Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Tinh Thần Cổ điển Phương Đông
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Âm nhạc - Hội họa
Thịt Chó 7 Món
Dạ, em xin chào các bác, các chị, các anh, các em, cùng toàn thể các cháu thân mến. (mở hàng thì lúc nào cũng phải lễ phép như thế thì người ta mới tới laugh1.gif )

Nói đến âm nhạc cổ điển, người ta thường nghĩ ngay đến âm nhạc cổ điển phương Tây chứ ít ai nghĩ đến có một thứ âm nhạc cổ điển khác cũng đặc sắc không kém, đó là âm nhạc Đông Á (bao gồm Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam và Triều Tiên). Thực ra mà nói, nếu đi sâu vào nghiên cứu âm nhạc Đông Á, thì cũng có rất nhiều điều thú vị và không kém phần đặc sắc so với âm nhạc cổ điển phương Tây. Người ta ít chú ý tới âm nhạc Đông Á cũng bởi vì các nền âm nhạc này không sản sinh ra được những thiên tài âm nhạc tưng tửng cỡ bự như Beethoven, Mozart, Vivaldi... của Tây Âu (cái này là do Nho Giáo kìm hãm nhân tài furious.gif ).

Chúng ta dường như đã được nghe nhạc phương Tây khá nhiều, do đó thỉnh thoảng nên thay đổi một chút cho có cái này cái kia. Cũng như đa số chúng ta đã quen với các món phương Tây, lâu lâu cũng phải thay đổi khẩu vị cho đỡ ngán, kiểu như có thể dẫn bạn bè đi ăn phở, ăn bún, hay đặc sản hơn là ăn thịt chó devil2.gif . Với tất cả những mong muốn đó, hôm nay, em xin giới thiệu một số bài độc tấu của các nhạc cụ Trung Hoa như Cổ Tranh (Guzheng) hay Đờn Tỳ Bà (Pipa) v.v... Có bạn nào nghe xong, cảm xúc cảm nghĩ này nọ như thế nào thì cứ post lên đây.

Nè:

http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...g/gaoshanls.mp3


http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...uanglingsan.mp3


http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...n/pingshaly.mp3


http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...a/shimianmf.mp3


http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...in/yuqiaowd.mp3


http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...pa/xiyangxg.mp3


http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...g/hangongqy.mp3

http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...in/meihua3n.mp3
http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...pa/yangchbx.mp3

http://www.chinakongzi.com/2550/music/down...an/hujia18p.mp3
Isu
Hồi lâu lâu tớ có sắm một đĩa Tam thập lục, nghe cũng khá được, nhưng mà toàn chữ Tầu nên chả biết là bài nào với bài nào.
yuyu
Cái gọi là Clasical Music tuy chỉ về nhạc Cổ Điển phương Tây, nhưng nó không nhất thiết là phải cổ và nó cũng không nhất thiết là của phương Tây. Lọai nhạc này hiện nay vãn đang được tiếp tục sáng tác ở khắp bốn phương trời . Vì thế tuy xuất phát ở phương Tây và chủ yếu từ các thế kỷ 17,18 .....Nhưng Âm Nhạc Cổ Điển phi không gian, phi thời gian . Nó là Âm Nhạc của Lòai Người và của mọi thời đại . Âm nhạc nào đạt đến trình độ ấy đều gọi là Cổ Điển ( Classic ) hết, không phân biệt quốc tịch và tuổi tác.
lxdini
hị hị, cảm ơn liongo nhìu nhìu lém lém. Hồi lâu lâu rùi rất thích nghe thể loại nhạc này, mới rùi muốn tìm mà không biết ở đâu. May có liongo clap.gif clap.gif clap.gif
Milou
Tôi không chơi MP3, tuy nhiên cách đây rất lâu có được nhạc tam thập lục của Trung Hoa hay Nhật gì đó, thấy tiếng đàn thâm thúy, lắng đọng hơn kiểu đánh đàn tranh VN, có thể nói là rất ai óan. Hiện giờ tôi không có rảnh để tìm lại cái băng tôi thu lại đó để nghe, nhưng cách đây vài tháng tôi có nghe 1 băng đàn tranh + đàn bầu do các bậc thầy ở VN dạy nhạc viện đánh. Đàn tranh VN đúng là chỉ đánh từng tưng, hời hợt, nếu so với băng nói trên thì thua xa. Phải lôi ra nghe lại cả hai.
Milou
Tìm lại tôi chỉ thu có 1 bài tam thập lục duy nhất. Bài này ngòai giai điệu chính, các bè phụ hòa có phong cách được dùng trong các vở cải lương ở miền Nam VN. Bài này không hề có việc luyến nốt nhạc như kiểu đánh đàn tranh VN. Hồi xưa ở SG tôi thường đi xem biểu diễn ở nhạc viện, có một chị cũng lên biểu diễn đàn tam thập lục. Chẳng nhớ cách đánh nhưng nhớ chị ấy dễ thương lắm, hiền hậu, đoan trang. Có vẻ chị là sinh viên đàn tranh giỏi nhất trường vì đa số là chị biểu diễn, và chị cũng được lên TV nữa. Dân nhạc viện rất ít khi lên TV hồi đó. Còn có bà thầy đàn tì bà thì mặt lúc vào cũng vênh váo, lên biểu diễn đu đưa người như khúc củi, đồng thời với cái bộ mặt không lấy gì làm nghệ sĩ của bà trên sân khấu thấy mất cả hứng thưởng thức nhạc.
Còn nghe cái băng đàn tranh đàn bầu thì nghe được 3/4 chán quá, tắt bỏ. Đàn tranh đệm thì chỉ có tửng từng tưng, chẳng có nghệ thuật gì sất. Đàn tranh độc tấu cũng chẳng có gì đặc sắc.
Milou

Hòn Vọng Phu
somnus
mình rất thích nhạc cổ điển va` mỗi lần nói đến nhạc cổ điển là mình nghĩ ngay đến nhạc cổ điển phương tây . Loại nhạc ma` ngươ`i ta vẫn chơi nó bằng nhạc cụ Piano ( đàn dương cầm ) hoặc chơi bằng violin ( vĩ cầm )
Nhạc cổ điển phương đông có lẽ chơi bằng nhạc cụ là đan` tranh , sáo , đan` co` , ty` ba` . Các loại đan` nay` phát ra tiếng nhạc nghe có cảm giác não nê` quá . Còn tiếng nhạc dương câm` hay vĩ cầm nghe du dương hơn .
somnus

1 dạng của nhạc cổ điển
(@click here)
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Âm nhạc - Hội họa
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.