Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

8 Trang  1 2 3 > »  

· [ ] ·

 Tru Tiên, Truyện Kiếm Hiệp

Xốt
post Feb 20 2009, 08:01 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #1

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Mình vừa đọc xong truyện Tru Tiên nổi đình nổi đám trên mạng, trong lòng thấy bức bối với đoạn kết của thằng nhà văn Tiêu Đỉnh (thiện tai, bần tăng vẫn chưa đắc đạo sp_ike.gif ) này quá, nên đành phải vào phán vài câu cho hạ hỏa.

Nói chung về cơ bản tay này rất có khả năng, trí tưởng tượng tốt, có nhiều đoạn truyện tình tiết thông minh - dù khá phức tạp nhưng sáng sủa, xây dựng được hệ thống nhân vật đồ sộ, tránh được một số lối mòn vô vọng của truyện kiếm hiệp hàng chợ.

Chỉ tiếc, truyện này vẫn (thỉnh thoảng) mắc một số lỗi sau đây nên chưa lên đến đẳng cấp Kim Dung.
1. Lỗi mâu thuẫn nội tại. Ví dụ các nhân vật tu tiên sống vài trăm năm, nhưng sự phát triển về sinh/vật lý thì đoạn nhanh đoạn chậm. Hoặc: có những đoạn mô tả Bích Dao vài ngày không ăn là đói, nhưng lại để cho Bích Dao nằm 10 năm thần kinh thực vật trên giường băng mà chẳng cần ăn uống gì (hoặc 1 tháng một lần!). Nói chung các lỗi kiểu này không ít. Thường thì nhà văn phương Tây ít khi mắc lỗi dạng này.

2. Phát triển các nhân vật không đến nơi đến chốn, tức là bố cục chưa thực sự chặt chẽ: có nhiều nhân vật được mô tả khá chi tiết trong những tập đầu, nhưng lại biến mất hoặc chẳng có vai trò gì trong giai đoạn sau (xem 5.). Đây là lỗi xảy ra do 2 nguyên nhân chính: chủ nghĩa anh hùng cá nhân (do thể hiện ước mơ, tâm thức của tác giả nhiều quá) và thiếu khả năng phát triển cấu trúc câu truyện lâu dài (điểm yếu chung của nhà văn châu Á). Giá nó mang đến cho người đọc một giá trị nhân bản như đề cao sức mạnh tập thể thì có lẽ đỡ phí công xây dựng một hệ thống nhân vật đa dạng: chẳng hạn Tru tiên kiếm trận đâu nhất thiết chỉ là sản phẩm của 1 cá nhân, sao không cho cả 7 người hợp lại thành trận.

3. Nhiều đoạn sến không cần thiết: lỗi phổ thông của nhà văn châu Á. Âu cũng do văn hóa châu Á vốn ủy mị và mê mộng hơn lý trí. Nói chung những đoạn này mình bỏ tất không đọc.

4. Tình yêu trong truyện thiếu tự nhiên: cả truyện không có lấy một đoạn ôm ấp sờ soạng nào nóng bỏng cả, trong khi toàn là thanh niên mới lớn, toàn những tuyệt vọng và chờ đợi đằng đẵng. Sự kiềm chế của các thể hiện gần gũi trai gái này phải gọi là phi lý vì phi nhân tính. Chẳng hạn nhiều năm không gặp, vừa trải qua sinh tử thì cũng thông nhất thiết phải fuck and fuck như Hollywood, nhưng cho con nhà người ta ôm nhau cuồng nhiệt tí thì cũng đâu mất gì.

