Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và Lịch sử
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Pages: 1, 2, 3, 4
Phó Thường Nhân
Theo tôi nên nói nếu dân Palestine có được một tướng như VNG thì có lẽ không đến nỗi bị Israel đánh cho te tua thì đúng hơn. (Tất nhiên đây chỉ là một yếu tố trong muôn vàn cái khác thôi). Điều tôi muốn nói là, chiến thuật chiến lược của VNG đúng cho kẻ yếu chống lại kẻ mạnh. Còn nếu đã có vũ khí tối tân, đình huỳnh rồi, thì chiến thuật chiến lược của VNG chưa chắc đã dùng được.
yuyu
Mình nghĩ ý của Tiến Lợi là muốn nói nếu đem áp dụng học thuyết chiến tranh nhân dân của Võ đại tướng vào Do Thái thì toi đặc. Vì thực ra nếu thoạt so sánh trên một bình diện nào đó thì Do Thái lại có vẻ gần giống Việt Nam , trong khi đó khối Arập lại giống một đại cường, nhưng thực tế gần như ngược lại mà cũng không hẳn là ngược lại, nói chung là có nhiều yếu tố đan xen khiến cho không thể nào mà so sánh với Việt Nam vì thế không thể áp dụng nguyên lý binh pháp dĩ nhu chế cương được.
Cuộc chiến tranh Palestine-Do Thái thực ra từ lâu đã vượt ra ngoài tầm vóc một cuộc chiến tranh giữa hai dân tộc láng giềng, nếu không muốn nói là anh em để tranh nhau một mảnh đất cắm dùi....Có thể như một định mệnh khó tránh khỏi, mảnh đất thiêng nơi giao nhau của 3 lục địa, nơi mở ra những trang đầu tiên của cuốn lịch sử nhân loại - sẽ là nơi khép lại cuốn sử đó ....
Phó Thường Nhân
To yuyu,
Vâng đúng rồi, chiến thuật chiến lược của VNG là chiến tranh nhân dân, giải phóng dân tộc. Nó chủ yếu dựa vào đánh du kích, đánh vận động. Và điều đặc biệt quan trọng của nó là làm cho chính quyền không hoạt động được. Chiến thuật này là một kiểu "làm cho địch chẩy máu", không thể tiến hành chiến tranh bình thường. Như vậy nó dẫn đến tình trạng rối loạn an ninh, không thắng không bại. Lúc này nếu có căn cứ địa, có hậu thuẫn, thì có thể xây dựng quân đội chủ lực để tiến hành chiến tranh bình thường, huặc cũng có thể kéo dài cuộc chiến khiến đối thủ nản lòng, hao tiền tốn của chịu rút. Nhìn như vậy thì cuộc xung đột Palestine-Israel không hoàn toàn nằm trong tình trạng này. Palestine bị cắt làm đôi, trên nó tồn tại một nhà nước Do Thái mạnh. Ở đây chỉ có việc giành đất, mà không có việc giành dân, cho nên chiến tranh du kích không thể thực hiện được.
Tienloi
Bác PTN à, ý của tớ là giống như yuyu, thí dụ nếu Israel đương kịch với phe Arabs vào 1967, 1972 bằng kiểu biển người thì chẳng còn chú Israeli nào rùi. Và nếu Palestina mà cũng áp dụng chiến thuật ấy thì tớ nghĩ rằng ông Sharon sẽ cám ơn ông Arafat liền. Võ đại tướng nổi tiếng từ chiến trường Điện biên Phủ bằng chiến thuật biển người, nhưng theo ý tớ thì người chiến thắng là chính những người hy sinh nằm xuống, những người gồng mình kéo pháo qua đồi dốc. Cuối năm 1967 2 sư thiện chiến chính qui Bắc Việt cũng bị sóa sổ trong trận Khe Sanh (Về sau này Võ đại tướng chỉ nói : đó là dương đông, kích tây). Nếu như vậy và nếu cuộc chiến kéo dài thì tớ hỏi thật bác PTN là phải cần bao nhiêu sư thiện chiến chính qui để dương đông kích tây ? Bác PTN biết là đến lúc chiến tranh chấm dứt thì tỉ sổ trẻ em trong quân đội chính qui chiếm bao nhiêu không ?

