Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: "hãy Kể Giấc Mơ Của Em"
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18
Mèo béo
Hé hé dạo này mình toàn ngủ mơ phá trọng án thế mới kinh chứ hehe.gif Có khi sắp làm thám tử đại tài Mèo béo rùi w00t.gif
hạo nhiên
Tản mạn vài điều về những hình ảnh tượng trưng. Qua một vài ví dụ chúng ta cũng đã có thể thấy là nếu không bám sát các dữ kiện thì rất dễ sa vào mê lộ của các liên tưởng. Cái quan trọng ở đây là gì: đấy là các hình ảnh tượng trưng trong giấc mơ là tượng trưng ngẫu phát, nó liên hệ trực tiếp và duy nhất với người nằm mơ (không kể vài ngoại lệ). Trong phương pháp phân tích trên có một điểm nhất quán: hình ảnh tượng trưng cho kinh nghiệm nội tại. Nếu không bám sát giả thuyết này thì chúng ta sẽ gặp những trường hợp rất khác nhau như Freud và Jung: cả hai ông dù trái ngược nhau về quan điểm nhưng đều lược quy mọi hình ảnh biểu tượng thành tượng trưng của một tượng trưng khác! Sau đó mới là cảm nghiệm nội tại. Trong trường hợp theo Freud lại càng chặt chẽ hơn: chỉ những cảm nghiệm tính dục ấu thời mới quan trọng. Hệ quả là hệ biểu tượng của ông khá đơn giản: chỉ được phân chia thành những cái gì tròn tròn, rỗng, chứa đựng được và ngược lại! (Nếu cứ theo phép lược quy này thì (trộm vía) hình ảnh cưỡi máy bay về quê trong giấc mơ của bác Xơmít rất đặc sắc! laugh1.gif . Hay như giấc mơ lội giữa cánh đồng nước tung tóe, ngổn ngang xác người của Trần Mìn thiếu hiệp cũng rất hào hùng, đầy khí phách!!!

Cũng nên liệt kê ra đây một số loại giấc mơ điển hình hay gặp. Loại thứ nhất là giấc mơ thấy mình trần truồng. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể nó có thể là một giải tỏa dồn nén hay đơn giản là một nhu cầu thành thực. Câu chuyện "Bộ quần áo của hoàng đế" của Anđecxen đã từng được phân tích dưới những góc độ rất khác nhau giữa Freud và E.F! Trung thành với nhãn quan duy vật sinh lý của mình, F đã phân tích hình ảnh câu chuyện theo góc độ: hoàng đế là nhu cầu giải tỏa của người nằm mơ, bộ quần áo là sự kiểm duyệt và giấc mơ là bản thân người nằm mơ. Nhưng E.F lại căn cứ trên sự kiện rất hiển nhiên của tình tiết để đi đến kết luận là ý nghĩa ở chỗ tố cáo khả năng bóp nghẹt, làm sai lệch các phán đoán của uy quyền tuyệt đối. Chỉ những người không chịu sự áp chế mới nhận thức đúng được sự vật!

Loại giấc mơ thường thấy thứ hai là giấc mơ lặp đi lặp lại. Một số người thường xuyên mơ thấy một giấc mơ như nhau trong rất nhiều năm. Bản thân tôi cũng có một giấc mơ như vậy. Đại loại nó liên quan đến một hành trình đi qua những địa điểm mà tôi thấy hết sức quen thuộc, với những con người rất quen thuộc như từ tiền kiếp vậy, nhưng không thể nhớ ra là cụ thể là gì, lúc đầu còn không nhận ra mối liên hệ gì với các kinh nghiệm đã trải qua. Tôi còn vẽ lại được toàn bộ bối cảnh trên một tờ giấy, rẽ phải rẽ trái, xuyên đồng, qua làng qua chợ, ghe bến sông, qua con phố nhỏ, leo núi lên rừng thế nào...!!! Những giấc mơ như vậy thường liên quan đến một ấn tượng, sự kiện sâu sắc đối với người nằm mơ nhưng lúc tỉnh thức rất khó ý thức được nó là gì!

Cũng phải kể đến những giấc mơ liên quan đến tình trạng thể chất và những tác động vật lý từ môi trường bên ngoài tác động đến người nằm mơ. Trạng thái trước khi ngủ rất ảnh hưởng đến tình hình giấc mơ. Thậm chí Luật của người Do Thái có quy định cụ thể về trường hợp giấc mơ ngoại tình mà trong trường hợp nào thì bị kết tội thật và trường hợp nào thì được miễn trừ! Một trường hợp hay gặp là những giấc mơ đánh thức chúng ta tỉnh dậy khi cơ thể quá mức chịu đựng về một khả năng nào đấy. Tôi hay gặp tình huống này đó là khi nằm mơ thấy những hình ảnh quen thuộc của khu hố xí công cộng trong khu tập thể ngày bé! Cảm giác kinh tởm luôn ngăn chặn mọi sự trút xả và tất nhiên tỉnh dậy cái là phải chạy đi ngay rồi! hehe.gif

Một loại giấc mơ nữa mà tôi có thời kỳ đã thường gặp phải, là mơ thấy mình bị dồn vào đường cùng, bế tắc. Luôn luôn là do hoàn cảnh xô đẩy, mình vì tự vệ mà gây ra tội ác, kiểu như phim hình sự, sau đó là lẩn trốn, bỏ chạy trước sự truy đuổi. Luôn luôn kết thúc trong bí bách cùng quẫn tuyệt vọng. Có lần gí súng vào đầu bóp cò, đầu giật căng lên rồi tỉnh dậy, có lần phải nhảy từ nhà cao tầng xuống. Thường xuyên cheo leo trên miệng vực, tiến thoái lưỡng nan! Khỏi phải nói đấy cũng là giai đoạn bế tắc, trầm cảm trong tư tưởng của tôi. Lúc tỉnh thức cũng rất hắc ám huống hồ là lúc mơ!

Nói đến chuyện giấc mơ bay. Tôi tự xét thấy mình cũng là dạng người "bay bổng" vậy mà từ rất lâu rồi tôi mong mình có thể mơ thấy bay được, thế mà chả bao giờ xảy ra. Hồi trước còn ở nhà, đêm nhìn lên trời khuya nghĩ rằng nếu bay được thì sẽ thế nào nhỉ? Nhưng trí tưởng tượng không đáp ứng được nên tôi trông chờ vào giấc mơ, nhưng không thể. Mãi sau này, khi tinh thần nhẹ nhàng ít nhiều thì mơ được hai lần: một lần ôm cái gối, phải vịn vào nó mới bay được, hơi chập chờn nhưng tỉnh dậy rất sảng khoái. Lần thứ 2 là đạp xe đạp mà bay được nhưng không hấp dẫn bằng lần trước, chỉ hơi la đà thôi. Nhưng kể từ sau khi đã đi máy bay rồi thì những giấc mơ bay được trở nên bình thường. Bay dễ dàng nhưng cũng không còn ấn tượng gì đặc sắc! Có thể thấy rằng dù gì thì rõ ràng giấc mơ chỉ có thể diễn đạt những cảm nghiệm mà chúng ta đã trải qua trong thực tế thôi.

