Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

31 Trang < 1 2 3 4 5 > »  

· [ ] ·

 Ruộng vườn nhà cửa

yuyu
post Sep 15 2005, 04:20 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #21

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :QUOTE(trademark @ Sep 14 2005, 12:24 PM)
tôi đoán là nhà yuyu mới xây nên sân vườn chưa có cỏ cây gì, và cũng là ngừoi mới dọn đến thôi.  nếu quả là như vậy thì xin có vài lời như sau.

một neighborhood mới xây lên, thì ai đến "định cư" cũng là người mới cả.  mình dọn đến trước thì coi như là ma cũ, nếu chưa có hàng xóm thì ta có thể tự tung tự tác, xây gì thì xây, thằng nào đến sau, thằng đó ráng chịu.  còn nếu mình là ma mới, hay là ma mới dọn đến khu cũ đã có hàng xóm chung quanh rồi, thì cũng nể mặt người ta cho phải lẽ.  các cụ dạy "bà con xa thua láng giềng gần" dù ở đâu trên trái đất này thì câu ấy vẫn đúng.  vì thế mà chuyện làm rào là có liên hệ đến thằng hàng xóm, vì va và mình xài chung cái rào chứ có phải là của riêng mình đâu.  ta nên bỏ tí thời gian, politic lịch sự trình bày dự tính của mình rồi hỏi ý kiến va xem va thấy thế nào rồi hãy làm, chứ đừng tự suy diễn là dân Pháp thích privacy nên mình cứ tự do dân chủ mà xây rào cao ngút lên, rủi va thấy chướng mắt, không ưa, va kiếm chuyện về sau, mệt lắm.

không biết bên Pháp thế nào, chứ ở Mỹ thì khu nhà thường có bọn home owner association kiểm soát và quản lý khu chặt chẽ.  gia trưởng muốn sơn nhà, xây rào ... cũng phải xin phép bọn nó thì mới được, không thì kiện tụng lôi thôi, đi ra hầu toà cũng hết cả ngày giờ.  nhưng cũng nhờ bọn nó mà nguyên khu mới giữ được vẻ đẹp và giá trị, không thì bà con tự ý xây cất, sơn phết màu mè lung tung, đậu xe đậu tàu loạn xị, còn gì là thẩm mỹ. 

chuyện trồng cỏ thì chớ có hào hoa phong nhã mà rãi tứ hột sen, sau này phải gù lưng ra ngồi nhổ cỏ hộc xì dầu.  nên quy hoạch trong đầu chỗ nào ta sẽ làm bồn hoa, chỗ nào làm hòn non bộ ... chẳng hạn, rồi chạy ra tiệm hardware mua một mớ cọc (loại cọc gỗ làm sắn, dài khoảng 2 gang tay, 1 bó 24 cái, bán khoảng 5-6 đồng gì đấy), 1 cuộn plastic về.  cắt plastic ra theo đúng kích cỡ ta muốn cho cái flower bed, hay chỗ ta muốn trồng gì gì đấy, đặt tấm plastic xuống đất rồi đóng cọc lên (để gió khỏi thổi bay), xong xuôi hãy gieo hạt cỏ khắp vuờn 1 lần.  đừng nên chia đất ra từng ô trồng cỏ theo ô như thế, không đẹp.  phải làm 1 lần, mà làm như tôi nói  thì cỏ khó mà mọc được dưới lớp plastic , cỏ trong vườn khi mọc lên cũng đẹp hơn, không loạn xị ngậu, đỡ phải mât công trim (tỉa - không phải "chim" nhé  laugh1.gif ) cho ngay hàng thẳng lối.

cỏ lan nhanh lắm, nếu không làm bồn hoa liền thì chẳng chóng thì chầy nguyên cái sân đầy cả cỏ.  bởi thế nên phải dùng plastic chặn ngừa phần nào là vậy.  khi muốn làm bồn hoa chỗ nào thì cứ rỡ plastic lên, xây khung (nếu muốn) rồi cho đất vào là trồng thôi. 

thứ hai là khi rải hạt cỏ không nên hí hửng vung tay rải hết một lần vì cần để dành lại một mớ trám vào những chỗ không đều.  sau khoảng một tuần ta có thể thấy ngay các chú lún phún mọc lên, lởm chởm chỗ dầy chỗ mỏng trông rất vui mắt, nhưng đừng vội húi cua các chú. nên rải thêm hạt vào những chỗ thưa, để cho chúng mọc cao khoảng 4 inch (lưng lưng 1 gang tay) rồi hãy cắt.

thú điền viên nó nhiêu khê thế đấy!