Tớ thấy nhiều người khen Võ đại tướng, nhưng chẳng có ai áp dụng chiến thuật của Võ đại tướng, thí dụ tại Africa hay là ở South America y hệt như bối cảnh của Việt Nam dạo trước, nên cũng thắc mắc.
koibeto81
bác Tienloi sai khi cho chiến thuật của ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ là đánh theo kiểu "biển người".

các bác cũng nên lưu ý là...tài của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp hay bí quyết chiến thắng của VN không phải là "chiến tranh du kích" mà là "chiến tranh Nhân Dân, toàn dân đánh giặc".
vo quoc tuan
Cái tài của tướng Giáp là đã kết hợp một cách hoàn hảo chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy. Đó là nền tảng của chiến tranh nhân dân.
Cái tài của Đai tướng VNG còn là ....rất tròn trịa nữa.
Có vấn đề này em muốn hỏi các bác, các bác có biết diễn biến cuộc chiến ở Xuân lộc 1975, phổ biến kiến thức cho em với, em cần lắm.
Tienloi
chào bác Koi,

Chiến tranh nhân dân: Mỗi con đường là một chiến tuyến, mổi người dân là một thành trì. Như Võ đại tướng nói.

Vậy bác Koi chỉ cho tớ xem là chiến thuật í áp dụng vào năm nào từ 1954 đến 1975, chổ nào và nó diễn biến như thế nào?

Chào bác ndta

các nhà sử gia Tây phương nói là "Biển người", các tù binh bị bắt cũng nói thế, như ông Peter Scholl Latour nhà văn nổi tiếng. Một vài tài liệu thì cho rằng người Trung quốc "đảm nhiệm" tác xạ chiến trường, và người Việt chỉ có lăn xả vào?

Chúc các bác ăn tết vui vẽ.
Phó Thường Nhân
To Tiến Lợi,
Chiến tranh nhân dân thể hiện ở chỗ chính quyền Pháp không thể bình định nổi đồng bằng Bắc bộ. Quân đội chủ lực của Pháp phải căng ra giữ đất giữ dân, không còn lực lượng dự bị chiến lược để mở những chiến dịch lớn. Đấy là nói cuộc kháng chiến chống Pháp. (1945-1954)
Từ năm 1960 (bắt đầu từ sau phong trào Đồng khởi), miền Nam cũng ở trong một tình trạng tương tự. Chính quyền miền Nam chưa bao giờ kiểm soát được 100% lãnh thổ. 500000 quân Mỹ và liên quân Úc, Đại Hàn, Thái,..cũng vẫn phải căng ra giữ đất giành dân trong suốt cuộc chiến. Vì thế Tây nguyên bị để ngỏ. Đường mòn Hồ Chí minh không cắt được, dù Mỹ mở rộng cuộc chiến sang Lào rồi Cam pu chia.
Tất cả những điều đó đều là chiến tranh nhân dân cả. Nếu không có chiến tranh nhân dân, thì quân đội Mỹ với sức mạnh hoả lực của nó đã đè bẹp quân đội nhân dân VN trong kiểu trận địa chiến rồi.

Đối với người Phương Tây, Châu Á bao giờ cũng đồng nghĩa với đông dân. Cái tư duy này trong quân sự được chuyển thành chiến thuật "biển người". So với quân đội các nước Phương tây, thì trang bị kỹ thuật của quân đội VN yếu hơn hẳn. Nó thiếu hoàn toàn hoả lực như pháo binh nặng, thiết giáp, Yểm trợ không quân, không kể tới các thiết bị truyền tin, viễn thông, phương tiện vận chuyển. Sức mạnh của nó là Lục quân và tinh thần. Như vậy trong tác chiến nó bị thiệt hại nặng hơn quân đối phương là điều dễ hiểu. Nhưng ở Vn không có chiến thuật biển người như TQ.
koibeto81
Tìm thấy một bài về chiến dịch quân sự Tết Mậu Thân của ta...chủ yếu là "ca ngợi" nên thông tin hơi ít. Tuy vậy, cứ pốt lên để mọi người tham khảo.

