Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

8 Trang < 1 2 3 4 > »  

· [ ] ·

 Xã Hội Nhật Bản, cực phát triển nhưng kì lạ

Chitto
post Aug 16 2006, 09:24 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #11

Sư cọ chùa mốc
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 1.896
Tham gia từ: 20-August 02
Thành viên thứ: 190



Đọc báo thấy nói tỉ lệ sinh ở Nhật thấp quá dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Tớ tự nhiên nghĩ thế này. Bỏ qua chuyện sinh thấp quá thì dân số già khụ (Nhật giờ quá già), thì việc dân số quốc gia nói riêng, và thế giới nói chung giảm đi có phải là điều nguy khốn không?

Bởi mới chỉ một trăm năm nay, loài người tăng hơn gấp đôi, nếu giảm đi có điều tích cực gì, tiêu cực gì?



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
HRV
post Aug 17 2006, 01:38 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #12

Chồng iu - phu kiếm tiền của Nụ hậu Phương Tít
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 315
Tham gia từ: 12-August 02
Đến từ: Gumi
Thành viên thứ: 137

Tiền mặt hiện có : 239.576$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :



QUOTE(chitto @ Aug 16 2006, 09:24 PM)
Đọc báo thấy nói tỉ lệ sinh ở Nhật thấp quá dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Tớ tự nhiên nghĩ thế này. Bỏ qua chuyện sinh thấp quá thì dân số già khụ (Nhật giờ quá già), thì việc dân số quốc gia nói riêng, và thế giới nói chung giảm đi có phải là điều nguy khốn không?

Bởi mới chỉ một trăm năm nay, loài người tăng hơn gấp đôi, nếu giảm đi có điều tích cực gì, tiêu cực gì?
*



Hí...thôi ăn cây nào rào cây ấy, tớ không bàn chuyện thế giới nói chung của bác chitto, kể lại cho các bác nỗi lo lắng của những người Nhật tớ đã từng gặp.

Vấn đề không phải ở số lượng mà nằm ở chất lượng, theo thống kê mà các bác ấy đề cập (tớ chả bao giờ tìm hiểu mấy mục này) thì nỗi lo lắng lớn nhất của người Nhật là càng những ngừoi thông minh, có năng lực, nhất là chị em phụ nữ thì lại thường không sinh con hoặc sinh rất ít con, do những trào lưu mà các bác đã bàn luận ở trên. Ngược lại, những cặp vợ chồng nhà nông thì lại thường nhàn rỗi hơn và đẻ sòn sòn.

Tại sao họ có thể đẻ sòn sòn thì lại phải quay lại vấn đề chất lượng cuộc sống và công bằng xã hội. Có thể nói Nhật đã xây dựng được một hệ thống phân phối của cái khá đồng đểu, có lẽ tầng lớp trung lưu ở nhật có tỷ lệ lớn nhất thế giới, khoảng 80-90% dân số. Nghĩa là hầu hết mọi người trong xã hội có mức sống như nhau, có chăng chỉ là một sự chênh lệch rất thấp, không có quá nhiều người rất giàu hay quá nhiều người rất nghèo. Hầu hết mọi người dù ở nông thôn hay thành thị cũng đều ăn uống cơ bản như nhau, cho con đi học ở những trường học có cơ sở vật chất như nhau, dịch vụ y tế, bệnh viện... về cơ bản như nhau. Tớ có cảm giác mọi thứ đều đã được chuẩn hoá, ở thành phố thế nào, về nông thôn cũng vẫn thế.

Khi đã có việc làm thì không thể có chuyện tiền lương không đủ sống, do đó con người ta có thể tự do chọn nghề theo sở thích, dù anh có là nông dân thì cứ chăm chỉ lao động, anh sẽ có thu nhập và sống tôt như mọi người.

