Langven.com Forum

Full Version: Anh Và Châu Âu
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [<<], [<], 7, 8, 9, [10]
Phó Thường Nhân
@ltbk,
Đúng vậy, với thoả thuận mới mà BoJo đạt được, thì trong thực tế miền Bắc Irland sẽ trở thành một khu vực “không thuế quan” trong thực tế (de facto)cho Anh.
Nước Anh rất giỏi các quy trình lách luật, đúng quy trình này. Tôi kể ra đây hai ví dụ.
Ví dụ một, Khi Canada vào cộng đồng thị trường chung Bắc Mỹ với Mỹ và Mếc xích cô (thường được gọi tắt là ALENA), vì Canada là ở trong khối thịnh vượng chung với Anh, Úc, ..nên Anh đã làm thế nào mà nó có thể tiếp cận thị trường này với chức danh Canada.
Ví dụ hai, rất gần VN ta, đó là Hồng Công. Trong suốt thời gian mà cộng hoà nhân dân Trung Hoa không được công nhận ở LHQ, rồi bị phong toả cho đến khi Mỹ-TQ thoả hiệp được vào năm 1976 (hay sau đó, tôi không nhớ chính xác), thì Hông công là cái cửa để TQ chơi với phương Tây. Hông công đã có sự thịnh vượng trong việc “buôn lậu đúng quy trình” với lục địa TQ.
Hiện nay, Hông công đang rối loạn. Tôi sẽ phân tích cái này về sau, ở chủ đề thời sự.
traingo
QUOTE(Phó Thường Nhân @ Oct 31 2019, 12:15 AM)
@ltbk,
Đúng vậy, với thoả thuận mới mà BoJo đạt được, thì trong thực tế miền Bắc Irland sẽ trở thành một khu vực “không thuế quan” trong thực tế  (de facto)cho Anh.
Nước Anh rất giỏi các quy trình lách luật, đúng quy trình này. Tôi kể ra đây hai ví dụ.
Ví dụ một, Khi Canada vào cộng đồng thị trường chung Bắc Mỹ với Mỹ và Mếc xích cô (thường được gọi tắt là ALENA), vì Canada là ở trong khối thịnh vượng chung với Anh, Úc, ..nên Anh đã làm thế nào mà nó có thể tiếp cận thị trường này với chức danh Canada.
Ví dụ hai, rất gần VN ta, đó là Hồng Công.  Trong suốt thời gian mà cộng hoà nhân dân Trung Hoa không được công nhận ở LHQ, rồi bị phong toả cho đến khi Mỹ-TQ thoả hiệp được vào năm 1976 (hay sau đó, tôi không nhớ chính xác), thì Hông công là cái cửa để TQ chơi với phương Tây. Hông công đã có sự thịnh vượng trong việc “buôn lậu đúng quy trình” với lục địa TQ.
Hiện nay, Hông công đang rối loạn. Tôi sẽ phân tích cái này về sau, ở  chủ đề thời sự.
*


Xem F cứ tưởng từ 2019 các cụ bàn về cô Vit.
langtubachkhoa
Điều khoản hiểm hóc "thòng" vào thỏa thuận với Anh:
Mỹ đã đề xuất điều khoản trong thỏa thuận thương mại với Anh được đánh giá là để ngăn mối quan hệ Anh - Trung Quốc trở nên thân mật hơn.
Anh đứng giữa lựa chọn khó khăn: Mỹ hay Trung Quốc.


Chính phủ Mỹ đang khéo léo tạo sức ép lên Anh trong các cuộc đàm phán thương mại song phương buộc nước này phải đưa ra lựa chọn: đứng về phía Mỹ hay Trung Quốc.

Mỹ tìm cách "đính kèm" thêm một điều khoản cho phép Mỹ rút lui khỏi các phần của thỏa thuận với Anh nếu như Anh ký các thỏa thuận thương mại với quốc gia nào khác mà không có sự đồng ý của Mỹ.

Điều khoản được đề xuất không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc nhưng các nhà ngoại giao Anh xem điều này như một bức tường ngăn chặn mối quan hệ gần gũi hơn giữa Anh và Trung.

Nước Anh đã chịu một sức ép tương tự khi Mỹ khuyên nước này suy nghĩ lại về thỏa thuận với hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc trong việc cung cấp mạng viễn thông 5G vào năm ngoái.

Không thể chấp nhận hoàn toàn về phe Mỹ và cô lập Trung Quốc

Hầu hết, các tranh cãi liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Anh - Mỹ gần đây đều tập trung vào giá thuốc, tiêu chuẩn thực phẩm và thuế áp dụng cho hoạt động của các công ty công nghệ.