5. Kết thúc rất tệ, khá tàn nhẫn: Có lẽ là do sức ép công chúng (truyện ban đầu được viết dần dần và đăng tải trên mạng) làm Tiêu Đỉnh chán, cụt hứng, hoặc do nhà xuất bản chỉ muốn có một cái kết tạm để tạo cơ hội cho phần tiếp theo của truyện về sau, nên tác giả viết những chương kết này một cách khá ẩu. Tàn nhẫn nhất là với gia đình Bích Dao - mẹ chết do xẻ thịt cứu con, cha chết do mất cả vợ lẫn con dẫn đến tham vọng vô cùng, Bích Dao trở thành thần kinh thực vật để cứu giai. Tàn nhẫn cả với những nhân vật phụ mà tác giả dày công thiết kế ban đầu như Lâm Kinh Vũ (đến cuối chẳng xuất hiện luôn, gác miếu từ trẻ!), hay thần tượng anh hùng Vạn Kiếm Nhất (sống trăm năm oan ức, lúc chết lại lãng xẹt, rồi lại hiện hình lãng nhách), thậm chí cả Vạn Dịch Lam phái Phần Hương Cốc (hùng tâm tráng chí, mưu đồ nhiều, cuối cùng chẳng thấy đâu).

Kết luận:
A. Phải nói lại lần nữa là tay Tiêu Đỉnh này có tài, hiện giờ có thể coi là viên ngọc thô cần mài dũa.
B. Trong thang điểm truyện kiếm hiệp thì truyện này được 7/10, chưa thể so với thang chuẩn là Thủy Hử và vài bộ của Kim Dung được. Sở dĩ nó gây chấn động mấy năm qua có lẽ do hiệu ứng butterfly của internet, nhất là vì độ sến của nó có khả làm nhiều chị em khóc sướt mướt. Giả như tay Tiêu Đỉnh này làm việc cẩn thận hơn, viết xong xuôi kỹ càng cả bộ Tru Tiên này rồi mới up lên mạng thì có lẽ truyện đã chắc và hay hơn nhiều. Giờ tác phẩm đã thành bản in rồi, chắc không sửa lại được nữa. Thật đáng tiếc.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Xốt: Feb 20 2009, 08:08 AM


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
root
post Feb 20 2009, 09:29 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #2

Một người gắn bó và đang xây dựng VENOnline ngày một tốt đẹp hơn
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 1.841
Tham gia từ: 12-August 02
Thành viên thứ: 140

Tiền mặt hiện có : 51.540$
Số tuần chưa đóng thuế : 8

Bình chọn :QUOTE
Giả như tay Tiêu Đỉnh này làm việc cẩn thận hơn, viết xong xuôi kỹ càng cả bộ Tru Tiên này rồi mới up lên mạng thì có lẽ truyện đã chắc và hay hơn nhiều.


Kim Dung trước đây ngày nào cũng viết truyện, viết xong in ngay lên báo, xem ra cũng chẳng khác kiểu viết dần dần rồi đăng ngay lên mạng ngày nay bao nhiêu. Thế mà tác phẩm của ông vẫn thuộc hàng kinh điển trong làng kiếm hiệp, đến nay vẫn chưa có ai làm được ngang ngửa với ông, chứ chưa nói gì đến chuyện vượt qua.


--------------------
Cuộc đời không có phím undo!User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Dandelion
post Feb 20 2009, 07:31 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #3

Em vẫn như ngày xưa


Nhóm: Thanh nữ làng Ven
Số bài viết: 481
Tham gia từ: 4-May 05
Đến từ: The sky
Thành viên thứ: 1.702

Tiền mặt hiện có : 42.690$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Hehe, mình đọc từ hồi bạn Alex dịch từng chương một bên Nhạn Môn Quan cơ. Đến đoạn Trương Tiểu Phàm vào Thập Vạn đại sơn tìm đại pháp sư để cứu Bích Dao thì không nhịn nổi nữa, phải bỏ. Thằng cha Tiêu Đỉnh này có kiểu viết rườm rà, lan man, câu cú dai như rẻ rách, đọc sốt ruột không chịu nổi.

Tiêu Đỉnh trí tưởng tượng tốt nhưng vốn văn hóa làm sao so với Kim Dung được. Truyện Kim Dung hấp dẫn một phần vì các yếu tố lịch sử, văn hóa được cài rất khéo léo vào đó. Thế cho nên nó thật hơn, đi vào lòng người hơn. Đọc Tru Tiên xong thì nó trôi tuột đi mất, chả đọng lại cái quái gì cả.