good luck!    rose.gif

plastic cuộn:

user posted image

còn đây là cọc gỗ (cám ơn Milou tìm hình hộ rose.gif)

user posted image

bán trong tiệm theo bó:

user posted image
*
Cám ơn bác Trát về những lời khuyên và thông tin bổ ích nhé. Nhà của tôi nằm ở một khu mới xây hoàn toàn, nên tất cả đều còn nguyên vẻ hoang sơ, tuỳ mình định đoạt trang trí, tranh bị thế nào. Tất nhiên phải hài hoà với thiết kế chung và tôn trọng qui hoạch tổng thể. Cái này thì ở Pháp nghiêm ngặt hơn ở Mỹ nhiều và có thể nói là nghiêm ngặt nhất thế giới. Vì thế đối với dân Việt Nam vốn có tính thích "cơi nới" nhiều khi rất khó chịu. Chẳng hạn trước hết, mình thấy bọn nó qui hoạch rất lãng phí. Ở Việt Nam, nếu không kể những ông cơi nới quá đáng, nhà toen hoẻn có độ ba chục mét vuông đất mà xây cao lên đến 5,7 tầng, nghễu nghện, kinh khiếp, nhưng ít ra cũng là "1 trệt 2 lầu", tức là 3 tầng, nghe có vẻ hợp lý vừa phải, không phí đất. Đằng này Tây nó chỉ cho xây có 1 trệt, 1lầu dù đất còn rộng thênh thang. Đã thế, không phải trong đất sở hữu của mình muốn làm gì thì làm, dù nó khuất bên trong. Ví dụ có vườn rộng, muốn xây thêm nhà phụ cũng không được. Dân Mít khi đó phải lách luật bằng cách chỉ xây 1 cái nhà " abri de bois" ( nhà trú bằng gỗ) trông bên ngoài tạm bợ bằng gỗ, nhưng bên trong trang bị tiện nghi có thể sống được, đại khái thế.

Về vườn thì đúng là cần phải trông chừng hàng xóm xem có cùng thống nhất "nâng cấp" rào lên không, chứ nếu một mình mình làm rào cao lên, không giống ai là không được. May là có mấy hàng xóm lân cận tôi họ cũng đồng ý nâng cao rào, nhưng cả xóm thì chưa biết thế nào; vì có nhiều người họ lại chủ trương không trồng gì cả, để rào mắt cáo thoáng đãng, nhìn thông thống từ nhà nọ sang nhà kia cho nó có cảm giác rộng thênh thang. Như vậy giải pháp thoả hiệp bước đầu có lẽ vẫn sẽ chỉ là trồng thêm mấy cây leo như thiên lý hay mướp, nhất cử lưỡng tiện vừa có hoa, lá , cành làm đẹp, che kín, lại vừa có quả đánh chén read.gif laugh1.gif . Sau nữa là dùng tấm plastic để qui hoạch gieo cỏ là phương pháp rất hay, tôi sẽ áp dụng ngay đầu tháng tới. Bi giờ còn phải cày bừa để diệt hết cỏ dại và rác rưởi, rồi làm sạch đất, để một thời gian đã....User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Sep 15 2005, 04:24 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #22

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Cái hàng rào kiểu này tôi thấy tuyệt đẹp. Hàng cây xanh mướt, kín đáo, cao vừa phải mà thảm cỏ mượt như nhung, sạch sẽ nom sướng mắt quá !

user posted imageUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
trademark
post Sep 16 2005, 05:13 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #23

Elite Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.327
Tham gia từ: 30-April 05
Thành viên thứ: 1.692

Tiền mặt hiện có : 965$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :trồng cây ấy dọc theo rào kiểu như thế, mình chen ở góc một khoảng trúc, kề khóm trúc kê vài tảng đá, làm thêm cái ao nho nhỏ, cho vài con cá Koi vào bơi qua lội lại, thú lắm.


như đã nói, tôi thì trồng trong khung (để giữ rể không nhảy lung tung), cao lên trên mặt đất đến 1 ft, cho nên chiều cao của trúc và các bụi cây này rất hợp với nhau, không bị lỏng chỏng. mỗi người mỗi ý thích mà.

