Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

2 Trang  1 2 > 

· [ ] ·

 Văn Học - Tiểu Thuyết Kiếm Hiệp, TQ và VN

Banhmitrung
post Mar 27 2009, 01:47 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #1

Newbie


Nhóm: Dân ngụ cư
Số bài viết: 6
Tham gia từ: 14-March 09
Thành viên thứ: 7.703

Tiền mặt hiện có : 536$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Chào các bác làng Ven.

Mình thì thích đọc kiếm hiệp từ bé, mỗi tội cái dòng văn học này từ trước đến nay luôn được liệt vào loại sách bình dân - chiếu dưới.

Ngay cả cái nôi của dòng văn học này là Trung Quốc cũng có thời gian cấm chỉ loại tiểu thuyết này, VN mình hình như sau giải phóng một thời gian dài không còn thấy tiểu thuyết kiếm hiệp được xuất bản và chỉ mới trở lại gần đây.

Hiện nay kiếm hiệp và các sản phẩm biến dị của nó đang ồ ạt đổ vào VN (từ sách cho đến game), nhất là game online thì ôi thôi đầy rẫy. Sức mạnh của nó thì không phải bàn cãi, các dòng văn học chính thống chưa chắc đã hơn được về sức ảnh hưởng trong giới trẻ.

Mà hình như khái niệm kiếm hiệp chỉ tồn tại ở TQ (gồm cả ĐL và HK) và VN chứ ít tràn sang những nước Châu Á khác. Nhật Bản cũng có lọai văn này, nhưng lại đi thành một đường tư tưởng khác chứ không phải kiếm hiệp.

Thế nhưng hình như trừ các tác giả ngày xưa (Hoàng Ly, Ưu Đàm Hoa...) viết những tác phẩm mang phong cách này thì VN mình không còn ai nữa. Gần đây có đọc vài truyện như Tây Sơn bi hùng truyện hay bốn quyển viết về thời nhà Trần, có điều không hay, giống sách giáo khoa quá.

Thích đọc - nhưng ngại viết ? Hoặc vẫn có tư tưởng xếp tiểu thuyết kiếm hiệp vào loại văn giải trí bình dân thông thường ?

Nhưng thật ra những tác giả như Kim Dung, Ngọa Long Sinh, Lương Vũ Sinh, Cổ Long là những nhà tư tưởng - văn hóa lớn đấy chứ ? Truyện của Huỳnh Dị hay Ôn Thụy An được dịch gần đây cũng có thể liệt vào loại dã sử hoành tráng.

Cái này hình như có liên quan nhiều đến văn hóa và cách suy nghĩ của con người VN.

Mời các bác làng Ven thảo luận cho vui.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Thị Anh
post Mar 27 2009, 04:11 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #2

Kẻ ngơ ngẩn như những người đần trong cổ tích.
Group Icon

Nhóm: Lý trưởng
Số bài viết: 3.036
Tham gia từ: 15-June 05
Thành viên thứ: 1.805

Tiền mặt hiện có : 75.874$
Số tuần chưa đóng thuế : 2

Bình chọn :(@click here)
Có một topic cũng nói về thể loại này . Mời bác tham gia.

Cụ Milou xem có thể kéo cái box Tru tiên về VH đc ko ạ???


--------------------
... những khi va vấp ưu phiền, con chỉ cần về với mẹ yêu...User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
voiconlontalonton
post Mar 27 2009, 09:17 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #3

Elite Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.220
Tham gia từ: 17-January 04
Thành viên thứ: 1.361

Tiền mặt hiện có : 47.985$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Không thể có công bằng, dân chủ, văn minh trong một xã hội mà một người có thể giết một ngàn người khác một cách dễ dàng. Các bác biết vì sao x-men bị kì thị không? Đó là mối nguy của xã hội

Đó là quan hệ giữa người và động vật, giữa ông chủ và nô lệ

Just for fun laugh1.gifUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Banhmitrung
post Mar 27 2009, 10:45 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #4

Newbie


Nhóm: Dân ngụ cư
Số bài viết: 6
Tham gia từ: 14-March 09
Thành viên thứ: 7.703

Tiền mặt hiện có : 536$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :QUOTE
  (@click here)
Có một topic cũng nói về thể loại này . Mời bác tham gia.