Điều khoản được đề xuất kể trên dựa trên điều 30 của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) nhằm đóng cửa nền kinh tế phi thị trường. Mặc dù Anh không chính thức phản đối, nhưng rõ ràng là các nhà ngoại giao Anh lúc này đang lo về sức ảnh hưởng của Mỹ và sự không công bằng trong chính sách của Anh với Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao cũng lo ngại sâu sắc rằng quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc lợi dụng đại dịch COVID-19 như một nước cờ đánh vào Trung Quốc và đảm bảo được vị trí của ông trong cuộc tái tranh cử sẽ gây ra cho Anh áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài khi về phe Mỹ. Đảng Bảo thủ của Anh cũng sẵn sàng hơn trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne tin rằng ông Boris Johnson sẽ không chịu khuất phục: "Thật đáng tò mò khi mà người trong Nội các ủng hộ việc hợp tác với Trung Quốc nhất lại là ngài Thủ tướng. Ông ấy có vẻ như đã chuẩn bị rất kĩ kế hoạch để chống lại áp lực từ các nghị sĩ của mình."

Ông Osborne, phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Strand Group, nói thêm: "Chủ nghĩa đa phương là cách để các quốc gia hợp tác vì mục tiêu chung. Chúng ta không thể chấp nhận hoàn toàn về phe Mỹ và cô lập Trung Quốc."

Osborne kể lại rằng trong chuyến viếng thăm Trung Quốc trong cương vị Bộ trưởng với Johnson (lúc đó đang là thị trưởng London), ông đã nhận ra một cách vô cùng đây đủ sự cần thiết của việc hợp tác với Bắc Kinh.

Nước Anh và mục tiêu trở thành quốc gia toàn cầu

Trong một báo cáo của trường Harvard Kennedy kết hợp với nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh, ông Ed Balls, các tác giả cho rằng không thể xuất hiện một thỏa thuận thương mại đầy đủ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Các tác giả cũng bày tỏ quan điểm rằng ngay cả một thỏa thuận nhỏ lúc này cũng có thể gây ra vấn đề nan giải cho Anh bởi nó có thể lôi kéo Anh vào một chính sách kinh tế và đối ngoại mới của Mỹ dựa trên chủ nghĩa song phương chống Trung Quốc. Và điều này hoàn toàn đi ngược lại chủ trương trở thành một quốc gia toàn cầu của Anh.

Báo cáo cũng trích dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên của Anh: "Những cuộc đàm phán có thể kết thúc bằng một tuyên bố chính trị lôi kéo nước Anh chống lại Trung Quốc và chống lại sự hợp tác toàn cầu."

Một quan chức tài chính của Anh cũng chia sẻ quan điểm: "Chính phủ Mỹ dường như muốn lợi dụng đại dịch để cô lập Trung Quốc, thiết lập lại sản xuất, tái cơ cấu nền kinh tế toàn cầu và ưu tiên đầu tư vào hệ thống an ninh khi cho rằng không thể tin Trung Quốc vì những hành động của nước này.

"Đây có phải chỉ là những lời lẽ hùng biện cho cuộc bầu cử? Hay nó còn tiềm tàng những ý định nguy hiểm hơn, một mong muốn xây dựng nền kinh tế toàn cầu mới, nơi không có bóng dáng Trung Quốc."

Một trích dẫn của quan chức Bộ Ngoại giao Anh cho rằng: "Chiến lược của Anh không phải là rời khỏi EU sau đó lại 'sa vào vòng tay Mỹ', khi Mỹ đang thiết lập lại các thỏa thuận thương mại mang tính ràng buộc đối với Anh."

Một số quan chức Anh tin tưởng rằng thỏa thuận sơ bộ của Anh với Trung Quốc có thể trở thành một chất xúc tác nhằm thuyết phục ông Trump áp dụng cách tiếp cận đa phương hơn trong cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.
langtubachkhoa
Anh bắt đầu tung chiêu ra luật thị trường nội địa, vi phạm chính các thỏa thuận mình đã kỹ, vi phạm luật quốc tế, và phía Anh cũng công nhận điều đó


Anh khẳng định Dự luật thị trường nội địa Anh sẽ bảo vệ việc làm và nền hòa bình cho vùng Bắc Ireland, song cũng thừa nhận dự luật đặt ra những thay đổi đơn phương vi phạm Thỏa thuận rút lui với EU.

Vương quốc Anh đã đẩy tiến trình đàm phán thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) vào khủng hoảng, sau khi thừa nhận nước này có thể vi phạm luật pháp quốc tế thông qua việc bỏ qua một số điều khoản của thỏa thuận "ly hôn" với EU.

