Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Nấu ăn - Đi Chợ
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25
Milou
Phần I (@click here)

Có 1 lần đọc báo thấy có người nhồi gà tây với hạt ngô popcorn, đang nướng thì nghe tiếng bỏng ngô nổ, mở nắp lò thì bỏng ngô văng đầy nhà.

Verification:
http://activerain.com/blogsview/21891/Turkey-Recipe

Turkey Recipe
Here is a turkey recipe that includes the use of popcorn as a stuffing imagine that!

When I created this recipe, I thought it was perfect for people like me, who just are not sure how to tell when poultry is thoroughly cooked, but not dried out.

Give this a try:

Whole turkey
1/2 cup melted butter
2 cup stuffing
1 cup of uncooked popcorn
Salt & pepper to taste

Preheat oven to 220c.

Brush turkey well with melted butter, salt and pepper. Fill cavity with stuffing and popcorn. Place in baking pan with the neck end towards the back of the oven. Listen to the popping sounds.

When the turkey's butt blows the oven door open and the turkey flies across the room, it is done.
And you thought I couldn't cook.

Posted by Dena Stevens~Ecobroker/ Do the Right Thing on 11/21/2006 05:18 PM
http://www.recipetips.com/kitchen/images/refimages/grains/products/popcorn_yellow.jpg http://i23.photobucket.com/albums/b359/Miiiou/446762617-thumb_01-Popcornjpg.jpg
Hoang Yen
Bác Milou ơi, tôi muốn gói bánh chưng, lấy cái gì thay lá dong bây giờ???


Ngô nhồi gà tôi tưởng mua cái ngô hạt mềm đông lạnh làm sao mà nó nổ bỏng được cơ chứ, nó như hạt bắp ngô non ấy mà.
Milou
Bánh chưng thì thay = lá chuối, bên này có bán đông lạnh. Người miền Nam hay gói=lá chuối, không quen thì có thể bọc thêm aluminum foil loại heavy duty.
http://www.durablepackaging.com/images/householdretailfoil4.jpg
Các đầu bếp ngốc í đâu có phân biệt được ngô rang với ngô non?
Mật ong
Chị Yến ơi, chị tham khảo cách gói bánh chưng bằng lá chuối ở đây nữa này!

(@click here)
Hoang Yen
Cảm ơn bác Milou và Mật ong, ở webtretho các bạn ấy nấu ăn giỏi thế.
Bánh chưng tớ định gói từ 2 đến 3 cái thôi, từ trước thì toàn nấu xôi khi bà con kêu thèm ăn bánh chưng, lần này mới định làm một chuyến xem sao. Hôm nọ nghĩ là có khi luộc kỹ mấy vuông vải bông trắng làm cái gói. Hy vọng sẽ kiếm được lá chuối, giấy phoi nhôm thì ở nhà có rồi. Nhớ ngày xưa gói bánh khuôn ở nhà dung bốn cái lá dong để gói một cái bánh, sao mà phí thế.
Mèo béo
Hí hí bánh chưng lá chuối, giấy bạc là nghề của tớ...ủa mà tớ có gào thét nhiều lần lắm cách gói bánh chưng rồi mà...Bây giờ thì khỏi, đến Tết ở đây nhiều vô kể, vừa đẹp , vừa hơi ngon lala.gif
Milou
Nếu chợ Tàu không có lá chuối đông lạnh thì gói = lá sen khô chắc cũng được.
Hoang Yen
@Mèo Béo: tớ mà mò xuống Toronto dịp Tết thì chắc cũng có đấy chỉ tội ăn miếng bánh chạy ba quãng đồng, đồng thì xa, trời thì lạnh, bánh thì...mình làm ngon hơn hihi
@Bác Milou: lá sen khô chắc cũng khó tìm, mà ninh lâu có khi nó mủn bác ạ, tôi tìm lá chuối cho chắc.
Milou
Bánh chưng nhà Mèo Gửi lúc 07:34, 14/02/05


Tết vừa rồi tớ tự làm mấy loại giò, gói bánh chưng nữa, để tranh thủ khoe với cả nhà.