Cụ Milou xem có thể kéo cái box Tru tiên về VH đc ko ạ???


Vậy cảm ơn bác, mình chui qua đó thảo luận cho xôm. Bác mod nào gộp chủ đề hộ mình với, cảm ơn ạ.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Xốt
post Mar 28 2009, 08:29 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #5

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Tiểu thuyết kiếm hiệp hiện đại trong văn học có lẽ cũng tương tự nhạc Hard rock/Heavy Metal trong âm nhạc. Về cơ bản, chúng phục vụ thị hiếu của đám đông: đơn giản, đơn điệu, thô nhưng kích thích hóc-môn nam giới rất mạnh.
Tiểu thuyết kiếm hiệp cổ điển như Thủy Hử không đơn giản như vậy - nó có kết cấu câu truyện rõ ràng, tình tiết phát triển hợp lý. Tiểu thuyết kiếm hiệp hiện đại kết cấu rất lỏng, phát triển tình tiết - nhất là phần võ công - thường xuyên mắc những lỗi phi logic đọc rất bực mình (với người thích tư duy logic). Ý mình muốn nói ở đây là: mình chấp nhận những truyện mà khi mở đầu, nhân vật A mới 20 tuổi đã có phép thuật, hoặc có thể phóng chưởng xanh đỏ ầm ầm (vì luyện chưởng từ khi 5 tuổi), nhưng sự phát triển võ công sau đó của anh ta phải hợp lý. Chứ những truyện mô tả một nhân vật A ban đầu chẳng biết gì, rồi gặp kỳ ngộ luyện 1, 2 năm thành đại cao thủ phóng chưởng ầm ầm thì mình không sao ngửi nổi. (1)
Nhưng đó cũng chỉ là một vấn đề phụ thôi, vấn đề chính là văn truyện chưởng thường thô, thiếu chau chuốt, cốt truyện trong hầu hết các truyện chưởng thường rất đơn điệu. Bao giờ cũng là chủ nghĩa anh hùng cá nhân, toàn thanh niên choai choai tầm 20 tuổi, võ nghệ cuối cùng vô địch thiên hạ, gái nhiều mà lại toàn đại mỹ nhân, rồi chưa hiểu gì đời đã ẩn cư. Nói chung tuyệt đại đa số các truyện chưởng là dạng văn học ''thủ dâm tinh thần kệch cỡm''.


--------
(1) Nên biết rằng, người luyện võ tập kiếm 3 năm có thể trở thành vô địch thiên hạ (cao thủ Karate, kiếm thuật hiện đại vô địch quốc tế có khi cũng chỉ cần tập 3 năm), nhưng luyện nội công (tức khí công) lại là một chuyện khác, vì luyện khí để dùng được rất lâu, 3 năm chắc chắn chẳng là gì, mà 30 năm cũng chưa chắc đã ăn ai.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Xốt: Mar 28 2009, 08:31 PM


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Xốt
post Mar 28 2009, 09:01 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #6

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Trong các tác phẩm kiếm hiệp mình đã đọc gần đây, thì Tầm Tần Ký và Đại Đường Song Long Truyện của Huỳnh Dị; Yến Thập Tam và Khổng Tước Linh của Cổ Long; Côn Luân và Thương Hải của Phượng Ca là những tác phẩm mình đánh giá cao.