---------------------

Một sáng tạo độc đáo của trí tuệ Việt Nam


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, sự kiện Tết Mậu Thân 1968 là một bước ngoặt lớn, đánh dấu bước phát triển mới của nghệ thuật Việt Nam. Ðã qua 35 mùa xuân, nhưng tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này đã, đang và sẽ ngày càng được nhìn nhận sâu sắc hơn, đầy đủ hơn, dưới ánh sáng rọi chiếu của nhiều nguồn sử liệu mới.

Cho đến giữa năm 1967, cuộc chiến tranh cục bộ mà đế quốc Mỹ tiến hành ở hai miền nam, bắc Việt Nam đã trải qua hai năm. Trong thời gian đó, kẻ thù đã tung vào chiến trường Việt Nam hơn nửa triệu quân viễn chinh Mỹ cùng quân đội một số đồng minh. Số quân này hợp với quân ngụy Sài Gòn đã trở thành đội quân gần 1 triệu 200 nghìn tên. Dựa vào quân số đông, vũ khí, trang bị hiện đại, lại chiếm ưu thế áp đảo trên không, trên sông, trên biển, bộ máy chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ tại miền nam nước ta liên tiếp mở các cuộc hành quân "tìm diệt", đánh phá dữ dội những khu vực bị tình nghi có lực lượng vũ trang Quân giải phóng và cơ quan đầu não của cách mạng miền nam. Toàn bộ hệ thống vùng giải phóng, vùng căn cứ kháng chiến của cách mạng miền nam bị uy hiếp dữ dội. Cùng lúc đó, máy bay, tàu chiến Mỹ mở cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc với quy mô, cường độ leo thang ngày càng khốc liệt, hỗ trợ cho hoạt động quân sự ở miền nam, hòng uy hiếp tinh thần kháng chiến của nhân dân ta.

Thế nhưng, trải qua hai năm, bằng cuộc chiến đấu bền bỉ, anh dũng, kiên cường, quân và dân ta ở cả tiền tuyến lớn và hậu phương lớn đã làm thất bại một bước quan trọng các mục tiêu quân sự, chính trị của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh cục bộ, đặt đế quốc Mỹ đứng trước tình thế bị sa lầy, bế tắc cả về chiến lược, chiến dịch và chiến thuật trên chiến trường; khiến cho nội bộ giới cầm quyền Mỹ phân hóa, mâu thuẫn; tình hình chính trị, xã hội trong nội bộ nước Mỹ bị xáo động, chia rẽ. Trong khi đó, nước Mỹ đang tiến dần tới năm vận động tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Ðây là thời điểm rất nhạy cảm trong đời sống chính trị nước Mỹ...

Với nhãn quan chiến lược rộng lớn, sắc sảo, các cơ quan chỉ đạo chiến lược Việt Nam đã đi tới nhận định về thời cơ mới đang xuất hiện, cho phép chúng ta có thể và cần phải chớp lấy để buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, nhằm tìm giải pháp chính trị cho vấn đề Việt Nam. Kế hoạch mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân được hình thành nhằm tranh thủ thời cơ chiến lược đó. Trong thư gửi Trung ương Cục và Quân ủy miền, đồng chí Lê Duẩn đã chỉ rõ: Từ ba bốn năm nay, ta đã chuẩn bị lực lượng và thế trận cho trận quyết chiến chiến lược này, nhưng vì nhiều lý do, lực lượng ta chuẩn bị chưa đầy đủ. Tuy vậy, như Trung ương đã phân tích, khi đã có thời cơ thuận lợi, nếu chúng ta biết làm và làm đúng, có sự nỗ lực vượt bậc thì lực lượng ít cũng có thể tạo nên sức mạnh, bảo đảm giành thắng lợi lớn. Như thế, Tết Mậu Thân 1968 trước hết là một sáng tạo, một thành công lớn trong nghệ thuật chọn thời cơ chiến lược để tạo ra bước ngoặt quyết định của cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ, tương quan lực lượng hai bên trên chiến trường vẫn nghiêng mạnh về phía địch. Trong khi địch đông tới 1 triệu 200 nghìn tên thì bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương ta ở miền nam chỉ có 270 nghìn quân. Trước tình hình đó, Ðảng ta chủ trương trong Tết Mậu Thân, vừa tiến công đồng loạt - một cách đánh chiến lược mới; vừa táo bạo hướng sức mạnh của chiến tranh cách mạng vào tất cả các đô thị trên toàn miền nam. Ðó là mũi thọc sâu vào yết hầu, vào tim óc, vào huyết mạch của địch và cũng là cách tốt nhất để phối hợp ba mũi giáp công nhằm tiêu diệt nhiều sinh lực của chúng, qua đó, tác động nhanh và mạnh tới ý chí xâm lược của đối phương.

