Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Nấu ăn - Đi Chợ
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20
Mip
QUOTE(mưa @ Nov 25 2010, 08:45 PM)
QUOTE(Thalassa @ Nov 25 2010, 07:29 PM)
À có lần nhặt rau mình bắt được con này, một bằng chứng cho thấy rau không có thuốc sâu...


Sỳn lại PR tinh tế nhỉ, mỗi tội post nhầm topic, phải sang ngón tay trỏ chứ laugh.gif
*


hehe.gif hehe.gif
Tit
QUOTE(Gaup @ Nov 25 2010, 10:31 PM)
QUOTE(Thalassa @ Nov 25 2010, 06:16 AM)
Canh cá do Sỳn nấu các bạn ạ, đang mùa mưa nên cá rẻ và tươi, lúc mua còn quẫy đành đạch, người bán làm vảy hộ, vể chỉ sát muối rửa sạch nhớt rồi nấu thôi.


Cá của bạn Sỳn là cá rô phi. Cá rô phi thì có thể chắc chắn là cá nuôi nên mùa mưa hay không không có ảnh hưởng gì tới việc cá rẻ và tươi. Mình không biết là Sỳn đang ở đâu nhưng cá rô phi nuôi sống và tươi hiện nay được bán ở khắp mọi nẻo trên thế giới. Theo mình đọc hiểu thì về mặt triết mà nói thì nên tránh ăn cá rô phi nuôi vì lượng mỡ xấu trong cá rất cao, cao hơn cả thịt lợn hun khói hay bánh hamburger. Nếu ở nước ngoài có thể thay thế bằng cá biển thì giá cả cũng không chênh bao nhiêu nhưng chất lượng có lẽ tốt hơn. Nếu ở Việt Nam thì thôi khỏi phải nói những chuyện vừa nói làm gì cho nặng nợ.

Mình không hiểu tại sao lại nấu canh cá với dầu ô liu? Dùng dầu o liu thay dầu thường vì lý do sức khỏe? Với cái nước luộc đầu này Sỳn có đổ đi không vì cái nhớt cá nếu chỉ rửa bằng muối thì cũng không sạch được. Đổ cái nước đầu luộc sơ đi này không mất chất mà lại sạch. Hơn nữa cái đầu cá rô phi không giống đầu cá chép cũng không có cái má thịt nào đáng kể, lần sau nên bỏ luôn đi thì hơn.

Sỳn để vợ làm việc nhà cả nên chắc chị ấy vất vả việc nấu ăn rồi cũng không lau dọn được nhiều. Sỳn chịu khó hai ba ngày cọ rửa bếp và nồi niêu xoong chảo hộ vợ cho sạch sẽ. Về mặt triết cũng như mặt đời làm thế đều có lợi hơn là lên đây đấu láo với mình việc người ta đi làm oshin thì có lợi hay không có lợi.
*Bạn Sìn bạn ý đang ở cái khu mà bếp nồi như thế là sạch đỉnh cao rồi, hơn hẳn các nhà hàng xóm rồi đấy ạ hehe.gif Bạn Sìn có cọ nồi cả ngày cũng ko thay đổi được tình thế gì, nên thôi, có mua lọ xịt hay quên mua thì tình hình vẫn vậy thôi laugh.gif
Đấy, nhiều khi thế mới thấy, sức mạnh của tình yêu là có thật w00t.gif wub.gif