--------------------
Đầu đất chạy bằng dây cótUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Xốt
post Feb 20 2009, 08:54 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #4

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Do internet nó được tâng lên tầng ''đại kỳ thư internet'' làm mình tò mò nên cũng phải đọc thử. Nhưng dù gì sau 15 năm rửa tay gác kiếm (luyện chưởng toàn bộ hồi học cấp 2 hypocrite.gif ) cũng phải công nhận truyện này đọc được, nhất là từ đầu đến 70% truyện. Ngày xưa có rất ít truyện có thể làm nhà Xốt đọc một mạch không dứt nổi. Hầu hết là Kim Dung.
Vừa rồi đọc được ai đó viết mình mới biết hóa ra truyện này cho tới chương 215 (trong tổng số 258 chương) được viết trong 5 năm, nhưng sau đó 40 chương cuối chỉ vỏn vẹn trong 6 tháng, do sức ép của công ty game online sản xuất game này và sức ép của công chúng muốn sớm được biết kết cục.

Dù sao đi nữa, nó ăn khách vì đánh trúng tim đen của rất nhiều thanh thiếu niên thế hệ này. Nhân vật chính rất bình thường cả về dung mạo lẫn cốt cách -là điều mà đa số thanh niên là, nhưng lại được coi là ẩn dấu kỳ tài hay ''kỳ tài kiểu khác'' - là điều mà đa số thanh niên mơ là scared.gif . Thế rồi rốt cục thì con người ''tầm thường'' này vẫn trở thành mạnh nhất và đạt được cô gái đẹp nhất truyện essen.gif . Cho nên anh em đọc truyện này thấy đời tươi sáng hơn hẳn. Kể ra về điểm này Trương Tiểu Phàm cũng không hoàn toàn là sáng tạo của Tiêu Đỉnh. Quách Tỉnh của Kim Dung là một ''tiền kiếp'' của Trương Tiểu Phàm. Thứ nữa, như đã nói nó rất sến trong các đoạn mô tả tình yêu, tâm sự, tâm trạng và vẫn dùng mẫu nhân vật kinh điển là những cô gái xinh đẹp si tình, chung tình - điều mà các cô gái không là nhưng nghĩ là hoặc mơ là. Đây là nhát kiếm đâm xuyên tim hầu hết các cô gái đọc truyện, làm họ không tài nào dứt ra nổi.
Thêm vào đó, câu chuyện còn một cái nền mới lạ - nó được gọi là thể loại tiên hiệp (sự kết hợp của Phong Thần với kiếm hiệp) - một thể loại hoang đường trong hoang đường (như trong mơ, thế giới ảo) để bứt ra khỏi cái hoang đường trong nền hiện thực của kiếm hiệp (không ai lý trí lành mạnh lại coi người thường có thể phóng chưởng xanh đỏ vỡ đá nát vàng trong thời Tống thời Minh). Cái nền này khá thích hợp với thế giới internet ngày nay, khi người ta đang sống sẵn trong một thế giới ''khá'' ảo và đã bắt đầu ngấm các loại khoa học giả tưởng, fantasy game.

Nhưng cái kết cục tệ quá. Vừa bi kịch vừa happy end nhưng theo một cách thật bực mình. Đọc xong chỉ tự giận là chẳng may mình đã lỡ đọc và lỡ bị cuốn hút bởi truyện này.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Xốt: Feb 20 2009, 08:56 PM


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Mip
post Feb 20 2009, 09:21 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #5

Brown Sugar


Nhóm: Thanh nữ làng Ven
Số bài viết: 4.254
Tham gia từ: 20-February 06
Thành viên thứ: 2.312

Tiền mặt hiện có : 81.854$
Số tuần chưa đóng thuế : 2

Bình chọn :QUOTE(Xốt @ Feb 20 2009, 02:54 PM)
(không ai lý trí lành mạnh lại coi người thường có thể phóng chưởng xanh đỏ vỡ đá nát vàng trong thời Tống thời Minh).
*sp_ike.gif sp_ike.gif sp_ike.gif
Chắc tại thế nên mình từ bé đến giờ chưa bao giờ mê được truyện chưởng cả sp_ike.gif sp_ike.gif