Ðể chọc thủng các lớp "vỏ bọc" kiên cố, gồm nhiều tầng, nhiều lớp trước khi tiến công vào các mục tiêu then chốt của Mỹ-ngụy nằm trong các đô thị, ta đã thực hiện thành công nghệ thuật nghi binh chiến lược bằng cách bao vây căn cứ Khe Sanh. Hành động này, ngay lập tức, đã thu hút tâm trí và lực lượng địch vào vùng rừng núi thưa dân, đặt bộ phận chủ lực Mỹ vào thế "cá voi mắc cạn" khi Tết Mậu Thân nổ ra ở các đô thị miền nam. Ðồng thời, ta đã chọn thời điểm tiến công vào đúng dịp Tết Mậu Thân - lúc địch dễ bộc lộ sơ hở, chủ quan, lơi lỏng. Mặt khác, các mục tiêu tiến công của ta nhằm vào các cơ quan đầu não trung ương và địa phương của địch, các sở chỉ huy, sân bay, bến cảng, kho tàng, căn cứ truyền tin, đầu mối giao thông...

Nghệ thuật tiến công Tết Mậu Thân còn là nghệ thuật bố trí và sử dụng binh lực tài tình hiệu quả; là nghệ thuật chọn hình thức và phương thức tiến công. Chúng ta đã tiến công đồng loạt, tiến công bằng nhiều hình thức, nhiều lực lượng, nhiều hướng, nhiều đợt. Chúng ta không chỉ tiến công tuần tự từ ngoài vào mà còn kết hợp từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, khiến kẻ địch bị bất ngờ càng bất ngờ thêm, phải lúng túng chống đỡ...

Từ ngày đầu chiến tranh cục bộ, mục tiêu của Mỹ là dùng lực lượng quân sự mạnh, chiếm ưu thế hầu như áp đảo để "tìm diệt" chủ lực và cơ quan chỉ đạo cách mạng miền nam. Thế nhưng, sau gần ba năm, mục tiêu chiến lược trên đây của họ đã không thực hiện được. Ngược lại, vào thời điểm nhạy cảm nhất, quân dân ta ở miền nam đã bất ngờ tiến công mãnh liệt vào bốn trong sáu thành phố lớn, 37 trong 44 thị xã và hàng trăm quận lỵ. Tại nhiều đô thị, lực lượng vũ trang ta đã chiếm giữ nhiều mục tiêu hiểm yếu trong nhiều ngày, nhiều tuần. Hầu hết cơ quan đầu não địch bị tiến công. Bộ binh, pháo binh, đặc công, biệt động Quân giải phóng đánh mạnh, đánh trúng bốn bộ tư lệnh quân đoàn, tám trong số 11 bộ tư lệnh sư đoàn quân ngụy Sài Gòn, hai bộ tư lệnh biệt khu, hai bộ tư lệnh dã chiến Mỹ, cùng nhiều bộ tư lệnh lữ đoàn, trung đoàn, các tiểu khu, chi khu và hàng trăm căn cứ quân sự, kho tàng, sân bay, bến cảng, hệ thống giao thông, cơ sở truyền tin... Trong khi đó, một bộ phận lớn quân Mỹ lại bị ghìm chặt ở Khe Sanh, đã không kịp trở tay, không thể quay về bảo vệ hoặc giải tỏa cho các vùng đô thị... Chiến sĩ và đồng bào miền nam cùng với lực lượng của miền bắc XHCN đã chiến đấu với một tinh thần dũng cảm tuyệt vời, với ý chí và quyết tâm sắt đá, với ý thức tổ chức kỷ luật rất cao, bất chấp mọi hy sinh gian khổ, nhằm thực hiện bằng được quyết tâm chiến lược của Ðảng đã đề ra.

