Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Tương Lai Nào Cho Nước Bỉ
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Thalassa
Làng mình có bác nào quan tâm tới việc nước Bỉ đang đứng trước nguy cơ bị chia cắt thành hai quốc gia khác nhau do bất đồng giữa cộng đồng người nói tiếng Pháp và cộng đồng người nói tiếng Hà Lan không ?

Giả sử nếu nước Bỉ bị chia cắt thật thì sẽ tạo ra một tiền lệ rất bất lợi cho các nước khác, chẳng hạn nếu cộng đồng người nói tiếng Pháp ở Canada hay cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ mà đòi chia cắt lãnh thổ thì làm thế nào ? confused1.gif

Thông tin thêm về nước Bỉ trên Wiki :

http://en.wikipedia.org/wiki/Belgium

http://img258.imageshack.us/img258/6788/belgiumjy5.jpg
soctettoc
Cộng đồng nói tiếng Pháp ở Canada thì tớ ko biết, chứ còn cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ chủ yếu là người Mexico nhập cư chắc chẳng bao giờ muốn tách khỏi Mỹ đâu.
Hoang Yen
Cộng đồng nói tiếng Pháp ở Canada tập trung chủ yếu ở tỉnh Quebec thì cũng có ý muốn tách từ lâu nhưng được chính phủ o bế bẳng những thỏa thuận nên cũng nguôi. Hiên tại dân Quebec cũng có những quyền lợi so với dân khác ví dụ một số trường đại học ở Quebec giảm học phí rất nhiều cho dân Quebec, dân tỉnh khác đến học thì chịu học phí cao hơn.

Dân nước ngoài muốn xin vào học tại Quebec thì ngoài việc xin Visa Canada còn phải xin cả giấy vào Quebec nữa hay sao đấy. À, làng mình có mth học ở Quebec, không biết giờ đã xong chưa.
unicum
Các bạn Bỉ (ổi) cãi nhau về chuyện này từ lâu lắm rồi. Hồi lâu lâu có 1 bài trên Newsweek hay đâu đó về chuyện này và các bạn lập luận là với việc thống nhất EU thì size may not matter anymore :-D. Thế nên chuyện các bạn Bỉ biến mất là có thể xảy ra và... chả ảnh hưởng gì đến EU cả. Thật ra thì châu Âu đã có tiền lệ tách nước ( trong hòa bình) là Czech và Slovakia.
Phó Thường Nhân
Tình trạng nước Bỉ hiện tại là hậu quả của mưu kế nước Anh trong lịch sử gây ra. Nước Anh vốn "nham hiểm" trong chính sách ngoại giao, nên ở chỗ nào họ đi qua họ cũng để lại những nhà nước khập khễnh không đồng bộ đầy rẫy những vấn đề chủng tộc (Malaysia, Myanma, Bỉ, Canada, Pakistan..).

Nước Bỉ được thành lập sau khi liên minh Anh- Áo - Đức - Nga đánh bại Napoleone đệ nhất ở Woa téc lô. Bằng cách tạo ra nước Bỉ, Anh đã ngăn chặn Pháp có mặt trên phía bắc của eo biển Măng xơ (Manche).

Trước đó nước Bỉ là một bộ phận của đế quốc Pháp do Napoleon lập ra. Để thành lập ra nước Bỉ người Anh đã ghép hai vùng đất hoàn toàn khác nhau là Walonie nói tiếng Pháp, và Flamand (nói tiếng Hà lan) vào thành một nước vì họ có chung ...đạo cơ đốc (Catholique) dưới quyền của một triều đại vua Flamand nhưng lại bị Pháp hóa.

Kết quả Người vùng Walonie là Bỉ mà không phải là Pháp vì họ cùng chung nước với người Flamand không nói tiếng Pháp.
Người Flamand là người Bỉ mà không phải là người Hà lan vì mặc dù nói tiếng Hà lan họ lại cung nước với người Walonie nói tiếng Pháp.

Hiện tại thì nước Bỉ có tan hay không cũng chẳng chết ai, vì quyền lực thực tế của từng nước ở châu Âu rất nhỏ, đặc biệt là những nước nhỏ như Bỉ vì
1- Về quân sự là Nato đảm bảo.
2- Về kinh tế họ nằm trong khối Euro.

Chính vì thế mà nước này không có chính quyền cả nửa năm nay mà cuộc sống vẫn trôi bình thường.

Còn tại sao Bỉ bây giờ có thể tan, vì "tính chất Bỉ" trong lịch sử nước này là do nhóm người nói tiếng Pháp đảm nhận. Từ khi lập nước cho đến những năm 80 của thế kỷ XX, khi vùng Walonie nói tiếng Pháp là cái động cơ kinh tế thì mặc dù trực trặc mâu thuẫn nước Bỉ vẫn khật khừ tồn tại vì cả kinh tế lẫn chính trị đều là nhóm người nói tiếng Pháp dẫn đầu. Từ nhưng năm 80, do kinh tế vùng Walonie (tiếng Pháp) vốn dựa vào khai thác than đá, dệt may, luyện kim .. bị khủng hoảng nên vùng Flamand (nói tiếng Hà lan) nổi trội lên thành đầu tầu kinh tế. Nhưng họ không muốn bao vùng Walonie nên đòi độc lập.
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.