Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Yanukovik, Kẻ Bất Tài được Việc., Tại sao Ukraina?
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46
langtubachkhoa
http://kienthuc.net.vn/the-gioi/nga-phai-m...khi-372867.html

“Trong vòng 2 năm hoặc 2,5 năm, Nga phải bỏ ra nhiều tỷ USD để mua các linh kiện cần thiết trước khi có thể tự sản xuất”

Đáng dời, hồi Elsin, các bố thấy mua linh kiện có sẵn thì dễ tham nhũng và đơ vất vả hơn, nên mặc kệ dư luận phản đối, k chịu xây nhà máy tự sản xuất. Báo hại Nga bây giờ phải dựa vào Tàu từ 2-2.5 năm tới. Cũng phải thông cảm cho Elsin vì thời đó Nga khó khăn quá.

Nga cũng ra thông báo phải mất 2.5 năm nữa thì mới xây dựng xong đầy đủ các cơ sở sản xuât mới thay thế 100% linh kiện từ Ukr (hiện giờ hình như mới thay thế khoảng 80% thì phải).

Cho dù 3 tháng nữa Nga và EU dỡ bỏ trừng phạt lẫn nhau thì niềm tin 2 bên cũng phải 1 thời gian khá dài nữa mới khôi phục. Phó thủ tướng Nga ROgozin nói rằng EU coi như mất thị trường và phải vài thập kỷ nữa mới quay trở lại được, còn Nga thì đã có cơ hội lớn để tự lập hoàn toàn.

Thực sự tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm của Nga rất cao, cũng hiếm có nước phương Tây nào có tỷ lệ linh kiện nội địa cao như thế, các nước phương Tây nước này bổ sung nước kia, k trừng phạt nhau. Nga thì phải tự thân vận động thôi. Bọn Đức nó cũng đang lo sợ việc k bán cho Nga sẽ khiến Nga trao các hợp đồng cho các hãng sản xuát linh kiện nội địa của Nga và TQ đó.

Tuy nhiên, mong rằng sau vụ Ukr, sẽ k còn vụ nào đủ lớn như Ukr + MH171 để khiến cho EU và Nga trở mặt với nhau.
langtubachkhoa
Hic, mùa đông Kiev kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, sau đó vẫn còn phải sưởi mùa xuân. Nếu EU k thể cung cấp ngược khí đốt thì Kiev chiu nổi k? Dù chịu nổi thì liệu có còn sức mà tiến hành chiến tranh? Nga đúng là nắm sinh mệnh kinh tế Kiev trong tay, k phải chỉ mỗi con bài khí đốt. Thảo nào Mỹ cứ nằng nặc đòi Nga thay đổi chính sách về Kiev, để yên cho Kiev về với EU (dù đã ký thỏa thuận) thì mới chịu, bởi vì ký là 1 chuyện, nếu Nga k chịu mà ra chiêu thì dù có ký kinh tế Kiev vẫn cứ sụp như thường

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-dan-kiev-k...-dot/274666.vnp

Theo hãng thông tấn Bỉ Belga, kể từ ngày 4/8, toàn bộ dân cư tại Kiev không có nước nóng sử dụng và tình trạng này sẽ kéo dài đến tận tháng 10 tới do khủng hoảng kinh tế và việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Theo thông tin từ công ty Kievenergo, độc quyền về sưởi ấm tại Kiev, tất cả các nhà máy nhiệt điện bị cắt nguồn cung cấp khí đốt kể từ ngày 4/8.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết trước đây việc ngừng cung cấp nước nóng thường diễn ra vào mùa Hè và chỉ kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, lần này, việc ngừng cung cấp nước nóng sẽ kéo dài đến tận tháng 10. Đây là hệ quả từ việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ hồi giữa tháng Sáu vừa qua khi nước này từ chối mua khí đốt giá cao do Moskva áp đặt.

“Chúng tôi buộc phải ngừng cung cấp nước nóng để dành khí đốt cho mùa Đông sắp tới. Tôi hy vọng người dân thành phố sẽ hiểu điều này,” Thị trưởng Vitali Klitschko nói.

Một lãnh đạo chủ chốt khác của thành phố, ông Dmytro Novitski, phụ trách dịch vụ thành phố, cho biết Kiev sẽ không có nước nóng cho đến “mùa sưởi ấm” bắt đầu từ 15/10.

“Nếu không tiết kiệm khí đốt từ bây giờ, chúng tôi sẽ gặp phải nhiều vấn đề lớn, phức tạp hơn trong mùa Đông tới”, ông Dmytro Novitski nhấn mạnh./.
langtubachkhoa
Bai viet cua 1 ban kha am tuong tinh hinh nuoc Nga, viet ve don tra dua cua Nga

Đòn phản công đã được tính quá kỹ, ảnh hưởng toàn diện tới tất cả những hội lâu bâu đánh hội đồng. Đánh vào nông phẩm sẽ không đụng vào các tài phiệt, mà chủ yếu đụng vào nền tảng của xã hội là lớp nông dân vốn đã khá nghèo khổ, như vậy sẽ phát sinh các hệ lụy xã hội sâu rộng hơn trong các chú lâu bâu và kể cả chính lũ to đầu. Vang Pháp, mì Ý, bò gà Mỹ, Úc, rau quả Đông Âu... đều phải tạm quên thị trường Nga trong 1 năm, trong khi đó, các nước Nam Mỹ, châu Á... có cơ hội lớn để vào thị trường không nhỏ này. Đòn đánh vào giao thông này tận dụng triệt để vị trí liên kết Á-Âu và diện tích quá lớn của nước Nga, đánh vỗ mặt vào EU, tạo điều kiện để các hãng hàng không khác đặc biệt ở châu Á cướp thị trường vận chuyển cực lớn của Âu.

Đây được nhiều nguồn mạng xã hội đáng tin cậy đánh giá là Tây tạo một cơ hội có một không hai cho Nga củng cố tiềm lực trong nước. Cặp đôi Tin Dép đã chuẩn bị kỹ, phía chính phủ chú Dép đã công bố ngay việc hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân trong nước có hướng triển khai sản xuất bù các sản phẩm cơ bản bị thiếu hụt, với rau dự kiến trong khoảng 2 tháng, thịt khoảng 4 tháng bắt đầu có nguồn nội địa bổ sung, ngoài ra mở cửa cho các nhà cung cấp ở các quốc gia khác ngoài danh sách cấm vận trả đũa, mục đích của Dép chỉ là chống tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Việc này triển khai sau khi có nghị quyết về tăng cường khả năng sản xuất công nghiệp để chống cấm vận.

Như vậy, nhà nước Nga có điều kiện hỗ trợ, định hướng các doanh nghiệp của họ theo xu hướng tự cân bằng trong nước mà không bị vướng bận các điều khoản thương mại chống trợ giá, chống phá giá... khi còn giao thương bình thường. Ngược lại, nguồn hàng dư thừa ở các nước đang xuất khẩu sẽ trở lại vả vào mặt các chính phủ này, khi bỏ thị trường Nga bắt buộc phải rất vất vả tìm kiếm các thị trường thay thế trong điều kiện kinh tế tồi tệ như hiện nay. Một năm phản cấm vận đủ để nhiều doanh nghiệp Nga hình thành và đầu tư vào các mảng đang để nước ngoài thống lĩnh, tới khi "mở cửa" lại, thị trường Nga sẽ có bộ mặt khác đối với các nhà cung cấp kia. Phản cấm vận của Nga mang tính rất chọn lọc, chỉ phản cấm vận ở các lĩnh vực mà thực lực trong nước đang chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thị trường, trong khi quỹ đất của Nga có thừa thãi cho mục đích đó.

Sự vươn lên tự chủ của Nga trong cả lĩnh vực truyền thông mạng cũng là một trong các nhánh nhỏ trong việc xóa bỏ độc quyền của Tây trên đất Nga, song song với lĩnh vực thẻ/mạng thanh toán.