Quay trở lại vấn đề dân số, đây có thể gọi là 'chảy máu chất xám nội tại' không nhỉ? Dân số có nguồn gốc tá điền cứ nhiều lên và dân số nguồn gốc trí thức thì càng ngày càng ít no.gif


--------------------
Nhất cần vạn sự vô nan giải
Bách nhẫn đường trung hữu thái hòa



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Minh Tí
post Aug 17 2006, 07:38 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #13

Khiếm miệng Nhã lòng


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 1.498
Tham gia từ: 31-August 05
Thành viên thứ: 1.939

Tiền mặt hiện có : 22.899$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :



QUOTE(HRV @ Aug 17 2006, 01:38 PM)
Quay trở lại vấn đề dân số, đây có thể gọi là 'chảy máu chất xám nội tại' không nhỉ? Dân số có nguồn gốc tá điền cứ nhiều lên và dân số nguồn gốc trí thức thì càng ngày càng ít  no.gif
*



Vấn đề này nhiều nước cũng có và là một hệ quả của các xã hội mà hệ thống an sinh xã hội tốt. Tầng lớp cao và trung bình khá nhiều mối quan tâm, ít thời gian, ham chơi (chơi nói chung) và thu nhập đủ để thỏa mãn các yêu cầu đó nên nói chung lười đẻ và ngại đẻ vì con cái ngốn hết thời gian làm việc khác. Tầng lớp thấp và trung bình kém ít mối quan tâm, nhiều thời gian, và thu nhập ko đủ để ham chơi được thì thường sinh con nhiều. Hơn nữa càng sinh nhiều thì trợ cấp càng nhiều. Kết quả là sẽ giống như bác HRV nói.

Bác HRV chưa check bọn đồng đội về chuyện credits nhà cửa bên đó à ? Xem bây giờ chuyện này có khá hơn so với thời trước những năm 90 ko.

Ngoài ra vấn đề nông dân có khi khác đấy, bác HRV thử hỏi đồng đội về nông dân Nhật xem. Vì như bên Pháp thì nông dân là tầng lớp thu nhập cao đấy, mỗi bác nông dân sở hữu một khoản đất rộng thực ra là một ông chủ doanh nghiệp nhỏ. Chính ở thành thị mới là nơi tập trung tầng lớp thu nhập thấp.

Quay lại các bạn Nhật. Điều đập vào mắt là gái Nhật tuy rất xinh (tiêu chuẩn Việt nam), nhưng cô nào cũng có một dáng đi kì kì, như kiểu chân vòng kiềng. Thế là sao ?

Điều thú vị nhất là ở Nhật có chế độ việc làm cả đời. Tức là một khi đã vào công ty nào là làm ở đó đến hết đời luôn. Hiện tượng nhảy việc là hiếm. Cái này hay, rất hay. Do vậy không khi trong công ty mang dáng dấp gia đình nhiều. Em đồ rằng tinh thần quan tâm lẫn thọc mạch, bao bọc lẫn chọc phá do ảnh hưởng bởi tinh thần này ở Nhật rất mạnh, giống như ở quê ta vậy. Chuyện hết giờ làm đi nhậu với đồng đội cũng rất phổ biến chắc cũng một phần do nguyên nhân này.

Theo các phóng sự về Nhật đã xem thì đều thấy nói về tinh thần "chuộng Tây" ở Nhật. Sao lại thế nhỉ ? Thu nhập và mức sống cũng như độ dầy văn hóa của Nhật ăn đứt thằng Mẽo mà sao lại có tâm lý "chuộng Mẽo" ? Hay là phóng sự đểu ??? Hay là do Hollywood ???