Bánh chưng tớ làm thế này:

3kg gạo nếp, 1,5kg đậu xanh, 2kg thịt ba chỉ ( loại thường thôi, nhiều mỡ cũng được) - Thịt tớ làm hơi nhiều vì theo yêu cầu của mọi người thích ăn nhiều thịt.
Tớ gói bằng lá chuối và giấy bạc, dây chỉ loại dùng buộc thịt bán ở siêu thị.

Gạo nếp, đậu xanh ngâm trước khoảng 5h, vớt để ráo và sóc muối, vừa đủ thôi nhé.
Đậu xanh đồ chín, giã nhỏ và nắm thành 12 nắm vì gói được 12 cái bánh.
Thịt thái miếng lớn chút, ướp hạt tiêu và bột canh ( không ướp nước mắm nhé), hành khô.
Tớ gói bằng khuôn: Cứ 1 bát cơm gạo ngang miệng, 1/2 nắm đậu xanh, 3 miếng thịt, rồi lại 1/2 nắm đậu xanh và lại ngang bát gạo.

Luộc thì tớ luộc bằng nồi áp suất, 4h và 45 phút đổ nước 1 lần, nồi áp suất bỏ van ra và vặn chặt.

Kết quả đây hihi, không đẹp như ở nhà nhưng ăn cũng ngon lắmkhoe mọi người.
http://5nam.ttvnol.com/uploaded/ladymeomuop/kif_1547.jpg
Mâm cỗ của tớ có : Xôi vò, nem rán, bát măng, 3 loại giò tớ làm, bánh chưng

http://5nam.ttvnol.com/uploaded/ladymeomuop/kif_1550.jpg
Hoang Yen
Ối ôi, xem cái bữa cơm Tết này của Mèo lại rơi vào hội chứng nhớ Tết rồi! Cứ bàn Tết Tết để anh xã lại gắt cho: đã Tết đâu mà cứ rộn, mấy tháng nữa mí Tết cơ mà. Ơ, nhưng mà Tết âm lịch đi cày thì phải lo mà ăn Tết vào Giáng sinh được nghỉ hai tuần đi chứ còn gì nữa.

Ngon quá Mèo ơi!!!

Mà sang đến Nhật ký ơi cũng toàn thấy kể chuyện đi ăn món ngon cụng ly canh cách thế này có khổ tôi ko cơ chứ!

Mèo béo
Ui những ngày tháng chăm chỉ của mình thumbup.gif

Bây giờ thì hết rồi ạ cry1.gif

Nhưng mà nghĩ lại thì cũng vui đấy ạ
Mip
Tự dưng lên cơn muốn làm nem chua! Có bác nào có công thức cho tớ xin với!!!
Cám ơn trước nhiều ạ!
Hi vọng là không phức tạp quá thì mới có hi vọng thực hành được hìhi
Nhìn mâm cỗ của Mèo thèm quá đi mất! ;-)
Milou
QUOTE(Milou @ Apr 25 2007, 06:29 PM)
QUOTE(Tit @ Apr 25 2007, 03:15 AM)
Các bác ơi, làm nem chua thế nào nhỉ? Nhìn thì thấy có vẻ là thành phần khá đơn giản  ohgirl.gif Hỏi bạn google thì bạn ấy có đưa ra (@click here) nhưng mà hông hỉu cái gọi là bột làm nem hiệu Thái Lan thì ở đây em bít moi đâu ra?  ohmygod.gif

Nhưng em nghĩ, chắc chắn có cách cổ truyền khác chứ nhỉ? Vì nem chua VN sao lại phải trông chờ vào bột của Thái Lan  confused1.gif Ví dụ, ở VN nem chua Thanh Hóa là nổi tiếng, vậy chắc chắn từ trước đó dân Thanh Hóa làm nem từ thứ bột/men gì đó, thay vì dùng cái bột nem Thái đó chứ nhỉ?
*

tò mò đi kiếm:
http://img.photobucket.com/albums/v236/MiIou/100_2518.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v236/MiIou/100_2517.jpg
trông như đường(-ose) + muối + mì chính gì đó
*


:::Ngô Đồng :::
Nem Chua


Vật Liệu: 2 gói bột làm nem hiệu của Thái Lan
3 lbs thịt đùi không mỡ xay ba lần
16 oz bì tươi

Gia vị

- 10-12 muỗng soup đường (tùy thi’ch mặn ngọt)
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe muô’i
- 1 muỗng cafe tiêu

(Những gia vị này trộn đều ướp vào thịt để vào tủ lạnh một đêm .)



