Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2016
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25
Thalassa
Hôm nọ em xem một bức tranh hài của báo Mỹ, họ nói là nếu bà Clinton thắng cử thì bà sẽ là TT nữ đầu tiên của Mỹ, còn nếu Trump thắng cử thì ông ta sẽ là TT cuối cùng của Mỹ laugh1.gif

Bỏ qua sự hài hước của bài báo trên, em quan tâm đến chính sách của Mỹ đối với VN nói riêng và Châu Á nói chung.

1. Ngoại giao
2. Quốc phòng
3. Kinh tế
Phó Thường Nhân
Bầu cho Trump một phiếu.
Nếu Clinton mà thắng, thì dân chủ ở Mỹ là FAKE, nhưng mà dân chủ ở đâu mà chẳng là fake.
Nếu mà Trump thắng, thì có nghĩa là dân chủ không dùng được, và phải có cơ chế “thuần hoá” TRUMP và nó lại khẳng định cái định lý đầu tiên “dân chủ là fake”.
root
Em cũng bầu cho Trump, mặc dù lão này làm việc khá tùy tiện. Chỉ e rằng trong 4 năm cầm quyền, lão đó sẽ có lúc ngẫu hứng dùng thử 1 quả hạt nhân cho ... biết. Còn bà Clinton, suốt ngày đắm đuối làm việc chính trị, chả trách chồng phải đi cặp bồ. Một người không lo nổi cho gia đình mình, nói gì đến việc trị quốc?
Phó Thường Nhân
Bầu cử trong một thế chế kiểu Mỹ điều chủ yếu phụ thuộc vào tâm lý người dân. Nhưng tâm lý người dân không phụ thuộc vào giai cấp thống trị, vào quyền lợi của nó. Chính vì thế mà dân chủ kiểu này là fake. Vì khi nắm quyền thì cái quyền lợi kia là quyết định, còn cái tâm lý dân chỉ là tuyên truyền. Dù nó không gọi là tuyên truyền mà là “tự do ngôn luận”.
Thực tế ở Mỹ, nó có hai xu hướng có thể để phát triển. Đó là xu hướng kiểu “XHCN”, tức là lấy phúc lợi xã hội, những cơ cấu phúc lợi xã hội làm cái đế cho kinh tế. Việc Sanders , là ứng cử viên thứ hai của đảng dân chủ, được rất nhiều người ủng hộ có xu hướng này, đã chỉ ra sự yếu kém của Clinton. Vì bà Clinton không thể hướng kinh tế Mỹ theo hướng phúc lợi xã hội. Obama chỉ muốn xây dựng cái bảo hiểm y tế mà còn không được. Bảo hiểm y tế mà bản thân chồng bà ta ông Bill Clinton hứa cách đây cả chục năm, qua hai nhiệm kỳ cũng không làm được. Cho nên cái cửa này ở Mỹ đã bị chặn, bất chấp dân chủ đến đâu đi nữa, vì nó không đáp ứng lợi ích của tư bản Mỹ.
Bây giờ chỉ còn một con đường thứ hai là 100% tư bản kiểu cổ điển, lấy cơ chế bóc lột làm chính. Nhưng muốn con đường này khả thi thì phải bành trướng, bóc bên ngoài để trung hoà cái mâu thuẫn giai cấp bên trong. Bóc bên ngoài không có nghĩa là phải đi chiếm biển đảo (kiểu TQ), mà nó cần khẳng định thế thượng phong của Mỹ trên thế giới, tổ chức thế giới có cơ chế theo ý nó để nó ăn cơ chế. Cái cơ chế này, sẽ khiến các nước khác bị tác động, theo hướng có thể có lợi cho mình, hoặc bị nó biến thành cái cớ để khẳng định cơ chế của nó. Bắc Triều Tiên chẳng hạn là bị cái cơ chế Mỹ làm hại. UK là bị nó làm hại. Syria cũng vậy.
Con đường của TRUMP đã có người đi, đó chính là Reagan, tổng thống số 40 của Mỹ. Nhân vật tổng thống Mỹ có rất nhiều quyền lực, nhưng tự thân cá nhân cũng không làm được, nên nhiều khi vai trò tổng thống chỉ là phát ngôn viên cuối cùng, là điểm trung hoà giữa các bộ phận của chính quyền Mỹ (Quốc hội, các bộ, nhóm cố vấn, lobbying ..). Tổng thống Mỹ như vậy không phải là người giỏi nhất, có tài năng nhất, cái gì cũng phải “tôi, tôi, tôi”. Điều quan trọng nhất của ông ta là Master of ShowBiz, có khả năng tài năng truyền thông (communication) đánh được vào tâm lý dân chúng. Reagan là một nhân vật như thế, mặc dù được coi là tổng thống lười nhất(ngủ nhiều làm việc ít nhất trong hàng các tổng thống Mỹ hiện đại). Trump cũng có thể là một nhân vật như thế, ít ra là khả năng truyền thông thì đến giờ là không thể chê.
langtubachkhoa
Trump co duoc lam ung cu vien dang cong hoa không vẫn còn chưa biết. Hiện đảng công hòa đang phối hop ngăn k cho ông ta đạt đựoc 1237 delegates, như thế có nghĩa là ông ta k đựoc ngay, mà phải đợi đến convention đại hội mới biết đuợc, chỉ có vòng đầu bỏ phiếu ỏ đại hội thì cac delegate mới phải theo ý cử tri, mà nếu k đủ 1237 thì phải bỏ vòng sau, có nghĩa là cac delegate sẽ đựoc tùy ý bỏ phiếu theo ý mình, và như thế thì Trump sẽ out là chắc chắn