--------------------
http://i21.photobucket.com/albums/b267/mlan238/miyko8.gif



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
HRV
post Aug 17 2006, 09:02 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #14

Chồng iu - phu kiếm tiền của Nụ hậu Phương Tít
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 315
Tham gia từ: 12-August 02
Đến từ: Gumi
Thành viên thứ: 137

Tiền mặt hiện có : 239.576$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :



Điều kiện của Nhật hơi khác Pháp một chút Tí ạ. Dân đông gấp rưỡi Việt Nam, diện tích lớn hơn một chút nhưng cấu tạo địa hình cũng là 70% là đồi núi, còn lại đồng bằng thì đa phần đem xây thành phố, phần còn lại thì khí hậu quá khắc nghiệt hay đất đai cằn cỗi không canh tác được. Túm lại là quĩ đất dành cho nông nghiệp tớ nhớ là dưới 1% diện tích khoảng 370 ngàn km2 của Nhật. Lấy đâu ra chỗ cho những cánh đồng mênh mông bát ngát như ở Pháp mà chủ đất/nông dân có thể giàu được (dân số làm nông nghiệp là 6%, tức là khoảng 8 triệu người với quĩ đất dưới 3 ngàn km2, kô hiểu tỷ lệ này ở Pháp là bao nhiêu). Chắc chắn là sự khác biệt là rất lớn so với Pháp vì tớ chưa bao giờ nhìn thấy những cánh đồng, trang trại rộng ngút tầm mắt ở Nhật.

Nông dân thường kéo ra thành phố làm thêm và làm những công việc tạm thời, nhất là vào mùa đông là lúc gần như không ở đau canh tác được, và phần thu nhập này cũng đóng tỷ trọng lớn trong thu nhập của nông dân => tớ không nghĩ là nông dân Nhật giàu laugh1.gif

Chuyện chuộng Mẽo, nếu nói về người Nhật nói chung thì tớ có thể khẳng định là không có. Ở Nhật từ Yankee có vài đứa giải thích cho tơ là tiếng lóng dùng để chỉ những thằng đầu óc rỗng tuếch, thiên về sức và cơ bắp, đủ hiểu bọn nó nghĩ thế nào về Mẽo. Còn các em gái Nhật chuộng ngoại thì đúng, khoảng 10% gái Nhật yêu người nước ngoài, tớ nghĩ xuất phát điểm là từ truyền thống gia đình của Nhật thôi, các em gái thế hệ mới muốn thoát ra khỏi truyền thống đó thì tốt nhất là yêu Tây, chứ yêu một anh Nhật thì anh ấy cũng không muốn thay đổi truyền thống đó, phải không ạ, nếu mình là một anh Nhật thì cũng vậy thôi, tội gì giải phóng cho phụ nữ laugh1.gif Về mặt thể chất, điều đó lại càng đúng, với làn sóng tự do tình dục ở Nhật thì rõ ràng thanh niên Nhật bất lợi về khoản đó rồi, các bác nhìn tranh biếm họa về 'vũ khí' và năng lực chiến đấu của các anh Nhật rồi thì biết đấy. Bọn Hàn xẻng thì lại không bị thế vì tần suất chiến đấu và năng lực tấn công của các chú kim chi rất cao.

Cái chân vòng kiềng mà Tí thắc mắc, tớ đồ rằng là di truyền từ kiểu ngồi quặp chân truyền thống lâu đời của các bạn Nhật. Khoảng 3 tháng đầu, tớ cũng có cảm giác như Tí là các em gái Nhật xinh, nhưng càng ngày càng phát hiện ra thực ra không phải vậy. Các em gái Nhật có 3 điểm mạnh nổi trội là da rất trắng và rất mịn, rất biết cách trang điểm và rất biết cách ăn mặc. Nếu nhìn với con mắt tỉnh táo hehe.gif , loại trừ ba yếu tố này ra thì đại bộ phận các em Nhật sẽ có nhan sắc trung bình yếu so với chị em Việt Nam wub.gif Nhưng tớ phải thừa nhận là những em đã thuộc hàng xinh và dáng đẹp thì cực kỳ xinh và cực hấp dẫn khi được cộng hưởng của 3 yếu tố da trắng, mịn, biết trang điểm và biết mặc đẹp đã đề cập ở trên censored.gif

