Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Ruộng vườn nhà cửa
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16
yuyu
Tôi sắp khánh thành vườn, thế bác nào biết mua hạt cỏ ở đâu nhỉ ( và nên mua hạt cỏ gì ? ).
Ngoài ra sau này, vườn tôi muốn trồng mấy khóm trúc thì kiếm trúc ở đâu ? Đa tạ bác nào mách nước ?
Milou
Bác liên hệ với những công ty thiết kế vườn ở địa phương bác nhờ họ tìm trúc cho rồi nhờ trồng hộ luôn vì phải đổ bê-tông xung quanh rễ sâu chừng 1 m để chúng không nẩy mầm ra khỏi vùng mình qui định cho chúng.
yuyu
QUOTE(Milou @ Sep 10 2005, 04:44 PM)
Bác liên hệ với những công ty thiết kế vườn ở địa phương bác nhờ họ tìm trúc cho rồi nhờ trồng hộ luôn vì phải đổ bê-tông xung quanh rễ sâu chừng 1 m để chúng không nẩy mầm ra khỏi vùng mình qui định cho chúng.
*Cám ơn bác Milou. Thế ra phải "be bờ " cho trúc à ? Kể ra nó mọc lan man thêm thì cũng hay chứ, mà làm sao lan mãi được ? trồng ban đầu độ 1,2 cây mà sau nó lan ra thành một khóm độ chục cây thì cũng ...lợi chứ ? laugh1.gif . Nhưng mà trước mắt cần phải trồng cỏ đã, nhưng chưa biết mua hạt cỏ ở đâu ?
Milou
Bác không muốn tre trúc nó mọc rễ ngầm từ ngoài vườn vào mọc thành bụi giữa nhà bác thì bác phải làm thế. Ở bên này thì hạt cỏ ở đâu cũng có, chỗ nào bán cây nhiều là có hạt cỏ.
netwalker
Bác Yuyu xem gần nhà có chợ bán đồ xây dựng, vườn tược ( gardening) lượn vào đó mà xem có thiếu gì loại cỏ, từ cỏ tóc tiên ( loại mỏng mảnh) cho đến lá to. Bác cũng cần xem hướng nhà nắng nhiều hay nắng ít, nhiều bóng râm hay không mà chọn mua cỏ. Tôi không có thời gian cho nên gọi mấy công ty làm vườn, họ đến cầy cuốc, đào đào bới bới, lọc đất bỏ rễ cây lung tung, lăn bằng lại vườn, rải đất mới, lúc đó mới rắc phân và hạt cỏ. Họ làm cũng mất mấy ngày mới xong đấy.

Tôi cũng mới trả 50%, khi nào cỏ mọc lên đẹp lúc đó mới trả nốt. Đợt vừa rồi nắng to, mấy chú làm vườn sợ đất khô quá sẽ không lên cỏ được cho nên ngày nào cũng phải lượn qua mấy lần để tưới nước giữ cho đất ẩm, họ không dám dùng cái máy phun nước vì sợ nó phun mạnh quá và nhiều quá lại trôi hạt cỏ, làm mọc không đều cho nên họ phải đến phun bằng tay w00t.gif
yuyu
Ừ đúng thật, ở đây những hàng bán hoa lá cành nhiều lắm. Nếu muốn mua các loại cây, hoa cảnh đặc biệt thì có "phố hàng hoa" dọc sông Seine. Còn hypper marché như Le Roy Merlin thì có đủ loại cây cỏ, dụng cụ làm vườn các kiểu mẫu trang trí cũng như kỹ thuật làm vườn, tuy nhiên trúc thì tôi chưa thấy ai nói như bác Milou phải khuôn béton để ngăn không cho rễ cây mọc lan tràn. Tôi nghĩ là rễ nó có thể chỉ lan tới 2m là cùng, làm sao có thể lan rộng tới hàng chục mét để chui vào nền nhà được ? mà cho dù cho lan được tới vậy, làm sao có thể chọc thủng nền nhà mà mọc lên ? Còn như nếu nó lan đầy vườn, có cả một vườn trúc um tùm cũng độc đáo, càng thích chứ ?
trademark
trồng trúc vì vẻ đẹp thanh tao của nó mà Milou khéo bày chơi cái khung bằng bê tông thì còn gì là thanh tao nho nhã nữa!