Cách Làm:
Chuẩn bị tỏi 1-2 củ, lột sạch bào mỏng, tiêu sọ hột, ớt Thái Lan bổ hai lấy hết hột bên trong, nếu lười để cả trái, nhớ rửa ớt sạch, để ráo lấy hết cuống ra.

Bì xả đá rửa sạch , bắt nước sôi thả bì vào trụng đổ ra rổ. Xả nước lạnh cho kỹ vắt khô cắt khúc cỡ hai lóng tay (con gái)

Trong gói bột nem có hai gói, 1 gói nhỏ, 1 gói lớn, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh nhồi với 2 gói bột nhỏ khoảng 20-30 để nem có độ dai, chuẩn bị gói cho 2 gói bột lớn vào trộn thật nhanh, gói bột này có tác dụng làm chín thịt, thấy thịt đổi màu nâu đừng hết hồn quăng đi nhen.

Lấy cái khuôn làm bánh hay những hộp nhựa hình chữ nhật cũng được ép thịt vào thật đầy rồi lấy thớt hay thứ chi nặng phẳng đè lên trên, hey, nhớ lấy plastic mỏng đậy lại trước đã nha. qua ngày sau hãy cắt nhỏ gói với tỏi tiêu ớt bằng loại giấy bạc hay plastic tuỳ ý để một đến hai tuần trong tủ lạnh là chua và ngon lắm đó.

Có thể chiên nem này ăn với bún, bánh mì, hay cả với cơm nữa.
Tit
QUOTE(Milou @ Dec 4 2007, 11:47 PM)
:::Ngô Đồng :::
Nem Chua


Vật Liệu: 2 gói bột làm nem hiệu của Thái Lan
3 lbs thịt đùi không mỡ xay ba lần
16 oz bì tươi

Gia vị

- 10-12 muỗng soup đường (tùy thi’ch mặn ngọt)
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe muô’i
- 1 muỗng cafe tiêu

(Những gia vị này trộn đều ướp vào thịt để vào tủ lạnh một đêm .)
*



Thấy chị Yến gọi ở blog là có vụ nem chua ở làng, hóa ra là bạn Míp leuleu.gif

Như cái công thức chú Milou post ở trên thì hình như là cách làm của nguời nam, thích ăn ngọt. Tớ làm thì chỉ cho thêm hạt tiêu thui. Không cho đường, ko thêm muối, vì cái gói nhỏ trong bột làm nem chính là muối rồi. Tớ cũng ko để thịt vào tủ lạnh qua hẳn một đêm, mà chỉ để khoẳng 30min ở ngăn đá, để khi lôi ra thịt nó lạnh ngắt, nhưng lại chưa kịp đông đá là được.

Theo như tớ thấy làm nem chua là mình ăn thịt sống, mà để trong tủ lanh qua đêm là thịt ko còn tươi nữa. Tớ làm nem toàn đi chợ giời bên này, mua thịt lợn họ vừa mổ, chứ kể cả thịt ở siêu thị cũng chưa chắc đã là thịt tươi. Mà thịt ko tươi thì sợ đau bụng lém baby.gif

Như hướng dẫn ở ngoài vỏ bao bột nem thì để nem 24h thì mới bỏ vào tủ lạnh. Theo kinh nghiệm làm nem bét xè nhè hơn chục lần của tớ, thì tớ thấy là nên để 2-3 ngày ở ngoài thì nem mới đủ độ chua vào ngon, rồi mới cho vào tủlạnh. Có lẽ tại cái công thức 24h đó là áp dụng ở Thái Lan - vùng nhiệt đới thôi. Bên châu âu nhiệt độ mát hơn là phải để lâu hơn thì nem mới chua được