Nếu ung cử viên là Cruz hay Kasich mà tranh cử thì thua chắc chắn. Kasich nhạt nhẽo, còn Cruz thì quá cực đoan, k đựoc lòng các cử tri ôn hòa. Dĩ nhiên Trump lên cũng chưa chắc vì đảng cộng hòa năm nay nội bộ mâu thuẫn. Nếu họ đòan kết lại thì gần như chắc chắn sẽ đánh bại đảng DC
Phó Thường Nhân
@LTBK,
Thì bởi thế tôi mới nói “dân chủ là fake”. Nếu TRUMP không được, thì có nghĩa là sức mạnh của “hệ thống chính trị” Mỹ mạnh hơn opinion của dân. Nhưng điều này cũng giải thích được một điều nữa là tại sao trong các nước thế giới thứ 3, khi áp dụng dân chủ kiểu Mỹ thì đều đổ vỡ, vì cái hệ thống chính trị của họ không phù hợp với kiểu dân chủ này. Trump so với các ứng cử viên ở UK hay ở châu Phi, thì không là cái gì cả về độ nguy hiểm. Trump có được Nga hay TQ ủng hộ cho tiền, rồi gây sức ép ngoại giao bên ngoài đâu. Trump chỉ là một người Mỹ “đặc Mỹ” nhưng không nằm trong hệ thống chính trị của nó, thì đã có vấn đề. Vị thế của nước Mỹ cũng lớn tới mức không nước nào có thể tìm cách can thiệp vào nội bộ nó. Thế mà Mỹ đã sợ.
Trong thực tế, dân chủ kiểu Mỹ chỉ có tác dụng đổi nhiệm kỳ thôi. Y hệt như VN hay TQ. Chỉ có cách làm của nó thì mầu mè ra dáng hỏi ý kiến dân, làm cho người dân có ảo tưởng. Chứ không hơn gì.
Còn muốn biết Trump nếu thành tổng thống sẽ làm gì, thì không nên dựa vào mấy bài báo, mấy câu trả lời, mấy bài phát biểu của ông ta lúc tranh cử, mà phải xem nguồn gốc giai cấp của Trump ở đâu, thế lực nào ủng hộ hay sẽ ủng hộ. Do Trump cho đến giờ là nằm ngoài hệ thống chính trị Mỹ, nên chưa có thể “định giá” được ông ta rõ ràng. Nhưng xét về tính chất thì có lẽ ông ta sẽ giống Reagan.
Phó Thường Nhân
Ted Cruz, ứng cử viên được coi là đối trọng với TRUMP đã bỏ cuộc, như vậy TRUMP sẽ là ứng cử viên của đảng cộng hoà, và cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sẽ là giữa bà Clinton và ông Trump.
Măc dù Trump được coi là nhân vật “ngoài đảng” cộng hoà, nhưng ông ta thật sự gần với bản chất của đảng này về mặt “nhân chủng học” và tâm lý, vì đó là đảng đại diện cho WASP (White Anglo-Saxon Protestant). Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay như vậy là cổ điển (classique) không có gì là đột phá giống như phi vụ Obama ra tranh cử, vì cả hai ứng cử viên đều có cái bộ mặt “nhân chủng học” đại diện cho đảng của mình. Ted Cruz thực ra là lệch pha với đảng cộng hoà, vì ông này vừa là người gốc Cu ba (la tinh) đồng thời theo cơ đốc giáo (không phải tin lành) không phải là WASP.
Đảng ở Mỹ cũng như ở các thể chế dân chủ đại nghị phương Tây không có vị trí quan trọng như trong hệ thống chính trị VN, vì nó không phải là Đảng, mà chỉ là một tập hợp của một nhóm người có tiền của , chức danh. Vì thế cái tổ chức đảng (vốn đã lỏng lẻo) không quan trọng bằng hình ảnh của ứng cử viên phải tương đương với một tâm lý nào đó trong xã hội để lấy phiếu bầu. Cái tâm lý này phụ thuộc tôn giáo, văn hoá, sắc tộc. Sự dị biệt này sẽ được cơ chế nhà nước, cũng như quyền lợi giai cấp tư sản trung hoà đi, khiến không gây ra nội chiến, đánh lẫn nhau. Điều mà một nước đang phát triển không có, vì không có tư sản như một giai cấp, cũng như không có nhà nước tự đứng một mình được. Đến ngay cả Nga , TQ cũng không có tư sản như một giai cấp.
Bây giờ với bác Trump chỉ còn hai vấn đề, nếu giải quyết được thì phần thắng nằm trong tâm tay. Đó là:
1- Có một thái độ, một diễn văn có thể thu hút được các nhóm thiểu số, ví dụ như người da đen, người gốc Mễ, để bổ xung vào nhóm WASP đã ủng hộ mình.
2- Tìm ê kíp (đầu tiên là người sẽ làm phó tổng thống) để được “đảng” cộng hoà ủng hộ. Trong nhiều trường hợp, phó tổng thống trở thành cái garantie cho ứng cử viên tổng thống để lấy sự ủng hộ của các nhân vật chính trị cùng phe.
Để làm điều 1 thì Trump sẽ tăng cường công kích các nước được coi là “ăn trộm việc” của người Mỹ, như TQ, VN, ..để thu hút cảm tình dân thiểu số. Đồng thời sẽ hứa hẹn giảm thuế, triệt thoái các phúc lợi xã hội đề cao “tự do”.
Điều 2 thì tôi không rõ, vì không ở Mỹ nên tôi không biết được nhân vật nào của đảng cộng hoà sẽ được lòng đảng này, lại được coi là có kinh nghiệm chính trường để làm cái neo buộc chân Trump nếu ông này hứng lên phá bĩnh.
langtubachkhoa
Hiện nay Kasich đã bỏ cuộc, dĩ nhiên vẫn có khả năng Trump bị out, đó là k hội đủ 1237 delegate ở vòng bỏ phiếu đầu tiên và một ứng cử viên khác sẽ thắng ở vòng 2, dù điều này ít có khả năng xảy ra

Tình báo Mỹ vã mồ hôi lo ông Trump "sảy miệng" làm lộ mật
Sau khi chính thức được lựa chọn là đại diện của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump được phép tiếp cận các bản báo cáo mật và cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại ông Trump dễ làm lộ những thông tin được cung cấp.
Sau khi chính thức được lựa chọn là đại diện của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump sẽ được tiếp cận với các bản báo cáo mật do các cơ quan tình báo cung cấp. Nhiều trong số này sẽ là thông tin nhạy cảm mà Tổng thống Barack Obama nhận được ở Phòng Bầu dục. Viễn cảnh đó khiến giới tình báo Mỹ vã mồ hôi.

Lý do là bởi ông Trump, người dường như không thể kiềm chế cơn lũ cảm xúc trên mạng xã hội Twitter, người gần đây “nghiện” phát tán tin đồn và thuyết âm mưu trên truyền hình quốc gia, chưa bao giờ được tiếp cận với các bí mật quốc gia. Ông cũng không cho thấy có khả năng giữ bí mật này.

“Tôi quan ngại rằng, Trump sẽ chẳng để tâm đến lộ lọt, bởi ông ấy nói theo kiểu ngẫu hứng. Ông ta sẽ bung ra những gì đọc được trong các báo cáo tình báo”, một cựu quan chức tình báo tham gia vào khâu phổ biến thông tin tình báo cho các ứng cử viên tổng thống tiết lộ. Không giống như đối thủ gần như chắc chắn là bà Hillary Clinton – người cũng sẽ nhận được báo cáo tình báo khi được xác định là đề cử của đảng Dân chủ, ông Trump chưa bao giờ ngồi cùng bàn với các chuyên gia phân tích tình báo Mỹ, chưa từng được cập nhật thông tin liên quan đến hoạt động mới nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hoặc hoạt động của các chính phủ nước ngoài đột nhập vào mạng máy tính Mỹ…

Phong cách phát biểu trước công chúng kiểu ứng khẩu cùng với sở thích hay đưa ra những tuyên bố chưa được kiểm chứng có thể sẽ đưa đến những tình huống đặc biệt căng thẳng. Các ứng viên tranh cử tổng thống sẽ được cung cấp tin tình báo tại một cơ sở được bảo mật cao. Một quan chức tình báo khác nói rằng, có lý do để quan ngại rằng vị tỉ phú hay “vạ miệng” này sẽ nói toạc những gì mà nhẽ ra chỉ được phép nói trong phòng kín.

Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper khẳng định rằng cộng đồng tình báo đã có kế hoạch cung cấp tin tình báo ngày cho 2 ứng cử viên được xác định sau đại hội của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Hồi năm 2008, chính ông Obama cũng được Giám đốc Tình báo Quốc gia Mike McConnell phổ biến thông tin tình báo vắn tắt tại một tòa nhà của Cục Điều tra Liên bang (FBI) ở Chicago - nơi ông Obama đặt trụ sở điều hành chiến dịch tranh cử. Một khi người phổ biến tin được chọn để gặp gỡ với các ứng viên tổng thống, Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia sẽ giám sát tiến trình này để bảo đảm rằng hai người đều nhận được cùng một thông tin và họ phải tuân thủ yêu cầu vể bảo vệ nguồn tin, phương pháp thu thập thông tin cũng như các nguyên tắc an ninh khác.

Các ứng viên khi đó đều bình đẳng. Nếu đúng như kịch bản được đề cử, ông Trump và bà Clinton sẽ được tiếp cận thông tin tình báo như nhau – một dạng tin của bản tin tình báo ngày đến tay ông Obama nhưng đã được “lược bớt”, đề cập đến các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, những vấn đề liên quan đến lợi ích của Mỹ. Tin liên quan đến những chiến dịch hoặc chương trình đặc biệt mà tình báo Mỹ đang triển khai sẽ không được nêu.

Về “tác dụng” của tin tình báo này trong quá trình tranh cử, ông Tim Naftali, một chuyên gia tình báo và Giáo sư tại Đại học New York nhìn nhận: Một khi các ứng viên được tiếp cận thông tin mật, họ sẽ hiểu rằng không có câu trả lời cho mọi chuyện, nhưng nước Mỹ cũng không bỏ qua bất kể vấn đề nào và vì thế những phát biểu của họ trên bục diễn thuyết dễ mang tính “đạo đức giả”.

Với ông Trump, nói cho sướng miệng từ những thông tin mật là khả năng lớn. Thế nhưng cách hành xử thông minh hơn cả đối với tỉ phú người Mỹ là lịch sự lắc đầu từ chối và quên ngay những gì vừa nghe - tờ Daily Beast bình luận.


http://baotintuc.vn/the-gioi/tinh-bao-my-v...05160149747.htm

langtubachkhoa
Bat dau chieu PR roi, truoc do la Trump, gio la Clinton

Bà Hilary Clinton nhờ chồng “hồi sinh nền kinh tế”
Đối thoại với người ủng hộ hôm 15-5, bà Hillary Clinton cho biết mình đã chuẩn bị sẵn nhiệm vụ cho chồng – cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton – nếu họ quay về Nhà Trắng trong năm tới. Đó là kế hoạch “hồi sinh nền kinh tế”.
“Bởi vì, mọi người biết đấy, ông ấy biết cách thực hiện điều đó. Đặc biệt là ở những vùng mỏ than, khu vực nội thành và cả những khu vực khác vốn đã bị bỏ quên” - nữ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói thêm.
Bà Clinton đề cập đến ý tưởng này trong khi nói chuyện với đám đông ở bang Kentucky – Mỹ. Hồi đầu tháng 5, bà cho biết mình đã nói với chồng rằng ông Clinton cần “ngưng nghỉ hưu” để giúp mọi người quay lại làm việc.
Bà Clinton dành ngày Chủ nhật chạy đua cho chiến dịch tranh cử ở bang Kentucky trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ diễn ra tại đây vào ngày 17-5.
Trong buổi nói chuyện, bà chỉ ra những thành công trong lĩnh vực kinh tế mà chồng mình đạt được khi còn giữ chức tổng thống, đồng thời đề ra những kế hoạch sắp tới của bản thân.
Ngoài ra, bà Clinton cũng nhấn mạnh những cam kết giúp đỡ công nhân ngành than, vốn chiếm đa số cư dân ở Kentucky cũng như West Virginia, nơi bà chịu thất bại trước thượng nghị sĩ Bernie Sanders hồi tuần trước.
Hồi tháng 3, bà Clinton chọc giận một số cử tri bang West Virginia khi phát biểu rằng: “Chúng tôi sẽ dừng hoạt động rất nhiều mỏ than và công ty than” trong lúc đề cập đến năng lượng tái tạo.
Mặc dù sau đó bà cố “xoa dịu” bằng cách nói thêm rằng sẽ không bỏ qua các công nhân than, ứng cử viên số một của đảng Dân chủ vẫn bị những người phản đối đòi “đuổi về nhà” khi quay lại bang này hồi đầu tháng 5.


http://soha.vn/ba-hilary-clinton-nho-chong...16204539901.htm
langtubachkhoa
Doi ngu kinh te cua Reagan bat dau lam viec cho Trump ve ke hoach thue
Reaganomics Band Gets Back Together to Advise Trump on Plan
http://www.bloomberg.com/politics/articles...ump-on-tax-planSau khi phan lon dung tien cua minh de tranh cu, Trump bat dau tiet lo nhung nha tai tro cua minh


Trump Unveils Stable of Republican Donors
A group of 20 prominent GOP donors say they will back the presumptive nominee’s presidential bid.