Nói chung, đây là cơ hội ngàn vàng của Tin hói, của BRISC trong việc tăng cường giao thương, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực mang tính diện rộng. Bản ghi nhớ Nga vừa ký với Iran không nằm ngoài mục đích đó, và sẽ không lạ lắm nếu có thêm một chữ I, trở thành BRICIS trong tương lai không xa

langtubachkhoa
Tin via he tren cac kenh thong tin khac nhau, nhung hinh nhu co ve dung:
Theo Russna, BQP Ukr đã thông báo cho Melnychuk kế hoạch giải thể tiểu đoàn Aidar . Lý do là quân Aidar đã có những hành động cướp bóc và bạo lực chống dân thường. Nhưng đồn rằng, nguyên nhân sâu xa do đang có tin Aidar âm mưu làm phản ở Kyev.


http://rbth.com/news/2014/08/06/dobrolet_s...2018_38808.html

Hôm trước có dua tin vụ Dobrolet Airlines của Nga phải dừng bay hóa ra chỉ là tin đồn nhảm. Chỉ có 2 địa điểm dừng bay là đến Volgograd và Simferopol. Ngay sau đấy thì Dobrolet kí hợp đồng trực tiếp với Boeing luôn - Mua 16 chiếc 737-800.

Thương vụ này cắt bỏ một thằng môi giới đứng giữa đang ăn môi giới phí hàng chục triệu USD , mà thằng môi giới này chính là Irish Broker thuộc EU va Anh ! EU cũng chỉ là con tốt để Mỹ với Nga chơi cờ với nhau?

Kinh tế Italy chính thức quay trở lại suy thoái trong 2 quí liên tiếp, tổng cộng giảm 0.3%. Bộ Trưởng Nông nghiệp Phần Lan và Trưởng ban kinh tế chiến lược Đức đang kêu là lệnh cấm vận của EU và đòn trừng phạt của Nga đang làm cho các doanh nghiệp của 2 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn nông dân và sản xuất nội địa Nga thì đang ăn mừng vì h đây hàng hóa Nga có cơ hội phát triển mạnh.

-----------------------------------------------------------------------
Phen nay cac ty phu Nga nho ma mua may bay noi dia nhu TU hay IL nhe. Den Khodokosky hay cuu tong thong Ba lan con dung TU ma


Hàng không châu Âu “sốt vó” trước tin sắp bị Nga cấm cửa
(Dân trí) - Cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ và châu Âu đã giảm giá mạnh trong ngày 6/8, sau khi xuất hiện thông tin Nga đang cân nhắc đáp trả phương Tây, bằng cách hạn chế, hoặc cấm máy bay châu Âu bay qua không phận Siberia sang châu Á.
Tính tới giữa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá trị vốn hóa của các hãng hàng không lớn của Mỹ và châu Âu đã lao dốc 4,5 tỷ USD, hãng tin ITAR-Tass cho biết.

Sự sụt giảm đột ngột này diễn ra sau khi một có thông tin trong ngày 5/8 rằng, Nga có thể cấm hoặc hạn chế các chuyến bay của châu Âu qua không phận Seberia sang châu Á, khiến chi phí nhiên liệu cũng như thời gian bay có thể tăng lên đáng kể.
Đây được khẳng định là một trong những phương án nhằm đáp lại các lệnh cấm vận của châu Âu hồi tuần trước, vốn đã khiến hãng hàng không giá rẻ của Nga là Dobrolyot, một công ty con của hãng Aeroflot, phải đình bay.

Cổ phiếu của hãng hàng không Phần Lan Finnair tính tới giữa phiên ngày 6/8 đã sụt 2,2%, nâng tổng giá trị vốn hóa bị bốc hơi lên 30 triệu euro trong vòng 2 ngày. Tương tự, hãng Lufthansa của Đức mất 570 triệu euro, còn giá trị vốn hóa của hãng hàng không giá rẻ của Ai-len là Ryanair sụt mất 184 triệu euro.

Cổ phiếu của Tập đoàn hàng hàng không quốc tế, chủ của hãng hàng không Anh British Airways và Iberia đã giảm 6,5%, tương đương hơn 745 triệu USD giá trị vốn hóa sau 2 phiên.

Các hãng hàng không Mỹ không tránh khỏi xu hướng chung, khi cổ phiếu của Delta giảm 2,8% trong phiên 5/8, tương đương 1,1 tỷ USD giá trị vốn hóa “bốc hơi”. American Airlines và United Airlines lần lượt mất 2,5% và 3,43% trong phiên này.

Hãng hàng không Aeroflot của Nga cũng chịu tổn thất trước tin đồn về khả năng lệnh cấm được ban bố. Nếu điều này thành hiện thực, mỗi năm hãng này sẽ bị giảm thu nhập khoảng 300 triệu USD tiền phí thu được từ các hãng hàng không quốc tế bay qua qua Siberia.

Sau khi giảm 5,9% trong ngày thứ 3, cổ phiếu của Aeroflot tiếp tục mất thêm 3,6% tính tới 17 giờ giờ địa phương ngày 6/8, tương đương 140 triệu USD giá trị vốn hóa bị thổi bay.

Thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ USD

Tổng thống Nga Putin trong ngày thứ Ba đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng thảo luận các biện pháp trả đũa EU. Hiện Bộ giao thông cũng như cơ quan hàng không dân dụng liên bang Nga chưa có bình luận gì về khả năng “cấm cửa” các hãng hàng không châu Âu qua Siberia.

Dù vậy, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, bởi trong giai đoạn Chiến tranh lạnh, hầu hết các hãng hàng không phương Tây đã bị cấm bay qua không phận Nga để sang châu Á. Thay vào đó, họ phải đi vòng xuống khu vực vùng Vịnh, hoặc sử dụng sân bay Anchorage của Mỹ tại Alaska trên hành trình đi vòng lên Bắc Cực.

Hiện tại, rất nhiều hãng hàng không châu Âu đang bay qua Siberia trên các tuyến bay ngày càng đông khách tới các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sau khi trả một khoản phí cho phía Nga.

Theo một nguồn tin giấu tên được báo giới Nga trích dẫn, nếu nước này cấm hoàn toàn việc các hãng hàng không châu Âu bay qua Siberia, mức tổn thất mà các hãng hàng không, trong đó có Lufthansa, British Airways và Air France, phải chịu có thể lên tới 1 tỷ euro chỉ trong vòng 3 tháng. Còn một lệnh hạn chế sử dụng không phận cũng dẫn tới thời gian bay dài hơn, chí phí nhiên liệu cao hơn, chưa kể các chi phí phát sinh khác.

Hãng Lufthansa của Đức cho biết họ hiện có 180 chuyến bay qua không phận Siberia mỗi tuần.

EU đã tăng cường các lệnh cấm vận đối với Nga, vốn được áp đặt kể khi nước này sáp nhập Crimea hồi tháng 3, sau vụ một máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi tại vùng lãnh thổ phía Đông Ukraine do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Các lệnh cấm vận của EU và Mỹ cũng nhắm tới các cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tỷ phú Nga Gennady Timchenko cho biết hãng máy bay Mỹ Gulfstream đã ngừng vận hành chiếc chuyên cơ riêng mà ông mua của hãng này.

“Gulfstream đã ngừng việc thực thi các nghĩa vụ theo hợp đồng, khiến máy bay của tôi không thể cất cánh, dù tôi đã mua nó từ họ với giá rất đắt”, nhà sáng lập tập đoàn Volga khẳng định với hãng tin ITAR-Tass.