Chính phủ Anh ngày 9/9 (giờ địa phương) đã công bố một dự luật mới chi phối các dàn xếp thương mại trong nước thời kỳ hậu Brexit, đồng thời thẳng thắn thừa nhận dự luật gây tranh cãi này vi phạm Thỏa thuận Rút lui mà nước Anh đã ký với EU cách đây 9 tháng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định Dự luật thị trường nội địa Anh sẽ bảo vệ việc làm và nền hòa bình cho vùng Bắc Ireland, song cũng thừa nhận dự luật đặt ra những thay đổi đơn phương vi phạm Thỏa thuận Rút lui đã đạt được với EU.

Anh cũng thừa nhận dự luật mới sẽ vi phạm luật pháp quốc tế "theo cách rất đặc biệt và có giới hạn." Tuy nhiên, London khẳng định dự luật mới cần thiết để đảm bảo giao thương giữa các vùng England, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn, tăng cường khả năng hồi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.

Phát biểu tại Quốc hội Anh, ông Johnson khẳng định dự luật mới bảo vệ việc làm, duy trì tăng trưởng và đảm bảo thị trường nội địa Anh hoạt động trôi chảy và an toàn.

Ông Johnson gọi dự luật mới này là "lưới an toàn pháp lý" trong trường hợp EU "diễn giải thiên lệch" những thỏa thuận hậu Brexit. Ông khẳng định nhiệm vụ của ông là đảm bảo sự thống nhất thị trường trong nước nhưng cũng phải bảo vệ cả tiến trình hòa bình của Bắc Ireland và Hiệp ước thứ Sáu tốt lành giúp chấm dứt hơn 30 năm xung đột tại vùng lãnh thổ này.

Dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho các quan chức Chính phủ Anh quyền hạn bỏ qua một số điều khoản trong thỏa thuận rút lui bằng cách thay đổi mẫu các tờ khai xuất khẩu hoặc những quy trình rút lui khác.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận rút lui ký với EU, Anh phải liên lạc với EU khi thực hiện bất kỳ dàn xếp nào với vùng Bắc Ireland, đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh và EU thời hậu Brexit. Dự luật này sẽ được đưa ra thảo luận tại lưỡng viện Quốc hội Anh và phải được thông qua mới trở thành luật.

Động thái mới của London được cho là sẽ đẩy các cuộc đàm phán thương mại Anh-EU, vốn đang bế tắc, tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng. Brussels từng nhiều lần cảnh báo việc vi phạm Thỏa thuận rút lui sẽ khiến hai bên không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Chia sẻ trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen bày tỏ "quan ngại sâu sắc trước những tuyên bố từ Chính phủ Anh về việc vi phạm thỏa thuận rút lui một cách có chủ ý."

Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết sẽ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" tới người đồng cấp Anh về các kế hoạch này. Phó chủ tịch EU Maros Sefcovic cho biết khối này đã yêu cầu họp khẩn với London để thảo luận về diễn biến mới này. Chủ tịch Nghị viện châu ÂU David Sassoli cảnh báo "bất kỳ nỗ lực nào của Anh tổn hại tới thỏa thuận (rút lui) sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng."

Chính phủ Đức, thành viên có ảnh hưởng nhất tại EU, hy vọng Anh sẽ "tuân thủ đầy đủ" thỏa thuận Brexit.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại thủ đô Berlin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr khẳng định Berlin vẫn tiếp tục tin tưởng Chính phủ Anh thực sẽ thi đầy đủ thỏa thuận Brexit mà London và EU đạt được hồi năm ngoái, đồng thời cho biết Berlin bày tỏ lo ngại trước dự luật mới được Chính phủ Anh công bố. Bà kêu gọi London nghiêm túc tôn trọng các điều khoản Brexit mà Anh đã nhất trí trước khi chính thức rời khỏi EU.

Anh chính thức rời EU hồi cuối tháng 1/2020 song vẫn là một thành viên thị trường chung châu Âu, giúp các hoạt động trao đổi thương mại diễn ra theo mô hình cũ mà không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay.

Trong thời gian này, 2 bên tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại song phương. Các quan chức 2 bên chỉ vừa mới tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 8 về các vấn đề gai góc.

Hai bên mong muốn có một thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nhưng Anh cũng từng tuyên bố sẵn sàng "ra đi" mà không có thỏa thuận nếu không đàm phán được những điều khoản có lợi.

https://www.vietnamplus.vn/dam-phan-hau-bre...-anh/663246.vnp
EU sẽ kiện Anh nếu cuộc họp về dự luật mới không mang lại kết quả
EU và Anh sẽ tiến hành các cuộc thảo luận khẩn cấp về Dự luật Thị trường nội địa mới được Chính phủ Anh công bố, trong đó thừa nhận khả năng sẽ vi phạm một số điều khoản của Thỏa thuận rút lui.


Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ có hành động pháp lý nhằm vào Anh nếu các cuộc họp khẩn giữa hai bên trong ngày 9/9 không mang lại đảm bảo rằng dự luật mới được London công bố không vi phạm những điều khoản trong Thỏa thuận rút lui mà hai bên đã ký kết.

EU và Anh sẽ tiến hành các cuộc thảo luận khẩn cấp vào khoảng 19h ngày 10/9 (giờ Việt Nam) về Dự luật Thị trường nội địa mới được Chính phủ Anh công bố, trong đó thừa nhận khả năng sẽ vi phạm một số điều khoản của Thỏa thuận rút lui.

Hai bên mới ký kết thỏa thuận này hồi đầu năm giúp hiện thực hóa tiến trình Brexit - chỉ Anh rời EU.

Một quan chức ngoại giao EU khẳng định hai bên có một Ủy ban chung và cũng có sẵn một cơ chế giải quyết tranh chấp nêu trong Thỏa thuận rút lui nếu Anh không đưa ra được những giải thích thỏa đáng về dự luật mới.

Hai quan chức EU khác sẽ tham gia các cuộc thảo luận khẩn cấp cũng cho biết Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, sẽ tiến hành phân tích một khi dự luật mới được Quốc hội Anh thông qua và có những sửa đổi nếu có, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc kiện tụng.

Theo Thỏa thuận rút lui, để thực hiện hành động pháp lý, EU cần nộp một thông báo văn bản tới Ủy ban chung - cơ quan phụ trách triển khai thỏa thuận chia tách Anh và EU.

Sau đó, EU có ba tháng để đề nghị thành lập một ủy ban trọng tài. Như vậy, việc đưa vấn đề ra giải quyết theo quy trình pháp lý sẽ không thể mang lại những giải pháp nhanh chóng.

Một quan chức EU cũng thừa nhận rõ ràng quy trình này sẽ phủ bóng lên các cuộc đàm phán thương mại song phương nhưng sẽ được thực hiện riêng rẽ và dự luật mới của Anh "làm tổn hại niềm tin" của EU trong quá trình đàm phán với London.

Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn một bản thảo đề xuất của các đại sứ EU cho biết khối này cũng có thể sẽ đưa vấn đề lên Tòa án Tư pháp châu Âu (ECJ) nếu các cuộc họp khẩn cấp không tháo gỡ được những lo ngại của khối này.

Trong ngày 9/9, Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic sẽ tới London gặp Văn phòng Nội các Anh Michael Gove để tiến hành các cuộc thảo luận khẩn cấp về dự luật mới, bên cạnh vòng đàm phán thương mại song phương đang diễn ra giữa hai bên.

Một người phát ngôn của EC cho biết EU muốn Anh sẽ làm rõ kế hoạch triển khai Thỏa thuận rút lui một cách đầy đủ và cụ thể trong các cuộc thảo luận khẩn cấp.

Có thể nói, cùng với những biến động khôn lường trong suốt cuộc khủng hoảng Brexit đã kéo dài hơn bốn năm qua, dự luật mới của Anh như một tối hậu thư mà London dành cho Brussel: chấp nhận Thỏa thuận rút lui sẽ bị vi phạm hoặc chuẩn bị cho một kịch bản Anh chính thức ra khỏi khối này vào cuối năm mà không có thỏa thuận.

Trong trường hợp này, hoạt động thương mại quy mô gần 1.000 tỷ USD giữa Anh và EU sẽ rơi vào hỗn loạn ngay từ đầu năm 2021, một kịch bản mà không bên nào mong đợi, đặc biệt trong bối cảnh hai nền kinh tế đều đang chật vật hồi phục từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mâu thuẫn mới phát sinh liên quan chủ yếu tới vùng Bắc Ireland thuộc Anh, nơi có đường biên giới trên bộ duy nhất với Cộng hòa Ireland, một thành viên EU.

Theo Hiệp ước Thứ Sáu tốt lành giúp chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột ở vùng đất này, đường biên giới trên phải luôn luôn trong trạng thái mở. Để đảm bảo điều này, Thỏa thuận rút lui đã nêu rõ một số quy định của EU sẽ được duy trì tại vùng Bắc Ireland sau khi Anh rời khỏi khối.

Tuy nhiên, dự luật mới của Chính phủ Anh phản ánh mong muốn của London có quyền hạn bỏ qua những điều khoản này. Quốc hội Anh sẽ bắt đầu thảo luận về dự luật này trong tuần tới và tiến trình xem xét dự luật sẽ kéo dài sang tuần sau đó.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin ngày 9/9 kêu gọi Anh hủy bỏ dự luật này đồng thời bày tỏ lo ngại hai bên sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại sau động thái mới của London.