Donald Trump's road to raising $1 billion for the general election just got a lot smoother.
A group of 20 Republican donors, a who's who of the party's financing apparatus, pledged Tuesday to help bring in cash to fund Trump's run for the White House. The announcement could help quell predictions that Trump wouldn't get enough support from traditional GOP donors and bundlers, many of whom have been openly critical of him up to now.
A joint press release from the Trump campaign and the Republican National Committee listing the donors came as the candidate holds his first two fundraisers in coordination with the RNC—Tuesday night in New Mexico and the following night in California. Guests for the two events have already committed to give more than $5 million combined, Trump aides told Bloomberg Politics.
Other well-heeled supporters are starting to line up behind the presumptive Republican presidential nominee. According to Trump's campaign manager, Corey Lewandowski, more than 40 influential Republicans have called the campaign offering to host bashes for Trump in the coming weeks in the Hamptons, Manhattan, Philadelphia, Connecticut, Texas, and elsewhere.
Trump’s 20-member lineup for his new fundraising “victory” team includes Republicans with ties to evangelicals, Wall Street, the donor networks of libertarian-conservative brothers Charles and David Koch, as well as the Bush political dynasty. It also includes supporters of Trump's former Republican presidential rivals, including Chris Christie, Ted Cruz, Marco Rubio, and Scott Walker, plus some Palm Beach Republicans and a former member of the anti-Trump movement within the party's donor class.
One donor is a venture capitalist who pleaded guilty to pay-to-play charges in 2009, a history that could raise hackles among some Bernie Sanders supporters Trump hopes to recruit. But for the most part, the list represents an impressive start, several strategists said.
“This is a really good list. Those are all good people,” said Ben Ginsberg, a GOP lawyer and longtime party insider. “It’s a good core group.”
Several operatives said the Republican donor class has now come to grips with the fact that it's unlikely that a third-party candidate will be able to drop in and topple either presumptive nominee—Trump or Democrat Hillary Clinton. They predicted that many of the key GOP fundraisers will soon climb aboard the campaign.
“A huge majority of major donors I have spoken to from both Texas and California are gravitating towards Trump,” said Jeff Miller, who was chief strategist for Rick Perry’s presidential campaign until he exited the race. Perry has endorsed Trump.
In Tuesday's announcement about what it dubbed the “Trump Victory Committee,” the Republican National Committee said the 20 people will raise money for the Trump campaign, as well as local and national parties.
The six vice chairs are venture capitalist Elliott Broidy, New York Jets owner Woody Johnson, chairwoman of building material provider ABC Supply Co. Diane Hendricks, shopping mall developer Mel Sembler, developer Ray Washburne, and real estate investor Ronald Weiser.
And 12 more notable donors will help out: Liz Uihlein, Charles Urstadt, Wilbur Ross, Dee and Andy Puzder, Howard Leach, Michael Kojiaian, Karen Iacovelli, Sam Fox, Diana and Llwyd Ecclestone, Kelly and Joe Craft and Hushang Ansary.
Some may help boost giving from the donor networks of various former candidates. Sembler, Ansary and Fox were Jeb Bush backers, while Hendricks was with Walker, Washburne supported Christie, and the Crafts backed Rubio.
Broidy was a major fundraiser for George W. Bush, raising more than $300,000 for his 2004 campaign, and for John McCain's 2008 bid, when he raised more than $500,000. His political activity was interrupted when he pleaded guilty in late 2009 to bribing four state officials who oversaw the New York state pension fund. His charge was reduced to a misdemeanor in 2012 in exchange for his cooperation with prosecutors. In 2015, Broidy waded back into political giving with a $2,700 contribution to the presidential campaign of Lindsay Graham. In April, he co-hosted a fundraiser for Ted Cruz at the Harvard Club of New York.
Ross, an investor who has made billions by betting on out-of-favor industries like steel and coal, brings deep money connections not only on Wall Street but also in Palm Beach County, where he's known for soirees at his lakefront home, his support of the local civic association and his collection of surrealist art. Uihlein is the wife of Richard Uihlein, a major donor who gave $2 million to an anti-Trump campaign in March. Richard Uihlein has also given millions to Club for Growth, which was a major sponsor of anti-Trump advertising this spring.
Hendricks, a Wisconsin billionaire, gave the maximum $334,000 donation to the RNC in February. She also gave $2 million to Freedom Partners Action Fund, the super-PAC arm of the Koch brothers' political organization, in 2015. She co-hosted a Milwaukee fundraiser for Mitt Romney in 2012 that featured many of her state's most prominent donors as well as its best known politicians, including Governor Scott Walker, former Governor Tommy Thompson and Speaker of the House Paul Ryan, who was then Romney's running mate.
Weiser comes from Michigan, one of Trump's key targets for November. Weiser chaired the Michigan state GOP, served as the RNC's finance chair during Romney's presidential run, and bundled money for Bush and McCain. In 2014, he gave $150,000 to Ending Spending Action Fund, the super-PAC fueled mostly by donations from Joe Ricketts, whose wife Marlene was a major supporter of anti-Trump groups during the primaries.
Weiser is also chair of Future45, a super-PAC set up to attack Hillary Clinton. Its donors include hedge fund managers Paul Singer and Ken Griffin. Singer is one of the biggest financial supporters of Republican candidates and causes, though he has been one of the leaders of the anti-Trump movement. Singer has contributed $10.5 million during the Republican primary this year.
RNC Chairman Reince Priebus said the Trump Victory Committee has already begun raising support across the country, and they’re recruiting chairs in all 50 states.
Some GOP operatives cautioned that Trump still has a long way to get to $1 billion, noting that Romney, McCain and Bush had a bigger nucleus of fundraisers far earlier in the presidential election cycle. The campaign, however, expressed confidence.
“You’ve got the last four or five finance chairmen for Republican candidates now serving on Mr. Trump’s finance team,” Lewandowski said. “That is the single most experienced team that has ever been put together on the Republican side.”

http://www.bloomberg.com/politics/articles...publican-donors


langtubachkhoa
Nguy co cua Trump van con do, k phai la nguy co mat de cu tong thong, ma la nguy co bi thua trong cuoc bau cu thang 11 toi

Tối 29-5, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump chĩa mũi dùi vào biên tập viên (BTV) William Kristol của tạp chí Weekly Standard vì bình luận gây tranh cãi.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Kristol thông báo tin tức về một ứng viên tổng thống bảo thủ độc lập “ấn tượng” sắp xuất hiện.

BTV này không nói rõ ai là ứng cử viên tiềm năng mà chỉ cho biết người đó sẽ được hỗ trợ bởi một đội cố vấn mạnh mẽ, đồng thời có cơ hội trở thành tổng thống. Đặc biệt, đây sẽ là nhân vật cạnh tranh trực tiếp với ông Trump.

Trong loạt thông điệp đáp trả, ông Trump lên án những lời lẽ “thiếu thống nhất” và gây ảnh hưởng xấu của ông Kristol. “Đảng Cộng hòa cần phải thông minh và mạnh mẽ hơn nếu muốn chiến thắng vào tháng 11 tới” – ông Trump nói.

Tỉ phú New York còn gọi ông Kristol là “bù nhìn” và “một kẻ thua cuộc đáng xấu hổ”.

BTV của tạp chí Weekly Standard được biết đến là người chỉ trích mạnh mẽ ứng viên Trump. Tháng 1 năm nay, ông Kristol là 1 trong 22 nhân vật bảo thủ ký vào tuyên bố chống ông Trump.

Đầu tháng 5 vừa qua, ông Kristol gặp cựu ứng viên Cộng hòa Mitt Romney để thảo luận danh sách các ứng viên độc lập tiềm năng cạnh tranh với ông Trump. Một số ứng viên khác được cho là Thống đốc bang Ohio John Kasich, Thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse và doanh nhân tỉ phú Mark Cuban.

Cũng trong ngày 29-5, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Corey Lewandowski, tiết lộ tỉ phú Mỹ đã thu hẹp danh sách ứng viên liên danh phó tổng thống.

Theo đó, danh sách này còn “rất ít” ứng viên tiềm tàng và quyết định cuối cùng tùy thuộc vào ông trùm bất động sản New York. Tuy nhiên, các phụ tá đang phânt tích những điểm mạnh và yếu của từng người để hỗ trợ quyết định của ông Trump.

Trước đó, xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của đài ABC, phụ tá của ông Trump nói ông này muốn liên danh phó tổng thống phải là người “hiểu rõ về Washington” và có khả năng làm việc với quốc hội.


Weekly Standard editor Bill Kristol sent out a provocative tweet Sunday, suggesting that another presidential candidate -- an independent -- would be entering the race for the White House over the holiday weekend.

Kristol said no more Sunday evening, beyond the tweet, which referred to the yet-to-be-named candidate as "an impressive one, with a strong team and a real chance."

Donald Trump unleashed a series of tweets in response, insulting Kristol, and both badgering the GOP and calling on the party to unite against this unnamed new opponent. He also implied in his tweets that an independent run would mean a Clinton victory and a liberal nomination to the nation's highest court.