Cuộc tiến công bất thần và mãnh liệt của quân dân ta trên khắp chiến trường dịp Tết Mậu Thân đã gây cú sốc mạnh, làm bàng hoàng nước Mỹ. Nó làm lộ rõ sự yếu kém trong điều hành chiến tranh của giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ, nó chứng tỏ sự bất lực, sự sa lầy của quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Việt Nam; chứng tỏ trí thông minh, sáng tạo, lòng quả cảm, sự mưu trí và nghị lực phi thường của Bộ thống soái cùng quân và dân ta. Ý chí xâm lược của giới lãnh đạo Mỹ, vì vậy, bị suy giảm nhanh, bị lung lay mạnh. Và sau một quá trình tính toán, chọn lựa giải pháp dưới áp lực nặng nề của tình hình chiến trường dịp Tết Mậu Thân, đêm 31-3-1968, Tổng thống Mỹ xuất hiện trên vô tuyến truyền hình toàn Liên bang, đơn phương tuyên bố "xuống thang" chiến tranh, ngừng ném bom miền bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra, trao dần trách nhiệm đảm nhiệm chiến tranh trên bộ cho quân ngụy Sài Gòn, rút dần quân chiến đấu Mỹ về nước, sẵn sàng đàm phán với đại diện Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Với những nội dung trong tuyên bố đêm 31-3-1968, Tổng thống Mỹ đã mặc nhiên thừa nhận sự phá sản hoàn toàn của chiến lược chiến tranh cục bộ - đỉnh cao nhất trong toàn bộ cố gắng chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Cho dù chiến tranh vẫn diễn ra ác liệt nhưng về chiến lược, Tết Mậu Thân là cột mốc lớn, đánh dấu sự khởi đầu của cả một quá trình đi xuống về mặt chiến lược của phía Mỹ và quá trình đó là không thể đảo ngược. Từ đây, cuộc chiến diễn ra trong hình thái vừa đánh vừa đàm, ta có cơ sở để chuẩn bị tiến hành cuộc tiến công chiến lược năm 1972, đưa đến kết quả, ngày 27-1-1973, Hoa Kỳ đã phải ký vào bản Hiệp định Pa-ri về việc chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và cuối cùng là cuộc Tổng tiến công toàn thắng của ta năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam Việt Nam.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta là một sáng tạo trong tư duy chiến lược, trong nghệ thuật điều hành chiến tranh cách mạng của Ðảng ta; là biểu hiện của nghệ thuật quân sự, nghệ thuật đánh giặc độc đáo, đầy mưu trí và sáng tạo của dân tộc Việt Nam - nghệ thuật phát huy mạnh mẽ nhân tố con người, lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều, lấy chất lượng cao thắng số lượng đông, lấy trí tuệ của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam để đương đầu và chiến thắng vũ khí, trí tuệ của bộ máy điều hành chiến tranh của đế quốc Mỹ. Sau 35 năm nhìn lại, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn những bài học quý báu và ý nghĩa to lớn của thắng lợi lịch sử này.

Ðại tá, TS LÊ ĐÌNH SỸ
Phó Viện trưởng lịch sử
Quân sự Việt Nam
koibeto81
[quote author=K. link=board=1;threadid=729;start=30#19834 date=1044343668]


OH MY GOD!


K.
[/quote]

Sao vậy...choáng...?
Phó Thường Nhân
To Koi,
Không đâu, đây là hiện tượng mỗi người một kinh nghiệm sống khác nhau ý mà. Khó nói lắm. Thế thôi. :P
Mr. Smith
Không nói tới ông Giáp, tớ ngạc nhiên là đến giờ người ta vẫn chưa đặt tên đường Nguyễn Văn Linh, mặc dù ông ấy đã mất cách đây vài năm và công lao của ông Linh là rất lớn.
Về các chiến dịch của Việt Minh thời chống Pháp, bên cạnh ông Giáp cũng không nên quên vai trò của các cố vấn TQ, cụ thể là của ông tướng Tàu gì đó tớ quên tên rồi, làm cố vấn quân sự cho Việt Nam nhất là trong chiến dịch biên giới 1950.
Còn trong giai đoạn chống Mỹ thì ngoài Võ Nguyên Giáp còn có Nguyễn Chí Thanh và sau này là Văn Tiến Dũng cũng là những tướng lĩnh có vai trò rất quan trọng.
Về chiến tranh du kích thì trước khi tướng Giáp áp dụng ở VN, nó đã được quân đội Cộng Sản TQ sử dụng khá nhuần nhuyễn rồi.
Thích ăn kem
[quote author=Koibeto link=board=1;threadid=729;start=20#19831 date=1044340471]

Một sáng tạo độc đáo của trí tuệ Việt Nam


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, sự kiện Tết Mậu Thân 1968 là một bước ngoặt lớn, đánh dấu bước phát triển mới của nghệ thuật Việt Nam. Ðã qua 35 mùa xuân, nhưng tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này đã, đang và sẽ ngày càng được nhìn nhận sâu sắc hơn, đầy đủ hơn, dưới ánh sáng rọi chiếu của nhiều nguồn sử liệu mới.

......

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta là một sáng tạo trong tư duy chiến lược, trong nghệ thuật điều hành chiến tranh cách mạng của Ðảng ta; là biểu hiện của nghệ thuật quân sự, nghệ thuật đánh giặc độc đáo, đầy mưu trí và sáng tạo của dân tộc Việt Nam - nghệ thuật phát huy mạnh mẽ nhân tố con người, lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều, lấy chất lượng cao thắng số lượng đông, lấy trí tuệ của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam để đương đầu và chiến thắng vũ khí, trí tuệ của bộ máy điều hành chiến tranh của đế quốc Mỹ. Sau 35 năm nhìn lại, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn những bài học quý báu và ý nghĩa to lớn của thắng lợi lịch sử này.

[/quote]

Đọc bài này công nhận cũng thấy ... hơi bị ít thông tin hoặc theo kiểu ... one way ticket laugh.gif và hơi bị nhiều đao búa. Nhìn cái tiêu đề của bài viết tớ đã không muốn đọc rùi. K. thốt lên "Oh my God" kể ra cũng không khó hiểu lắm. laugh.gif
dct
[quote author=VNHL link=board=1;threadid=729;start=#19853 date=1044361963]
Không nói tới ông Giáp, tớ ngạc nhiên là đến giờ người ta vẫn chưa đặt tên đường Nguyễn Văn Linh, mặc dù ông ấy đã mất cách đây vài năm và công lao của ông Linh là rất lớn.
[/quote]

Có chứ! Đường Nguyễn Văn Linh: từ Huỳnh Tấn Phát qua cầu Ông Lớn vào Bình Chánh nối với quốc lộ 1 A. Lộ giới quy hoạch 120 m, suốt tuyến 17,8 km... Quận 7 Tp. HCM

