Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Nấu ăn - Đi Chợ
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25
Mèo béo
Thật ra theo tớ nấu không có lâu, nên chuẩn bị mọi thứ sãn sàng cất trong tủ lạnh, đi làm về lấy ra nấu. Ví dụ như cuối tuần đi chợ về là các loại thịt phân chia ra từng hộp nhỏ đủ nấu, thịt bò, thịt gà, thịt heo....Rau thi rửa sạch để khô rồi cho vào ngăn rau quả, lúc nào cũng nên có rau cải, bắp cải, cà chua...trứng..rau cần tây
Ví dụ hôm nào tớ phải nấu nướng thì chỉ bỏ hộp thịt nhỏ xuống, rau lấy ra là đã có 2 món cho 1 bữa rồi.

Sườn và xương gà nên hầm sẵn, lọc và hớt mỡ đi , nước cốt cất trong tủ, ăn đến đâu múc ra đến đấy...

Chịu khó cuối tuần vất vả chút, trong tuần sẽ nhanh nhẹn và sướng hơn nhiều.

À thịt heo tớ làm được nhiều món ngon lắm ạ thumbup.gif
Tit
Chị Mèo võ mấy chiêu với thịt lợn đi cho em học hỏi với ohgirl.gif

Trừ mấy món thịt lợn kho tàu, thịt lợn xay làm chả lá lốt, thịt rang cháy cạnh, thịt dịm hành lá, thịt rán, thịt quay, thịt luộc.... em đã biết làm, và nói chung mấy món đó ăn thì cũng ăn được, nhưng ko thực sự thích thú, nên chẳng hứng
em Ex
Ừ, phải nhờ chị Mèo thôi chứ nhiều khi em nhìn miếng thịt lợn mà phát chán không biết nấu gì đây, nhất là mấy miếng toàn nạc.
Từ ngày tự đi chợ dù sao cũng thật là sướng vì không bao giờ rơi vào hoàn cảnh này, chỉ mua toàn những thứ mình muốn ăn.
Mèo béo
Theo chị thì thịt gà cũng chả làm được nhiều món như thịt lợn, các loại bánh cũng làm từ thịt lợn là chủ yếu nhá, thức ăn thông thường thì em Tít làm được thì những món đó cũng hơn thịt gà nhiều rồi.

Còn những món với thịt lợn mà nhanh, ví dụ như thịt nạc quá thì thái nhỏ ra nấu canh chua laugh1.gif Kiểu canh sấu thịt nạc nhưng không có sấu thì nấu bằng me và cho cà chua thêm vào leuleu.gif

Ngoài ra mỗi món đều ăn chung với những món ăn khác để tăng khẩu vị, ví dụ như món trứng đúc thịt thì nên ăn với canh rau cải không thôi cho mấy lát gừng vào. Món thịt dim hành thì nên ăn với canh cà chua, thịt kho tiêu thì nên ăn với canh rau cải cúc chẳng hạn wacko1.gif Chứ vị dụ trứng đúc thịt rồi lại ăn thêm với loại canh gì đó như canh cá, canh sườn nữa thì chán đến tận cổ ohgirl.gif

Thịt gà kho gừng thì nên ăn với canh bí, hợac canh gì đó thanh thanh , nước rau muống luộc vắt chanh chẳng hạn, thịt quay thì nên ăn với canh cà chua...

Milou
QUOTE(mưa @ Apr 23 2008, 03:15 AM)
Ôiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Tớ vừa đi chợ về. Gạo tăng giá dã man  cry1.gif  cry1.gif  cry1.gif  Lúc trước 1 bao 25kg loại ngon nhất cũng chỉ khoảng 24E, bây giờ loại bình thường đã là 33E!!!!!!!!!!!!!!!!