Sìn, đừng mắng em nhá, em chỉ xin nói lên sự thật Jumpy.gif laugh.gif
Thalassa
@HY: thanks chị Yến, vậy tiếng Việt nó là hoa hiên à, ăn nó giòn giòn bùi bùi chua chua.QUOTE(Tit @ Nov 26 2010, 07:06 AM)
Bạn Sìn bạn ý đang ở cái khu mà bếp nồi như thế là sạch đỉnh cao rồi, hơn hẳn các nhà hàng xóm rồi đấy ạ  hehe.gif  Bạn Sìn có cọ nồi cả ngày cũng ko thay đổi được tình thế gì, nên thôi, có mua lọ xịt hay quên mua thì tình hình vẫn vậy thôi laugh.gif
Đấy, nhiều khi thế mới thấy, sức mạnh của tình yêu là có thật  w00t.gif  wub.gifVề mặt kỹ thuật mà nói thì nồi như vậy là chuẩn rồi Tít ạ, vì toàn dân nấu bằng gas nên nồi chỉ dùng độ ba bốn tháng thì đem vứt mua cái mới chứ không có cách nào cọ được, thậm chí nồi mới tinh đem dùng độ ba ngày chỉ cần ninh thịt hay sườn để nó trào ra không vặn nhỏ lửa kịp là nồi đổi sang mầu vàng ngay. Nhà nào cũng có hai bộ nồi khác nhau, một bộ vàng khè là nấu bằng bếp gas, một bộ trắng phau là nấu bằng bếp điện (ko phải bếp điện mai-so mà dùng induction heat plate), vì bếp điện không tiện lợi như bếp gas khi cần thay đổi nhiệt độ trong tích tắc nên nhà nhà vẫn dùng bếp gas là chủ yếu, bếp điện thường dùng để đặt lên bàn khi ăn lẩu thôi. Nhà nào nầu bếp gas mà vẫn giữ được nồi như mới thì chắc phải nhẹ nhàng ý tứ lắm, canh lửa như canh giặc laugh1.gif


Về mặt Triết mà nói thì tình yêu không chưa đủ mà phải có cái miệng chúm chím xinh xinh nữa read.gif
em Ex
Nấu bếp gas thì đồ ăn ngon hơn nhỉ, nhưng mà bếp thì đúng là khó sạch thật, thôi em vẫn thích bếp điện phẳng phiu hơn.
mei
Nhà em có một tấm che bằng giấy bạc rộng được bồi cứng để có thể đứng được (thấy mama em mua ở Sing), khi nào rán món gì bắn lung tung thì quây nó vào che, khỏi phai lo mỡ bắn lên tường (cái này là khó lau nhất, chứ mấy cái nước canh trào ra lau đơn giản). Xong việc thì lôi tấm che ra cọ là được.
Mip
Nếu tường không phải quét vôi mà là sơn thì lau dễ không ý mà. Cơ mà phải lau thường xuyên.

Mình cũng không biết hoa hiên nó mặt mũi ra làm sao no.gif nhưng nói đến hoa hiên thì tự nhiên thèm canh hoa thiên lý hí hí
Tit
Một cách tốt nữa để giữ cái bếp sạch là... nấu ăn ít thôi laugh.gif

Đùa chứ, bếp nhà tớ ít khi nấu nướng, vì tớ thuộc dạng lười nấu, mí cả có khi nào hứng lên 3 ngày liền đi làm về đều chui vào bếp loay hoay là giai sẽ phản ánh ngay rằng anh thấy em ko cần phải làm thế, nếu thích ăn gì đi mua ngoài quán về cũng được, còn lại thời gian nên để nằm khểnh thì hơn đấy. Thật đúng là nồi nào vung đó, quả ko sai nhể w00t.gif Chứ gái lười như tớ vớ phải giai nào chỉ nhăm nhăm thích ăn ngon mà lại phải ăn ở nhà cho hộ vệ sinh, rồi còn coi chuyện bếp núc chỉ là địa phận của vợ thôi, thì chắc loại vợ như tớ sẽ bị ăn đấm suốt ngày pirate.gif

Cả 2 đứa nhà tớ đều lười nấu, nhưng lại đều rất chăm lăn ra dọn bếp, ko thể chịu được khi nhìn cái bếp bừa bãi hoặc dầu mỡ dính đâu đó. Hôm SN tớ, bọn bạn tớ còn đang khề khà ăn uống chưa xong, mà đã thấy bạn T đứng dậy dọn dẹp bớt bát đĩa đã dùng xong trên bàn ăn, rồi mang vào bếp lạch cạnh ở trong đó. Một đứa bạn gái cũng chuyên môn mắc bệnh thích dọn dẹp, nó mới phát biểu là, T lấy mày chứ lấy tao chắc 2 đứa đánh nhau vì tranh nhau đi dọn bát mất laugh1.gif Các bà tám láo xong 1 hồi thì vào nhìn cái bếp đã sạch sẽ gọn gàng, thế là mình được cả lũ chúng nó xông vào ghen tị laugh1.gif rằng thì là cái con trước đây mỗi khi đi tụ tập các bạn phải nấu hầu nó ăn, tưởng bây giờ nó phải trả giá- đi hầu đứa khác chứ, ai dè .... hehe.gif
Hoang Yen
Hoa hiên đây Míp: (@click here)

Bếp nhà mình lát đá ở khoảng giữa xung quanh, bàn thì bằng thép ko gỉ nên lau dễ lắm, nấu xong lau ào cái là xong. Có điều mình không thích cái màu đá xanh đỏ họa tiết sặc sỡ, giá màu trắng hết mình thấy thích hơn, bẩn phát biết ngay. Bếp điện nếu để trào thì phải dùng dung dịch riêng để lau mới sạch thật.
Bếp nhà mình
Milou
Chiều hôm qua cần đi chợ mua bánh mì, bà cụ tiếc gà tây đang rẻ, mặc dù đang chuẩn bị quay cái lườn sau khi quay 2 cái cẳng. Thế là rủ nhau đi chợ mua đủ thứ như đang sắp sửa làm tiệc chứ không phải đang làm
1 ổ bánh mì "nông dân"
1 hộp lá salad non nhỏ hơn ở costco 1 tí
10 pound khoai tây
1 con cua nguội $3.99/pound
Hình như quên mua khoai lang mật 37 xu/pound
1 tảng thịt bò tướng
1 vỉ bacon
1 con gà tây 14 pound đông lạnh (mua $20 thì con gà sẽ hạ giá còn ~$9)
1,5 lít cà rem
1 lít yogurt
1 cái apple pie.
Đang ở hàng cua thì loa thông báo là chợ đóng cửa sau 30'. Dĩ nhiên đã gọi trước hỏi xem có đóng cửa 6:00 như Safeway không.

À cái bánh cranberry thì khoe với khách là cranberry pudding.
Gaup
Hôm trước em có đọc một quyển sách của một chú này viết về thời gian chú ấy học ở Culinary Institute of America (CIA) là trường dạy nấu ăn số 1 của Mỹ, như Harvard của nấu ăn, trong đó chú ấy có kể một việc nhỏ thế này. Một trong các bài học đầu tiên của họ là học cách nấu nước dùng với base là nhiều loại rau và từng người phải ngồi học cách thái rau, củ, quả để cho vào cái nồi ấy. Một người hỏi ông thầy là ví dụ như hành củ đây, đằng nào rồi cũng nấu cho nhừ ra rồi bỏ bã, thì có nhất thiết phải bóc vỏ kỳ cạch từng củ một thế này không? nếu cứ cho vào mà không bóc vỏ thì có ảnh hưởng gì tới hương vị không? Ông thầy trả lời là không, không có ảnh hưởng gì tới hương vị cả nhưng nhiều năm kinh nghiệm nấu ăn của tao làm tao nghiệm ra là những thằng nào không chịu bóc hành thì thường không phải vì có bí quyết hay lý do gì đặc biệt cả mà chỉ vì lười.

Em nghe mà hiểu ra nhiều điều về chính mình. Nhiều khi mình cứ hay viện lý do này khác để không làm cái này cái kia. Bản chất của vấn đề thường giống như bóc mấy củ hành cho vào xúp này, không phải vì không làm thì không sao hay có lẽ còn làm súp có vị ngon hơn, mà trước tiên là vì chúng ta lười. Đổ cho vì nấu bếp ga thì phải bẩn tức là chưa nhìn thấy những bếp ga và nồi nấu sạch. Nếu mà mình đã muốn làm sạch thì mình sẽ làm sạch được thôi, không có việc bếp ga hay không.

Nói đi thì cũng phải nói lại.

Đa số chúng ta ở đây đều xuất phát từ con nhà nghèo bên nước Việt Nam nghèo nơi sạch sẽ không phải là ưu tiên. Giờ nếu có ai là một trong số chúng ta rao giảng về những ưu điểm của sự sạch sẽ thì dễ bị những người đồng xuất thân cười cho là cảnh vẻ, làm trò, chưa đỗ ông nghè đã thế này thế kia. Sức ỳ về văn hóa này mạnh hơn những hạn chế gây ra bởi điều kiện vật chất và thu nhập còn chưa được tốt. Thôi thì miễn là hô hào vệ sinh sạch sẽ với cùng một lòng chân thành, mong muốn cải thiện đời sống nhân dân y như hô hào bỏ hố xí hai ngăn chứ không phải để ra vẻ hơn thua, để kỳ thị thì cũng là được.

Vừa đi shopping đồ em bé với bà xã về, viết cái này từ sáng để đó giờ viết tiếp không biết có coherent không. Chúc các bác cuối tuần vui. Bên này Black Friday chỗ nào cũng giảm giá, vừa mua được ở Neiman Marcus mấy đôi giầy và áo khoác lạnh giá chưa bằng 1/3 khi thường. Đang thích ạ.

Milou
Cái gì cũng có 2 mặt của tất cả mọi vấn đề. Theo phương diện tâm lý, đối với những người bán cầu não bên phải phát triển mạnh, người đó chú ý sắp xếp tất cả phải thật ngăn nắp, tất cả thời gian giành vào việc đó nên đôi khi bị chậm chạp trong những vấn đề khác. Ngược lại đối với những người bán cầu não bên trái phát triển mạnh, người đó tập trung vào giải quyết những vấn đề khác trước mắt và làm việc rất hữu hiệu trong không gian lộn xộn bừa bãi. Cũng như có người sinh ra chỉ ưa chuộng cái đẹp bề ngoài như chánh Xơ mít nhà ta cũng như những người trùm sò như chánh Milou nhà ta vậy, không cần đẹp chỉ cần rẻ.

Những người sợ cái bẩn, như ông thầy người Pê-ru của tui từng nói, hiện tượng này xảy ra từ nhỏ. Một đứa bé mới biêt bỏ tã sẽ sợ không dám đi đại tiện và một khi nó đi, cả xóm ngửi thấy mùi. Chắc ổng ở bên Pê-ru chứng kiến điều đó. Hiện tượng này gọi là anal retentive, những người như thế về sau rất ngăn nắp sạch sẽ+ bệnh trĩ. Những đứa trẻ khác thì thường tự hào về sản phẩm tạo ra của mình.

Không phải sự sạch sẽ ngăn nắp là một gương tốt, chẳng hạn như tôi có người thân ở Canada, bà vợ rất ngăn nắp + cái gì cũng phải nhỏ nhẹ, không được to tiếng. Ông chồng thì tối ngày nói mình ở đâu thì phải theo lề thói ở đấy. Ông bảo có mấy người mới sang, Tầu, Đại Hàn gì đó ăn to nói lớn bất lịch sự, phải tìm cách giáo dục họ. Đến khi tụi này sang nhà ông í thì ông bà than con gái lớn 16 tuổi bày đầy phòng đồ đạc vứt tung tóe, không bao giờ chịu dọn. Còn khi nó mới biết đi thì có người đi thăm ông bà về kể là phải làm gương cho con tập ngăn nắp. Khi nó lấy chồng, ở vùng nhà mợ Yến, ông bà ở bở Tây, nó bảo ông bà đừng có đến, ông bà tuân lời không dám đến. Ông bà quá nhu nhược nhỉ. Hình như con bé í cũng không có con sau nhiều năm lấy chồng.
Gaup
Bác Milou đang nói về các tình huống cực đoan. Trong cuộc sống hàng ngày nói một cách tương đối thì sạch phải tốt hơn bẩn, trật tự phải tốt hơn bừa bãi. Diễn đàn gọn gàng đây là một ví dụ.
grass
QUOTE(Milou @ Nov 27 2010, 03:53 AM)
Cũng như có người sinh ra chỉ ưa chuộng cái đẹp bề ngoài như chánh Xơ mít nhà ta cũng như những người trùm sò như chánh Milou nhà ta vậy, không cần đẹp chỉ cần rẻ.

*Minh thich doan nay laugh.gif
em Ex
Thôi bây giờ mỗi lần bị bọn Đức control freak ở đây chấn chỉnh em sẽ tự nhủ là chúng nó thật ra bị trĩ hết cho đỡ tức haha.
Tuy vậy phải công nhận từ ngày bị nó chỉnh em thấy mình khá lên nhiều.
Tit
QUOTE(grass @ Nov 27 2010, 01:52 PM)
QUOTE(Milou @ Nov 27 2010, 03:53 AM)
Cũng như có người sinh ra chỉ ưa chuộng cái đẹp bề ngoài như chánh Xơ mít nhà ta cũng như những người trùm sò như chánh Milou nhà ta vậy, không cần đẹp chỉ cần rẻ.

*Minh thich doan nay laugh.gif
*Mình cũng thích đọan này laugh.gif Đọc đến mà cười ha haQUOTE(em Ex @ Nov 27 2010, 01:53 PM)
Thôi bây giờ mỗi lần bị bọn Đức control freak ở đây chấn chỉnh em sẽ tự nhủ là chúng nó thật ra bị trĩ hết cho đỡ tức haha..
*laugh.gif laugh.gif
mưa
Bác Milou, em Ex hehe.gif hehe.gif

Mình mà biết là cứ thả tỏm cả củ hành ko bóc vào cũng chả ảnh hưởng gì thì mình thấy chả có lý do gì để mà bóc hành!
Gaup
Bác Milou đang nói chuyện sạch sẽ lại chuyển sang nói chuyện gọn gàng - thiếu tổ chức đồng thời lại nói chuyện đắt rẻ làm em quay như chong chóng không biết hiểu cách nào. Bác cũng tự cho bác là người xuề xòa, không quá câu nệ những sự tiểu tiết, cốt lấy nhiều chứ không lấy tinh, lấy ngon, vv. Em thì thấy bác khiêm tốn mà nói thế thôi, nói như đồng chí Thiệu nói thì là đừng nghe những gì bác Milou nói mà nên nhìn những gì bác Milou làm. Từ hôm em vào chơi lại đến giờ em tham gia chừng 3 topic thì một cái bị cắt từ chỗ này chuyển qua chỗ nọ, một cái khác thì bị đổi tên như thế là từ góc nhìn của em thôi là đã thấy bác Milou là người kỹ tính, coi trọng việc sắp xếp, sự chính danh, tính phù hợp, sự đúng chỗ. Cái đó tuy hơi bất tiện cho em trong việc theo dõi, nhất là trong lúc còn đang bị nhiều hạn chế của diễn đàn, nhưng lại làm cho em cảm thấy âm thầm cảm phục sự anh minh, tinh thần phụng sự xã hội của bác.

Bạn mưa, 13 năm sau ngày đầu tiên đặt chân đến đất Mỹ này mình tự cảm thấy mình đã đi từ một thái cực này qua một thái cực khác. Khi xưa ở Việt Nam lúc còn trẻ tuổi mình rất thành công trong vai trò một người giải quyết các vấn đề khúc mắc. Bạn đưa cho mình một vấn đề cần giải quyết và có khả năng là mình sẽ tìm ra lối đi đúng để giải quyết được vấn đề này rất nhanh. Rõ ràng các nguồn lực của mình, các công cụ của mình khi đó mới 19-20 tuổi là rất hạn chế, rất có hạn. Vậy để giải quyết được các vấn đề đó mình buộc phải sử dụng các công cụ theo kiểu một công cụ hay nguồn lực xử lý nhiều việc - và một việc mình buộc phải sử dụng nhiều công cụ, nguồn lực khác nhau, có khi lại còn trái ngược với nhau. Khi sang Mỹ đi học mình rất hay bị bực mình vì mình thấy cái đám dân này hay máy móc và cứng nhắc. Việc nào họ có công cụ cho việc đó và họ không làm khi chưa có công cụ đúng và khi sử dụng công cụ đúng cách. Họ rất ít khi đi ra khỏi những con đường đã được xác định. Nói thế không có nghĩa là họ không sáng tạo. Những người sáng tạo khi tìm ra các cách mới, con đường mới thường cố gắng phổ biến những cung cách mới và "thể chế hóa" những cách thức mới này thông qua các công cụ mới ngay để cho người khác dùng. Ví dụ chốc lát nữa mình sẽ đi đến một hiệu đồ xây dựng/ đồ sắt để mua một công cụ giúp trồng củ hoa nhanh. Mỗi củ hoa cần một hố đào sâu 6 inch và mình cần phải trồng 1200 củ như vậy trong vòng 10 ngày tới. Mình không thể nào đào 1200 cái hổ bằng xẻng hay cuốc và do mình biết cái đám dân Mỹ này mình biết chắc chắn họ có công cụ chuyên biệt để trồng củ hoa. Khả năng mình đi đến cửa hàng đồ chuyên dụng để mua được món đồ chuyên dụng này là rất cao.

Cái thái cực kia mà mình định nói đến là sự hiểu những cung cách làm ăn của dân nước mới này. Giờ mình cố gắng kiềm chế những xúc cảm thúc đẩy mình cắt góc, đi tắt; mình giờ cố gắng làm mọi việc theo lối đúng vì kinh nghiệm bản thân mình cũng như quan sát lâu dài cách dân ở đây sống mình cảm nhận thấy là đi một con đường đã được chứng minh và đi bởi nhiều người giúp tăng khả năng thành công của mình lên cao hơn so với tự mầy mò sáng tạo. Mầy mò sáng tạo có thể giúp đưa ra các giải pháp ngắn hạn, lập tức, ăn ngay rất tốt nhưng mình không thể hình dung trước được cách giải pháp ngắn hạn sẽ tương tác thế nào với tổng thể, với bức tranh toàn cảnh. Và cuối cùng thì chính bức tranh toàn cảnh này mới có giá trị, mới là thứ cần được chăm sóc.

Quay lại củ hành bạn mưa nói thì suy nghĩ của mình là vỏ củ hành không có việc gì trong nồi stock thì không nên cho nó vào. Cho vỏ củ hành vào giúp tiết kiệm sức, thời gian của người lười, tức không làm tạm thời là giải pháp, nhưng nó tạo ra một tiền lệ khó vượt qua cho việc gọt khoai tây, cắt cà rốt, và chuẩn bị các gia vị khác. Nồi súp là một bức tranh tổng thể cần chăm sóc mà trong đó mỗi thành tố cần phải được chuẩn bị theo cách tốt nhất. Mình không thể kiểm soát được kết quả của quá trình và việc duy nhất mình có thể làm giờ là làm tốt nhất từng bước, từng chi tiết bởi vì làm thế làm tối đa hóa cơ hội kết quả sẽ là tốt nhất có thể được.
Mèo béo
wow bác Gaup nói cực đúng đoạn tập đi đường thẳng , em cũng nhận thấy như thế ...
mưa
QUOTE(Gaup @ Nov 27 2010, 02:58 PM)

Quay lại củ hành bạn mưa nói thì suy nghĩ của mình là vỏ củ hành không có việc gì trong nồi stock thì không nên cho nó vào.


Đấy, thực ra mình bóc củ hành cũng chỉ vì lý do này chứ ko phải để chứng minh mình ko lười, mặc dù thực tế là mình thích lười laugh1.gif
Mèo béo
em thì nghĩ là ngoài việc làm từng bước thì vấn đề bí kíp cũng quan trọng trong nấu ăn, nhiều khi cũng từng đấy thứ, từng đẤY công đoạn nhưng có phải ai cũng nấu ngon đâu, nêm nếm lúc nào, lửa to nhỏ lúc nào v.vv

Quay lại chuyện củ hành thì để cả vỏ và nguyên củ vì nó đỡ bị vỡ ra phải không ??? Bí kíp này của mấy bác hay nấu phở ạ
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.