Mấy vụ liên quan đến đồng đội thì cho tớ khất cheers.gif


--------------------
Nhất cần vạn sự vô nan giải
Bách nhẫn đường trung hữu thái hòa



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
langtubachkhoa
post Aug 18 2006, 12:50 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #15

Phụ nữ là những sinh vật kỳ quái nhất trên đời


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 2.157
Tham gia từ: 19-August 04
Thành viên thứ: 1.607

Tiền mặt hiện có : 21.953$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :



QUOTE(soctettoc @ Aug 16 2006, 04:33 AM)
QUOTE(HRV @ Aug 15 2006, 11:15 PM)
Còn cái nhận thức mà Tí nói thì không chỉ bọn Nhật lùn, mà mấy anh Hàn xẻng cũng thế, lập gia đỉnh rồi thì phụ nữ gần như hy sinh vì gia đình hết, chỉ một bộ phận giới trẻ và không có điều kiện tốt thì mới cả hai đi làm, nhưng bọn nó quan niệm đó cũng là sự sỉ nhục của thằng đàn ông, cảm giác của mấy thằng để vợ đi làm mình thấy giống kiểu các anh ở rể nhà mình ấy. Tớ nghĩ đây cũng là lý do khiến thằng đàn ông stress hơn và phải cống hiến hết mình hơn vì nếu không thành đạt được hoặc sẩy nhà ra thất nghiệp thì ko chỉ hắn teo mà cả mấy tàu há mồm đi theo cũng đắm cùng  no.gif
*



Đúng là Hàn quốc cũng thế ạ. Mà trách nhiệm đặt lên vai các anh không chỉ sau khi lấy vợ mà ngay từ trước khi có vợ, kẻo không thì không cô nào chịu lấy.

Xem phim Hàn quốc thấy tình yêu ôi sao mà "lãng mợn". Nhưng thực tế phũ phàng. Các anh Hàn phàn nàn cực kỳ về việc con gái Hàn quá thực dụng. Phụ nữ Hàn Quốc sau khi lấy chồng thường hy sinh sự nghiệp của mình, chỉ ở nhà chăm sóc gia đình, nên họ đòi hỏi rất cao. Các anh cứ là phải công việc ổn định, lương cao, mua nhà mua xe, thì các cô kha khá chút mới lấy.
*



Ở Hàn, Nhật, thằng đàn ông được vợ hy sinh sự nghiệp ở nhà chăm sóc, nhưng nó có tài cán và xứng đáng được như thế, còn ở VN, nhièu thằng được vợ hy sinh nhưng nhiều chú lại quá vô dụng, chả làm nên được cái trò trống gì, nhưng lại cứ hay nghĩ mình là vĩ nhân.
Em Sóc thích VN lắm hả??? laugh1.gif


--------------------
Nhớ:
Liếm môi 7 lần trước khi hôn, xoa tay 7 lần trước khi ôm


How much does it cost? Can love be measured by the money in the bank?
I have no answers now but this much I can say
I know she'll need me until my money all go away
And she'll kick me

(trích bài hát phim Love Story ngày nay - The Modern Love Story)


Phụ nữ = ??????????????????

Maintenant que deviennent. Que deviennent

Cây không thể sống thiếu nước
Người không thể sống thiếu...sữa


Em nhớ giữ tính tình con gái Bắc
Nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền
Nhớ dịu dàng nhưng thâm ý khoe khoang
Nhớ duyên dáng, ngây thơ mà xảo quyệt!



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Mìn Trần
post Aug 18 2006, 01:18 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #16

Regular Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 240
Tham gia từ: 13-June 06
Thành viên thứ: 2.499

Tiền mặt hiện có : 2.647$
Số tuần chưa đóng thuế : 7

Bình chọn :



Theo tớ người Nhật hơn người VN ít nhất ở 2 điểm là kỷ luật và tinh thần đồng đội. VN hơn Nhật ít nhất ở 1 điểm là sinh đẻ tài tình.


