Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và Lịch sử
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Pages: 1, 2, 3, 4
latrung
ngứa mồm quá,không biết nói vài câu có bị ai xoá không nhỉ? dạo này các bác có nới tay không ạ,thằng em chỉ dám đọc mà chẳng dám nói,định chơi bài dài bình phẩm về Quốc ca,quốc kỳ nhưng sợ bị xoá mất công
FR
Latrung đang làm mod bên TTVN, đã từng phải xoá những bài có tính chất "nhạy cảm" bên box Văn học nên chắc thừa hiểu trong trường hợp nào thì bài viết sẽ bị xoá (tóm lại là cứ đặt mình vào vị trí mod bên TTVN, đọc bài mình viết xem có "nhạy cảm" không. Thấy ok thì post, thấy "nhạy cảm" thì khỏi nhọc công)
Phó Thường Nhân
Bài Quốc Ca của Văn Cao khởi thuỷ là bài hát của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, cho nên nó có "xương máu", không êm đềm cũng dễ hiểu. Thực ra, theo tôi, cái đáng quý, đáng ghi nhớ của Quốc Ca co lẽ là hoàn cảnh ra đời của nó, cũng như những sự kiện lịch sử gắn với nó, chứ không hoàn toàn là nội dung bài hát. Có một thời, tôi con nhớ, ở VN có phong trào thi sáng tác quốc ca mới, nhưng bài nào đăng trên báo, tôi xem cũng thấy dặt dẹo (Tôi chỉ xem lời, không xem nhạc). Cuối cùng việc này người ta cũng bỏ. Rồi một hồi khác, lại có "cải cách" thay đổi ngày 20/11 vốn là ngày nhà giáo quốc tế. Sau rồi cũng phải trở lại với nó.
mth
Vụ thay quốc ca còn được gọi là quốc ca văn phòng do ông Tố Hữu khởi xưóng đấy hình như cũng đi đến vòng chung kết ở hội trường Ba Đình. Sau này còn vụ tranh cãi quyền tác giả bài quốc ca của ông Văn Cao với ông gì trên báo Tiền phong, về sau cũng xẹp.
koibeto81
Việc bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Điện Biên Phủ phải khách quan, đúng lịch sử


Sau khi báo chí phản ảnh việc bảo tồn, tôn tạo di tích Điện Biên Phủ đang gặp khó khăn về nhiều mặt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cung cấp thêm tư liệu và góp ý kiến về vấn đề này.


Mục tiêu việc bảo tồn, tôn tạo: Di tích lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những di tích tầm cỡ quốc gia, có ý nghĩa quốc tế. Thời gian chuẩn bị kỷ niệm 50 năm là rất ngắn nên cần tập trung làm những bước quan trọng nhất, cơ bản nhất, sau này sẽ mở rộng. Mục tiêu quan trọng nhất của dự án phải bảo đảm tính khách quan, đúng với lịch sử. Điều quan trọng bậc nhất và cũng là tư tưởng chủ đạo toàn bộ công trình là phải quán triệt, làm nổi bật vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sự hy sinh không bờ bến của biết bao anh hùng và chiến sĩ thuộc các dân tộc trên chiến trường Điện Biên Phủ, sức chi viện cao nhất của hậu phương; sự phối hợp chiến đấu của các chiến trường nước ta và chiến trường nước bạn; sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân tiến bộ và trên thế giới; làm rõ đây không những là thắng lợi lớn nhất đánh bại chủ nghĩa thực dân Pháp mà còn đánh bại sự can thiệp của đế quốc Mỹ.

Về những hạng mục cụ thể: Cần tập trung vào ba trọng điểm: Mường Phăng, Bảo tàng Điện Biên Phủ và hầm Đờ Cát. Thứ nhất, tôn tạo lại Mường Phăng cho được như trước là chủ yếu nhưng ở đó hoặc để ở trong khuôn khổ bây giờ, hoặc xây thêm một phòng ở bên cạnh để trình bày quá trình, diễn biến chiến dịch nói chung. Thí dụ như có bản đồ Điện Biên Phủ, biểu đồ vận tải, sơ đồ chỗ ăn ở... lúc đó. Đi đôi với Mường Phăng có thể tổ chức du lịch trên hồ Pa Khoang để khách du lịch có thể đi chơi trên hồ, ngắm cảnh. Chỉ huy sở của bộ đội ta cũng cần được khôi phục. Chỗ đó rất đẹp. Đi đôi với trọng điểm này là đường sá đi lại.