Về sau này thì lại hoàn toàn khác, gần đây tôi thường mơ những giấc mơ có nội dung mạch lạc, suy nghĩ rất vô ngã, sáng suốt và "khách quan". Thậm chí có hiện tượng như là mình làm tiếp một việc, hay một hành động gì đó thật đến nỗi chả còn biết là tỉnh hay mơ nữa! Tất nhiên vẫn xen kẽ những mộng mị khác. Lại có hiện tượng đang mơ, gặp tình huống quẫn bách thì tự nhủ rằng chắc chắn đây là mơ, ví dụ như có lần sau khi quá hoảng sợ trên mép vực một hồi lâu tôi đã quyết định rằng đấy chỉ là mơ và nhảy thẳng xuống!

Không thể không kể đến những giấc mơ đẹp, nhẹ nhàng, lãng mạn, mạch lạc. Có lần tỉnh dậy còn thấy môi miệng thơm tho sảng khoái nữa!
phatastic
Thế không mơ gì hết hoặc không hề nhớ là mình đã có mơ gì đó trong thời gian dài thì có nói được thông tin gì không vậy các bác?

hạo nhiên
QUOTE(soctettoc @ Aug 3 2006, 01:35 PM)
Đêm qua đi ngủ muộn, em mơ thấy một lô giấc mơ tách biệt nhau. Đầu tiên là mơ thấy mẹ em mắng em vì một tội lỗi gì đó không rõ lắm. Sau đó là ba em làm những chiếc bánh rất ngon, vàng ươm, bày trên một chiếc bàn dài. Em xin ba em có một cái mà ba em cũng không cho, lại còn trợn mắt cáu với em. Cuối cùng là nằm mơ thấy em đến lớp học môn Sinh học (buổi cuối cùng em học Sinh cách đây cũng phải 10 năm). Vừa vào đến lớp, một thầy giáo tóc vàng mắt xanh hỏi bài asignment đâu thì em mới nhớ ra là due bài trước giờ lecture nhưng mình quên không làm.

Bác giải mộng cho em với. Hôm nay em vừa phải nộp một asignment thật. Bác bảo điểm em cao hay thấp ạ??  confused1.gif  confused1.gif  sad1.gif
*Bạn Sóc phải thành thật với chính mình nhá! Để xem giấc mơ sẽ đi đến đâu... iswear.gif

hypocrite.gif

Giấc mơ của bạn còn thiếu những dữ kiện rất quan trọng mà tôi lưu ý ngay từ đầu: đó là ấn tượng cảm xúc. Bạn thử đối chiếu lại xem tâm tình trong giấc mơ của mình là như thế nào thì sẽ rõ được nhiều hơn.
1. "...mơ thấy mẹ em mắng em vì một tội lỗi gì đó không rõ lắm..."
- "Không biết lỗi" của mình là một sự kiện rất quan trọng. Thông thường, đúng theo nguyên tắc diễn đạt kinh nghiệm cảm nhận nội tại, cái gì mà ta không có trong cảm nghiệm thì trong giấc mơ tuyệt nhiên không thể có nội dung rõ ràng được. Ví dụ như nếu ta có mơ thấy phép màu được ghi trên một văn bản nào đi nữa thì cũng không thể đọc được nó,luôn nhập nhằng, méo hình méo tiếng khi ta có ý định đọc nó. Vậy vấn đề không phải là sự kiện tội lỗi mà là "tình huống tâm tư như lúc bị mẹ mắng - không có lý do!". Bạn Sóc xem xem lúc đó có phải cảm giác oan ức, muốn bày tỏ, muốn được thông cảm mà không được hay không? Hay là sự tủi thân? Hay là cảm giác ức chế muốn nổi loạn, muốn đáp trả? Căn cứ vào tình hình sau đó thì có khả năng thiên về tình cảm bơ vơ là đúng hơn chăng?

2." ...ba em làm những chiếc bánh rất ngon, vàng ươm, bày trên một chiếc bàn dài"
- Tình tiết này trong cùng một giấc mơ hay là thuộc về một giấc mơ khác? Vì cấu trúc đối xứng giữa cha và mẹ khá rõ ràng và cùng liên hệ với tâm trạng thiếu thốn sự quan tâm. Nhưng chúng ta phải tự kiểm nghiệm vì đôi khi logic này lại diễn đạt một logic khác do tác dụng của chuyển di, tùy thuộc vào tình hình thực tế của mình. Sự kiện ba bạn làm bánh có quen thuộc, tự nhiên không? Nó thiên về sự kiện làm bánh hay bản thân sự hấp dẫn của chiếc bánh của ba bạn mới đáng kể? Những chi li này nó dễ tạo đà cho sự liên tưởng sau đây của chúng ta. Tức là chúng ta phải phân biệt những cái gì tựa như bức tranh và cái gì tựa như đoạn phim. Nói cách khác nó giống như sự phân biệt giữa imparfait và passe' compose trong ngữ pháp tiếng Pháp ấy. Một cái là nền và một cái là sự kiện chính. Hình ảnh những chiếc bánh ngon lành trên chiếc bàn dài hẳn có liên quan đến một hình ảnh quen thuộc nào đó chứ? Tôi thì tôi nghĩ đến một dạng bàn tiệc và nhất là ở nước ngoài như các bạn càng dễ có khả năng!

3."..Em xin ba em có một cái mà ba em cũng không cho, lại còn trợn mắt cáu với em..."
- Lúc đó bạn có nhớ gì đến chuyện vừa xảy ra với mẹ trên kia không? (Tôi đoán là không). Tâm trạng có giống với bị đứng ngoài lề một không khí gì đó không. Kẻ ngoài cuộc của một hội hè chẳng hạn. Phản ứng lúc bị cáu là gì nào?...

4."...mơ thấy em đến lớp học môn Sinh học (buổi cuối cùng em học Sinh cách đây cũng phải 10 năm)..."
- Bạn bè trong lớp bối cảnh thế nào, nhìn mọi người là người quen hay lạ? Sự phán đoán thoáng qua hay cách hành xử của mình (Sóc - tất nhiên) giữa mọi người có gì đáng chú ý không? Môn Sinh học, hoặc từ "sinh học" làm bạn liên tưởng tức thời đến sự kiện, hình ảnh, tâm trạng gì?