Ông này cho rằng Chính phủ Anh cần khôi phục lòng tin và cung cấp đảm bảo chắc chắn cho các nhà đàm phán EU rằng London thiện chí đạt thỏa thuận với Brussels./.

https://www.vietnamplus.vn/eu-se-kien-anh-n...-qua/663345.vnp
langtubachkhoa
EU ra tối hậu thư yêu cầu Anh rút Dự luật Thị trường nội địa
EU sẽ không do dự áp dụng các điều khoản pháp lý nêu trong thỏa thuận Brexit nếu Anh không rút lại dự luật, kể cả việc đưa ra Tòa án Tư pháp châu Âu.


Trong thông cáo ngày 10/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tối hậu thư yêu cầu Chính phủ Anh rút lại Dự luật Thị trường Nội địa, nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) “sẽ không do dự” sử dụng luật pháp nếu yêu cầu này không được đáp ứng.

Tối hậu thư được đưa ra sau một cuộc họp khẩn cấp tại London giữa Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic và Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove nhằm làm rõ một số nội dung trong dự luật Thị trường Nội địa được London công bố ngày 9/9, trong đó có một số điều khoản mà EU cho là vi phạm cam kết của London đối với thỏa thuận Brexit.

Thông cáo của EC nêu rõ ông Sefcovic “đã kêu gọi Chính phủ Anh rút lại các biện pháp trong dự luật trong thời gian ngắn nhất, và trong mọi trường hợp, phải diễn ra trước cuối tháng 9."

Ông Sefcovic cũng nhấn mạnh EU sẽ không do dự áp dụng các điều khoản pháp lý nêu trong thỏa thuận Brexit nếu Anh không rút lại dự luật, kể cả việc đưa ra Tòa án Tư pháp châu Âu, thành lập một “nhóm trọng tài đặc biệt,” hoặc áp đặt các chế tài.

EU cho rằng việc thông qua dự luật sẽ “vi phạm cực kỳ nghiêm trọng” thỏa thuận Brexit.

Thông cáo của EC nêu rõ: “Việc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Brexit sẽ vi phạm luật pháp quốc tế, hủy hoại lòng tin và gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán về quan hệ tương lai."

Theo thông cáo, ông Sefcovic đã “tuyên bố rõ ràng” với phía Anh rằng việc thực thi đầy đủ và đúng thời hạn các nội dung nêu trong thỏa thuận Brexit, bao gồm các điều khoản liên quan đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, là một yêu cầu pháp lý bắt buộc.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh khẳng định sẽ không rút lại dự luật kể trên. Chánh văn phòng nội các Anh Michael Gove cho biết đã làm rõ quan điểm này trong cuộc họp khẩn cấp với ông Sefcovic.

Anh đã chính thức rời EU từ 31/1, chỉ ít ngày sau khi 2 bên ký kết thỏa thuận quy định các điều kiện “chia tay.”

Trong thời kỳ chuyển tiếp kéo dài đến 31/12, Anh vẫn tiếp tục áp dụng các quy định của EU đồng thời tiến hành đàm phán về quan hệ tương lai.

Vòng đàm phán thứ 8 đã diễn ra từ ngày 8-10/9 những không đạt được kết quả đáng kể nào.

Trong một tuyên bố ngày 10/9, Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost cho biết EU và Anh vẫn còn những bất đồng “đáng kể” về thỏa thuận tự do thương mại, nhưng 2 bên đã nhất trí nối lại đàm phán trong tuần tới tại Brussels.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cảnh báo các cuộc đàm phán vẫn bế tắc nhưng EU vẫn mong muốn sẽ đạt thỏa thuận./.
https://baodautu.vn/eu-ra-toi-hau-thu-yeu-c...ia-d129386.html
langtubachkhoa
Anh cáo buộc EU sử dụng biện pháp đe dọa nếu London không đồng ý các điều khoản

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) đe dọa áp đặt biên giới thương mại trên Biển Ireland và phong tỏa thực phẩm giữa Anh và Bắc Ireland, trừ khi London đồng ý các điều khoản của Brussels về mối quan hệ trong tương lai.


Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Giờ đây, chúng tôi nghe được rằng, trừ khi chúng tôi đồng ý với những điều khoản của EU, EU sẽ sử dụng cách diễn giải cực đoan về nghị định thư Bắc Ireland để áp đặt biên giới thương mại toàn diện trên Biển Ireland".