Gulfstream đã bị cấm mọi liên lạc với Timchenko, và cũng không được phép cung cấp bất kỳ thiết bị thay thế nào, vị tỷ phú Nga tiết lộ. Các phi công cũng bị cấm sử dụng hệ thống dẫn đường của máy bay.
langtubachkhoa
Ukr xac nhan, Quân U đã thua trong trận đánh chiếm vị trí quan trọng chiến lược Marianovka.
langtubachkhoa
các chuyên gia Mỹ đã khẳng định máy bay MH17 thoạt đầu bị bắn bằng tên lửa không-đối-không, sau đó, bị kết liễu bằng súng máy hạng nặng. Hôm qua tìm chưa thấy, nhưng hôm nay đã có nguyên bản bài báo trên Thời báo Eo Biển (News Straits Times) của Mã Lai (link cho bạn nào thích đọc toàn văn: http://www.nst.com.my/node/20961) chỉ rõ thủ phạm là chính phủ Kiev!!

Noi chung tin bat loi cho Ukr hien nay thi co 3 người - những người có nghề nghiệp đàng hoàng, có tiếng tăm trong các tổ chức, cơ quan truyền thông và tập đoàn kinh tế:

- Robert Parry - Phóng Viên AP
- Michael Bociurkiw - Chuyên viên OSCE (bác này là U, có 2 quốc tịch U + Canada nhé)
- Peter Haisenko - cựu phi công Lufthansa

3 người này đều đưa ra chung nhận định:

- MH17 có nhiều dấu hiệu bị bắn bởi đạn 30mm từ súng máy máy bay
- Trên thân vỏ của MH17 có nhiều vết thủng có chiều đi từ ngoài vào, tròn, sắc phù hợp với vết đạn chứ không phải vết do mạnh vụn của tên lửa SAM
- Có nhiều vết thủng nhiều hình dạng khác nhau phù hợp với vết do tên lửa AAM gây ra chứ khổng phải SAM đặc biệt là BUK
- Ông cựu phi công còn chỉ ra rằng các mảnh vỡ tại buồng lái cho thấy có nhiều vết thủng tròn, sắc, hướng từ ngoài vào trong ở cả 2 bên trái và phải buồng lái. Điều này cho thấy MH17 bị bắn từ cả 2 phía. Nếu chỉ là tên lửa bắn thì chắc chắn không thể gây ra những vết như vậy

Những điều trên cũng hợp lí với các bằng chứng Nga đưa ra và lời nhân chứng mặt đất.


Một trong nhưng quan sát viên kỳ cựu của OSCE, Michael Bociurkiw, đã đến hiện trường đầu tiên, phỏng vấn nhân chứng và quan sát hiện trường, đã nói là "There have been two or three pieces of fuselage that have been really pockmarked with what almost looks like machinegun fire; very, very strong machinegun fire,..."

Peter Haisenko:
“You can see the entry and exit holes. The edge of a portion of the holes is bent inwards. These are the smaller holes, round and clean, showing the entry points most likely that of a 30mm caliber projectile."
“The edge of the other, the larger and slightly frayed exit holes, show shreds of metal pointing produced by the same caliber projectiles. Moreover, it is evident that these exit holes of the outer layer of the double aluminum reinforced structure are shredded or bent — outwardly.”
langtubachkhoa
http://www.aljazeera.com/video/europe/2014...6493486659.html
http://www.ilgiornale.it/static/reportage/...uomini_neri.htm
http://lenta.ru/news/2014/08/06/confirm/
Kiev thú nhận có người nước ngoài tham chiến trong quân đội U


Nguon tu UK, trich ban dich duoc cac sinh vien VN hoc o Ukr va Nga dua len
http://zik.ua/ua/news/2014/08/05/viyskovyy...hi_fakty_512171
Thực tế sốc về lữ dù 79 Ukr

Binh sĩ của lữ dù 79 đã có cuộc nói chuyện điện thoại với phóng viên của kênh TV ZIK Ukr, cho thấy 1 thực trạng sốc của họ khi đóng quân ở gần biên giới Nga và bị tự vệ bao vây. Phần lớn quân của lữ này là dân miền tây.

Gần cả tháng nay họ bị tấn công bằng pháo và súng cối. Do đó họ đã đề nghị trợ giúp. Họ cũng nói thêm là thực phẩm của họ chỉ còn tính bằng ngày. ZIK đã phát cuộc nói chuyện này trong mục tin tức "Tổng kết trong ngày" ở miền tây.

Người lính gọi cho phóng viên ZIK, nói rằng các chỉ huy lữ đoàn của họ liên tục yêu cầu tiếp viện từ ban tham mưu ATO. Tuy nhiên, không có kết quả.

"Súng bắn vào chúng tôi suốt ngày đêm. Hệ thống hỏa lực Grad trùm lên chúng tôi. Trùm lên pháo, lên súng cối. Trùm lên từ phía Nga và cũng từ phía Ukr từ các vị trí bị quân ly khai chiếm giữ”. – Một binh sĩ của lữ 79 kể.

Quân nhân này lưu ý, gần như cả 2 tiểu đoàn thực sự đã bị xóa sổ. "Mọi người đã không chịu đựng nổi nữa. Đàn ông 35, 40 tuổi ngồi và khóc".

Vị phát ngôn của ATO, Alexey Dmitrashkivsky báo cáo đang làm tất cả để có thể giúp họ cải thiện tình hình.
langtubachkhoa
Nga cấm Ukraina bay transit qua Nga

Cơ hội cho VN đã đến, hãy mau chóng tiếp cận thị trường Nga, Brazil đã nhanh chân nhảy vào rồi
Russia bans meat, poultry, dairy products, fruit and vegetables from EU, USA, Australia, Norway - Medvedev
Russian PM Dmitry Medvedev has signed a decree on the full ban for imports of beef, pork, poultry meat, fish, cheese, milk, vegetables and fruit from Australia, Canada, the EU, the US and Norway

Nga cấm thịt bò, thịt lợn, thịt gà vịt, cá, pho mat, sữa, rau, hoa quả từ Úc, Canada, Mỹ, EU, và Nauy

http://en.itar-tass.com/economy

Brazil poultry exporters ready to replace US on Russian market

The Brazilian capacities allow supplying additional 150,000 tonnes of chicken to Russia to fully make up for the U.S. quota

Các nhà xuất khẩu gà vịt của BRazil đã sẵn sàng cung cấp thêm 150K tấn gà cho Nga để thay thế cho hạn ngạch US ở thị trường Nga

South Stream pipeline in Bulgaria to be built under European rules — official
http://en.itar-tass.com/economy/743863
South Stream sẽ được xây ở Bulgaria theo quy tắc EU (chắc phải nhượng 1 ít cho nhà thầu EU)


http://en.itar-tass.com/economy/743851
Rosneft: EU sanctions on oil equipment are not critical
Rosnelf khẳng định trừng phạt của EU về thiết bị dầu k nghiêm trọng, dự án vẫn tiến hành
langtubachkhoa
Alexander Hug ©, deputy head for the Organisation for Security and Cooperation in Europe's (OSCE) monitoring mission in Ukraine.(Reuters / Sergei Karpukhin)

OSCE: No Russian violations on Ukrainian border
http://rt.com/news/178668-osce-russia-ukraine-border/
langtubachkhoa
http://bizlive.vn/thoi-su-the-gioi/lien-hi...nga-334815.html

Liên Hiệp Quốc: Đã có 730 nghìn người Ukraine bỏ nước sang Nga

Đòn trừng phạt này đã khiến cho Nga thuyết phục được belarus và Kazastan về việc cần sử dụng đồng tiền chung của khối

Anh Belarus kì này vớ bẫm

Belarus sẵn sàng cung cấp thực phẩm ở Nga thay cho các quốc gia đã bị Matxcova áp đặt các biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Belarus Leonid Marinich tuyên bố với RIA Novosti hôm thứ Năm.

