@Milou: cá đó đúng là cá rô-phi như bạn Gaup nói đấy bác ạ, bên này cá nước ngọt có gì ăn nấy, không có lựa chọn như ở VN vì thi thoảng mới có, cá biển thì phong phú hơn nhiều nhưng ăn mãi cũng ngán.
Cá rô có nhiều loại, loại nhỏ thì rán giòn chấm mắm chanh ăn cả xương, loại nhỡ thì rán hoặc nấu canh cải xanh. Còn loại to thì nấu canh chua hay rán, kho đều được. Ngày xưa ở VN em vẫn ăn thế, nếu nói về canh chua thì người ta hay lấy cá quả (cá lóc) là chuẩn, nhưng thực ra cá này hiếm và đắt nên thường được thay thế bằng các loại cá khác dễ kiếm hơn. Hồi xưa mà mua được con cá quả thì thường đem kho ăn hai ba bữa chứ chả mấy khi nấu canh chưa trừ khi nhà có thượng khách.
Chai nước mắm đó là chai mini bé tẹo, nếu bữa nào cũng ăn thì chỉ tuần là hết nhẵn, nói là còn 1/2 chai cho oai chứ nếu đem kho nồi thịt thì đổ cả chỗ đó vào chưa chắc đã đủ ngấm thịt
Xưa nay em vẫn để trong tủ lạnh sau khi mở nút mà ko có mùi gì hết vì đậy chặt và rửa nút chai sau khi dùng, nước mắm nguyên chất rất trong và không bao giờ bị thối dù để trong tủ lạnh hay để ở ngoài.
@Gaup: vụ cá là cá nuôi hay cá tự nhiên tôi không rõ, cái này phải hỏi người bán mới biết được. Vụ dầu ô-liu là để chưng cà chua chứ không phải cho vào nồi canh, có tý dầu vào nó mới thơm và nước sốt nó mới quánh, ngoài ra cà chua ko bị cháy.