Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Từ Hi-fi Tới Highend Etc
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Khoa Học Kỹ Thuật - Computer & Internet
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23
x
Cái này ở VN đang bắt đầu rồi. Chả lẽ dân làng ta rất nhiều người nghe nhạc, chơi nhạc mà không quan tâm đến thì cũng lạ. Hồi em về VN đã thấy ở VN người ta đã nhập cả loa B&W Nautilus con sò về bán (giá khoảng 50.000$) và vào quán Era nghe quả giàn với cái loa kèn (Tây gọi là loa Sừng- horn) rất hay. Tiếc là về phần này em không biết mấy, nên mở topic để các bác có quan tâm cùng nhau tìm hiểu và tự thiết kế giàn loa cho mình, nếu được.

Nhà em chạy hiện thời một bộ Restek- gồm CD-player "Charisma" và Ampl. là "Fable II" với một đôi loa ASW công suất hình như là 200W. Đại loại em rất lấy làm không hài lòng với bộ này, vì mặc dù tiếng của nó nghe khá thật (homogen), trầm ấm, nhiều bass, nhưng không thoát ra được và tách tiếng không tốt- nhất là ở khu vực âm cao. Vì thế nghe tiếng Violin chẳng hạn, không nghe được các tạp âm- như tạp âm rèn rẹt khi cần violin bắt đầu chạm vào dây đàn khi được kéo.

Địa chỉ của Restek ở đây: http://restek.de
x
Giờ là vài kinh nghiệm nghe thử vài loại giàn của em.
Cách đây độ 1 tháng em có dịp nghe thử một bộ giàn của MBL - một hãng làm giàn tư nhân của Berlin, hạng cực đắt. Bộ giàn gồm 2 Mono Poweramplifier "mbl 9011", CD-Transport "mbl 1621 A", DA-Converter "mbl 1611 E", Preamplifier "mbl 6010 D" và một đôi loa Radialstrahler "mbl 101 E" có giá tổng cộng là 176.000Euro, tức là khoảng 200.000$. Hình các thành phần của nó các bác có thể nhìn ở dưới.
Kết quả nghe thử- (chạy một đĩa nhạc Rock nhẹ của một nam ca sĩ em không biết tên): tiếng rất trung tính (neutrality, homogen), trầm ấm, trong, rõ từng tiếng. Nói chung là có thể chấm 9,5/10 đối với tai em. Thích hợp với loại phòng tối thiểu từ 20mét vuông trở lên, đến độ 100 mét vuông. Có lẽ nếu được bật đủ lớn, ở phòng đủ rộng thì bộ giàn này mới phát huy được khả năng thực sự của nó.

Sau đó là nghe thử một bộ rẻ hơn của bọn Burmester- cũng là một hãng sản xuất giàn của Berlin. Giá bộ giàn này vào khoảng 40.000Euro tổng cộng. Tiếng bộ giàn này khá giống bộ MBL kể trên, chỉ hơi khác ở chỗ tiếng nó hơi cao hơn một chút, không có âm vực lớn như bộ MBL. Điểm đối với tai em: 9,5/10. Thích hợp với các loại phòng rộng từ 20 mét vuông đến 50 mét vuông.

http://www.mbl-germany.de/english/start.html
x
Lần về VN vừa rồi nhà X em đến quán Era của anh Bình ở Sài Gòn- chuyên bật nhạc cổ điển và Jazz. Bất ngờ là bộ giàn và loa của anh lại là bộ giàn và loa em nghe thấy khoái nhất. X em không nhớ bộ giàn quán anh Bình gồm những loại nào, chỉ nhớ mỗi cái loa Sừng to tướng anh đặt ở trên bộ giàn. Đặc điểm của bộ này là: tiếng rất rõ và trong, tách các bè/tiếng rất cụ thể, tiếng cao chứ không trầm ấm mà lại không bị sắc hay giòn, không đặc biệt khoẻ, cũng không trung tính lắm. Nói chung đối với bọn chuyên nghiệp thì giàn của anh Bình không phải là "high end" thực sự- nhưng những ưu điểm về việc tách tiếng và độ rõ độ trong giúp cho âm thanh thoát từ trong ra được thực sự. Bộ giàn này đặc biệt thích hợp cho các phòng cỡ vừa- điểm 10/10 đối với phòng cỡ vừa- rộng tầm dưới 40m vuông.