The Washington Post had reported a little over two weeks ago that GOP operatives had mounted an effort to derail Donald Trump by bringing in another conservative candidate. CBS News' Julianna Goldman confirmed that several names were being considered at the time, including former Oklahoma Sen. Tom Coburn, former Secretary of State Condoleezza Rice and retired Army Gen. Stanley A. McChrystal.

Independents sense an opening -- Trump and Hillary Clinton have the highest unfavorable ratings in CBS News/New York Times polls going back to 1984, when the question was first asked.

But the time for an independent candidacy is running short -- the deadline to make it onto the Texas ballot for the general election has already passed, and North Carolina's deadline is coming quickly on June 9.http://www.cbsnews.com/news/weekly-standar...sidential-race/
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ti-phu-t...30182338493.htm
langtubachkhoa
Mùa bầu cử sơ bộ các ứng cử viên các đảng của Mỹ coi như là chính thức chấm dứt (dù đảng DC còn 1 convention thứ 3 tuần tới), bà Hilary tuy chưa đủ số delegate cần thiết để làm ứng cử viên chính thức, nhưng nếu gộp cả các superdelegate (những ngưoi được quyền thay đổi ý kiến bất cứ lúc nào) lại thì bà đã thừa (đảng DC cần 2382 delegate để làm ứng cử viên, bà Clinton dành đựoc 2184 delegate, và nhờ 571 superdelegate đựoc cho rằng sẽ ủng hộ bà, thì thì bà đã có 2755 delegate).

Trừ khi bị buộc tội hình sự vụ email, còn nếu không thì bà sẽ là ứng cử viên của đảng DC. Tương tự, trừ khi có bất ngờ, Trump đã là ứng cử viên của đảng cộng hòa.

Có 1 điều khá lý thú về bà Clinton. Trong cả 2 lần tranh cử với ứng cứ viên cùng đảng (Obama năm 2008 và Sander năm nay), những ngưoi tưong tự như bà về tư tưởng chính trị, thì bà ấy đều thắng nhờ dành được đa số phiếu của các cử tri có tuổi, ít học và là thành viên đảng DC. Trái lại, những cử tri càng trẻ, hoặc càng có học cao, và những ứng viên độc lập lại càng có xu hương ủng hộ đối thủ của bà, bất kể giới tính của họ. Hồi năm 2008, có 1 bài nói về 1 bà manager ở bang Washington hay bang nào đó mà tôi k còn nhớ, đang cân nhắc lựa chọn, sau khi nghe bà Clinton nói chuyện một buổi và bà Michelle Obama một buổi, đã quyết định ủng hộ Obama liền, và giải thích rằng: tôi đến buổi nói chuyện để nghe những lời nghiêm túc và sự gần gũi chứ k phải những lời nói kích động và tôi k cần sự chỉ dạy.

Nếu như năm 2008, còn có thể có yếu tố về việc Obama trẻ tuổi, nhưng năm nay Sander cũng bằng tuổi bà, hiện tượng vẫn tương tự. Như thế có thể thấy con bài giới tính của bà Clinton có tác dụng với những phụ nữ có tuổi và ít học nhiều hơn, ít nhất ở bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên của Đảng. Ở bình diện quốc tế thì bà Clinton có nhiều ảnh hưởng đối với phụ nữ ở các nước đang phát triển. Điều này có lẽ là do chiến lược PR của ekíp của bà, muốn biến bà trở thành thần tượng của phụ nữ, muốn gây dựng sự sùng bái ở phụ nữ với bà, chính vì vậy mà những cử tri phụ nữ trẻ, có học, thành công ở Mỹ k thích bà bằng đối thủ của bà trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Các báo Mỹ hồi đó có nói những người phụ nữ này cảm thấy khó chịu vì họ cũng là những người tự tin và k cần người khác chỉ dạy.

Dĩ nhiên những điều ở trên chỉ gói gọn ở bầu cử sơ bộ. Còn bầu cử chính thức thì còn nhiều yếu tố khác chen vào, vì lúc này tư tưởng 2 ứng cử viên khác nhau nhiều hơn, dù k thích bà người ta van có thể bầu cho bà.

Có 1 điều tương tự ở bà nữ tổng thống Hàn Quốc hiện nay. Khi bầu cử cho bà, các ứng cử viên nhiều tuổi đều chọn bà, và ứng cử viên trẻ chọn đối thủ, bất kể giới tính (tuy nhiên cử tri của bà này chỉ phan hóa về tuổi, k phân hóa về trình độ học vấn và tiềm lực kinh tế như cử tri của bà Clinton, ít nhat ở thời điểm hiện nay). Rõ ràng thành kiến giới tính của giới già Hàn Quốc lớn hơn giới trẻ nhiều, nhưng họ vẫn chọn bà, vì chịu ảnh hưởng của cha bà. Còn giới trẻ Hàn có tư tưởng bình đẳng mạnh hơn lại k chọn bà ta. Và dù giởi già Hàn quốc bỏ phieú chọ bà, nhưng thái độ của họ với phụ nữ vẫn không đổi. Điều đó càng cho thấy rõ hơn cái việc nêu con bài giới tính trong chính trị cũng chỉ là 1 chiêu bài tranh giảnh quyền lực, PR, chứ chẳng liên quan gì đến cải cách giới tính trong xã hội. Và ngay cả ở Mỹ, khi Obama và Clinton tranh cử với nhau, cũng chỉ có 1 nửa tổ chức nữ quyền và tờ báo phụ nữ ủng hộ Clinton, còn nửa còn lại ủng hộ Obama. Điều dó cho thấy báo chí VN mình có phần ủng hộ Clinton, khi vào thời điểm đó, họ luôn viết theo xu hướng đem lại cảm giác rằng toàn bộ hoặc phần lớn phụ nữ Mỹ hay tổ chức/tờ báo phụ nữ Mỹ ủng hộ bà ta.Dự kiến Obama sẽ công bố ủng hộ Clinton tuần tới hoặc cuối tuần này. Vừa rồi có poll cho thây Trump bắt đầu vựot lên Clinton ở bang Florida, dù trước đó Clinton vẫn luôn dẫn điểm. Nếu Trump thắng cử thì hợp với tính cách nước Mỹ hơn, luôn đề cao sự sáng tạo, vì đội ngũ tranh cử của Trump đã tiến hành 1 chiến dịch tranh cử đầy khác lạ, khác hoàn toàn với cách tiếp cận thông thường, rất sáng tạo. Còn bà Clinton thì thiên về rút kinh nghiệm, học hỏi, dối với những nước Á Đông thì chiến dịch kiểu Clinton gần hơn, vì thiên về kinh nghiệm, còn chiến dịch của Trump mới hợp với Mỹ, thiên về sự sáng tạo, đột phá
langtubachkhoa
Có một diểm nữa cần nói rõ thêm ở trên. Bà Clinton trong cả 2 lần đấu với đói thủ của mình ở tranh cử nội bộ đảng (với Obama và Sander) hiên nay, đều thu hút đuợc nhiều phiếu của các ứng cử viên đảng viên DC, nhưng các ứng cử viên độc lậo lại ít bỏ phiếu cho bà. Trong khi Sander và đặc biệt là Obama lại hút đựoc rất nhiều các cử tri độc lập, khiến họ tăng cường bỏ phiếu cho đảng của mình, và thậm chí còn gia nhap đảng mình. Bên phía cộng hòa, McCain trước đây và Trump lần này đều rất đựoc lòng các cử tri độc lập nhưng lại k đựoc các cử tri cộng hòa, đăc biệt là phe bảo thủ ưa thích.

Có lẽ vì vậy mà lần này bà Clinton vừa lăng xê 1 web site kêu gọi các cử tri cộng hòa k bỏ phiếu cho Trump, tên là Republican against Trump, còn tổng thống Obama thì tìm cách kích động sự chia rẽ của đảng cộng hòa với những câu nói kiểu như "tôi lo lắng cho đảng cộng hòa", etc. Còn Donald Trump thì gần đây đang bắt đầu kêu gọi cử tri của Sander, những người chống lại thỏa thuận tự do thương mại hãy bỏ phiếu cho ông (tin phía dứoi), còn phía DC đang cân nhắc chọn thượng nghĩ sỹ Elisabeth Warren làm phó tổng thống cho Clinton voi hy vọng hút đựoc cử tri của Sander vì bà này vốn thân thiết với Sander. Cá nhân tôi thì thích bà Elisabeth này nhưng nếu như bà ấy chọn đi cùng với Clinton thì thực sự làm tôi thất vọng


Ban goc tieng Anh
Donald Trump celebrates primary victories by trashing Hillary Clinton, courts Bernie Sanders supporters

http://www.nydailynews.com/news/politics/d...ticle-1.2665162

Ban dich tieng VN

Donald Trump sẽ công bố 'tất cả mọi thứ về gia đình Clinton'
Trong bài phát biểu tại New York, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ giải mật "tất cả mọi thứ đang xảy ra với gia đình Clinton" vào ngày 13.6.
Theo ông Trump, bà Hillary Clinton đã biến một phần chính phủ thành "quỹ đầu tư tư nhân". Tuyên bố của ông Trump tấn công mạnh đến uy tín, chính sách của bà Clinton trong thời gian tới.

"Nhà Clinton đã biến chính trị thành một hình thức nghệ thuật để làm giàu cho bản thân", ông Trump cáo buộc gia đình bà Clinton đã "bán đứng" quốc gia bằng các hợp đồng ưu đãi và các thỏa thuận chính phủ.


Ông Trump còn cho rằng hiện tại là thời điểm để "thay đổi nước Mỹ", khi ông đã đi khắp đất nước và thấy người dân Mỹ đang chịu nhiều đau khổ.

"Tôi đã đi thăm nhiều bang và tôi nhìn thấy sự đau khổ trong mắt mọi người dân", ông Trump nói.

"Tôi đã đến thăm nhiều thành phố đổ nát và những ngôi trường gặp khó khăn. Nước Mỹ đang bị tháo rời từng mảnh và bán cho kẻ ra giá cao nhất", ông Trump tuyên bố, mô tả nước Mỹ đang trong thời kỳ đổ nát.

Sau khi chỉ trích bà Clinton, ông Trump quay sang chiêu dụ những người ủng hộ ứng cử viên Bernie Sanders chuyển sang ủng hộ mình. Ông nói "những người đã bỏ phiếu nhưng bị gian lận bởi hệ thống siêu đại biểu (của đảng Dân chủ), chúng tôi chào đón bạn với vòng tay mở rộng".

Ông Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ ông Sanders chống lại chính sách giao dịch thương mại tự do của Mỹ tham gia bầu cho ông.

"Một số người nói rằng tôi là một Chiến binh cuồng tín. Nhưng, tôi luôn thích hòa bình. Và tôi đã thấy. Tôi chỉ ra rằng trong một thời gian dài, mục tiêu của tôi là đưa mọi người xích lại gần nhau một lần nữa. Nhưng nếu phải chiến đấu cho những thứ tôi quan tâm, tôi sẽ không lùi bước", ông Trump trần tình.

"Mỗi cuộc bầu cử tới các chính trị gia lại hứa hẹn sự thay đổi. Nhưng họ nói rằng họ không muốn thay đổi hệ thống vì hệ thống gian lận này có lợi cho họ".

"Tôi đánh bại một hệ thống gian lận bằng chiến thắng với sự hỗ trợ áp đảo. Cách duy nhất bạn có thể làm là phải giành chiến thắng. Sau nhiều năm thất vọng với hệ thống này điều mà tôi học được là... bạn không thể sửa chữa một hệ thống gian lận bằng chính những con người trong hệ thống gian lận đó. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề của chúng ta bằng cách dựa vào những người đã tạo ra vấn đề đó", ông Trump nói rõ ý định khi ra tranh cử của mình là thay đổi nước Mỹ.

http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/donald-...nton-35048.html
langtubachkhoa
Email mới công bố cho thấy 1 trong những nhà tài trợ của quỹ Clinton đã được đưa vào trong ủy ban tình báo, một cơ quan rất nhạy cảm, dù nguoi này k hề có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này

How Clinton Donor Got on Sensitive Intelligence Board
Newly released State Department emails help reveal how a major Clinton Foundation donor was placed on a sensitive government intelligence advisory board even though he had no obvious experience in the field, a decision that appeared to baffle the department’s professional staff.

(@click here)


Đay là bức ảnh dẫn đến cuộc điều tra về bà Clinton vụ dùng e-mail. Nói chung tôi cảm thấy nếu Mỹ bầu một người coi thường các nguyên tắc nhà nước thế này thì thật khó tin, tuy ở Mỹ điều gì cũng có thể xảy ra nhưng vẫn cần phải có nguyên tắc của nó

http://www.politico.com/blogs/under-the-ra...ackberry-224154
http://baotintuc.vn/the-gioi/buc-anh-co-th...11080947263.htm
langtubachkhoa
Các bạn có thể check lại thử xem. Bản tin gốc tiếng Anh phía dưới

Google thiên vị Clinton: Thất bại của Donald Trump
Ngày 9/6, một video đã được chia sẻ nhiều lần trên mạng xã hội với cáo buộc Google thiên vị cho Hillary Clinton. Câu hỏi đặt ra: Phải chăng khối tài sản khổng lồ của Donald Trump vẫn thua kém một thế lực nào đó?

Theo đó, công cụ tìm kiếm của Google đưa ra kết quả gợi ý cho những cụm từ tìm kiếm có chữ Clinton ít mang tính chỉ trích hơn là công cụ tìm kiếm tương đương của Yahoo và Microsoft.

Cụ thể, nếu đánh chữ “Hillary Clinton cri” trên Bing (sản phẩm của Microsoft) và Yahoo thì sẽ ra kết quả là “Hillary Clinton crime” (Hillary Clinton phạm tội). Tương tự, Yahoo và Bing cũng cho ra kết quả Hillary Clinton indictment (Hillary Clinton bị truy tố) nếu tìm kiếm “Hillary Clinton ind”.