Thứ hai, đối với Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, cần xây dựng và trình bày thật tốt, đầy đủ hơn. Đến thăm Bảo tàng, người xem có thể thấy được mọi diễn biến ở các chiến trường Thượng Lào, Hạ Lào, Tây Nguyên, Nam Bộ. Bản đồ đã có ở Mường Phăng nhưng bản đồ ở đây cũng phải làm thật tốt, dùng sa bàn kết hợp với các giải pháp công nghệ thông tin để trình chiếu, thuyết minh cho sinh động. Nên có thêm những hiện vật có ở ngay Tây Bắc hay Điện Biên Phủ mà ở Hà Nội không có. Bảo tàng tỉnh Lai Châu là một bảo tàng tách riêng.

Thứ ba, hầm Đờ Cát thì có rồi nhưng cần tôn tạo lại cho được như trước; cầu Nậm Rốm, Mường Thanh, nơi bọn giặc ra hàng cũng cần được tôn tạo. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ phải đặt ở vị trí trung tâm trên cao để du khách từ xa có thể nhìn thấy và từ tượng đài có thể nhìn bao quát chung quanh chiến trường.

Ngoài ra, phải làm được ít nhất vài cứ điểm hay cụm cứ điểm quan trọng như đồi Him Lam, A1. Một số điểm khác như bản Kéo thì làm bia, bản đồ tượng trưng cho chủ trương đánh chắc, tiến chắc. Dãy cao điểm phía đông, đồi C, D thì có thể làm lại chừng nào đó. Sở chỉ huy Nà Tấu nơi đã có cuộc họp quyết định chuyển phương châm chiến lược cũng cần được khôi phục. Hầm pháo phải được tôn tạo lại và để một khẩu pháo kéo ra kéo vào được. Pháo cao xạ cũng cần có trận địa; phải lưu giữ mấy khẩu pháo của địch còn lại cũng như xác máy bay B24 (nếu còn). Nên làm mấy trận địa giả nghi binh, khi khách tham quan đến xem có thể cho nổ bộc phá. Đoạn giao thông hào trục với mấy nhánh giao thông hào phía tây cần được tôn tạo, phía đó gần chỉ huy sở của 308 và là phía đi sang Lào. Có thể dùng những đường vẽ, dấu chấm lớn trên sân bay hiện nay để thể hiện kế hoạch đánh chiếm sân bay của ta. Cần xây dựng một ngôi nhà tưởng niệm lớn với một bức phù điêu hoành tráng; lưu danh sách những người đã hy sinh bằng hệ thống máy tính như ở khu Bãi Vượt - Củ Chi đã làm. Điện Biên Phủ thắng được là nhờ sự chi viện to lớn của hàng chục vạn dân công hậu phương nên chọn đèo Pha Đin xây dựng những tượng đài hoặc phù điêu hoành tráng.

Mối quan hệ giữa khu di tích với quy hoạch thị xã Điện Biên: Gần các di tích có những làng rất đẹp với các loại cây, hoa chung quanh, không nên xây dựng trùm lên những làng này. Chung quanh di tích có thể trồng cây hoa ban, hoa phong lan để có hình ảnh Điện Biên Phủ với đời sống kinh tế, văn hóa mới bây giờ. Thị xã hay thành phố Điện Biên là tỉnh lỵ của một tỉnh, một địa phương nên việc quy hoạch thị xã hay thành phố cần tôn trọng và tôn tạo thêm di tích Điện Biên Phủ chứ không thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến di tích. Những việc như xây dựng cơ quan hành chính trên các đồi quan trọng (đồi D, đồi Mâm Xôi...) là xâm phạm di lích lịch sử.

Triển khai dự án: Bộ Văn - Thông tin chỉ đạo công trình này; trong phần dự án, nên mời Bộ Quốc phòng, Bảo tàng Quân đội cùng phối hợp, hỗ trợ. Nên giao hẳn cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lai Châu trực tiếp quản lý; sử dụng những công ty lớn, có uy tín tham gia xây dựng. Tôi giới thiệu một số đồng chí như Trần Văn Quang (nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam), Phùng Thế Tài (Trưởng ban liên lạc khu Giải phóng, Nguyễn Văn Hiếu (Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng), Đỗ Đức Kiên (phụ trách tác chiến ở Điện Biên Phủ)... để giúp đóng góp ý kiến về những vấn đề cụ thể.