--------------------
Xa Thi Mạn



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Minh Tí
post Aug 18 2006, 08:13 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #17

Khiếm miệng Nhã lòng


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 1.498
Tham gia từ: 31-August 05
Thành viên thứ: 1.939

Tiền mặt hiện có : 22.899$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :



Hay quá, cứ túc tắc thế này HRV sẽ chỉnh sửa cho tớ những hình ảnh về nước Nhật. Còn hai bác Lãng với Mìn cứ lôi quân ta vào so sánh làm gì vậy ???

Hình như ở Nhật ai có xe riêng là nhà khá giả rồi phải không ? Nguyên do là ở đâu ? Giá xe đắt hay là giá nuôi xe (chỗ đậu) đắt ???

Bác HRV làm một bài về văn hóa nhậu nói chung và nhậu sau giờ làm việc đi. Tớ tò mò cái này. Có phải bên đó đi nhậu cũng như ở quê ta là bàn nhậu có nhiều món ăn nhậu (hơi tối nghĩa, nhưng là nói trên quan điểm so sánh với bên P, tại vì bên này ko có kiểu nhậu như vậy).

Ngoài ra bác HRV bao giờ hỏi được đồng đội về chuyện credits nhà thì vào báo cáo nhé. Cái này là một thông số quan trọng, từ đó suy ra được nhiều điều liên quan đến chất lượng cuộc sống.

Bộ phim Lost in Translation đúng là rất hay, phản ảnh nhiều cách nhìn của phương Tây về nước Nhật. Buồn cười nhất là đoạn một em Nhật nói liên thoắng một hồi (bằng tiếng Nhật), sau đó người dịch lại gọn lỏn "Cô ấy bảo là OK". Cười lăn. Sau này đi bọn Japan Air cũng hay ngồi so sánh thời gian các em tiếp viên nói bằng tiếng Nhật và tiếng Anh thì thấy ko đến nỗi như vậy. Bọn Tây rất khoái đoạn Karaoke, chả qua là chúng nó ko có tí ti văn hóa Karaoke gì cả. Nhắn luôn với Sỳn là phim bắt đầu bằng cảnh quay cái mông của em Scarlette Johanson, không hiểu tại sao ???

http://a69.g.akamai.net/n/69/10688/v1/img5.allocine.fr/acmedia/medias/nmedia/18/35/15/97/18365406.jpg


--------------------
http://i21.photobucket.com/albums/b267/mlan238/miyko8.gif



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Minh Tí
post Aug 19 2006, 12:34 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #18

Khiếm miệng Nhã lòng


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 1.498
Tham gia từ: 31-August 05
Thành viên thứ: 1.939

Tiền mặt hiện có : 22.899$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :



Vài tấm ảnh đề mô thuổm được trên nét :

http://i21.photobucket.com/albums/b295/timovn/Japan/2002-11-07-08.jpg

http://i21.photobucket.com/albums/b295/timovn/Japan/tokyo-shinjuku-45.jpg
Khu Sinjuku, Tokyo

http://i21.photobucket.com/albums/b295/timovn/Japan/shinjukuatmidnight1.jpg
Khu Sinjuku, Tokyo, ban đêm


--------------------
http://i21.photobucket.com/albums/b267/mlan238/miyko8.gif



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Fedora
post Aug 19 2006, 10:35 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #19

Senior Member


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 944
Tham gia từ: 25-August 05
Thành viên thứ: 1.928

Bình chọn :



QUOTE(timo @ Aug 18 2006, 08:13 PM)
Nhắn luôn với Sỳn là phim bắt đầu bằng cảnh quay cái mông của em Scarlette Johanson, không hiểu tại sao ???