Tuy nhiên, trên Google, cụm “Hillary Clinton cri” chỉ cho ra những kết quả tích cực như “Hillary Clinton crime reform” (Hillary Clinton cải cách luật chống tội phạm) hoặc là “Hillary Clinton crisis” (khủng hoảng Hillary Clinton) mà không đề cập đến vụ việc FBI đang điều tra bà Clinton về tội sử dụng email cá nhân hàng tháng nay.

Tương tự, cụm từ “Hillary Clinton ind” đáng ra phải là “Hillary Clinton indictment” (cáo trạng Hillary Clinton) vì đây là kết quả được tìm nhiều nhất liên quan tới các cáo buộc dùng email sai quy cách của cựu ngoại trưởng Mỹ, chứ không phải Hillary Clinton và Ấn Độ (India) hoặc bang Indiana.

Theo đoạn video do SourceFed đăng trên Youtube hôm 9.6, cả 3 đề xuất nêu trên xuất hiện một cách vô lý, vì đáng ra dòng “Hillary Clinton criminal” mới là kết quả được tìm kiếm nhiều nhất nên bộ lọc phải đưa kết quả ấy lên làm đề xuất thì mới hợp lý.

Tuần trước, công cụ tự hoàn thiện tìm kiếm của Google cũng đã bị chỉ trích không đưa ra cái tên nhạo báng mà Donald Trump gọi bà Clinton.

Julian Assange – nhà sáng lập trang WikiLeaks – cũng đã phát biểu tại lãnh sự quán Ecuador ở London, khẳng định Google là hậu thuẫn của bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Julian Assange cũng cho biết, Eric Schmidt, cựu giám đốc điều hành của Google, hướng mình về Lầu Năm Góc: “Google là một phần sức mạnh của Washington, ở cấp độ nhân sự lẫn dân sự. Hãng ngày càng có nhiều quyền hạn ở nhiều lĩnh vực... và làm một đồng minh thân thiết với chính phủ Mỹ.

Google thể hiện mong muốn sử dụng công nghệ ở một cấp độ khác. Chắc chắn là họ sẽ dùng công nghệ để tác động đến người dùng”.

Trong đoạn phỏng vấn, ông cũng khẳng định: “Có sự liên kết giữa các tổ chức và liên bang... 80% ngân sách của Cục An Ninh Quốc Gia (National Security Agency) là bí mật. NSA là thành phần chủ chốt của nước Mỹ...

Có những động thái bôi trơn giữa chính phủ và tập đoàn này”.

Điều này có nghĩa là đã có những thỏa thuận liên quan đến tài chính giữa chính phủ Mỹ và các công ty công nghệ lớn như Google.

WikiLeaks đã quá nổi tiếng với các tiết lộ mang tính nghiêm trọng, liên quan đến hoạt động của các chính phủ trên toàn thế giới. Và các thông tin thường là chính xác, điển hình là vụ Hồ Sơ Panama vừa qua.

Ngoài Julian Assange, giáo sư tâm lý hành vi Robert Epstein cũng cho biết cựu CEO Google Eric Schmidt đã bày ra một thế cờ được gọi là Groundword, mục đích là để "đưa bà Clinton vào giữ vị trí".

Đơn giản và dễ hiểu hơn, tất cả những người dân Mỹ sử dụng công cụ tìm kiếm của Google và các dịch vụ của hãng sẽ có những tác động như hình ảnh, thông tin mà Google cung cấp là có chủ đích nhất định.

Chẳng hạn như khi người dùng tìm kiếm hình ảnh của Hilary Clinton, Google Search sẽ trả về toàn bộ những hình ảnh và nguồn ảnh có lợi cho Hilary, còn lại những gì không tốt, ảnh hưởng xấu, sẽ có thể được loại bỏ bớt, từ đó có thể khiến cho các thông tin không thật sự mang tính khách quan.

Đương nhiên, Google đã lên tiếng bác bỏ thông tin này nhưng trong cuộc chiến thông tin này, rõ ràng Google đã có tác động rất lớn tới những lá phiếu của người dân chứ không chỉ là báo chí và truyền hình như truyền thống.

Và câu hỏi đặt ra là nhà tỷ phú thành đạt hàng đầu thế giới và cũng là một nhà tài phiệt lớn nhất nhì ở Mỹ, với khối tài sản mà khó có thể đo đếm được như Donald Trump lại không thể mua được mạng xã hội. Phải chăng khối tài sản khổng lồ đó vẫn thua kém một thế lực nào đó?

Theo những số liệu mới nhất được công bố, các nhân viên cao cấp của Google có nhiều cuộc hội đàm với đại diện Nhà Trắng và tổng thống Obama hơn bất cứ công ty Mỹ nào. Từ khi tổng thống Barack Obama lên nắm quyền, các cuộc gặp mặt diễn ra hơn một tuần một lần.

Các con số được đưa ra bởi tổ chức phi chính phủ Campaign for Accountability và Intercept chỉ ra rằng có khoảng 169 nhân viên của Google đã gặp gỡ với 182 nhân viên chính phủ tại Nhà Trắng. Theo ước tính, đã có khoảng 427 cuộc gặp gỡ diễn ra. Số liệu thống kê từ năm 2009 khi Obama mới lên nhiệm kì cho tới tháng 10 năm 2015.

Đây là những con số biết nói về mối quan hệ giữa Google và Nhà Trắng.

http://phunuonline.com.vn/the-gioi/google-...ld-trump-76839/

http://www.marketwatch.com/story/google-se...hows-2016-06-09

http://www.usatoday.com/story/tech/news/20...inton/85725014/

http://www.washingtontimes.com/news/2016/j...ary-clinton-st/
langtubachkhoa
Tiếp tục vụ Google thiên vi Clinton, thêm nhiều bằng chứng

http://freebeacon.com/politics/here-are-10...ble-to-hillary/


Tiếp tục vụ Email. Bên Fox News, dù là đài cánh hữu, nhưng lại đưa ra được bằng chứng. Clinton đã nói rằng những bức email mà bà gửi chưa được phân loại lúc đó, nhưng thực tế Bộ NGoại gIao (State Department) đã đưa ra các email đó và khẳng định chúng đã được phân loại luc bà Clinton gửi đi.
(@click here)

Còn ngài Trump, sau vụ bị phản đối khi ông chỉ trích 1 thẩm phán góc Mexico, giờ đã k dám ăn nói kiểu freestyle nữa, mà bắt đầu ăn nói có bài bản, chuẩn bị sẵn. Để cho nó hợp với phong cách chính thống của chính trị gia hơn đó mà


http://www.reuters.com/article/us-usa-election-idUSKCN0YW1MJ
langtubachkhoa
Vụ khủng bố Orlando xảy ra. Hiện đang điều tra, tin tức hiện nay cho biết thủ phạm đã gọi 911 để nói về sự trung thành với IS trước khi nổ súng. Phía cộng hòa đang buộc tội 2 tờ báo quan trọng nhất nước Mỹ về tin tức là New York Times và Washington POst đã cố tình lảng tránh yếu tố IS.
Nói chung phe đảng Dân chủ thì tập trung vào vấn đề kiểm soát súng và sự thù hận với cộng đồng đồng giới (người nhà thủ phạm cũng biện minh vậy), đảng cộng hòa thì tập trung vào IS, khủng bố. Tổng thống Obama thì nói đây là hành động khủng bố và thù hận (act of terror and hatred). Theo 1 số nhà phân tích, nếu động cơ là khủng bố và IS thì sẽ lợi cho Trump, động cơ là thù hận với cộng đồng đồng giới thì sẽ lợi cho Clinton.

Trên Tweeter, Trump cảm ơn lời "chúc mừng" về việc đã đúng với IS, nhưng k muốn những lời chúc mừng, mà muốn "toughness and vigilance"
After Orlando Massacre, Donald Trump Says It Shows He Is ‘Right’ About Terrorism
Donald J. Trump on Sunday pounced on the news of the massacre at an Orlando gay nightclub to underscore his presidential campaign’s central message — that the United States needs to be tougher to combat Islamist terrorism.

“When will this stop?” Mr. Trump, the presumptive Republican presidential nominee, wrote in a Twitter post shortly before noon. “When will we get tough, smart & vigilant?”

About an hour later, he amplified that point, writing: “Appreciate the congrats for being right on radical Islamic terrorism, I don’t want congrats, I want toughness & vigilance. We must be smart!”

With the federal authorities describing the shooting as an act of terrorism and identifying the gunman as an American citizen born to Afghan parents, Mr. Trump demanded that President Obama portray the deadliest mass shooting in American history as an example of homegrown jihad.

“Is President Obama going to finally mention the words radical Islamic terrorism?” Mr. Trump wrote on Twitter shortly before Mr. Obama’s remarks Sunday afternoon. “If he doesn’t he should immediately resign in disgrace!” (Mr. Obama called the assault “an act of terror,” but focused his remarks chiefly on the loss of lives.)

A tragedy in the middle of a presidential race would typically force restraint on candidates. But this tradition has disappeared in the era of the superheated social media news cycle, where mass shootings immediately set off debates about access to guns and, if the perpetrator is Muslim, Islamist terrorism.

Hillary Clinton, the presumptive Democratic presidential nominee, initially responded with caution Sunday morning, offering on Twitter her thoughts to those affected “as we wait for more information.”

But after Mr. Obama spoke, she issued a longer statement echoing the president: “This was an act of terror.”


In her statement, Mrs. Clinton said that “we need to redouble our efforts to defend our country from threats at home and abroad” and further down called for more stringent restrictions on guns.

“Finally, we need to keep guns like the ones used last night out of the hands of terrorists or other violent criminals,” she said.

Her rival for the nomination, Senator Bernie Sanders of Vermont, said on NBC’s “Meet the Press” that the killings were “unthinkable,” and he called for more robust gun control. But, breaking with Mrs. Clinton, he later issued a statement saying: “At this point we do not know whether this was an act of terrorism, a terrible hate crime against gay people or the act of a very sick person.”http://www.nytimes.com/2016/06/13/us/polit...g-reaction.html


Một số tin tức khac
ISIS Has Reportedly Taken Responsibility for Orlando Terror Attack
http://www.mediaite.com/online/isis-has-re...-terror-attack/

Newt Gingrich: "The Elites In This Country Are Intentionally Dishonest" About Islamic Terrorism
http://www.realclearpolitics.com/video/201..._terrorism.html

Sen. Jeff Sessions on Gay Nightclub Massacre: "More Of These Attacks Are Coming"
http://www.realclearpolitics.com/video/201...are_coming.html

Gunman Claiming Allegiance to ISIS Kills 50 at Orlando Nightclub
(@click here)

After Orlando Massacre, Donald Trump Says It Shows He Is ‘Right’ About Terrorism
http://www.nytimes.com/2016/06/13/us/polit...g-reaction.html

Nightclub Shooter Omar Mateen Pledged Allegiance to ISIS, Was Once Probed by FBI
(@click here)


MSNBC's Joy Reid on Gay Nightclub Massacre: "Core Issue" Is "How Easy It Is To Get A Gun"
http://www.realclearpolitics.com/video/201..._get_a_gun.html
langtubachkhoa
Có vẻ đúng như dự đoán, Trump đã lên tiếng chỉ trích việc Obama va Hilary Clinton k dám dùng từ "Hồi Giáo cực đoan"

Trump: Hillary Afraid To Say Radical Islam and Offend Her Boss "Because She Doesn't Want To Go To Jail"
http://www.realclearpolitics.com/video/201...go_to_jail.html


Trump: People Can't Believe Obama Doesn't Say "Radical Islamic Terrorism," "There Is Something Going On"
http://www.realclearpolitics.com/video/201...g_going_on.html
langtubachkhoa
Cha của thủ phạm vụ Orlando có liên quan đến Taliban

https://www.washingtonpost.com/world/asia_p...4f93_story.html

https://www.washingtonpost.com/world/the-or...4f93_story.html
langtubachkhoa
Báo chí VN (cũng như hồi năm 2008 trong cuộc tranh cử giũa Clinton - Obama) đều nói theo hướng có lợi cho bà Clinton. Nhưng thực ra, bây giờ phải nhìn vào khảo sát ở các bang, vì hệ thống tranh cử của Mỹ là theo đại cử tri, k phải người dân bầu trực tiếp. Hiện có những bang đỏ (red state) hầu như luôn bỏ cho ứng viên cộng hòa và bang xanh (blue state) hầu như luôn bỏ cho ứng viên đảng DC. Cuộc chiến chủ yếu diễn ra ở các swing state hay còn gọi là purple state.
Có 3 swing state quan trọng nhất: Florida, Pennsylvania và Ohio. NGoài ra còn 2 bang khá quan trọng nữa là North Carolina và Virginia, hai bang này trước là đỏ, nhưng kể từ năm 2008 sau thắng lợi của Obama đã dần chuyển thành swing.

Hiện nay, chỉ có khảo sat ở Florida, Pennsylvania và Northa Carolina là cập nhật gần đây khoảng 10 ngày đén 2 tuần, còn lại đều quá lâu. Và cứ nhìn vào tất cả kết quả khảo sát thì sự dẫn trước của bà Clinton ngày càng bé lại, thậm chí đã có một số khảo sát đã cho kết quả ngang bằng (Pennsylvania) hoăc Trump đã vượt lên (Florida, North Carolina)

Từ khoảng 20 năm nay, chưa có ứng cử viên DC nào thắng cử mà k giành được Pennsylvania, chưa có ứng cử viên cộng hòa nào thắng cử mà k giành đựoc Ohio. Một điều khá kỳ lạ, là Trump giành đựoc sự ủng hộ của k ít công nhân và thành viên công đoàn dù lãnh đạo công đoàn k hề thích điều này, vì công đoàn thường có truyền thống ủng hộ đảng DC.

Hiện nay, việc của Trump chính là đaòn kết thống nhất hoàn toàn đuợc đảng CH, điều mà cho đến nay tiến triển có vẻ tốt, và ông ta sap có buổi nói chuyện chính thức trước hạ viện cộng hòa (hình như tuần tới). Làm đựoc điều này thì cơ hội thắng cử là rất lớn
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.