Langven.com Forum

Full Version: Những Trò Chơi Dân Gian Dành Cho Con Trẻ
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
Pages: [<<], [<], 1, [2], 3, 4, 5, [>], [>>]
Memory
ơ, ý tớ là Trần Mìn, không fải Mình, Mìn nhểy
Spam đính chính tý spam.gif
Evil
Lúc bé mình có chơi một trò nhưng không nhớ tên. Đại khái thế này.

Vẽ ra mặt đất một hình chữ nhật to; chia ngang ra thành các ô nhỏ (cứ khoảng 5 ô thì có một ô tiếp tục chia dọc thành hai ô nhỏ hơn). Mình sẽ nhảy lò cò theo các ô ngang và nghỉ ở cái ô đã chia dọc thành hai ô nhỏ. Chiều dài của hình chữ nhật thì tuỳ người chơi lượng sức mình mà chia ô to, nhỏ, nhiều ít...

Cuối hình chữ nhật đấy sẽ có ba ô ngang to. Ô thứ nhất là sông, sát với ô lò cò cuối cùng. Ô kế tiếp Sông được chia thành 04 ô nhỏ (chia dọc rồi lại ngang như chia bánh chưng) là Lửa, Nước, Điện, Giao thông (không nhớ chính xác hai ô cuối là gì, cứ tạm gọi là Điện với Giao Thông). Lửa và Nước sát với ô trên cùng. Ô trên cùng được chia thành rất nhiều ô nhỏ ghi các con số (100, 200, 300,...). Ở vị trí trung tâm là những ô có điểm cao nhất, phía trên cùng và hai bên điểm ít nhất, phía dưới (sát với các ô Lửa, Nước...) là mức điểm vừa vừa.

Người chơi nhảy lò cò theo các ô ngang đã chia, nghỉ ở ô nghỉ (đã nói ở trên). Đến ô cuối cùng thì phải đứng lò cò và ném một viên đáo (là một mẩu gạch, nắp chai bia..., tuỳ minh chọn) vào các ô điểm. Vào ô nào thì ghi điểm ô đó, vào vạch, ra ngoài hoặc vào ô Sông thì mất lượt, vào ô Lửa thì mất hết số điểm đang có, ô Nước thì mất một nửa, Điện và Giao Thông thì mất điểm ít hơn.

Những người chơi sẽ quy định tiền mua nhà. Khi số điểm đạt đến mức độ nào đó thì được mua nhà. Tức là mua một ô lò cò thành ô nghỉ. Đến ô đó mình có thể đi bằng hai chân, không phải nhảy lò cò. Khi có ai mua hết các ô lò cò thành nhà thì trò chơi kết thúc. Đôi khi mua được nhà cũng nguy hiểm vì nếu mình đi lại lang thang trong Nhà mà dẫm vào vạch thì cũng... mất nhà. Khi còn trẻ con hay mất nhà vì chuyện này, khi đến nhà mình cứ đi lang thang để trêu ngươi bọn còn lại, đến lúc cao hứng dẫm nhầm vào vạch là mất nhà. Để tăng khả năng này, nhiều khi bọn mình còn vẽ các phòng cấm trong nhà, dẫm vào đó cũng mất nhà.
Hoang Yen
Trò chơi ô lò cò mà bạn Evil kể trên tớ cũng có chơi, tớ nhớ hồi trẻ con, chúng tớ gọi là ô lửa.

Tớ kể thêm một biến tướng của trò ô lò cò, cũng một hình dài chữ nhật theo thềm hè, kẻ thành năm ô, vẽ tên ô 1, ...ô 5.

Chọn một viên đá bèn bẹt làm cái thả bắt đầu từ ô 1, nhảy một chân lò cò vào ô một rồi vừa nhảy vừa đá rê hòn cái đi sang ô 2, ô 3...nếu chẳng may đá từ ô 1 lên ô 3 thì phải nhảy một phát từ ô 1 sang ô 3, tức là đá rê đến ô nào thì chân phải nhảy đên ô đó.

Ô 5 là ô nghỉ, nghỉ được chạm hai chân xuống đất rồi lại rê đá và nhảy một chân từ ô 5 về ô 1 và ra ngoài.

Xong ô 1 thì thả cái đến ô 2, cứ thế cho đến ô 5.

Chạm đá hay chân vào vạch thì "chết". Để cho thêm phần phức tạp thì lên đến ô 4, ô 5 có màn chào, tức là về đến ô 1 rồi phải quay lại ô 2 để chào một cái rồi mới trở về ô 1. Quên chào cũng "chết".

Trò được chơi kế tiếp từng người, ai mà được nhiều lần kết thúc cả 5 ô thì thắng, bắt đầu thì oản tù tì hoặc ô lồ sang tét để biết ai được đi trước, sau đó cứ ai chết thì đến người kế tiếp theo thứ tự ấy.
Chitto
QUOTE(Hổ mang đại sư @ Nov 18 2005, 11:16 AM)

Mở đầu là màn phân chia xem ai đi trốn , ai đi tìm . Một trò nhỏ rất vui sẽ diễn ra , gọi là Êm-phà . Tất cả mọi người phải đưa tay ( phải hoặc trái ) ra sau đầu , một đứa sẽ xướng lên :" Ít ra nhiều lại " , hoặc " Nhiều ra ít lại! " . Khi đứa kia tiếp tục hô to " Êm-phà " thì cả bọn phải vung tay xuống , hoặc ngửa hoặc úp ( tên nào làm lưng chừng úp không ra úp , ngửa không ra ngửa hoặc làm quá chậm sẽ bị bắt phải chuẩn bị cho đợt Êm-phà tiếp theo ) . Lúc đó cả bọn sẽ đếm , xem bao nhiêu thằng úp , bao nhiêu thằng ngửa tay . Ví dụ nếu ban đầu đã hô " nhiều ra ít lại " , sau khi êm phà có 5 đứa úp tay , 7 đứa ngửa tay thì 7 đứa ngửa tay kia ra , khỏi phải làm người đi tìm .


Cái này ngày xưa trẻ con bọn tớ gọi là "Hầy"

Tất cả úp tay xuống đưa ra đằng trước, khi có một đứa đọc : "Hầy hà hầy bố gầy mẹ béo" thì tất cả đưa tay qua lại (động tác "hầy"). xong câu đó, ai ngửa thì lật lên, ai úp giữ nguyên. Bên ít hay nhiều thắng là do thỏa thuận trước.
Memory
Tớ còn nhớ có trò chơi ù. Gọi là Ù vì chỉ kêu có mỗi câu "ù ù...".
có 2 đội chơi, mỗi bên khoảng 3 người trở lên. bên Ù trước cử 1 thằng sang fe kia, chỉ kêu ù ù nhưng không được dừng lại lấy hơi. Cứ đập vào bất kỳ ai bên kia được 1 cái rồi thật nhanh chân chạy về bên mình ko để cho đối fương bắt đc là thắng. flex.gif
Bây giờ ở nhà thi thoảng cưa sừng làm bò tớ vẫn rủ 2 đứa cháu chơi cùng. 2 đánh 1 nhưng lần nào tớ cũng thắng ( chắc do mình có tý ăn gian shuriken.gif ) lala.gif
Cuội
Chơi trò vợ chồng có được coi là trò chơi dân gian không nhỉ? w00t.gif
Evil
QUOTE(Cuội @ May 11 2006, 07:34 PM)
Chơi trò vợ chồng có được coi là trò chơi dân gian không nhỉ?  w00t.gif
*Cuội phải miêu tả cụ thể là Cuội chơi trò đây thế nào... chứ sp_ike.gif
min
Phởn là chiến binh nào nhẩy. Ngày trước viết truyện, tài tình thế nào mình lại đặt tên cho 1 nhân vật là Nguyễn Văn Phởn laugh.gif laugh.gif
min
Hồi bé tớ chơi rất nhiều trò. Có trò gì ở miền trung gọi là "bồi" ( chuyền chuyền ), gồm 1 quả cà với lại hình như là 12 hay 24 cái que gì đó. Mỗi lần tới lượt mình là các bé gái há hốc mỏ lên chờ laugh.gif laugh.gif laugh.gif ( trò này thường là dành cho con gái laugh.gif )
Evil
Có một trò chơi lúc còn bé mình cũng hay chơi, giờ cũng không nhớ được tên nữa.

Vài người chơi với nhau, chọn một nắm sỏi nhỏ nhỏ cỡ hột me, hột táo. Nắm đám sỏi đó trong lòng bàn tay (nhiều thì có thể khum cả hai tay vào làm một vốc), tung lên rồi lật sấp bàn tay đón sỏi rơi xuống, sau đó lại hất tay lên rồi bắt lấy những viên sỏi vừa tung lên. Ai bắt được nhiều nhất thì được đi trước.

Trò chơi cũng tương tự như cách chọn người đi trước vừa nêu. Nắm sỏi trong tay, tung lên, đỡ bằng mu bàn tay, rồi lại tung lên bắt lấy một quân làm cái. Sau đó bắt đầu tung quân cái lên, trong khi quân cái chưa rơi xuống đất mình phải kịp thời vơ hai quân sỏi ở đất và lại bắt lại quân cái đang rơi xuống. Nếu để quân cái rơi xuống đất là mất lượt. Khi bắt được quân cái rồi, trong tay mình sẽ có 3 quân (một quân cái và hai quân mình vừa vơ dưới đất). Ba quân này sẽ được tung lên, đỡ bằng mu bàn tay, rồi lại được tung lên để bắt lấy hai quân. Một quân được bỏ ra ngoài (mình “ăn”) và một quân được giữ làm cái. Vòng chơi lại lặp lại như nêu trên. Người chơi sẽ giữ lượt đi cho đến khi (i) không bắt kịp để quân cái rơi xuống đất, (ii) lúc tung lên để bắt lại cái bắt phải ít hơn hoặc nhiều hơn số quân phải bắt lại (sẽ giải thích thêm sau đây). Nếu rơi vào 02 trường hợp trên thì lượt chơi được chuyển cho người khác. Kết thúc, ai ăn được nhiều quân nhất là thắng.

Trò chơi này có câu “ăn con một chộp con hai. Ăn con hai chộp con ba. Ăn con ba chộp con bốn...”. Tức là nếu khi tung cái lên mình chộp ở dưới đất hai quân thì có nghĩa là mình sẽ ăn một quân (như trường hợp ví dụ ở trên). Nếu mình chộp dưới đất ba quân thì có nghĩa là mình sẽ ăn hai quân, khi tung cái lên và bắt lại thì thay bằng bắt lại hai quân (để “ăn” một quân) mình sẽ phải bắt lại ba quân để “ăn” hai quân. Nếu quá trình tung đi tung lại như thế mà không bắt được đúng số quân cần thiết thì sẽ mất lượt.
Pages: [<<], [<], 1, [2], 3, 4, 5, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
Invision Power Board © 2001-2022 Invision Power Services, Inc.