5. "...Vừa vào đến lớp, một thầy giáo tóc vàng mắt xanh hỏi bài asignment đâu thì em mới nhớ ra là due bài trước giờ lecture nhưng mình quên không làm..."
- Vừa vào đến lớp thì thầy giáo ở trong lớp rồi hay vào sau? Không khí cả lớp đang thế nào? Cái cảm giác phát hiện ra mình quên một việc trong bối cảnh như thế nó đã như thế nào? Lo lắng hay ấm ức hụt hẫng? Trông thầy giáo thế nào, tâm tình của mình thế nào? (cái này ko cần trả lời à nha!)

6. Điều rất quan trọng là bạn không cho biết cái asignment của bạn về chủ đề nội dung cụ thể gì? Bạn có hứng thú và tự tin với nó hay không? Việc học hành của bạn thế nào hiện nay? Quan hệ giao tiếp thế nào?

Căn cứ trên những tình tiết và dựa theo suy diễn của tôi (suy diễn thôi, vì tượng trưng của bạn là ngẫu phát) thì chắc bạn sẽ được điểm cao đấy smartass.gif . Có thể không cao nhất như bạn muốn nhưng mà chấp nhận được và sẽ muốn cố gắng thêm. Không phải đoán mò đâu read.gif . Sự thể là như thế này. Nếu tôi đoán mộng cho một người quen nào đó một cách trực tiếp (có mỗi một người như thế thôi) thì tôi sẽ từ từ hỏi những câu hỏi dạng như trên, một cách kín đáo, dưới hình thức vô tội vạ - cốt yếu phải không để họ vướng mắc vào một sự gợi ý cưỡng ép nào trong liên tưởng. Sau đó mới vẽ ra bức tranh thực được. Ở đây tôi dựa trên mấy dữ kiện sau:
- Tâm trạng (có thể) lạc lõng tượng trưng bằng sự không quan tâm, chia sẻ của ba mẹ. Có cả sự lo lắng không biết làm thế nào, cả sự mong muốn dự phần và nhận phần.
- Sự kiện là bạn mới sang đó học. Cái này không hỏi cũng biết.
-> Do đó giấc mơ này có thể liên quan đến tâm trạng của bạn chưa hòa nhập được với nhịp độ và môi trường nơi bạn đang học (thể hiện trong tâm trạng quy hồi về gia đình nhưng lại tự kiểm duyệt vì bạn biết là điều đó không thể được). Bạn lo lắng và biết rằng chỉ có kết quả học tập mới giúp bạn vượt qua tình hình này. Bạn rất quan trọng nó nên bạn sợ quên. Điều này thể hiện qua sự kiện bạn quan tâm đến bản thân bài nộp chứ không thấy có gì liên quan đến nội dung của nó! Rõ ràng là bạn chỉ quan tâm, đến hệ quả của việc nộp bài chứ không phải nội dung. Vậy nên những suy nghĩ của bạn là gián tiếp, nó trỏ vào cái môi trường cơ. Mà thực tế bạn đã nộp bài vào hôm nay, nên tôi suy ra từ sự quan trọng hóa đó là bạn sẽ đã rất cố gắng rồi nên chắc điểm cao! Tiếc là còn nghĩ lung tung vẩn vơ nên chắc chưa cao nhất đâu! laugh1.gif

Bổ sung thêm một thông tin bên lề thế này:
- Tình mẹ có đặc trưng là vô điều kiện. Bà mẹ yêu con mà không có bất cứ đòi hỏi nào hết. Nó có một đặc điểm tiêu cực. Đó là, chính vì tình mẹ là vô điều kiện nên đứa con không biết làm thế nào và không có cách nào để được xứng đáng với nó! Bất chấp mọi nỗ lực của con trẻ, tình yêu của mẹ nằm ngoài tầm với của nó!
- Tình cha, trái lại, là một tình yêu có điều kiện. Nó dựa trên nguyên tắc: cha yêu con vì con đã làm hài lòng cha. Nó tiêu cực ở chỗ không vô điều kiện. Nhưng cũng chính vì vậy nó lại tích cực vì nó có thể đạt đến được. Phần thưởng cho đứa con ngoan là nhận được tình yêu từ cha mình, từ sự hài lòng của ông.

(The art of loving - Erich Fromm)

Bạn Sóc có thấy rõ không? Bạn Vạn hay bạn Cuội thanh toán hóa đơn cho tôi nhỉ? (cứ âm thầm thôi) thumbup.gif
Mèo béo
Thế mơ làm thám tử thì sao bác haonhien????
hạo nhiên
QUOTE(phatastic @ Aug 3 2006, 07:15 PM)
Thế không mơ gì hết hoặc không hề nhớ là mình đã có mơ gì đó trong thời gian dài thì có nói được thông tin gì không vậy các bác?
*Theo em đó là một tình trạng tốt. Nó cho thấy người đó làm chủ nội tâm và thân thể một cách hài hòa. Trong Phật giáo có kể một số sự kiện một số vị Tăng đến một giai đoạn nào đó thì thôi không mơ nữa. (Không bàn đến vô số những vị dựa vào giấc mơ thuyết trình này nọ làm gì!)

Nhưng đôi khi vẫn có khả năng là người đó không nhạy cảm lắm chăng? Như vậy thì nó xấu. "Ăn no ngủ kỹ" - ngay trong tiếng Việt cũng để thể hiện hai sắc thái đánh giá trái ngược nhau rồi!
hạo nhiên
QUOTE(Mèo béo @ Aug 3 2006, 07:44 PM)
Thế mơ làm thám tử thì sao bác haonhien????
*Péo đại ca phải mạnh dạn hơn nữa vào. Phải có dữ kiện thì tôi mới trả lời được chứ! Thám tử trong giấc mơ của bạn nếu là tượng trưng ngẫu phát thì làm sao tôi biết được Péo đại ca đã làm thám tử ở đâu, việc gì? laugh1.gif

Nói chung, nghề thám tử dành cho những người tin vào năng lực của mình nhưng lại không tin ai cả (kể cả người thân) hehe.gif
Minh Tí
Bài giải mộng của Sóc em thấy rất hay và logic. Chờ xem Sóc vào khẳng định, nhưng qua kinh nghiệm bản thân đã trải qua những gì Sóc đang cảm, em có thể khẳng định. Em xin trân trọng tặng danh hiệu bác sĩ tâm lý giải mộng Hạo Nhiên, hay gọi tắt là bác sĩ Mộng Nhiên !

Péo đại ca chưa thật giải lòng, như bác sĩ Mộng Nhiên đã nói. Theo em, vấn đề này nhiều khi cũng tế nhị, liên quan đến những bí mật cá nhân của từng người. Nhưng nếu tất cả đều gửi PM riêng cho bác sĩ thì tất cả sẽ mất kinh nghiệm chiêm nghiệm chung. Do vậy, theo em mọi người cứ mô tả kĩ càng giấc mơ của mình tại đây, bác sĩ giải mộng vừa phải trên này, những gì thực sự riêng tư thì PM cho bệnh nhân.

Ngày xưa, tức là hồi cấp 3 thì phải, em có một giấc mơ ấn tượng kinh khủng. Đó là giấc mơ yêu. Trong giấc mơ có một cô gái mà em không nhớ được mặt nhưng nhớ được dáng đi, và phong thái. Trong giấc mơ em không nói chuyện gì với cô gái đó cả. Cũng không có hiện tượng liên quan đến sinh dục. Nhưng trong giấc mơ đó, em cảm nhận một tình cảm cực kì mạnh, phải nói là rất kinh khủng với cô gái đó. Em biết chắc chắn đó là cảm giác tình yêu. Đến mức tỉnh dậy mà vẫn run rẩy, mấy ngày liền sau đó cảm giác đó vẫn ngự trị trong người. Lúc đó mà gặp bé nào hao hao như vậy thì chắc chắn có sét đánh rầm một phát.

Cái này gọi là yêu trong mộng à ? Mà rõ ràng cô gái đó ko có một cái gì liên quan với những người em quen thời đó. Hay là liên quan đến sinh lý (nhưng rõ ràng là ko có hiện tượng sinh dục).

Ngoài ra em còn một giấc mơ nữa hay lặp lại, đó là đánh nhau. Tức là trong giấc mơ em tẩn nhau với một bọn nào đấy, nhưng rõ ràng mình vung tay đấm vào mặt nó mà không thể nào vung được. Cánh tay nặng trĩu. Sau mơ nhiều lần đến mức em biết thừa là lúc đó đang mơ nên không thể vung tay được, nhưng vẫn cố vung tay đấm phọt một quả. Quả nhiên đấm được, nhưng em nghĩ rằng là em đã vung tay đấm thật (khi ngủ). Khi không đấm được thì cảm giác cực kì khó chịu và ngạc nhiên.

Còn cảm giác đang mơ mà biết thừa mình đang mơ em cũng hay gặp, nhưng là từ lâu rồi, mấy năm gần đây không mơ được như thế nữa. Nhớ có lần mơ bị bắt, chúng nó trói mình vào một cây thánh giá và giương súng bắn. Lúc đấy sợ chết cực kì, trong lúc quá sợ hãi tự nhiên lẩm bẩm "làm đéo gì có chuyện thế này thời nay, đúng là đang mơ mẹ nó rồi !". Thế là cực kì sung sướng, sung sướng vì biết là không bị chết nữa.
soctettoc
Bác Hạo Nhiên (Mộng Nhiên @Timo hypocrite.gif ) phân tích siêu thật. Cảm ơn bác. Để em nghĩ lại xem lúc mơ em cảm thấy thế nào. Đầu tiên là mẹ giận, em chỉ thấy buồn thôi, muốn cãi nhưng mà không hiểu mẹ mắng cái gì nên không cãi được, hơi ấm ức.

Tiếp là vụ không được ăn bánh, em không thấy cáu hay buồn gì, chỉ thấy tiếc và thèm ăn bánh quá đi mất. Chỗ này thú nhận là em tỉnh dậy, thấy bụng đói cồn cào laugh1.gif .

Buổi học thì bây giờ em chả nhớ gì về khung cảnh lớp, các bạn... nữa. Cũng chẳng nhớ gì về nội dung bài làm có hứng thú không (chắc là không rồi pirate.gif ). Chỉ nhớ là lúc ấy thấy lo lắng ghê gớm về nỗi tại sao mình lại quên không làm bài.

Em cũng chẳng biết em như thế nào nữa. Em nghĩ em luôn thích nghi rất tốt với môi trường xung quanh. Em có nhiều bạn bên cạnh và bây giờ em cũng không cảm thấy bơ vơ như trước nữa, có điều là thỉnh thoảng vẫn nhớ nhà. Còn cái assignment, đúng là em lo cho nó thật. Hôm trước thức khuya làm cho xong bài. Làm xong cũng thấy satisfied, nhưng mà vẫn hơi lo lo. Sáng qua, vì giấc mơ mà em phải kiểm tra lại xem có chắc là mình đã cho bài vào trong ba lô chưa.

Tuần tới trả điểm và due luôn một cái assignment mới. Để xem trước hôm nộp bài em mơ gì để nhờ bác đoán hộ ohgirl.gif
Qing Xiang
Đọc bài phân tích giấc mơ của bác Hạo Nhiên thấy hay quá, em và em gái em cứ mê mẩn. Vậy bác làm ơn giải hộ em gái em giấc mơ đó là nó và người yêu cũ của nó phải chia tay nhau vì 1 lý do không phải của 2 người mà là do gia đình. Vừa rồi 2 người có gặp lại nhau nhưng không thể đến với nhau, thế nhưng đêm vửa rồi nó nằm mơ 2 người cưới nhau. Thế là như thế nào hả bác. Rất mong câu trả lời của bác, chúng em cảm ơn bác!
hạo nhiên
@bác Timo:Hì, em chỉ nêu ra một giả thuyết diễn giải chơi thôi, vì không có tính phê phán hay cập nhật gì so với các thuyết đương đại; chỉ chọn cái nào dễ suy diễn để mọi người ngâm cứu cho vui vui - bác nghĩ đến chuyện đặt biệt hiệu là chơi ác em rùi: Thôi bác thương tình cho em làm nhà "mơ học" là đã vinh dự lắm rùi smartass.gif

QUOTE(timo @ Aug 3 2006, 09:00 PM)

Ngày xưa, tức là hồi cấp 3 thì phải, em có một giấc mơ ấn tượng kinh khủng. Đó là giấc mơ yêu. Trong giấc mơ có một cô gái mà em không nhớ được mặt nhưng nhớ được dáng đi, và phong thái. Trong giấc mơ em không nói chuyện gì với cô gái đó cả. Cũng không có hiện tượng liên quan đến sinh dục. Nhưng trong giấc mơ đó, em cảm nhận một tình cảm cực kì mạnh, phải nói là rất kinh khủng với cô gái đó. Em biết chắc chắn đó là cảm giác tình yêu. Đến mức tỉnh dậy mà vẫn run rẩy, mấy ngày liền sau đó cảm giác đó vẫn ngự trị trong người. Lúc đó mà gặp bé nào hao hao như vậy thì chắc chắn có sét đánh rầm một phát.

Cái này gọi là yêu trong mộng à ? Mà rõ ràng cô gái đó ko có một cái gì liên quan với những người em quen thời đó. Hay là liên quan đến sinh lý (nhưng rõ ràng là ko có hiện tượng sinh dục).

*"Tính dục" bác ạ. Tức là bản năng giới tính theo nghĩa rộng, không phải nghĩa "tình dục" càng không phải "sinh lý, sinh dục". (Nhầm lẫn sai trồng trọt hết cả mất thôi flex.gif )


Nói chung, các bác có lẽ cũng thấy rồi, tất cả những bước thực hành cũng đơn giản và không có gì bí hiểm cả. Quan trọng chỉ là làm sao chúng ta bám sát vào sự kiện thực tế thôi. Vì vậy em sẽ không đi vào chi tiết các giấc mơ nữa. Nói cho cùng, theo chiều hướng này thì hiểu được giấc mơ chưa hẳn luôn là điều gì hân hoan lắm và nó rất riêng tư. Nhưng giấc mơ này của bác có một nội dung khá hấp dẫn (theo nghĩa một mẫu điển hình) nên em sẽ thử nhận định về nó một chút, sau đó sẽ chỉ tản mạn về những vấn đề xung quanh câu chuyện ngôn ngữ này. Nhất là việc mở rộng phạm vi sang chuyện viết và đọc nói chung cũng như văn học nói riêng. Tuy nhiên cũng chỉ là những nhận xét thoáng qua để có hướng tìm tòi thôi.

Giấc mơ này của bác theo cách nhìn nhận của em, cùng với các chi tiết lẻ tẻ từ trước tới nay, cho thấy một hình ảnh nhất định về xu hướng nội tâm chung chung của bác đấy. Nó klhá nhất quán với những gì em đã cảm nhận về bác. (Nhưng cũng đề phòng ko biết cái nào suy ra cái nào nữa laugh1.gif )

Em cũng từng biết những giấc mơ kiểu vậy nên có thể phỏng đoán rằng, quả thực đấy không phải là cô gái cụ thể nào và giấc mơ như vậy cũng chỉ xuất hiện vào giai đoạn đầu đời thôi. Có lẽ, nó là hình ảnh tổng hợp của những khát vọng nội tâm trong ta trong giai đoạn đó. Con người ta chỉ thực sự ý thức về tình trạng của bản thân mình như một cái Tôi riêng biệt từ sau tuổi dậy thì. Đây cũng là giai đoạn phát triển tính dục trong chúng ta. Dễ thấy là những gì gây ấn tượng trong giấc mơ chính là những giá trị mà ta hâm mộ và hướng tới. Ấn tượng cảm xúc mãnh liệt và cường độ lớn lao của nó cho thấy từ mặt sau một hiện tình tâm tư và có lẽ cả tính cách của bác nữa. Em hình dung bác giai đoạn đó không có một quan hệ giao tiếp nào theo chiều hướng thân thiết trai - gái. Vì bác có một lý tưởng về hình ảnh người phụ nữ trong mơ của mình. Nó kết hợp với những cao vọng khác về tương lai, khiến mặc dù ta có thể rất cởi mở vô tư với bạn bè nhưng thực sự ta luôn hướng tới một thế giới khác. Ẩn dấu sau bề ngoài cởi mở và tương đối nghiêm túc có lẽ là một sự nhạy cảm cao độ, và ý thức khá rõ về bản thân mình. Tất cả được cụ thể hóa và bị che dấu bằng những mục tiêu cụ thể trước mắt. Chính sự phân ly này mới có thể giải thích được sự sụp bẫy của cảm xúc, có thể từ một duyên cớ cụ thể ngẫu nhiên nào đó lúc ban ngày. Trong giấc mơ ta bất chợt thấm đẫm trong những cảm nghiệm sâu sắc nhất, mãnh liệt nhất, những ước vọng mà ta đã tạm gác sang một bên! Và chắc chắn hiệu quả lại rất trái ngược với sự tưởng tượng của chúng ta. Lúc tính thức bác sẽ càng không thể tìm thấy một bé nào ưng ý, cho dù có hao hao đến mấy! Không biết bây giờ tình hình bác thế nào nhưng nếu bác còn phòng không thì bác hãy cảnh giác, bác sẽ rất dễ sập bẫy sét đánh - nhưng rất tiếc cho chi bộ Ba lê là đó nhiều khả năng là một người xa lạ. Xin kiếu bác một dịp khác em sẽ phân tích về tình yêu sét đánh xem nó là may hay rủi nhé! (Cao hứng lên rồi cứ như làm văn ấy nhỉ, các bác thông cảm!)
hạo nhiên
QUOTE(Qing Xiang @ Aug 4 2006, 10:23 PM)
...giấc mơ đó là nó và người yêu cũ của nó phải chia tay nhau vì 1 lý do không phải của 2 người mà là do gia đình. Vừa rồi 2 người có gặp lại nhau nhưng không thể đến với nhau, thế nhưng đêm vửa rồi nó nằm mơ 2 người cưới nhau. Thế là như thế nào hả bác.
*Chào bạn! Như trên tôi vừa nói, thực sự không có gì nhiều nhặn trong phương pháp và điều tôi có thể làm là gợi mở cho bạn những gì có lẽ đang "vương vấn" trong nội tâm ta. Nó chỉ là hiện trạng, nhiều khi là một mong muốn vô lý, nên chúng ta vẫn phải dựa vào tri thức tỉnh táo để quyết định một chuyện gì đó. Vì vậy đối diện với giấc mơ cũng vẫn chỉ là đối diện với chính mình, vừa ý vị nhưng nhiều lúc cũng mệt nhoài...

Theo tôi đoán, có lẽ bạn muốn có một căn cứ, kiểu như một lý do để yên ủi hơn là chỉ là một ý nghĩa giấc mơ. Dữ kiện trên chỉ có thể nói cho ta biết là vấn đề là sự gắn bó - tượng trưng bằng kết hôn. Nó đặt người mơ vào tình cảnh mà người đó đang nghĩ tới. Mơ cưới người mình yêu có thể nói đến nhiều điều: có thể là một ước vọng, mà trong giấc mơ ta cảm thấy giải tỏa nỗi lòng, một điều ta đã áp chế nó đi lúc tỉnh thức. Nhưng nó cũng có thể hé mở một dự kiến về một tâm trạng không hẳn là lý tưởng, một sự suy diễn của nội tâm hàm ngụ đánh giá về người mình yêu. Tùy vào bối cảnh đám cưới nó có thể lại chỉ thực sự liên quan đến sự lo lắng trước sự đánh giá, quy kết của gia tộc, xã hội...Tôi biết có những giấc mơ kiểu như đám cưới nhưng lại ăn mặc gần như trần truồng trước quan viên hai họ chẳng hạn - nó sẽ lại quy kết về phía xã hội, gián tiếp đánh giá thực chất quan hệ hai người...

Ha! Không thể dựa vào giấc mơ hay vì hoàn cảnh hiện tại để quyết định được. Trong chiều hướng suy nghĩ của tôi thì chỉ có một giải pháp duy nhất triệt để, đó là hiểu biết và ý thức sâu sắc về chính mình, về cuộc sống, những mối quan hệ xung quanh, về lý tưởng cuộc đời...Nhưng có lẽ đó là lý tưởng hóa...nhưng cũng chỉ theo chiều hướng đấy một người mới có thể có được quyết định đúng. Quyết định không hẳn là để hành động khác đi, mà để nhận thức ổn thỏa cho mình. Có lẽ tôi quá đà rồi chăng? Lời kết lại có lẽ chỉ nên là: có một giải pháp khả dĩ, như chính giấc mơ đã đề nghị đấy! Hãy quan sát và suy xét về cả cuộc đời trọn vẹn, không chỉ chìm đắm trong cảm xúc lứa đôi. Vượt qua chuyện yêu - bỏ, nhìn về trước, nhìn vượt ra sau vai cô dâu chú rể. Trèo lên gác nhìn họ từ trên cao...Có lẽ sẽ sáng tỏ đôi điều! Mến!
Qing Xiang
Chúng em cảm ơn bác Hạo nhiên!
Mèo béo
Tối qua tớ ngủ mơ thấy đang ở nhà mẹ ở Hà Nội, đã tìm thấy ẻm mèo tam thể, và có cả ANton péo nữa, lúc mê tớ nghĩ thầm là cho Péo với tam thể tò te tí...rồi tự nhiên lại mơ thấy mình đang phải bê 2 con mèo lên cầu thang, nặng ơi là nặng, không thở được, choàng tỉnh dậy vì thằng péo đang ngồi chễm chệ trên ngực wacko1.gif

Vậy giấc mơ này là gì ạ? Có khi nào sắp trúng số Langven không ạ? ohgirl.gif
hạo nhiên
QUOTE(hạo nhiên @ Mar 3 2006, 07:02 PM)
(Năm Mỹ đánh A phú hãn)

Một khung cảnh đám giỗ ở nhà quê. Những người đàn ông ngồi uống rượu với nhau lúc cuộc đã tàn. Mấy người đàn bà ở nhà dưới. Mọi người nói về chiến tranh với sự căm thù và phấn khích. Mình nói cái gì đó. Bố ngồi lặng lẽ, thở dài nói "Chiến tranh không phải là một trò chơi" -bố đã từng trải qua. Chuyển sang khung cảnh là một căn nhà đổ nát, mái bằng đã bị sập lộ ra khoảng trời toang hoác. Những chiếc máy bay của Mỹ to lớn bay rất sát mặt đất, mình với vài người ngước lên nhìn thấy rõ những qủa bom. Một vài người dùng súng Ak bắn lên nhưng không ăn thua. Dùng vũ khí mạnh hơn thì sợ tất cả sẽ nổ tung. Mọi người căm phẫn. Không gian âm u và ngột ngạt. Bỗng chuyển sang khung cảnh một bến sông, trời mưa gió tầm tã. Những người đàn bà đang tiễn con mình đi ra trận. Những đứa trẻ bằng tuổi em mình, vừa chơi trò chơi đuổi bắt bên mé rừng rồi bỗng nhiên bị gọi đi. Một số đứa bị lùa sang phe bên kia. Bỗng gặp mẹ, nói thằng em mình cũng phải đi. Nháo nhác tìm kiếm. Chúng nó có biết gì. Mai kia lại quay súng bắn vào nhau. Những chiếc xà lan (của Nato) chở lính bắt đầu đến. Mình bỗng nhiên oà vỡ, khóc như mưa như gió. Bất lực hoàn toàn và rất trớ trêu. Vô nghĩa...
*Đây chính là một ví dụ về cái gọi là sự tràn đầy của cảm xúc. Giấc mơ này đã phản ánh đúng những tâm tình của tôi lúc đó, hậu quả của thái độ bế tắc trước những vấn đề của xung đột chính trị, của chiến tranh mà đường lối triết lý đạo đức có sắc thái khắc kỷ tôi đang tìm hiểu chưa cho tôi thấy một đường lối ổn thỏa. Một cách tự nhiên chúng ta có những tình cảm thái độ nhất định trước một vấn đề, thậm chí ở đây là một nhu cầu giải phóng suy nghĩ bản thân. Khi chưa thỏa đáng thì có lẽ vấn đề đã bị xếp vào một chỗ, cho tới khi một nguyên cớ nào đó khơi dậy tất cả. Đây là một trong những giấc mơ có ấn tượng tình cảm xúc động mãnh liệt nhất của tôi. Nó cho thấy những gì ta cảm nhận sâu sắc luôn hiển hiện trong tâm trí ta cho dù ta không nghĩ đến chúng lúc tỉnh thức. Giấc mơ cho ta thấy cái gì là quan trọng với tâm trí ta.
hạo nhiên
QUOTE(Mèo béo @ Aug 5 2006, 05:12 PM)
Tối qua tớ ngủ mơ thấy đang ở nhà mẹ ở Hà Nội, đã tìm thấy ẻm mèo tam thể, và có cả ANton péo nữa, lúc mê tớ nghĩ thầm là cho Péo với tam thể tò te tí...rồi tự nhiên lại mơ thấy mình đang phải bê 2 con mèo lên cầu thang, nặng ơi là nặng, không thở được, choàng tỉnh dậy vì thằng péo đang ngồi chễm chệ trên ngực wacko1.gif

Vậy giấc mơ này là gì ạ? Có khi nào sắp trúng số Langven không ạ? ohgirl.gif
*Tôi đưa ra giả thuyết nhé?
Ý nghĩa thực sự phụ thuộc vào cảm nhận, quan niệm của bạn về những chú mèo của bạn. Ít nhất là chúng ta đã biết dữ kiện bạn Mèo rất yêu mèo! Nhưng do đâu mà tình yêu đấy rõ rệt như vậy - nó sẽ cho biết ý nghĩa tượng trưng trong mơ. Giả thuyết của tôi là: bạn Mèo thông qua tình yêu thương những chú Pet của mình có thể nó đã thành những tương quan tình cảm quan trọng với bạn đến mức bạn nghĩ mình có những nét tương đồng với những tính cách bạn ưa thích ở chúng. Và giấc mơ của bạn vừa là cảm nhận, mong muốn sâu xa trong bạn hiện nay vừa chịu tác động của hiện thực bên ngoài (bị chèn ép). Tôi đoán bạn Mèo péo đang có nhu cầu đổi mới bản thân, thay đổi tình hình hiện tại của mình (với chính mình hoặc đơn giản là trong mắt người khác). Anton tượng trưng cho hiện tại tự ý thức về mình của bạn hiện nay, con tam thể là những gì mới mẻ mà bạn đang trông đợi, thậm chí còn chưa biết đó là gì. Ý nghĩ trong mơ chính là thế lưỡng lự của việc mong muốn một sự liên tục trong sự thay đổi, bạn không phủ nhận hiện tại, nhưng bạn muốn vượt qua nó, hướng lên! Tò te tí..có khi còn liên quan đến những ý thức hiện tại của bạn (hiện tại của người mới lập gia đình, mới thiết lập khẳng định về những cam kết, giao ước tinh thần mà bạn thực sự muốn nó trở nên sâu xa, đi vào miền sâu trong lý trí, tình cảm, hành động của mình) vì không thể phủ nhận rằng hôn nhân khiến bạn lưu tâm đến nhiều vấn đề hơn. Những vấn đề mà trước đây bạn chưa rõ lắm, hay chưa muốn nghĩ tới. Chi tiết đi lên cầu thang phụ thuộc vào cái cầu thang ấy, có thể là lại phụ thuộc vào cái tầng 1, hay cái tầng 2...(hồi bé bạn có hay trốn lên gác không?), nhưng cũng có thể đơn giản nó minh họa cảm giác "nặng ơi là nặng" đang thực sự chèn ép lên bạn!

Nếu cảm giác về thay đổi là có thực thì bạn Mèo nên thay đổi cách đặt cược đi. Nhưng đừng đặt nhiều quá nhé - bạn đâu có muốn mất hết những gì đang có - khả năng là sẽ trúng số Langven đấy! laugh1.gif

(Nhưng biết đâu lại là ý định mong muốn có con nhỉ?) hehe.gif
hạo nhiên
Những gì chúng ta đã đề cập đến có vẻ tương đối thuận lợi. Nhưng thử bất đầu trở lại với logic ban đầu: kinh nghiệm với hiện tại đem lại kinh nghiệm nội tâm, sau đó một sự kiện mới được lặp lại trong đường lối tương tự mà ta chưa nhận thức hết. Và giấc mơ dùng kinh nghiệm cũ để tái tạo - thông qua những hình ảnh kinh nghiệm cũ. Rồi, nhưng câu hỏi sẽ là: khi nào những ấn tượng sâu đậm được giải tỏa (nếu chúng xấu) và ngược lại. Hay động cơ của ký ức là gì? Cái đang xảy ra trong giấc mơ là hiện tại hay quá khứ - theo logic ngược lại - hay là cả hai cùng đồng thời tái diễn như một sự tổng hợp thậm chí là dự kiến? Và theo đường lối khép kín của logic này thì làm sao giải thích sự phong phú theo thời gian của trí tuệ (lúc thức) và nội tâm tình cảm (lúc ngủ) - vấn đề mà Freud đã tránh được bằng lý thuyết lược quy về tâm thức nguyên thủy của ông?
(cont)
Mèo béo
leuleu.gif Mơ thấy con mèo mà đã lộ hết cả bí mật thế ạ w00t.gif

Chết thật, mình mà kể thật hôm qua mình mơ thấy gì...thì chả ai chơi vớiminhf nữa shuriken.gif
hạo nhiên
QUOTE(Mèo béo @ Aug 6 2006, 01:26 PM)
leuleu.gif Mơ thấy con mèo mà đã lộ hết cả bí mật thế ạ w00t.gif

Chết thật, mình mà kể thật hôm qua mình mơ thấy gì...thì chả ai chơi vớiminhf nữa shuriken.gif
*Chết thật, tôi đã nói là chỉ phân tích thực sự 2 giấc mơ đầu tiên của bác Tí và bạn Sóc thôi để mọi người cùng chiêm nghiệm. Còn lại là lừa lựa suy diễn theo kiểu nào vui vui chơi chơi thôi mà! Làm bạn Mèo giật mình gõ sai chính tả - Đắc tội. Thiện tai, thiện tai! iswear.gif

Câu chuyện về tượng trưng còn dang dở nên giấc mơ chỉ là điểm xuyết minh họa vui thôi. Thú thật với Péo đại ca, lúc pót bài là tôi đã suy nghĩ kiểu:"nếu chỉ là giấc mơ bịa ra thì sao nhỉ? Không hề gì, chỉ cần có một lựa chọn, tự nó đã là một tượng trưng - bất kể người đó ý thức hay "tùy tiện" chọn ra một mẫu để đưa ra - thế là đã quá đủ!" . Khi đã nói là suy diễn thì đã là nói khoác rồi! Nhưng làm thế nào nói khoác cho thu hút và vẫn được chấp nhận đây? Cái này tôi đã có kinh nghiệm từ hồi sinh viên trong những lần xem bói cho các bạn gái laugh1.gif (bọn con trai cũng không thoát! boxing.gif ). Xét ra ai chả có những vấn đề nhân sinh bàng bạc trong tâm trí, chỉ khác nhau về mức độ và thời điểm mà thôi. Ai chả có những định kiến, lựa chọn ngầm phụ thuộc vào bối cảnh văn hóa họ đã sống. Chỉ cần lừa lựa khơi gợi là họ sẽ thấy thoang thoảng đúng, có muốn phản bác cũng không được. Vả lại điều này cũng được khử trước bằng những phán xét nước đôi để họ tự lựa chọn và điền đầy thôi. read.gif . Thường họ không để ý đến phương án khác ngoài phương án mà có vẻ do vô tình mình đưa ra một cách tùy tiện. Hiện tại của các quân bài chỉ là cái cớ để mình phịa ra một nhịp điệu tiết tấu tình cảm thăng trầm thế là bị ru ngủ thôi hehe.gif Còn nhớ trò bói người yêu với 4 cây J cho các bạn nữ: liệu mấy ai chịu lựa chọn cậu trai ưng ý của mình là "tép" hay "pic" đâu. Vấn đề chỉ là "rô" hay "cơ" mà thôi. Cụ thể thì tùy thuộc vào cá tính mỗi người. Nếu theo trật tự thông thường thì là "cơ - rô - tép - píc". Còn trẻ, thường là chưa yêu ai thì lấy đâu ra mà có đến 4 lựa chọn như vậy. Logic thông thường là: "cơ" là anh chàng đang tiến triển thuận lợi nhất, nhưng đôi khi thuận lợi quá nên sức hấp dẫn đã bão hòa. "rô" vì thế chính do độ khác biệt, độ vênh cá tính lại có một sự tiếc nuối ngầm (anh chàng này luôn luôn là cái gì còn xa lạ với nàng! "Tép" là một đề nghị hấp dẫn nhưng viển vông vì không trong tầm với...có thể chỉ là ấn tượng thoáng qua còn vương vấn. "píc" là một sự điền đầy cho đủ số: một cậu bạn thân củ mỉ, một anh chàng tốt bụng quen biết, một nải chuối ở quê mà các cụ "rấm" cho cũng nên...Vấn đề là đừng khẳng định một điều gì cả. Cũng đừng vì trật tự xếp hạng mà nâng cao người này, hạ thấp phương án kia. Nên vẽ ra như là các phương án cá tính khác nhau để nàng cảm thấy mọi việc là khách quan. Cuối cùng nên chốt lại theo phương pháp Tào Tháo "hư hư thực thực": "vui thôi mà, tự mình là chính, ai biết được có khi lại là anh thầy bói!" hehe.gif
hạo nhiên
Hôm nay là tiết Lập Thu. Mùa Thu ở Bắc Việt chỉ thực sự là mấy ngày cuối cùng trước lúc sang đông mà thôi. Cũng đang là lễ Vu Lan "Tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt...". Không quá thê lương, ảo não nhưng bây giờ ngoài kia Hà Nội đang bàng bạc một bầu trời xám. Mặt đường ướt lướt thướt. Những tiếng động dường như cũng có phần thảng hoặc hơn ngày nắng. Thỉnh thoảng tôi lại cảm nhận không gian như vậy: những ngày đông khô khốc, trong cơ mưa miên man, lúc tỉnh rượu nửa đêm...luôn luôn là một không gian trù mật xung quanh, nửa như sương, nửa như một hòa âm miên man. Những lúc ấy cảm giác một mình, cảm giác thế giới của những một mình, thế giới của những ngày trước trở về xoắn xuýt vần vũ trong tâm trí như thể một mình đang đứng chơ vơ giữa cánh đồng hoang dưới bầu trời vần vũ mây đen, trong hơi gió hơi đất hầm hập. Vang vọng tiếng người. Ngồi thu lu bên quán nước chè vỉa hè ngó ra xa, xa chỉ quá dăm bước chân là đã có đấy một thế giới khác, thời gian khác. Bất chợt trong tôi vọng về những cảm xúc, những sự kiện, những ký ức...mà ngày thường không biết xếp nó vào đâu. Nó có vẻ đã từng rất thân thiết mà giờ đây trở thành lạc lõng. Làm người chín chắn, làm người trưởng thành mà lại xa lạ thế này à? Nếu là ngày trước đã mặc một bộ tuềnh toàng, cuốc bộ hay lên xe buýt, những chiếc xe cũ kĩ, nhem nhuốc, chật chội đi vô định đến một xó xỉnh nào đấy, tha thẩn theo vết một con người, một số phận cả một buổi. Có thể là một bà bán nước, một gánh hàng rong, một kẻ ăn mày, một người lơ đãng nào đó trên phố...Hay rủ em đi nhâm nhi rượu nếp cái với khoai tây chiên trên gác 2 nhàu nhĩ Flagon, ngó nước mưa lộp bộp trên tán lá bàng đầy bụi...Hoặc là đi thật xa Hà nội có khi. Để nhâm nhi cảm giác lữ thứ, thú thương đau.

"Rằm tháng 7 có cúng gì không anh?". Tín ngưỡng ở VN từ lâu đã suy biến thành một thứ quy ước, một sự phân công. Người Việt không đắm chìm trong cảm thức tôn giáo nhưng họ vẫn giữ một quan hệ tín ngưỡng bền bỉ. Đàn ông đã nhường quyền giao tiếp với thế giới bên kia cho phụ nữ. Đôi khi còn bài bác nhưng hình ảnh chăm chút cho ngày rằm, ngày đầu tháng của các bà đã quá quen thuộc rồi. Chúng tôi lựa một đĩa hoa quả ít tiền giấy, thắp nén nhang chỉ để hồi hướng về những tình cảm gia đình. Hồi hướng về vệt người đại khái đâu chừng 100tỷ đã lang thang trên mặt đất này. Đốt mấy tờ tiền giấy trên mảnh sân lấm nước mưa là tôi lại nhớ những lần về quê nội giỗ ông bà thưở bé. Trẻ con được gọi ra phụ đốt vàng mã. Quê nghèo và hiu hắt. Ngày giỗ chạp làm ánh lên chút không khí của ngày xưa, thời của đại gia đình, tứ đại đồng đường...Bây giờ con cháu phiêu dạt tứ tán. Xa bằn bặt đến nỗi có khi mỗi lần về lại vắng đi một hai người già. Làng quê ngày nông nhàn vắng hoe. Vài người thơ thẩn chuyện vãn dưới gốc cây. Trong ngày giỗ, mọi người cùng nhau vun lại một tâm tình gia tộc đang ngày càng trở lên xa lạ, hình thức.

Tôi vừa mơ một giấc mơ buồn cười. Đi làm mãi rồi tự nhiên lại có chuyện vì bạn bè rủ rê mà đi thi văn ĐH. Lỡ một kỳ trong 3 kỳ mà thi vẫn đỗ, còn kịp nhẩm là điểm tb là 9 điểm. Bất chợt một cảm giác rất ngạc nhiên xuất hiện. Kỳ quái, văn chương là thứ đã cách xa mình đến mười mấy năm, lúc này mà theo học thì làm quái gì cơ chứ? Chả làm gì cả, chả liên quan gì đến cuộc sống của mình hết. Thoáng qua là ý nghĩ, đỗ rồi cứ học đi ít ra còn được ít Hán Nôm...Tỉnh dậy vẫn không hết ngạc nhiên.

Thân thể cũng chính là tượng trưng của tâm linh. Cơ thể chúng ta là biểu hiện của nội tâm. Nó tự nhiên và phổ biến. Đơn giản như khi buồn người ta sẽ khóc - không cần phải học. Nếu cứ dõi theo mãi, nhất định rồi chúng ta cũng nhận thấy, ngay cả khi tỉnh thức chúng ta vẫn phần lớn trong một cơn chiêm bao khác. Một chiêm bao thăm thẳm, miên man qua tỉnh qua mê, qua mỗi con người. Nếu tôi kể về giấc mơ là tôi mong muốn một sự đồng cảm trong sự quy hồi về bản thân mỗi người. Chả bao giờ tôi thích cái hình ảnh ông đồng bà cốt cho phép mình cái quyền phán xét về nội tâm người khác. Mỗi người đầy rẫy những tượng trưng ngẫu phát trong mình. Một khi anh có sáng tác viết lách được ra cái gì đó - với anh rất có thể nó là ngẫu phát - ra với cộng đồng nó sẽ vang vọng xô dạt như là những ngẫu phát khác, sai biệt vô chừng. Sợ tơ, làn khói mỏng manh của tượng trưng phổ biến, cái vốn chung của cộng đồng 100tỷ vượn, người này nhập nhằng, nhòe nhoẹt gạch xóa đâu đó ở anh ở tôi. Có một điều an ủi: tượng trưng ngẫu phát giúp ta giải thích được vì sao đôi khi giá trị của tác phẩm lại không phụ thuộc vào tác giả của nó. Nếu không thế giới hiện thực nhân văn thật đáng buồn nản vô cùng...
(cont)
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.