To tdna,
Thế hóa ra quả Thanh Long lại là một loại quả xương rồng à. Ở đây tôi chỉ thấy có mỗi một loại. To khoảng cỡ nắm tay, vỏ mầu tím, còn ruột thì mầu trắng đục như sữa, có những hạt li ti mầu đen. Tôi chưa bao giờ ăn thứ quả này ở VN cả, cho nên không biết là nên gọt hay bóc. Thấy bọn Tây nó ăn quả kiwi, giống như quả hồng xiêm nhà mình, nhưng không có hạt, bằng cách cắt đôi ra rồi lấy thìa xúc nên mình cũng bắt chiếc. Được cái quả Thanh Long ruột nó rất róc, nên xúc bằng thìa rất tiện, mà lại đỡ bẩn tay. hihi, bệnh lười muôn thủa.
Đồ VN ở Paris có nhưng đắt lắm, đặc biệt là rau tươi. Từ rau muống đến các loại rau thơm. Chỉ có gần đây, người VN bắt đầu trồng rau muống ở dưới miền Tây Nam Pháp, vùng Bóc đô (Bordeaux), thì giá rau muống mới xuống. Giá khoảng 2,7 Euros một bó.
Giò chả người ta cũng làm ở đây luôn, nhưng mùi vị nó không giống giò chả VN. Ví dụ như không có mùi lá chuối chẳng hạn, vì họ gói bằng ni lông, rồi sau đó bọc ra ngoài một lớp lá chuối lấy lệ. Giò cũng bở hơn, không dai bằng ở VN. Nhiều người bảo vì họ cho ít hàn the, có người lại nói do họ trộn thêm bột. Tôi cũng không rõ.
Còn nước mắm thì có nước mắm Phú quốc, nước mắm Thái. Nhưng tôi nghĩ họ toàn nhập từ Thái hay VN qua, chứ không làm tại chỗ.
Ngon hay không có lẽ là do quen mồm, quen vị thôi. Có điều chắc chắn là nếu về VN ăn thì sẽ ngỡ ngàng vì vị ở vN không giống. Còn ai mới từ VN sang thì cũng sẽ ngỡ ngàng vì vị đồ VN ở đây cũng không giống.