tôi nghĩ yuyu nên trồng trúc trước rồi hãy trồng cỏ sau. hoặc có muốn làm các flower beds thì cũng nên làm bây giờ, đừng đợi cỏ mọc rồi mới hì hục đào cỏ bỏ đi để làm vườn hoa, về sau không trừ tiệt được cỏ trong flower beds , bực mình bỏ mẹ.

trúc thì nên trồng kiểu above the ground, hay còn được gọi là "raised bed", thì đẹp hơn. khỏi phải lo vụ dây mơ rễ má nhảy nhót linh tinh. hoặc nếu muốn để cho nó lambada với mambo tự do trước 1-2 năm cho rậm rạp, rồi về sau đóng khung lại cũng đẹp, nhưng trồng như thế là trồng ngay dưói đất, khó mà quản lý việc trúc lan tràn về sau. nhổ cho tiệt rễ trúc khá cực, cho nên phải ngừa trước là hơn hết.

có hai cách làm khung gỗ cho trúc above the ground:

1. dùng treated lumber, loại gỗ chống mục, nhớ dùng loại 0.4 grade, hoặc là 0.6 thì tốt hơn, còn loại 0.25 không chịu được độ ẩm quanh năm khi đặt ngay trên mặt đất, nên chỉ 4-5 năm là mục, phải thay rất mệt.

2. dùng redwood, đắt tiền hơn treated lumber, nhưng nó bền đến cả 20-30 năm không mục, lại có vẻ đẹp của nó, ở chỗ khi bị mưa gió làm cho bạt màu, vẻ phong sương rất hài hoà với khóm trúc.

khi đóng khung dùng treated wood thì nên đóng lên 3 hoặc 4 tầng (tôi làm kiểu design alternate, một khung thì 4 tầng, 1 khung 3 tầng nối nhau), ở các điểm giao nối dùng khoan (drill) khoảng 3/4" đưòng kính, khoan suốt 3 tầng gỗ và cho vào 1 cây sắt re-bar khoảng 18"-24" size số 3 (kêu là number 3 re-bar) đóng cọc xuyên qua khung, hoặc sâu vào lòng đất thì cái khung sẽ vĩnh viễn chẳng nhúc nhích, sục sịt ly nào, không có màn bị xiêu vẹo, ngã qua nghiêng lại về sau.

sau đó, cho vào 1 lớp báo cũ hoặc lá cây khô thì càng tốt , khoảng 1-2 inch gì đấy, rồi cho vào cát khoảng 6 inch, tiếp theo là đất cho đầy lên, thấp dưới khung khoảng nửa gang tay, rồi trồng trúc vào. (đất phải thấp hơn dưới khung như thế để khi tưới thì mùn khỏi bị tràn, văng ra tùm lum dơ hày.)


trúc dễ trồng, tre cũng thế. mười mấy năm trước tôi quen một ông cố đạo, ông này đem giống elephant bamboo (tre voi ?) từ Thái Lan về mấy chục năm trước. Ở nhà ông, nó nhảy ra thành một khóm to đùng hơn cả 3 ngưòi ôm, tôi xin về một bụi mà nay nó cũng phát tướng to hơn 1 mét đưòng kính rồi. elephant bamboo thân to hơn 1 gang tay, mầu xanh thẫm rất đẹp. còn trúc thì ở Mỹ mình vào các nursery họ bán đầy cả ra. bây giờ cuối mùa hè, các loại cây cảnh outdoor họ bán đại hạ giá rẻ rề.

cái hay của trồng trúc dọc theo hàng rào là ngoài vẻ đẹp, nó còn ngăn bớt âm thanh vào nhà mình từ hàng xóm chung quanh.

