhất là những hôm ... mất điện boxing.gif
Trò bắn đùng đình này chơi càng đông càng vui . Các chiến binh được chia đều làm hai phe , cử một đồng chí làm trọng tài . Trước trận đấu , hai bên phải xem kỹ quân bên kia , xem chúng gồm những tên nào , điều này là hết sức quan trọng .

Dụng cụ cần thiết : có thể là manh chiếu , áo quần trên người ( cởi ra )
...
Mở đầu , hai bên lui về hai nơi , giấu mình thật kín kẽ . Khi đã chuẩn bị xong xuôi thì một bên sẽ hô to "Khai ! " . Bên kia nếu cũng đã nai nít gọn gàng thì sẽ đáp :" Giáp ! " . Và thế là cuộc chiến bắt đầu .
Chiến binh hai bên sẽ tìm cách tiếp cận nhau , nhận dạng nhau , nhưng cốt yếu vẫn là ngụy trang bằng mọi cách để đối phương không thể nhận dạng ra mình là ai .

Khi một chiến sĩ bên này đoán ra ra một chiến binh bên kia đang nấp ở đâu , mặt đang lò ở chổ nào , ví dụ cho rằng tên ấy tên là X. thì sẽ tiêu diệt đối phương bằng cách hô thật to " X. chết ! " . Nếu đúng đó là tên X. thì X. sẽ phải bước ra , coi như tử trận . Cuộc chiến sẽ lại tiếp tục bằng màn "Khai - Giáp " như lúc đầu cho đến khi có một bên chết hết và bên kia sẽ chiến thắng .

Trong trường hợp bắn bằng cách hô to :'' X chết ! " nhưng quanh thằng X còn có rất nhiều tên khác thì tất cả phải ngồi im để nghe kẻ nổ súng miêu tả vị trí của tên kia qua sự giám sát của trọng tài , ví dụ như là từ trái sang phải hoặc từ phải sáng trái thì tên kia ở vị trí thứ mấy . Nhưng nếu chỉ sai thì đối phương có quyền bắn lại qua việc nhận dạng giọng nói của kẻ vừa nổ súng mồm w00t.gif . Bởi vậy mà với trò này , đổi giọng là rất cần thiết nếu không muốn ... " lãnh đạn " clap.gif ( đổi giọng bằng cách bịt mũi , bóp mồm laugh.gif laugh.gif . Có thể một lúc bắn chết nhiều người bằng cách hô tên từng tên một và sau đó phải miêu tả vị trí của chúng thứ tự thứ mấy từ bên nào sang ....

Chơi trò này cực vui và hồi hộp , hai bên có thể thảo luận với nhau ,cười rúc rích clap.gif . Buồn cười nhất là có lần bọn mìn thay nhau lấy manh chiếu quấn quanh người và hiên ngang tiến vào hang ổ địch , nhiều tên đoán nhầm đều bị tiêu diệt laugh.gif

Trò này cần rất nhiều sáng tạo , có thể làm hình nộm bằng quần áo , cái này rất quan trọng khi mỗi bên còn rất ít người . Tên nào tưởng hình nộm thò mặt ra là người thật và bắn nhầm thì rất dễ bị bên kia giết

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Hổ mang đại sư: Nov 18 2005, 05:48 PM


--------------------
Đêm nay anh ngồi đây
rình hình bóng em user posted imageUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Hổ mang đại sư
post Nov 18 2005, 06:16 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #2

Đại gian đại ác


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 269
Tham gia từ: 4-November 05
Thành viên thứ: 2.052

Tiền mặt hiện có : 2.926$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :2. Trốn tìm :

Trò này có lẽ rất thân thuộc với nhiều người . Mỗi nơi chơi theo kiểu khác nhau .

Chúng ta cứ tưởng tượng là có một bọn trẻ đang tụ tập . Nếu thấy quân số chơi ít thì chỉ cần một người đi tìm , nếu đông nhiều thì cần hai người .