Trong đó, Belarus dự kiến tăng đáng kể nguồn cung cấp pho mát sang Nga: “Chúng tôi sẽ tăng cường sản xuất các loại pho mát có độ cứng và độ chín khác nhau”.
Ngoài ra, theo Thứ trưởng thứ nhất, Belarus sẵn sàng tăng nguồn cung cấp thịt và sữa nguyên kem thay Phần Lan.
Thêm nữa, theo lời ông Marynitch, nông dân Belarus có thể tăng nguồn cung cấp rau: “Chúng tôi sẽ thay thế khoai tây Hà Lan, thay thế táo Ba Lan – chúng tôi có đủ mọi thứ”.
Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư đã ban lệnh cấm nhập vào Nga trong một năm một số sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu và thực phẩm từ những nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Ông yêu cầu Chính phủ thiết lập một danh sách cụ thể những mặt hàng phải chịu những hạn chế này.
Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_08_07/275619791/


Lầu Năm Góc thừa nhận việc sử dụng các mạng xã hội trong công tác điều tra vụ máy bay MH17 rơi
Người đứng đầu Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA) Michael Flynn nói rằng những thông báo trên các mạng xã hội đã đóng vai trò quyết định trong công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing của hàng không Malaysia ở miền đông Ukraina, tờ Wall Street Journal cho hay.

Tòa báo nhấn mạnh rằng, bất kể việc các cơ quan tình báo của Mỹ có quyền truy cập vào dữ liệu của radar và các hệ thống vũ trụ, chính những thông tin từ các mạng xã hội cùng thiết bị theo dõi các bài viết trên internet đã cho phép họ “nhanh chóng kết tội” lực lượng dân quân tự vệ liên quan đến tai nạn xảy ra.
Trước đó, đại diện của Hoa Kỳ đã thông báo rằng một phần thông tin về vụ tai nạn máy bay ở Ukraina họ đã nhận được từ các mạng xã hội và từ những đoạn băng video do chính quyền Ukraina phổ biến.
Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_08_07/275611820/
langtubachkhoa
Phan Lan bat dau doi boi thuong EU
http://www.vietnamplus.vn/phan-lan-yeu-cau...-nga/274962.vnp


http://www.vietnamplus.vn/chau-au-lo-ngai-...-nga/274939.vnp
Châu Âu lo ngại trước lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nga

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh liên quan việc đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này, các nhà sản xuất châu Âu đã bày tỏ lo ngại trước lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Moskva.

Hội đồng Nông nghiệp và Lương thực Đan Mạch đã thể hiện lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng đối với ngành công nghiệp thực phẩm Đan Mạch từ việc Nga cấm và hạn chế nhập khẩu các mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm.

Điều này có thể khiến thu nhập từ xuất khẩu nông sản của Đan Mạch bị giảm. Hội trên cũng cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ để triển khai những bước đi tiếp theo. Theo số liệu thống kê của Đan Mạch, xuất khẩu của nước này sang Nga trong năm 2013 đạt 2,14 tỷ USD, trong đó ngành nông nghiệp chiếm 41%.

Trong khi đó, Hy Lạp không chỉ lo ngại hoạt động xuất khẩu rau quả sang Nga bị ảnh hưởng, mà cả nguy cơ thiếu phụ tùng cho các hệ thống vũ khí của Nga mà quân đội Hy Lạp đang sử dụng, cũng như việc cung cấp dầu mỏ.

Chiều 6/8, Bộ Phát triển nông thôn và Lương thực Hy Lạp đã họp khẩn với sự tham gia của quan chức Bộ Ngoại giao để thảo luận vấn đề này.

Ngày 7/8, tại Bộ Ngoại giao nước này cũng diễn ra cuộc họp với sự tham dự của các hiệp hội xuất khẩu và ngành nghề để tìm kiếm giải pháp đối phó với tác động trực tiếp từ những lệnh cấm của Nga, trong đó ưu tiên sẽ sử dụng con đường ngoại giao.

Về phía Hà Lan, trong một tuyên bố ngày 6/8, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp và Làm vườn Albert Yan Maat cũng bày tỏ quan ngại rằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nga sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế của Amsterdam.

Ông nhấn mạnh Hà Lan là nước xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp lớn thứ hai thế giới và Nga là một đối tác rất quan trọng của Amsterdam. Vì vậy, ông cho rằng không thể coi thường những hậu quả có thể xảy ra từ các lệnh cấm trên của Moskva, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ sản phẩm, mà còn tác động đến giá cả ở thị trường châu Âu.

Theo số liệu thống kê của Hà Lan, tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ nông nghiệp của Amsterdam trong năm 2013 đạt 78 tỷ euro, trong đó xuất khẩu vào Nga là 1,5 tỷ euro.

Trước đó, ngày 6/8, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh "Về áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt riêng rẽ nhằm bảo đảm an ninh Liên bang Nga". Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính quyền trung ương thực thi những biện pháp liên quan, theo đó trong thời gian một năm kể từ ngày sắc lệnh trên có hiệu lực, phải cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại các pháp nhân và thể nhân của Nga, hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này.

Chính phủ Nga được giao nhiệm vụ soạn thảo danh sách các mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm nằm trong danh sách cấm hoặc hạn chế nhập khẩu trên.

EU là đối tác thương mại hàng đầu của Nga với kim ngạch xuất khẩu lương thực của EU vào Nga trong năm 2013 đạt 7,4 tỷ USD. Xuất khẩu lương thực của các nước còn lại, tham gia áp đặt hoặc ủng hộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, hiện ở mức khiêm tốn hơn, trong đó Mỹ với 713 triệu USD, Canada – 398 triệu USD, Australia – 241 triệu USD và Nhật Bản – 6,7 triệu USD./.
langtubachkhoa
Ong nay co phai tong thong chi dinh k nhi?
http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-l...bong-744966.tpo

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrey Paruby ngày hôm nay (7/8) đã bất ngờ đệ đơn xin từ chức, bất chấp giai đoạn “chống khủng bố” tại miền Đông do Hội đồng trực tiếp chỉ đạo, đang vào giai đoạn quyết định.

Như thế thì những thông tin về việc quân Ukr thất bại lại thật sự, đào ngũ nhiều, quân đội thất bại, nên mới có chuyện người đứng đầu từ chức. Vậy thì những tuyên bố chiến thắng của Ukr nhiều khả năng là bịa
langtubachkhoa
oa oa oa, VN dau tu vao Nga

Bật đèn xanh cho đầu tư Việt Nam vào Nga
Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/2014_08_05/275526374/