1. Tầm Tần Ký có mở đầu vô lý (Hạng Thiếu Long theo cỗ máy thời gian từ thế kỷ 21 về thời Chiến Quốc), nhưng phát triển hư cấu rất hay, tình tiết lôi cuốn, kích cỡ vừa đẹp. 3 điểm mình không thích trong truyện là:
+ việc Hạng Thiếu Long cuỗm hết gái thiên hạ;
+ việc tác giả xây dựng hắn thành một nhân vật lịch sử hoành tráng để rồi rốt cục ''xóa vết tích'' của hắn bằng việc Tần Thủy Hoàng cấm viết sử về hắn, đốt sách viết về hắn. Nên biết Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc cổ đại chỉ được hơn chục năm thì chết, sau khi chết, sử sách các nước lại được viết lại, không thể có lý gì một nhân vật nổi tiếng được gọi là ''đệ nhị Bạch Khởi'', đánh bại hợp tung 5 nước, lại không được ghi vào sách sử. Đây là một lỗi suy nghĩ không kỹ. Giả như Huỳnh Dị chỉ để Hạng Thiếu Long làm thái phó, làm chỉ huy trong bóng tối mấy trận đánh đó, thì việc có thể không có sử sách ghi chép là chấp nhận được, làm câu truyện trở nên logic;
+ việc thay đổi thời gian lịch sử lung tung. Ví dụ: theo sử sách Vương Tiễn là tướng đã tầm 40 khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi, nhưng trong truyện thì khi đó Vương Tiễn mới ngoài 20, kết nghĩa với Hạng Thiếu Long chưa tới 30. Hay theo sử sách thì Hạng Vũ là người nước Sở - tức là phần miền Trung hơi thiên về phía Nam Trung Quốc ngày nay, còn trong truyện thì Hạng Vũ chính là con nuôi của Hạng Thiếu Long, sống ở thảo nguyên phía Bắc nước Tần, tức là phần Tây Bắc Trung Quốc ngày nay.
Tuy vậy, trong 3 lỗi này chỉ có lỗi thứ 2 là thực sự gây khó chịu. Truyện vẫn hay, nên đọc.

2. Đại Đường Song Long Truyện cũng hay, đọc vui. Huỳnh Dị viết chắc tay, kết cấu vững. Truyện này có nhược điểm lớn nhất là quá dài, nhiều chỗ tác giả lặp lại, lan man vài trận đánh không hay. Giả sử thay vì 800 chương, Huỳnh Dị rút xuống còn tầm 500 chương, giảm bớt những thứ thừa thãi nói trên thì truyện này là một truyện đáng tầm tiểu thuyết văn học (dã sử hư cấu) chính thống.

3. Yến Thập Tam có những nhân vật rất đặc biệt, từ tên đến người, từ tính cách đến phát triển tính cách. Yến Thập Tam, ''chú em'', Mộ Dung Thu Hoạch và cả những nhân vật phụ khác đều rất có cá tính. Truyện ngắn, gọn, tiết tấu nhanh vì dùng đối thoại thay mô tả, kể lể nên kéo người đọc vào vấn đề rất trực tiếp. Yến Thập Tam vẫn hơi thiêu thiếu một chút uyển chuyển nào đó để trở thành một tác phẩm văn học chính thống, nhưng là một tiểu thuyết kiếm hiệp hạng nhất.

4. Khổng Tước Linh là phần 3 trong bộ Thất Chủng binh khí. Truyện chỉ có vài chương, dài tầm 50 trang. Cái hay của nó là ở cốt truyện - rất giống một truyện ngắn phương Tây, chỉ khác ở hoàn cảnh là Trung Quốc và là kiếm hiệp. Đây rất có thể là truyện hay nhất của Cổ Long, đáng tầm một tác phẩm văn học chính thống.

5. Côn Luân chưa được dịch ra hết, nhưng phần đã được dịch đọc cuốn hút. Tuy nội dung và một số nhân vật bắt chước truyện Kim Dung nhưng văn phong hấp dẫn hơn nhiều.

6. Thương Hải có văn phong tương tự Côn Luân, cũng có nhiều nhân vật kiểu Kim Dung nhưng võ học trong truyện lại được xây dựng trên một nền tảng mới lạ có tên là ''ẩn mạch'' - kể cả là hư cấu hoàn toàn nhưng vẫn phải khâm phục khả năng tưởng tượng, sáng tạo của Phượng Ca.

Phượng Ca còn trẻ, chắc chưa có vợ nên 2 bộ truyện của hắn đều có kết cục 1 chồng 1 vợ cho cả 3 nhân vật chính. Mấy năm nữa lấy vợ đẻ con rồi, mình khẳng định truyện của hắn sẽ 1 chồng nhiều vợ như các tác giả khác cho mà xem.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Xốt: Mar 28 2009, 09:15 PM


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Dandelion
post Mar 28 2009, 09:17 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #7

Em vẫn như ngày xưa


Nhóm: Thanh nữ làng Ven
Số bài viết: 481
Tham gia từ: 4-May 05
Đến từ: The sky
Thành viên thứ: 1.702

Tiền mặt hiện có : 42.690$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :QUOTE(Banhmitrung @ Mar 27 2009, 01:47 PM)
Thế nhưng hình như trừ các tác giả ngày xưa (Hoàng Ly, Ưu Đàm Hoa...) viết những tác phẩm mang phong cách này thì VN mình không còn ai nữa. Gần đây có đọc vài truyện như Tây Sơn bi hùng truyện hay bốn quyển viết về thời nhà Trần, có điều không hay, giống sách giáo khoa quá.
*4 quyển viết về thời Trần có phải là Bão táp cung đình, Thăng Long nổi dậy, Huyền Trân công chúa, Vương triều sụp đổ? Nếu đúng thì đó là tiểu thuyết lịch sử, có phải là sách giáo khoa đâu bạn confused1.gif

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Dandelion: Mar 28 2009, 09:18 PM


--------------------
Đầu đất chạy bằng dây cótUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Banhmitrung
post Mar 28 2009, 09:24 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #8

Newbie


Nhóm: Dân ngụ cư
Số bài viết: 6
Tham gia từ: 14-March 09
Thành viên thứ: 7.703

Tiền mặt hiện có : 536$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :QUOTE(Xốt @ Mar 28 2009, 09:01 PM)

Phượng Ca còn trẻ, chắc chưa có vợ nên 2 bộ truyện của hắn đều có kết cục 1 chồng 1 vợ cho cả 3 nhân vật chính. Mấy năm nữa lấy vợ đẻ con rồi, mình khẳng định truyện của hắn sẽ 1 chồng nhiều vợ như các tác giả khác cho mà xem.
*
Phượng Ca là 1 trong 5 chú đứng đầu văn đàn kiếm hiệp của TQ hiện nay, bác lại đánh tụt hắn xuống các thể loại tác giả giải trí kiểu Tôi ăn cà chua hay đầu lâu linh tinh thì tội cho hắn quá.

Tầm của PC cao hơn hẳn mấy chú kia, mà đã tầm cỡ thì khó tụt xuống được.

Bác có thể đọc thêm mấy chú nữa trong tân thần châu ngũ hiệp để có cái nhìn toàn cảnh hơn về kiếm hiệp hiện đại, đa phần đều đã có các tác phẩm đại diện ở Vn

Tiêu Đỉnh :Tru Tiên (tiền hậu truyện)

Phượng Ca : Côn Luân, Thương Hải

Bộ Phi Yên : Tu La đạo, Võ Lâm khách sạn

Thương Nguyệt : Thính tuyết lâu hệ liệt, Đại mạc hoang nhan, Đế đô phú, Thất Dạ tuyết, Hoa Kính, Phong Mân Côi, Hoang Nguyên tuyết.