Một hôm khác nghe bộ giàn của ông bác người quen- chuyên nghe nhạc bán cổ điển (Clayderman, hoà tấu hiện đại) và các loại nhạc rock nhẹ, pop .v.v. Bộ giàn này có lẽ giá cả thuộc dạng minimal. Âm li là một cái Akai digital cũ-loại bét của dạng chuyên nghiệp- khoảng 15 tuổi, loa JBL đời cũ hình hơi giống kim tự tháp. Chạy cả băng digital lẫn đĩa CD bằng đầu của Sony tiếng đều rất rất rõ, khá trong, tách tiếng cực tốt- âm thanh bè cao rất nổi, bass cũng được. Nhưng chính vì thế là tiếng bị sắc và gìon, cũng không khoẻ và trung tính. Giàn này nghe nhạc rock nhẹ-pop, hoà tấu bán cổ điển thì hợp, chứ nếu dùng để nghe cổ điển, jazz hay techno thì không đủ độ. Nghe một lúc thì thích, nhưng nghe lâu thì không thấy hay nữa. Thích hợp với phòng nhỏ- trung bình dưới 40 mét vuông- điểm 8/10. Giá của cả bộ này vào khoảng 3.000Euro.
Beretta
Bác Xe cho vài cái ảnh minh họa nữa cho thú sp_ike.gif

Hình như mấy cái bác nói toàn đồ cao cấp, thế Hi-Fi loại bình dân cỡ 1.500-2.000USD không có cái nào được hả bác ?
x
Em gần tịt về các loại hệ thống loa giàn. Sau đây là ít thông tin em tìm hiểu được trong thời gian qua- để bác nào chưa biết bắt đầu có thể chơi giàn loa được.


Các khái niệm cơ bản:

1. Hifi = (phản ánh) âm thanh trung thực. Nghĩa là các hệ thống giàn máy tốt- phát ra được âm thanh trung thực so với đĩa CD, băng cassette. Tuy nhiên- người ta vẫn gọi mọi thứ giàn máy stereo để nghe CD bán trên thị trường là đồ Hifi.

2. High end = đồ Hifi chất lượng cao, cho nhà giàu + chuyên nghiệp.

3. Âm-li (Amplifier) = bộ phận để điều chỉnh cường độ âm thanh (volume), độ cao (treble), độ trầm (bass). Âm-li là bộ phận quan trọng nhất của một giàn máy nghe nhạc. Có 3 loại âm-li khác nhau. Bao gồm: Preamplifier (gọi tạm là âm li trước), Poweramplifier (gọi tạm là âm li khỏe) và (integrated) Amplifier. Trong đó intergrated Amplifier là một âm-li tổng hợp cả chức năng của preampl. lẫn powerampl. Thông thường, chúng ta hay dùng âm-li tổng hợp này. Chỉ những tay chơi chuyên nghiệp mới dùng preampl và powerampl để tăng hiệu quả âm thanh lên tối đa.

3. Đầu chạy CD, DVD (CD-, DVD-Player) = máy chạy đĩa, không có gì lạ lắm- dùng để đọc dữ liệu được số hoá trong đĩa CD, DVD.

4. Chuyển kênh (Tuner): là bộ phận để chuyển đổi kênh radio, hay chuyển đổi giữa các dạng thức âm thanh của hệ thống giàn- như từ mono sang stereo, digital .v.v.