Ai thích đua xe thì gọi tớ ra đường này đua nha ;D
Mr. Smith
Hì, vậy à. Tớ ít vào SG nên không biết. Cảm ơn bác.
À mà bên Box LS-VH ở TTVNOL cũng có khá nhiều thông tin kể cả ngoài luồng về chiến tranh VN và sự kiện Tết Mậu Thân.
Phó Thường Nhân
To VNHL,
Đúng như vậy, VNG không phải là người đưa ra lý thuyết chiến tranh nhân dân. Lý thuyết gia của nó là Mao Trạch Đông. Đọc các tác phẩm của Mao trach Đông, người ta thấy rất rõ điều này, từ tư tưởng "vận động chiến" (tức là tập trung đánh phục kích, vận động hơn là đánh "công kiên", tức là nhằm vào các căn cứ quân sự), rồi đánh tiêu diệt sinh lực hơn là giành đất giành dân, rồi vai trò của tuyên truyền, vận động nhân dân, rồi kỹ thuật xây dựng căn cứ địa, rồi vai trò của sức mạnh tinh thần (chỉnh huấn chỉnh quân) . VNG đã học những lý thuyết này khi ông sang TQ vào những năm 40,41. Nhưng ông không phải là người duy nhất, phần lớn các tướng lĩnh khác của quân đội nhân dân VN đều học các lý thuyết này. Như vậy điều đặc biệt của chiến tranh nhân dân ở Vn là gì ? có lẽ đó là tư tưởng "chiến tranh tổng lực" mà thời xưa (hồi bao cấp) người ta hay gọi là 3 mũi giáp công bao gồm : Chính trị, quân sự, ngoại giao. Lý thuyết gia ở đây chính là bác Lê Duẩn. Ở đây không có chiến thắng quân sự thuần tuý, mà là một kiểu chiến thắng tổng lực, nhằm buộc đối phương chán nản phải bỏ cuộc. Nếu xét toàn bộ cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc ở VN mà chỉ xét đến mặt quân sự đơn thuần thì hoàn toàn không đủ một tí nào cả. Thậm chí, do chênh lệch về kỹ thuật, mặt quân sự luôn được hai mặt ngoại giao và chính trị đỡ hộ. Không kể ngay trong lĩnh vực này (quân sự), người ta đã cố tình giảm đến mức thấp nhất sự đụng độ thuần tuý về vũ khí, chiến thuật mà tăng cường việc chiến tranh không giới tuyến. Điều này đẫ khiến cho các chiến thuật, chiến lược thuần tuý quân sự không phát huy được tác dụng. Đơn cử vài ví dụ. Xuân mậu thân 68 là một thất bại về quân sự thuần tuý, nhưng ý nghĩa của nó là thắng lợi toàn cục: Mỹ biết là không thể giành thắng lợi được, nên tìm cách rút lui. Chiến dịch Lam Sơn năm 71, chứng tỏ quân đội VN Cộng hoà không thể cắt được đương mòn Hồ Chí Minh. Nhưng ngược lại chiến dịch năm 72 ở Quảng trị, lại chứng tỏ quân đội nhân dân VN chưa đủ sức chuyển chiến tranh du kích thành chiến tranh trận địa, để có thể tiến tới giành đất giành dân, dù Quảng trị tiếp giáp với miền Bắc. Đây là chiến dịch quân sự cổ điển nhất trong 30 chiến tranh. Không có hiệp định Paris, thì cũng không thể có chiến thắng năm 75. Như vậy chỉ có cách nhìn tổng thể, với tư duy tổng hợp thì mới có thể đánh giá chính xác được.
Tienloi
Tớ cũng phải thốt lên “quỉ thần” sau khi đọc xong cái article của tiến sỉ Sỹ. Về “sự thật” thì tớ cho là 5%, về cú pháp hành văn thì tớ phải nói là “rất đạt” , sử dụng cạn luôn cả kho tàng văn hóa Việt Nam. Lời văn phải kêu thật lớn bất kể sự kiện xẩy ra ngược lại, có thật hay không, thế mới gọi là người viết sử phải không.

Bác Koi chưa có trả lời câu hỏi của tớ đấy nhá. Hay là qua cái article í bácmuốn nói chiến thuật chiến tranh nhân dân của Võ đại tướng?

Bác PTN

chừng nào mà hồ sơ, tài liệt từ cả chục năm nay được nhà nước đưa ra ánh sáng thì sự kiện sẽ rõ ràng hơn cho sự chứng minh. Peter Scholl-Latour là một cựu tù binh trong quân đội Viễn chinh Pháp tại Điện biên Phủ, ông ta có mấy quyển sách phân tích giữa Việt Minh và Đảng CS Việt Nam. Tuy nhiên kiểu biển người Trung quốc nó khác kiểu biển người VN chổ nào và kiểu biển người mà theo kiểu tây phương là thế nào?

