Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Hoa lá cành
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
mưa
Các bác này,

Nhà em có trồng 1 cây leo bám vào lan can. Hiện giờ nó có hiện tượng là các chồi lá mới ra cứ bị héo quắt như cháy nắng. Vậy thì phải tưới tắm thế nào nhỉ?
trademark
QUOTE(mưa @ Aug 31 2005, 11:45 AM)
Các bác này,

Nhà em có trồng 1 cây leo bám vào lan can. Hiện giờ nó có hiện tượng là các chồi lá mới ra cứ bị héo quắt như cháy nắng. Vậy thì phải tưới tắm thế nào nhỉ?
*

cô mưa không nói cây leo tên gì, trồng bao lâu rồi, kích cỡ ra sao, mà cũng không tuơng 1 cái ảnh lên để xem nó héo quắt ra làm sao, nên hơi khó chẩn bệnh một tý.

thôi thì chia sẻ tý kinh nghiệm của tôi với cô mưa nhé.

nhà tôi cũng có một giàn hoa thiên lý khá um tùm tươi tốt. mấy năm truớc bỗng dưng nó sinh cùng chứng bệnh mô tả ở trên: chồi nào đâm ra cũng héo queo, cong quéo thê thảm. xem xét từng ngọn lá thì chúng tôi phát hiện dàn thiên lý yêu quí đang bị một loại bọ bé li ti tấn công (tôi quên tên loại bọ này tiếng Anh, chẳng biết tiếng Việt gọi là gì, nhưng bọn nó rất nhỏ, màu trắng nhạt hơi xanh lá cây lẫn vào lá, mình mẩy như có lông tơ, nếu không đeo kính và nhìn kỹ thì tôi và bà boss không thể nào thấy được.)

chữa bệnh:

1. dùng 1 muỗng canh (muỗng ăn phở) xà bông nước pha với 4 lít nước ( loại rửa chén hay giặt áo quần đều được cả, nhưng rút từ kinh nghiệm bản thân thì tôi thích loại xà bông giặt áo quần hơn vì nó không có bọt nhiều, khi "tắm" lại cây thì dễ dàng nhanh chóng vì không bị nạn bọt xà bông tùm lum đọng lại trên lá).

2. cho dung dịch này vào một cái bình xịt (spray nozzle) rồi xịt lên ngọn lá và nhánh, nên xịt ở phía dưới lá cho thật kỹ, nhất là ở phía đọt.

(giàn thiên lý của tôi vì khá lớn nên truớc khi xịt chúng tôi tỉa bớt, cắt bỏ khá nhiều những đọt ngọn non, mới đâm chồi cho gọn ghẽ bớt. tuy thế, hai người xịt hết 2 gallons (khoảng 7 liters) dung dịch xà bông mới đủ, và mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để xịt vì phải trèo lên trèo xuống cầu thang.)

3. đợi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ sau khi xịt nưóc xà bông thì dùng vòi nước "tắm" cho cây, xịt nước từ đầu ngọn đến gốc để rửa sạch đi xà bông. nếu không "tắm" cho cây thì residue của xà bông đọng lại trên lá, duới ánh mặt trời mùa hè sẽ gây tác hại cho lá.

làm lại bước 1-3 nói trên thêm hai lần, một lần cách nhau khoảng 2 ngày (để bảo đảm giết sạch trứng còn sót lại). các loại bọ thông thường thì chỉ cần dùng dung dịch xà bông nói trên là đủ độ mạnh, nhưng sau 3 lần xịt trong vòng 6 ngày mà bọn nó vẫn tung hoành ngang dọc, thì mình phải xài đến thuốc xịt trừ sâu thứ thiệt bán ở ngoài tiệm rồi.