LÊ MINH TUẤN lược ghi
(Báo Tiền phong)
Người Thăng Long
Mình có nghe nói là để kỷ niệm 50 năm chiến thắng ĐBP, chính phủ Pháp có đề nghị được làm chung với Việt nam. Một cử chỉ đầy thiện chí và rất nhân bản. Lịch sử là bài học cho tương lai nhưng khép lại một trang lịch sử đau thương để hướng về một tương lại hòa bình, hợp tác cũng quan trọng lắm chứ.

Bravo Chirac!

gogo.gif
nestcafeviet
QUOTE(Tienloi @ Feb 7 2003, 03:19 PM)
Theo câu hỏi của bác mimisuki , thì tớ là một người Sài Gòn, gia đình tớ cũng thế xin kể lại những gì đã nhìn thấy để cùng so sánh với những gì mà chúng mình nhìn thấy, đứng trung gian để đưa ra những hiểu biết. Tớ cũng rất ao ước là các bác cũng đứng từ trong chính góc độ của các bác với những hiểu biết có sẳn để đưa ra nhận định độc lập và qua chúng ta sẽ có được cuộc thảo luận thú vị. Tớ cũng mong mỏi là sẽ không có „xung đột“ nào sẽ xẩy ra khi chính chúng ta, những người thảo luận, cố gắng không để nó xẩy ra. Vậy tớ xin bắt đầu nói về những cái sai của tiến sỉ Sỹ:

+ 4 bên (VNCH-MTGPMNVN-CHDCVN-USA) đã thỏa thuận ngưng chiến 4 ngày, hiệt lực rạng sáng 30 Tết đến hết mùng 3 Tết để đồng bào toàn lãnh thổ VNCH đón Tết, Không quân Mỹ cũng tạm nhưng những phi vụ tấn công miền bắc Việt Nam. Nếu lính không được về phép thì có bị sơ hở không?

++ tiến sỉ Sỹ thì nói là vào dịp Tết thì „Ðồng thời, ta đã chọn thời điểm tiến công vào đúng dịp Tết Mậu Thân - lúc địch dễ bộc lộ sơ hở, chủ quan, lơi lỏng „

+ 3 mục tiêu chính là: Dinh Tổng thống, Toà đại sứ Mỹ, đài phát thanh

++ tiến sỉ Sỹ thì nói là: „ các mục tiêu tiến công của ta nhằm vào các cơ quan đầu não trung ương và địa phương của địch, các sở chỉ huy, sân bay, bến cảng, kho tàng, căn cứ truyền tin, đầu mối giao thông... „

+ không có sự iểm trợ từ bên trong vì các chiến sỉ cách mạng hoàn toàn mất định hướng trong Sài Gòn, không có một sự thông tin để phối hợp. Để nhận diện được nhau trong thành phố thì các nam chiến sỉ là áo sơ mi ca rô nâu đỏ + dép Nhật, các nữ chiến sỉ là áo dài trắng + cổ cườm tay trái đeo một cái băng màu đỏ.  Sau 2 ngày là các chiến sỉ cách mạng hoàn toàn bị lúng túng giữa một Sài Gòn xa lạ, đông người, bới vì các chiến sỉ cách mạng không phải là người dân thành phố.

++ tiến sỉ Sỹ thì nói là: „Chúng ta không chỉ tiến công tuần tự từ ngoài vào mà còn kết hợp từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, khiến kẻ địch bị bất ngờ càng bất ngờ thêm, phải lúng túng chống đỡ..“.


+ làm sao mà biết được nội bộ giới cầm quyền Mỹ sẽ bị phân hóa khi xuất phát chiến dịch Mậu Thân?

++ tiến sỉ Sỹ thì nói rằng:  „Với nhãn quan chiến lược rộng lớn, sắc sảo, các cơ quan chỉ đạo chiến lược Việt Nam đã đi tới nhận định về thời cơ mới đang xuất hiện, cho phép chúng ta có thể và cần phải chớp lấy để buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, nhằm tìm giải pháp chính trị cho vấn đề Việt Nam.“

+ mặt trận Khe Sanh đã diễn ra mãnh liệt vào giữa tháng 11 - 1967 khi 2 sư 304 và 325 cùng 2 công đoàn 5 và 7 với quân số cở 40000 uy hiếp 4000 US Marines ngày đêm. Sư đoàn di động Cavalry chỉ hổ trợ sau những phi vụ B 52. Westmoreland dựa vào hỏa lực hùng hậu từ không quân mà không tung quân bộ vào Khe Sanh. Và Khe Sanh là một nơi nằm cạnh biên giới Việt Lào, và như vậy thì huyết mạch đường mòn Hồ chí Minh nằm trong tầm bắn của pháo Mỹ. Qua đó đe doạ cho sự tiếp viện vào mặt trận tại miền nam nên phải bứng cái chốt Khe Sanh bằng mọi giá qua những sư thiện chiến nhất.