nói về cỏ thì bây giờ đã vào mùa thu , yuyu nên chọn mua cỏ mùa đông, chứ chơi cỏ mùa hè là tháng sau nó chết ráo trọi, mùa đông trông sân cỏ người ta xanh ươm mà nhà mình vàng khè thì buồn chết đưọc.

truớc khi trồng cỏ thì nên chuẩn bị nền đất cho chu đáo: phải có một lớp cát phía trên dày khoảng độ 3 inch để drain nước đọng có thể gây ra sinh muỗi mòng, và khi mưa thì không bị tình trạng nước sình đen ngòm.

rãi hạt cỏ thì nên rãi vào buổi chiều, không nên dùng hệ thống tưới nước máy (sprinkle system) vì sẽ làm hạt cỏ trôi đi cả như netwalker đã nói ở trên. tiện nhất là đi mua cái đồ tưới cây gắn vào ống cho nó xịt khoảng 45 phút hay 1 tiếng đồng hồ. cỏ chỉ cần 2-4 ngày là nảy mầm, nên trong vòng 1 tuần là thấy các chú lún phún mọc lên xanh như mạ, trông vui mắt rồi.

nếu vườn nhà yuyu còn mới tinh như thế, thì bây giờ là lúc gắn hệ thống sprinkler system, đỡ khỏi vất vả đào đất, đào cỏ gắn ống nọ kia về sau rất mệt.


wên nói thêm cái này, không biết đúng sai ra sao, nhưng tôi nhớ mài mại là lâu lắm rồi, có ai đó bảo không nên trồng trúc sát nhà vì rắn thích sống và ẩn mình trong trúc. thật hư ra sao tôi chẳng rõ nhưng tôi cũng ngán, chỉ trồng dọc theo rào xa xa.
mưa
Bác yuyu vào thử Jardiland xem sao?

Nó có ở những chỗ này: http://www.jardiland.fr/plan/index.cil?id=668870d8663a3ef5

yuyu
Cám ơn Rên, nhưng cái link này có vài trang không vào được ?
Nhà bác Trát có nhiều kinh nghiệm làm vườn nhỉ. Rất cám ơn những lời khuyên của các bác. Có lẽ tôi cần phải qui hoạch trước khi trồng cỏ, kẻo sau lại phải đào bới lại thì phiền. Nhưng mà tôi không muốn cỏ mùa hè, hay mùa đông, vì mỗi lần đổi mùa thì cỏ lại chết ráo thì chán lắm. Tôi muốn kiếm loại cỏ quanh năm, tứ thời bát tiết vẫn mọc xanh mới thích, vậy có bác nào biết tên là loại gì không ?
Tất nhiên tôi chỉ trồng mấy khóm trúc thôi, chứ nếu trồng "tre voi " trong vườn, thì chắc phải có một cái vườn rộng bát ngát như rừng mới đủ chỗ. Ở Le Roy Merlin họ chỉ bán trúc trồng trong chậu, nom thì xinh ( trúc xinh trúc đứng một mình cũng xinh laugh1.gif ) nhưng tôi không thích trồng trong chậu vì nom nó cứ vàng, vọt còi cọc thế nào ấy. Trúc phải trồng trực tiếp xuống đất mẹ mới xanh mướt, phổng phao, cường tráng. Có lẽ trồng trúc làm hàng rào cũng đẹp đấy, nhưng chắc phải xây tường ngầm để ngăn không cho nó mọc rễ sang hàng xóm. Còn rắn thì tôi chưa nghe thấy ai nói thích trúc bao giờ. Rắn chỉ thích sống nơi ẩm ướt và cỏ rậm thôi chứ ?
mưa
http://www.jardiland.fr

Anh vào đấy rồi tìm cái Jardiland nào gần nhà mà đi cho tiện (nhà mới ở đâu thế?). Gần nhà em có 1 cái, nó bán trúc to nhỏ đủ cả. Nhà bạn em mua rồi dỡ ra, trồng thẳng xuống vườn thành một khóm.

Hoặc anh vào Pages Jaunes, search Jardiland vùng anh ở ấy.

Le Roy Merlin ko chuyên về cây cối nên ko có nhiều lựa chọn.
yuyu
QUOTE(mưa @ Sep 11 2005, 10:22 PM)
http://www.jardiland.fr

Anh vào đấy rồi tìm cái Jardiland nào gần nhà mà đi cho tiện (nhà mới ở đâu thế?). Gần nhà em có 1 cái, nó bán trúc to nhỏ đủ cả. Nhà bạn em mua rồi dỡ ra, trồng thẳng xuống vườn thành một khóm.

Hoặc anh vào Pages Jaunes, search Jardiland vùng anh ở ấy.

Le Roy Merlin ko chuyên về cây cối nên ko có nhiều lựa chọn.
*Merci. Nhà anh ở vùng Evry, chắc ở đấy cũng có nhiều nhà bán hoa lá cành lắm, nhưng chưa thạo đường lối, cứ hỏi trước rồi đi tìm chắc sẽ ra.
trademark
tôi trồng trúc trong raised bed, hao hao từa tựa như thế này :

user posted image

(khung ở đây, như ta thấy, họ làm một khúc là 3 tầng, 1 khúc là 5 tầng, raised above ground cặp sát theo rào, nhà này thì sân bé tí teo)

trúc vẫn mọc mạnh, um tùm xanh mướt. nàng ta chỉ sinh sôi được trong khung cũng như rễ vẫn phải nằm yên trong đó, làm sao nhẩy lung lung hay bò wa nhà hàng xóm được ? (nói thêm là năm nào cũng có người đến xin chặt vài nhánh trúc về làm giàn bầu giàn mướp, còn không thì mình phải mất công tỉa bớt)

như tôi đã nói ở trên, trúc trồng dưới đất khó quản lý về sau lắm, nhất là đổi ý muốn làm japanese garden hay làm cái hồ cá suối nước nho nhỏ gì đó mà phong thuỷ lại nhắm ngay ở địa điểm của khóm trúc chả hạn, lúc ấy đào lên tắt thở vì rể trúc rất khó trừ tiệt (kinh nghiệm thương đau của tôi)

trúc trồng trong chậu thì chán thật đấy, trông cứ tù túng đến tội nghiệp. nhưng nếu sống ở vùng lạnh quá thì bắt buộc phải thế thôi, phải trồng trong chậu để mùa đông bê vào nhà thì trúc ta mới sống nổi được.

tôi để ý thì cũng thấy là ít ai có vườn rộng mà trồng trúc sát nhà lắm, đa số họ thường trồng sát rào, hay giữa vườn chả hạn, nhưng nói chung là cách nhà khá xa. chẳng hiểu tại sao.

tìm được một kiểu trồng trúc trong Cấm Thành ở Tàu:

user posted image
trademark
nói tiếp cho xong phần làm raised flower bed:

một loại raised flower bed không dùng khung gỗ mà dùng gạch đúc sẵn bằng xi măng. (bây giờ loại này khá thịnh hành.)

user posted image

(có loại màu ngà, màu nâu theo ý mình thích chứ không chỉ màu xám như trong hình)


mấy năm trước khi ông quý tử của tôi tậu nhà, tôi hứa sẽ tặng cho "va" laugh1.gif một dàn flower beds theo ý "va" design. Điều kiện là "va" mua vật liệu còn bố già chỉ còng lưng ra install mà thôi.

sau khi review bản vẽ của "va", tôi đồng ý cái rẹt không suy nghĩ.

hai tuần sau, lấy phép nghỉ 3 ngày. sáng sớm tinh mơ đến nhà thì mồm há hốc khi thấy hai pallet gạch tổ tướng còn nguyên si trong bọc ny-lon: 2,2000 viên!!!!!!! scared.gif

hồn xiêu phách lạc, tôi gọi gấp hai thằng Mễ trâu nước đến phụ. Ba thằng làm hộc gạch suốt 3 ngày từ sáng sớm đến tối mịt mù mới xong hàng flower beds xung quanh nhà ông quý tử. làm xong bò về nhà nằm luôn 2 ngày cuối tuần, lưng muốn gẫy đôi, cặp giò muốn sụm, hai tay rã rời, cầm đũa ăn cơm mấy ngón tay cứ cứng đơ ra!

tóm lại là nếu muốn làm landscape kiểu này thì nên giao cho thợ làm! read.gif
yuyu
Có lẽ tôi sẽ xây tường như kiểu của bác Trát. Trước định trồng cây, nhưng trồng cây thì lâu lắm, mà mình lại không muốn người ta dòm vào nhà ngay ( có lẽ chính nhà hàng xóm cũng nghĩ như vậy ), nếu mình xây tường trước thì họ mừng ! Xây quách cái tường che chắn cho xong chuyện, rồi nhẩn nha tính chuyện trồng cây sau có lẽ hay hơn read.gif
trademark
mưa -

cái chậu aquaself hay nhỉ, đáng tiếc chuyên gia đi shopping, mua chậu không phải là tôi. iswear.gif

dùng pot không có lỗ thoát thì nên dùng cho cây nho nhỏ indoor, kiểu trong office, trong nhà thôi, khi tưới thì phải cân đo đong đếm nước, không thì nó úng đất, cây ngộp chết queo.

yuyu -

nhà chưa có rào mà đã đòi trồng cỏ, trúc, cây? scared.gif

cây muốn cho mau thì mua loại cây cao to sắn rồi đấy, mình xem cây nào cao khoảng 2m hay 2m5 rồi hãy mua, kêu bọn chuyên trồng cây, bọn nó chở luôn cây của mình về nhà, họ sẽ mang máy đào lỗ, cắm cây xuống, lắp đất lại, lẹ như chớp. chỉ trong 2 hrs là có ngay 1 cây (hay 2-3 cây hay cái rừng sau nhà cũng được nữa là.)

yuyu có định trồng anh đào không? hay là trồng lê có quả ăn, nếu không ăn được thì ngồi ngắm lũ sóc gọi nhau chuyền cành tới lui ăn lê cũng vui mắt. mùa xuân lê nở hoa trắng xoá, ngập cả cây chẳng khác gì anh đào cả, đẹp.

yuyu
QUOTE(trademark @ Sep 13 2005, 11:32 AM)
mưa -

cái chậu aquaself hay nhỉ, đáng tiếc chuyên gia đi shopping, mua chậu không phải là tôi.   iswear.gif

dùng pot không có lỗ thoát thì nên dùng cho cây nho nhỏ indoor, kiểu trong office, trong nhà thôi, khi tưới thì phải cân đo đong đếm nước, không thì nó úng đất, cây ngộp chết queo.

yuyu -

nhà chưa có rào mà đã đòi trồng cỏ, trúc, cây?   scared.gif

cây muốn cho mau thì mua loại cây cao to sắn rồi đấy, mình xem cây nào cao khoảng 2m hay 2m5 rồi hãy mua,  kêu bọn chuyên trồng cây, bọn nó chở luôn cây của mình về nhà, họ sẽ mang máy đào lỗ, cắm cây xuống, lắp đất lại, lẹ như chớp.  chỉ trong 2 hrs là có ngay 1 cây (hay 2-3 cây hay cái rừng sau nhà cũng được nữa là.) 

yuyu có định trồng anh đào không?   hay là trồng lê có quả ăn, nếu không ăn được thì ngồi ngắm lũ sóc gọi nhau chuyền cành tới lui ăn lê cũng vui mắt. mùa xuân lê nở hoa trắng xoá, ngập cả cây chẳng khác gì anh đào cả, đẹp.
*
À có rào chứ, nhưng thiết kế ban đầu, người ta làm rào bằng gril, tức là giây thép đan mắt cáo, rất mảnh, sơn xanh lẫn vào mầu cỏ, nghĩa là nhìn xa không rõ, không thấy rào, có thể nhìn thông thống sang nhau. Kiểu này thường áp dụng cho lối nhà thiết kế, quay vườn áp lưng vào nhau, gây cảm giác rộng thêm gấp đôi, vì nhìn tuốt qua 2 lần vườn mới thấy lưng nhà bên kia. Nhưng mà tôi cóc cần sự kéo dài giả tạo đó.

Mình cứ ngăn béng bằng một hàng rào kín cho tự do, hơn là mỗi lần ra vườn cứ phải né tránh hàng xóm, mà có lẽ bên kia họ cũng muốn vậy. Nói chung Tây họ thích sống kín đáo, tôn trọng tự do cá nhân, tránh làm phiền người khác. Nếu bác nói thế, để tôi đi hỏi xem trồng cây cao với xây hàng rào, đàng nào rẻ hơn, nhanh hơn. Nếu không chênh nhau lắm và cũng nhanh như vậy thì tôi thích hàng rào cây xanh hơn chứ ? Tường chỉ bất đắc dĩ, trong lúc chờ cây lớn. Khi cây xanh đủ lớn che khuất, tôi sẽ phá tường đi.

Cây thì tôi đang hơi viển vông nghĩ mình sẽ trồng đủ bộ "Tứ Quí " nghĩ là "Mai, Lan, Cúc, Trúc" cho đủ 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, không biết có thực tế không ? Tất nhiên tôi là dân Hà Lội, nên sẽ thay cây Mai bằng cây Đào Nhật Tân ! Tết này sẽ về Hà Lội kiếm một vài cây đào Nhật Tân rinh sang ! read.gif laugh1.gif
trademark
nếu là nhà tôi thì tôi sẽ không làm thêm rào, mà tôi sẽ dùng cây cảnh để làm rào thì đẹp hơn, ngăn âm thanh hiệu quả hơn, tự nhiên hơn, kín đáo hơn (và cũng mất thời gian chăm sóc hơn, tốn tiền hơn! laugh1.gif ). cũng nên nghĩ đến là đôi khi, cả xóm nhà người ta dùng rào loại mắt cáo như thế, thành cái style rồi, uniform rồi, mà bây giờ cái thằng Annam mít này nó xỏ lá, chơi vào cái rào gỗ (hay rào khác) cao ngòng lỏng chỏng phá đám, thế nào bọn nó cũng chửi cho nghe bỏ mẹ!

có nhiều loại cây iris xanh tươi quanh năm, cao khít kín như rào, lúc nở hoa thì vừa thơm vừa đẹp (tôi ghét trồng hoa chỉ có sắc mà không hương). hoặc trồng trúc dọc theo rào cũng hay (nhà tôi có một khóm trúc dài khoảng 4m dọc theo rào) ở Cali họ thưòng trồng loại cây tùng hay evergreen sít rịt với nhau, làm một bức tường xanh thẫm cũng hay. tuy nhiên, cái này thì tháng nào cũng phải vác kéo ra tỉa, còn không thì nó râu ria tua tủa tùm lum, xấu hoắc.


à mà rào mắt cáo thế sao không trồng cây khổ qua cho nó leo, lại có khổ qua để nấu canh nhồi thịt ăn lai rai? hay trồng thiên lý sát hàng rào cho nó leo? trồng hoa nhài cũng đuợc?

Còn Tứ Quý thì cũng đâu có gì là khó khăn đâu? Mai, Lan , Cúc, Trúc ... thì nursery bán sẵn tùm lum ra đấy. chỉ ngại là khi bắt đầu trồng cây trồng cỏ là bắt đầu sa vào cái nghiệp ...."nông dân", khó mà thoát khỏi . đã trồng cây thì phải yêu chúng nó, phải chăm sóc nâng niu như con cái. chúng nó héo úa mình sốt cả ruột. chúng nó èo uột rụng lá cũng làm mình rầu rĩ như chính ta đang mắc bệnh hói đầu. đi chơi đâu xa cũng phải canh cánh bên lòng vì "đám quý tử" ở nhà, chẳng biết cái ngưòi mình nhờ đến tưới cây "va" có đến hay không??? v..v...

tốt nhât là mua ba cái cây mãng cầu, lê, mai, cúc, táo, đu đủ, ổi .... làm bằng plastic bán sẵn trong chợ Việt Nam về nhà cắm xuống đất. laugh1.gif


mưa -

acidifier: (tôi dùng Miracid của Miracle Grow)

Brand Name: Miracid ProSelect Water Soluble Acid Loving Plant Food 30-10-10
Form: granules
Manufacturer: Scotts Company
Address: 14111 Scottslawn Road
City: Marysville
State: OH
Zip Code: 43041
Telephone Number: 937-644-0011
Toll Free Number: 888-270-3714
Date Info Verified: 2004-02-18


giêt bọ:

Brand Name: Bonide Systemic Houseplant Insecticide Granules 2%
Form: granules
Manufacturer
Manufacturer: Bonide Products, Inc.
Address: 6301 Sutliff Road
City: Oriskany
State: NY
Zip Code: 13424
Telephone Number: 315-736-8231
Fax Number: 315-736-7582
Toll Free Number: 800-536-8231
Date Info Verified: 2004-03-28tôi kiếm hình trên net rồi tương vào đây cho mưa xem nhưng kiếm mãi chẳng ra cái nào.

_________

yuyu
Có lẽ ý kiến của bác Trademark trồng cây leo lên hàng rào mắt cáo là hay đấy. Tôi sẽ lĩnh hội ý kiến này, trước mắt trồng tạm vài cây leo lên hàng rào đã, rồi đợi thư thả sẽ trồng cây gì tính sau. Tuy nhiên hàng rào mới chỉ cao khoảng 1m, có lẽ phải làm thêm cao khoảng 2m, che hết đầu, thì mới kín. Hôm nay vừa đi hỏi, hoá ra ngay gần nhà cũng có cái Jardinerie to đùng mà không để ý. Một bịch hạt cỏ 25kg họ bán có 30€, mà có thể gieo phủ cho một diện tích 2500m², mà lại là loại cỏ thích hợp cho hoạt động sportif, nghĩa là có thể chạy nhảy trên đó tha hồ. Ngoài ra để làm sạch các loại cỏ "rác rưởi" trước khi trồng cỏ đặc chủng, cũng có loại hoá chất dùng để xịt vào đất, sau khi dọn sạch cỏ dại, xong để một tuần cho tiệt hết các mầm, rễ ...rồi cầy xới, bón phân đất xong mới gieo hạt cỏ mới....hi hi phen này lại phải đi sắm cày cuốc, làm nhà nông ! read.gif Mà trước đó, không biết theo ý bác Trát, có nên "qui hoạch " cho vườn không nhỉ ? Nghĩa là có lẽ không nên gieo tứ tung hạt cỏ khắp nơi, mà nên chia từng ô theo qui hoạch, kẻo không sau này lại dọn cỏ lúc cần lấy đất trồng cây khác thì vất ?
trademark
tôi đoán là nhà yuyu mới xây nên sân vườn chưa có cỏ cây gì, và cũng là ngừoi mới dọn đến thôi. nếu quả là như vậy thì xin có vài lời như sau.

một neighborhood mới xây lên, thì ai đến "định cư" cũng là người mới cả. mình dọn đến trước thì coi như là ma cũ, nếu chưa có hàng xóm thì ta có thể tự tung tự tác, xây gì thì xây, thằng nào đến sau, thằng đó ráng chịu. còn nếu mình là ma mới, hay là ma mới dọn đến khu cũ đã có hàng xóm chung quanh rồi, thì cũng nể mặt người ta cho phải lẽ. các cụ dạy "bà con xa thua láng giềng gần" dù ở đâu trên trái đất này thì câu ấy vẫn đúng. vì thế mà chuyện làm rào là có liên hệ đến thằng hàng xóm, vì va và mình xài chung cái rào chứ có phải là của riêng mình đâu. ta nên bỏ tí thời gian, politic lịch sự trình bày dự tính của mình rồi hỏi ý kiến va xem va thấy thế nào rồi hãy làm, chứ đừng tự suy diễn là dân Pháp thích privacy nên mình cứ tự do dân chủ mà xây rào cao ngút lên, rủi va thấy chướng mắt, không ưa, va kiếm chuyện về sau, mệt lắm.

không biết bên Pháp thế nào, chứ ở Mỹ thì khu nhà thường có bọn home owner association kiểm soát và quản lý khu chặt chẽ. gia trưởng muốn sơn nhà, xây rào ... cũng phải xin phép bọn nó thì mới được, không thì kiện tụng lôi thôi, đi ra hầu toà cũng hết cả ngày giờ. nhưng cũng nhờ bọn nó mà nguyên khu mới giữ được vẻ đẹp và giá trị, không thì bà con tự ý xây cất, sơn phết màu mè lung tung, đậu xe đậu tàu loạn xị, còn gì là thẩm mỹ.

chuyện trồng cỏ thì chớ có hào hoa phong nhã mà rãi tứ hột sen, sau này phải gù lưng ra ngồi nhổ cỏ hộc xì dầu. nên quy hoạch trong đầu chỗ nào ta sẽ làm bồn hoa, chỗ nào làm hòn non bộ ... chẳng hạn, rồi chạy ra tiệm hardware mua một mớ cọc (loại cọc gỗ làm sắn, dài khoảng 2 gang tay, 1 bó 24 cái, bán khoảng 5-6 đồng gì đấy), 1 cuộn plastic về. cắt plastic ra theo đúng kích cỡ ta muốn cho cái flower bed, hay chỗ ta muốn trồng gì gì đấy, đặt tấm plastic xuống đất rồi đóng cọc lên (để gió khỏi thổi bay), xong xuôi hãy gieo hạt cỏ khắp vuờn 1 lần. đừng nên chia đất ra từng ô trồng cỏ theo ô như thế, không đẹp. phải làm 1 lần, mà làm như tôi nói thì cỏ khó mà mọc được dưới lớp plastic , cỏ trong vườn khi mọc lên cũng đẹp hơn, không loạn xị ngậu, đỡ phải mât công trim (tỉa - không phải "chim" nhé laugh1.gif ) cho ngay hàng thẳng lối.

cỏ lan nhanh lắm, nếu không làm bồn hoa liền thì chẳng chóng thì chầy nguyên cái sân đầy cả cỏ. bởi thế nên phải dùng plastic chặn ngừa phần nào là vậy. khi muốn làm bồn hoa chỗ nào thì cứ rỡ plastic lên, xây khung (nếu muốn) rồi cho đất vào là trồng thôi.

thứ hai là khi rải hạt cỏ không nên hí hửng vung tay rải hết một lần vì cần để dành lại một mớ trám vào những chỗ không đều. sau khoảng một tuần ta có thể thấy ngay các chú lún phún mọc lên, lởm chởm chỗ dầy chỗ mỏng trông rất vui mắt, nhưng đừng vội húi cua các chú. nên rải thêm hạt vào những chỗ thưa, để cho chúng mọc cao khoảng 4 inch (lưng lưng 1 gang tay) rồi hãy cắt.

thú điền viên nó nhiêu khê thế đấy!

good luck! rose.gif

plastic cuộn:

user posted image

còn đây là cọc gỗ (cám ơn Milou tìm hình hộ rose.gif)

user posted image

bán trong tiệm theo bó:

user posted image
trademark
vài kiểu cây cảnh làm rào:

user posted image

user posted image


còn trồng nhài leo rào:

user posted image
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.