Thưa bác tiến sỉ,

175000 chiến sỉ cách mạng hy sinh dũng cảm, 3 phần 4 của 40000 quân đội chính qui miền bắc (2 sư 304, 325 và công trường 5,7) hy sinh dũng cảm tại Khe Sanh, 130000 nóc nhà tại Sài Gòn chẳng còn nguyên vẹn, 75000 trẻ em mồ côi (chỉ riêng Sài Gòn) trong 2 tháng 2 và 3 - 1968… mà còn gọi là:

Một sáng tạo độc đáo của trí tuệ Việt Nam

thì tôi thật tình hổ thẹn là một người Việt yêu tổ quốc yêu đồng bào vô cùng. Bởi vì mạng sống con người Việt thật là quá rẽ, và chỉ cho những sáng tạo độc đáo của trí tuệ như thế!
koibeto81
[quote author=Tienloi link=board=1;threadid=729;start=30#19959 date=1044442252]
Bác Koi chưa có trả lời câu hỏi của tớ đấy nhá. Hay là qua cái article í bácmuốn nói chiến thuật chiến tranh nhân dân của Võ đại tướng?
[/quote]

Chưa quên câu hỏi của bác nhưng có lẽ phải xin khất bác Tienloi một thời gian vậy...sắp tới em có việc bận, khoảng gần 2 tuần, sau đó...sẽ cố gắng "chiến" tiếp với bác. ;D
mimisuki
To Tienloi

Bạn bảo bài báo đấy viết sai ở chỗ nào mà chỉ có 5% đúng.

Ý chính của bài báo theo tôi là đúng. Trong tình thế khó khăn, dám đánh mạnh khiến kẻ thù nhụt ý chí rồi giành được thắng lợi trên toàn cục có thể coi là thành công.
tsb
Đầu năm kể chiện ngoài lề về tướng G nha.
Năm 2002 tướng Trần Đ mất, BCHTƯĐ sau khi xem xét công và tội của tướng Đ quyết định sẽ tổng chức tang lễ cho ông theo nghi lế sỹ quan cao cấp quân đội nhưng vòng hoa thay vì mang chữ: 'Vô cùng thương tiếc đ/c Thiếu tướng Trần Đ " lại chỉ được phép ghi: " Vô cùng thương tiếc ông Trần Đ".
Trong tang lễ này tất nhiên là có mặt ông V.N.G bởi ông luôn kính trọng người bạn đã khuất của mình. Vòng hoa của ông mang dòng chữ :" Đại tướng V.N.G kính viếng ". Lập tức theo sử chỉ đạo ban đầu, 2 chiến sỹ lên đặt vòng hoa kính cẩn bên linh cữu và không quên lược bớt dòng chữ Đại tướng. Vong hoa mang dòng chữ :...
Kính viếng ..... Thấy thế bác G giận lắm lên nói rằng: " Ai đã tước hàm Đại tuớng của tôi? Nếu tôi vi phàn kỷ luật hãy để tôi chịu kỷ luật trước ND và hãy làm điều đó công khai và dân chủ? Còn nếu không phải để vòng hoa mang đúng dòng chữ : "Đại tướng V.N.G kính viếng". Tình hình đã có phần căng thẳng. Sau khi hội ý nhanh, ban chỉ đaọ tang lễ thống nhất riêng vòng hoa của Tướng G phải giữ nguyên.
Thêm nữa trong tang lễ thay mặt Đ và CP ông VM ( nguyên PCT QH ) đọc điếu văn cũng bị con cả ông Đ là 1 đại tá QĐ NDVN lên bác bỏ và không nhân đó là điếu văn cho bố mình. ở dưới có người than nhỏ : từ cây đa Tân Trào đến cây đa Nhà Bò thời gian lâu mà cũng mau lắm !!!"
Đại tướng V.N.G ông mãi là ông!
Pages: 1, 2, 3, 4
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.