Mở đầu là màn phân chia xem ai đi trốn , ai đi tìm . Một trò nhỏ rất vui sẽ diễn ra , gọi là Êm-phà . Tất cả mọi người phải đưa tay ( phải hoặc trái ) ra sau đầu , một đứa sẽ xướng lên :" Ít ra nhiều lại " , hoặc " Nhiều ra ít lại! " . Khi đứa kia tiếp tục hô to " Êm-phà " thì cả bọn phải vung tay xuống , hoặc ngửa hoặc úp ( tên nào làm lưng chừng úp không ra úp , ngửa không ra ngửa hoặc làm quá chậm sẽ bị bắt phải chuẩn bị cho đợt Êm-phà tiếp theo ) . Lúc đó cả bọn sẽ đếm , xem bao nhiêu thằng úp , bao nhiêu thằng ngửa tay . Ví dụ nếu ban đầu đã hô " nhiều ra ít lại " , sau khi êm phà có 5 đứa úp tay , 7 đứa ngửa tay thì 7 đứa ngửa tay kia ra , khỏi phải làm người đi tìm .
Cuộc Êm-phà sẽ được tiếp tục giữa những tên còn ở lại cho đến khi phân định rõ ràng ai đi trốn ai đi tìm . Trong trường hợp còn 2 kẻ thì hai đứa đó phải tỷ thí với nhau bằng màn gọi là " Xù-xì " . Hai đứa cũng sẽ phải đưa một bàn tay ra sau đầu , nghe hiệu lệnh " Xù xì " xong thì phải vung tay xuống , tay có thể làm búa ( nắm lại ) , hoặc bao ( ngửa ra ) , hoặc kéo ( các ngón nắm lại , chỉ chừa ngón trỏ và ngón giữa ) . Luật là bao thắng búa , búa thắng kéo và kéo thằng bao .

Sau khi đã có kẻ đi tìm rồi thì cả bọn sẽ tìm một cái cột ( thường là cột điện read.gif ) . Tên đi tìm sẽ phải nhắm mắt , úp mặt vào cột đếm thật to từ 0 đến 500 hoặc 1000 tùy theo quy ước . Không phải đếm liên tục mà đếm cách quãng như sau 5 - 10 - 15 - 20 - ... Đếm xong rồi thì lại hô to " Mạng trốn , người tìm , cách xa cột điện ít nhất 10 mét !!! laugh.gif laugh.gif ( đứa nào núp gần cột điện gần hơn 10 mét sẽ phải chết , không cãi w00t.gif )

Trong khi kẻ kia đang đếm thì bọn kia phải kiếm chổ nấp kín , gần xa tùy thích .

Xong xuôi , kẻ kia sẽ phải đi tìm . Nếu phát hiện ra thằng nào ở đâu ( ví dụ kẻ bị phát hiện tên là X . ) thì đứa đi tìm phải chạy thật nhanh đến cột điện , chạm tay vào cột và hô to : " X. chết " ) . Thế là tên X. chết . Những kẻ đi trốn thì sống sót bằng cách lao đến cột điện thật nhanh , chạm tay vào cột điện và hô to :" Mạng ! " . Rất nhiều vụ giữa kẻ trốn và người tìm phải chạy ma ra tông như kẻ cướp đến cột điện , thành ra trò này cần vận động nhiều .

Sau khi đã tìm kiếp xong xuôi , bọn bị chết phải tụ tập nhau lại và thực hiện các màn " Êm phà " và " Xù xì " như đã kể ở trên để tìm ra kẻ phải đi tìm cho đợt chơi tiếp theo clap.gif . Trường hợp không bắt được mạng nào thì kẻ đi tìm phải tiếp tục công việc đếm , kiếm ,chạy nói trên clap.gif

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Hổ mang đại sư: Nov 18 2005, 06:21 PM


--------------------
Đêm nay anh ngồi đây
rình hình bóng em user posted imageUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
CAM
post Apr 4 2006, 08:42 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #3

Phải ăn kiêng thôi!


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 195
Tham gia từ: 13-August 02
Thành viên thứ: 146

Tiền mặt hiện có : 93.456$
Số tuần chưa đóng thuế : 10

Bình chọn :Cái topic này hay thế mà chả bác người nhớn nào quan tâm cả!

Nếu các anh các chị có cái link nào hay về topic này (trò chơi dân gian) thì post giúp nhé! Em CAM xin chân thành cảm ơn!