à, xin nói thêm là sau khi trừ sâu diệt bọ, tôi dùng phân Miracle Grow để giúp cho cây phục hồi sức khoẻ. các loại dây leo thường chịu đất acid, mà cây leo lan can thì tôi đoán có lẽ được trồng trong chậu, rất có thể vì lâu ngày hết đi chất bổ cho cây rồi. khi trồng cây trong chậu mình nên thuờng xuyên pha loại acidifier vào nước tuới hàng ngày, và nhất là phải bổ sung thêm chất sắt cho cây khi thấy chung quanh hay trên ngọn lá có một viềng đà héo quắt.

nếu kiểm tra không thấy sâu bọ gì cả, thì option thứ hai là đi mua loại phân acidifier và sắt để bón cho cây (mua loại hoà loãng với nước và xịt hẳn lên lá cây chứ không phải tuới vào gốc). các loại cây cảnh trồng trong chậu dù ở ngoài vuờn hay trong nhà, cứ mỗi 3 năm là tôi thay đất mới. còn nước tuới thì luôn pha thêm 1 chút xíu plant food làm "quà ăn vặt" cho "lũ trẻ" nó mừng. xác cà phê và xác trà thải ra hàng ngày đem dùng làm phân bón cũng rất tốt.

chúc may mắn nhé! rose.gif
tóc xù
Em xin gửi nhờ 1 bài về cây vào đây.

Bác nào có tài liệu hay kinh nghiệm gì về trồng cây dâu tây không ạ? Em đang tìm một số thông tin sau về cây dâu tây:

1. Điều kiện thổ nhưỡng (loại đất trồng)?
2. Điều kiện môi trường khí hậu, độ ẩm, nhiệt độ... để cây có thể sinh trưởng tốt?
3. Các loại phân bón, khoáng chất cần thiết cho cây?
4. Phương pháp trồng, chăm sóc và thu hoạch?

Kính mong được các bác giúp đỡ.
Milou
Nhà tôi trước có trồng dâu tây nhưng bị ốc sên với những con bọ mealbug nó ăn quả hộ, mua thuốc về chống chúng cũng không xong nên dẹp rồi. Cây dâu tây nhảy con, năm đầu vặt hết hoa để cho cây nhảy ra nhiều cây con, năm sau mới thu hoạch.
user posted image

user posted image
có thể cho cây con bám vào lỗ quanh loại chậu trồng dâu này.
Đất cần phải nhiều mùn cho rễ con dễ bén vào. Bón tưới thì hình như cũng bình thường, 1 muỗng cà phê phân hoá học 20-20-20 hay cái gì đó cũng được pha vào 2 lít nước, tưới mỗi tuần 1 lần khi lớp đất ở trên bắt đầu khô.
Hoang Yen
QUOTE(Milou @ Sep 8 2005, 11:29 PM)
Cây dâu tây nhảy con, năm đầu vặt hết hoa để cho cây nhảy ra nhiều cây con, năm sau mới thu hoạch.


Nảy chứ không phải nhảy, cụ ạ sp_ike.gif
Milou
Nó nhảy ra xa thế còn gì, cả ft chứ bộ.
summoner131
w00t.gif Thật ạ ? cây dâu tây nhảy được cả ft . Bác Milou xưa nay chưa bao giờ nói sai hết cả read.gif .
Milou
Thế nhà sumo cũng giồng dâu tây à?
Hoang Yen
QUOTE(Milou @ Sep 8 2005, 11:37 PM)
Nó nhảy ra xa thế còn gì, cả ft chứ bộ.
*Dâu tây chân dài nó nhảy xa thế thì Milou sức mấy mà chăm nó, kiếm dâu ta thôi cụ ơi! lala.gif
mưa
Đây bác ạ:

user posted image

user posted image

user posted image
mưa
user posted image
Milou
Nhà mưa phải để cái đĩa hứng nước, cho nó chảy ra ngoài, xong tối lại xem có còn nước hay là đất hấp thụ hết, tức là vẫn chưa đủ nước, hoặc nhấc chậu lên xem có nhẹ hay nặng gì không. Nhẹ thì phải ngâm vào chậu nước chừng 15 phút cho đất hút nhiều nước vào. Sau đó cứ tưới như đang tưới là được.
summoner131
HEHE, nhà em làm gì có chỗ mà trồng dâu tây, hồi trước còn hứng thú trồng giàn mướp nhưng bây giờ chả có ai chăm cả nên dẹp hết, mở rộng chỗ phơi quần áo. Em nghe bác bảo dâu tây nhảy được cả ft thì em tin thôi lala.gif
summoner131
QUOTE(Hoang Yen @ Sep 8 2005, 07:58 PM)
QUOTE(Milou @ Sep 8 2005, 11:37 PM)
Nó nhảy ra xa thế còn gì, cả ft chứ bộ.
*Dâu tây chân dài nó nhảy xa thế thì Milou sức mấy mà chăm nó, kiếm dâu ta thôi cụ ơi! lala.gif
*
Em còn trẻ khẻo nhưng cũng chỉ mong có dâu ta thôi hehe.gif
mưa
QUOTE(Milou @ Sep 8 2005, 10:58 PM)
Nhà mưa phải để cái đĩa hứng nước, cho nó chảy ra ngoài, xong tối lại xem có còn nước hay là đất hấp thụ hết, tức là vẫn chưa đủ nước, hoặc nhấc chậu lên xem có nhẹ hay nặng gì không. Nhẹ thì phải ngâm vào chậu nước chừng 15 phút cho đất hút nhiều nước vào. Sau đó cứ tưới như đang tưới là được.
*Cây leo nó bám vào hàng rào, em gỡ ra làm sao được nữa. Các cây khác em sẽ làm như vậy thử.
Hôm qua sau một hồi chát chít với bác trademark, tự nhiên tình yêu (cây) lại dâng lên mãnh liệt. Hy vọng nó ko sớm lụi tàn, hì hì.
Em có 2 câu hỏi:
- Có nên phủ cái đống gỗ (mục đích là cho đẹp mắt) lên chậu cây ko? Hay làm như thế cây nó ko thở được?
- Muốn thay đất thì qui trình làm thế nào cho cây khỏi chết?
Hôm nay em đọc mấy thứ linh tinh chỗ bán cây, ngta bảo là có khi do nước tưới cây nhiều calcare quá nên cây cũng bị rụng lá. Họ khuyên là đun nước sôi, để nguội, chắt nước rồi tưới cây. Mất công quá nhỉ!

Theo các bác có nên trồng Lê ko ạ? hihihi.
Milou
Không nên để gỗ tươi lên mặt đất, gỗ mục loại để trong bể nuôi cá thì được vì gỗ tươi sẽ cướp mất chất phân nitơ nitrate gì đó trong đất.
Không cần thay đất chỉ có thay chậu lớn hơn và cho thêm đất vào, trừ khi sau 5-10 cây có vẻ tệ, héo nhanh hoặc lá nhỏ.
Muốn thay thì đợi đến cuối đông hoặc đầu xuân trước khi cây nẩy chồi mới, đối với cây camilia hoặc đỗ quyên thì phải thay ngay trong khi ra hoa vì lúc đó rễ không phát triển.
trademark
ừ, tôi cũng nghĩ như Milou đấy, truớc hết, cô mưa phải thử xem hai trường hợp:

1. có tưới nước đủ chưa? tức là cô nên cho 1 cái đĩa đặt ngay vào dưới đít chậu, khi tưới xong khoảng 2-3 phút gì đấy, cô kiểm soát xem nước có chảy ra dĩa hay không, nếu không thì có nghĩa là tưới chưa đủ nước => phải tưới thêm cho đủ đô

2. nếu vẫn tưới như thế hồi nào đến giờ, và thấy nước chảy ầm ầm ngay ra đĩa thì có nghĩa là cô mưa đã tưới đủ lượng nước cho cây, phần thắc mắc còn lại là nước tưới đầy đủ rồi nhưng vì sao nó lại héo quắt thế kia? Có lẽ vì đất trong chậu không đủ lượng đất để giữ nước và độ ẩm chăng? (vì luợng mùn nhiều hơn đất?)

