Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Using the Internet for socializing is a way of life
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
tanng
Có hai bài khá hay, tuy hơi kỹ thuật một chút, nhưng vẫn gạn ra được vài ý về xã hội. Tôi ko thạo văn nên ko tóm tắt được, mọi người đọc thử xem.

http://www.msnbc.com/news/873455.asp?0dm=C14IT

http://news.com.com/2100-1023-984816.html
root
Hai bài viết đó giới thiệu về hai xu hướng sản phẩm cạnh tranh nhau:

-   Sản phẩm của MS từ xưa đến nay vẫn có tính ôm đồm: tích hợp nhiều tính năng trong cùng một gói phần mềm (thí dụ Windows). Chương trình chat của MS thế hệ mới sẽ tích hợp cả các tính năng chia sẻ hình ảnh, truyền thoại, âm nhạc... hướng tới đối tượng thanh thiếu niên tuổi từ 12 tới 24. Họ hi vọng sẽ làm lớp người dùng này trở nên nghiện sản phẩm đó và vì vậy sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

-   Một đặc điểm đáng chú ý với sản phẩm xét của MS là cần phải có server để hỗ trợ và quản lí người dùng. Trong khi đó, một hãng khác đã viết sản phẩm threedgrees là một phần mềm giúp người dùng những tính năng như phần mềm chat của MS nhưng chỉ là kết nối điểm - điểm (ngang hàng). Điều này có nghĩa là người dùng sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu âm thanh, hình ảnh trên máy của mình và có thể chia sẻ cho các bạn khác trực tiếp mà không cần server. Vì vậy người dùng sẽ không phải phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, cũng như không bị vi phạm luật bản quyền (theo tôi được biết thì nếu người ta đem cho (tặng) các phần mềm, bài hát vì mục đích phi lợi nhuận thì điều đó là hợp pháp)

-   Nói chung hai bài báo đó đọc cũng tàm tạm, nhưng chúng ta nên tỉnh táo để xem xét cái tình trạng đường truyền rùa bò ở VN liệu bao giờ sẽ đủ nhanh để tải về các tệp hình ảnh, âm thanh đây? Và nói tóm lại thì chỉ riêng cái việc chat chít đã ngốn quá nhiều thời giờ rồi, lại còn có thời gian đi ngồi rỗi hơi kiếm mấy cái tệp từ trên Internet xuống nữa thì chỉ có mà thất nghiệp sớm !!!
Phó Thường Nhân
MicroSoft bị kiện cũng chính vì đã đưa nhiều chương trình không liên quan gì đến hệ điều khiển vào Windows, ví dụ như những chương trinh dùng để nối Internet như IE. Thấy các tiểu bang của Mỹ kiện tụng lung tung, nhưng hình như MS đã thắng kiện rồi.
Bác root nói technologie không có server có phải là bác muốn nói đến kiểu technologie như người ta làm trong Kazaa không ?
tanng
Ụi ụi, các bác đọc hai bài đó sao lại chú ý vào vấn đề công nghệ quá vậy, cái đó không có gì đáng chú ý mấy. Cái đáng lưu ý là "Using the Internet for socializing is a way of life"
FR
[quote author=TanNg link=board=14;threadid=1427;start=0#21574 date=1045658518]
Ụi ụi, các bác đọc hai bài đó sao lại chú ý vào vấn đề công nghệ quá vậy, cái đó không có gì đáng chú ý mấy. Cái đáng lưu ý là "Using the Internet for socializing is a way of life"
[/quote]


Tớ ngại đọc quá, nhưng thấy cái câu mà bác TanNg bảo "đáng lưu ý" cũng hay hay. Bác TanNg có thể tóm tắt vài dòng liên quan đến câu đó không?
tanng
Ùi, tui ko thạo xã hội nên khó dùng từ. Nên tóm tắt một số điểm thế này. Đại loại là trước đây phần mềm chủ yếu nhắm vào productivity. Cái phần mềm này tạo môi trường giao tiếp xã hội qua mạng. Một phần nào đó cho thấy sinh hoạt trên internet không còn là cyber life mà bắt đầu trở thành real life. Thế hệ mới dần dần đã coi internet là cuộc đời thật.
Phó Thường Nhân
Cái này thì ở đâu đó trong VNE này đã có lần đề cập tới rồi thì phải, không nhớ ở đâu nữa. Theo tôi thì Internet là một trong những cách quan hệ xã hội hay nhất, thuận tiện nhất.
1. Người ta có thể tìm được những người "đồng khí tương cầu" cùng chung một sở thích nào đó.Điều mà trong cuộc sống hàng ngày,có thể ít có điều kiện. Ví dụ, với tôi ở bên ngoài khó kiếm được một người như bác yuyu, chaien, rùa vàng .. để nói về LS-VH, hay bác Quý, NVT2002.. để nói về thiền chẳng hạn, rồi Tiến lợi, Koibeto, Trầu Cau, VNHL, ...
2. Hoàn toàn tự do chọn lựa giữa mức độ chơi "Ảo"(online) hay là chơi "Thật"(offline).
3. Giảm khoảng cách không gian thời gian, làm cho thế giới bé lại. Chỉ tính trong VNE này có bao nhiêu người ở VN, rồi Mỹ, Nhật, Tây Âu, Đông Âu, và những nước khác. Bao nhiêu những suy nghĩ khác nhau, cách sống khác nhau nhưng vẫn có thể trao đổi làm cho người ta gần nhau hơn.

Nhưng cũng có lẽ không nên bỏ qua những quan hệ khác có thể bổ sung cho nó, làm cho nó bớt ẢO đi thì quan hệ xã hội mới đầy đủ được, như gặp nhau, điện thoại, Mail, nói chuyện..v.v.
yuyu
Suy nghĩ như bác Phó thì đúng thôi , nhưng nó mới là bước đầu. Í của bài viết trên là đến một lúc nào đấy cái cyber life sẽ biến thành real life, hoặc là lẫn lộn giữa hai cái đó.
Hiện nay , nếu mê mẩn quá, cũng nhiều khi mình lẫn lộn giữa ảo và thực.
Và sự lẫn lộn giữa Ảo và Thực đã được các triết gia Trung Hoa thời cổ đại, điển hình là Trang Tử và Liệt Tử nói đến từ 2500 năm trước.
Nói triết học Trung Hoa có tính Tổng Hợp cao là thế. Tuy không có thực nghiệm, nhưng tư tưởng của họ đi trước nhân loại nhiều thứ. Hồi mở topic Cái gàn của thánh nhân tôi cũng định gợi ý về cái này nhưng chả có thời gian triển khai nữa , mà cũng hết hứng rồi ... ;D
root
Đúng là công nghệ trong bài viết đó đề cập đến cũng tương tự kiểu của như phần mềm kazaa mà người ta vẫn dùng để chia sẻ mp3. Có một chủ đề tương tự trên VNE viết về vấn đề mà bác TanNg nói là :

http://www.vnequation.de/forum/index.php?b...ay;threadid=752
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.