Làm nem chua dễ lém wacko1.gif chỉ khổ cái đoạn làm bì. Nhưng nghe chị Mưa nói là ở bển có bán bì đông lạnh, thế thì lại càng nhàn. Làm 30min là xong thui
Mip
QUOTE(Tit @ Dec 4 2007, 09:15 PM)
QUOTE(Milou @ Dec 4 2007, 11:47 PM)
:::Ngô Đồng :::
Nem Chua


Vật Liệu: 2 gói bột làm nem hiệu của Thái Lan
3 lbs thịt đùi không mỡ xay ba lần
16 oz bì tươi

Gia vị

- 10-12 muỗng soup đường (tùy thi’ch mặn ngọt)
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe muô’i
- 1 muỗng cafe tiêu

(Những gia vị này trộn đều ướp vào thịt để vào tủ lạnh một đêm .)
*



Làm nem chua dễ lém wacko1.gif chỉ khổ cái đoạn làm bì. Nhưng nghe chị Mưa nói là ở bển có bán bì đông lạnh, thế thì lại càng nhàn. Làm 30min là xong thui
*



Hihi, cám ơn bác Mí lù với bạn Tít nhé! Khi nào thành công sẽ thông báo ;-) ;-)
PS: ngoài lề: đợt vừa rồi lê la nhiều ở Montparnasse, hay đi qua quán cà phê Milou hồi xưa chi bộ Ba lê offline ở đó ;-);-) Thấy nhớ mọi người ghê ;-);-)
biendep
QUOTE(Míp @ Dec 6 2007, 03:47 PM)

Hihi, cám ơn bác Mí lù với bạn Tít nhé! Khi nào thành công sẽ thông báo ;-) ;-)
PS: ngoài lề: đợt vừa rồi lê la nhiều ở Montparnasse, hay đi qua quán cà phê Milou hồi xưa chi bộ Ba lê offline ở đó ;-);-) Thấy nhớ mọi người ghê ;-);-)
*


Đợt offline đó ko có Míp nhỉ, lần đó chỉ đi ngang qua cafe Milou để chụp hình lên khoe bác Milou thôi hihi chứ ko có vào, đi mỏi cẳng mới vào ăn đồ Nhật và sau đó là 3h cười haha ở quán cafe ngay quảng trường Monparnasse đối diện với cinema Gaumont ấy.
Milou
Coi bà con gói bánh chưng xong nén = thùng đựng tã giấy.
(@click here)
(@click here)
http://i90.photobucket.com/albums/k260/nqhoa/goibanhchung5.jpg

http://i90.photobucket.com/albums/k260/nqhoa/goibanhchung9.jpg

http://i90.photobucket.com/albums/k260/nqhoa/goibanhchung6.jpg
Sir_Reb
Các bác làm nen chua vẫn thiếu rau răm , rau răm rửa sạch để ráo nước cho vào gói cùng với ớt tỏi. Ở nhà thì có nhiều thứ là khác như lá ổi non....
http://farm1.static.flickr.com/32/56815017_ab4e2bae1f.jpg
Tit
Cách đây gần 1 tháng trước bắt chị Mưa dạy làm kimchi. Xong rồi lười nhác có chịu làm đâu blushing.gif

Đến đêm qua, vì ko ngủ được, mới lọ mọ đi làm kim chi tới 5h sáng hahaa.... Có vẻ như đã thành công mỹ mãn híhí. Nhưng làm xong rồi mới nhớ ra là sắp đi lênh phênh cả tuần. Liệu để lâu hơn 1 tuần có bị hỏng ko hunnie ơi?
Mip
Phục bạn Tít thật đấy!!!
Mình mà đi ngủ muộn thì chỉ có tại vì đi chơi về muộn thôi scared.gif scared.gif
Công thức nem chua xin về cũng nửa năm nay rồi vẫn chưa thực hành hị hị.Chán thế!!!
(Chán nhờ!!)
Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.