Nga đứng thứ ba trên thế giới về khối lượng đầu tư nước ngoài. Chỉ riêng năm ngoái, Nga đã thu hút hơn 94 tỷ USD đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng, ở Nga hiệu xuất đầu tư có thể cao hơn 1,5 - 2 lần so với các dự án đầu tư tương tự ở nhiều nước khác.
Vì thế, đa số nhà đầu tư nước ngoài có thái độ tiêu cực đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu chống lại Nga.
Đồng thời, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt cung cấp thêm cơ hội cho giới đầu tư từ các nước không làm theo các chỉ thị của Mỹ. Trong đó có Việt Nam. Dù khối lượng đầu tư của Việt Nam vào nền kinh tế Nga chưa lên mức độ cao (một năm trước đây chỉ đạt 1,7 tỷ USD), nhưng, ngay hiện nay, Nga đứng thứ ba trong danh sách 68 quốc gia lớn nhất thu hút đầu tư Việt Nam, chỉ có hai nước láng giềng Lào và Campuchia vượt trước Nga trong danh sách này. Cố vấn Vụ châu Á và châu Phi của Bộ Phát triển Kinh tế Nga Pavel Kochkin cho biết:
“Các nhà đầu tư Việt Nam rất quan tâm đến thị trường Nga. Vào giữa năm ngoái, trên địa bàn Liên Bang Nga đã thực hiện 16 dự án với sự tham gia của Việt Nam, đã có bốn chục công ty với vốn đầu tư Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp đó đều là thành viên Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga”.
Các đề án đầu tư lớn nhất với sự tham gia của Việt Nam là hai công ty liên doanh trong lĩnh vực dầu khí. Trước hết phải nói về công ty "Rusvietpetro" hành động ở phía Bắc bộ phận châu Âu của Liên Bang Nga, đến nay, các chuyên gia của công ty đã khai thác được mấy triệu tấn dầu đầu tiên trên khu đất đóng băng vĩnh cửu. Trong tương lai gần
khối lượng khai thác dầu tại xí nghiệp này sẽ sánh được với sản
lượng khai thác của Vietsovpetro, công ty liên doanh đi hàng đầu trong ngành khai thác dầu của Việt Nam.
Một dự án đầu tư lớn khác trị giá 200 triệu USD là Trung tâm Vănhóa, Thương mại và Khách sạn "Hà Nội – Mátxcơva". Các công việc xây dựng đã được hoàn thành, khách sạn bắt đầu đón tiếp những khách hàng đầu tiên, các công việc hoàn thiện Trung tâm thương mại đang ở giai đoạn cuối cùng. Ông Kochkin nói:.
“Các dự án này cho thấy rõ rằng, Nga đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các nhà đầu tư Việt Nam. Sự thành công của các dự án này đã thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp Việt Nam đến thị trường Nga. Họ đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực như thương mại, nhà hàng, sản xuất quần áo, giày dép, nông sản, và thậm chí ứng dụng điện tử”.
Các nhà đầu tư Việt Nam cũng muốn phát triển quan hệ đối tác với các công ty khai thác và vận chuyển than của Nga để thành lập các cụm chế biến gỗ và đánh bắt cá trong khu vực Primorsky của Liên Bang Nga. Theo sáng kiến ​​của Việt Nam, hai bên đang thảo luận dự án phát triển công nghệ sản xuất vải tẩm cao su có sử dụng vải lụa của Việt Nam.
Theo ý kiến ​​thống nhất của các chuyên gia Nga và Việt Nam, khối lượng đầu tư Việt Nam vào Nga và đầu tư Nga vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.
langtubachkhoa
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/191231/nga...ang-chau-a.html

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các quốc gia ra lệnh trừng phạt Nga trong vòng một năm.

Lệnh cấm này không áp dụng với các loại rượu nhập khẩu từ Mỹ và EU.

“Trừng phạt không mang lại điều gì tốt đẹp và đưa ra các quyết định này chẳng dễ dàng gì, nhưng chúng tôi buộc phải làm vậy” – ông Medevdev nói.

“Chúng tôi thực tế đã nói về các cấm vận nhập khẩu một loạt sản phẩm từ các quốc gia đã áp dụng trừng phạt chống lại các tổ chức và cá nhân của Nga” – Thủ tướng Nga nói thêm.

Thủ tướng Nga nói rằng ông tin là lệnh cấm vận kéo dài một năm này sẽ cải thiện nền nông nghiệp trong nước. Các nông dân sẽ phải rất vất vả, nhưng ông cho rằng đây là cơ hội độc nhất để phát triển các cơ sở nhằm thay thế cho việc nhập khẩu, đồng thời chính phủ sẽ giúp đỡ nông dân trong việc này.

Đáp lại thông tin này, RT dẫn lời Ngoại trưởng Lithuanian, cho hay EU có thể sẽ gửi đơn kháng cao lên Tổ chức Thương mại Thế giới về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nga
langtubachkhoa
- Bạo lực đã bùng phát ở Kiev, đã có người chết, ngọn lửa đã bốc lên khi mà chính quyền và người biểu tình Maidan đụng độ.

Xem ra chính quyền Kiev đang thực sự sợ bị đảo chính, và tin đồn việc có tiểu đoàn đang trên đường mang xe tăng về Kiev là có thật. Có lẽ chính quyền Kiev đang định dập tắt nguy cơ bạo loạn từ trong trứng nước.

Chiến lược của Nga đang đi dúng hướng, đó là làm cho Ukr dần dần kiệt quệ cả về tài chính, nhân lực và năng lượng. Việc quân sĩ đào ngũ sang Nga đã có từ lâu, nhưng hiện giờ Kiev đã phải công khai thừa nhận do k giấu nổi, việc quân sĩ thiếu lương thực, thuốc men và bị bỏ rơi, việc Ukr phải động viên cả người già 56 tuổi và người bệnh đi lính, đủ thấy rõ ràng. Ukr tiêt lộ họ đã được trợ giúp khí đôt từ Ba Lan và Hungary trong tháng 7, nhưng vẫn phải cắt nước nóng, đủ thấy sự trợ giúp này k thể đủ. Điều này dễ hiểu, đến mùa đông, nếu EU muốn trợ giúp đầy đủ cho Ukr thì phải mua thêm 1 lượng lớn từ Nga rồi bắt Ukr mua lại với giá cao hơn, mà kể cả thế EU cũng k thể đủ khả năng trợ giúp năng lượng mãi cho Ukr được. ĐÓ là còn chưa nói đến việc bị Nga trừng phạt, cắt k cho giúp Ukr về khí đốt do vi phạm hợp đồng. Hiện EU còn đang giai quyết thiệt hại do trừng phạt Nga, nếu bị Nga phạt tăng giá khí đót hoạc k cấp hay giảm khí đót cho EU vì vi phạm hợp đồng với Nga, thì toi đặc.

Theo các nhà phân tích, hiện nay Ukr, đang Svoboda nắm miền Tây, vài tỉnh miền Đông do tỷ phu Kolonoski nắm, Right S cũng nắm trong tay lực lượng vũ trang, chính quyền trung ương thực ra không có thực quyền, tình hình kinh tế và năng lượng đang đi vào kiệt quệ.

Có vẻ Nga còn 2 con bài nữa:
- Con bài nhân đạo:
Với người dân Ukr 2 tỉnh Donesk và Lugansk, hiện nay tình hình nhân đạo ngày càng lớn, đến mức Mỹ cũng k còn dám công khai lớn tiếng phủ nhận như trước. Cao ủy LHQ về người tị nạn đã công khai nói rằng ghê sợ cách mà Ukr tiến hành chiến dịch, còn LHQ xác nhận 730K người tị nạn chạy sang Nga. Phóng viên Mỹ và Reuter đã không dám đến biên giới Nga-Ukr.

Nga có thể lấy cớ nhân đạo để dưa quân sang. Mỹ đang kêu điều này và có thể dùng làm cớ dể dòi EU đe dọa trừng phạt Nga hơn nữa, nhưng khả năng việc Nga lấy cớ nhân đạo đưa quân vào này là có thật. Dân miên đông không như Crimea, họ có cái nhìn hết sức tích cực về Nga nhưng k hoàn toàn ngả về Nga như Crimea, vì thế nếu k làm rõ sự tàn bạo của chính quyền Kiev và làm nổi bật sự nhân đạo của Nga thì Nga dù có đưa quân vào cũng k thể được sự ủng hộ của người dân địa phương.
Hơn nữa, nếu khủng hoảng nhân đạo mà xảy ra càng lúc càng trầm trọng, thì Nga k chừng còn ép được hội đồng bảo an thông qua nghị quyết nhân đạo, là sự khởi đầu cho dụng ý đưa quân gìn giữ hòa bình vào.