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi CAM: Apr 4 2006, 08:49 PMUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
root
post Apr 4 2006, 10:17 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #4

Một người gắn bó và đang xây dựng VENOnline ngày một tốt đẹp hơn
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 1.899
Tham gia từ: 12-August 02
Thành viên thứ: 140

Tiền mặt hiện có : 51.908$
Số tuần chưa đóng thuế : 10

Bình chọn :Topic này rất tuyệt, thế mà bây giờ mình mới biết, song cũng chưa muộn lắm. Để tớ kể một số trò chơi của trẻ con thời bao cấp. Nổi tiếng nhất phải kể đến là trò "chế tác pháo" vào những dịp giáp tết. Trẻ con hồi đó đứa nào cũng thích đốt pháo và nghịch ngu (trong đó có mình scared.gif). Trò này tiếc rằng nay đã bị cấm nên để đến khi nào ta học tập các đồng chí TQ cho đốt pháo lại thì tớ sẽ kể chi tiết sau.

Một trò khác cũng hay là trò bắn súng cao su. Lấy cái chạc cây làm thân súng, cắt săm cũ làm dây. Loại này nhẹ thì bắn giấy, nặng thì dùng gạch, còn ác liệt thì dùng đạn kẽm "sát thương". Có một dũng sĩ diệt Mĩ nào đó hồi nhỏ rất thiện nghệ dùng súng cao su để chiến đấu với địa chủ (đã được viết thành truyện để giáo dục thiếu nhi). Một loại súng khác cũng hay là súng phốc, giống như cái bơm tiêm, dùng nguyên lý nén khí để bắn. Súng này an toàn hơn súng cao su, có thể dùng để bắn nhau chơi được. Tiếc rằng loại súng này đem đến trường dễ bị tịch thu, nên hồi lớp 1,2 gì đó, ở lớp tớ có phong trào căng cái chun ra giữa 2 ngón tay rồi bắn đạn giấy. Phong trào này lan rộng đến mức cả lớp chia thành hai phe chiến đấu với nhau khá ác liệt. Trong trận chiến này có cả con trai con gái, nhưng con gái thường chỉ làm nhiệm vụ tiếp đạn. Đạn giấy bắn bằng cái chun mà trúng người đau ra phết. Một số trường hợp bị trúng mắt khóc nhè luôn !

Hồi đó có lần xem phim Robinhut hay quá, trẻ con ở chỗ tớ thi nhau làm cung để bắn tên. Lúc đầu dùng tre non uốn cong đi rồi lấy dây cao su căng ra bắn. Sức bắn chủ yếu dựa vào lực của sợi cao su nên không mạnh lắm. Sau có chú bày cho cách dùng dây gai để căng ra dùng sức mạnh của cánh cung để bắn. Loại này đúng là cung chuyên nghiệp nên cánh cung càng cứng thì bắn càng mạnh. Trong vòng 10m có thể bắn cắm vào gỗ. Nghệ thuật làm tên bắn chính xác hơn cũng có nhiều điều thú vị lắm, lúc nào có dịp sẽ kể sau.

Là con giai thì đứa nào cũng thích chơi trận giả. Hồi đó có nhiều loại súng được bán ở Hàng Mã hoặc trước cửa công viên Lê Nin, tất nhiên là hàng hóa không phong phú như bây giờ. Tuy nhiên, cũng có cái hay là trẻ con thời đó chơi vận động nhiều hơn là phải sớm làm quen với game PC như ngày nay !


--------------------
Cuộc đời không có phím undo!User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
hạo nhiên
post Apr 5 2006, 10:02 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #5

Advanced Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 299
Tham gia từ: 29-October 05
Thành viên thứ: 2.038

Tiền mặt hiện có : 42.972$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :QUOTE(CAM @ Apr 4 2006, 08:42 PM)
Cái topic này hay thế mà chả bác người nhớn nào quan tâm cả!

Nếu các anh các chị có cái link nào hay về topic này (trò chơi dân gian) thì post giúp nhé! Em CAM xin chân thành cảm ơn!
*Lâu rồi tôi tìm trên google ra một trang toàn trò chơi dân gian. Bây giờ chỉ nhớ hình như là trang viendu...gì đó. Bạn tìm "trò chơi dân gian" là ra.

