Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

16 Trang « < 5 6 7 8 9 > »  

· [ ] ·

 Yanutkovitch Kẻ Bất Tài được Việc, (hay là câu lạc bộ tán phét thời sự)

Phó Thường Nhân
post Jun 12 2019, 06:54 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #61

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :Nếu tôi không nhầm thì Đa chiều là một tờ báo mạng ở Mỹ, kiểu lề trái với TQ. Nhưng nhiều khi nó cũng đăng tải các bài của các học giả TQ. Không rõ nó có phải là cái chỗ để nhiều khi TQ sử dụng để “xì tin”, để chuẩn bị dư luận theo nguyên lý “rò rỉ tin” hay không ?
Đúng thực là ở ĐNA có hai nước có vị trí nổi bật trong quan hệ chiến lược Mỹ-TQ. Đó là VN và Indonesia. Tại sao lại thế là do vị thế địa lý với biển Đông, và cũng do yếu tố lịch sử kinh tế. Về mặt địa lý, VN giống như một cái bao lơn bao bọc biển Đông từ Bắc xuống Nam, lại có biên giới đất liền, là cửa ngõ vào Nam TQ. Điều đó khiến VN có vị thế hơn hẳn Philipine, vì nước này cũng nằm trải dài từ Bắc tới Nam biển Đông đối diện với VN.
Còn Indonesia thì như cái đáy của biển Đông, trấn giữ tất cả các cửa biển vào Ấn độ dương, từ eo biển Malacca (với Singapor) hay các eo biển khác giữa các đảo của Indo với nhau. Vì thế trong chính sách Thái bình dương-Ấn độ Dương mở của Mỹ vai trò của Indo về địa lý cũng rất quan trọng.
Nhưng cũng có những điều khác nữa do văn hoá lịch sử tạo ra, khiến VN và Indo có nhiều dư địa (tức là tiềm năng) để bật lên, so với các nước khác ở ĐNA.
Thứ nhất là về chính trị. Khác với các nước khác như Philipine, Thái là những đồng minh lâu đời, thậm chí là thuộc điạ của Mỹ ví dụ như Phi. Dư địa để hợp tác chính trị quân sự không còn. Nó chỉ có thể giảm đi mà không thể tăng lên. Nhưng gì chơi với Mỹ mà lợi, thì hai nước này đã vắt kiệt rồi, đi nữa thì chỉ càng là tay sai, quân hầu. Mỹ thừa hiểu hệ thống chính trị Thái, Phi. Quân đội Phi cũng bị cột chặt vào Mỹ. Còn với Thái thì sự tác động của Mỹ vào có tính negative. Trong điều kiện đó dư địa để hợp tác không còn. Đây chính là điều giải thích tại sao Phi có vị thế địa lý không kém VN nhưng bớt hấp dẫn hơn. Còn Thái thì nằm sâu trong vịnh Thái lan, khó so sánh hơn.
Về kinh tế cũng vậy. Các nước khác ở ĐNA (ngoại trừ Miến Điện) có máu mặt: Thái, Phi, Malaysia đều có quan hệ lâu dài với Mỹ, kinh tế của nó đã gắn với kinh tế Mỹ với vị thế mà họ có. Tức là như các nước Á-Phi-Mỹ la tinh, được “trao trả độc lập” vào thập niên 60, tức là có một dạng kinh tế thuộc địa. Trong trường hợp này, dư địa để hợp tác cũng không còn. Kinh tế của họ đã bị đẩy vào vị thế mà phương Tây muốn
Về quân sự. Mặc dù câu chuyện đã trở thành lịch sử, và vào thời điểm hiện tại, khó đánh giá thực lực Quân đội nhân dân VN. Nhưng trong lịch sử, quân đội VN là quân đội duy nhất có khả năng chiến đấu cao, tương đương với phương Tây ở ĐNA và ngay cả thế giới. Nhưng hiện tại, bỏ ngoài truyền thống, thì QĐND VN vẫn là một quân đội mạnh ở ĐNA, nếu xét theo tổ chức, trang bị, quân số…và đặc biệt là một quân đội nhà nghề, không phải là một dạng “đảng cầm quyền trá hình” như ở Thái, Phi, Miến, Indo.. Mặc dù các nước kia là đại nghị tư sản, “đa nguyên đa đảng”, nhưng cấu trúc chính trị thâm sâu của nhà nước VN, thể hiện trong vai trò chuyên nghiệp của quân đội, lại gần chuẩn nhà nước phương Tây nhất.
Dân số. Các nước ở ĐNA đều có dân số đông. Nhưng về mặt dân số, Indo và VN cũng nổi trội hơn. Nếu nói về “cường quốc dân số”, thì Indo là số một, VN là số hai. Yếu tố dân số rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá, cũng như quốc phòng, vì từ đó người ta có thể định vị được số lượng nhân sự tổng động viên. Nếu nói về chất, thì VN còn hơn indo. Vì ở VN, dân số phần lớn là người Kinh, nên khả năng kết dính, tổ chức dễ dàng hơn so với một nước Indo đa sắc tộc (đơn giản ngay cả về tiếng nói). Ở VN cũng có các tộc người khác nhau, có 54 sắc tộc, nhưng thực ra có thể coi như đơn sắc tộc.
Ở đây, tôi không đi sâu vào phân tích Indo, lúc khác sẽ làm, nhưng không có gì nghi ngờ, dư địa của VN chính là từ cuộc kháng chiến vĩ đại dành, giữ độc lập dân tộc (1945-1991) mà ra, là hệ quả của nó. Độc lập chính trị chính là yếu tố tạo ra dư địa lớn, tạo ra tiềm năng phát triển lớn của VN.
Không phải bây giờ những tiềm năng này của VN và Indo mới lộ ra, mà nó đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước. Và có lẽ chính vì thế hai nước mới được cả TQ và Mỹ để ý.
Singapor không bao giờ có được những điều này, nhưng cũng không nên coi thường họ như bài báo viết. Vì sức mạnh của Singapor là nằm trong hệ thống Shadown banking của Anh-Mỹ, là một cảng biển chiến lược quan trọng. Cảng biển chiến lược có thể giảm vai trò, nhưng VN và Inđo không thể nào chiếm được vai trò Shadown banking của Sing, vì luật lệ kiểu hệ thống này chỉ thích hợp cho kiểu quốc đảo nhỏ, để rửa tiền, không thích hợp cho một đất nước thật sự kiểu Indo, VN. Tất nhiên VN có thể làm được nếu tạo ..đặc khu. Nhưng lợi hại thế nào thì chưa rõ ràng. Vấn đề đặc khu này cũng đã đặt ra, và bị phản đối trên mạng vì ..TQ. Điều này tôi đã nói tới rồi.
Singapor cũng không phải là nước duy nhất không muốn quan hệ Mỹ-TQ tồi tệ đi, và bài báo cũng quá nhấn mạnh lợi thế VN thu được khi Mỹ-TQ đối đầu. Trong thực tế, nếu sự đối đầu này vẫn nằm trong vòng kiểm soát, thì VN, Indo mới lợi, bởi vì cả VN và Indo, đặc biệt là VN, vì VN chính là cái cầu nối TQ với thế giới. Vai trò của VN là cái HUB network (thông qua các FTA các hiệp định thương mại tự do), nối các mảng lục địa xung khắc chính trị lại với nhau: TQ, Nga, Mỹ.


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
langtubachkhoa
post Jun 12 2019, 11:07 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #62

Phụ nữ là những sinh vật kỳ quái nhất trên đời


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 5.119
Tham gia từ: 19-August 04
Thành viên thứ: 1.607

Tiền mặt hiện có : 64.237$
Số tuần chưa đóng thuế : 10

Bình chọn :Việt Nam có thể trở thành một điểm thu hút tài chính toàn cầu, nhưng không thể và cũng không nên thành một phần của một đế chế shadow banking nào đó như Singapore, vì mục tiêu của VN là trở thành 1 nước trung lập, k phải về phe nào cả

Như vậy là Huawei đã tìm đến hệ điều hành nguồn mở Aurora của Nga để cài trên Huawei nhằm cân nhắc thay thế cho Android. Bọn Nga cũng đang triển khai hệ điều hành này cho tất cả các smart phone dùng trong cơ quan nhà nưóc trưóc, bên cạnh việc triển khai hệ điều hành mới thay cho Windows trên máy PC và laptop của các cơ quan nhà nước


The Bell: Huawei has discussed with the Ministry of Communications and Telecommunications the transfer of smartphones for the Russian market from Android to OS Aurora

Chủ tịch luân phiên Guo Ping gần đây đã có thảo luận với ông Konstantin Noskov, Bộ trưởng phát triển và truyền thông kỹ thuật số của Nga và thảo luận các vấn đề khả năng thay thế hệ điều hành Android hiện tại trong các dòng smartphone Huawei bằng nền tảng của Nga có tên Aurora.
Theo nguồn tin, ngoài hệ điều hành Aurora, các hạng mục khác cũng đã được thảo luận, bao gồm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và phần mềm diệt virus.
"Aurora không phải là chủ đề thảo luận duy nhất. Một hệ sinh thái phần mềm của Nga đã được đề xuất cung cấp cho Huawei, bao gồm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, phần mềm diệt virus và nhiều thứ khác" - nguồn tin cho hay.
Bộ Viễn thông Nga không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin trên, nhưng lưu ý rằng Bộ đang làm việc để thúc đẩy các nhà sản xuất Nga trên thị trường quốc tế. Huawei cũng không đưa ra bình luận nào.
Giới quan sát nhận định, Aurora là lựa chọn không tồi của Huawei bên cạnh nền tảng HongMeng OS do hãng tự phát triển. Cả hai có thể là sự lựa chọn hợp lý nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong tương lai.

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường Rosenblatt Securities trích dẫn nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho biết, Huawei đang đẩy nhanh sự có mặt của HongMeng OS khi bắt đầu thử nghiệm nền tảng riêng trên một triệu smartphone mới.
Theo báo cáo, hệ điều hành Hongmeng OS được Huawei chuẩn bị tương thích với mọi ứng dụng Android và được gia cố thêm tính năng bảo mật để bảo vệ dữ liệu của người dùng.
Hongmeng OS được cho là nền tảng cho điện thoại thông minh phục vụ thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, hãng này cũng chuẩn bị cho thị trường toàn cầu nền tảng "Huawei Oak OS".
Huawei Central, trang web tin tức của hãng công nghệ Trung Quốc cho biết, nhãn hiệu của Hongngeng OS đã được đăng ký sở hữu trí tại nhiều thị trường như Canada, Mexico, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippine và các quốc gia châu Âu khác. Mô tả tên gọi “HongMeng” tại các thị trường này sẽ là “một phiên bản hệ điều hành”, tương tự như bản đăng ký tại Trung Quốc.
Nhà sản xuất Trung Quốc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “HongMeng” tại Văn phòng nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc vào thời điểm tháng 8 năm ngoái. Thương hiệu này sau đó được phê duyệt vào ngày 14/5/2019.
Còn Huawei Oak OS được cho có khả năng thay thế Google trên các điện thoại thông minh không phải của Huawei cũng như nó sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android.


_____________________________________


Bổ sung thêm là thưong mại Nga Mỹ ngày càng tăng, bất chấp cấm vận, trừng phạt

RT đưa tin, bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết thương mại giữa Nga và Mỹ tăng vọt, bất chấp lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với Moscow được gia tăng liên tục.

Trong năm 2018, "mặc dù Tổng thống Trump đã phá vỡ mọi kỷ lục trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Nga đã tăng trưởng mạnh", ông Putin nhấn mạnh.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại Nga-Mỹ tăng 7,86% so với năm 2017.

Tuy nhiên trong những tháng đầu của quý 2/2019, thương mại song phương bất ngờ tăng đột biến với mức tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngạc nhiên hơn nữa, theo khảo sát của Công ty Ernst & Young, Mỹ đã vượt qua Đức và Trung Quốc để trở thành nước có tốc độ tăng trưởng đầu tư vào Nga mạnh nhất năm 2018, với mức tăng trưởng 74% so với năm 2017.

Trước đó, ngày 13/2, Ngân hàng Trung ương Nga công bố Báo cáo tài chính tháng 1/2019, cho thấy thị trường chứng khoán Nga đã thu hút đầu tư nước ngoài - trong đó có Mỹ - đạt kỷ lục trong 5 năm trở lại đây.

Như vậy, thương mại Nga-Mỹ và đầu tư của Mỹ vào Nga - cả dài hạn và ngắn hạn - đã tăng mạnh và tăng liên tục, song hành với việc tăng cường các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga - kéo dài cả trong năm 2018 đến đầu năm 2019.


https://hybridtechcar.com/2019/06/10/the-be...d-to-os-aurora/

http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/...ai-nga-3381793/

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/thu...o-hieu-3381608/


--------------------
Nhớ:
Liếm môi 7 lần trước khi hôn, xoa tay 7 lần trước khi ôm


Làm trai cho đáng nên trai, trên thông vòng 1 dưới tường vòng 3

How much does it cost? Can love be measured by the money in the bank?
I have no answers now but this much I can say
I know she'll need me until my money all go away
And she'll kick me

(trích bài hát phim Love Story ngày nay - The Modern Love Story)


Cây không thể sống thiếu nước
Người không thể sống thiếu...sữaUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post Jun 13 2019, 04:33 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #63

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :Hai tầu chở dầu bị “tấn công” ở vịnh Ba tư, rất có thể một kịch bản “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” sẽ được tái diễn dẫn tới chiến tranh giữa Mỹ và I ran. Vào cuối thập niên 80, vào giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh I ran – I rắc, những sự kiện tương tự cũng xẩy ra. Lúc này mặc dù I ran đang chiếm ưu thế sau 8 năm chiến tranh, nước này đã đồng ý ký hiệp định đình chiến với I rắc (Sadam Husein) trước nguy cơ can thiệp trực tiếp của Mỹ, và giáo chủ Khô mê ni, lúc đó còn sống, đã nói hiệp định này với I ran như phải uống một liều thuốc độc. Giáo chủ I ran ngụ ý nói tới việc giải phóng những người đồng đạo Chi ít với mình ở miền nam I rắc không làm được. Khô mê ni đã mất sau đó, để không nhìn được chuyện Mỹ đã đánh bẫy “đồng minh I rắc” để xâm lược nước này sau đó, và cuộc xâm lược này đã .. hiến dâng I rắc cho I ran.
Nếu một sự kiện vịnh Bắc Bộ mới xẩy ra, thì điều này có nghĩa là giới tài phiệt dầu lửa ở Mỹ và lobbying Do thái có quyền lực vô song, vì với nhận thức thông thường, Mỹ khó có thể vừa tiến hành chiến tranh thương mại với TQ, để ngỏ một khả năng can thiệp ở biển Đông, đồng thời tiến hành một cuộc chiến tranh nóng ở Trung Đông


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
langtubachkhoa
post Jun 13 2019, 06:27 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #64

Phụ nữ là những sinh vật kỳ quái nhất trên đời


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 5.119
Tham gia từ: 19-August 04
Thành viên thứ: 1.607

Tiền mặt hiện có : 64.237$
Số tuần chưa đóng thuế : 10

Bình chọn :bác Phó, tôi chưa nghĩ đây là vịnh Bắc Bộ, vì đến giờ Mỹ vẫn chưa buộc tội Iran, và dù sau có buộc tội Iran thì tôi nghĩ có thể là 1 đòn trả đũa quân sự nào đó, chứ chiến tranh chỉ khoảng 5% xảy ra.
Còn tàu này là cho Nhật Bản, xảy ra lúc thủ tưóng Nhật thăm Iran với mục đích làm trung gian hoà giải. Tôi nghĩ có những thế lực trong nội bộ Mỹ, Israel k muốn điều này xảy ra, k muốn hoà giải, và k muốn Nhật tham gia vào, nên vụ bắn này có lẽ là để phá hoại và gủi thông điệp cho Nhật Bản, đồng thời nó cũng để hờm sẵn làm cớ, khi nào Mỹ muốn đánh thì sẽ lôi cái cớ này ra, kiểu như vụ bắn máy bay MH17, khi nào cần gây sự với Nga thì lại lôi cái này ra làm cớ


--------------------
Nhớ:
Liếm môi 7 lần trước khi hôn, xoa tay 7 lần trước khi ôm


Làm trai cho đáng nên trai, trên thông vòng 1 dưới tường vòng 3

How much does it cost? Can love be measured by the money in the bank?
I have no answers now but this much I can say
I know she'll need me until my money all go away
And she'll kick me

(trích bài hát phim Love Story ngày nay - The Modern Love Story)


Cây không thể sống thiếu nước
Người không thể sống thiếu...sữaUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post Jun 13 2019, 07:41 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #65

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :@ltbk,
Bình thường xét về tương quan lực lượng, thì sự đối kháng với TQ là chính và sẽ chi phối Mỹ trong một thời gian dài, nằm ngoài cả nhiệm kỳ của Trump. Và hệ quả của cuộc đấu này là Mỹ có còn giữ vai trò đầu tầu không. Nhưng Mỹ cũng có nhiều lợi ích nhóm khác, có thể chi phối đường lối đối ngoại. Ví dụ thời kỳ Obama, mặc dù Obama cũng xác định TQ là chính, sau khi đi sang TQ định thiết lập mối quan hệ đặc biệt để chung nhau chi phối thế giới mà không được. Cũng thời gian này mà TQ xông ra đắp đảo, rồi mù mờ tuyên bố một thứ lưỡi bò không xác định được ở biển Đông. Nhưng cũng thời kỳ này mà Mỹ lại xa vào đấu đá với Nga (thông qua Ucraine) do bị Đức lôi kéo, để đổi lại một thứ FTA với EU nhưng cũng không được. Đây cũng là lúc Mỹ đối đầu với I ran thông qua cuộc chiến uỷ nhiệm ở Syria, do bị Ả rập Sa u đít lôi kéo. Tất cả những điều này kéo Mỹ xa khỏi sự đối đầu với TQ dù đã tuyên bố “xoay trục”.
Bây giờ chính quyền Trump có xa vào đây một lần nữa không, trong khi con rể (được phong làm cố vấn đặc biệt về Trung đông) là một nhân vật do thái đặc trưng. Cho đến nay, Trump không ngừng đem lại lợi thế cho Israel, nhưng chưa chắc đã đẩy được Israel đối đầu với I ran cho mình, mà rất dễ đánh hộ nước này. Trong trường hợp đó thì đối kháng chiến lược với TQ lại bị đẩy lùi ra sau.
Tương tự như vậy, Ba lan đang câu Mỹ bằng việc sẵn sàng xây dựng căn cứ chùa cho Mỹ ở đất nước mình, sử dụng Mỹ như con bài để chống Nga, đồng thời lợi dụng quan hệ với Mỹ để chống lại Đức-Pháp trong EU. Chính quyền Mỹ hiện tại đã chấp nhận “một nửa” điều kiện của Ba lan, tức là có hiện diện nhưng không đóng quân thường trực. Mỹ đúng là có nhu cầu chống Nga và kiểm soát EU, nhưng Mỹ không thể làm tất cả mọi thứ, và những điều này cũng đối kháng nhau. Ví dụ, nếu chống Nga thì không thể chia rẽ Nga-TQ. Không chia rẽ được Nga với TQ thì khả năng “thắng” TQ hơi khó, nếu nói là không thể.
Tóm lại Mỹ có nhiều quyền lợi nhóm quá, và chúng đối kháng nhau, trong khi lực không phải là vô cùng “in li mi tít” (unlimited).


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post Jun 14 2019, 10:48 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #66

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :Chẳng hiểu sao tai nạn máy bay quân sự của VN nhiều như vậy. Hôm nay lại rơi một cái máy bay huấn luyện. Nguyên nhân từ đâu.
- Sai lầm của phi công
- Bảo dưỡng lơ là
- Hay đồ dùng quá cũ.
Kiểm lại những tai nạn máy bay quân sự của VN từ khoảng 3,4 năm trở lại đây thì tần xuất có vẻ hơi nhiều (tất nhiên là đang bình luận bằng “mắt thường”, chứ không có số liệu so sánh). Trong đó có đồ mới : 1 chiếc Su30, có đồ cũ : hai chiếc SU 23 cường kích có từ hồi chiến tranh biên giới, và lần nay là may bay huấn luyện YAK30 đồ cũ hay mới thì không rõ.
Trong phi vụ rơi Su30, điều đáng để ý là mặc dù VN mua Su của Nga, nhưng huấn luyện cho phi công lại là Ấn độ, tương tự như vậy với các tầu ngầm Kilo. Như vậy câu chuyện nằm ở đâu. Nga bán đồ nhưng không huấn luyện, vì lý do chính trị, vì vấn đề kinh phí (huấn luyện ở Ấn rẻ hơn), vì lý do kỹ thuật, Su 30 của VN gần với Su 30MI của Ấn. Không rõ vấn đề nằm ở đâu.
Còn việc rơi Su 23 thì có lẽ phần nhiều là do đồ cũ quá. Và ở đây đặt ra vấn đề bảo dưỡng, phụ tùng, và cũng có thể chất lượng huấn luyện, bởi không rõ số giờ bay của các phi công là bao nhiêu. Và điêù này cũng nan giải, vì số lượng giờ bay cũng là ..tiền cả.
Trong một cuộc chiến tranh hiện đại trong tương lai, vũ khí hiện đại nào sẽ là chủ. Điều này rất quan trọng và phải xác định. Trong chiến tranh cách mạng thời trước ở VN, khẩu B40, khẩu AK47 là chủ. Trong chiến tranh hiện đại có áp chế điện tử, có công nghệ, vũ khí nào sẽ là chủ và phù hợp với VN. Có lẽ nó sẽ là các loại tên lửa đất đối không, đất đối đất, đất đối biển, rồi các loại máy bay không người lái mà Vn tự chế được. Chứ không quân kiểu này, đánh nhau với nước bé hơn kiểu Cam pu chia, Lào thì được, chứ làm sao mà tác chiến với đối thủ mạnh hơn nhiều lần, khả năng sản xuất lớn hơn nhiều lần.


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post Jun 17 2019, 07:11 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #67

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :Nhân câu chuyện máy bay tầu bò này, tán phét thêm một tí. Hiện tại VN có một dàn máy bay Su-30 cỡ lớn nhất ĐNA. Nhưng đó là trên giấy, khi ngồi đếm số máy bay mua. Trong thực tế, khả năng chiến đấu phụ thuộc vào huấn luyện, tức là số giờ bay của phi công, cũng như số lượng máy bay ở trong tình trạng tác chiến được. Đây là điều đúng với tất cả các nước, lấy ví dụ Pháp, khi tầu sân bay của nó mang máy bay đi chiến đấu, thì số lượng máy bay tác chiến được chỉ khoảng trên 50% mà thôi. Với việc không có tài chính, khả năng tài chính ít, thhì việc chắp vá lấy phụ tùng máy bay này đập vào máy bay kia, còn làm cho khả năng trực chiến chiến đấu này ít hơn nữa. Điều này đúng với Pháp, thì cũng chắc chắn đúng cho VN. Tất nhiên những số liệu này là bảo mật, không thể biết, và tất nhiên là tôi cũng không biết, nhưng đây là vấn đề kỹ thuật mà bất cứ quân đội nào cũng gặp phải. Nói chung, không quân là quân đội kiểu con nhà giầu, nướng tiền, và nó thực sự có hiệu quả nếu
1- Đánh nhau với đối phương yếu hơn.
2- Có thể sản xuất được
Ngay cả trong trường hợp này thì cũng mắc phải vấn đề nhân sự, tức là phi công. Đào tạo một phi công rất đắt, và không thể đào tạo ồ ạt, do phi công phải được bay. Mất máy bay chưa chắc đã sợ bằng mất phi công. Như vậy thể loại vũ khí này có những đặc trưng, mà một nước nghèo, kỹ thuật hỗ trợ yếu, đối thủ có tiềm lực lớn hơn, tức là luôn phải đối diện với một cuộc chiến không cân đối, thì những yếu điểm của nó càng thể hiện rõ. Không phải ngẫu nhiên mà không quân VN làm mưa làm gió trong giai đoạn chiến tranh biên giới Tây Nam đánh Khơ me đỏ, ngay trong trường hợp này, cũng đã có sự cải tiến, đó là dùng trực thăng đi ném bom. Trong kháng chiến chống Mỹ, không quân lập được kỳ tích nhưng là một bộ phận của phòng thủ đường không, và cũng không phải là bộ phận quyết định.
Như vậy trong chiến lược hiện đại để phòng thủ, bảo vệ vùng trời vùng biển của VN vai trò của không quân có người lái thế nào là một vấn đề phải bàn.
Tất nhiên không quân có người lái cũng có những điểm lợi của nó. Đó là nối dài tầm hoả lực và đặc biệt có thể sử dụng như một dạng vũ khí đe doạ chính trị, khi có thể mang máy bay đi dí sát sườn nước mình định doạ. Nhưng điều này trong trường hợp của Vn không thực sự thuyết phục, vì VN không có nhu cầu mang máy bay đi xa (ví dụ sang châu Phi để doạ), muốn doạ Lào Cam pu chia, thì họ ở cạnh rồi. Sự phát triển của tên lửa tầm trung cũng làm nhu cầu “nối dài tầm hoả lực” giảm yếu tố quan trọng đi. Ví dụ. bán kinh tác chiến của chiếc Su-30 là khoảng 1000Km, khi mang tên lửa hiện nay máy bay của VN chỉ có loại bán kinh khoảng 100km, nếu vác được con “Bramos” của ẤN (nếu Nga - Ấn chịu bán, và cài nó được lên máy bay), thì sẽ có thể bắn tới 300km. Như vậy độ xa khủng nhất là 1300Km, tương đương với một loại tên lửa tầm trung. Không kể, chiếc Su-30 kia, không thể tác chiến một mình, mà phải nằm trong vòm bảo vệ của phòng không mặt đất. (Giống như trong kháng chiến chống Mỹ), trong điều kiện này thì nó không thể tác chiến xa bờ quá 300Km (khoảng dài nhất trong lý thuyết mà phòng ngự trên bờ “bao” được).
Đây cũng chính là lý do, tại sao các nước phải đối đầu với hình thái chiến tranh không cân sức này, ví dụ Triều Tiên, I ran đều có chương trình phát triển tên lửa là chính.
Phát triển tên lửa (chế tạo, tự sản xuất) tất nhiên không hấp dẫn với các nước có nhu cầu bán vũ khí cho VN, vì các hợp đồng kiểu bán máy bay vẫn béo bở hơn, và đặc biệt có tác dụng “mồi mua hàng”, mua dịch vụ, thúc đẩy phụ thuộc. giống kiểu trong công nghệ thông tin, cái máy in cá nhân bán rẻ như bèo, chỉ bằng tiền mua cục mực. Nó chỉ có tác dụng câu mua hàng. Người ta cũng có thể thấy điều tương tự với cái máy pha cà phê.
Hôm nay, ở Pháp cũng bắt đầu có hội chợ hàng không quân sự. Như báo Pháp đưa tin, máy bay nổi nhất là “chương trình phát triển máy bay thế hệ 5” do Pháp- Đức cùng nhau sản xuất. Hiện tại nó đang ở dạng chiến đấu với ..truyền thông để quảng cáo bán bánh vẽ, chứ chưa có gì, nhưng xem giới thiệu tính năng có thể thì nó giống như phiên bản một chiếc F-35, với chức năng chiến đấu giống như thế, mà tôi đã có lần đề cập. Vai trò đó giống như một dạng dịch vụ do thám trên không, thâm nhập đối phương nhờ kỹ thuật tàng hình, và từ đó tổ chức báo hiệu,dẫn đường cho các hệ thống tên lửa tấn công. Đây cũng là ví dụ nữa nói lên vai trò của máy bay có phi công trong tương lai trong hệ thống vũ khí phương Tây. Tất nhiên người ta có thể “bàn loạn” là chức năng này đúng hay sai, thích hợp hay không thích hợp với không chiến trong tương lai, nhưng một lần nữa nó chứng tỏ tầm quan trọng của tên lửa mà máy bay chỉ là một bộ phận.


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
langtubachkhoa
post Jun 18 2019, 05:25 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #68

Phụ nữ là những sinh vật kỳ quái nhất trên đời


Nhóm: Trai làng Ven
Số bài viết: 5.119
Tham gia từ: 19-August 04
Thành viên thứ: 1.607

Tiền mặt hiện có : 64.237$
Số tuần chưa đóng thuế : 10

Bình chọn :Thực ra, nên đầu tư vào tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, vì chi phí của nó rẻ hơn đầu tư không quân hải quân, mà sức răn đe lại lớn hơn.
Nếu phát triển được loại tên lửa tốc độ cao, tầm bắn xa, độ chính xác đủ tốt thì sức răn đe rất lớn. Hiện nay, Mỹ đang đòi Iran đàm phán để thay đổi nội dung thỏa thuận hạt nhân, vì Mỹ muốn Iran tiêu hủy cả chương trình tên lửa đạn đạo của mình, chứ k chỉ là chấm dứt chương trình hạt nhân, tức là chỉ dừng không chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Sau khi hoàn thành được tên lửa đạn đạo từ mặt đất, thì có thể chuyển sang tên lửa hành trình từ mặt đất. Tên lửa này tốc độ chậm hơn đạn đạo, nhưng lại có quỹ đạo bay lắt léo hơn

Sau khi hoàn thành được 2 cái đối đất thì chuyển sang loại phóng từ mặt biển và máy bay.
Trước đây tên lửa không đối đất thường rẻ hơn không đối hải, vì đầu tư hải quân tốn kém hơn nhiều không quân.
Tuy nhiên, chiến sự Syria nổ ra, Nga đã cho thấy khả năng phóng các tên lửa hành trình từ các tàu nhỏ, linh hoạt, mà k cần phải tàu lớn như Mỹ và các nước phương Tây.
Vì thế việc xây dựng các đội thuyền nhỏ, linh hoạt và hỏa lực cao là hoàn toàn khả thi.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không cũng là sống còn trong một cuộc chiến phi đối xứng. Không quân tuy số lượng ít, nhưng cũng quan trọng. Trong cuộc chiến tranh VN, không quân chỉ bắn được 2 chiếc B52 trong cuộc không chiến năm 1972, nhưng sự xuất hiện của nó rất quan trọng, vì nó làm cho chiến thuật bay của không quan Mỹ phải thay đổi nhằm đề phòng Mig => giảm hiệu quả của việc gây nhiễu => tạo thuận lợi cho tên lửa.

Tóm lại, xương sống hiện nay là tên lửa đạn đạo (và hành trình) từ mặt đất + tên lửa phòng không, với sự hỗ trợ của không quân và nếu có thể là 1 đội tàu nhỏ linh hoạt với hỏa lực đánh đất mạnh

Tuy nhiên, những điều trên là nói ở góc độ quân sự thuần túy, nhưng để làm được thì rất khó khăn về mặt chính trị, vì các cường quốc phương Tây sẽ ngăn cản. VN hình như cũng có tên lửa đạn đạo SCUD nhưng k có thông tin chính thức về chuyện này

-------------------------------------------------------------

Thêm chút tin tức, báo New York Times đưa tin Mỹ tìm cách cài phần mềm độc hại vào hệ thống lưới điện Nga. Đây có lẽ là âm mưu cản trở việc xích lại với Nga của chính quyền Trump, đồng thời cũng có thể phản đối việc đánh nhau với TQ của Trump, vì Trump muốn ve vãn Nga để tập trung đánh TQ.
Phía Nga cảnh báo chuyện này, còn chính quyền Trump phủ nhận tin này, và gọi việc đưa tin này là "sự phản bội", và tiếp tục lên án New York Times là "fake news"


U.S. Escalates Online Attacks on Russia’s Power Grid
Kremlin Warns of Cyberwar After Report of U.S. Hacking Into Russian Power Grid

https://www.nytimes.com/2019/06/15/us/polit...ussia-grid.html
https://www.nytimes.com/2019/06/17/world/eu...erwar-grid.html
https://edition.cnn.com/2019/06/15/politics...ssia/index.html
Châu Âu cấp giấy phép cho công nghệ VVER-TOI của Nga
Bản gốc tiếng Anh ở dưới, bản dịch tiếng VN được trích ở đây


Russia's VVER-TOI reactor certified by European utilities
The Russian-designed VVER-TOI nuclear power reactor design - developed from the VVER-1200 - has been formally certified as compliant by the European Utility Requirements (EUR) organisation.


Châu Âu cấp giấy phép cho công nghệ VVER-TOI của Nga
Công nghệ lò phản ứng năng lượng VVER-TOI do Nga thiết kế - phát triển từ công nghệ VVER-1200, đã được Tổ chức Các yêu cầu hạ tầng kỹ thuật châu Âu (EUR) cấp giấy chứng nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội vươn ra thị trường thế giới của loại lò phản ứng này.


Atomenergoproekt, một công ty con của tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom, đã thông báo: lò phản ứng VVER-TOI (tối ưu hóa đặc thù với thông tin được tăng cường - typical optimised, with enhanced information) thiết kế năm 2010, được phát triển trên cơ sở các kết quả kỹ thuật của dự án VVER-1200. Thiết kế này đã được nâng cấp với thùng lò áp lực, gia tăng năng lực phát điện lên 3300 MWt và 1255 đến 1300 MWe (về danh nghĩa là 1300 MWe), có phần lõi lò phản ứng được cải thiện để tăng cường độ tin cậy trong việc làm mát với hệ thống an toàn thụ động có khả năng hoạt động tới 72 giờ mà không cần sự can thiệp của người vận hành sau khi dừng hoạt động, đồng thời có ưu điểm là các chi phí đầu tư xây dựng và vận hành thấp. Loại lò phản ứng này sẽ dử dụng một turbine phát điện với tốc độ thấp. Nó được xây dựng trong vòng 40 tháng.

Rosatom đã miêu tả công nghệ VVER-TOI như “sự phát triển mang tính logic” của công nghệ thế hệ 3+ và “một bước cách mạng” trong cải thiện thiết kế thùng lò của các nhà máy công suất lớn. Thiết kề này đem lại lớp vỏ nhiều chiều cho thùng lò, sử dụng các vật liệu hợp kim tiên tiến và sự tối ưu trong thiết kế các thiết bị sinh hơi. Nhìn chung, thiết kế này “đảm bảo tính hiệu quả trog đầu tư kinh phí với mức độ an toàn cao nhất của lò phản ứng”, Rosatom cho biết thêm.

Các chuyên gia châu Âu đã đưa ra một hồ sơ đánh giá chi tiết về thiết kế VVER-TOI và thông tin về dự án liên quan, dự án nhà máy điện hạt nhân Kursk II tại miền Tây Nga. Phân tích này bao gồm cả nghiên cứu về phần trả lời của Atomenergoproekt cho 4332 câu hỏi cơ bản về an toàn từ EUR, vốn bao trùm toàn bộ thông tin về nhà máy điện hạt nhân này. Và kết quả là, các chuyên gia châu Âu đã kết luận VVER-TOI đáp ứng được các quy chuẩn an toàn và hiệu quả về nhà máy điện hạt nhân của của châu Âu.

“Tôi có thể tuyên bố một cách chính xác là VVER-TOI đã vượt qua kỳ kiểm tra chuyên sâu và kỹ lưỡng bậc nhất, với đầy đủ yêu cầu đề ra của EUR," Chủ tịch danh dự của EURG, ông uillaume Jacquard cho biết trong lễ công bố cấp phép tại St Petersburg ngày 15/6.

Các yêu cầu của EUR bao trùm một dải rất rộng các điều kiện hoạt động của một nhà máy điện hạt nhân để có thể vận hành nó một cách hiệu quả và an toàn. Chúng bao gồm rất nhiều lĩnh vực như thiết kế nhà máy, các hệ thống vận hành, các vật liệu liên quan đến nguyên liệu hạt nhân, thùng lò…, các hợp phần, phương pháp đánh giá an toàn sác xuất... Dẫu vẫn còn cần có sự phê duyệt về thiết kế theo quy định ở từng quốc gia nhưng sự chấp thuận của EUR chỉ dấu là thiết kế của lò phản ứng theo công nghệ này đã đạt các tiêu chuẩn cho thế hệ tiếp theo của các lò phản ứng nước nhẹ (LWRs).

Việc kiểm tra và phê duyệt này của EUR đã được bắt đầu từ tháng 12/1991 với sự đồng thuận của các tổ chức châu Âu khi đưa ra một bộ chung về tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng châu Âu cho thế hệ tiếp theo của các nhà máy điện hạt nhân sử dụng lò phản ứng LWR. Nó được soạn theo tài liệu về tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng cho các lò phản ứng nước nhẹ tiên tiến cuar Viện nghiên cứu điện lực Mỹ. EUR hiện có 15 thành viên, trong đó có EDF của Pháp, Iberdrola của Tây Ban Nha, Rosenergoatom của Nga và TVO của Phần Lan.

Lò phản ứng đầu tiên của Nga được cấp giấy chứng nhận phù hợp với các quy định của EU là thiết kế VVER-1000 hệ an toàn bán thụ động tiên tiến AES-92, vào tháng 4/2007.

Ông Alexander Lokshin, Phó tổng giám đốc thường trực bộ phận quản lý điều hành Rosatom, đánh giá: “Chúng tôi đã tạo ra VVER-TOI, nơi ứng dụng các giải pháp công nghệ mới làm gia tăng mức độ an toàn và tin cậy trong vận hành nhà máy điện hạt nhân. Chứng nhận của EUR ngày hôm nay là một xác nhận của việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế của công nghệ này”.

Rosatom cho rằng, việc nhận được chứng nhận của EUR cho thiết kế VVER-TOI sẽ “góp phần quảng bá các công nghệ hạt nhân Nga trên thị trường quốc tế”.

Lớp vỏ bê tông cho lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Kursk !! đã được đúc vào tháng 4/2018 và lớp vỏ cho lò phản ứng số 2 vào tháng 4 năm nay. Các lò phản ứng ở Kursk II sẽ thay thế cho 4 lò phản ứng kiểu kênh công suất lớn (RBMK) do Nga thiết kế và xây dựng từ năm 1972 hiện vẫn còn được vận hành. Việc đưa chúng vào khai thác, vận hành sẽ được đồng bộ hóa với việc đóng cửa các lò phản ứng cũ Kursk 1 và 2, dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2022.
http://www.world-nuclear-news.org/Articles...-by-European-ut
http://tiasang.com.vn/-doi-moi-sang-tao/Ch...I-cua-Nga-16424

Bài viết này được sửa chữa mông má bởi langtubachkhoa: Jun 18 2019, 05:59 AM


--------------------
Nhớ:
Liếm môi 7 lần trước khi hôn, xoa tay 7 lần trước khi ôm


Làm trai cho đáng nên trai, trên thông vòng 1 dưới tường vòng 3

How much does it cost? Can love be measured by the money in the bank?
I have no answers now but this much I can say
I know she'll need me until my money all go away
And she'll kick me

(trích bài hát phim Love Story ngày nay - The Modern Love Story)


Cây không thể sống thiếu nước
Người không thể sống thiếu...sữaUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post Jun 18 2019, 06:45 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #69

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :Những điều mà LTBK nói là chuẩn. Tôi chỉ bổ xung chút ít thông tin. Về tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Hai loại này có cái dễ và cái khó riêng của chúng.Để chế tạo được một quả tên lửa, thì tạm nói có ba điều phải làm được. Đó là 1-Động cơ, 2-Hệ điều khiển, 3-vật liệu chế nó và khí động học. Với tên lửa đạn đạo, nguyên tắc của nó là về động cơ chủ yếu là thuốc nổ (lỏng hoặc rắn) có đủ sức đẩy nó lên quỹ đạo không ?, cũng như vỏ kim loại của tên lửa có bị huỷ hoại khi cọ xát vào khí quyển không ?(đây chính là công nghiệp vũ trụ như tên lửa phóng vệ tinh. Chỉ cần thay cái vệ tinh bằng đầu đạn, ta sẽ có tên lửa đạn đạo). còn tên lửa hành trình, thực chất là cái máy bay không người lái, và vì tốc độ của nó thấp, bay trong tầng khí quyển (giống như cái máy bay chở khách), nên điểm khó chính là động cơ về mặt cơ khí. Chế tạo loại tên lửa này thì không khác gì chế tạo cái drone.
Với trình độ của VN, hoàn toàn có thể tiếp cận và phát triển được loại hình vũ khí này. Vì sao ?
1- Bỏ ngoài Mỹ và phương Tây, hầu như tất cả các nước khác, ngay cả Ấn, TQ, Triều Tiên, I ran.. đều chế tạo tên lửa đạn đạo từ quả tên lửa SAM II mà VN đã dùng trong kháng chiến chống Mỹ, chỉ cần cải tiến ..động cơ tên lửa, tức là tìm được loại thuốc nổ có sức đẩy xa hơn, hay đặt thêm tầng cho nó. Điều khó ở đây là làm được thuốc nổ rắn.
2- Kỹ thuật tên lửa này VN có thể mua được ở rất nhiều nước, do quan hệ VN với họ tốt, như I ran, Triều Tiên. Trong thực tế, Kỹ thuật I ran cũng bắt nguồn từ Triều tiên, không kể VN còn có quan hệ với các nước XHCN cũ hay nằm trong Liên Xô cũ có công nghệ này : UK, Belarus
3- Bản thân công nghiệp quân sự của VN cũng đã phải bảo hành đại tu, hay cải tiến các loại tên lửa Nga.
4- Từ ngày mở cửa, công nghệ điện tử của VN cũng phát triển hơn. Và người Việt không hề dốt trong IT
Tất nhiên VN cũng phải cần không quân, như một loại vecteur (tức là phương tiện mang vác tên lửa để bắn). Nhưng tên lửa cũng có thể có những vecteur khác rẻ hơn nhiều : ví dụ tầu thuỷ cỡ nhỏ, xe vận tải…
Điều khó trong việc phát triển công nghiệp này thực ra là chính trị. Tất cả các cương quốc bắt đầu (và đặc biệt) là Mỹ đều không muốn các nước khác tiếp cận công nghệ này. Nhưng VN có thể làm họ yên tâm vì quan hệ ngoại giao tốt, và vì loại tên lửa VN cần thực ra là tên lửa tầm ngắn và tầm trung ngắn (cỡ 1000km trở lại) không thể đụng tới lãnh thổ của họ.--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Phó Thường Nhân
post Jun 19 2019, 10:12 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #70

Tả Thiên Thanh
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.359
Tham gia từ: 11-August 02
Thành viên thứ: 133

Tiền mặt hiện có : 37.263$
Số tuần chưa đóng thuế : 6

Bình chọn :Tổng bí thư, chủ tịch nước lại lỡ hẹn lần gặp mặt cử tri, mà báo chí đã đưa tin từ hôm qua, càng khiến những nghi vấn về vấn đề sức khoẻ càng rõ rệt. Trước đó đã có những vụ lỡ hẹn gặp mặt với các quan chức nước ngoài quan trọng, như thủ tướng Ý, mà tôi đã nói. Mặc dù trên báo chí chính thống luôn có những tin tức về hoạt động của bác Trọng, kiểu gửi điện mừng này nọ, nhưng nhưng việc ấy thực ra là việc của thư ký, ban bệ. Chỉ có sự xuất hiện của bác Trọng trước công chúng, mới có thể cho người ta thấy sự thực thế nào. Báo chí lề phải như thế, còn báo chí lề trái thì cũng không có thông tin gì hơn ngoài bốc phét và đưa tin thất thiệt theo định kiến từ thiên cổ. Vì thế mới buồn cười là hôm nay là ngày nhà báo VN, nhưng lại phải tìm thông tin theo kiểu như ngày xưa của phương Tây nhòm ngó, chỉ trỏ trên khán đài ở quảng trường đỏ, xem nhưng nhân vật nào của Liên Xô được đứng ở đó, để rồi phét lác xem đấu đá chính trị ở Liên Xô như thế nào (cái nghề đó được gọi là Sovietologie). Cũng phương pháp như vậy được dùng để sử lý thông tin Bắc Triều Tiên.
Như vậy việc bác Trọng không xuất hiện, khiến người ta đặt nhiều câu hỏi.

Mỹ tăng cường quân đội cỡ 1000 người để chuẩn bị đánh I ran ? Chỉ với thông tin đó, người ta cũng có thể hiểu là không thể có chiến tranh được. Tại sao ? vì để đánh I rắc, một nước yếu và nhỏ hơn I ran nhiều lần cả về dân số, diện tích, sức mạnh quân sự, khả năng tổ chức mà Mỹ phải cần tới một đội quân 150000 người. Tất nhiên đây cũng là một tiến bộ rất lớn so với hồi Mỹ tiến hành chiến tranh ở VN. Lúc này Mỹ dùng tới nửa triệu quân, công với quân đội Sài gòn cỡ 1 triệu nữa. Sự tiến bộ trong việc “tiết kiệm người” này là do sự phát triển của trang bị khí tài, cũng như địa hình ở I rắc thuận lợi hơn ở VN, sa mạc, trống trải. Nhưng từ 150000 người giảm xuống 1000 thì là điều không thể.
Tất nhiên Mỹ có thể ném bom không kích các cơ sở sản xuất làm giầu Uranium của I ran, giống như Israel đã ném bom cơ sở sản xuất của I rắc ở thành phố Osirak, thời còn chế độ Sađam husein vào thập niên 80. Nhưng ở đây có điều khác là cơ sở Osirak là do Pháp làm, và ta có thể hiểu là Israel có thể có được thông tin chính xác về cơ sở này, do Pháp là đồng minh ngầm của Israel, cũng như nó không được xây dựng bí mật. Ngược lại các cơ sở của I ran là của người I ran xây, có nổi có chìm, tản mát khắp nơi. Cho nên hi vọng bằng ném bom sẽ huỷ diệt được khả năng I ran chế tạo bom tương đối ít.
Hiện nay, tiến bộ kỹ thuật đã cho phép Mỹ có thể ném bom chính xác hơn nhiều thời chiến tranh VN, nhưng hiện tại, chưa có cuộc chiến nào mà chỉ ném bom không mà chiến thắng.
Không kể bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ lại từ chức, vì lý do gia đình, nhưng điều này cũng nói lên một sự bất đồng nào đó có thể.
Điều thú vị là trong các sự kiện vừa xẩy ra ở vịnh Ba tư, không thấy media phương tây nghi ngờ hai nước, mà khả năng muốn có chiến tranh giữa Mỹ và I ran rất lớn đó là Israel và Ả rập Sa u đít.


--------------------
Tả Thiên ThanhUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · Thời Sự · Bài mới tiếp theo »
 

16 Trang « < 5 6 7 8 9 > » 
Topic Options
5 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (5 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC