Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Nấu ăn - Đi Chợ
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20
Milou
Cá bạc má.
Thalassa
Hình như đúng là sardine hay sao ý, sardine bé thì thường chạy vào hộp còn sardine to thì nhảy vào lò thì phải.
grass
QUOTE(Milou @ Nov 28 2010, 05:46 AM)
QUOTE(Míp @ Nov 27 2010, 01:54 PM)
mướp tây ( scared.gif mình dịch courgette thế đấy các bạn chịu khó hiểu nhá ))
*


http://www.liseed.org/scallop.jpg
cái này là mướp này, vị y hệt luôn
còn cái kia bên này = dù-ki-nì
http://www.bfeedme.com/wp-content/uploads/2006/03/Zucchini.jpg
*



Courette hay zucchini ở SG người ta gọi là bí ngòi các bạn ạ rolleyes2.gif
Milou
Luộc khoai lang yam/sweet potatoe = lò vi sóng.
Củ khoai đường kính to gần bằng nắm tay, dài 20 cm, cho vào cốc sành uống cà phê không có viền kim loại, cho tí nước vào + che khăn giấy lên và đun 5-6 phút. Lấy ra để trong cốc tiếp tục thêm 5 phút rùi chén.

Milou
http://www.wisegeek.com/what-is-the-nutrit...otato-skins.htm
(@click here)
Vỏ khoai tây có nhiều chất bổ.
http://www.ritestuff.com/potatoskins.html
http://www.ritestuff.com/Images/potato%20skins/skins-main.jpg
Vỏ khoai tây rán
khoaitayran
Hồi còn lang thang em cũng hay làm pizza khoai tây, căn bản vì chả biết pha bột làm pizza thường như nào cho chuẩn laugh.gif Vớ được mớ khoai tây mới đầu mùa to bằng ngón chân cái thì có mà để nguyên cả vỏ cho vào lò, ăn rất thích.
Milou
Trong 2 tuần vừa qua ở nhà có làm 2 cái ham/giăm-bông. Có 1 người khách được ăn cả hai cái, đều khen là ngon mà có vẻ không phân biệt được sự khác biệt giữa cái đã chín với cái chưa chín. Bí quyết đọc được ở đâu đó quên rồi là ngâm ham qua đêm với nước táo, loại 100% juice, và sau đó nướng theo chỉ dẫn. Cái thứ hai to quá vì có cục xương tốn hơn 1 chai 2 lít cho thêm chai mua nhầm chỉ có 10% nước táo + đường hóa học splenda. Nước ngâm xong đổ bỏ.
Trước khi nướng quết mật ong lên cái số 1, quết đường đỏ tẩm tequila+rum lên cái số 2. Cái ham 10 pound thì nướng 1 tiếng rưỡi, nhiệt độ bên trong lên đến 160 độ F.

http://motts.com/images/products/large/motts_original_apple_juice.jpg
Milou
Gần đây 3 lần dùng dấm + rượu nấu ăn để khử mùi hoi thịt bò, heo. Lần thứ nhất là nấu bún sườn. Sau khi cho 1 tí dấm + 1 tí rượu Nhật Mirin (chẳng bao giờ dùng để làm bất cứ cái rì), thấy hết mùi hoi xong cho gia vị lung tung cho nên không khẳng định được là có khử được mùi chưa.
Lần thứ hai, khi luộc gân bò nấu phở, cũng không khẳng định được vì lại nấu phở với xương gà tây thừa hôm Nô en.
Lần thứ ba khi rang thịt heo xay bằng cái máy hôm nọ. Rùi ăn với xôi lạc + cơm nguội, đúng là hết mùi hoi thật sự. Vì bị có mùi hoi đàng hoàng rồi mới phải khử, chứ không phải tự dưng khử vô cớ.
Chỉ cần chừng 1/2 thìa mỗi thứ vào chảo thịt là mùi hoi biến mất.
http://rasamalaysia.com/mizkan/mizkan_honteri_mirin.jpg
Milou
Hồi trước Tết có mua 2 vỉ lá chuối đông lạnh to tướng, nghĩ là mình sẽ gói bánh chưng, nhưng sau đó lười mí lị ở nhà đặt mua 10 cái chia cả họ, + được biếu 2 cái nữa vị chi còn lại gần 1 cái rưỡi. 2 vỉ lá chuối tiếp tục nằm trong tủ đá và được dùng khoảng 1 m tức 1/10 đám lá để làm bánh giò kiểu lười.
Lúc đầu dùng công thức trong site
http://www.asiandumplingtips.com/2009/07/s...e-banh-gio.html
lót lá chuối xung quanh một cái khay sành vuông cạnh ~ 25cm khuấy bột đổ 1/2 khay, cho thịt băm rang với mộc nhỉ + hành, và đổ nốt phần bột còn lại lên, che = 1 lớp lá chuối bỏ vào lò microwave 15 phút, ngưng nhiều lần. Kết quả là bánh đặc như bánh đúc, nặng chịch.
Hôm kia theo lời 1 bà thím thì dùng bột ngô corn starch + 1 ít bột tẻ 1 1/2 cup bột trộn với 4 1/2 cup nước + nước cốt gà giống công thức kia. Sáng đun trong lò vi sóng 10 phút vẫn còn có chỗ chưa trong, đun thêm 3 phút. Bánh dính quá, đến chiều về hâm lên rất vừa ăn và hôm sau vẫn mềm. Kỳ tới chắc làm 2 cup bột + 6 cup nước cho nó đầy khay ăn cho nó sướng.
Milou
Bánh flan 6 phút nấu = lò microwave
http://farm4.static.flickr.com/3010/5757592074_29c2efe5a6.jpg
1/2 lit sữa 1%, 6 quả trứng, đường lấy hết trong lọ, caramel dính nồi hết 1/2 dính khuôn không kín, quên cho vani. Ngon lém lém, rất nhanh không tốn củi lửa.
Mip
Mình yêu bác Milou ghê gớm! wub.gif wub.gif
Hôm nào sẽ thử công thức bánh giò của bác xem sao! Thèm quá
biendep
QUOTE(Milou @ May 25 2011, 07:52 AM)
Bánh flan 6 phút nấu = lò microwave
http://farm4.static.flickr.com/3010/5757592074_29c2efe5a6.jpg
1/2 lít sữa 1%, 6 quả trứng, đường lấy hết trong lọ, caramel dính nồi hết 1/2 dính khuôn không kín, quên cho vani. Ngon lém lém, rất nhanh không tốn củi lửa.
*


Ý chài ai còn rải caramel hình trái tim nữa kà wub.gif
ủa Míp ơi công thức bánh giò ở đâu ? bánh flan chứ hả ? à bác Milou ơi lò microwave để chế độ nướng đó hả ? để em về coi cái microwave nhà em nó có phần nướng ko ?
Mip
QUOTE(Milou @ Feb 12 2011, 02:15 AM)
Hồi trước Tết có mua 2 vỉ lá chuối đông lạnh to tướng, nghĩ là mình sẽ gói bánh chưng, nhưng sau đó lười mí lị ở nhà đặt mua 10 cái chia cả họ, + được biếu 2 cái nữa vị chi còn lại gần 1 cái rưỡi. 2 vỉ lá chuối tiếp tục nằm trong tủ đá và được dùng khoảng 1 m tức 1/10 đám lá để làm bánh giò kiểu lười.
Lúc đầu dùng công thức trong site
http://www.asiandumplingtips.com/2009/07/s...e-banh-gio.html
lót lá chuối xung quanh một cái khay sành vuông cạnh ~ 25cm khuấy bột đổ 1/2 khay, cho thịt băm rang với mộc nhĩ + hành, và đổ nốt phần bột còn lại lên, che = 1 lớp lá chuối bỏ vào lò microwave 15 phút, ngưng nhiều lần. Kết quả là bánh đặc như bánh đúc, nặng chịch.
Hôm kia theo lời 1 bà thím thì dùng bột ngô corn starch + 1 ít bột tẻ 1 1/2 cup bột trộn với 4 1/2 cup nước + nước cốt gà giống công thức kia. Sáng đun trong lò vi sóng 10 phút vẫn còn có chỗ chưa trong, đun thêm 3 phút. Bánh dính quá, đến chiều về hâm lên rất vừa ăn và hôm sau vẫn mềm. Kỳ tới chắc làm 2 cup bột + 6 cup nước cho nó đầy khay ăn cho nó sướng.
*



Đây này, bánh giò yêu quý đây này....
Milou
Lò microwave này không có chức năng nướng, chỉ để 5 phút, thấy ở giữa còn lỏng, lấy ra một hồi thấy nó cũng đặc hơn một chút, cho vô thêm 2 phút thì bánh phồng lên xung quanh phải lấy ra. Vì nhiệt độ trong đó nóng lắm cho nên để cho trứng tự đông đặc lại. Kỳ tới thử làm = chế độ popcorn coi có khác gì không.
Milou
Thử làm bằng một cái tô nhỏ với chế độ popcorn, bánh bị phồng nhanh quá ở giữa vẫn không đặc.
Milou
Đêm hôm qua để 2/3 cái cross rib roast/ thịt bò vai đông lạnh ra ngoài đến 2:30 sáng bỏ vào tủ lạnh vì đã tan đá.
http://www.foodsubs.com/Photos/crossribroastbeef.jpg
Sáng dậy sớm gần 5:30 rửa thịt bò bằng dấm mía, cắt miếng vuông cạnh ~ 5 cm, rắc ít paprika, cho tí dấm và rượu trắng để khử mùi, 1/2 củ hành tây đã nẩy mầm và 1 lon cà chua nguyên quả giống cái này:
http://www.whitebreadboy.com/blog/wp-content/uploads/2008/04/tomatos-300x231.jpg
Cho ra ngoài sân cắm bếp điện , để 10 phút chưa sôi. thêm 5 phút nữa sôi trào ra ngoài. Nếm thử thấy chua lòm đi lấy 1 cục đường phèn cho vào. Để đun lửa medium low, đến 7:20 xách vào thì thấy đã mềm lắm rùi, nhưng khá nhạt, cho thêm nước canh mặn chát tối hôm qua vào. Như vậy chỉ hơn 1 tiếng rưỡi đã kho xong nồi thịt bò = nồi thường, không ủ, không áp suất chắc vì nước dùng chua quá.
traingo
Món Dọn tủ lạnh:
Tuần trước vợ mình không ăn tối mấy bữa, ở nhà chăn mấy đứa trẻ nhọc nhất là khâu giục trẻ ăn nhanh.
Mình giới thiệu với các bạn (vợ hoặc chồng hay sinh viên, ai cũng dễ áp dụng được) món Dọn tủ lạnh, bản quyền của bác Hùng Sumo Hải Phòng, cách làm như sau :
cho tất cả thức ăn thừa tìm thấy được trong tủ lạnh : canh, rau xào, rau luộc, rau thơm, thịt kho, cá kho..., kể cả cơm nguội hay bánh mỳ khô (nhưng cho ít để ăn đỡ ngán), trộn đều với số lượng trứng gà/ hoặc trứng vịt vừa đủ. Nêm mắm muối vừa đủ.
Phi hành mỡ, rán mỏng như chả trứng tới khi chín và vàng ròn mặt ngoài là đạt.
Ăn với nước chấm làm từ nước mắm cá, tỏi, đường, mỳ chính.
Khỏi phải giục, trẻ em và người lớn ăn ngon l như món tiến vua. Các bạn trẻ nhà mình chén hết sạch và quên không chụp ảnh lại . bạn nào làm thì up ảnh nhé.
clap.gif
traingo
Món Nước mắm hâm (Dành cho các ông chồng sợ vợ nhưng thích thể hiện gia trưởng khi có khách):
Món này cũng dễ làm, ai chấm thấy cũng đặc sắc.
Pha trước nước mắm cá với đường, chút xíu bột mỳ, hạt nêm.
Thái chỉ lá chanh ( hoặc xả hay gừng tùy sở thích...).
Phi nhiều hành ta sắt lát với dầu ăn hoặc mỡ lợn tới vàng, thơm. Đổ dung dịch đã pha vào và cô tới sệt. Cho ra bát và rắc lá chanh vào.
Chúc các bạn ngon miệng.
sp_ike.gif
Milou
Chè bột báng nước dừa

http://farm7.static.flickr.com/6021/5939745601_12428d82aa.jpg

Khoảng 1/2 chén bột báng ngâm nước trong khi đun nước dừa.
1 lon nước cốt dừa Thái Lan cỡ vừa
1 lít sữa
khoảng 1 chén đường
1 khoanh khoai môn đã chín cắt miếng nhỏ dẹp hoặc quân cờ.

Đun nước cốt dừa với sữa lửa vừa, khuấy luôn tay cho đừng dính đáy nồi. (mới đầu không cho hết 1 lít sữa, nhưng thấy bột báng nở tràn ra nên cho hết vô luôn).

Khi thấy sữa có vẻ sôi, đổ bột báng ra cái rây cho ráo nước rồi đổ vào nồi, tiếp tục khuấy thêm 5 phút, rồi cho khoai môn và đường khuấy thêm 5 phút nữa bột báng trong rồi tắt lửa.

Múc ra ăn còn nóng thấy đặc hơn cái mua ở tiệm
http://ozbo.com/media/g/41165CL.jpg
Từ chữ pudding này cho nên suy ra chè dịch ra tiếng Anh = pudding
biendep
Chuẩn, nấu ra chè nhìn ngon, em sẽ làm, để dặn mua nước cốt dừa với khoai môn là đủ nguyên liệu, còn nữa, bác ngâm bột báng bao lâu là vừa, em rất khó nghĩ vì ngâm lâu nó mềm nát, ngâm ko đủ nó còn cứng, với ngâm lượng bao nhiêu nữa vì nếu ko nó nở ra nhiều ơi là nhiều (lúc cho vào nấu đó, nó nở ra nhiều quá thế là phần ngâm còn lại ko cho vào được nữa đem bỏ đi uổng)
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.