Theo tôi nghĩ thì cây của cô thiếu phân, như hôm wa đã chit chat rầm trời về khoảng chẩn bệnh là đất thiếu acid, cô nên mua phân hoá học và tưới đều, vừa phải, trong vòng một tuần mà nó không khả quan hơn tý nào thì báo cáo để .... các ông thầy thuốc cây định bệnh (mò) tiếp nhé.

giống honeysuckle dễ trồng và chịu đất acid.

còn thay đất thì cứ mua một cái chậu mới, đất mới nên pha 1 phần đất, 1 phần cát, 1 phần mùn vào rồi trộn đều. Ở đây họ bán sẵn đất gọi là potting soil trong bao, chỉ mua về là xài thôi.

trồng lê cũng dễ, mùa xuân trổ hoa trắng xoá như hoa anh đào nhìn tuyệt đẹp. khổ nỗi bọn sóc, racoon cứ ăn sạch, mình chả ăn được quả nào. Trừ khi trồng lê Tầu (Asian pear), cây nhỏ, trồng gần nhà thì có thể trông coi, canh me lũ quái tặc được. lê tầu nhiều nước, giòn, ngọt, hạp khẩu vị người Việt hơn là giống lê thường thấy bán trong chợ. Lê tầu cũng thường hay bị một loại sâu ăn từ trong ruột ra, cần phải tỉa bớt nhánh vào mùa đông và bón phân (loại phân đóng cọc) vào đầu mùa xuân. Tóm lại hơi vất vả một tý.

cây cảnh là thú vui đòi hỏi "lao động là vinh quang", chả phải nhơn nhơn bỏ bê, thí mạng cùi ra đấy là chúng nó cho quả trái đầy cành ta cứ hái vào xực. laugh1.gif
Milou
Bác phải treo mấy cái CD quảng cao AOL đầy cây phản chiếu ánh sáng cho tụi sóc tụi chim nó giật mình sợ chạy mất. Không biết chỗ bác ra sao chứ chỗ tui năm nay quá ít chim sóc, tụi nó không thèm chiếu cố cây đào nhà tui ra hơn ngàn trái, hái từ hồi còn xanh lè chua lòn đến khi tự chín rung cây cũng rụng mà tụi nó chỉ ăn dùm có hơn chục quả thui hà.
mưa
Ôi em đang vội quá nhưng mà phải chạy vào hỏi thêm câu nữa:
- Thay đất: thay thế nào ạ? Lôi chậu cây cũ ra, nhấc cây ra ngoài, đổ đất cũ đi, nhét cây trở lại, đổ đất mới vào?

Khi nào tới lúc thay đất được, bác Milou chạy vào đây nhắn tin cho em, hihi. Chứ em lúc vui thì thấy mùa xuân, mà lúc buồn thì thấy đông sầu héo laugh1.gif Chả phân biệt được bác ạ, khổ nhỉ laugh.gif
trademark
3 bí quyết thay đất cho cây - dành riêng cho phụ nữ:

1. mắt láo liên, tìm anh nào đẹp giai có cơ bắp như Hẹc Cu Ly.

2. khi tìm ra đối tượng, mắt lúng liếng lung linh đưa tình, nhờ chàng .... một tay vác cái chậu lên, một tay lôi cây ra ngoài, cổ võ chàng làm một cú rung lắc rock and roll - càng giựt gân càng tốt - rũ bỏ bớt đất cũ

3. đá lông nheo, ra lệnh cho chàng bỏ cây vào chậu mới, mở bao potting soil và cho đất mới vào, dùng đôi tay lực sĩ cử tạ mà ép đất cho chặt.

chấm hết.
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.