5. Loa (Speaker) = loa. Người ta chia ra nhiều loại loa gồm: standardspeaker- tức là một đôi loa chính, rồi 2 hay nhiều loa nhỏ để tường-treo, 1 loa trung tâm (central), rồi 1 hay nhiều loa bass để đất (subwoolfer). Thông thường để nghe nhạc thùân tuý chúng ta chỉ dùng 1 bộ loa thường. Còn những ai thích nghe loa surround- chủ yếu thích hợp với xem phim hay nghe nhạc trẻ thì mới dùng đến các loa kia nữa. Ngoài ra, người ta còn chia loa bình thường thành 2 loại: chủ động (active) và bị động (passive). Loa Active là loa có luôn cả một âm-li ở bên trong. Loa active hay được dùng trong phòng thu và các tổ chức chuyên nghiệp như đài truyền hình.v.v. Loa máy tính của chúng ta cũng là loa active (hạng bét). Còn loa passvie là loa mà chúng ta vẫn hay dùng với giàn nghe nhạc- chỉ có mỗi chức năng là tải âm thanh từ giàn máy ra, chứ không trực tiếp tham gia vào điều chỉnh âm thanh. Bọn chuyên nghiệp thường thích loa active hơn, nhưng giá của nó cũng cao hơn nhiều so với loa passive.


-----


Cho những người mới chơi, chỉ dùng để nghe nhạc và thích đơn giản gọn nhẹ thì chỉ cần có 3 bộ phận sau: 1 đầu chạy CD, 1 âm li tổng hợp, 1 đôi loa thường. Còn ai cầu kỳ chuyên nghiệp hơn thì thay cái âm li tổng hợp bằng 1 âm li trước và 1-2 âm li khoẻ để tăng hiệu quả âm thanh. Nói chung giới nghe nhạc sành điệu không dùng thêm các loa surround lung tung, thậm chí những người cầu kỳ nữa còn không nghe loa stereo mà chỉ nghe nhạc mono- chạy đĩa than LP, vì người ta cho rằng âm thanh thực sự mà người ta nghe được khi đi nghe nhạc cổ điển chẳng hạn- là phát ra từ một hướng duy nhất, tức là mono.

Về giá cả thì đủ mọi dạng. Hạng rẻ nhất- một bộ giàn đủ để nghe- ví dụ dưới hình thức một máy radio có CD-player của Tàu có lẽ chỉ khoảng 20$. Còn loại đắt nhất- cả một giàn máy khổng lồ- loa cao 3 mét, vỏ bằng vàng, dây điện bằng vàng, platin- có giá khoảng 500.000$. Nói chung- dành cho người VN chúng ta thì để thưởng thức được âm nhạc mà không phải bực mình cái này cái kia- các bộ giàn có giá từ 1000$-10.000$ là đủ rồi.
Ví dụ- ai có khoảng 1000 thì nên đầu tư khoảng 50% cho đôi loa, 40% còn lại cho cái âm-li, và 10% cho đầu chạy CD. Bởi vì loa vẫn là bộ phận quan trọng nhất của bộ giàn. Thông thường- không nên mua một bộ giàn đồng bộ của một hãng- mà nên phối hợp- nghe thử nhiều tổ hợp khác nhau để chọn bộ nào hợp tai mình nhất. Gần như chắc chắn là bất kỳ bộ giàn compact nào, của bất kỳ hãng nào- cũng đều không tối ưu, trong khi mua giàn compact giá sẽ bị cao hơn mua riêng lẻ.