đại khái như trong những hình này làm kiểu:

user posted image


user posted image

user posted image

user posted image

user posted imageloại cây như thế này lớn hơi chậm nên muốn có chiều cao như ý cũng phải mất 4-5 năm. cho nên, khi đi mua thì đừng hà tiện, nên mua cây nào cao ít nhất khoảng 1m rồi, đắt một tý nhưng không sợ nó lăn đùng ra ngủm, và mình tưới bón đều đều (bằng loại phân 20-10-10 nhé) để nó có thể vượt qua mùa đông, bén rễ cứng cáp, sang xuân sẽ nhổ giò nhanh chóng. lúc này là đúng dịp trồng vì ở các nursery, loại cây này họ thường bán đại hạ giá, rẻ hơn những khi khác trong năm rất nhiều.

bây giờ là vào thu rồi, gieo hạt trồng mướp bí thì làm sao chúng sống nổi? đợi sang giữa xuân hãy trồng, đến hè nó ra đặc cả quả, lại phải vác đi cho bạn bè lại còn phải năn nỉ mới chịu nhận ăn giùm! laugh1.gif

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi trademark: Sep 16 2005, 01:56 PM


--------------------


trademark: nước mắm ba_con_cu_a nguyên chất, chính gốc, nhãn hiệu cầu chứng tại toà .... bạch ốc

User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Sep 16 2005, 04:16 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #24

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Vườn nhà bác Trát quá đẹp ! Thật là tuyệt vời. Tôi rất thích cái lối vườn hoang sơ, tự nhiên kiểu như vậy. Hồi mới sang đây, đi thăm các lâu đài của vua chúa, quí tộc Pháp, tuy lộng lãy, tráng lệ thật, nhưng riêng những cái vườn, tuy cắt tỉa cực kỳ công phu, khoa học, đẹp thì rất đẹp, nhưng tôi vẫn không thích vì trông nó quá nhân tạo, tỉa tót, thiếu cái duyên dáng, hồn nhiên, ấm áp của vẻ đẹp hoang sơ. Vườn Thượng Uyển ở lâu đài Versailles cực kỳ lộng lẫy, nhưng lạnh lẽo, vô hồn. Một cái vườn như của bác Trát, tuy hoang sơ, giản dị, nhỏ bé, nhưng ấm cúng và có hồn hơn nhiều .

Bác nhắc đến mùa tôi mới nhớ ra, đúng là mình không có làm nghề nông bao giờ nên không để ý, mùa cực kỳ quan trọng, thảo nào các cụ nói "nhất thì nhì thục". Bây giờ vào thu, rồi sang đông thì biết trồng cây leo gì, vì đa số các cây leo như nho, mướp, bầu, bí, thiên lý, gấc v.v...đều chỉ trổ hoa vào mùa xuân, kết quả mùa hè ....mùa đông trồng làm sao nó sống được ? Hay trồng giàn hoa giấy, nó có mọc được vào mùa đông không nhảy ?User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
trademark
post Sep 16 2005, 11:27 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #25

Elite Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.327
Tham gia từ: 30-April 05
Thành viên thứ: 1.692

Tiền mặt hiện có : 965$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :cám ơn lời khen của yuyu nhưng .... mấy cái hình đấy là hình tôi chôm trên net, tương vào làm kiểu gợi ý chứ có phải là vườn nhà tôi đâu? w00t.gif

ngày xưa nhà tôi cũng có giàn bông giấy, tôi ghét cay đắng chặt mẹ nó đi, khi chặt còn bị gai quào đứt tay (xuyên qua bao tay da dầy cộm nhé).

nhớ hoài lời mẹ tôi "hiền như bông bụt, vô duyên như bông giấy, kiêu sa như bông Quỳnh". mẹ tôi yêu Quỳnh nhưng người dặn là chớ có trồng Quỳnh truớc 40 tuổi, xui xẻo lắm. Chả hiểu thế nào, chỉ nhớ là mẹ trồng một chậu quỳnh tổ tuớng mười mấy năm chẳng có cái hoa nào, đầu tháng 4-75 thì nó trổ một tăng 9 cái hoa, thế là anh em ly tán, gia đình tiêu tan sản nghiệp, xui tận mạng.

mùa này là mùa trồng cỏ, hãy bắt tay vào mà trồng các bụi bush dọc làm rào ngay đi, không nên chần chờ. như Milou nói rất đúng, nên trồng củ hoa tulip, thuỷ tiên, iris, liz... đến xuân nó trổ hoa (rất lâu), đẹp.

còn các giống leo thì trồng honeysuckle, hay giây leo loại của cô mưa cũng được (tôi thì không thích các loại ấy), còn thiên lý, nhài, ti-gôn.... bây giờ mà trồng, chẳng biết nơi yuyu ở thế nào, chứ nơi tôi thì chúng khó mà vượt nổi mùa đông.

loại bụi cây trồng làm rào mà yuyu thích, giống cây ấy tôi kêu là "cây thuộc bài" . tôi không biết tên thật của nó là gì. chỉ nhớ ngày xưa, có tác phẩm "Chiếc Lá Thuộc Bài" (loại sách tuổi hoa ) rất cảm động. em tôi đọc truyện đấy xong cũng bắt chước, ngắt lá cây này ép trong vở để học bài cho mau thuộc. tôi trồng dàn cây này cũng là để nhớ em tôi. còn trúc thì mẹ tôi yêu trúc, trồng cũng để nhớ bà. nói thế chứ làm vườn cho vui, có cái thú thanh thản với cỏ cây hoa lá, chẳng phải để gợi lại kỷ niệm buồn, sầu bi ai oán.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi trademark: Sep 16 2005, 11:42 PM


