http://www.japantoday.com/jp/news/425965Cá ngừ tuna làm sushi có quá nhiều thủy ngân và có nguy cơ bị cấm ở các hàng sushi Mỹ.
Nhưng mà tin này cũ rồi, bây giờ lại khui ra hoặc thiên hạ chẳng để ý.
Mỹ phát hiện hàm lượng thuỷ ngân cao trong cá ngừ làm sushi
(FIS, 09/03/2006)
Một cuộc điều tra độc lập mới đây đối với các mẫu sản phẩm cá ngừ sushi được tiến hành ở 6 nhà hàng tại Los Angeles (Mỹ) cho thấy hàm lượng thủy ngân trung bình cao hơn gấp đôi hàm lượng an toàn theo tiêu chuẩn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).
Phòng thí nghiệm độc lập ở bang Nam California đã công bố kết quả thí nghiệm đối với các mẫu sản phẩm cá ngừ sushi này và cho biết hàm lượng thuỷ ngân trong các mẫu trên đạt 0,721 ppm (phần triệu), cao hơn 88% so với mức an toàn (0,383 ppm) được áp dụng đối với tất cả các sản phẩm cá ngừ tươi và cá ngừ đông lạnh.
Năm 2005, FDA đã cảnh báo trẻ em và phụ nữ không nên ăn thuỷ sản có chứa thuỷ ngân, và ngay sau đó, bang California đã ban hành luật ghi nhãn hàm lượng thủy ngân trên các sản phẩm cá ngừ được bán ở bang này.
Mặc dù FDA đã đưa ra giới hạn thuỷ ngân an toàn là 0,383 ppm đối với các sản phẩm cá ngừ tươi và đông lạnh nhưng ít người biết rằng trong các mô mỡ của loài cá ngừ béo nhất, to nhất được dùng làm sushi thường chứa hàm lượng thuỷ ngân cao.
Theo luật của bang California, tất cả các doanh nghiệp bán hay phục vụ thuỷ sản phải niêm yết cảnh báo thuỷ ngân trong thuỷ sản. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một cửa hàng trong số 6 nhà hàng đã kiểm tra thực hiện theo đúng luật này.
(BNT)
http://www.vasep.com.vn/vasep/Dailynews.ns...725712D00328D41