Em cũng có nhiều kỷ niệm về pháo. Bao giờ bác root đốt thì em cũng đốt laugh1.gif . Bắn súng thì còn có trò làm súng tre, bắn đạn xoan, đạn giấy như bác gọi là phốc? Ngoài ra còn làm súng diêm, dùng van xe đạp, gắn vào súng gỗ đẽo lấy, kéo bằng cao su, nhồi thuốc pháo bắn...hơi nguy hiểm. Ở nông thôn có trò vào mùa xếp ải, bẻ những cành phi lao tuốt lá, ra đồng lấy đất sét vo viên gắn vào đầu que, chia phe đánh nhau trumpet.gif . Dùng que vút những viên đất, vừa xa vừa mạnh. Mỗi bên tít một đầu cánh đồng. Rồi rượt đuổi, bắt tù...Chỉ tổ bà con chửi cho rát mặt vì xô đổ hết ải. devil2.gifUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Mãng Cầu Xiêm
post Apr 7 2006, 05:59 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #6

Newbie


Nhóm: Dân ngụ cư
Số bài viết: 47
Tham gia từ: 6-April 06
Thành viên thứ: 2.397

Tiền mặt hiện có : 735$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :3. Vây đồn

Trò này thường được chơi sau khi trời tạnh mưa, mặt đất còn mềm.

Số người chơi : 2 người

Dụng cụ : Một que tăm xe đạp hoặc một thanh kim loại nhỏ, được mài sắc nhọn, có thể vung tay cắm vụt xuống đất . Cũng có thể sử dụng một cái đinh loại to và dài.

Cách thức chơi :

Mỗi bên đối địch gạch một dấu chéo (X) nhỏ trên mặt đất, đó chính là đồn. Thông thường hai đồn cách nhau khoảng một mét. Sau khi oẳn tù tì (còn gọi là xù xì) xong thì một kẻ sẽ bắt đầu xuất quân.

Kẻ chơi sẽ vung cái đinh lên và cắm phập xuống mặt đất mềm. Sau đó nhấc cái đinh lên rồi dùng đinh nối điểm cắm với điểm xuất phát lại với nhau bằng một đường kẻ thẳng . Tuy nhiên bước tiến chỉ có thể hợp lệ khi thoả mãn các điều kiện sau :

- Sau khi vung tay xong thì cây kim phập phải cắm phập xuống đất, không được đổ
- Khoảng cách từ điểm phập tới điểm trước đó không được vượt quá chiều dài cây đinh ( có thể rút cây đinh ra khỏi mặt đất và đo )
- Đường kẻ không được đè lên đường của đối phương cũng như của chính bản thân .

Nếu bước tiến vi phạm một trong các điều trên thì phải đưa cây đinh cho đối phương và đến lượt hắn chơi.

Mục tiêu :

-Bằng các bước tiến thì phải quấn vòng quanh đồn đồng thời bao luôn cả điểm cắm của đối phương, không cho y có đường thoát. Khi quá bí, không thể kiếm được lối ra thì đối phương phải chịu thua.

Xem hình vẽ minh hoạ user posted image

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Mãng Cầu Xiêm: Apr 7 2006, 06:14 PMUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
CAM
post Apr 10 2006, 02:46 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #7

Phải ăn kiêng thôi!


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 195
Tham gia từ: 13-August 02
Thành viên thứ: 146

Tiền mặt hiện có : 93.456$
Số tuần chưa đóng thuế : 10

Bình chọn :Lướt web tìm theo chủ đề "Trò chơi dân gian cho trẻ em", ra được mấy trang quậy phết. Nhọ thật, ra cả web đen! Chết, ra các cháu cung lắm trò! sp_ike.gifUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Mip
post May 6 2006, 04:37 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #8

Brown Sugar


Nhóm: Thanh nữ làng Ven
Số bài viết: 4.254
Tham gia từ: 20-February 06
Thành viên thứ: 2.312

Tiền mặt hiện có : 81.854$
Số tuần chưa đóng thuế : 2

Bình chọn :QUOTE(Mãng Cầu Xiêm @ Apr 7 2006, 11:59 AM)
3. Vây đồn

Trò này thường được chơi sau khi trời tạnh mưa, mặt đất còn mềm.