Chính phủ của Thủ tướng Johnson trong tuần này cho hay đã lên kế hoạch phá vỡ luật pháp quốc tế bằng cách vi phạm một phần Thỏa thuận Rút lui Brexit ký hồi tháng 1 khi Anh rời khỏi EU, cho rằng London cần một luật mới để bảo vệ thương mại tự do giữa 4 quốc gia cấu thành Vương quốc Anh.

https://baoquocte.vn/anh-cao-buoc-eu-su-dun...oan-123642.html
langtubachkhoa
Có vẻ trước nguy cơ không có được thỏa thuận cuối năm nay, chính quyền Anh đang muốn dùng luật này, cụ thể là sự tự do di chuyển giữa Bắc Ireland và Ireland để gây sức ép lên EU.

Anh 'lật kèo', niềm tin còn sót lại trong EU tan biến, Brexit sẽ đi về đâu?
Anh vi phạm thỏa thuận Brexit bằng mọi lý lẽ có lợi cho mình khiến EU mất lòng tin và "ngán ngẩm" trước một London "khó chiều". Câu chuyện Brexit vẫn ngổn ngang.Ngày 9/9, triển vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) dường như đã lụi tàn khi EU tuyên bố rằng động thái vi phạm thỏa thuận Brexit của Anh, dù là nhỏ nhất, cũng sẽ phá hủy nốt sự tin cậy ít ỏi còn sót lại giữa hai bên.

Lời cảnh bảo này được đưa ra trong bối cảnh Anh đang thúc đẩy một luật mới mà nước này thừa nhận sẽ vi phạm luật pháp quốc tế bởi nó sẽ loại bỏ một số nội dung của thỏa thuận Brexit mà cả Anh và EU đã ký kết.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói: "Vi phạm luật pháp quốc tế là điều không thể chấp nhận được và điều đó không tạo ra được sự tin cậy mà chúng ta cần để xây dựng mối quan hệ trong tương lai".

Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng, cơ sở ngoại giao lâu đời của các thỏa thuận phải được giữ vững và đây là "nền tảng cho mối quan hệ thịnh vượng trong tương lai".

Bên cạnh đó, Đức hy vọng Anh sẽ lùi bước để tránh “rơi xuống vực”, tuy nhiên Pháp, một cường quốc kinh tế và chính trị khác trong khối lại kịch liệt lên tiếng phản đối. Người phát ngôn của Chính phủ Pháp Gabriel Attal nói: "Chúng ta đã sẵn sàng đàm phán với thiện chí, nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần cả hai phía, do đó chúng ta sẽ chờ đợi thiện chí của người đối thoại".

Anh thay đổi luật, vì sao?
Anh đã rời EU vào ngày 31/1 và sẽ cắt đứt những ràng buộc về kinh tế với khối này khi quá trình chuyển tiếp kéo dài 11 tháng kết thúc vào ngày 31/12. Hai bên đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại mới khi hạn chót kết thúc, nhưng các cuộc đàm phán hiện đang bị đình trệ.

Chính phủ Anh nói rằng Dự luật Thị trường Nội địa là một "chiếc lưới bảo đảm an toàn" nhằm ngăn chặn thương mại nội địa của Anh bị gián đoạn trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm nay.

Thỏa thuận Brexit bao gồm các biện pháp nhằm đảm bảo sẽ không có rào cản nào về thương mại và việc đi lại giữa Bắc Ireland (vốn là một phần của Anh) và Ireland - một thành viên của EU. Để làm được điều đó, Anh đã nhất trí rằng Bắc Ireland sẽ tiếp tục tuân thủ theo một số quy định của EU cho dù phần còn lại của Anh sẽ thực hiện các quy định riêng. Điều đó có nghĩa rằng sẽ phải thực hiện một số thủ tục kiểm tra và đánh thuế đối với một vài hàng hóa được vận chuyển qua lại giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh, và Anh cùng EU sẽ quyết định áp dụng quy định đó đối với những loại hàng hóa nào.

Luật mới của Anh, nếu được Quốc hội thông qua, sẽ loại bỏ quyền của EU đối với việc kiểm tra và đánh thuế trong trường hợp EU và Anh không đạt được thỏa thuận, và quyền này được trao cho Chính phủ Anh.

London cho rằng các rào cản thương mại giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Anh có thể làm ảnh hưởng tới vị trí của Bắc Ireland ở Anh và gây mất ổn định cho dàn xếp hòa bình từng giúp chấm dứt tình trạng bạo lực tại Bắc Ireland.

Dự luật gây tranh cãi
Những người chỉ trích nói rằng việc Anh vi phạm một cam kết quốc tế có ràng buộc pháp lý sẽ phá hủy danh tiếng là quốc gia tôn trọng luật pháp và trật tự của Anh. Các đảng đối lập và các quan chức EU đã ngạc nhiên khi Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland Brandon Lewis thừa nhận tại Quốc hội hôm 8/9 rằng dự luật mới "có vi phạm luật pháp quốc tế, tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt và có giới hạn”.

Hãng tin AFP cho biết Dự luật Thị trường Nội địa của Anh đã vấp phải sự phản đối ngay trong nội bộ đảng cầm quyền. Các nghị sĩ và nhiều nhân vật quan trọng trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson, bao gồm cựu Thủ tướng John Major và cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Michael Howard, đã sử dụng những lời lẽ rất cứng rắn để nhắc nhở rằng luật pháp là điều bất khả xâm phạm. Nghị sĩ Howard phát biểu trước Thượng viện: "Làm sao chúng ta có thể chỉ trích Nga, Trung Quốc hay Iran khi những nước này vi phạm các chuẩn mực được quốc tế công nhận, trong khi chính chúng ta không tôn trọng các nghĩa vụ theo thỏa thuận của mình?".

Trong khi đó AP đưa tin, Nghị sĩ Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, nói rằng "việc phớt lờ bất kỳ một thỏa thuận nào" mà Anh đã ký kết và đã đệ trình lên Liên hợp quốc sẽ thực sự đi ngược lại mọi thứ mà chúng ta từng tin tưởng.

Còn theo hãng tin Reuters, ngày 10/9, EU tuyên bố với Anh rằng nước này cần khẩn trương hủy bỏ kế hoạch vi phạm thỏa thuận Brexit, tuy nhiên Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson từ chối và tiếp tục đẩy mạnh việc cho thông qua Luật Thị trường Nội địa, văn bản có khả năng sẽ phá hủy hoàn toàn kết quả 4 năm đàm phán Brexit giữa Anh và EU.

Ủy ban châu Âu cho biết EU đang tăng cường chuẩn bị cho một kết thúc đầy lộn xộn khi Anh chính thức rời EU, và rằng London sẽ "vi phạm hết sức nghiêm trọng" thỏa thuận rút lui mà nước này đã ký kết với EU nếu dự luật mới được thông qua.

Sau cuộc đàm phán khẩn giữa Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic và quan chức hàng đầu của Anh phụ trách vấn đề Brexit Michael Gove, EU nói rằng đề xuất của Anh đã "hủy hoại nghiêm trọng lòng tin" và London cần hành động ngay lập tức để khôi phục lòng tin giữa hai bên. Tuy nhiên, ông Gove cho biết đã từ chối yêu cầu của EU về việc Anh phải hủy bỏ dự luật. Ông Gove nói: "Tôi đã giải thích với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Sefcovic rằng chúng tôi không thể và sẽ không làm như vậy".

Các nhà ngoại giao và các quan chức EU nói rằng khối này có thể sẽ có hành động pháp lý chống lại Anh, mặc dù vậy, sẽ không có giải pháp nào được đưa ra trước hạn chót vào cuối năm nay để Anh chính thức rời EU. Chính phủ Anh khẳng định tuân thủ theo thỏa thuận Brexit đã ký kết với EU và luật mới đang được đề xuất chỉ đơn giản là để làm rõ những điều còn mơ hồ. London cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là thỏa thuận hòa bình Bắc Ireland năm 1998 nhằm giúp chấm dứt hàng thập kỷ bạo lực tại khu vực này.

Reuters cho rằng Anh đã đưa ra một tối hậu thư cho các nhà lãnh đạo EU: chấp nhận việc Anh vi phạm thỏa thuận hoặc chuẩn bị cho một cuộc "ly hôn" lộn xộn, có khả năng gây bất ổn cho các chuỗi cung ứng trên khắp châu Âu và làm các thị trường tài chính toàn cầu hoảng sợ.

"Không có cơ hội"?
Ông Sefcovic và ông Gove đã gặp nhau buổi cuối cùng tại London trong một loạt các cuộc đàm phán song phương để bàn về mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU. Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier nói Anh vẫn không chấp nhận đàm phán về những vấn đề then chốt và "những mâu thuẫn lớn vẫn còn tồn tại". Còn David Frost, đối tác đàm phán phía Anh của ông Barnier cho rằng lập trường của Anh luôn rõ ràng và Anh đã "tham gia thảo luận về mọi lĩnh vực".

Những người chỉ trích Thủ tướng Johnson khẳng định dự luật mới chủ yếu nhằm phá hoại các cuộc đàm phán thương mại để Anh có thể tự làm theo ý mình và tự do ký kết các thỏa thuận khác mà không bị EU can thiệp, ít nhất là với Mỹ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tỏ ra không ủng hộ những hy vọng cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Anh nếu London vẫn cố tình cho thông qua luật mới vi phạm thỏa thuận Brexit.

Nói London phải tôn trọng các điều khoản liên quan tới Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit đã ký với EU, bà Pelosi cảnh báo: "Nếu Anh vi phạm thỏa thuận quốc tế này và Brexit làm ảnh hưởng tới thỏa thuận Ngày thứ Sáu Tốt lành, chắc chắn sẽ không có cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh được Quốc hội Mỹ thông qua".


https://baoquocte.vn/anh-lat-keo-niem-tin-c...dau-123779.html
langtubachkhoa
Ông Johnson: EU đang cố làm suy yếu ‘sự toàn vẹn’ của Vương quốc Anh

Daily Telegraph đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Liên minh Châu Âu (EU) đang tìm cách chia cắt Vương quốc Anh.

Cụ thể, theo ông Johnson, EU đe dọa áp thuế đối với hàng hóa gửi từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland, nhưng thực tế việc này có thể ngăn chặn hoạt động vận chuyển thực phẩm của Vương quốc Anh. Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Liên minh châu Âu đe dọa làm suy yếu tính toàn vẹn của Vương quốc Anh thông qua “phong tỏa thương mại” với Bắc Ireland.

Động thái này càng khiến quan hệ Anh - EU xấu đi, đồng thời làm tăng khả năng các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU thất bại và sẽ không có thoả thuận nào được ký kết trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào tháng 12.

Ông Johnson cho rằng vấn đề biên giới Ireland từ lâu đã trở thành một trở ngại khi thảo luận về việc Anh rời EU. Tuy nhiên, các bên đã đạt được một thỏa thuận “tuyệt vời”. Ví dụ, Bắc Ireland vẫn là một phần của không gian hải quan của Vương quốc Anh và tham gia vào bất kỳ thỏa thuận thương mại nào thời hậu Brexit, chẳng hạn như thỏa thuận gần đây với Nhật Bản. Đồng thời, ở một mức độ nhất định khu vực này sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp của EU trong 4 năm sau Brexit. Vào cuối giai đoạn này, Hội đồng Bắc Ireland phải bỏ phiếu để mở rộng các quy tắc hoặc bãi bỏ chúng.

“Các bên cũng đã thành công trong việc đồng ý rằng Vương quốc Anh sẽ không áp thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu vào Bắc Ireland nếu chúng không nhằm mục đích vận chuyển tiếp qua biên giới”, Thủ tướng Johnson nói.

Ngoài ra, ông Johnson lưu ý rằng, một ủy ban chung đang giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên. Tuy nhiên, hiện nay EU đang đe dọa với “một lời giải thích cực đoan về nghị định thư Bắc Ireland nhằm xây dựng một đường biên giới chính thức qua Biển Ireland” nếu London không đồng ý với các điều khoản của Brussels. EU không chỉ đe dọa áp thuế đối với hàng hóa vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland mà còn có thể ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm từ Anh.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi chưa bao giờ thực sự tin EU sẽ muốn sử dụng hiệp ước đã được ký kết một cách thiện chí để phong tỏa một trong những khu vực của Vương quốc Anh, cắt đứt hoặc chúng sẽ thực sự đe dọa phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ và kinh tế của Vương quốc Anh”, ông Johnson nhận định.

Đồng thời, ông Johnson nhấn mạnh, trong bảy tháng sau Brexit, London đã “làm việc chăm chỉ” về mối quan hệ trong tương lai với Brussels. Thủ tướng Anh lưu ý rằng nước này đang phấn đấu đạt được một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận của EU với Canada, vì Anh tuân thủ tất cả các quy định của liên minh.

Thủ tướng Johnson cũng cho biết, Vương quốc Anh “rút khỏi EU, nhưng không rời châu Âu”, và “London nghiêm túc về chủ quyền được xác định của mình”.

“Chúng ta không thể để cuộc sống và nền kinh tế bị Liên minh châu Âu quản lý, chúng ta phải có quyền xây dựng các quy tắc và luật lệ riêng”, Daily Telegraph dẫn lời Thủ tướng Johnson.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Anh tự tin rằng “có sự hiểu lầm nghiêm trọng về các điều khoản của thỏa thuận thương mại đạt được hồi tháng 10 năm ngoái”.

“Trước mối đe dọa đối với sự toàn vẹn của đất nước, chúng ta phải bảo vệ Vương quốc Anh khỏi ‘thảm họa’, và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra một mạng lưới an toàn pháp lý trong Dự luật Thị trường Nội bộ của Vương quốc Anh để làm rõ lập trường và loại bỏ những mâu thuẫn. Điều này sẽ cho phép duy trì thị trường duy nhất của EU và một biên giới linh hoạt ở mức độ phù hợp giữa các bên”, ông Johnson kết luận.

https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ong-...anh-263964.html
Pages: [<<], [<], 7, 8, 9, [10]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.