++ tiến sỉ Sỹ thì nói rằng: „Ðể chọc thủng các lớp "vỏ bọc" kiên cố, gồm nhiều tầng, nhiều lớp trước khi tiến công vào các mục tiêu then chốt của Mỹ-ngụy nằm trong các đô thị, ta đã thực hiện thành công nghệ thuật nghi binh chiến lược bằng cách bao vây căn cứ Khe Sanh. Hành động này, ngay lập tức, đã thu hút tâm trí và lực lượng địch vào vùng rừng núi thưa dân, đặt bộ phận chủ lực Mỹ vào thế "cá voi mắc cạn" khi Tết Mậu Thân nổ ra ở các đô thị miền nam.“

Nhà tớ ở khu quận 10 lúc đó rất nhiều căn cứ quân sự chung quanh như Công binh, Quân cụ, Quân Y, Phòng 2 Bộ tổng tham mưu, Phòng 7 Bộ tổng tham mưu, Trung tâm truyền tin thì hầu như là không bị tấn công trong thời điểm đầu. Cuộc chiến diễn ra ác liệt nhất là khúc Gia định, quận 8 Chợ lớn, Bảy hiền, Khánh hội và cuối cùng chỉ còn tập trung trong Chợ lớn. Đợt 2 vào giữa tháng 2-1968 thì đạn pháo từ vùng ven Sài Gòn rơi tới tấp vào thành phố ngày đêm, cái nhà cách nhà tớ có 25 mét tanh bành, cháy nhà tứ tung khói đen mù cả Sài Gòn xe cứu hỏa cũng chẳng còn nước mà chửa cháy vì nhà máy điện, nhà máy nước cũng tanh bành rùi.

Vậy thì mục tiệu „quân sự“ như theo lời tiến sỉ Sỹ là ở đâu? Xe Taxi, xe Bus chở người chạy nạn bị bắn cháy lật chỏng gọng, có phải là mục tiêu quân sự?

Trong lúc cả thế giới đang tập trung con mắt vào chiến trường Mậu Thân ở Việt Nam thì Tanks 54 của Hồng quân Nga „dạo phố“ Prag, Budapest đè bẹt sự nổi giậy chống lại Nga của người dân, và Tito „thống nhất“ Jugoslavia  mà chẳng rơi một giọt máu của Hồng quân. Tại Ai cập bất ngờ xuất hiện „cố vấn“ và vũ khí Nga giúp Nasser tìm cách tái chiếm Sinai. Một sự „nghi binh“ tuyệt với của Nga đưa tập đoàn Nixon vào thế chiến lược xa lầy.  Và bao nhiêu  trẻ em Việt trên toàn lãnh thổ từ bắc vào nam Việt Nam đã trở thành những đứa trẻ mồ côi, so với những trẻ em cùng tuổi lúc đó tại Moscau và Peking? 

Một câu hỏi tôi xin bỏ lại để cho các bác tự tìm câu trả lời là:

Tại sao những chiến sỉ cách mạng chỉ được lệnh đem theo lương thực cho 2 ngày trong cuộc chiến Mậu Thân?

Cuối cùng, thưa bác mimisuki, từ lúc Nixon lên nhậm chức President thế cho Johnson là ông đã có ý định rút quân Mỹ ra khỏi Nam Việt Nam rồi, vì qua Doctrine của Nixon thì trọng tâm cho vùng Đông Nam Á Châu trong thuyết Domino là ở Peking, qua đó Nixon muốn khẳng định quyền bá chủ trong vùng của Trung quốc và để tìm cách rút khỏi Nam Việt Nam trong danh dự mà cũng chẳng muốn phải giao chiến với Bắc Việt Nam. Quá rõ ràng là Mỹ muốn ngưng chiến và rút khỏi Việt Nam ngay từ lúc Nixon lên, vậy thì tại sao phải đánh cho Mỹ nhụt chí? Trước hay sau họ cũng rời khỏi Việt Nam thôi.

Nhưng vấn đề còn lại là số phận của VNCH sẽ ra sao và Mỹ phải giải quyết như thế nào thôi. Bác có giám nói là đảng nhìn thấy, biết là sẽ có Watergate ngay từ đầu năm 1968 không? Watergate là một bộc phát „ngẩu nhiên“ để đưa Nixon vào thế kẹt và sau cùng là phải từ chức. Ai giám khẳng định lúc đó là Nixon sẽ từ chức và sự phân hóa nội bộ sẽ xẩy ra? Ai giám nói là từ Mậu Thân sẽ có 30-04-75? Chỉ có mình tiến sỉ Sỹ là giám khẳng định như vậy, nhưng liệu tiến sỉ Sỹ có tiên đoán được là trong năm nay sẽ có xẩy ra một hỏa hoạn nào đó nguy hiểm cở như ITC không? Được luôn quá? 

Cám ơn các bác có chú tâm đến tớ.


Chào bác Hangman

Bác nói quá cho tớ, nhưng thật tình giữa Mỹ và Iraq thì tớ sẽ đứng về phía Mỹ vẫn có lợi hơn, giữa President Bush và President Hussein thì tớ tin President Bush hơn, vì những gì Hussein làm với dân tộc Iraq thì ai cũng biết. Giữa Israel và khối Arabs thì theo như đúng lời tiến sỉ Sỹ thì : „lấy chất lượng cao thắng số lượng đông ... lấy ít địch nhiều“ ...

Dạo sau này các tài liệu thời chiến tranh WW II và chiến tranh lạnh được đưa ra không riêng gì từ bên Tây mà còn cả bên Đông nữa, qua đó sự đối chiếu nó vẫn dễ dàng. Cuộc chiến tranh Việt Nam không phải là do người Việt làm ra, bởi vậy tài liệu „ngoài Việt Nam“ cũng là những ánh nến để có thể soi sáng cho những điều còn lại chưa được Viết Nam mở những tài liệu, những biên bản liên quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam ra.

Chúc bác cuối tuần vui vẽ.


Bác Võ quốc Tuấn muốn nói trận Xuân Lộc hay An Lộc?
*


Thưa bác Tienloi
1. Trong lúc Oánh nhau , em đố bác làm sao mà co thể bắn ko trúng các mục tiêu....phi quan sự, nếu đang oánh nhau ầm ầm là trong thành thị
2. Bác tin tưởng là Mỹ sẽ rút quân ra khỏi miền Nam Vn thì em thấy Bác là người vô cùng ngây thơ, thương bác quá vì bác thấy đấy , Ông Phi luật tân phải đuổi khéo mãi Bác Mĩ mới chịu rút khỏi SuBic đây(thực ra thì cũng " bình định" xong rùi), còn bác Hàn thì dù có của ăn của để nhưng lúc nào cũng có ma xó ở trong nhà, thương ghê.
3. Em đảm bảo với Bác là các tài liệu chiến tranh mà đã được đưa ra thì .....bên nào chả muốn mình đúng nhiều hơn thằng kia.May mắn em có được ngâm cứu các tài liệu xchiến tranh VN dành đào tạo trong trường Sĩ quan, họ viết nghiêm túc và khách quan cực kỳ, trận nào thắng, trận nào thua, thua đến đâu, thắng cái gì rất rõ ràng.Em cũng mài đít ở trường sĩ quan 04 năm BÁC ạh. Khổ nỗi bây giờ lại không theo binh read.gif nghiệp
trademark
QUOTE(nestcafeviet @ Nov 19 2005, 02:46 AM)
May mắn em có được ngâm cứu các tài liệu xchiến tranh VN dành đào tạo trong trường Sĩ quan, họ viết nghiêm túc và khách quan cực kỳ, trận nào thắng, trận nào thua, thua đến đâu, thắng cái gì rất rõ ràng.Em cũng mài đít ở trường sĩ quan 04 năm BÁC ạh. Khổ nỗi bây giờ lại không theo binh  read.gif nghiệpmuốn xem tài liệu chiến tranh VN nghiêm túc thì vào đây -

http://vietnam.ictglobal.net/index.php
Pages: 1, 2, 3, 4
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.