*Hồi bé mình cũng chơi trò này. Thế mà quên tiệt nó mất. Nếu không đọc bài này của Mìn thì đúng là không thể nhớ ra được.
Cám ơn Mìn nhé.
Còn một số trò hồi bé hay chơi là đánh khăng và ném loong.
Có bạn nào nhớ luật, kể lại đê!
Còn những trò "dành riêng" cho con gái thì có: ô ăn quan, chơi chuyền, chơi u (vô cùng lợi phổi leuleu.gif )


--------------------
You only live twice: once for yourself and once for your dreams
Tomorrow never happensUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Bờm
post May 6 2006, 10:30 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #9

Newbie


Nhóm: Dân ngụ cư
Số bài viết: 66
Tham gia từ: 17-April 06
Thành viên thứ: 2.410

Tiền mặt hiện có : 24.443$
Số tuần chưa đóng thuế : 2

Bình chọn :QUOTE(Míp @ May 6 2006, 04:37 AM)
QUOTE(Mãng Cầu Xiêm @ Apr 7 2006, 11:59 AM)
3. Vây đồn

Trò này thường được chơi sau khi trời tạnh mưa, mặt đất còn mềm.

*Hồi bé mình cũng chơi trò này. Thế mà quên tiệt nó mất. Nếu không đọc bài này của Mìn thì đúng là không thể nhớ ra được.
Cám ơn Mìn nhé.
Còn một số trò hồi bé hay chơi là đánh khăng và ném loong.
Có bạn nào nhớ luật, kể lại đê!
Còn những trò "dành riêng" cho con gái thì có: ô ăn quan, chơi chuyền, chơi u (vô cùng lợi phổi leuleu.gif )
*


Hôm nay lang thang mới vô cái topic này đọc thấy hay thiệt, tui còn nhớ luật của một số trò trơi, sẽ pót lên cho các bác thư giãn nhé


--------------------
Alain De LongUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Memory
post May 6 2006, 10:56 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #10

:(


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 128
Tham gia từ: 7-February 06
Thành viên thứ: 2.289

Tiền mặt hiện có : 4.785$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :QUOTE(Míp @ May 6 2006, 04:37 AM)
QUOTE(Mãng Cầu Xiêm @ Apr 7 2006, 11:59 AM)
3. Vây đồn

Trò này thường được chơi sau khi trời tạnh mưa, mặt đất còn mềm.

*Hồi bé mình cũng chơi trò này. Thế mà quên tiệt nó mất. Nếu không đọc bài này của Mìn thì đúng là không thể nhớ ra được.
Cám ơn Mìn nhé.
Còn một số trò hồi bé hay chơi là đánh khăng và ném loong.
Có bạn nào nhớ luật, kể lại đê!
Còn những trò "dành riêng" cho con gái thì có: ô ăn quan, chơi chuyền, chơi u (vô cùng lợi phổi leuleu.gif )
*Thần tường Trần Mình, tớ cực hâm mộ wub.gif . Đọc bài này lại nhớ hồi bé có trò "kim kim" ( hình như thế chả biết mình còn nhớ chính xác không hypocrite.gif )
ít nhất 2 người chơi với nhau, mỗi đứa đào một cái lỗ bé tý, nhét mẩu lá xuống đó rồi thằng còn lại đi tìm. Khi nào chôn xong thì hô lên " Kim kỉm kìm kim nhà ai mất (... cái gì đó) sang nhà tao mà tìm. Thằng đi tìm đc fép đào 3 chỗ nhưng không được fép đào quá rộng kẻo hỏng nhà....
mf_fart.gif )

Bi chừ về quê gặp trẻ con vẫn dụ chơi cái trò đó, thường là tớ cứ ghé mắt nhòm trộm xem các cháu nó chôn ở chỗ nào để đào 1 fát trúng lun sp_ike.gif . Mình người nhớn, ăn gian thật pirate.gif


--------------------
Còn tình yêu đó lỗi lầm sẽ qua...User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · CLB Văn Hoá - Lịch sử · Bài mới tiếp theo »
 

12 Trang  1 2 3 > » 
Topic Options
3 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (3 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC