Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Ungthu.net
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Mitdac
Đó là câu châm ngôn của một vị bác sỹ chuyên về ung thư ở Singapore. Ông chú vợ của tôi tìm cho tôi tấm card của ông bác sỹ đó, phòng khi vợ tôi không còn đường chữa trị ở trong nước...

Vợ tôi mắc một căn bệnh nan y: Ung thư phổi. Và ở tuổi 28! Bác sỹ nói trường hợp mắc bệnh ở tuổi này rất hiếm. Chỉ có thể quy về cho số phận...

Tôi biết được chính xác về bệnh tật của vợ tôi mới được khoảng hơn 1 tháng rưỡi trước đây, khoảng mồng 9 Tết Ất Dậu, 2005. Mới một tháng rưỡi, mà đối với tôi, là một khoảng thời gian dài bất tận. Dĩ nhiên là tôi có choáng váng khi nghe tin. Nhưng chỉ là một thoáng thôi. Còn lập tức sau khi biết tin, tôi biết mình bắt đầu phải vào một cuộc chiến mới. Có thể nói là cuộc chiến hoàn toàn không cân sức. Tôi không phải là bác sỹ. Và kể tôi có là bác sỹ đi nữa, thì căn bệnh này nói chung vẫn là vô vọng.

Vậy nhưng tôi đă bắt đầu chiến đấu. Tôi vẫn đang chiến đấu và sẽ còn chiến đấu tiếp. Sát Tết, tôi đưa vợ tôi về. Bác sỹ hẹn ra Tết nhập viện lại, nhưng vợ chồng tôi quyết định tự điều trị tại nhà. Vợ tôi thì chưa biết chuyện, nhưng quá sợ bệnh viện rồi. Đành phải nói dối thôi. Và riêng ở đây, chắc mọi người không ai cho rằng nói dối là tội lỗi nữa. Tôi thì biết nhập viện nữa cũng vô ích, nên quyết định sẽ tự mình xoay sở.

Chưa biết tôi có thể cứu được vợ hay không? Chưa biết số phận sẽ còn thử thách chúng tôi đến đâu đi nữa... Nhưng chắc chắn tôi sẽ không thể đầu hàng một cách đơn giản. Bác sỹ tiên lượng vợ tôi chỉ còn sống được chừng 3 đến 6 tháng nữa. Kể cả áp dụng các phương pháp "tiên tiến" như xạ trị cũng chỉ có thể kéo dài cuộc sống của vợ tôi ra chừng tổng cộng 1 năm. Hóa trị thì không áp dụng được cho trường hợp của vợ tôi. Mổ cũng không được. Không ai dám nhận vì khối u của vợ tôi nắm sát cuống tim. Tóm lại là nền y học tiên tiến của chúng ta tuyên bố bất lực trong trường hợp này! Tôi không trách các bác sỹ. Họ không phải là thánh thần. Những gì họ làm được cho nhân loại đã là những thành quả vĩ đại. Chắc chắn cũng có những việc họ chưa làm được...

Chỉ mới một tháng rưỡi, tôi đă kịp đọc, thu thập khá nhiều thông tin về căn bệnh ung thư quái ác này. Tôi đă kịp đặt mua một số thuốc đặc trị (Paw Paw, Escozul, một số thuốc đông y, vv...) và hy vọng rằng vợ tôi đang có những dấu hiệu tiến triển tốt. Và tôi quyết định sẽ chia sẻ với mọi người câu chuyện của vợ chồng tôi, chia sẻ với mọi người những gì tôi biết về căn bệnh này.

Biết đâu, bạn cũng đang ở hoàn cảnh tương tự như tôi? Biết đâu bạn cũng đang đau khổ khi phải nhìn người thân của mình đau đớn vật vã, giống như tôi đã, và đang đau khổ? Nếu vậy, tôi mong rằng những thông tin tôi viết ở đây sẽ mang lại cho bạn một số kiến thức cơ bản. Hy vọng rằng bạn sẽ được chia sẻ nỗi đau, và bạn sẽ bình tĩnh hơn để đối mặt với thử thách. Và quan trọng nhất, tôi mong có thể mang lại cho bạn một tia hy vọng nào đó. Vì có lẽ, tôi vẫn sống và chiến đấu được đến tận giờ, chỉ vì tôi chưa bao giờ mất hết hy vọng. Và bởi vì...

...Bởi vì: Ở ĐÂU CÒN SỰ SỐNG - NƠI ĐÓ ĐẦY HY VỌNG...

Hà nội, ngày 24/03/2005.
Phan Văn Hòa.
ndungtuan
1. Thay mặt gia đình tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan đoàn thể, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè gần xa, bà con khối phố đã tổ chức đến phúng viếng chia buồn, gửi vòng hoa viếng và tiễn đưa thân nhân của gia đình là chị PHẠM THỊ LAN ANH về nơi an nghỉ cuối cùng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Nghĩa trang Văn Điển - Hà Nội.

Trong lúc tang gia bối rối có gì sơ suất, gia đình xin được lượng thứ.

Phan Văn Hòa.

Hà nội, 22/08/2005


2. http://www.ungthu.net/guestbook/default.asp?PagePosition=5

tóc xù
Nếu bạn là người lần đầu tiên ghé thăm website này, hẳn rồi bạn sẽ biết rằng ungthu.net nguyên là một website được tạo nên bởi một người chồng đã hết lòng chiến đấu vì sự sống của người vợ trẻ; là câu chuyện về cuộc chiến đấu hoàn toàn không cân sức giữa hai vợ chồng trẻ với căn bệnh nan y của thế kỷ: bệnh UNG THƯ.

Nếu bạn là người đã theo dõi câu chuyện của chúng tôi lâu nay, hẳn bạn đã biết rằng câu chuyện của chúng tôi, xét về một khía cạnh nhất định, đã kết thúc với một kết thúc buồn... Vợ tôi đã mất ngày 20/08/2005, và ngọn lửa hy vọng của tôi, dường như đã phải tắt lâu rồi mới phải...

Quả thực là nỗi đau của tôi khó có thể tả được bằng lời. Biết bao nhiêu hy vọng... Biết bao nhiêu cố gắng đâu chỉ của riêng mình hai vợ chồng tôi... Cha mẹ hai bên, bạn bè, bà con cô bác... tất cả đều đã cố gắng hết mình để hỗ trợ chúng tôi trong cuộc chiến đấu này. Dù rằng tôi đã lường trước được, là hy vọng cứu được vợ tôi là rất mong manh... Nhưng có mất mát nào mà không đau đớn...

Tuy nhiên, dẫu tôi đã thua trong cuộc chiến vừa qua. Dẫu rằng tôi sẽ không bao giờ còn được ôm người vợ của tôi trong tay một lần nữa, tôi cũng sẽ không đầu hàng trước căn bệnh hiểm ác này. Vì vợ tôi. Vì tất cả những người có cùng cảnh ngộ, tôi không thể dừng lại ở đây.

Tôi tin rằng, vợ tôi sẽ ủng hộ tôi trong quyết định đó. Tôi tin rằng, bằng cách đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chung để chống lại căn bệnh hiểm nghèo này, vợ tôi sẽ được sung sướng, mỉm cười thanh thản ở cõi vĩnh hằng.

Cuộc chiến đấu đối với tôi, chưa chấm dứt. Vì tình yêu với người vợ trẻ của tôi, vì những người có chung cảnh ngộ, cuộc chiến của tôi thực ra sẽ lại bắt đầu. Bắt đầu một giai đoạn mới. Nhưng tôi tin rằng tôi sẽ không cô đơn trong cuộc chiến này. Tôi tin rằng, sẽ có nhiều nhiều anh em bạn bè nữa, sẽ cùng chung sức với tôi để tiếp thêm ngọn lửa hy vọng cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nan y này. Và dĩ nhiên, tôi vẫn tin rằng:

"Ở ĐÂU CÓ SỰ SỐNG - NƠI ĐÓ CÒN HY VỌNG..."

Hà nội, 22/08/2005
Phan Văn Hòa

tóc xù
TÁI BÚT: Còn một điều có lẽ tôi phải nói thêm ngay tại đây, đó là nguyên nhân trực tiếp gây nên cái chết của vợ tôi theo kết luận của các bác sỹ bệnh viện Việt Pháp, không phải trực tiếp do căn bệnh ung thư quái ác, hoặc do ảnh hưởng xấu của quá trình hóa trị. Nguyên nhân trực tiếp là căn bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, với một loại vi khuẩn rất lạ, và có khả năng kháng thuốc cực mạnh. Đó là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy hô hấp, rồi dẫn đến rối loạn chức năng toàn bộ cơ thể. Cụ thể hơn, tôi sẽ viết lại trong nhật ký ngày 20/08/2005...

Dĩ nhiên, nguyên nhân sâu xa thì vẫn là do căn bệnh ung thư và quá trình hóa trị. Hóa trị liều cao làm cho cơ thể mất sức đề kháng trầm trọng, dẫn đến rất dễ bị nhiễm trùng. Nhưng tuy nhiên, tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp những người có cùng cảnh ngộ với vợ chồng tôi bớt đi thất vọng, rằng với những cố gắng tột bậc của chúng tôi, mà vợ tôi vẫn không thể chiến thắng căn bệnh ung thư. Dẫu sao thì nguyên nhân trực tiếp của sự ra đi của vợ tôi cũng không phải trực tiếp là do căn bệnh này... Và dẫu nguyên nhân có trực tiếp là do khối u ác tính đó, thì chúng ta cũng đâu còn đường nào khác, vẫn phải chiến đấu, vẫn phải dũng cảm đương đầu với số phận thôi...

Xin chúc những người có cùng cảnh ngộ sẽ may mắn hơn vợ chồng tôi, và hy vọng rằng tôi sẽ đóng góp được một phần nhỏ bé, để tiếp thêm niềm tin cho họ vững tâm chiến đấu với những số phận nghiệt ngã mà cuộc đời đã dành cho chúng ta...

Hà nội, 23/08/2005
Phan Văn Hòa.
Mitdac
Bố em bảo "Bệnh ung thư là án tử hình của con người". Thỉnh thoảng cũng nghe nói là có người được chữa khỏi, nhưng xem ra tỉ lệ này rất rất ít. Mà hình như tỉ lệ người miền Bắc mắc bệnh ung thư cao hơn những vùng khác confused1.gif
Milou
http://www.ungthu.org/
Milou
Trong ba ngày nghe tin 3 người bị ung thư. Bài này viết có cơ sở khoa học là thịt nướng cháy (mỡ cháy) có nguy cơ gây ung thư.
(@click here)

Thật tuyệt vời khi thưởng thức các món nướng. Nhưng nhiều khi bạn cũng e ngại và mất ngon vì nó được xem là thủ phạm của nhiều căn bệnh ung thư. Đừng lo lắng, đã có bí quyết để bạn có thể chén đều món này mỗi tuần.

Trong quá trình nướng, chất béo từ thực phẩm chảy xuống nguồn lửa bên dưới (than hồng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư... PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.

Ngoài ra, khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino (có trong protein của thịt) sinh ra nhiều độc tố khác có hại cho sức khỏe, mà điển hình là HCA (heterocyclic amine).

Những loại thịt chứa nhiều mỡ như thịt bò, thịt gà và cá ẩn chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giàu đạm ở nhiệt độ cao như nướng, rán, đun sôi.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa nhất thiết bạn phải tránh xa các món nướng, mà nên chế biến hợp lý cũng như thưởng thức với mật độ vừa phải. Bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản trong việc chuẩn bị món nướng, bạn cón thể hạn chế tối đa sự phát sinh các thành phần độc hại nói trên.

Nước sốt

Nước sốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn, còn có thêm một vai trò quan trọng khác là tăng tính an toàn cho các món nướng. Giáo sư Mark G. Knize, làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California (Mỹ), khẳng định nếu tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi cho lên lò, bạn sẽ làm giảm hơn 95% nguy cơ phát sinh HCA.

Lớp dịch lỏng khá dày với các thành phần đặc biệt trong nước sốt sẽ bao phủ lấy thực phẩm, làm giảm lượng mỡ chảy xuống, từ đó hạn chế đáng kể sự phát sinh các độc tố. Sốt càng đặc càng mang lại hiệu quả cao.

Món nước sốt lý tưởng dùng cho đồ nướng được làm từ: Dấm trắng, dầu thực vật, củ hành băm nhỏ, rau thơm các loại, tỏi, tiêu, thêm một ít bột năng hoặc bột bắp để tạo độ dẻo. Nên tẩm ướp trước 20-30 phút.

Chất liệu lò nướng

Chất liệu của vỉ nướng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc gốm chịu nhiệt cao và thép không gỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ bằng nhôm, vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

Một số lưu ý khác

Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.

Thường xuyên trở qua trở lại món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một trong hai phía.

Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái nhỏ và mỏng nguyên liệu, hoặc có thể hấp sơ qua trước khi nướng.

Loại bỏ phần da đối với thịt gà và mỡ của các loại thịt khác trước khi nướng. An toàn nhất là chọn những loại thực phẩm nạc, không chứa chất béo.

Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách bọc món nướng trong giấy bạc (giấy dùng để nướng) hoặc nướng trên chảo.

Khi thưởng thức món nướng, nên loại bỏ những phần bị cháy sém vì đây là những phần chứa độc tố nhiều nhất.

Mỗi tuần không nên dùng các món nướng quá 2 hoặc 3 lần.
cutuong2
Sao topic này lại dừng thế nhỉ ? bạn tôi cũng bị ung thư phổi và có khả năng di căn lên não ( đã phải mổ hộp sọ để cắt bỏ khối u ). Đang chăm chú đọc thì chẳng thấy bài nào nữa thế này. Mà topic có từ 2005 thì lâu quá rồi, chắc chẳng ai quan tâm đến nữa. iswear.gif
NVT2002
QUOTE(cutuong2 @ Sep 19 2010, 05:00 PM)
Sao topic này lại dừng thế nhỉ ? bạn tôi cũng bị ung thư phổi và có khả năng di căn lên não ( đã phải mổ hộp sọ để cắt bỏ khối u ). Đang chăm chú đọc thì chẳng thấy bài nào nữa thế này. Mà topic có từ 2005 thì lâu quá rồi, chắc chẳng ai quan tâm đến nữa. iswear.gif
*Xem tiếp tại đây (@click here)
NVT2002
QUOTE(NVT2002 @ Sep 19 2010, 08:59 PM)

Xem tiếp tại đây (@click here)
*


Thêm hình minh họa trực quan

http://i9.photobucket.com/albums/a51/minhcun82/Slide1.gif
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.