Langven.com Forum

Full Version: Yanukovik, Kẻ Bất Tài được Việc. Phan Iii
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
langtubachkhoa
QUOTE(Skywalker)
Link tới bài hùng biện của một thủ lĩnh cánh tả Đức xoay quanh vấn đề Ukraina, để các bác tham khảo, dịch bởi anh Trương Hồng Quang.
https://drtruong.wordpress.com/2014/03/22/p...ngay-13-3-2014/


QUOTE(Phó Thường Nhân)
Trong hội nghị G7, Mỹ và Đức vẫn thoả thuận với nhau để tiếp tục “trừng phạt” kinh tế Nga. Như vậy khả năng các lênh trừng phạt được tháo gỡ trong thời gian tới là không có.
Trong thực tế, cả hai bên đã đạt tới điểm gẫy, và câu chuyện tương lai thế nào phụ thuộc vào sức mạnh, khả năng của từng bên.
Với Nga, thì Nga phải thể hiện được “sự không cần EU và Mỹ”, và điều đó tất yếu phải đi qua việc độc lập về kỹ thuật, công nghệ, không thể “ăn xổi”, lấy việc trao đổi với phương Tây để bù vào. Nga cũng phải thoát khỏi “vòng tay tài chính” do Mỹ cầm đầu. Nếu vấn đề công nghệ có thể giải quyết được (vì tiềm năng, di sản của Liên Xô để lại có thể giúp Nga điều đó), thì vấn đề tài chính lại tương đối nan giải. Nó nan giải vì cấu trúc kinh tế Nga, vì tinh thân tâm lý “tài phiệt” Nga. Tài phiệt Nga (mà không chỉ tài phiệt, ngay cả tầng lớp nhân sự trong chính phủ Nga) đều có thói quen mang tiền, đưa con cái sang phương Tây, y hệt tầng lớp tư nhân mới nổi ở VN. Tầng lớp này chưa chắc đã kiếm chác gì được ở thị trường phương Tây, nhưng những nước này vẫn được coi như chỗ cất tiền, để hạ cánh an toàn. Tại sao lại thế bởi vì :
1- Các mối làm ăn ở Nga có phần dựa vào ô dù. Mà ô dù thì không phải vĩnh viễn. Cái này tôi đã nói ở trên.
2- Tâm lý phụ thuộc, thán phục phương Tây, cái này chính là sức mạnh mềm của phương Tây.
Việc “trừng phạt” của phương Tây có tác dụng thay đổi những điều này không thì không rõ.
Về phía EU và Mỹ. Điều này phụ thuộc vào quan hệ bền chặt giữa Đức và Mỹ. Cho đến nay, thì quan hệ giữa Đức và Mỹ có cái đế sâu sắc hơn quan hệ Mỹ-Pháp, và càng ngày nó càng có vẻ sâu sắc hơn quan hệ Anh-Mỹ. Tại sao thế ?
Vì về mặt quan hệ của nhà nước thâm sâu (tức là cái khung cứng của quyền lực : quân đội, công an, ..) thì quan hệ của Mỹ và Đức là bền chặt, do Mỹ đóng quân trực tiếp trên đất Đức, mà Đức không thể nào đuổi đi được. Đây là hệ quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ II.
Về mặt kinh tế, do thị trường nhỏ, Đức không thể không phụ thuộc vào thị trường Mỹ. dù các thị trường khác (Nga, Đông Âu) cũng quan trong với Đức, nhưng vai trò của Mỹ lớn hơn.
Trong quan hệ chính trị ở nội tại EU, nếu Đức đi với Mỹ, thì vẫn mở rộng được ảnh hưởng của mình, đồng thời giữ thế thượng phong với các đồng minh khác như Pháp, Anh.
Nhưng điều này không chỉ có trong quan hệ Đức-Mỹ, mà nó cũng có trong quan hệ Mỹ-Nhật. Chính vì thế mà người ta có thể thấy chính phủ Abe cũng có lô gíc tương tự như chính phủ của bà Merkel. Và cũng phải nói là thằng Mỹ nó cũng dẻo. Ví dụ, nó buộc chặt Nhật vào nó hơn, nhưng đồng thời cũng thoả mãn những yêu cầu của Nhật (đươc đưa quân ra nước ngoài, được xuất khẩu vũ khí..).
Như vậy trong thực tế đang tồn tại một liên minh toàn cầu Nhật-Mỹ-Đức. Đối lại Nga và TQ có thể gần nhau đến mức đấy không thì khó.
langtubachkhoa
Nga tiep tuc tung chieu roi

http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-nga-b...goai/326966.vnp
Tổng thống Nga ban hành luật hợp pháp hóa tài sản ở nước ngoài
Ngày 8/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật kê khai tự nguyện các tài sản và tài khoản ở nước ngoài của công dân, cho phép họ hợp pháp hóa số tài sản đó tại Nga mà không bị kiểm tra thuế và pháp lý.

Theo luật mới, các tài sản có thể kê khai bao gồm bất động sản, tài khoản và tiền đầu tư vào ngân hàng, cũng như các công ty ở nước ngoài. Luật cũng cho phép các cá nhân được đăng ký sở hữu đối với tài sản trước đó được trao cho chủ sở hữu danh nghĩa.

Luật cũng đưa ra các điều khoản của Bộ luật hình sự mà người kê khai được miễn truy cứu trách nhiệm một lần, trong đó có trốn thuế, che giấu tài sản của tổ chức và doanh nhân, lập pháp nhân bất hợp pháp...

Các tài sản kê khai được áp dụng chế độ bí mật thuế và không bị xem là cơ sở để khởi tố hình sự hoặc sử dụng làm bằng chứng trong vụ án hình sự. Nhân viên cơ quan thuế nào để lộ các thông tin kê khai sẽ bị quy trách nhiệm hình sự.

Luật này không được áp dụng cho các tài sản mà cơ quan điều tra không qua bản kê khai phát hiện rằng tài sản đó là tài sản tham nhũng hoặc thu được từ việc rửa tiền do phạm tội mà có, hoặc mua bằng tiền phạm tội.

Luật này, về bản chất là ân xá cho tài sản nước ngoài, được Tổng thống Putin tuyên bố từ tháng 12/2014, khi đồng ruble bị mất giá mạnh do giá dầu thế giới giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, dòng vốn rút khỏi Nga trong năm 2014 lên tới 150 tỷ USD./.
langtubachkhoa
Neu tin nay la that thi ten lua Patriot cua My lai tai tieng nua, sau vu tai tieng that bai trong viec danh chan Scud hoi chien tranh Vung Vinh. Hien quan Houthi da chiem duoc 1 tinh sat voi Arap Xeut, xem ra tinh hinh phuc tap day

Scud Nga hạ gục hệ thống Patriot Mỹ, một tướng tử nạn

Dù hệ thống Patriot triển khai dày đặc, đòn tấn công bằng tên lửa Scud của phiến quân Yemen vẫn dội vào sân bay Quốc vương Khalid như chốn không người.

Sự bất lực của hệ thống phòng thủ Patriot đã khiến vị Tư lệnh Không quân của Arabia Saudi, Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan đã bị thiệt mạng.

Theo Fars News, cuộc tấn công của phiến quân ở Yemen bằng Scud vào Arabia Saudi diễn ra vào 3h ngày 4/6 khi các khẩu đội tên lửa Patriot triển khai tại sân bay Quốc vương Khalid đã cố gắng đánh chặn loại tên lửa từ thời Liên Xô nhưng chỉ bắn rơi được 2-3 quả đạn trong tổng số 15 tên lửa được bắn từ Yemen sang.

Tuy nhiên, cái chết của Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan được giấu kín cho đến ngày 10/6/2015.

Căn cứ không quân Quốc vương Khalid ở Khamis Mushayt là căn cứ lớn nhất của Không quân Arabia Saudi và một nửa các cuộc không kích của Liên minh Ả-rập vào lãnh thổ Yemen xuất phát từ căn cứ không quân này.

Thông báo ngắn gọn của Arabia Saudi về cái chết của ông Al-Shaalan chỉ nói: "Tư lệnh Không quân Hoàng gia Arabia Saudi, Trung tướng Mohammed bin Ahmed Al-Shaalan, đã chết ngày thứ Tư (10/6) vì một cơn đau tim, trong một chuyến đi công tác ở nước ngoài”.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin giấu tên ngày 11/6 cho biết rằng ông "Al-Shaalan đã bị giết chết trong các cuộc tấn công của tên lửa Yemen tấn công sân bay Quốc vương Khalid vào năm ngày trước đó".

Thực tế, thì ông Al-Shaalan cũng không thực hiện bất cứ chuyến công cán nước ngoài nào trong những ngày qua.

Đánh chặn tai tiếng

Được biết, đây không phải là vụ đánh chặn tai tiếng đầu tiên của hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất.

Lần đầu ra trận trong chiến dịch Bão sa mạc năm 1991 tại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh. Trong cuộc chiến này, Patriot có nhiệm vụ bắn chặn tên lửa Scud và tên lửa Al Hussein của Iraq.

Patriot đã bắn hạ 70% tên lửa Scud của Iraq phóng đến Saudi Arabia, và 40% bắn đến Israel. Sau một sứ mạng không thành công, Patriot đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ thất vọng.

Ngày 25/2/1991, một tên lửa Scud bắn trúng căn cứ Dharan tại Ả Rập, làm 28 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot là nguyên nhân khiến không cho nó không thể bắn chặn được tên lửa Scud của Iraq.

Bộ pin Patriot tại Dharan lúc đó đã hoạt động 100 giờ, thời điểm mà hệ thống đồng hồ bị lệch 1/3 của một giây. Với một tên lửa với tốc độ bắn nhanh như Scud, điều đó tương đương với việc Patriot bắn lệch mục tiêu đến 600 m.

Mặc dù trong thực tế, radar Patriot đã phát hiện được tên lửa đối phương nhưng bởi lỗi đồng hồ nên giàn bắn Patriot lại di chuyển theo hướng không có mục tiêu.

Đây có thể chính là nguyên nhân khiến hệ thống Patriot đã hết đất dụng võ tại Đức khi nước này thay thế chúng bằng tên lửa phòng không nội địa.

Ngoài ra, Israel - đồng minh số 1 của Mỹ cũng đã tính đến việc loại bỏ Patriot để thay bằng hệ thống phòng thủ do mình tự sản xuất.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/scu...tu-nan-3272641/
Phó Thường Nhân
@LTBK,
Cách đây mấy hôm, báo Pháp nó cũng đưa tin việc Mỹ trở thành nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới. Nước thứ 2 là Ả rập Sa u đít. Nước thứ 3 là Nga. Một điều nữa là, cả 3 nhà sản xuất này không ai nhường ai. Họ không tạo thành dạng cạc ten (cartel) liên minh với nhau để quyết định giá. Chính vì thế mà mâu thuẫn Nga-Mỹ khó giải quyết được. Việc Mỹ phải tìm thị trường để tiêu thụ dầu khí của mình không chỉ dẫn tới xung đột Nga-Mỹ mà còn dẫn tới xung đột Mỹ và các đồng minh đương đại của Mỹ ở Trung đông, trong đó có Ả rập Sa u đít.
Trước đây cái deal giữa Ả rập Sa u đít với Mỹ dựa trên việc, Ả rập Sa u đít sản xuất dầu theo chính sách chính trị kinh tế của Mỹ đưa ra và tiền mà Ả rập Sa u đít cùng với các nước Ả rập xuất khẩu dầu mỏ khác sẽ được đưa trở lại đầu tư vào kinh tế Mỹ và phương Tây (Petro đô la). Nhưng với việc Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu, thì cái deal ấy bị phá vỡ.
Hiện tại, Ả rập Sa u đít vẫn lấy cớ núp dưới bóng của Mỹ để tập hợp lực lượng, và bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình trong việc can thiệp vào Bahrein, là người đảm bảo về an ninh cho các tiểu quốc Ả rập trong vùng vịnh. Việc can thiệp của liên minh Ả rập đứng đầu là Ả rập Sa u đít vào Yemen cũng ở trong chính sách này. Cái cớ là để chống lại ảnh hưởng của I ran.
Mỹ không phải không biết những điều ấy. Vì thế nó cũng muốn chơi với Iran, để từ đó kiểm soát các ông Ả rập. Nhưng hiện tại quan hệ với I ran vẫn bị bế tắc. Chính vì thế thái độ của Mỹ với IS là lưỡng nguyên. Nhà nước hồi giáo tự xưng này thực ra có sự ủng hộ của Ả rập Sa u đít và Quatar, mặc dù hai nước này là đồng minh của Mỹ. Mỹ vừa muốn dùng IS để loại bỏ nhà nước Syria hiện tại (thân với Nga, đồng minh của I ran), nhưng đồng thời cũng hiểu, nếu IS tồn tại, thì thế lực của Mỹ ở Trung đông cũng không thể giữ được.
Cái bàn cờ của nó ngổn ngang là như thế.
Để thắng được, thì đồng minh quan trọng nhất của Mỹ là ..tiến bộ kỹ thuật. Nếu tiến bộ kỹ thuật khai thác đá phiến giúp Mỹ có thể liên tục giảm giá, điều khiển được giá dầu thì tất cả các đối thủ của Mỹ từ Nga tới I ran, Ả rập Sa u đít.. đều lao đao. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nội lực của từng nước nói trên.
langtubachkhoa
Cả dâù và khí của Mỹ phân lơn là đá phiêns
Dù Mỹ có giảm đươc gia đên đâu, thì vân cư đăt hơn của các nươc trên, vì dù sao vân phải phá vơ đá ra hoăc xuyên đá đê lây.
Chưa kê còn phải đâù tư công nghê + loại bỏ phóng xạ trong dâù đá phiên

Vơí khí thì Mỹ k nhưng phải xư lý đá phiên mà còn phải hóa lỏng xuât khâủ (chư k có đưòng ông), các nươc mua phải hóa khí trơ lai
Cơ sơ hạ tâng này đăt dã man, khí hóa lỏng thì khỏi nói vê muc do đăt rôì

Hiên nay trũ lương khí đôt của Nga và I ran là nhiêù nhât, sau đó là Mỹ nhưng Nga có cơ sơ hạ tâng rôì, còn Iran thì chưa có.
Vê tru luọng dâù, Nga nó chưa tính lương dâù ơ vùng đât Băc Cưc mà đã thuôc vê họ (k nói vùng đang tranh châp). Nga có nhiêù đât ơ Bac Cuc nhât, nêú tinh cả phân này có lẽ trư lưong chưa chăc thua A rap Xe ut và Mỹ

Mỹ và Canada có dư án chung vê khí hóa lỏng muôn bán cho TQ, An Do, và 1 sô nuoc chau á khác đê vưà kiem loi vưà không chê.
Vơí viêc Nga ký 2 dư án dâù khí lơn vơí TQ, đàm phán vê khí đôt vơi An Do, thì mâý dư an của anh Mỹ Canada tan vơ. Bảo sao thu tuong Canada hâm huc voi Putin thê.

EU cũng đang dinh mua khí đôt tư Trung A và I ran, k muôn mua tư Mỹ, nên dê hiêủ vì sao anh Ukr đau như vậy. Mỹ ép EU giảm sự phụ thuộc Nga về khí đốt, Ukr cũng kêu gọi thế để EU ủng hộ họ nhiều hơn, nhưng nếu EU càng đa dạng nguồn khí đốt thì chính Ukr lại bị thiệt, vì khi đó EU sẽ chỉ dùng đường ống North Stream, Yamal Europe của Nga + đường ống với các nguồn khác, đâu cần đừong ông của Ukr nữa. Với Mỹ thì OK, nhưng với Ukr thì lõm nặng

Một điều phi lý với Ukr, đó là quyền lợi kinh tế và quyền lực chính trị (thông qua đường ống dẫn khí đốt) của họ lại gắn chặt với Nga, Nga càng mạnh, EU càng phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga thì họ càng đựoc lợi. Thế nhưng, thay vì giữ quan hệ tốt với Nga, họ lại thù địch Nga ra mặt, ở đây mới thấy cái lợi ích nhóm đã đè bẹp lợi ích chung.

Việc Arap Xeut muốn thóat Mỹ là rõ ràng, gần đây các nước Arap mới xoay sang mua nhiều vũ khí của Pháp hơn, để tránh phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ. Pháp cũng tranh thủ tăng vị thế của mình ở Trung Đông. Đây có lẽ cùng là một trong những nguyên nhân vì sao gân đây Pháp chuyển sang giữ bộ mặt hòa thuận với Mỹ hơn, tránh xung đột căng thẳng với Mỹ để yên ổn thâm nhập Trug Đông, đồng thời có thêm sức mạnh kiểm chế sự trỗi dậy của Đức


QUOTE(Phó Thường Nhân @ Jun 15 2015, 10:53 AM)
@LTBK,
Cách đây mấy hôm, báo Pháp nó cũng đưa tin việc Mỹ trở thành nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới. Nước thứ 2 là Ả rập Sa u đít. Nước thứ 3 là Nga. Một điều nữa là, cả 3 nhà sản xuất này không ai nhường ai. Họ không tạo thành dạng cạc ten (cartel) liên minh với nhau để quyết định giá. Chính vì thế mà mâu thuẫn Nga-Mỹ khó giải quyết được. Việc Mỹ phải tìm thị trường để tiêu thụ dầu khí của mình không chỉ dẫn tới xung đột Nga-Mỹ mà còn dẫn tới xung đột Mỹ và các đồng minh đương đại của Mỹ ở Trung đông, trong đó có Ả rập Sa u đít.
Trước đây cái deal giữa Ả rập Sa u đít với Mỹ dựa trên việc, Ả rập Sa u đít sản xuất dầu theo chính sách chính trị kinh tế của Mỹ đưa ra và tiền mà Ả rập Sa u đít cùng với các nước Ả rập xuất khẩu dầu mỏ khác sẽ được đưa trở lại đầu tư vào kinh tế Mỹ và phương Tây (Petro đô la). Nhưng với việc Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu, thì cái deal ấy bị phá vỡ.
Hiện tại, Ả rập Sa u đít vẫn lấy cớ núp dưới bóng của Mỹ để tập hợp lực lượng, và bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình trong việc can thiệp vào Bahrein, là người đảm bảo về an ninh cho các tiểu quốc Ả rập trong vùng vịnh. Việc can thiệp của liên minh Ả rập đứng đầu là Ả rập Sa u đít vào Yemen cũng ở trong chính sách này. Cái cớ là để chống lại ảnh hưởng của I ran.
Mỹ không phải không biết những điều ấy. Vì thế nó cũng muốn chơi với Iran, để từ đó kiểm soát các ông Ả rập.  Nhưng hiện tại quan hệ với I ran vẫn bị bế tắc. Chính vì thế thái độ của Mỹ với IS là lưỡng nguyên. Nhà nước hồi giáo tự xưng này thực ra có sự ủng hộ của Ả rập Sa u đít và Quatar, mặc dù hai nước này là đồng minh của Mỹ. Mỹ vừa muốn dùng IS để loại bỏ nhà nước Syria hiện tại (thân với Nga, đồng minh của I ran), nhưng đồng thời cũng hiểu, nếu IS tồn tại, thì thế lực của Mỹ ở Trung đông cũng không thể giữ được.
Cái bàn cờ của nó ngổn ngang là như thế.
Để thắng được, thì đồng minh quan trọng nhất của Mỹ là ..tiến bộ kỹ thuật. Nếu tiến bộ kỹ thuật khai thác đá phiến giúp Mỹ có thể liên tục giảm giá, điều khiển được giá dầu thì tất cả các đối thủ của Mỹ từ Nga tới I ran, Ả rập Sa u đít.. đều lao đao. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nội lực của từng nước nói trên.
*


Phó Thường Nhân
Nói về khai thác dầu mỏ, thì điều kiện tự nhiên của các nước Ả rập và I ran vẫn là thuận lợi nhất. Nga dù không phải dùng công nghệ “đá phiến”, các mỏ của Nga chủ yếu nằm ở vùng khí hậu khắc nghiệt, xa các trung tâm tiêu thụ (EU, TQ, Ấn,..).
Chính sách đối ngoại của Ả rập Sa u đít hiện nay đối với Mỹ có nhiều điểm giống như chính sách của Pháp đối với Mỹ. Đó là nó luôn lấy chính danh đứng về phía Mỹ để mở rộng sức mạnh, ảnh hưởng của nó. Ví dụ. Khi Mỹ định hạ trại ông Syria, để thông qua đó đánh I ran và Nga, thì nó ủng hộ. Cùng dựng ra phiến quân để đánh chính phủ Syria, thì các lực lượng phiến quân được Ả rập Sa u đít ủng hộ mạnh hơn, đánh bạt lực lượng thân phương Tây đi. Kết quả ông Mỹ tiến thoái lưỡng nan. Vì đánh đổ Syria, gạt Nga ra ngoài thì chính phủ mới phải thân với Mỹ cơ, chứ nó lại dương cờ chống Mỹ thì thiệt đơn thiệt kép.
Các nước mua vũ khí của Mỹ, đều bị Mỹ kiểm soát bằng kỹ thuật. Ngoại trừ Israel. Ở ĐNA, các nước như Malaysia, Indo..tự nhiên mua vũ khí Nga cũng vì lý do đó. Ví dụ Indo, khi dẹp loạn ở vùng Sumatra trước, thì bị Mỹ viện cớ đó mà không hợp tác quân sự. Kết quả, Indo có máy bay F16 mà không dùng được, phải mua Su.
Gần đây Ai cập, lúc ném bom ở Lybia cũng dùng máy bay mua của Pháp. Đấy có lẽ cũng là lý do mà Ai cập đòi mua Rafal của Pháp, hay định mua Mig của Nga.
Mâu thuẫn Mỹ - Ả rập Sa u đít nó không nói ra. Nhưng nhìn vào đó thì mới có thể hiểu tại sao vụ 11/9, đánh sập cái World Trade Center ở Mỹ, đa số khủng bố là người Ả rập Sa u đít. Rồi Mỹ lại lấy cái cớ ấy để đánh ..I rắc. Thực ra có thể mâu thuẫn này đã bắt đầu sau cuộc chiến vùng vịnh lần thứ nhất 1993. Vì để đánh I rắc, Mỹ đã yêu cầu được Ả rập Sa u đít cho mượn căn cứ quân sự, nhưng sau Mỹ ..không đi nữa, cứ ở tịt đó. Việc Mỹ có căn cứ quân sự khắp vùng Vịnh, từ I rắc đến Bahrein, tiếng là để “bao vây” I ran. Nhưng lúc nó thích thì nó có thể bao vây luôn ông nữa.
langtubachkhoa
Bác Phó, dầu khí của Nga vẫn gần các trung tâm tiêu thụ EU, TQ đó. TQ vẫn đang mua dầu ở Siberia của Nga qua 1 đường ống dẫn dầu. Hiện đang đàm phán để mở rộng nó. Với EU, các nhà máy của họ vẫn dùng công nghệ chuyên lọc dầu mua từ Nga, hiện họ van mua ca xăng từ Nga.
Dầu của Trung Đông chủ yếu cho Mỹ và sau này là TQ;
Còn khí thì khỏi nói, dường ống dẫn khí đã có sẵn đến EU, sau khi xây xong với TQ là xong

Chỉ có Ấn Độ là bất lợi nhất mà hiện Nga-Ấn còn đàm phán để xây đuong ống nữa là. Đấy là chưa kể, khi mua dầu khí thì yếu tố chính trị và an ninh kinh tế quan trọng hơn nhiều chuyện lời lãi. Đó là chưa nói, giá của Nga bán khí chắc chắn rẻ hơn là mua khí hóa lỏng từ anh Mỹ rồi. Khí mà EU có thể mua rẻ hơn Nga may ra từ Trung Á, nhưng cái này cũng chưa chắc, vì đuờng ống sẽ rất dài, chi phí sẽ lớn

Nhân tiện đây xem luôn, k hiểu đây là loại vũ khí gì của Nga, Mỹ vừa tuyến bố công nghệ phi cơ k nguời lái tấn công kiểu mới phối hop thì Nga công bố loại vũ khí này. Cả hai vũ khí của Nga, Mỹ tuyen bố đều nằm ở thì "tương lai". Tập đoàn Rostech này nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, EU nhưng vẫn hop tác với Boeing và Bombardier trong lĩnh vực máy bay laugh1.gif


Nga sẽ diệt tên lửa, phi cơ tự động bằng 'đạn vô hình'
Một tập đoàn công nghệ của Nga chế tạo thành công loại đại bác sóng điện từ cao tần để phá hủy phi cơ không người lái, tên lửa và các loại vũ khí chính xác khác.
Rostech, một tập đoàn công nghệ vũ khí của Nga, sẽ trưng bày loại đại bác sóng điện từ cao tần tại Army-2015 Expo, một diễn đàn quân sự sẽ diễn ra tại công viên giải trí Patriot ở ngoại ô thành phố Moscow từ ngày 16 tới 19/6 . Nó có khả năng phá hủy tên lửa dẫn đường, phi cơ không người lái và những khí tài chính xác khác bằng sóng cao tần. Đây là một phát minh của Viện Kỹ thuật Sóng radio Moscow, RT đưa tin. Theo mô tả của Rostech, đại bác sóng điện từ cao tần (SHF) có khả năng tạo ra "vùng bảo vệ vô hình" với bán kính hơn 10 km xung quanh cơ sở quân sự hay khí tài nào đó. Tuy nhiên, họ không công bố thông tin kỹ thuật chi tiết về vũ khí mới. Một nguồn tin trong tập đoàn Rostech tiết lộ rằng đại bác SHF phóng ra sóng điện từ để diệt những mục tiêu bay ở tầm thấp. Nó sẽ nằm trên xe chở tên lửa Buk lừng danh. "Về khả năng diệt mục tiêu, đại bác SHF không có đối thủ trên thế giới. Khi nằm trên xe chuyên dụng, nó sẽ tạo ra một vùng không gian bảo vệ xung quanh đối tương bất kỳ", nguồn tin khẳng định với hãng thông tấn TASS.

QUOTE(Phó Thường Nhân @ Jun 15 2015, 01:24 PM)
Nói về khai thác dầu mỏ, thì điều kiện tự nhiên của các nước Ả rập và I ran vẫn là thuận lợi nhất. Nga dù không phải dùng công nghệ “đá phiến”, các mỏ của Nga chủ yếu nằm ở vùng khí hậu khắc nghiệt, xa các trung tâm tiêu thụ (EU, TQ, Ấn,..).
Chính sách đối ngoại của Ả rập Sa u đít  hiện nay đối với Mỹ có nhiều điểm giống như chính sách của Pháp đối với Mỹ. Đó là nó luôn lấy chính danh đứng về phía Mỹ để mở rộng sức mạnh, ảnh hưởng của nó. Ví dụ. Khi Mỹ định hạ trại ông Syria, để thông qua đó đánh I ran và Nga, thì nó ủng hộ. Cùng dựng ra phiến quân để đánh chính phủ Syria, thì các lực lượng phiến quân được Ả rập Sa u đít ủng hộ mạnh hơn, đánh bạt lực lượng thân phương Tây đi. Kết quả ông Mỹ tiến thoái lưỡng nan.  Vì đánh đổ Syria, gạt Nga ra ngoài thì chính phủ mới phải thân với Mỹ cơ, chứ nó lại dương cờ chống Mỹ thì thiệt đơn thiệt kép.
Các nước mua vũ khí của Mỹ, đều bị Mỹ kiểm soát bằng kỹ thuật. Ngoại trừ Israel. Ở ĐNA, các nước như Malaysia, Indo..tự nhiên mua vũ khí Nga cũng vì lý do đó. Ví dụ Indo, khi dẹp loạn ở vùng Sumatra trước, thì bị Mỹ viện cớ đó mà không hợp tác quân sự. Kết quả, Indo có máy bay F16 mà không dùng được, phải mua Su.
Gần đây Ai cập, lúc ném bom ở Lybia cũng dùng máy bay mua của Pháp. Đấy có lẽ cũng là lý do mà Ai cập đòi mua Rafal của Pháp, hay định mua Mig của Nga.
Mâu thuẫn Mỹ - Ả rập Sa u đít nó không nói ra. Nhưng nhìn vào đó thì mới có thể hiểu tại sao vụ 11/9, đánh sập cái World Trade Center ở Mỹ, đa số khủng bố là người Ả rập Sa u đít. Rồi Mỹ lại lấy cái cớ ấy để đánh ..I rắc. Thực ra có thể mâu thuẫn này đã bắt đầu sau cuộc chiến vùng vịnh lần thứ nhất 1993. Vì để đánh I rắc, Mỹ đã yêu cầu được Ả rập Sa u đít cho mượn căn cứ quân sự, nhưng sau Mỹ ..không đi nữa, cứ ở tịt đó. Việc Mỹ có căn cứ quân sự khắp vùng Vịnh, từ I rắc đến Bahrein, tiếng là để “bao vây” I ran. Nhưng lúc nó thích thì nó có thể bao vây luôn ông nữa.
*

langtubachkhoa
Sức hút Nga khiến phương Tây xiêu lòng
Các công ty châu Âu và Mỹ tìm mọi cách né tránh lệnh trừng phạt để làm ăn với Nga.


Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của giới cầm quyền, các doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga.

Theo bình luận của tờ Thời báo Tài chính, việc mở rộng hợp tác giữa các tập đoàn dầu mỏ lớn của Nga và châu Âu đã cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa châu Âu và Mỹ.

Theo đó,các công ty dầu khí châu Âu không quá lưu tâm tới các biện pháp trừng phạt và đang mở rộng hợp tác, chứ không quay lưng lại đối với các đối tác Nga.

Các tập đoàn dầu mỏ lớn nhất châu Âu vẫn tăng khối lượng giao dịch với các đối tác Nga, điều cho thấy các tập đoàn của phương Tây trong năm nay đã học được cách "sống" trong điều kiện Moskva bị áp đặt các giới hạn.

Tập đoàn BP sắp hoàn tất một thỏa thuận mua 20% cổ phần tại mỏ dầu của Rosneft ở Siberia. Giá trị hợp đồng vào khoảng 700 triệu USD.

Các công ty Eni và Statoil đã nhận được giấy phép tiếp tục hoạt động các liên doanh của họ với Rosneft.

Shell tiếp tục hợp tác với Gazpromneft và đang chờ phê duyệt của Chính phủ Hà Lan cho các dự án khác.

Việc mở rộng hợp tác giữa các đại gia dầu mỏ của Nga và châu Âu cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa châu Âu và Mỹ. Nếu Nhà Trắng đóng băng 10 dự án của ExxonMobil với Rosneft, thì các biện pháp trừng phạt của châu Âu cho phép các doanh nghiệp của họ có thể tiếp tục hợp tác theo hợp đồng đã ký trước đó, tình hình này khiến cả ExxonMobil cũng phải mở rộng hoạt động của họ ở Nga.

Thực tế này cho thấy các công ty Mỹ rơi vào tình thế bất lợi so với doanh nghiệp châu Âu và thiệt hại nhiều hơn.

Trong khi đó, các công ty châu Âu vẫn hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ bị hủy bỏ. Giám đốc điều hành BP, Bob Dudley cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng BP sẽ "tìm hiểu cơ hội đầu tư bổ sung ở Nga".

Đại diện Rosneft của Nga cũng tiết lộ các công ty phương Tây "rất quan tâm" tới việc mở rộng hợp tác với đối tác Nga dù vẫn công khai rằng tuân thủ nghiêm các lệnh trừng phạt. Giới lãnh đạo châu Âu cũng cố tình phớt lờ thực tế này.

Ngoài ra, các công ty châu Âu cũng tìm cách lách luật khi thay đổi lộ trình xuất khẩu một số mặt hàng sang Nga thông qua nước thứ ba không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga như Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Những “đối thủ” cạnh tranh nhau tại thị trường Nga còn sử dụng các nhà máy tại Trung Quốc hay Ấn Độ để xử lý các đơn đặt hàng từ Nga!

Từ phía Nga, họ cũng có những cách lách luật hết sức đơn giản. Đó là thành lập các công ty mới, thực chất chỉ là “con đẻ” của các công ty Nga bị cấm vận.

Một giám đốc kinh doanh của một công ty Pháp tại Nga cho biết ngay sau khi công ty này thông báo với một công ty nhà nước của Nga hồi tháng Hai rằng họ không thể bán thiết bị theo đề nghị, lập tức có một công ty khác của Nga tiếp cận và đưa ra đề nghị tương tự.

Thực ra, bản thân châu Âu từ lâu đã nhận ra chiêu trò “đi đêm hưởng lợi” một mình của Mỹ trong quan hệ với Nga. Báo chí Đức mới đây đã đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi.

Ví dụ như thương vụ hãng sản xuất máy bay trực thăng Bell của Mỹ đã ký kết hợp đồng với nhà máy hàng không dân dụng Ekaterinburg ở Ural. Đây là một doanh nghiệp Nga thuộc Tập đoàn Rostec do ông Sergei Chemezov, một trong những nhân vật “thân tín” của Tổng thống Vladimir Putin, lãnh đạo.

Điều đáng chú ý là ông Chemezov cùng tập đoàn Rostec đã có tên trong danh sách các đối tượng bị Mỹ trừng phạt, song Bell dường như không bận tâm về điều này.

Một bằng chứng khác là hãng sản xuất máy bay Boeing và nhà sản xuất titan Avisma (Nga) quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng hợp tác tới năm 2022. Hay hồi tháng 1/2015, nhà chế tạo thiết bị vũ trụ và tên lửa đẩy Orbital Sciences của Mỹ đã ký với tập đoàn chế tạo Energomash (Nga) hợp đồng sản xuất 60 động cơ cho tên lửa Antares…

Link goc
(@click here)
Phó Thường Nhân
Báo Nga hay nói tới những “thắng lợi” của Nga vượt khó. Ngược lại báo chí phương Tây, thì lại nói tới khó khăn của Nga. Tất cả báo dù theo bên nào cũng có chiều. Nhưng tổng kết hai cái chiều ấy, tất nhiên phải phân tích nó, chứ không tin ngay thì người ta sẽ có được cái nhìn tổng thể.
Cái khung của nó là thế này. Về mặt mua bán trực tiếp, nếu phương Tây có lợi, thì nó vẫn mua của Nga. Đây chính là những “thắng lợi” của Nga. Nhưng cái khó của Nga đến từ phía tài chính và giá dầu khí. Về giá dầu khí, Nga không chi phối được nó. Và đây là cuộc chiến tay ba: Mỹ, Nga, Ả rập Sa u đít. Hiện tại Ả rập Sa u đít cầm chịch, hạ giá dầu về chính danh là để đánh Nga theo yêu cầu của Mỹ, nhưng đồng thời cũng là cách hạn chế Mỹ chiếm thị phần của mình. Chính vì chính sách của Ả rập Sa u đít vẫn phụ thuộc vào cái “theo yêu cầu của Mỹ”, mà thị trường dầu mỏ vẫn là Mỹ điều khiển. Sự hạ giá dầu cũng làm cho Mỹ thiệt hại, chính vì thế tôi mới nói, đồng minh lớn nhất của Mỹ là ..kỹ thuật. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục cải tiến được kỹ thuật khai thác đá phiến để nó giảm giá dần, thì người thắng cuối cùng trong cái trận chiến này vẫn là Mỹ. Quả thật trong kỹ nghệ khai thác đá phiến, Mỹ đã có những tiến bộ vượt bậc. Trước đây khoảng 5 năm người ta tính giá một baril dầu phải trên 100 đô, thì Mỹ mới lãi. Giờ nó xuống 60 đô, Mỹ vẫn trụ được. có nghĩa là trong khoảng thời gian 5 năm, công nghệ của nó tiến bộ vượt bậc mới thế được. (Cũng có thể lúc đầu nó cũng đã thế, nhưng vì nó kìm được giá dầu ở độ cao, thì nó vẫn kìm).
Về tài chính. Theo sự đánh giá của phương Tây, thì việc cấm vận, trừng phạt sẽ gây khó khăn cho đầu tư của Nga. Vì Nga không thể tiếp cận với thị trường tài chính thế giới vẫn do Mỹ kiểm soát, và dựa trên đô la. Và quả thực điều này gây khó khăn lớn nhất cho Nga. Cái khó khăn ấy thể hiện ở những điểm sau:
1- Giá đồng rúp sụt giảm. Điều này đã xẩy ra từ trước khi có xung đột ở UK, cho nên đến nay tôi vẫn không đánh giá được, là cuộc xung đột này là điểm khởi đầu của xung đột Mỹ - Nga hay nó là sự kế tiếp của một xung đột lớn hơn giữa hai bên trước đó, mà cả hai đều không nói ra. Tôi nghĩ rằng để cái điểm đầu của cuộc xung đột này từ các sự kiện ở Syria có lẽ chính xác hơn. Và những sự kiện ở UK là kế tiếp.
2- Nga vẫn không ngăn cản được việc chẩy máu ngoại tệ. Dù việc đó có giảm dần. Năm 2014, vẫn chẩy máu 32 tỉ so với 64 tỉ trước đó. Và sự chẩy máu này có cái quy trình như sau:
Nhà nước Nga dùng quỹ tiền thặng dư mình có trước đó (khoảng 400 tỉ) để đảm bảo tiền của tư nhân, doanh nghiệp để trong ngân hàng thương mại Nga. Hiện nay Nga không làm (cũng có thể là không thể quản lý hành chính việc đổi tiền, vì biện pháp này có thể tạo nên sự rung động cực lớn về kinh tế chính trị), kết quả tư nhân, doanh nghiệp đã đổi rúp ra đô để mang ra nước ngoài, tức là mang sang phương Tây. Trong trường hợp như thế, rõ ràng đầu tư là khó khăn.
3- Vừa rồi bọn Pháp cũng đưa tin là Nga sẽ xoá bỏ 200 ngân hàng, trên tổng số 700. Nhìn vào con số đó, thì người ta có thể thấy hai điều. Ảnh hưởng tài chính với Nga là có thật. Nó vừa là hệ quả của khủng hoảng thế giới từ năm 2008, cũng như trừng phạt của phương Tây. Nó cũng chứng tỏ thị trường tài chính ngân hàng Nga rất là manh mún.
Để chống lại những việc này. Nhà nước Nga cũng có sắc lệnh không trừng phạt, đánh thuế ai mang tiền từ nước ngoài về. Đây là điều chứng tỏ việc chẩy máu ngoại tệ là có thật và nghiêm trọng. Cách đây mấy năm, ở Ý, chính phủ của Berlusconi, cũng có sắc lệnh kiểu ấy ở Ý, và nó cũng là điểm khởi đầu báo hiệu khủng hoảng tài chính ở nước này.
Một điều nữa là Nga tìm những đối tác khác,đặc biệt là TQ. Nhưng nguồn đô la của TQ không phải là vô tận, vì mặc dù thặng dư, TQ tích trữ tiền dưới dạng phiếu ghi nợ của Mỹ. Phải bán nó mới có “tiền tươi”, nhưng cũng không thể bán tống bán tháo được, vì muốn bán phải có người mua lại nợ của Mỹ.
Một cách nữa đó là trao đổi trực tiếp không thông qua đô la. Nhưng điều này đòi hỏi ông phải không phụ thuộc vào kỹ thuật phương Tây. Vì nếu vẫn phụ thuộc vào kỹ thuật của nó, thì vẫn cần đô la để mua, chứ nó có chịu tích trữ rúp hay nhân dân tệ đâu. TQ đã hoàn toàn độc lập về công nghệ so với phương Tây chưa. Theo tôi đánh giá thì chưa. Vì nó cũng phát triển xổi kiểu VN, dù cái chân đế nó chắc hơn. TQ có thể chế tạo được, dựa vào composant mua ở phương Tây, như vậy là không thể thoát cái bẫy đô la.
Với tôi, bức tranh toàn cảnh của Nga là vậy. Và đây cũng là lúc người ta có thể thấy là Nga mạnh thật hay mạnh xổi. Mạnh thật là ông có nội lực, sức mạnh của ông ít phụ thuộc vào trao đổi với bên ngoài, cụ thể là phương Tây. Tức là trong quan hệ này ông nắm đằng chuôi. Mạnh xổi là ông làm được, nhưng cần tiền của nó, cần phụ kiện quyết định của nó. Nó cấm ông thì ông ngắc ngư. Cái câu hỏi này cũng đặt ra với kinh tế TQ.
Phó Thường Nhân
Để phân tích tiếp cái bài trên, gọi là nâng cấp lý thuyết cho nó, thì các bác sẽ thấy nhiều điều thú vị. Và có thể coi là một ca đặc trưng của quan hệ quốc tế trong hoàn cảnh toàn cầu hoá.
Trong quá trình toàn cầu hoá, thì bất cứ bên nào tham gia cũng bị phụ thuộc vào đối tác. Nhưng sự phụ thuộc này nó cũng có chiều. Cái chiều ấy, cái thế ấy, được quyết định bởi vị trí của nhà nước đótrong quá trình toàn cầu hoá, mức độ độc lập (tương đối) về công nghệ, quân sự, tài chính, chính trị, lương thực,medias. Lấy trường hợp của Nga: Nga độc lập về chính trị, quân sự, một phần công nghệ (chủ yếu trong công nghệ quốc phòng), lương thực. Ngược lại kinh tế của Nga bị phụ thuộc vào tài chính, media của Nga cũng không đủ mạnh để át đi media phương Tây, để có thể già mồm, tạo sức mạnh mềm.
Thằng Mỹ, thằng EU khi nó chơi, nó luôn tìm cách đứng ở thế phía trên, để cho cái chiều có lợi cho nó. Và tất cả nghệ thuật chính trị là nhằm vào đó. Lấy thái độ EU với Nga thì thấy rất rõ. EU phụ thuộc nặng nề vào Nga về năng lượng, nhưng không vì thế mà nó muốn rơi vào vị trí yếu thế để ông Nga ép nó. Ngược lại nó phải ép ông, để ông chơi với nó trong thế yếu. Và quả thật là thế. EU theo đuôi Mỹ trừng phạt Nga, nhưng Nga có dám cắt dầu khí trừng phạt lại đâu. Thái độ các nước Đức, Pháp, Anh,..đều là như thế, chứ không phải như Nga tưởng tượng là nó sợ ông.
Vì thế cái tình trạng nó như thế này. Nga được nó chơi thì mừng, nhưng lúc nó phạt thì phải chịu không thể trừng phạt ngược. Chứ nếu Nga thực sự mạnh hơn nó, thì lúc nó mua sẽ trừng phạt ngược mà không bán cho nó. Nhưng ông có dám làm thế đâu.
Hiện nay, Nga đang tìm cách ve vãn thằng Ý để tìm cách bẻ gẫy cái khoá EU. Nhưng khó có thể bẻ được. Vì Ý không có trọng lượng trong đối ngoại của EU. Nhiều lần Ý đã bị thằng Pháp thằng Anh bắt ngậm bồ hòn làm ngọt. ví dụ gần đây nhất. đó là cuộc chiến tranh ở Lybia. Lybia vì đã có một giai đoạn ngắn là thuộc địa của Ý, nên Kadafi đã sử dụng Ý như cái cửa để quan hệ với EU. Nhưng Ý không cản được Anh-Pháp với sự hỗ trợ của Mỹ đánh Lybia, quật đổ chính quyền Kadafi mà Ý có làm gì được đâu.
Còn thái độ chung của EU là chơi với Nga nhưng ở thế thượng phong, vì thế nó vẫn đồng hành với Mỹ, đi cùng với Mỹ để ông phải chơi trong thế yếu hơn. Giả dụ ngày nào đó, nó quay lại chống Mỹ (điều này tương đối khó), thì cũng để nó làm bá chủ, chứ không phải là tôn ông Nga làm chủ. Mỹ cấm tiệt EU không chơi với Nga thì nó phản đối. Nhưng chơi trên thế mạnh thì nó ..mới chơi. Đây cũng là thái độ của Mỹ.

Trung quốc đã tuyên bố “hoàn thành xây dựng đảo”, điều này có lẽ là nó sắp dừng, đi giật lùi. Tất nhiên trong tuyên bố của nó, nó vẫn nói là tiếp tục làm các việc khác để giữ thể diện. Nhưng lúc nào, khi nào thì nó không nói. Cho nên với tôi, khi TQ nói thế, thì tôi phân tích là TQ sẽ dừng để hạ nhiệt với Mỹ. Tại sao nó hạ nhiệt bây giờ, vì TQ khác với Nga là không dám đi tới đổ vỡ, nên nó sẽ dừng lại trước khi sự phản đối của Mỹ biến thành luật. Vì lúc đó giá phải trả sẽ cao hơn. Vì lúc này, chính phủ Mỹ không độc quyền được nữa, mà bắt buộc quyết định phải là quốc hội+chính phủ. Điều này sẽ khó khăn hơn.
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.