Thêm kinh nghiệm nữa là không phải cứ giá cao là tốt hơn. Ở điểm này, một bộ giàn rất khác so với một bộ máy tính hay một cái tivi. Bởi vì mỗi người thích một kiểu âm thanh khác nhau, rồi còn tuỳ theo loại nhạc họ nghe, chứ không có cùng quan điểm về chức năng, tính năng của máy tính hay màu sắc độ phân giải của tivi. Nói chung dân chuyên nghiệp ít khi bỏ xèng ra mua một đôi loa kiểu MBL giá 50 ngàn $, mà có lẽ sẽ bỏ tiền ra mua một đôi loa tầm 20 ngàn thôi, thậm chí có thể tự thiết kế và lắp loa riêng cho mình. Nếu tự làm loa- giá cả nguyên liệu thiết bị để làm thành một đôi loa họ thích hơn đôi loa giá 50 ngàn, có lẽ chỉ vào khoảng 1.000$ (!).

Kinh nghiệm thông thường là khi chọn âm-li và loa- không nên chọn công suất của cái này quá chênh lệch với cái kia. Ví dụ âm-li có công suất 200W, thì loa cũng nên có công suất ít nhất là tầm 50W một chiếc trở lên (tức là 2 loa thành 100W). Và ngược lại cũng vậy. Ngoài ta có các chỉ số thậm chí còn quan trọng hơn là biên độ tần số âm thanh. Thông thường tai người nghe được âm thanh có tần số khoảng 16 Hz - 50.000Hz (?). Các loại nhạc cụ cũng có thể phát ra âm thanh từ khoảng 30Hz-30.000Hz (?). Cho nên nếu mình mua loa có chỉ số biên độ này không đủ- ví dụ có chỉ số biên độ từ 50Hz-20.000Hz chẳng hạn- thì sẽ không nghe được âm cao và âm trầm tốt.
SyncMaster
@Xe : "tuner" là bộ dò bước sóng radio, vì thế cái nút bấm hay xoay của chức năng này thường được ghi là "tune" hay "tuning", còn những cái cần gạt hay xoay để chuyển chế độ, chọn kênh đầu vào... gọi là "selector".

Còn cái pre-amplifier hình như gọi là "tiền âm-li" thì phải, Xe có biết sự khác biệt chủ yếu của hệ thống dùng pre-amplifier và integrated-amplifier không ? Sự khác biệt này chủ yếu là về chất lượng âm thanh hay cường độ âm thanh ?

P/s: tôi cũng không biết gì mấy về các loại dàn cao cấp, vả lại tai trâu nên không bao giờ nghĩ sẽ mua những cái dàn hàng chục nghìn đô-la (giá ai tặng thì cũng cắn răng nhận vậy leuleu.gif ), cái đắt nhất tôi từng mua chỉ là bộ Hi-Fi 4 thớt rời hiệu Sony có giá rất bình dân là 900USD thôi, thấy nghe các đĩa của Claydeman và Vô thường cũng đã lắm.
x
Đây là hình một bộ giàn từng giữ kỷ lục đắt nhất thế giới.
Hệ thống bao gồm:
Âm-li trước và âm-li khoẻ gồm Audio Note "M 10 Phono" và "Gakuon", loa Sừng của Acapella "Sphäron Excalibur", CD-player Burmester "969", bộ đổi D/A Burmester "970", máy chạy đĩa than của Transrotor, dây nối bằng bạc tinh chất của Audio Note.

user posted image

Loa "Sparon Excalibur" của Acapella, cao 3,3 mét, rộng hơn 1 mét, công suất 1000W, nặng 640 kg một đôi, giá khoảng 100.000$ một đôi:

user posted image
x
Theo em hiểu thì sự khác biệt giữa 3 loại âm li ấy bao gồm:

Preampl - thường là phono preampl cho phép người ta cắm được cả máy chạy đĩa than vào. Còn các integ. Ampl thì thiếu chức năng này. Có lẽ cũng có những integ. Ampl có chức năng cắm được máy chạy đĩa than vào. Sự khác nhau còn có lý do khác:- ở chỗ hệ thống của mình có cắm được nhiều loa với nhiều âm-li khoẻ vào hay không. Đi sâu về vấn đề này thì em chịu. Còn sự khác nhau giữa integ. ampl với powerampl ở chỗ: âm-li khoẻ không có nút điều chỉnh cường độ âm thanh, cũng như chỉ có đầu dây cắm ra loa. Sử dụng preampl và power ampl còn cho phép nếu mình muốn một hệ thống giàn máy khoẻ hơn, công suất cao hơn- mình chỉ cần mua thêm hoặc thay đổi powerampl chứ không cần phải thay đổi preampl.
Còn đối với người bình thường, xèng không thừa và không nghe đĩa than thì một cái integ. ampl không có khác biệt gì so với một bộ preampl và powerampl cả.

Còn bộ Sony của bác bốn thớt giá 900$ thì em tin là một bộ dở hơi. Hồi ở VN, nhà em có mua một bộ Pioneers 4 thớt giá đâu 1500$-chỉ chạy thêm được VCD. Bộ này nói chung âm thanh tậm tịt, bè cao rất chán- nghe nhạc gì cũng chán chứ không nói gì đến phản ánh âm thanh trung thực. Nói chung các hãng có tên này thường đắt gấp 2-3 các hãng vô danh khác- đặc biệt là các hãng của Tàu. Hồi vừa rồi em về VN, chú em ở quê mua một đôi loa to ụych cũ của Tàu công suất đâu như 300W, giá có 500 ngàn tiền Việt- tiếng đã hay gấp mấy lần bộ giàn cũ ở nhà em. Mà nói chung nếu bác có 2 bộ giàn để so sánh cùng một lúc- ví dụ bộ của bác so với một bộ tương đối tốt (như em ví dụ ở dưới đây) thì bác sẽ thấy ngay nếu nghe bộ tốt, thì tiếng đàn của Clayderman hay Vô thường còn rõ ràng, trong trẻo ấm áp, đầy ắp không gian gấp mấy lần. rolleyes2.gif

----

Hệ thống giàn máy tầm 1500-2000$ thì nhiều chứ bác Beretta. Tuy nhiên cũng phải cảnh báo luôn là các hệ thống giàn máy phổ biến (nổi tiếng ở VN) như Kenwood, Denon, Yamaha, Pioneers, Sony .v.v. không phải là các hệ thống tốt nhất- trong khi giá bán ở VN thường là khá đắt, do dân tưởng đồ xịn. Hiện nay đồ bình dân được bọn Tây có vẻ thích gồm mấy thức như NAD (Âm-li, Thuỵ Điển- triết lý của bọn này là lắp ghép những thứ rẻ nhất có thể, nhưng tạo hiệu quả tối đa), Maraatz (Âmli-đầu chạy CD, tuner), Nubert (loa- Đức). Ngoài ra trong số những hãng kể trên- tùy giá cả, tuỳ từng người, tùy từng cách phối hợp giàn máy, cũng có cái rất tốt. Em thấy bọn ở Đức có vẻ khuyên nên dùng mấy cái này (một bộ giá trong khoảng 1500$ - 2000$ nhé):

Loa: NuWave 85: giá khoảng 900$ một bộ.
Âm-li: NAD C352 - giá khoảng 600$.
CD-Player: một cái nào tầm tầm độ 200$ là được.
SyncMaster
QUOTE(x @ Dec 1 2005, 05:31 PM)
Còn bộ Sony của bác bốn thớt giá 900$ thì em tin là một bộ dở hơi. Hồi ở VN, nhà em có mua một bộ Pioneers 4 thớt giá đâu 1500$-chỉ chạy thêm được VCD. Bộ này nói chung âm thanh tậm tịt, bè cao rất chán- nghe nhạc gì cũng chán chứ không nói gì đến phản ánh âm thanh trung thực. Nói chung các hãng có tên này thường đắt gấp 2-3 các hãng vô danh khác- đặc biệt là các hãng của Tàu. Hồi vừa rồi em về VN, chú em ở quê mua một đôi loa to ụych cũ của Tàu công suất đâu như 300W, giá có 500 ngàn tiền Việt- tiếng đã hay gấp mấy lần bộ giàn cũ ở nhà em. Mà nói chung nếu bác có 2 bộ giàn để so sánh cùng một lúc- ví dụ bộ của bác so với một bộ tương đối tốt (như em ví dụ ở dưới đây) thì bác sẽ thấy ngay nếu nghe bộ tốt, thì tiếng đàn của Clayderman hay Vô thường còn rõ ràng, trong trẻo ấm áp, đầy ắp không gian gấp mấy lần.  rolleyes2.gif


Bộ đó tôi mua ở Pháp chứ không phải ở VN, vì cửa hàng không phải là chuyên về âm thanh nên bộ đó là một trong những bộ đắt nhất mà họ bán. Dĩ nhiên tôi biết là nó không phải xịn, nhưng đối với tôi thì thế là được rồi (thậm chí hôm khi bước vào cái cửa hàng đó trong đầu tôi còn chưa có ý nghĩa sẽ mua một cái dàn Hi-Fi scared.gif ). Còn chú mua dàn mà còn lấy loại có xem phim VCD thì đúng là còn dở hơi biết bơi hơn cả tôi laugh1.gif
Milou
Ai mà vác cái loa đỏ loè ấy về cho bửn nhà, để lên sân khấu Rock Band thì có á.
Mr. Smith
QUOTE(Milou @ Dec 1 2005, 08:37 PM)
Ai mà vác cái loa đỏ loè ấy về cho bửn nhà, để lên sân khấu Rock Band thì có á.
*


Công nhận bộ dàn đắt nhất thế giới mà nhìn cái cặp loa đỏ trông chẳng pro tý nào, nhìn rất chi là pop art.
root
Ha ha ha...

Những người mới bắt đầu nghe nhạc trên những thiết bị chất lượng cao mà đọc bài của chú Hưng thì hốt hoảng vì không biết đến đời nào mới có đủ tiền để mà thưởng thức nghệ thuật. Một trong những sai lầm lớn nhất của người tiêu dùng đó là đánh đồng hi-end với hi money. Một điều khác nữa là nghe danh hiệu của những bộ dàn tiếng tăm mà đã thấy ù tai, từ đó sinh ra hiện tượng nghe âm nhạc không phải bằng chính đôi tai của mình mà chỉ bằng cái danh “sành điệu, chuyên nghiệp” !!!

Ở VN hiện nay, nếu mà ai muốn nghe nhạc hay như của anh Bình SG thì chỉ cần đầu tư khoảng 10tr-20tr là đã có thể nghe hay quên sầu rồi, tất nhiên là phải chịu khó mày mò chân tay một chút. Nếu muốn nghe hay hơn một tí thì phải đầu tư tiền gấp đôi. Nếu lại đầu tư tiền gấp đôi thêm một lần nữa thì cũng chỉ nghe hay hơn tí xíu. Quan hệ giữa tiền và chất lượng bộ dàn tăng theo hàm logarit chứ không phải là tuyến tính đâu.

Tạm thế đã, nếu các đồng chí có câu hỏi gì về kĩ thuật thì có thể hỏi tôi. Nhưng viết ngắn gọn rõ ràng ra chứ giải thích loằng ngoằng như chú Hưng thì chỉ làm cho newbie hoa mắt !

http://www.audiovnclub.net
x
Nha em hoi day nong dan o VN, co biet gi dau, co may nghe duoc nhac la tot roi. Bac khong biet chu nha em den hoi lop 10 moi mua cai Cassette dau tien de nghe nhac, len lop 12 moi mua gian. Truoc do em cha biet cai quai gi ve van hoa nghe thuat, am nhac am nheo.
x
Nhà bác Root mà sành về giàn máy thì tốt quá. Em muon nang cap bo gian cua em nhưng phải tội chả có kiến thức gì về khoản kỹ thuật này. Bác biết cần làm gì, tự thiết kế gì .v.v thì giúp em với. Bác chịu khó làm vài bài dài dài bác nhé.


---

Các bác đừng chê mấy cái loa trên. Thông thường người ta dùng loa hộp, chứ loa Kèn/Sừng như vậy là tay chơi đấy. Về nguồn gốc- ngày xưa do kỹ thuật kém, người ta phải là những cái loa kèn cực to để kích âm lên. Ngày nay loa Kèn trở nên hiếm- chỉ có bọn tay chơi mới dùng tới.
Đây là một hệ thống loa Kèn khác:

user posted image

x
user posted image

Cac bac de y la ca cai cuc to tuong o giua, dang sau bo gian la mot cai loa Bass!!

user posted image
x
Cái bọn audiovn thật dở hơi- không cho thành viên mới đăng ký vào. sp_ike.gif
root
Chú Hưng thân mến !

Điều trước tiên khi bắt đầu nghe nhạc thì chú cần phải xác định xem mình thích loại nhạc nào. Không có một bộ dàn nào có thể nghe tốt với tất cả các loại nhạc được cả.

Nếu thích nghe hoành tráng, như giao hưởng chẳng hạn, thì chọn ampli bán dẫn hoặc đỉnh cao là TACT class D. Âm hình sẽ rộng mở, chi tiết và sắc nét vô cùng. Đi cùng với đó là các dòng loa đời mới, công suất cao. Nếu chơi dòng loa cổ thì cũng có nhiều loại thích hợp, như Tanoy Autograph hoặc Altec Lansing, nhưng giá thì phải khoảng vài ngàn USD. Điều quan trọng nhất là phải có phòng nghe to, từ 40m2 trở lên.

Nếu thích dòng nhạc thính phòng, Jazz, country, thì phải đánh bằng ampli đèn, loa độ nhạy cao dòng toàn dải, đồng trục hoặc đỉnh cao là loa kèn. Đây là miền đất hứa của dân DIY với triết lý chỉ cần chi tiền ít mà lại có được âm thanh trung thực, mộc mạc, trong trẻo và ngọt ngào đến lạ thường !!!

Câu hỏi đặt ra đầu tiên là: liệu chú có đủ niềm đam mê để tay kìm tay búa, tay khoan tay mỏ hàn hay không? Về cái website audiovnclub ấy thì cứ vào mà đọc bài tham khảo thôi chứ đăng kí thành viên làm gì. Mấy hôm nữa cái website ruột của hội audio DIY VN ra đời thì tha hồ mà vào chơi

www.vnav.net
x
Báo cáo bác nhà em có 2 cục Restek cũng có thể coi là entry level của High end. Em chỉ cú nhất đôi loa ASW Beta. Đám cưới giữa 2 cái cục Restek với đôi loa ASW Beta nhà em có vẻ là một cuộc hôn nhân bất hạnh. Về cơ bản- Restek là bọn xử lý âm thanh khá Hi-fi - bè bass tốt, tiếng trong và trung ti'nh. Bất hạnh là ở chỗ đôi ASW Beta lại rất mạnh về Bass, nhưng tép yếu, tách tiếng không mạch lạc rõ ràng- cho nên kết quả là bộ giàn nghe trầm, thật nhưng hơi ù ù, không sắc nét.
Các thụât ngữ tiếng Việt về giàn em lại chịu. Bác cho vài ví dụ cụ thể về âm li bán dẫn với âm li đèn .v.v. cho em hiểu với. Chỉ cần bác nói serie, mác của một hãng nào có sản xuất mấy loại âm li đó là em tự tra được.
Về xèng, hiện tại em đang nghèo, không có xèng để chơi Altec A7 hay Tannoy Prestige đâu. Loa Kèn cũng là thứ em rất mê- sau khi nghe ở quán Era anh Bình. Nhưng em chả biết phải cần những gì để lắp đặt loa kèn vào bộ giàn của em được. Với lại có Kèn nào giá dưới 1000 đồng mà nghe được ko bác?

Về thể loại nhạc- thì tất nhiên là em nghe chủ yếu là cổ điển với jazz rồi. Trong cổ điển, em cũng thích nghe thính phòng hơn là giao hưởng. Giao hưởng có tác động mạnh khi có một bầu không khí đặc biệt- ví dụ khi đi nghe ở nhà hát, chứ nghe tinh gọi là thưởng thức âm thanh thì chỉ nghe tứ tấu, trio, sonata độc tấu nhạc cụ là hay thôi. Noi chung- em thích một hệ thống âm thanh càng trung thực càng tốt- tiếng không cần khoẻ, không cần sắc quá, cũng không cần ngọt ngào. Đại khái- em thích nghe được rõ cả tiếng cào vào đàn của người kéo violin và tiếng vibrato của họ từng tiếng một. Rõ nét + trung tính đối với em là quan trọng nhất.
netwalker
Mấy bộ trên khủng khiếp nhỉ nhưng rất tiếc đối với tôi cũng chẳng khác gì đàn gảy tai trâu.

Có cho tôi nghe cũng không thưởng thức được hết.

Tôi có mỗi cái máy đèn chiếu gắn trên trần của Toshiba và bộ Bose Lifestyle 58 bé tí để dưới basement vừa nghe nhạc xem film đủ cả. Phòng khách thì dùng bộ Sony Home Theatre.

Muốn chơi mấy cái này chắc phải kết hợp ít nhất vài thứ: khả năng thẩm thính âm nhạc, hiểu biết về điện và âm thanh ( audio), thời gian và tiền bạc.

Tôi chỉ mua có mấy sợi dây cáp loa với video component, đại loại là mấy cái đồ linh tinh phụ tùng mà thấy giật mình vì giá của nó đắt ngang ngửa với mấy món đồ chính.

Một sợi dây cáp Monster THX Component Video Cable mà bán tận $200, một cái chấu để gắn cái loa bose bé tí lên tường bán $100. Cái ổn áp điện Monster $400. Sau một hồi được chú salesman tận tình giải thích và nhặt đồ giùm, đi ra tính tiền thấy chóng mặt w00t.gif

Chú nào đầu tư mua bộ giàn loa phía trên với cái dây loa to như là sợi dây cáp điện cao thế, thùng loa bát to như cái hang đá dưới biển, chứng tỏ là rất chịu chơi và "nghiện" đồ high-end hạng nặng và cũng phải có "khẩm" tiền. Số tiền đầu tư vào mua bộ đó chắc cũng đủ để down xuống mua một căn hộ cho mướn. Hơn nữa, muốn chơi thứ đó phải có phòng nghe nhạc riêng rộng rãi, cách âm tốt. Một hạ tầng cơ sở tốt, dẫn đến nhà tốt, mà nhà tốt thì đắt tiền w00t.gif

Vào xem cái Gallery ảnh trong cái site Hưng đưa thấy khủng thật.
SyncMaster
Còn phải xem các bác nghiện thể loại nhạc nào nữa chứ, không có bộ dàn nào dù giá cả trăm ngàn đô-la có thể thể hiện tốt được tất cả các loại nhạc hiện có. Bộ dàn của Hưng nghe nhạc giao hưởng chắc khoái chứ nghe Tuấn Vũ như tớ thì chắc chả hơn cái dàn bình dân là mấy laugh1.gif

Vì thế nên như Root nói là có lý, người sành chơi dàn có thể tự chế cho mình một bộ dàn ưng ý (DIY : do it yourself), dĩ nhiên là đã xác định dòng nhạc tủ của mình rồi.
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Khoa Học Kỹ Thuật - Computer & Internet
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.