- Con bài này mới lợi hại, đó là Nga thay thế thủ tướng của DNR, cộng hòa Donesk. Nghe tin mới là: Thủ tướng mới là cựu bộ trưởng nội vụ dưới thời Yanukovic. Chiêu này mới cao. Nếu đúng vậy thì chiêu này của Nga rõ ràng là để k ai còn có thể coi DNR là khủng bố được, vì là quan chức của chính quyền trước, đã giao thiệp với các nước phương Tây, với đủ các nước khác. Và hơn nữa, sẽ k ai có thể nói đó là do Nga muốn xâm chiếm DNR, bởi vì ông ta chính là cựu lãnh đạo của Ukr, và nếu chính quyền Ukr có đàm phán với ông ta thì cũng vẫn giải thích được.
Phó Thường Nhân
Những điểm yếu kém của nhà nước UK đã cho người ta thấy thể chế, cũng như hình thái kinh tế của nó là điểm bất lợi có tính cấu trúc, bất chấp yếu tố « nhân tài », « con người », mà chưa chắc cái hẹ thống chính trị này đã chọn ra được. Nó không đảm bảo được một xã hội an toàn, điều hoà được những mâu thuẫn mà bất cứ xã hội nào cũng có, không đảm bảo được sự chỉ huy tập trung của nhà nước, đừng nói gì tới pháp luật. Ở trên tôi trong cái link tôi dẫn vào bọn Novosti, tôi đã nói tới điều kỳ lạ của hiện tượng các nhóm vũ trang tài phiệt, điều mà trong một nhà nước bình thường, không ai người ta chấp nhận. Ở đây có một mâu thuẫn căn bản, đó là muốn bảo vệ quyền lợi của mình, dân tộc mình, thì UK phải có thể chế hợp lý với hoàn cảnh của nó. Nhưng nó không thể có, vì phương Tây đã ép nó vào một thứ thể chế bất hợp lý, không khác nào tự mình hành mình để gây bệnh, rồi trong tình trạng đó lại phải đương đầu với một cuộc đấu phức tạp mà vị trí địa lý của nó đã đưa lại. Trái với những người bênh Nga, tôi không thấy hành động của Nga với UK là đúng. Nhưng cái bài thuốc mà phương Tây và Mỹ ép vào nước này, là điều dở nhất để UK có thể giữ vững chủ quyền, bảo vệ quyền lợi của mình, tạo môi trường hoà bình để phát triển. Trong khi tiềm ẩn rủi ro đầy dẫy. Sự bành trướng của Nga, thái độ thuộc địa kiểu mới của phương Tây. Ở đây UK đã không lách được hai mối hiểm nguy đó để chúng trung hoà với nhau. Và cái nguyên nhân đầu tiên của thảm hoạ, chính là hệ thống chính trị đa nguyên đa đảng mà ra.
Hiện tại, trong thực tế đã là một cuộc chiến tranh giữa Nga và Mỹ thông qua xung đột nội bộ UK. Trong đó, Mỹ dùng EU và NATO làm đòn bẩy. Thái độ của EU về thực tế không khác Mỹ, chỉ có cách tiếp cận là khác. Vì quyền lợi của mình, EU có thể ngập ngừng , nhưng vị thế cũng như quyền lợi căn bản, cốt lõi không khác nhiều lắm với Mỹ. Mỹ ép EU bằng cả cây gậy và củ cà rốt.
Sự đáp trả trừng phạt của Nga về kinh tế, bằng cách không nhập đồ nông sản khiến EU có thể bị thiệt khoảng 11 tỉ euro, theo như họ nói. Về mặt tổng quát thì không thấm gì so với tổng sản phẩm của EU, nhưng có điều nó tập trung vào một số nước, chủ yếu là Đông Âu, như Ba lan, trong khi ngay trong nội tại EU, nó cũng không có cơ chế điều tiết đền bù cho nhau. Ở đây người ta thấy rõ hơn tính chất thuộc địa của EU. Các nước nhỏ nằm trong nó, bắt buộc phải đi theo chính sách mà các nước lớn đặt ra, giống như một thuộc địa, trong khi quyền lợi không được đền bù lại. Vì thế cho nên việc các nước này có quyền tham dự chính trị trong toàn khối cũng vô ích. Vì số phiếu của nó, bị loãng đi không giúp bảo vệ quyền lợi. Thực ra trước đó, EU cũng có một dạng cơ chế đền bù, dùng để nâng cấp các nước hay các vùng « lạc hậu », nhưng họ đã bỏ nó, từ khi nhận Đông Âu vào EU.
Tôi vẫn phân tích rằng, cuối cùng thì UK cũng sẽ dẹp được li khai, nếu Nga không trực tiếp can thiệp. Nhưng cái giá phải trả sẽ rất lớn, và nó là một cuộc nội chiến thật sự. Còn việc trông chờ vào sự giúp đỡ của phương Tây, thì là điều không tưởng, vì quyền lợi của phương Tây và UK không thể giống nhau.
langtubachkhoa
Tình hình quân đội hiện nay của Ukr đang rất tồi. Nếu Nga cứ bơm hàng vào, tôi cho rằng Ukr sẽ k thể dẹp được dân quân, trừ khi các siêu cuong đi đêm và Nga k bơm hàng nữa. Nếu EU bơm hàng vũ khí cho Ukr thì cũng chỉ có thể kéo dai hơn thôi. Ukr nếu không kết liễu chiến trường trước dông thì chỉ có toi. Vừa rồi các nhà phân tích Mỹ cho rằng nếu Mỹ và EU k trực tiếp hỗ trợ cho Ukr thì Ukr chỉ trụ đuợc đến hết năm nay là cùng

Quân đội Ukr đã bắt đầu phải hỏa táng binh lính tại chỗ, vì chết quá nhiều và k tìm được chỗ chôn.
Một lượng lớn khổng lồ xe tăng và bọc thép của Ukr bị thiệt hại nặng những ngày qua, Ukr xác nhận.

Môt sô dâú hiêụ đáng lưu ý:
http://www.foxnews.com/world/2014/08/07/uk...sure-on-rebels/
báo Mỹ nói răng Ukr đã băn phá Donesk, nhưng vân nói mục tiêu đêr gây áp lưc lưc lưọng noi day

Báo Đức bắt đầu nói rằng phải gây áp lực k chỉ lên Nga mà cả Ukr nữa, và không còn gọi là ly khai thân Nga, mà chỉ goi là ly khai thôi. Dấu hiệu gì đây?


OSCE bảo là có vết đạn 30 ly trên thân máy bay
http://www.washingtonsblog.com/2014/08/evi...round-shot.html
mạng xã hội của My bảo Evidence Is Now Conclusive

Nga ap dung biện pháp trừng phạt đối thực phẩm của EU=>
cổ phiếu các công ty thực phẩm của Nga trên thị trường chứng khoán Moscow trở nên đắt hơn.
Lúc 11:30 MSK cổ phiếu của công ty "Biển Nga" tăng 34,85%, "Razgulyai" 34,93%, "Cherkizovo" 8,25%, cổ phiếu của Ostankino Thịt chế biến thực vật 18, 5%.
Trong chương trình thời sự của vtv1, phóng viên vtv tại moscow phỏng vấn 1 số người dân tại 1 khu chợ thì đều cho rằng đây là 1 cơ hội tốt cho nông dân Nga.
Không biêt VN mình có tân dụng đươc cơ hôị này k?


Co 1 bạn đã ơ Nga viêts bài vê nông nghiêp Nga nhân vụ trưng phat. Bỏ qua nhưng cái tô vẽ thì cũng biêt ro thêm 1 chút vê hoan canh nong nghiep Nga