Tôi cũng không hiểu tại sao, nhưng có lẽ dù sao nó cũng còn hay hơn là quay cái mông của Bill Murray leuleu.gif Thực ra trong bộ phim này có khá nhiều cảnh "tự do", tức là nằm ngoài kịch bản của Sophia Coppola, tức là do đoàn làm phim hay do các diễn viên "tự biên tự diễn". Có thể lấy ví dụ như cảnh cuối cùng khi Bob và Charlotte ôm hôn nhau trong con phố nhỏ đông người qua lại, cảnh này sau này tôi đọc trên website về phim này mới biết là nó không hề có trong kịch bản mà là do hai anh chị hứng lên hôn nhau laugh1.gif

Những cảnh quay improvisé như vậy hầu như phim nào cũng có, trong phim "Save Private Ryan" cảnh Ryan huyên thuyên với đồng đội về anh trai mình hầu hết cũng là do diễn viên (Matt Damon thì phải) tự bịa ra. Sau đó đạo diễn quyết định không cắt mà giữ nguyên.


--------------------
Tuyết in sắc ngựa câu giòn,
Cỏ pha mùi áo nhuộm non da trời.


http://img488.imageshack.us/img488/5472/catfi9.gif



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Fedora
post Aug 19 2006, 11:04 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #20

Senior Member


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 944
Tham gia từ: 25-August 05
Thành viên thứ: 1.928

Bình chọn :



Nếu là nhìn vào bằng con mắt người ngoài thì cũng không thể bỏ qua được cái cảnh đám cưới của một đôi trai gái theo kiểu truyền thống trong phim. Từ khi xem bộ phim này tới giờ tôi cũng đã xem khá nhiều phim khác nên có thể không còn nhớ được chi tiết hoặc nếu có nhớ e cũng hơi bị lẫn lộn, Timo mới xem chắc nhớ rõ hơn tôi.

Trong cảnh đó Charlotte đứng nép vào tường (hay vào một thân cây ?) nhìn toán người vừa đi lễ chùa ra, đi đầu là cô dâu và chú rể trong trang phục cưới (hay đính hôn) của Nhật, cô dâu cầm cái ô tròn to đi cách chú rể một chút xíu, không bá vai bá cổ thân mật hay bồng trên tay như trong đám cưới hiện đại. Mặt nàng hơi cúi xuống, vừa bước đi vừa chú ý sao cho mình không đi vượt quá bước chân phu quân của mình, thể hiện một sự tôn trọng, phục tùng và cam chịu, tới cái bậc tam cấp thì dừng lại, chìa tay ra để chàng đỡ rồi mới bước lên. Nếu để ý thì sẽ thấy là nàng chỉ nâng bàn tay lên và xoay nhẹ nó để chàng cầm tay, một cử chỉ hoàn toàn mang tính tượng trưng chứ không hề cần tới bất cứ một lực nào cả. Toàn cảnh đó cho thấy khá trọn vẹn ý nghĩa của đám cưới đó, cô gái đã chấp nhận lấy chàng trai làm chồng, từ giờ trở đi nàng sẽ hoàn toàn thương yêu và phục tùng chàng, lấy chàng làm chỗ dựa cho mình trong suốt cuộc đời còn lại của mình, an phận "xuất giá tòng phu". Có lẽ Charlotte cũng cảm nhận được điều đó nên cô đã im lặng đứng nhìn, vẻ mặt thể hiện rõ sự sững sờ, xúc động trước cảnh tượng đang diễn ra trước mắt mình. Phải chăng Charlotte cũng đang chạnh lòng khi nghĩ tới thân phận mình bị người chồng mải mê với công việc mà bỏ rơi cô giữa nơi xa lạ này.

Thôi không xì-pam nữa, chờ nghe bác HRV kể về quá trình hoạt động cách mạng của mình trên đất Nhật leuleu.gif

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Fedora: Aug 19 2006, 01:00 PM


--------------------
Tuyết in sắc ngựa câu giòn,
Cỏ pha mùi áo nhuộm non da trời.


http://img488.imageshack.us/img488/5472/catfi9.gif



User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · CLB Văn Hoá - Lịch sử · Bài mới tiếp theo »
 

8 Trang < 1 2 3 4 > » 
Topic Options
1 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (1 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC