Langven.com Forum

Full Version: Sữa Chứa Melamine Gây Sỏi Thận Cho Trẻ Em
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Hoang Yen
Tin về trẻ em TQ bị sỏi thận vì uống sữa chứa melamine có thể đọc ở VnExpress.

Tôi nghĩ là chuyện này thật đáng sợ nếu xem xét đến nguyên nhân sâu xa.

Tại sao người ta lại cho melamine vào sữa ?

Melamine có tên gọi 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine (bazo hữu cơ) tan nhẹ trong nước, công thức C3H6N6. Tỷ lệ phần trăm khối lượng của ni tơ trong phân tử Melamine rất lớn, lên đến 66%, đây chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao. Người ta cho Melamine vào để đánh lừa về hàm lượng Protein của sữa, do một số phương pháp xác định hàm lượng Protein (phương pháp Kjeldahl chẳng hạn) ước lượng hàm lượng protein từ tổng hàm lượng ni tơ có trong mẫu. Vì Melamine chứa 66% ni tơ nên cho vào thì tăng hàm lượng ni tơ lên rất đáng kể.

Trong việc này có thể rút ra hai kết luận, thứ nhất đây là việc làm dã man và độc ác đặt lợi nhuận lên trên hết của nhà sản xuất, thứ hai là chính kẽ hở thiếu sót của cơ quan kiểm định chất lượng đã để lọt lưới vụ việc trên.
Mr. Smith
Không chỉ ở TQ đâu, ở VN cũng đã có nhãn sữa nhập từ TQ bị cho là có thể có melamine- tin mới đăng hôm nay.
Malchik
Cái này cũng giống kiểu làm tăng độ đạm của nước mắm bằng cách cho thêm phân hóa học NPK vào.
Tit
Hội chứng sợ sữa bắt đầu xuất hiện ạ scared.gif

Tối qua có 1 bà tới chơi nhà em, mang tới biếu mẹ em 1 hộp sữa ensure "cho bác bồi bổ sức khỏe". Mẹ em thẳng thừng từ chối với lý do nghe rất quái là tui trước ngày nào cũng uống ensure nhưng giờ thấy sữa ko có mùi thơm mà khuấy lên nó cứ sủi bọt, tui sợ lắm, tui chả uống nữa scared.gif Nói chung là ko tin được chúng nó đâu, biết đâu chúng nó pha sữa tàu vào đó thì sao" hehe.gif

Còn vừa nãy, cách đây 15min thôi, nhà em vừa bò xuống dưới nhà để ăn sáng. Sáng nào mama em cũnng mua cho nhà em 1 bịt sữa đậu nành tươi mới của 1 chị ở cùng khu xóm tự làm. Lúc xuống dưới nhà thấy 2 bà hàng xóm đang ngồi buôn dưa với mama nhà em. Một bà (y tá về hưu) thấy mình uống 1 cái cốc màu trắng trắng, đoán trừng là cháu nó uống sữa đây scared.gif Thế là bắt đầu 1 bài giảng giải về sữa TQ chứa chất gây sỏi thận, thành phần ra làm sao, tác hại ra làm sao... cứ như thể thiên hạ ko ai biết đọc báo và ko xem tivi ý... Xong rút ra 1 kết luận là, "Cái Tít, đừng có mà uống sữa hàng ngày, giờ mua sữa gì cũng có thể là bọn nó làm giả, cho thêm sữa tàu vào trong đấy" scared.gif Để bà hàng xóm nói xong 1 hơi 10phút sau mẹ em mới chen được vào 1 câu là "ko, cháu nó uống sữa đậu nành" laugh.gif

Túm lại là theo các bà già sợ chết thì chúng ta tạm thời ko nên uống bất kỳ loại sữa nào hết leuleu.gif
Milou
Đã bẩu từ lâu, sữa sau khi cai, con nít không cần uống nữa. Việc cả thế giới uống sữa là vì quân đội Mẽo sau thế chiến thứ 2 không bít làm rì với đám sữa dư thừa đem tẩu tán bên châu Âu cho chúng nó ngốn hộ, nhất là những nơi như Tây Berlin chẳng hạn. => Quảng cáo cho bà con mua sữa Mẽo cho nhiều vào.
Malchik
Thì ngày xưa thời bao cấp bọn em làm quái gì có sữa mà uống, có thì cũng chỉ là sữa đặc có đường, năm được 1-2 hộp là cùng, quý hơn vàng, nếu có hết date thì cho vào nồi luộc lên mà uống. Em nhớ có hộp nó còn đặc sệt, vón cục lại vẫn đem ra uống bình thường. Lại cá biệt có hộp nó không đục đục kiểu bình thường mà trong veo vẫn dùng tốt.

Thế mà lớn lên đầu óc có vấn đề gì đâu. Chỉ có mỗi cái là suy dinh dưỡng, gầy và ko có chiều cao lý tưởng thôi.
Thalassa
Bác Chíc nói đúng đấy, thời những năm 80 làm gì có sữa mà uống, sữa đặc hồi đó chỉ có người ốm mới được tặng sữa hộp, hoặc phải có tiêu chuẩn cán bộ cán biếc gì đó hàng tháng được phát vài hộp, thường người ta để dành làm quà đem biếu người khác. Còn một nguồn sữa nữa là xách tay từ nước ngoài về, chủ yếu là từ Nga hay Đông Âu bán với giá chợ đen.

Hồi đó còn bé tới nhà người ta chơi thấy người ta hay đục hộp sữa ra để pha với cà-phê thành cà-phê sữa, vừa sang vừa tiết kiệm, dùng không hết thì lấy bao ny-lông trùm lên buộc dây chun lại rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản, nhà không có tủ lạnh thì phải cố gắng ăn hết càng nhanh càng tốt.

Có lẽ sữa đặc hồi đó quý nên mấy ông thanh niên chưa vợ trong khu tập thể thỉnh thoảng mất điện ngồi tán phét với nhau cứ hỏi nhau là lâu lâu đã vắt sữa chưa, hồi đó mình chả hiểu quái gì, mãi sau này mới biết là các ông ý hỏi nhau lâu rồi đã thủ dâm phát nào hay chưa laugh.gif
Vante_Sellenberg
Mình đang gớm sữa, giờ nghe Sỳn ví von chuyện vắt sữa của giai lại càng tởm hơn, hehehehe
root
QUOTE(Vante_Sellenberg @ Sep 23 2008, 11:39 AM)
Mình đang gớm sữa, giờ nghe Sỳn ví von chuyện vắt sữa của giai lại càng tởm hơn, hehehehe
*Chủ đề sữa sỏi thận cũng khiếp, nhưng mà cái này kinh dị hơn

http://tintuconline.com.vn/vn/vnn/1110534/

http://www.tintuconline.com.vn/Library/myImages/13/2008/09/22/thuongtam1.jpghttp://www.tintuconline.com.vn/Library/myImages/13/2008/09/22/thuogntam2.jpg
biendep
QUOTE(Mr. Smith @ Sep 23 2008, 03:03 AM)
Không chỉ ở TQ đâu, ở VN cũng đã có nhãn sữa nhập từ TQ bị cho là có thể có melamine- tin mới đăng hôm nay.
*


Có thể cho em biết đó là nhãn sữa nào ko ? trời ơi ghét đồ TQ lắm luôn
Ủa bác Milou, con nít cai sữa nhưng vẫn uống sữa tươi mà.
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.