Tiểu Đoạn : Bôi tuyết, Thích, Tuyển Vĩnh đaoUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Xốt
post Mar 29 2009, 01:36 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #9

đầu lạnh t(r)im nóng


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 667
Tham gia từ: 19-May 05
Thành viên thứ: 1.749

Tiền mặt hiện có : 52.751$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Tác giả kiếm hiệp thì vẫn giống như người viết nhạc rock, khó mà có thể được xếp vào hạng nhà văn lớn hay nhà soạn nhạc.
Tất nhiên cũng có những ngoại lệ. Một trong những ngoại lệ hiếm hoi mà mình biết trong nhạc rock là Frank Zappa. Ông này là một nhà soạn nhạc.
Mình cũng mong là Tiểu Đoạn sẽ trở thành nhà văn lớn, dù mới đọc vài câu hắn viết. Đợi khi có thời gian đọc xong một truyện của hắn mình sẽ đưa ra phát biểu cụ thể.

Mình không đánh giá cao Tiêu Đỉnh. Trừ phi Tiêu Đỉnh chịu khó ẩn cư, không tham mấy đồng tiền đang kiếm được, luyện văn 10 năm nữa thì còn có thể trở thành cao thủ. Nhưng đã nổi tiếng và có tiền rồi thì rất khó mà làm nổi việc này.

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi Xốt: Mar 29 2009, 01:38 AM


--------------------
Tôi chỉ biết một điều chắc chắn đó là tôi không biết gì cả.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
voiconlontalonton
post Mar 29 2009, 09:07 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #10

Elite Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.220
Tham gia từ: 17-January 04
Thành viên thứ: 1.361

Tiền mặt hiện có : 47.985$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Trong võ thuật thi đấu đối kháng tay không, thường những võ sĩ nổi tiếng nhất như Mohammed Ali chẳng hạn, là những võ sĩ thi đấu bằng cái đầu và tư duy chiến thuật, float like a butterfly, sting like a bee. Đấm đá cơ bản thì tập đến mức nào đó ai cũng như ai, nhưng để phối hợp các đòn đánh với tư duy chiến thuật lại khác, rất khó tập, phụ thuộc vào khả năng đánh giá tình hình thực tế ngay lúc đó.

Tất nhiên, thi đấu trên võ đài chỉ là thể thao không đánh giá được hết, bởi hai bên không liều mạng quyết ăn thua đủ, ngoài ra còn bị giới hạn các đòn đánh hiểm, nên khó có thể thể hiện rõ cái nhìn về thực chiến của các cao thủ võ công, hehe. Vd trong mixed martial art, một môn thể thao đối kháng toàn diện nhất hiện nay, không được đánh bằng đầu, cắn, móc mắt, đánh vào gáy, bẻ khớp ngón tay,.. nên trong trận đấu có thể thấy nhiều trường hợp hai võ sĩ ôm nhau nói chuyện riêng rất lâu (có lẽ là mặc cả dàn xếp và chia tiền) Trong khi đó với các kĩ thuật cận chiến dành cho special force chả hạn, toàn một hai đòn là nhằm giết người luôn, nếu hai bên có ôm nhau chắc chỉ là để từ biệt lần cuối laugh1.gif

Bác Xốt nói luyện khí công khó nhỉ, em chả theo chả biết. Còn trong đạo Phật, đệ tử đứng đầu của Phật, Moggalana (Mục Kiều Liên) luyện công 7 ngày chứng được hết đại thần lực luôn. Không biết có luyện được kim cang bất hoại với 72 tuyệt kĩ gì của gì của Thiếu Lâm không, còn kinh sách chép ông này ngồi thiền, mọi người tưởng chết rồi đem xác đi thiêu, hôm sau lại thấy ổng đi lại bình thường.. Cho đi đánh nhau với wolverine của x-men chắc vui đấy. Trong khi đó một ông khác Ananda, thân cận nhất với Phật, theo Phật từ lúc trẻ đến lúc phật già chết đi rồi mới thành tựu đượcUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · Văn Học & Ngôn Ngữ · Bài mới tiếp theo »
 

2 Trang  1 2 >
Topic Options
1 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (1 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC