Cách làm sushi đơn giản lắm. Tôi không phải đầu bếp chuyên nghiệp cho nên không biết viết theo kiểu liều lựơng, cân đong đo đếm và hơn nữa sống ở bên này, khi đi chợ nguowi fta cứ bán theo gói như thế nào thì mua như vậy, ăn nhiều mua nhiều, ăn ít mua ít.
Gia vị , mỗi người ăn một khác, tôi ăn nhạt cho nên thường cho ít muối
Khi các bạn nấu nướng tự gia giảm theo khẩu vị của mình nhé!
Chuẩn bị:
Mấy món đồ sau phải chạy ra mua ở chợ châu Á, chợ Tây không có và nên mua đồ của Nhật ngon hơn đồ làm tại Tàu, Việt Nam.
Gạo nấu cơm sushi (chỉ cần mua túi nhỏ là được khoảng mấy đồng)
Xì dầu Nhật ( shoshoyu) , dấm gạo Nhật, wasabi Nhật, gừng dấm đỏ của Nhật, củ cải dấm Nhật, lá nori ( rong biển phơi khô)
Cá tươi loại salmon, tuna, hoặc trout, lươn hun khói (nếu có), trứng cá ( caviar) nếu bụng yếu và chưa quen ăn lượng đạm cao không nên ăn cái này vì rất dễ...................chạy vào nhà cầu vì quá bổ
Avocado ( quả bơ), dưa chuột
Mành tre ( laoij dùng để cuốn sushi)
( nếu cầu kỳ, có thể mua bát đĩa, gác đũa dùng để ăn sushi, cốc chén, hũ đựng rượu sake)
Cách làm
Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường, khi cơm chín thì tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên rồi đảo đều lên, mở vung, để nguội.
Loại sushi cuốn
Cá thái mỏng, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ va hột, thái miếng giống dưa chuột.
Đặt lá nori lên trênmành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích, có nhiều người mua cái giả cua ( crab stick ) cho vào cũng avocado, dưa chuột thì ra california roll nhưng tôi không thích, cho nên cho nhân salmon, hoặc tuna, hoặc trout. Nếu làm lọai rau không thì chỉ cho rau thôi, cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.
Loại cơm vắt
lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay ( nhớ đeo bao tay plastic, một hộp plastic glove loại 500 cái chỉ có $1), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá tuna, salmon, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn có thể dùng lá nori để cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.
Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt
Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng dấm đỏ
Đun rượu sake cho gần sôi rồi bỏ vào hũ.
Thế là xong! Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng của những người nghèo Nhật bản