*


Hiện nay ở nhà đang chuyển sang ăn gạo lức, chuẩn bị nghiên cứu thị trường gạo lức sushi Nhật trồng ở Mỹ. Không hiểu sao khi ăn gạo lức jasmine Thái chỉ ăn có 1/2 phần gạo jasmine thường, chắc tại nhai mỏi mồm chán.

http://biz.yahoo.com/ap/080423/wal_mart_rice.html
Gạo Jasmine Thái + Basmati Ấn độ đang khan hiếm vì hạn hán, nhưng bà con ko chịu đổi sang gạo Sushi Mỹ Calrose mặc dù TV Nhật quảng cáo gạo này quá trời luôn.
"California's had a pretty good crop, but basmati and jasmine consumers have a history of not switching," he said. "They could always have bought cheaper Calrose. But they don't."

em Ex
Bọn em cũng hay lấy thịt lợn ra nấu canh big fat có điều ăn nước xong bỏ luôn thịt (sang quá, ặc ặc), thịt lợn kho thì big fat ăn một miếng là bỏ (sang nữa), cũng thịt gà mà kho thì ăn nguyên nồi, nói chung không phải là vì số món nấu được mà theo hắn ta thì vì thịt gà vị ngon hơn thịt lợn.
Trứng đúc thịt em thấy cũng được mà không hiểu sao cả ba em lẫn big fat đều không thích, lại còn tuyên bố thà ăn trứng rán không còn hơn ohmygod.gif
mưa
QUOTE(em Ex @ Apr 24 2008, 11:05 AM)
Trứng đúc thịt em thấy cũng được mà không hiểu sao cả ba em lẫn big fat đều không thích, lại còn tuyên bố thà ăn trứng rán không còn hơn  ohmygod.gif
*



Chị cũng "thà rằng như thế" laugh1.gif
Tit
Chị cũng ko thích trứng đúc thịt. Nếu muốn làm trứng đúc gì đó thì thường làm trứng đúc đậu phụ, ăn như thế nó mềm và ko bị khô như trứng đúc thịt

Bác nào biết làm món sườn xào chua ngọt với gia vị là me chín thì dạy em với ohgirl.gif

Em đã từng được ăn 1 lần, thấy ngon ghê mà không tiện hỏi bí quít leuleu.gif Chỉ nhớ là món sườn chua ngọt này không phải giống món sườn chua ngọt mà có nước sốt sệt sệt đâu nha. Họ sào nó khô cháy cạnh, và có cho me chín nên vị chua chua rất dễ chịu

em Ex
hè hè thì chính bởi tình trạng chối bỏ thịt lợn phũ phàng như trên mà em ít mua lắm, vì mua về có nguy cơ mình phải xử lý cả nồi.
Thế là trứng đúc thịt không rán thì hấp vậy :P cho thêm mấy thứ chị Mèo kể kìa, ăn cũng mềm mại, bạn em còn trộn cả mắm cá gì ấy nhỉ, hình như mắm thái, rồi ăn kèm rau thơm rất ngon nhưng ở đây không có mắm đấy nên thôi. Còn canh thì vẫn tình trạng cũ, ăn nước bỏ thịt, hỏi làm sao một tuần không quá 50E no.gif
Mèo béo
Mình bị đói nên tỉnh dậy, vào bếp biết ngay là có đồ ăn leuleu.gif

Chả bù cho nhà chị, trứng đúc thịt đánh veo veo vì rằng trong đó thịt vừa phải còn lại là nấm tươi và hành tây.. Mang ra 1 đĩa còn nói món này theo Mỹ thì không tốt cho bà bầu laugh1.gif Để ăn một mình ý mà wacko1.gif

Thịt nướng vùa ra lò , còn nóng mình chưa kịp thái , ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy mất một khúc, ngó sang thấy miệng nhồm nhoàm còn nói hổng phải tui, hổng phải tui laugh1.gif

Ở bên chị thịt bò vừa ngon, vừa rẻ nên ăn sướng lắm...tối nay mình xào rau cải trắng mới được ohgirl.gif
Dân làng Ven
Trời ơi có mấy hôm mà cái mục ăn uống này dài thế, ko đọc hết được.

Em Ex: vài gợi ý em xem thử, có thể em đã làm rồi thì thôi. Đọc thì dài mà làm thì đơn giản thôi.

Với bắp cải chua:
1. Sarmale: Món này thuần của Rumani, kiểu như Nem Vn vậy. Nhưng đây là công thức của Khoai:
Nấu một nồi cơm nho nhỏ, để nguội hoặc dùng luôn cơm nguội cũng đuợc. Nguyên bản các bạn Ru nấu gạo sống vừa lâu vừa ko an toàn chất lượng sản phẫm.hai hoặc 3 cái bắp cải loại to to thì tàu nó rộng hơn loại thường. Bắp cải muối rồi nhé. Cắt từng tàu rửa sạch ráo nước. Những lá nào vỡ hoặc ko lành thì thái nhỏ như để xào lát lót nồi. Lá nào cuộng dầy quá dùng dao cắt bớt đi cho mỏng để dễ cuốn. Lá nhỏ quá ghép 2 lá làm một cũng được.

Mua thịt lợn-bò theo tỉ lệ 6-4/7-3 theo sở thích hoặc có đứa làm cả cừu nhưng chị ko làm vì ngại, rồi xay cả ra. Mua thịt xay sẵn cũng được, cứ lổn nhổn cả nạc cả mỡ càng ngon. Cà rốt, cái này hí hí nghe nói em sẵn, băm vằm 2 củ ra , 1/4 hạt lựu nhé, cùng một củ hành củ thật to. Trộn thịt lợn-bò cùng cà rốt, cái lũ này được bao nhiêu em trộn với một lượng cơm tương đương 1,5 là vừa. Để dậy mùi cần lá mùi tây, có thể dùng lá cà rốt thay hoặc thêm. Ở VN ko có Khoai dùng lá cần tây cũng lên kha khá mùi. Băm cái lá nào em thích ra cho vào nhân nhé. Sau đó em bỏ gia vị hạt tiêu, một ít ớt bột nếu thích rồi trộn đều tất tật.

Có thêm cái lá gì như nguyệt quế bạc bạc mùi hơi có bạc hà, dùng cả tươi và khô, ở VN ko có, tên tây ko biết là gì mà ko có vẫn ko sao. Em cứ thử, để lót nồi. Ngoài ra cần cái lũ cà chua thừa mứa của em, cắt miếng hoặc sốt qua sẵn hoặc dùng cà chua hộp nếu lười mà tươi sốt qua là ngon nhất. Thích béo mua thêm vài miếng bì lợn dính mỡ.

Cho nhân vào bắp cải cuốn lại. Chỉ cần dính mép thôi là nó ko bung ko cần gập nhiều như nem. Tiện nhất là chuẩn bị cái nồi sạch to to ngay cạnh rồi. Xếp một lượt bắp cải đầu thừa đuôi thẹo xuống cuối nồi, xong vẩy ít cà chua rồi xếp bắp cải cuốn vào. Một lớp lại rài chút xíu bắp cải mà ko có ko sao. Vẩy ít rau lấy mùi, cà chua, miếng bì mỡ rồi lại xếp bắp cải cuốn lên đến đầy nồi.

Nên làm nồi rộng, sắp 3-5 lớp cải cuốn thôi là ngon nhất. Nếu nước cà chua cảm thấy hơi ít nước mà bỏ nhiều sợ chua quá thì cho thêm bát nước nho nhỏ, chỉ cần ướt uớt ko cần xâm xấp nước, thêm một hai thìa gia vị nhỏ, rải một lớp rau mùi và cà chua lên trên. Đóng vung nồi đun vừa lửa. Khi sôi và hơi nhiều giảm lửa đi một chút. Tùy số lượng em làm, tổng cộng chừng 40-45 phút là được ăn. Ko hết để trong nồi càng đun lại càng ngon.

Nghe rất dài dòng làm cực dễ và cũng dễ ăn.

2. Bắp cải chua xào: thái cái bắp cải nhỏ như mang xào rau cải ở nhà. Rửa nước nhiều lần. Nếu mặn quá có thể thái, rửa rồi ngâm nước trước mà theo chị ko cần. Rửa và vắt như vắt nộm ở nhà là đủ, còn tí vị chua chua mới ngon nhưng chú ý phải hết mặn lúc xào nấu mới thoải mái nêm nếm.

Xào với mực: mua mực tươi ở cửa hàng hoặc ngâm 2 con mực khô vừa vừa hoặc bị mốc trong tủ lạnh. Mực thì phải ngâm đúng 1 ngày cho nó nở phồng lên như mực 1 nắng ấy, ăn sần sật rất ngon. Ko cần khử mùi vì mực nào chả có mùi. Bổ dọc con mực khô, cắt giữa thân đó, rồi xắt ngang bản 1,2cm, cắt dầy quá có khả năng dai quá khó ăn. Rồi mang xào, ko cần tẩm ướp trước. Xào cùng bắp cải chua, củ hành tây hành lá thêm tí rau thơm. Thèm quá.

Xào với cá: mua cá nước ngọt thịt nạc nạc về lóc thịt xắt khúc vuông vuông xào cũng ngon. Nếu ko thì cá nước mặn kiểu như cá thu gì đó thì cắt lát 1,5cm bỏ lên chảo ko dính nướng cho nó khô khô rồi bỏ ra đập trong tờ báo như đập mực, nó tời tời ra mình mang xào với bắp cải chua ăn rất vào.

3. Bắp cải chua trộn: trộn với thịt nạc thăn, lạc vừng rang, nếu thích bỏ thính vào rồi trộn với bắp cải chua. Thái sợi một quả lê hay táo hay cà rốt đi, thừa cà rốt mà rồi trộn lên. Ngon ngon lắm.

Thế nhé, chị đi thay đồ đây, gái xấu đến chở đi cà fê. Nếu em ko chê tối chị phổ biến xúp dạ dày bò, ngon ngon ngon.
em Ex
Cảm ơn chị KHoai, đã đến cuối tuần, em sẽ thử các món 45´chị bày. Hóa ra các bạn Roumanie cũng cuốn bắp cải giống mình nhỉ sp_ike.gif
Tit
Trưa nay em ăn canh su hào ạ ohgirl.gif . Lâu quá rồi mới nấu món này, mà nhanh gọn nhẹ ghê. Tại vì em cũng có thói quen giống chị mèo, ăn buổi tối xong thì em cũng hay để lên bếp một nồi xương ninh nước dùng cho ngày hôm sau, tới lúc đi ngủ thì tắt bếp. Thế cho nên ngày hôm sau thì nâu canh gì cũng nhanh.

Mà ăn su hào món gì cũng thấy dễ ăn các bác nhỉ. Bên em bắt đầu mùa su hào nên vừa non vừa re rẻ. Mà các bạn tây cũng kỳ, mình hỏi các bạn ý là tụi mày ăn su hào như thế nào, nấu được những món gì, thì các bạn trả lời cụt lủn "ăn sống" laugh.gif
em Ex
Khồng, chị cứ thử luộc lên mà ăn xem, ăn chán cực, hihi, chả là hồi trước em phải ăn suốt. À em hay xào tỏi cái lá của nó đấy, lá ngon hơn củ, hôm nào các bạn Tây mua rồi vặt hết lá bỏ lại thì tốt, mình ôm hết laugh1.gif
mưa
Su hào bên này bọn nó cũng vặt trụi lá, mình cũng thích ăn lá.

Em Ex thử xem, su hào cà rốt làm dưa góp, ăn với bún chả. Đấy, thế là vừa giải quyết được su hào, lại vừa giải quyết được thịt lợn nhé laugh.gif
em Ex
à không em chỉ chê cái món su hào luộc thôi còn các kiểu dưa góp với xào em vẫn thích.
Mèo béo
Su hào thái chỉ xào cũng ngon ạlaugh.gif

Hồi sinh viên tớ còn xào với trứng, bây giờ thì ngán trứng rồi w00t.gif

Củ cải trắng cũng ngon nhỉ, nhưng tớ chỉ thích kho với cá quả....mà lâu rồi chả được ăn cá quả cry1.gif
Tit
À, chị cũng ít khi luộc su hào hehee, nên thỉnh thoảng luộc ăn, thấy cũng ok

Các món su hào em thích là nộm, thái chỉ xào cà chua, nấu canh, dưa góp, và muối như cà muối ý (cái này chẳng bao giờ tự làm, mà chỉ khi nào về vn ăn tết thì mẹ em mới làm/mua cho ăn)

Su hào thì em chưa xào với trứng bao giờ, nhưng lại hay xào củ cải trắng với trứng hihi, ăn cũng ngooong đại ca nhỉ.
xanh
Ỉn nhà tớ thì cực thích nước su hào và cà rốt luộc. Bữa ăn nào cũng phải có 1 bát nước rau quả luộc cho anh chàng. Khổ nỗi anh uống hết một bát nước rồi mới thèm ăn nửa bát thức ăn hixx
Mèo béo
Nhà chị mua cái nồi hấp, lâu lâu cho các loại rau củ vào hấp chấm nước tương cũng ngon lại bổ khỏe thumbup.gif Nhưng vài tháng mới được một lần leuleu.gif
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.