Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Những Thứ Liên Quan đến Toán Học
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện địa chỉ
M
1. Cuốn sách Elements của Euklid- kinh thánh của tóan học và khoa học tự nhiên trong mấy ngàn năm qua. Bản thân Einstein cũng đã từng nói rằng cuốn sách này đã giúp ông ấy rất nhiều trong việc sáng tạo ra hai thuyết tương đối, cả rộng và hẹp. Đối với sinh viên học khoa học tự nhiên, đây có thể coi là cuốn sách không thể không đọc nếu muốn hiểu rõ bản chất của tóan học, cũng như khoa học tự nhiên. Không thể không đọc!

Elements
---

2. Atlas of mathematics: từ điển định nghĩa, phân chia cụ thể tất cả các ngành, nhánh trong tóan học. Rất hay!

Atlas of mathematics

----

3. Tiểu sử của đa số các nhà tóan học lớn trong lịch sử. Rất hay!

Biography of mathematicians

---

4. Gia phả tóan học, hay biểu đồ các nhà tóan học, năm tốt nghiệp Ph.D, giáo sư hướng dẫn .v.v.

Genealogy of mathematicians

----

5. Danh sách các nhà tóan học gốc Do Thái. Đồng thời, có thể tìm thấy tên của tất cả những nhà khoa học gốc Do Thái đọat Nobel, Fields v.v. ở đây. Khỏang 25% tòan bộ các giải thưởng danh giá nhất về khoa học, nghệ thuật của nhân lọai như vậy là nằm trong tay người Do Thái. Rất hay!

Jewish mathematicians

----

6. 8 ngôi sao trẻ trong giới tóan học hiện nay (tuổi dưới 40- tức là có cơ hội đọat giải Fields). Trong đó có một chị là thần đồng, năm 12 tuổi vào học ở đại học Oxford, năm 13 tuổi có Bachelor và 17 tuổi đã có Ph.D. Còn có một anh gốc Tàu là Terence Tao, thiên tài mới nổi mà cho tới năm 24 tuổi anh ấy đã viết hơn 100 reseach paper tòan những lý thuyết có hạng (tốc độ vô địch lịch sử!). Hãng Hill nổi tiếng đã đưa ra chương trình cá độ xem anh ấy có được nhận Fields trong vài năm tới hay không. Giải Fields chỉ trao 4 năm một lần và chỉ dành cho các nhà tóan học dưới 40 tuổi. Bác nào có xiền, muốn ăn cá độ thì vào hãng Hill mà cá kiểu gì cũng đựơc ăn.

8 new stars

----

7. Bình lụân của Oliver Gerard về tóan học, các nhà tóan học hàng đầu hiện nay .v.v. Ông ta có đưa ra danh sách 5 nhà tóan học quan trọng nhất cũng như 5 lý thuyết tóan phức tạp nhất hiện nay. Rất hay!

opinions

----

8. Giới thiệu, thảo luận về tóan học dành cho sinh viên của Tim Gowers- giáo sư tóan tại Cambridge, người được giải Fields cách đây vài năm. Rất hay! Nên đọc nếu là dân học tóan.

Discussions

----

9. Cartier nói về lịch sử bắt đầu và suy tàn của nhóm Bourbaki- nhóm tập trung các nhà tóan học hàng đầu của Pháp trong hơn nửa thế kỷ 20, cũng như là nhóm theo Formalism triệt để nhất.

Bourbaki

----

10. Trang web về Paul Erdos- nhà tóan học lập nhiều kỷ lục không thể tin nổi: là người có nhiều công trình nhất trong lịch sử- với 1500 research papers (gấp đôi Euler nổi tiếng), có hơn 500 đồng tác giả, đi hơn 100 nước, không bao giờ ở đâu quá 2 tuần, không có gia đình, nhà cửa vợ con, chỉ có một cái vali với một cái túi ngủ màu vàng và 2 bộ quần áo, suốt 25 năm trời mỗi ngày làm tóan 19 tiếng vì sợ "làm chậm tốc độ phát triển của tóan học" và tin rằng các công thức tóan, lý thuyết tóan đã được Thượng đế tạo ra sẵn và ông ấy là người có nhiệm vụ ghi chép lại. Erdos cũng có thể coi là người làm cách mạng về tóan rời rạc- tái phát triển nó kể từ sau Euler và xây dựng nó trở thành nền tảng của khoa học máy tính. Theo đánh giá, tóan rời rạc cũng là ngành tóan phát triển nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ qua nhờ ảnh hưởng của máy tính.

Paul Erdos
Sóng
Sao ko có đuờng link ở đây vậy? Đề nghị cho đuờng link vào thì bài viết sẽ hay hơn.
mưa
Đường link đầy đủ đó thôi, những chữ in đậm màu ghi đó.
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện địa chỉ
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.