Dân nghiền thì bảo tại mình chưa đọc Kim Dung bao giờ.
Mình thì bảo may thía, toàn thấy mấy chăm chương hồi, cứ như phim truyền hình ý, nghe thế đã thấy sợ rồi hic


--------------------
You only live twice: once for yourself and once for your dreams
Tomorrow never happensUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
em Ex
post Feb 20 2009, 09:28 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #6

Irreplaceable Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 3.299
Tham gia từ: 21-August 02
Đến từ: hà nội
Thành viên thứ: 208

Tiền mặt hiện có : 57.904$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Trời ơi may quá là may, mình chưa bao giờ into truyện chưởng phim chưởng HK chứ thời gian đã không có, đầu óc đã vướng bao nhiêu thứ vô bổ như Cuộc chiến hoa hồng Harry Potter rồi mà còn thêm mấy trăm chương mấy trăm tập phim truyện này chắc là mê muội luôn quá scared.gif


--------------------
Bao giờ cho đến ngày xưa...User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Dandelion
post Feb 20 2009, 09:38 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #7

Em vẫn như ngày xưa


Nhóm: Thanh nữ làng Ven
Số bài viết: 481
Tham gia từ: 4-May 05
Đến từ: The sky
Thành viên thứ: 1.702

Tiền mặt hiện có : 42.690$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Hehe, chuyện chưởng là nơi mà người đọc hóa thân mình vào đó, thoát khỏi thế giới đang là để sa vào một thế giới muốn là, nơi mình là nhân vật trung tâm, tự do hành động, cứu khốn phò nguy, giết người như nghóe, chén gái đẹp như điên laugh.gif

Chuyện chưởng đầu tiên tớ đọc hồi bé là Lửa hận rừng xanh. Có đủ anh hùng, mĩ nhân, xác chết, thú vật thành tinh, ma, chành, bạo dâm, loạn luân (suýt thôi). Cả một thế giới mở ra trước mắt laugh.gif

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Dandelion: Feb 20 2009, 09:39 PM


--------------------
Đầu đất chạy bằng dây cótUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Xốt
post Feb 20 2009, 09:55 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #8

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Về cơ bản, các bạn đã đọc Don Quijote, Ba người lính ngự lâm (2 đại diện chưởng Tây), Thủy Hử và Phong Thần (2 kinh điển chưởng Tàu) rồi thì cũng có thể coi là đã đọc [gần] hết truyện chưởng hay. Don Quijote là chưởng hài, phản chưởng nhưng rốt cục không truyện chưởng nào có thể hay bằng, không nhân vật nào trong truyện chưởng có thể sánh được với Don Quijote. Ba người lính ngự lâm văn như thác nước, chảy như rồng bay phượng múa, đọc mà kinh sợ vì khả năng nối câu, tiếp ý của tác giả nói riêng và văn Tây nói chung. Thủy Hử là ông tổ mẫu mực của truyện chưởng Tàu, nhiều nhân vật rất có hồn, tình tiết cấu trúc đan xen phức tạp nhưng rất vững không hề rối loạn, vẫn cô đọng gọn nhẹ như không. Phải gọi Thủy Hử là kinh điển của văn học Tàu về cấu trúc [đa tuyến], chứ không nói riêng gì truyện chưởng. Phong Thần (và cả Tây Du Ký) là nguồn chắp cánh sức tưởng tượng (bảo vật) cho các truyện chưởng về sau.

