Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Phật Thuyết A Di Đà.
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Thiền Học & Tôn Giáo
Skywalker


Kính mời các bác thảo luận về A Di Đà Phật. laugh.gif
nguyenducquyzen
QUOTE(Skywalker @ Sep 4 2013, 11:32 AM)


Kính mời các bác thảo luận về A Di Đà Phật. laugh.gif
*


Hic sự thật mất lòng.
Skywalker
Bác Quý thấy sự thật thế nào thì nói để mọi người tham khảo chứ sợ gì mất lòng ai?! laugh.gif

Còn đây là một cái sự thật toán học có tên là Buddhabrot, em đưa lên đây vì thấy nó có ngụ ý "vô lượng quang", "vô thượng thọ". Vô lượng quang là bởi vì zoom sâu vào miền biên giới giữa bên trong và bên ngoài tập hợp người ta sẽ nhìn thấy vô tận những phân dạng (fractal) lặp lại lặp lại. Vô lượng thọ là bởi vì đây là một tập hợp chỉ mục (index) của vô số tập hợp Julia - những đồ thị trong không gian pha (phase space) biểu diễn sự biến đổi vô tận.


Có gì thắc mắc em sẽ giải thích thêm.
Skywalker
Lần gặp trước, em đã nghe bác Quý giảng luận thuyết của bác về "mạng thống nhất" và những "cỗ máy ảo" (NVT ví dụ VMware). Tuy đồng tình với bác về những nét cơ bản, song em cũng muốn cung cấp thêm vài thông tin mà bác nói đã từng muốn tìm hiểu song giờ thì hết hứng. laugh.gif

Khái niệm "thống nhất" (của thế giới) có một căn cứ rất chắc chắn trong vật lý học, được Stephen Hawking và cộng sự đưa ra từ 1983 với tên gọi ban đầu là "hàm sóng của Vũ trụ" (Universe's Wavefunction), được những người khác hoàn thiện về toán học trong mô hình "Vũ trụ hữu hạn song không có biên" (No-boundary Universe) với một nguyên lý trung tâm (nguyên lý toàn ảnh = Holographic Principle) kết nối 2 lý thuyết cột trụ của vật lý là thuyết tương đối và thuyết lượng tử. Mô hình toán học này đã từng được Quentin Smith viện dẫn như bằng chứng khoa học để loại bỏ "Thượng đế", nhưng với một góc nhìn đối lập thì nó chính là bằng chứng về "Thượng đế" - tức Vũ trụ toàn cục (global viewing ab. universe).

Hiểu được lập luận trong vật lý học và mở rộng ra các ngành khoa học tự nhiên khác (có chung một phương pháp luân) như hóa học, sinh học, y học thì vấn đề các "máy ảo" rất hợp lý và dễ hiểu bởi chúng là những vận động cục bộ (local motion) bên trong vũ trụ.

Để củng cố cách nhìn, cách hiểu về "lưỡng tính" hay "nhị nguyên" (duality) của Vũ trụ thì còn một cái nữa là khái niệm "không gian pha" (phase space) = mã hóa hay ghi chép mọi vận động cục bộ trên một chiều không gian "ảo" toàn cục. Ví dụ đơn giản nhất của không gian pha chính là chuyển động quay dọc theo đường tròn thì tương ứng với chuyển động dọc đường sin. Trong toán học bậc cao về các hệ thống hỗn loạn và fractal thì có hình ảnh các tập hợp Julia và tập chỉ mục Mandelbrot. Đặc tính fractal từ sự thật toán học được tìm thấy trong thực tế, ví dụ em và bác Quý, hay bất kỳ sinh vật họ homo sapien sapien nào khác đều gần giống nhau về cấu trúc thân thể và tâm lý, người ta gọi là hiện tượng "tự đồng dạng" (self-similarity).

Từ những nội dung trên, em đi đến nhận định rằng Phật A Di Đà hẳn là có căn cứ từ sự thống nhất của vũ trụ, giống như Thượng đế của Thiên Chúa giáo. Cõi cực lạc Tây thiên hẳn cũng tương tự ý của Jesus Christ về "thiên đường" hay "Nước trời". Nếu không phải thế thì thật khó tìm lời giải thích cho sự hưng thịnh và phổ biến của Tịnh độ tông.

Anyway, em là người nghiên cứu chứ không phải phật thánh gì đâu. sp_ike.gif
NVT2002
Hôm đi uống trà với bác Sky, em nhận ra lý do tại sao bác Quyzen lại hay cãi nhau với bác Sky trên mạng rồi. Nguyên nhân là do hệ thống lý giải thế giới của 2 bên là khác nhau. Bác Sky thì thích sử dụng các kết quả sẵn có của khoa học hiện đại để giải thích về thế giới. Còn bác Quyzen thì dùng các kiến thức của khoa học để diễn đạt cho nhận thức của bản thân.

Bác Sky có nhận thấy cái chỗ khác cơ bản giữa 2 cách lý giải thế giới không ạ?
Skywalker
@NVT:

Bạn nói vậy cũng đúng phần nào, trừ động từ "cãi nhau". laugh.gif

Bác Quý giàu kinh nghiệm tu tập, nhận định được tâm đạo của mình và của người khác, tôi mọt sách nhiều hơn. Đôi bên đều có sở trường sở đoản.

Mở cái topic này cũng là mong được kiểm chứng "hệ thống lý giải thế giới" của đôi bên. Bác Quý đã cất một tiếng phê bình khá nặng, nhưng chưa diễn giải sai đúng thế nào. Chúng ta hãy chờ xem.
NVT2002
QUOTE(Skywalker @ Sep 20 2013, 04:57 PM)
@NVT:

Bạn nói vậy cũng đúng phần nào, trừ động từ "cãi nhau". laugh.gif

Bác Quý giàu kinh nghiệm tu tập, nhận định được tâm đạo của mình và của người khác, tôi mọt sách nhiều hơn. Đôi bên đều có sở trường sở đoản.Em đính chính 1 tí: Bác Quyzen chỉ nhận định được tâm của mình thôi, không nhận định được tâm của người khác đâu ạ.

QUOTE

Mở cái topic này cũng là mong được kiểm chứng "hệ thống lý giải thế giới"  của đôi bên. Bác Quý đã cất một tiếng phê bình khá nặng, nhưng chưa diễn giải sai đúng thế nào. Chúng ta hãy chờ xem.
*Bây giờ thì bác Quyzen chả có thời gian để theo 1 topic kéo dài như ngày xưa đâu ạ.
Suy cho cùng thì hệ thống lý giải thế giới của ai thì cũng chỉ là giả thuyết thôi mà. Bác Quyzen không theo đường lối thực chứng đâu mà phải kiểm chứng!
Skywalker
Nói tiếp về Phật A Di Đà. Có rất nhiều nguồn diễn giải về hình tượng A Di Đà mà một điểm rất quan trọng đó là Ngài 'đại diện' cho Pháp (Dharma):

http://www.daibi.vn/wp-content/uploads/2011/10/Amitabha-nhoB.jpg

Chữ Vạn trên ngực hình tượng nhân hóa A Di Đà được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới mà ý nghĩa nguyên thủy không mấy người hiểu rõ. Một nhận xét lý thú là về nguyên tắc tượng hình, thì chữ Vạn tương đương với phù hiệu Thái Cực như sau:

http://us.123rf.com/400wm/400/400/stellis/stellis1105/stellis110500010/9550119-creative-symbols-in-style-of-ying-yang-on-a-white-background.jpg

Ở đây dường như lại có một sự thống nhất hay hội tụ tư tưởng từ thời xa xưa, bởi vì thế giới này là một cho nên sự phản ánh thế giới phải tương đồng. Thái Cực với âm dương đối lập xoay vần mà chia thành "tứ tượng" thì chữ Vạn 4 cánh - 4 vector xoay vần. Toán học hiện đại thì khó hiểu hơn, gọi hiện tượng xoay vần đó là "vùng hấp dẫn lạ" (Strange Attractor). Tuy nhiên, dựa trên sự diễn giải hiện đại thì sức thuyết phục khác hẳn, bởi vì đó là thành quả tập thể của nhiều người có trí tuệ.

Nói dai nói dài nữa thì sẽ đá sang Kinh Dịch, thành một mớ suy diễn dễ bị ném đá! sp_ike.gif sp_ike.gif sp_ike.gif
Skywalker
QUOTE(NVT2002 @ Sep 20 2013, 05:19 PM)
Em đính chính 1 tí: Bác Quyzen chỉ nhận định được tâm của mình thôi, không nhận định được tâm của người khác đâu ạ.

Bây giờ thì bác Quyzen chả có thời gian để theo 1 topic kéo dài như ngày xưa đâu ạ.
Suy cho cùng thì hệ thống lý giải thế giới của ai thì cũng chỉ là giả thuyết thôi mà. Bác Quyzen không theo đường lối thực chứng đâu mà phải kiểm chứng!
*NVT đừng nói thay bác Quý nhé. Lần trước bác ấy đã đưa nhận xét về người khác mà tôi thấy hữu lý. Với lại, thảo luận cũng giống như chơi cờ: bác ý đã đi một nước thì không lẽ bỏ cờ mà chạy, he he. laugh.gif
NVT2002
Em nghe nói nếu người tu theo Tịnh Độ Tông mà niệm Phật liên tục từ 1 đến 7 ngày thì được nhất tâm. Em không hiểu nhất tâm là gì, có bác nào giúp em chăng?
nguyenducquyzen
QUOTE(Skywalker @ Sep 11 2013, 11:52 AM)
Bác Quý thấy sự thật thế nào thì nói để mọi người tham khảo chứ sợ gì mất lòng ai?! laugh.gif
*


Sự thật là Phật không hề thuyết kinh A Di Đà
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Thiền Học & Tôn Giáo
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.