Nói thêm một chút nhân vụ Nga cấm vận nhập khẩu nông sản để thấy thêm sự tài giỏi và tầm nhìn của Putin và những cộng sự của ông đang xây dựng lại nước Nga.
Là một cựu tình báo KGB và phần lớn những gì khi người ta nhắc đến Putin chủ yếu liên quan đến sự hồi sinh của vũ khí và quân sự Nga nhưng có một phần rất rất lớn khác mà ít khi được nhắc tới đó là những ảnh hưởng và tầm nhìn của Putin trong các lĩnh vực khác. Trước khi mất nick TuanRussia em đã làm một bài về giáo dục cách đây vài năm rồi, sơ sơ là Putin đầu tư rất nhiều vào giáo dục, cải tổ lại toàn bộ hệ thống quản lí, xây dựng hàng nghìn trường học, nâng lương và trợ cấp cho giáo viên…kết quả đã giảm được rất nhiều việc chẩy máu chất xám qua đó dẫn đến nhiều thành tựu mà nổi bật là vũ khí, hàng không vũ trụ, nano…H nói thêm về nông nghiệp.
Khi Putin tiếp quản nước Nga từ Yelsin thì tuy là một quốc gia giàu có nhất TG về tài nguyên đất trồng (black earth) và nước ngọt (1/3 trữ lượng toàn cầu) nhưng nước Nga đứng trước nguy cơ lâm vào nạn đói khi nông nghiệp suy giảm nghiêm trọng, đồng tiền mất giá, kinh tế khủng hoảng…với một cường quốc như Nga thì điều này không thể chấp nhận được. An ninh lượng thực quan trọng không kém gì an ninh quốc phòng! Đương nhiên với Putin điều đó không thể chấp nhận được và ông đã đại cải tổ nền công nghiệp của Nga. Vì thời gian và trên diễn đàn cũng không cần viết dài qua nên em tập trung vào một vài vấn đề chính.
Như đã nói, nông nghiệp Nga không thiếu tiềm năng nhưng sau khi LX tan rã thì suy sụt trầm trọng do thiếu quản lí, tụt hậu về trình độ, thiếu vốn, thiếu chất lượng, thiếu đầu ra do còn tàn dư của các kì lãnh đạo yếu kém trước, ai làm gì thì chỉ tập trung làm nấy, nên NN không có cơ hội tiếp xúc với những tiến bộ khác. Một trong những biện pháp quan trọng nhất của Putin và cộng sự đó là việc tư nhân hóa và xã hội hóa nông nghiệp. Ông và chính phủ của ông cho phép những tập đoàn, những cá nhân có tiềm năng được đầu tư và sở hữu tài sản, đất đai nông nghiệp, có quyền kinh doanh, phân phối các sản phẩm nông nghiệp. Điều này đã giải được bài toán về vốn, công nghệ và đầu ra. Người nông dân được tập trung hóa vào nhiều nghiệp đoàn, tập đoàn, doanh nghiệp, được bảo đảm vốn, đầu ra, công nghệ…lại cộng thêm nền tảng có sẵn nên chỉ sau 10 năm nền NN Nga đã biến chuyển thần kì. Cộng thêm vào đó là những chính sách về thuế như thuế thu nhập cào bằng chỉ 13%, thuế doanh nghiệp giảm mạnh từ trên 30% chỉ còn 24,25%, các loại thuế khác cũng được điều chỉnh, phần lớn là giảm và cào bằng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Đến khủng hoảng KT 2008, trong khi các nước vật lộn với cải thiện tình hình tài chính và giải cứu các tập đoàn KT thì Putin và chính phủ lại rất chú trọng đến lương thực. Và Học thuyết an ninh lương thực đã được ra đời năm 2008, tiếp tục việc đẩy mạnh an ninh lương thực, tiếp tục đầu tư và nâng cao tự chủ lương thực nhằm đảo bảo nước Nga có thể duy trì an toàn lươn thực trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất (ai quân tâm thêm thì hỏi anh GÚC). Chính phủ và các doanh nghiệp Nga đã tập trung Công nghiệp hóa NN một cách triệt để. Một mính chứng là diện tích trồng lúa mạch giảm nhưng sản lượng tăng không ngừng; sản lượng thịt tăng từ 4-6% hàng năm, và đã đáp ứng được gần 80% nhu cầu trong nước, và tiếp tục phát triển không ngừng.
Từ bờ vực của việc thiếu ăn, đến nay Nga đã tự chủ gần như hoàn toàn về nhu cầu thiết yêu trong nước. Nga đã hoàn toàn tự chủ về lúa mì, lúa mạch, 70%-80 các sản phẩm lương thực hàng ngày thiết yếu như sữa, thịt…Từ bờ vực của thiếu ăn nay Nga đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới về xuất khẩu các loại lúa mì, lúa mạch, các sản phẩm lương thực thiết yếu (diary) như sữa, ke, socola chất lượng cao…và đương nhiên là Vodka haha.
Tuy nhiên, Putin cũng rất chú trọng tới việc thiết lập quan hệ và ràng buộc chính trị bằng việc tiếp tục mở cửa thị trường NN Nga, cho phép nước ngoài đầu tư, xuất khẩu hàng chục, hàng trăm tỷ USD vào nên NN Nga qua đó tạo ra giá trị quyền lợi lớn cho phương Tây tại Nga, tạo ra sự ràng buộc về kinh tế đồng thời tận dụng sự tiến bộ của công nghệ để giúp nước Nga tiến nhanh hơn. Còn khi xảy ra cấm vận thì chính những doanh nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, và chính họ sẽ tạo ra những lực cản, trở thành “đồng mình” bất khả kháng của Nga vì lợi ích và thu nhập của họ từ thị trường Nga là quá lớn (Nga là thị trường nông sản lớn thứ 2 châu Âu và một số mảng là số 1). Sau khi lệnh trừng phạt của Nga đưa ra, thì ngay lập tức hàng chục tỷ USD mà Nga đang trả để nhập khẩu nông sản từ các nước bị cấm vận đã có Belarus (sữa, bơ…), Nam Phi, Brazil (thịt + rau củ quả), Thổ (pho mát, sữa…) tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ, và nông dân các nước này đang mở tiệc ăn mừng. Chỉ trong vòng 1 tháng, các sản phẩm nêu trên của họ sẽ có mặt tại Nga !!! Còn tại Phần Lan, Úc, Canada…người nông dân đang uất hận và kêu gòi đòi chính phủ các nước phải xem lại và bồi thường đồng thời bất bình về việc cấm vận Nga đề làm lợi cho Mỹ !!!
Qua những việc trên chúng ta có thể thấy Putin đã nhận định rất rõ ràng, cuộc chiến với Mỹ và Tâu Âu sẽ là cuộc chiến toàn diện trên mọi phương diện từ KHKT, Quân Sự đến giáo dục, nông nghiệp, văn hóa…Nếu Nga yếu ở bất kì điểm nào cũng sẽ bị đánh dữ dội vào điểm đó cho nên rõ ràng Putin và đồng nghiệp đã thúc đẩy và cải tổ nước Nga trên mọi phương diện chứ không chỉ đơn thuần là quân sự. Việc chuẩn bị cho một đại chiến không khói lửa hay chiến tranh kinh tế đã được chuẩn bị kĩ càng, đảm bảo tuy Nga còn yếu thế hơn nhiều so với đối thủ về nhiều mặt nhưng vẫn đủ mạnh để đứng vững và giáng trả những đòn thích đáng.
Cũng không thể không nhắc đến những người phụ tá đắc lực của Putin đã kề vai sát cánh với ông trong suốt thời gian khó khan vừa qua đó là Sergei Ivanov – An ninh và quân sự, Sergei Lavrov – Ngoại giao, Dimitry Medvedev – Kinh tế. Bộ kiềng 3 chân này đã đóng góp rất lớn cùng Putin xây dựng lại nước Nga mạnh mẽ như ngày nay. Qua những sự kiện như Syria, Ukraine, Ngân hàng BRICS, Khối Thượng Hải, Liên minh Thuế Quan…cho thấy rõ ràng chỉ trong 15 năm xuất hiện chính thức, Putin và cộng sự đã đưa nước Nga từ bờ vực của suy sụp trở thành cường quốc đầu tầu, tạo ra đối trọng với Mỹ và EU.
Bonus vài cái ảnh về NN Nga:
Một số nguồn tham khảo:
http://www.globalsecurity.org/military/wor...lture-putin.htm
http://www.globalmeatnews.com/Industry-Mar...ltry-production
http://www.eastagri.org/publications/pub_d...0report_web.pdf
(@click here)
langtubachkhoa
Bom đã nổ ở Kiev, tin đồn về việc 1 tiểu đoàn quay về Kiev vì Maidan bị đàn áp rộ lên, nhưng lại có tin chính phủ Ukr đã đàn áp tiểu đoàn này

Ukr nếu không có phuong tây cho vay tiền để thuê đánh thuê nước ngoài thì đã thua từ lâu. Lại có Balan, Hungary hỗ trợ khí đót trong tháng 7 mùa hè nữa. Nhưng tháng 8 k rõ họ có còn hỗ trợ k?
Lúc trước chưa có hiện tượng trừng phạt nên Nga nó tha chưa phạt 2 nước này. Bây giờ đã phạt lẫn nhau rồi thì Nga nó ngại gì mà k dám phạt 2 nước kia, nhất là Ba lan, vì nói gì thì họ cũng đã vi phạm hợp đồng
langtubachkhoa
Matxcơva chuyển sang dùng hàng Nga: Câu trả lời cho biện pháp trừng phạt của phương Tây

Chính phủ Nga đã ban hành lệnh cấm cung cấp thịt, cá, sữa, trái cây và rau quả từ Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Australia, Canada và Na Uy trong thời hạn một năm.