Trong số các truyện chưởng hiện đại thì mấy bộ như Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung cũng không phải dạng tầm thường. Từ văn phong, cấu trúc, nội dung, ý tứ đều phải gọi là rất giỏi, không phải các loại tầm phào như Quỳnh Dao. Về lâu về dài mình tin Kim Dung sẽ được ghép vào văn học Trung Quốc chính thống, trở thành một dạng mẫu mực. (Gần đây có tin chương trình sách giáo khoa phổ thông Trung Quốc đã hoặc đang định dùng Tuyết Sơn Phi Hồ của Kim Dung thay AQ chính truyện của Lỗ Tấn! Tin nghe mà giật mình trumpet.gif )


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Dandelion
post Feb 20 2009, 10:08 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #9

Em vẫn như ngày xưa


Nhóm: Thanh nữ làng Ven
Số bài viết: 481
Tham gia từ: 4-May 05
Đến từ: The sky
Thành viên thứ: 1.702

Tiền mặt hiện có : 42.690$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Trời đất thiên địa quỷ thần ơi hehe.gif


--------------------
Đầu đất chạy bằng dây cótUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Xốt
post Feb 20 2009, 10:15 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #10

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Thực ra mà nói, những đất nước có lịch sử thích hợp nhất với truyện chưởng không hẳn là Trung Quốc, mà là các nước châu Âu thời Trung Cổ và Nhật Bản thời Sengoku (thế kỷ 15-16), tức giai đoạn tranh giành quyền lực giữa các quí tộc Nhật Bản để trở thành Shogun (Đại tướng quân), thông qua tầng lớp Samurai. Đây là những nguồn sáng tác vô tận cho truyện chưởng. Chẳng hạn các Samurai có thật thời Sengoku thật sự mang những biệt hiệu kiểu ''Thánh Chiến'' như Uesughi, ''Thánh Kiếm'' như Musashi (1) hay những vũ khí quí được mệnh danh là ''Phi Long Đao'' (2) của Tadakatsu Honda mà ngày nay vẫn còn trong bảo tàng lịch sử Nhật, và họ được phép giết nhau vì thù hận, vì danh dự mà không bị xử tội như ở Trung Quốc (Thủy Hử giết người là bị truy nã, xử tội). Ở Trung Quốc thực chất đến cuối thời Hán thì kiếm đã chỉ là vũ khí để làm cảnh, tượng trưng cho quyền lực của vua chúa, giới quí tộc chứ không phải là vũ khí thông dụng được dùng trong chiến đấu nữa. Những thanh kiếm quí của Trung Quốc mà có tên riêng như ''Ngô Câu'' mà người ta nhắc đến đều được sản xuất từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, chứ về sau không có thanh kiếm nào có tên riêng nữa cả. Hình ảnh thanh kiếm trở nên phổ biến trong chuyện trưởng Tàu thực ra là một sáng tạo của Kim Dung, dựa vào phái Võ Đang của Trương Tam Phong (người mà Kim Dung coi là nhân vật có võ công cao nhất trong tất cả những nhân vật ông ấy từng tạo ra!). Phái Võ Đang tuy dùng kiếm, nhưng cũng chẳng bao giờ dùng nó làm vũ khi đi đánh nhau.
----------------

(1): Musashi là người mà đến ngày nay vẫn được coi là cổ kim đệ nhất kiếm của Nhật Bản và cuốn sách ''Ngũ Hoàn Kinh'' (sách về 5 cái vòng) nói về nghệ thuật dùng kiếm và kiếm đạo của ông vẫn được sử dụng rộng rãi không chỉ cho giới học kiếm thuật mà cả người thường, trong kinh doanh hoặc cách sống. Ai thích kiếm hiệp mà muốn biết thực tế các ''bí kíp, kỳ thư'' ấy thực chất thế nào thì nên đọc thử cuốn này. rolleyes2.gif

(2): Là 1 trong 3 ngọn giáo nổi tiếng của Nhật Bản có tên gọi là ''tam thần giáo'' được chế tạo bởi thợ rèn vũ khí nổi tiếng nhất lịch sử Nhật Bản là Masazane, hiện vẫn còn trong bảo tàng ở Nhật. Tay tỉ phú ăn chơi người Mỹ chủ hãng Oracle là Larry Larison cũng có một thanh kiếm của Masazane, nghe đâu giá tầm 200 ngàn USD.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Xốt: Feb 20 2009, 10:31 PM


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · Văn Học & Ngôn Ngữ · Bài mới tiếp theo »
 

8 Trang  1 2 3 > » 
Topic Options
1 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (1 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC