Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Huyền Sử Trăm Trứng - Trăm Con
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện bài viết
Pages: 1, 2, 3
Fedora
user posted imageNgày xưa, đã mấy nghìn năm rồi, Kinh -dương -vương, vua nước Xích-quỷ, lấy Long-nữ là con gái thần Động-đình-hồ. Hai người sinh được một con trai đặt tên là Sùng-Lãm, hiệu Lạc-long-quân. Lạc-long-quân nòi rồng, thích bơi lội ở dưới nước, lại rất khỏe mạnh. Lạc-long-quân nối nghiệp cha, cai quản đất Lạc-Việt.
Fedora
user posted imageĐất nước Lạc-Việt lúc này còn hoang vu, nhiều nơi có ma quỷ hiện ra làm hại dân. Ở vùng biển Đông có con cá lớn, sống đã lâu đời gọi là Ngư-tinh. Ngư-tinh thường há miệng thật lớn nuốt gọn cả một chiếc thuyền đánh cá cùng nhiều người cùng một lúc. Việc này làm cho dân ven biển làm nghề đánh cá rất lo sợ.
Fedora
user posted imageĐược tin này, Lạc-long-quân đứng trên thuyền lớn, tay cầm cây đinh-ba nhọn, ra biển tìm cách trừ Ngư-tinh. Gặp con cá quái ác, Lac-long-quân dùng hết sức mạnh, phóng ngọn đinh-ba vào mồm nó. Ngư-tinh bị đau, cố sức vùng-vẫy làm nước biển bắn tung-tóe. Tiện tay Lạc-long-quân dùng gươm chặt luôn đầu Ngư-tinh để trừ họa cho dân.
Fedora
user posted imageĐến miền Long-biên lại gặp con cáo chín đuôi, gọi là Hồ-tinh. Con cáo này ban đêm thường ở trong hang bò ra đi bắt trẻ con về ăn thịt. Lạc-long-quân liền dùng chỉ ngũ sắc (năm màu) bện lại thành dây thòng-lọng, đem đặt ở cửa hang. Khi Hồ-tinh bò ra liền bị dây xiết chặt vào cổ. Hồ-tinh vùng-vẫy cố thoát ra không được, đành chịu chết.
Fedora
user posted imageRời Long-biên lên Phong-châu là miền núi, Lạc-long-quân lại gặp một cây thông rất lớn. Vì đã sống trên một nghìn năm, nên cây thông này đã hóa ra Mộc-tinh. Đêm tối, Mộc-tinh thường biến hình thành người vào các thôn-xóm, bắt trâu bò, gà vịt về ăn. Lạc-long-quân dùng rìu thật lớn, tự tay chặt cây. Cây đổ, Mộc-tinh cũng chết theo.
Fedora
user posted imageTrừ xong ba loài yêu-quái này, Lạc-long-quân lại dạy dân cách cấy lúa nếp. Lúa chín gặt về, được đem xay, giã thành gạo. Gạo được đổ vào ống nứa lẫn với nước lã. Sau lấy lá chuối nút chặt ống nứa lại rồi hơ nướng trên đống lửa. Một lúc sau, đem chẻ ống nứa ra là sẽ có cơm ăn rất ngon. Cơm nếp nấu theo kiểu này gọi là cơm lam.
Fedora
user posted imageThuyền đi đánh cá đều được vẽ hai con mắt lớn ở hai bên mũi. Người đi đánh cá lại được vẽ trên lưng hình một con vật rất hung dữ đang nhe răng, giơ vuốt ra. Lạc-long-quân bảo rằng làm như thế để khi lặn xuống dưới nước, các con vật khác e sợ mà không dám tấn-công. Nhờ thế mà dân-chúng khắp nơi đã biết làm ruộng và đánh cá để sống.
Fedora
user posted imageLúc bấy giờ vua Đế-Lai cùng con gái là Âu-cơ từ phương Bắc xuống chơi thăm phương Nam. Thấy Lạc-long-quân khỏe mạnh lại giỏi bơi lội, Đế-Lai liền gả con gái cho chàng. Đôi trai tài, gái sắc làm lễ thành hôn. Dân chúng trong vùng rất vui mừng. Họ nhảy, múa, ca hát để chúc mừng cặp vợ chồng trẻ. Cuộc vui chơi kéo dài tới ba ngày...
Fedora
user posted imageLạc-long-quân lấy Âu-cơ được một năm thì có mang (có bầu). Đến ngày sinh, dân chúng kéo đến nhà Lạc-long-quân làm giúp. Người đun nước, người may áo, may tã (lót). Nhưng khi bà đỡ đem ở phòng ra thì chỉ là một bọc lớn chứ không phải là em bé.
Fedora
user posted imageCái bọc ấy cứ lớn dần...lớn dần. Bảy ngày sau thì bọc tự nhiên nứt ra thành một trăm trứng. Tiếp theo đó mỗi trứng nở thành một chú bé trai rất xinh đẹp. Lạ nhất là một trăm chú bé trai này đã biết đi ngay và chạy lại bên mẹ.
Fedora
user posted imageÂu-cơ và Lạc-long-quân đêm ngày săn sóc cho một đàn một trăm con mà không biết mệt. Dân chúng trong vùng thay nhau đem trái cây và cơm lam đến cho lũ trẻ. Chúng hay ăn, chóng lớn như thổi. Chẳng mấy chốc, một trăm chú bé đó lớn bằng cha.
Fedora
user posted imageTuy đã có vợ con nhưng Lạc-long-quân lúc này thường vắng nhà luôn. Chàng hay xuống thủy cung (cung điện ở dưới nước) để thăm mẹ là Long nữ. Âu-cơ ở nhà mãi cũng buồn. Nàng thường trách chồng là không để ý săn sóc các con.
Fedora
user posted imageLạc-long-quân nói: "Ta thuộc nòi giống rồng, thích ở dưới nước, còn nàng thuộc giống tiên nên thích ở trên cạn. Như vậy không thể ở với nhau lâu được. Bây giờ ta chia nhau, nàng đem 50 con lên núi, ta đem 50 con xuống biển là tốt cả... "
Fedora
user posted imageTừ đó, Lạc-long-quân và Âu-cơ chia tay nhau, kẻ lên sinh sống ở miền rừng núi, người xuống miền ven biển để làm ăn, thành ra Tổ-tiên giống Lạc-Việt. Người con trưởng ở lại Phong-châu, làm vua đất Văn-lang tức là Hùng-Vương. Do đó, người Việt đều là con rồng cháu tiên.
Thị Anh
Nhìn tranh minh hoạ hay nhỉ... dễ thương...
Nhất là cái vẽ mấy cậu bé sinh ra từ trứng, và Âu Cơ cắp hai bên nách hai con... rồi một lô một lốc lố nhố đằng sau.
Các cụ nhà mình hiện đại thế không biết. Không ok thì chia tay, xong vấn đề.
netwalker
Mấy ông ngồi nhậu với nhau, xỉn xỉn thường hay thách đố:

" Đố tụi bay vụ li dị đầu tiên trong lịch sử Việt Nam lại cực kỳ êm thắm là vụ nào? "


Các chú ngớ người ra, chú thách đố mới nói đó là vụ Lạc Long Quân và Âu Cơ w00t.gif

Tương tự kiểu vậy có một loạt các câu đố kiểu thằng nào tai thính nhất Việt Nam? thằng nào điếc nhất Việt Nam,v....v và v....v w00t.gif

Milou
QUOTE(Fedora @ Feb 19 2006, 02:45 AM)
user posted image


Đây là cỡ nghìn con chứ trăm thế nào (rỗi hơi ngồi đếm 20 ~ 3 hang đầu)
Romeo
QUOTE(Milou @ Feb 19 2006, 10:22 PM)
QUOTE(Fedora @ Feb 19 2006, 02:45 AM)
user posted image


Đây là cỡ nghìn con chứ trăm thế nào (rỗi hơi ngồi đếm 20 ~ 3 hang đầu)
*Công nhận bác tinh mắt thật w00t.gif laugh1.gif
langtubachkhoa
QUOTE(netwalker @ Feb 19 2006, 01:49 PM)
Mấy ông ngồi nhậu với nhau, xỉn xỉn thường hay thách đố:

" Đố tụi bay vụ li dị đầu tiên trong lịch sử Việt Nam lại cực kỳ êm thắm là vụ nào? "


Các chú ngớ người ra, chú thách đố mới nói đó là vụ Lạc Long Quân và Âu Cơ  w00t.gif

Tương tự kiểu vậy có một loạt các câu đố kiểu thằng nào tai thính nhất Việt Nam? thằng nào điếc nhất Việt Nam,v....v và v....v  w00t.gif

Còn ngày nay, lỗi không thuộc về mình, vợ bảo là không lo cho gia đình vợ cũng đã là một lý do để ly dị và tất nhiên là sẽ có mấy chú luật sư chầu trục sẵn thầy dùi kiếm tí $, nếu cướp được cái gì của mình là cướp, tiền bạc, nhà cửa nhưng kim cương,hạt xoàn nữ trang của các cô trị giá không kém thì lại không có thấy chia lại  w00t.gif , đã thế hàng tháng vẫn phải nộp tiền để các cô đi ăn tiệm và mua sắm làm đẹp.

Chán chẳng buồn kiếm tiền, đi chơi cho đã, đỡ phải trả nhiều  w00t.gif
*Ặc, nghe bác Net nói thê thảm quá? Tôi tưởng ở Mỹ khi láy nhau người ta phải ký hợp đồng đàng hoàng chứ, để còn giữ lại tài sản của mình kiếm ra? Không lẽ những ngưòi dó họ quên? Hay là ký hợp đồng trong tình thế...hạ phong?
Minh Tí
Nghĩ mãi chưa ra thằng nào tai thính nhất và thằng nào điếc nhất Việt Nam ???
Pages: 1, 2, 3
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện bài viết
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.