Đó là công bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp Chính phủ hôm thứ Năm. Như vậy, nội các Nga bắt đầu thực hiện sắc lệnh mà Tổng thống Vladimir Putin đã ký hôm thứ Tư. Đã mệt mỏi vì sự chèn ép của thực phẩm nhập khẩu, các nhà sản xuất Nga đều phấn khởi đón chào văn kiện này. Trên thực tế, EU và Hoa Kỳ đã buộc Matxcơva phải có câu trả lời cho áp lực quá mức của họ với Nga trong tương quan cuộc khủng hoảng Ukraina.
Danh mục theo cơ chế "chống trừng phạt" của Matxcơva gồm sản phẩm từ những quốc gia mà trước đây đã thi hành trừng phạt phân biệt đối xử chống lại Nga. Người ta đã buộc Nga phải đi tới những hạn chế, còn bản thân Nga tuyệt nhiên không cố tình làm như vậy, - Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin tuyên bố.
Ông Rogozin nói rõ: "Toàn bộ các biện pháp đáp trả của chúng tôi sẽ mang tính chất bảo vệ đối với ngành sản xuất của đất nước. Nga hoàn toàn không muốn làm giảm chất lượng đời sống của các công ty và nền văn minh phương Tây. Chúng tôi không thích điều đó và cũng chẳng ai đặt ra nhiệm vụ như vậy”.
Hứng chịu đòn "phản công" chính của Nga sẽ là các nhà sản xuất và nhà xuất khẩu châu Âu chuyên cung cấp các loại trái cây, rau quả, giò và xúc xích, phó-mát, bơ và những sản phẩm từ sữa. Theo tư liệu của Ủy ban châu Âu, thị phần nhập khẩu của Liên minh châu Âu vào Nga là khoảng 30% trái cây và hơn 20% các loại rau. Tổng cộng hàng năm Nga nhập khẩu thực phẩm và nông sản chừng 30 tỷ USD. Trong đó chỉ 2% là từ Mỹ.
Suốt thời gian dài Nga đã phải chịu đựng những đòn tấn công chính trị mà người ta thực hiện dưới vỏ bọc cấm đoán và hạn chế kinh tế hoàn toàn bất hợp pháp, - chuyên viên chính trị học Semyon Bagdasarov nhận xét.
"Đó là Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã tuyên bố phát động cuộc "chiến tranh kinh tế” chống Nga. Chúng tôi chỉ thi hành bước đi đáp trả. Liên minh châu Âu bây giờ vin cớ các quy định của WTO, thì chúng tôi muốn nhắc rằng Matxcơva đã cảnh báo là những biện pháp trừng phạt của EU chống Nga hoàn toàn mâu thuẫn với quy tắc của tổ chức này”.
Với các nước láng giềng gần và xa của Nga (không tham gia trừng phạt) thì những biện pháp mới ban hành giúp họ nâng cao tâm trạng một cách rõ rệt. Mạng bán lẻ của Nga đã đàm phán với Nam Phi, Argentina, Brazil, Chile, Trung Quốc, và các nước châu Á khác về nội dung thay thế nhập khẩu thịt bò trái cây và rau quả của châu Âu và Mỹ.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Belarus Leonid Marinich cho biết rằng đối với Belarus thì Nga bây giờ là "mỏ vàng". Đất nước hàng xóm này đã sẵn sàng cung cấp hầu hết các mặt hàng thực phẩm sang Nga thay vì nhập khẩu từ Ba Lan và các nước Baltich. Cùng một tinh thần như vậy khi bình luận và hưởng ứng động thái của Nga còn có Kazakhstan, Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập.
Với các nhà sản xuất tư nhân, các chuyên viên Nga nhắn nhủ rằng Matxcơva sẵn sàng đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt mới chống Nga, nếu như họ làm theo. Về mặt lý thuyết, “câu trả lời Nga” có thể bao hàm cả những lĩnh vực nhập khẩu hóa chất, dược phẩm, máy móc thiết bị xây dựng, ô tô. Còn không ít bộ phận của nền kinh tế sẵn có sự ủng hộ của các nhà sản xuất Nga.
Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_08_08/275663115/
langtubachkhoa
Một bạn ở Nga viết
Nga nhập những gì từ châu Âu qua các con số?
Tính theo tổng nhu cầu thị trường nội địa của Nga (100%):
- Rau nhập từ EU chiếm 14% thị trường rau
- Trái cây nhập từ EU chiếm 20% thị trường trái cây
Thực phẩm nhập vào Nga năm 2013 tổng sống khoảng 43 tỷ Euro, chiếm 13,4% tổng nhu cầu thị rường nội địa Nga.
Như vậy theo đợt cấm vận này, Nga phải tực túc :
- 85% thịt
- 90% trái cây
- 80% cá
- 95% khoai tây
Một số mặt hàng Nga dư sức có khả năng tự cung tự cấp, tuy vậy nhiều mặt hàng khác còn rất hạn chế. Ngay trước khi Nga tuyên bố ngừng nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ và châu Âu, phía Nga đã đàm phán với Brasil, Nam Phi về vấn đề cung cấp thực phẩm. Chỉ trong vòng vài ngày ngắn ngủi, hàng loạt các công ty của Brasil, Nam Phi được cấp giấy phép xuất khẩu thực phẩm sang Nga. Bên cạnh đó Nga cũng tiến hành tiếp cận các nước đông nam châu Á, Thổ Nhĩ kỳ trong vấn đề cung cấp lương thực cho Nga.
Bà Oxana Dmitrieva, thuộc ủy ban Duma về vấn đề ngân sách quốc gia đã tuyên bố "Chẳng bao giờ có chuyện cháy hàng ở Nga, vấn đề của chúng tôi chỉ là chọn hàng của nước nào, chất lượng ra sao mà thôi".
Trong khi thực phẩm nhập khẩu đã chiếm khoảng 25% tới 30% tổng thu nhập trong ngành thực phẩm ở Nga hay pho mát lên tới tận 50% thì chắc chắn Nga sẽ không bao giờ lo thiếu nguồn cung cấp hàng.
Cấm vận Nga, với EU lợi đâu chưa thấy chỉ thấy hàng loạt những nhà nông ở các nước trong EU phải chịu cảnh hàng làm ra không biết bán cho ai và nếu mất đi toàn bộ xuất khẩu vào Nga sẽ là cả một vấn đề lớn.

Vấn đề nhiều người cho là cấm vận là rất kinh khủng, nhưng thực ra nó chỉ kinh khủng với đất nước bé và chậm phát triển như Vịt ngày xưa. Với Ngố là thằng to nhà lại giàu, thực phẩm EU không bán thì khối thằng sẵn sàng bán cho nó. Chỉ khổ cho người nông dân EU.
Nhìn quanh đi quanh lại, Mẽo và phương Tây chỉ đem chiến tranh (cho người dân U) và khó khăn cho nông dân EU.
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.