--------------------


trademark: nước mắm ba_con_cu_a nguyên chất, chính gốc, nhãn hiệu cầu chứng tại toà .... bạch ốc

User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Milou
post Sep 16 2005, 11:43 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #26

ngừ dzẹp vô tình
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 7.152
Tham gia từ: 3-February 02
Đến từ: trên trời dưới đất
Thành viên thứ: 26

Tiền mặt hiện có : 2.264.697$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Cái cây thuộc bài là loại juniper. Bên này có những nhà làm một hàng cao ngất trời, tự nhiên 1 cây chết thành màu nâu.
user posted image (lượm)User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Milou
post Sep 17 2005, 12:22 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #27

ngừ dzẹp vô tình
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 7.152
Tham gia từ: 3-February 02
Đến từ: trên trời dưới đất
Thành viên thứ: 26

Tiền mặt hiện có : 2.264.697$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Cây nhà tui trong gallery giống lá thuộc bài hơn
user posted image
Hồi xưa nghe người xúi, đi hái lá thuộc bài bên nhà ông Tám, ngồi ngó nó hoài mà bài mãi vẫn hổng thuộc.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
trademark
post Sep 17 2005, 05:03 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #28

Elite Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.327
Tham gia từ: 30-April 05
Thành viên thứ: 1.692

Tiền mặt hiện có : 965$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :QUOTE(Milou @ Sep 16 2005, 09:43 AM)
Cái cây thuộc bài là loại juniper. Bên này có những nhà làm một hàng cao ngất trời, tự nhiên 1 cây chết thành màu nâu.
user posted image (lượm)
*cây này cùng giống nhưng không phải cây thuộc bài đâu. nhưng mà đúng đấy, người ta cũng trồng loại này làm rào ở cali nhiều lắm, cao tít 10-12 ft (3m) là thường.

loại cây kích cỡ như trong hình, ở chỗ tôi trên báo wảng cáo on-sale $3/cây rẻ rề, nhưng bây giờ yuyu mua cây thấp tịt như thế về trồng thì chắc đến tết Ma Rốc nó mới đủ cao thành cái rào. ohnono.gif

tôi mới xem báo, cùng một loại cây hedge thuộc bài , cao 4ft (tức là cao hơn 1m) đang bán hạ giá đặc biệt: $12/cây (giảm giá 70%), rẻ bạo, thấy khoái quá... khứ laugh1.gif , nhưng mua về nhà làm gì bây giờ. sad1.gif

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi trademark: Sep 17 2005, 08:31 AM


--------------------


trademark: nước mắm ba_con_cu_a nguyên chất, chính gốc, nhãn hiệu cầu chứng tại toà .... bạch ốc

User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Milou
post Sep 17 2005, 09:40 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #29

ngừ dzẹp vô tình
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 7.152
Tham gia từ: 3-February 02
Đến từ: trên trời dưới đất
Thành viên thứ: 26

Tiền mặt hiện có : 2.264.697$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Mấy cây juniper hình như là loại skyrocket cỡ 10m, 1 cây chết queo
user posted image
Hình chụp trưa nay.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Sep 17 2005, 06:33 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #30

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Dáng cây thanh cao, quí tộc, rất đẹp, tuyệt đẹp là đàng khác, nhưng trồng ở nơi không đắc đỉa nên mất vẻ đẹp thanh cao của nó. Nói chung độ cao của cây và độ rộng của vườn phải hải hoà mới đẹp. Nhưng cây cao như vầy phải trồng ở những khoảng đất rộng từ 10.000m² trở lên tức mỗi chiều phải từ 100m trở lên mới đẹp. Và dáng cây thanh thoát thì vườn cũng phải phóng khoáng, chỉ có thảm cỏ mượt như nhung và sạch sẽ, mênh mông, không có những loại cây bần tiện, nhì nhẳng, rác rưởi, thì mới tương xứng. Nhà ở cũng phải sang trọng như château mới đẹp v.v.... Vườn nhỏ, nhà nhỏ, giản dị, chỉ nên trồng những cây nhỏ, phù hợp, hoặc chỉ cây kiểng, cây leo (ít tốn diện tích )...User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · CLB Thinkytail · Bài mới tiếp theo »
 

31 Trang < 1 2 3 4 5 > » 
Topic Options
1 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (1 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC