Langven.com Forum

Full Version: Yanutkovitch Kẻ Bất Tài được Việc Iv
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [<<], [<], 1, 2, 3, [4], 5, 6, 7, [>], [>>]
Phó Thường Nhân
Tổng thống Mỹ đang công du ở Ả rập Sa u đít. Sau khi đã ký những hợp đồng “khổng lồ” với nước chủ nhà, đã có một bài diễn văn rất dịu giọng, khác hẳn với những gì tuyên bố khi tranh cử. Khi móc nối hai sự kiện này với nhau, thì người ta có thể kết luận TRUMP đã bị Ả rập Sa u đít mua. Vậy có thực như thế không ?
Vấn đề có lẽ không hẳn như vậy, với tôi thái độ của Trump thực ra là thái độ rất “cổ điển” (classic) của chính sách ngoại giao Mỹ. Chính sách ngoại giao Mỹ luôn là chính sách để Mỹ có thể chọn lựa cách nào lợi nhất cho mình, theo kiểu “nghêu sò đánh nhau ngư ông thủ lợi”, Có điều là ngư ông Mỹ không chỉ lợi dụng nghêu sò mà còn tạo ra nghêu sò, để đóng vai ngư ông. Cũng với cái tư duy này mà Trump phản đối NATO, vì nó ràng buộc Mỹ. Nói cách khác chính sách của Obama mới kỳ lạ so với truyền thống ngoại giao Mỹ.
Bằng chứng, theo như báo Pháp dẫn lời một chính khách I ran, trước khi đi công du Ả rập Sa u đít, Trump đã ký quyết định tiếp tục cởi mở với I ran, theo lộ trình mà Obama làm ra. Như vậy tại sao Trump lại tuyên bố I ran và IS là đối thủ ? Rất đơn giản là lộ trình với I ran không thể đi xa hơn, và không thể mang lại lợi ích nhãn tiền ngay trước mắt cho Mỹ. Bán vũ khí cho Ả rập Sa u đít, Mỹ được nhiều cái lợi:
- Về kinh tế, buộc chặt thêm Ả rập Sa u đít vào Mỹ.
- Về quân sự, Mỹ giữ vị trí đối tác không thể thay thế. Nếu Mỹ rút thì Ả rập Sa u đít đổ
- Kìm giữ I ran mà lại được lợi.
- Hoà giải được mối quan hệ với Israel, và thông qua mối quan hệ này mà bảo đảm được sự ủng hộ của lobbying Do thái ở Mỹ.
Như vậy có thể hiểu là Mỹ “rút ruột” đối tác, khi chơi với một đối tác(hay đối thủ) không còn dư địa, thì nó lại chạy ngược lại để thủ lợi, nâng cấp cuộc chơi cao lên hơn vừa nuôi sò vừa nuôi nghêu đánh nhau.
Tất nhiên, về tính chất quan hệ, thì Ả rập Sa u đít gần với Mỹ hơn, bất chấp nước nay nuôi dưỡng IS và các nhóm cực đoan hồi giáo, vì trong quan hệ này Mỹ vẫn nắm đằng chuôi. Ngược lại quan hệ Mỹ-Iran phức tạp hơn, vì bản thân cuộc cách mạng hồi giáo 1979 ở nước này là để thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ, và hiện tại Mỹ và I ran đang giao chiến với nhau thông qua các lực lượng vũ trang ở Syria.
Còn Ả rập Sa u đít thì không thể không mua vũ khí Mỹ, vì ở vào thế bị bắt ép phải mua, không mua không được.
langtubachkhoa
bắt đầu rồi, thằng Elbrus trước nay chỉ chuyên về chip quân sự và chuyên dụng (cho cả dân sự), bây giờ bắt đầu nhảy ra làm chip đa dụng cạnh tranh với Intel và AMD. Ngoài ra, còn 1 con chip khác của Nga là SoC Baikal-T1 của hãng T-Platforms cũng đã được tung ra

Nga trình làng chiếc máy tính đầu tiên dùng chip xử lý tự sản xuất, không xài hàng Mỹ: 8 nhân, quy trình 28nm, "cực kỳ an toàn"

Mới đây, công ty công nghệ thuộc sở hữu nhà nước Nga Ruselectronics đã giới thiệu chiếc máy tính đầu tiên sử dụng CPU Elbrus-8S sản xuất tại chính xứ bạch dương. Vi xử lý này sẽ được trang bị tới 8 nhân, sản xuất trên dây chuyền 28nm. Kích thước bóng bán dẫn này còn thua kém khá nhiều so với những 14, 10 hay thậm chí 7nm của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Theo Ruselectronics, Elbrus-8S sẽ nhanh gấp 3 tới 5 lần thế hệ trước, Elbrus-4S. Người tiền nhiệm của 8S được ra mắt năm 2015 từng bị chê bai nặng nề bởi hiệu năng khá kém cỏi. Thậm chí một số tạp chí phần cứng như PCWorld còn lấy nó ra để so sánh với một CPU sản xuất từ năm 1999. Dù chưa thể sánh vai với Intel hay AMD, Elbrus-8S vẫn cho thấy một bước tiến vượt bậc trong công nghệ chip bán dẫn của người Nga.
Ruselectronics còn khẳng định rằng con chip mới này sẽ có những tính năng “đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng ở một tầm cao mới”. Hiện vẫn chưa rõ những tính năng bảo mật này là gì và có tác dụng gì.

Elbrus-S8 hiện được tích hợp trên một chiếc máy tính có tên gọi Elbrus 801-PC chạy hệ điều hành Elbrus OS dựa trên Linux. Ngoài các ứng dụng được viết cho nền tảng này, chiếc PC này còn có khả năng chạy các ứng dụng x86 và x64 thông qua một lớp tương thích, thứ có khả năng cao sẽ ảnh hưởng cực lớn tới hiệu khi chạy.
Những năm gần đây, Nga vẫn luôn cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào những công nghệ được sáng tạo ở Mỹ bằng cách thay thế bằng sản phẩm nội địa. Lí do đằng sau nỗ lực này có lẽ không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn cả về an ninh quốc gia.
Năm ngoái, Nga cũng công bố việc đang phát triển một hệ điều hành dựa trên Sailfish để thay thế cho Android. Khi hoàn thành, hệ điều hành này sẽ được sử dụng trong các cơ quan chính phủ cũng như các tập đoàn nhà nước. Ngoài ra, một công ty công nghệ khác của Nga, T-Platforms đã trình làng chiếc máy tính tất cả trong một màn hình 21,5 inch được trang bị SoC Baikal-T1 dựa trên MIPS.
Phó tổng giám đốc điều hành của Ruselectronics, ông Arseny Brykin cũng tuyên bố lô hàng PC chạy Elbrus-8S đầu tiên sẽ được bán ra vào Quý II năm nay. Dù chưa thể so sánh với Intel hay AMD, Elbrus vẫn sẽ là một làn gió mới cho thị trườn CPU PC vốn lâu nay chỉ là cuộc đua song mã.

http://ttvn.vn/games/nga-trinh-lang-chiec-...55203857482.htm
langtubachkhoa
Tại hội nghị NATO, vẫn gây áp lực mạnh lên các nước EU đòi tăng ngân sách quốc phòng, đồng thời từ chối lên án mạnh Nga, bất chấp cáo buộc về Nga ở trong nước. Việc ngân sách này vốn luôn âm ỉ từ xưa, nhưng lúc này bùng lên mạnh mẽ, có lẽ vì Anh sắp rời EU, và Pháp Đức đã nhân cơ hội đẩy mạnh việc thành lập Sở chỉ huy tác chiến và sắp tới là quân đội chung EU. Việc áp lực ngân sách này cũng chính là 1 cách để phá hoại việc này,thậm chí nếu quân đội có thành lập thì cũng khó mà tìm ra kinh phí hoạt động. Chưa kể nếu đầu tư vào NATO nhiều thì cũng là bị cái xích này cột chặt

Thực tế, giữa Mỹ và EU cũng có mối quan hệ sâu sắc, rát nhiều linh kiện trọng yếu của quân dội Mỹ đến từ EU và cả TQ, và cả của Nga khi Mỹ k còn lựa chọn. Ví dụ như nhiều bạn đã đưa lên

Tầu DDG-1000 Zumwalt đùng dộng cơ Rollroyce MT-30
Tên lửa Atlas dùng động cơ RD-180 của Nga
Hãng DRS Technologies và Rafael Advanced Defense Systems của Israel dùng cho Trophy Active Protection System của Mỹ
hệ thống SM3 Block IIA với công nghệ từ Nhật
Xe tăng M1A1/2 Abrams dùng pháo của hãng Rheinmetall, Đức

Hệ thống radar F35, được làm từ linh kiện TQ, hệ thống nam châm trong radar APG81 cũng vậy
Động cơ chính của F35B cũng của Rolls-Royce

Nhà sản xuất chính động cơ, cho dòng tên lửa chủ lực AIM120/9 là Na Uy (Nammo),
Hệ thống NASAM phòng không trong nội địa Mỹ cũng do Na Uy sản xuất

Vũ khí cá nhân thì ko kể hết, quân đội Mỹ sử dụng toàn súng của Đức, Bỉ, Thủy Điển là chủ yếu như dòng HK, dòng AT4, dòng Carl Gustaf

Tàu USS Fort Worth (LCS-3) được sản xuất bởi Marinette Marine dùng động cơ V1708 diesel engines của Italy


http://www.reuters.com/article/us-lockheed...EA020VA20140103
http://www.raytheon.com/capabilities/products/sm-3/
http://www.scout.com/military/warrior/stor...-tank-for-2020s

Xe Kamaz của Nga, có 1 dòng là 53949 là dùng động cơ Cummins của Mỹ và truyền động Allison để xuất khẩu nếu khách hàng yêu cầu dùng loại này. Còn không thì sẽ dùng động cơ Kamaz-740 V8 nội địa , ví dụ như mấy dòng nổi tiếng 63968, 63969
http://www.army-technology.com/projects/ka...moured-vehicle/
Phó Thường Nhân
Chuyến công du vừa rồi của TRUMP ở châu Âu chỉ thể hiện rõ hơn sự khác biệt của hai bên.
Thực ra thái độ hay lời nói của Trump là sự thể hiện trần trụi các mối quan hệ quốc tế, không cần phải che dấu dưới các “giá trị” mà media nhồi sọ nữa.
Trong cuộc họp G7 ở Ý, Trump cũng đã cố tình không đeo tai nghe phiên dịch. Kết quả cuộc họp này cũng không thành công. Trước đây, trong các cuộc họp kiểu này, thì một thoả thuận đa phương có thể được đưa ra, trong đó Mỹ là nước lớn nhất có vai trò quyết định thì có phần nhiều, phần còn lại là sự nhượng bộ của Mỹ với 6 nước còn lại. Bây giờ Mỹ bắt chiếc TQ, chỉ coi trọng quan hệ song phương (vì dễ ép bên yếu hơn), thì hình thức G7 thành vô ích.
Còn NATO, thì vấn đề chi trả tồn tại từ trước, vì theo thoả thuận, thì mỗi nước phải chi 2% GNB cho quốc phòng, nhưng có tới 25 trên 28 nước thành viên chi dưới mức này. Vì hệ thống vũ khí của NATO là theo hệ của Mỹ, nếu không thì không phối hợp với nhau được, nên tăng chi phí cũng là tăng đơn đặt hàng cho công nghiệp quân sự Mỹ, và sau đó nó còn kéo theo tất cả các hợp đồng bảo hành, đại tu , trung tu..và cũng là một cách để Mỹ kiểm soát chặt hơn, vì nó nắm cửa kỹ thuật khoá cổ. Như ông có cái xe honda đời 86, tiếng là của mình, mình mua mà chìa khoá nó giữ, đi đâu cũng phải hỏi. Lợi đơn lợi kép. Chính vì vấn đề này mà Trump không chịu nhắc lại điều 5 trong hiệp ước NATO, trong đó nói tới việc nếu một nước trong khối bị tấn công, thì tất cả các nước khác phải automatic đáp trả. Điều này ngược lại hoàn toàn với tư duy đứng ngoài chọn lựa thủ lợi mà tôi đã nói tới của Mỹ. Nếu đã không được chọn lựa, lại chẳng được lợi lộc gì thì Trump bất bình là phải. Và đừng nghĩ rằng đó là tư duy của mình ông ta, còn những người Mỹ khác sẽ khác. Bởi đây là bản chất.
Không thể quan hệ với Mỹ mà không tính tới điều này, chứ không phải thấy nó giầu thì nghĩ ôm chân được nó, nó “bánh bao”. Nó giầu vì biết cách bóp nặn thằng nghèo cúng tiền cho mình và cũng vì nó giỏi. Nhưng nó giỏi cho nó, không phải cho mình, chứ còn một hào một xu cũng đừng mong nó cho. Đừng nên tưởng lầm. Vì thế phải xác định được chính xác lợi ích khách quan là gì thì mới chơi với Mỹ được.
Và ngoài Mỹ quan hệ với các nước khác cũng thế, chỉ mức độ thể hiện khác nhau. Điều quan trọng nhất lợi ích khách quan hai bên là gì, rồi sau đó mới bao bọc “giá trị này kia” cho nó đẹp. Nhưng tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Còn gỗ đã tốt mà sơn đẹp thì ..càng tốt.
langtubachkhoa
Co bai viet nay cua Bloomberg duoc cac ban tren Facebook dich ra

Saudi Dispute With Qatar Has 22-Year History Rooted in Gas
https://www.bloomberg.com/politics/articles...y-rooted-in-gas


Năng lượng là lời giải bài toán lý do tại sao Arab Saudi và chư hầu thanh toán kẻ ngáng đường Qatar
Tất nhiên hiện nay lý do mọi người công nhận Arab Saudi cắt đứt ngoại giao và cô lập Qatar là do ủng hộ khủng bố Al-Queda và IS tại Syria cũng như ủng hộ nhóm Muslim Brotherhood ( Anh em Hồi giáo ) tìm cách lật đổ chính quyền một số nước vùng Vịnh
Nhưng thực chất câu chuyện này thực sự bắt đầu vào 22 năm trước , ngày mà chuyến tàu chở khí gas hóa lỏng ( LNG ) đầu tiên của Qatar ra thế giới
Vào năm 1995 , cha của vị vua đương nhiệm hiên nay Hamad Al Thani đã mở cuộc đảo chính lật đổ ông nội Al-Thani và cũng là ngày mỏ khí đốt North Field ( chia sẻ bởi Iran và Qatar ) bắt đầu khai thác đã giúp nền kinh tế vương quốc sa mạc bé nhỏ này cất cánh vươn mình lên trên khu vực , biến quốc gia này trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới với GDP đầu người lên đến $130,000 , nhưng ít ai biết Qatar là nhà xuất khẩu LNG đứng đầu thế giới
Nhờ tập trung vào khí đốt hóa lỏng đã giúp Qatar tách biệt hoàn toàn với chính sách kinh tế của các nước khác trong khối Hội đồng hợp tác vùng Vịnh ( Gulf Cooperation Council ) đứng đầu là Arab Saudi , lý giải dễ hiểu là những chính sách chèn ép kẻ yếu thế trong khu vực của Arab Saudi với công cụ OPEC hoàn toàn vô dụng với Qatar , khi mà nước này xuất khẩu dầu mỏ rất hạn chế , việc cắt giảm hay cấp quota xuất khẩu dầu mỏ hoàn toàn không có nghĩa lý gì . Thậm chí nhằm củng cố vị trí quốc tế mà Qatar đã thi triển chính sách cực kỳ khôn ngoan khi hợp tác bất cứ cường quốc nào trên thế giới , với Mỹ là trụ sở của Sở chỉ huy tác chiến trung tâm ( CENTCOM ) , điều đảm bảo các nước GCC không thể xâm lược nước này mà bỏ qua cái gật đầu của Mỹ , với Nga là đầu tư tài chính vào khối doanh nghiệp Nga nhằm tìm kiếm hậu thuẫn ( Qatar vào năm ngoái đã đầu tư 2.7 tỷ vào tập đoàn nhà nước Rosneft ) và thậm chí là Iran , kẻ thù không đội trời chung của Arab Saudi
Jim Krane , chuyên gia phân tích của đại học Rice University’s Baker Institute nằm ở Texas cho biết " Qatar từng là chư hầu của Arab Saudi nhưng đã khéo léo dùng nguồn lực tự thân để trở nên độc lập về ngoại giao , việc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra ở vùng Vịnh chính là cơ hội của phần còn lại trong GCC tìm cách tiêu diệt Qatar "
Vị vua mới Qatar , Hamad Al Thani sau khi sống sót khỏi vụ đảo chính vào năm 1996 do Bahrain và Arab Saudi đạo diễn đã nuôi lòng thù hận từ lâu , ông ta chỉ đạo không cho phép liên kết các đường ống dẫn khí đốt kết nối với các nước khác trong vùng Vịnh . Vào thời điểm đó những nước Arab giàu có đều đánh giá thấp tiềm năng của khí đốt và không có giá trị gì , khí gas chỉ hữu ích khi bơm lại vào các giếng dầu nhằm tăng sản lượng khai thác và tất nhiên khí gas cũng rẻ mạt
Đường ống dẫn khí đốt duy nhất của Qatar ra vùng Vịnh là dự án Dolphin , khi kết nối mỏ khí đốt North Field đến UAE và Oman , nhưng công suất chỉ mức 1/2 đến 2/3 khả năng .
Tuy nhiên đến những năm gần đây nhu cầu khí tự nhiên để sản xuất điện đang tăng lên ở các nước vùng Vịnh , nhưng giá thành nhập LNG với chi phí cao cũng như sản xuất khí tự nhiên giá rẻ là điều không tưởng đã khiến những quốc gia này muốn gây sức ép và cầu khẩn với Qatar khi mong muốn bán với giá chiết khấu tốt , điều này càng khiến cho Qatar trở nên có tiếng nói hơn trong khối GCC , điều mà Arab Saudi không hề muốn
Thậm chí nhờ khả năng tài chính khủng từ năng lượng đã giúp Qatar có thể ủng hộ bằng vật chất bất cứ nhóm vũ trang nào mình thích , từ Hamas ở Palestine , Muslim Brotherhood ở Ai Cập đến những nhóm vũ trang cực đoan ở Syria và thậm chí còn điều hành kênh truyền thông toàn cầu Al Jazeera có khả năng ảnh hưởng rộng lớn
Rõ ràng quân bài năng lượng của Qatar đang là vũ khí mạnh nhất mà nước này sở hữu
langtubachkhoa
Đọc 1 loạt tin dưới trên báo Tây chưa thấy cảm giác gì, sau khi báo VN đưa tin lại thấy suy nghĩ.
Nga thực sự muốn giảm thiểu vị trí đồng dollar trong giao dịch quốc tế rồi. Hiện giờ, Nga buôn bán với ai cũng hàng đổi hàng, từ Iran, Thái Lan, Argentina, VN bây giờ đến Indonesia.
Nga là 1 nước hàn đới nên việc nhập khẩu nông sản nhiệt đới là không thể tránh khỏi, việc bán kiểu này có lợi cho cả Nga và đối tác, chỉ có Mỹ là thiệt.
Thế này bảo sao phe DC của Mỹ bây giờ lại còn thù địch Nga hơn cả phe Cộng Hòa, vì họ lại đại diện cho các nhóm tài chính mà
Và có vẻ ngành hàng không, vũ trụ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, cho đến bây giờ, cả Mỹ và EU đều chưa đả động gì đến ngành hàng không, vũ trụ Nga.


Nga đổi siêu tiêm kích Su-35 lấy... cao su Indonesia

Một điều thú vị là ông Kladov tiết lộ: “Indonesia có những hàng hóa rất cần cho Nga để trao đổi, đó là cao su tự nhiên, dầu dừa và các sản phẩm khác.

http://soha.vn/nga-doi-sieu-tiem-kich-su-3...07173413142.htm


Nga phóng thành công tên lửa cõng vệ tinh Mỹ
Hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Tập đoàn quốc gia Roscosmos của Nga cho biết, cơ quan này vừa phóng thành công tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Mỹ.

Không thể thiếu Nga


"Vụ phóng đã được thực hiện đúng theo thời gian ấn định và không có vấn đề gì. Khối động cơ Briz-M tách ra như dự kiến vào lúc 6h55 (giờ Moscow), công đoạn tách thiết bị vũ trụ khỏi khối lấy đà được thực hiện vào lúc 15h58", cơ quan báo chí của Roscosmos cho biết.

Việc phóng Proton-M đưa vệ tinh Echostar-21 đã tạm ngưng ngày 9/6/2016 sau khi có trục trặc và cần thời gian để khắc phục.

Được biết, ngoài Mỹ, hiện Anh cũng đang phải nhờ cậy tên lửa Nga đưa những vệ tinh có ý nghĩa sống còn của mình vào quỹ đạo.

Hồi tháng 8/2015, Nga cũng đã phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M mang theo vệ tinh viễn thông Inmarsat-5 F3 của Anh lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur, do Nga thuê của Kazhastan.

Đây là lần phóng tên lửa đẩy Proton đầu tiên sau sự cố hồi tháng 5 vừa qua khiến vệ tinh của Mexico bị phá hủy. Theo cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, vụ phóng được thực hiện đúng như kế hoạch và tất cả các hệ thống hoạt động tốt.

Vụ phóng mang tính quyết định đối với Inmarsat - nhà điều hành vệ tinh lớn nhất của Anh, vì Inmarsat-5 F3 cùng với hai vệ tinh khác sẽ tạo thành hệ thống băng thông rộng di động tốc độ cao đầu tiên trên toàn cầu được phát qua một nhà cung cấp duy nhất.

Trước đó hồi năm 2012, tên lửa Proton-M của Nga cũng đã đưa vệ tinh viễn thông Mỹ Intelsat-22 vào quỹ đạo. Vụ phóng tên lửa này được thực hiện theo một hợp đồng của Công ty liên doanh Dịch vụ phóng tên lửa Quốc tế (ILS) Nga - Mỹ.

Đây là vụ phóng tên lửa Proton lần thứ 2 của ILS trong năm 2012 và là vụ phóng vệ tinh Intelsat lần thứ 4 trên tên lửa Proton, ILS cho biết trên website của họ - những vệ tinh có ý nghĩa tối quan trọng với Mỹ hiện nay.

Toan tính của Nga

Cùng với việc dùng Proton-M phóng vệ tinh phương Tây, Nga vừa công khai kế hoạch sản xuất số lượng lớn tên lửa Proton-M với mục đích riêng của mình. Theo đó, mỗi năm Moscow sẽ sản xuất khoảng 12 tên lửa mỗi năm.

Thông tin này được hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Phó Tổng giám đốc Trung tâm vũ trụ Khrunichev kiêm Thiết kế trưởng của Cục Thiết kế Salyut của Nga, ông Yuri Bakhvalov, cho biết trung tâm này có kế hoạch sản xuất hơn 10 tên lửa đẩy Proton-M từ năm 2017.

"Mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức sản xuất 12 tên lửa Proton/năm. Tuy nhiên, không phải luôn luôn như vậy. Tới nay, chúng tôi có kế hoạch sản xuất 12 tên lửa. Nếu một số nhiệm vụ không còn mang tính cấp bách, chúng tôi sẽ sản xuất ít hơn", ông Khrunichev cho biết thêm.

Theo kế hoạch được Nga công bố trước đó, nước này dự định sử dụng tên lửa đẩy Proton-M đến năm 2025, nhưng Nga không tiết lộ sẽ dùng số tên lửa này vào nhiệm vụ cụ thể nào.

Tuy nhiên, căn cứ vào kế hoạch của Moscow hồi năm 2012 về chinh phục vũ trụ cho thấy, nhiều khả chúng sẽ được dùng vào nhiệm vụ này và có khả năng, một phần trong số đó được dùng để xuất khẩu, TASS dự đoán.


http://baodatviet.vn/khoa-hoc/cong-nghe/ng...inh-my-3336976/
langtubachkhoa
Thả con trai Gaddafi: Thêm cú đấm trời giáng với phương Tây
Việc Saif được trả tự do cho thấy chiêu trò luật pháp hóa chính trị của phương Tây nhằm xoá bỏ tận gốc rễ chính quyền Gaddafi đã thất bại...
BBC ngày 11/6 bình luận việc Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ hai của cố lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi, được trả tự do theo lệnh ân xá "chính phủ lâm thời" đang kiểm soát miền đông Libya, là một động thái có thể gây thêm bất ổn cho đất nước Bắc Phi này.

Dù binh đoàn Abu Bakr al-Siddiq cho biết Saif đã được thả nhưng chưa thấy ông ta xuất hiện trước công chúng. Một nguồn tin nói với BBC rằng Saif đang ở khu vực Tobruk, thuộc miền đông Libya.

Luật sư của ông, Khaled al-Zaidi, cũng nói Saif đã được thả tự do, nhưng không cho biết ông Saif al-Islam đã tới khu vực nào vì lý do an ninh.
Theo giới phân tích, việc Saif đã được trả tự do giống như một cái tát trời giáng với phương Tây, không thua gì việc Toà án Tối cao Libya từ chối công nhận địa vị pháp lý cho chính phủ tại Tripoli được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc...ng-tay-3337212/


Tòa án Hình sự quốc sẽ bắt lại con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi
Ngày 14/6, Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Fatou Bensouda đã yêu cầu bắt lại Seif al-Islam, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, người vừa được một nhóm vũ trang trả tự do sau 5 năm ngồi tù.

Trong một tuyên bố, công tố viên trưởng Bensouda kêu gọi Libya cũng như các quốc gia khác ngay lập tức bắt giữ và giao nộp Seif cho ICC, đồng thời cho biết lệnh bắt giữ Seif, được ICC ban bố hồi năm 2011, vẫn còn hiệu lực.

Trước đó, ngày 11/6 vừa qua, luật sư của Saif al-Islam xác nhận đối tượng này đã được lữ đoàn Abu Bakr al-Siddiqa trả tự do theo luật ân xá được một quốc hội ở miền Đông Libya thông qua.

Saif al-Islam là nhân vật đáng chú ý nhất trong số 7 người con của ông Gaddafi. Trước đó, ICC từng phát lệnh truy nã đối tượng này với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Hiện chưa rõ Saif al-Islam đang ở đâu sau khi được trả tự do. Tuy nhiên, luật sư riêng khẳng định ông này có thể đóng "vai trò quan trọng" trong nỗ lực hàn gắn dân tộc ở Libya.

Libya đang bị tàn phá bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ cố lãnh đạo Gaddafi.

Một chính phủ đoàn kết đã bắt đầu hoạt động ở Tripoli từ tháng 3/2016, song đến nay vẫn đang chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo đất nước.

Trong khi đó, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhiều nhóm khủng bố khác cũng đang hoạt động mạnh mẽ tại quốc gia Bắc Phi này./.

http://www.vietnamplus.vn/toa-an-hinh-su-q...dafi/451470.vnp
langtubachkhoa
Cai vu Quatar nay, doc bai duoi nay thay co phan dung nhung chua du. Nga co loi tu vu Quatar, vi no khien cho cac the luc muon lat do Syria phai boc lo mau thuan ra, dong thoi chung minh nguon khi dot cua minh an toan hon. Nhung cung dong nghia voi viec My muon khong che chat Trung Dong hon, va Arap Saudi thi muon dua vao My de lam anh ca cua vung nay

Khủng hoảng Qatar, Nga cười thầm
Ai làm chủ được nguồn cung dầu mỏ là làm chủ thế giới, vậy ai làm chủ được nguồn năng lượng khí đốt tự nhiên thì sao?


EU 'vẫy cờ trắng' trong cuộc chiến khí đốt với Nga
Đã có quá nhiều cuộc chiến tại Trung Đông, nơi được coi là “rốn dầu của thế giới”, đều bắt nguồn từ dầu mỏ, nhưng thế giới hiện đại lại đang nóng lên khi có một nguồn năng lượng khác là “khí đốt” cũng không kém dầu mỏ đã khiến thế giới điên đảo… Ai làm chủ được nguồn cung dầu mỏ là làm chủ được nền kinh tế toàn cầu là làm chủ thế giới! Vậy ai làm chủ được nguồn năng lượng khí đốt tự nhiên thì sao?

Qatar trở thành nhà máy khí đốt thiên nhiên lớn nhất trong khu vực, chỉ có Gazprom Nga có thể thách thức ảnh hưởng của Qatar.

Rõ ràng là Nga không là nguyên nhân, không là người đạo diễn vụ các nước vùng Vịnh “đánh hội đồng” Qatar, nhưng ở mối quan hệ quốc tế thì vụ khủng hoảng này đã tạo ra một liên minh kỳ lạ Iran-Thổ Nhĩ Kỳ-Qatar kéo theo Syria-Hamas-Hezbollah…trong đó được cho là mạnh nhất, kỳ lạ nhất là Iran-Syria-Hamas-Hezbollah.

Thông qua những tuyên bố chính thức của Saudi Arabia (Ả rập-Xê út) thì nguyên nhân chính khiến 8 quốc gia vùng Vịnh tạo ra cuộc khủng hoảng với Qatar là do Qatar tài trợ cho khủng bố và thân thiện với Iran.

Quân khủng bố, theo quan điểm, cách gọi, của Saudi là nhóm Hamas, Al Qeada và nhóm “anh em Hồi giáo” chứ không phải là IS (tất nhiên rồi, vì nếu thêm IS nữa thì hóa ra tự mình ghè đá vào chân!).

Vụ khủng hoảng nổ ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi Trung Đông đã khiến cho dư luận, đặc biệt là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, đều cho rằng Mỹ đã “thông qua kế hoạch”, họ lập tức đáp trả…

Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân sang căn cứ quân sự của họ tại Qatar để bảo vệ Qatar còn Iran viện trợ lương thực, thực phẩm và cho phép mọi chuyến bay thương mại của Qatar được bay qua không phận…Như vậy, Qatar dù chỉ thiên về “phòng ngự” đã vô hiệu hóa đòn tấn công của Saudi Arabia…

Tình thế tiếp theo như nào thì phụ thuộc vào một biến số cực phức tạp là Mỹ mà chúng ta theo dõi tiếp. Ở đây chúng ta quay trở lại với Nga trong cuộc khủng hoảng này…

Nga quá rõ mối quan hệ Qatar, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas…và sự tác động của nó ở Trung Đông, Syria, nhưng điều thú vị mà Nga “cười thầm” không phải là mọi con mắt đang đổ dồn về Nga-thế lực lớn có uy tín tại Trung Đông; không phải Bộ trưởng NG của Qatar đang có mặt ở Kremly trong lúc “dầu sôi lửa bỏng…mà ở chỗ khác…

Qatar, con át chủ bài của Nga trong cuộc chiến khí đốt tại châu Âu

Thực ra, đối tượng “cuộc chiến khí đốt” của Nga tại châu Âu chủ yếu là Ba Lan và Ukraine trong đó đặc biệt là Ba Lan.

Ba Lan từ lâu đã muốn lật đổ “Gazprom” của Nga ở châu Âu. Phương cách rất đơn giản:

Thứ nhất, mua đi bán lại kiếm lời. Theo đó, Warsaw có ý định bán lại LNG (khí hóa lỏng) cho những người hàng xóm sau khi mua LNG từ Qatar đi vào thiết bị đầu cuối rất lớn của họ ở Swinoujscie.

Thứ hai khống chế Gazprom trong tuyến cung cấp khí đốt cho các quốc gia Đông Âu.

Như vậy, lật đổ Gazprom Nga, Ba Lan đã đạt 2 mục tiêu. Về chính trị đã đâm Nga một dao sau lưng và về kinh tế Ba Lan thu được lợi nhuận cao.

Vì thế, cựu Thủ tướng Ba Lan, Chủ tịch hiện tại của EU, Donald Tusk đã viết thư cho Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, yêu cầu để ngăn chặn việc xây dựng các dự án của Nga “Nord Stream-2”. (Xem: EU “vẫy cờ trắng ” trong cuộc chiến khí đốt với Nga).

Tuy “Nord Stream-2” được EU chấp nhận, hệ thống được tiến hành khởi công xây dựng từ dầu năm 2018 và hoàn thành cuối năm 2019 nhưng gặp không ít cản trở, gây khó từ một số thành viên EU khi mà chưa xảy ra sự cố Qatar…

Khủng hoảng Qatar có thể làm cho những thay đổi lớn trong dịch vụ khi đốt không chỉ khu vực Trung Đông mà còn ở châu Âu.

Rủi ro của việc chấm dứt việc giao hàng của LNG Qatar sang thị trường thế giới thông qua eo biển Hormuz tạo ra “cơn ác mộng của châu Âu”, không phải là rất lớn, bởi vì người có thể chặn eo biển – Iran, là một đồng minh của Qatar.

Biện pháp khóa eo biển Hormuz này chỉ xảy ra khi một cuộc chiến tranh lớn xảy ra tại Trung Đông kéo theo Iran vào cuộc mà thôi. Tuy nhiên, giả sử việc giao hàng LNG của Qatar bị dừng lại bởi xung đột quân sự với Saudi Arabia thì điều gì xảy ra? Ai cung cấp khí đốt cho châu Âu?

Và đây là 3 nhà cung cấp: Na Uy, Mỹ và Nga. Mỹ và Na Uy giá đắt như vàng, trong khi Nga rẻ như bèo, trữ lượng nhiều không bao giờ cạn, gần bên cạnh nhà…thì châu Âu tính sao?

Chưa hết, sự ổn định chính trị của khu vực Trung Đông là rất mong manh, Trung Đông chỉ là “khu vui chơi giải trí” cho các ông lớn phá phách…và do đó tin rằng có sự ổn định bởi các nhà cung cấp?

Vậy đã rõ, tình hình Qatar đã nâng cao vị thế có một không hai của Gazprom Nga. Chưa cần xảy ra tình huống khi mọi nguồn cung khí đốt từ Qatar bị ngừng thì châu Âu cũng đã, phải coi Gazprom là nguồn cung đáng tin cậy, ổn định là sự lựa chọn duy nhất...

Vụ khủng hoảng Qatar đã khiến tuyến đường ống “Nord Stream-2” đã trở nên cần thiết với Châu Âu hơn lúc nào hết mà Nga từ nay không cần phải tranh đấu, quảng bá…Nó làm nguội cái đầu nóng của Ba Lan, làm mọi lý lẽ chống lại Gazprom của Ba Lan trở nên thiếu sức thuyết phục.

Rõ ràng, vụ khủng hoảng Qatar dù xảy ra bất kỳ kết cục nào thì Nga vẫn hưởng lợi. Tất nhiên khi khí đốt tự nhiên đã trở nên quan trọng không kém gì dầu khí trong thế giới hiện đại thì các tinh hoa chính trị Nga sẽ biết kết hợp khí tự nhiên và chính trị ra sao.

Liệu “khí tự nhiên” trời ưu ái cho Qatar có biến Qatar thành biển lửa? Hay nó sẽ đốt cháy kẻ nào tham lam đòi chiếm đoạt? Thời gian sẽ trả lời.

http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc...i-tham-3337201/
langtubachkhoa
Qatar bất ngờ nói Doha 'chứa chấp' Taliban theo yêu cầu của Mỹ
Một quan chức cấp cao Qatar khẳng định, Doha đã "chứa chấp" nhóm phiến quân Taliban theo yêu cầu từ phía Mỹ - quốc gia cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm cực đoan.
Ông Mutlaq al-Qahtani, một cố vấn cấp cao chống khủng bố cho Ngoại trưởng Qatar , tiết lộ với Al Jazeera hôm 11/6 rằng, Qatar "chứa chấp" Taliban "theo yêu cầu của chính phủ Mỹ " - quốc gia mà Tổng thống của họ cùng một loạt các nước Ả Rập đã đang gây áp lực lên Doha do cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm cực đoan.

Theo quan chức này, việc Qatar "chứa chấp" Taliban như một phần của "chính sách mở cửa, tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, trung gian hòa giải và mang lại hòa bình" của Qatar.
Ông Mutlaq al-Qahtani, một cố vấn cấp cao chống khủng bố cho Ngoại trưởng Qatar.

Taliban đã mở một "văn phòng chính trị" ở Qatar vào nwam 2013. Tuy nhiên, chính phủ Qatar sau đó đã đóng cửa văn phòng này. Tuy vậy, các lãnh đạo Taliban được cho là vẫn đang ở Doha.

Qatar đã chịu áp lực to lớn từ Ả Rập Saudi, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Maldives, và Ai Cập - tất cả những nước này đã cắt quan hệ ngoại giao với Doha - và Mỹ với cáo buộc rằng chính phủ Qatar bảo trợ các nhóm cực đoan, trong đó có Taliban.

Theo Press TV, chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Riyadh, nơi ông kêu gọi các quốc gia Ả Rập "cô lập" các chính phủ ủng hộ "khủng bố" cũng như Iran, được tin là đã khuyến khích những người cầm quyền Ả Rập theo đuổi chính sách họ một cách mạnh mẽ hơn, bao gồm việc tấn công Qatar.

Những quốc gia khu vực trên đã ngừng tất cả hoạt động vận tải bằng đường bộ, hàng không và đường biển với Qatar, trục xuất các nhà ngoại giao, ra lệnh cho hầu hết công dân Qatar phải rời đi ngay lập tức.

Theo Press TV, sau chuyến thăm Riyadh, ông Trump lên tiếng cáo buộc Qatar dính líu đến chủ nghĩa cực đoan, ủng hộ khủng bố. Tổng thống Mỹ lên tiếng ủng hộ Ả Rập Saudi trong chiến dịch mới chống lại Doha.

Hôm 05/6, Bahrain, Ả Rập Saudi, Ai Cập, UAE, cũng như Yemen, chính phủ lâm thời Libya, Cộng hòa Mauritius và Maldives đã thông báo cắt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố. Một số quốc gia tuyên bố chấm dứt hoạt động vận tải hàng không và trên biển với Qatar, cũng như trục xuất công dân và các nhà ngoại giao của Doha. Qatar lấy làm tiếc về quyết định mà Doha cho là vô căn cứ này.
http://www.baomoi.com/qatar-bat-ngo-noi-do.../c/22513087.epiĐại sứ Mỹ tại Qatar từ nhiệm: Nỗi thất vọng nào?
''Trong tháng này, tôi sẽ kết thúc quá trình 3 năm làm Đại sứ Mỹ tại Qatar. Công việc này là vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi và tôi sẽ nhớ đất nước tuyệt vời này'', bà Dana Shell Smith chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Ngoài việc thông báo sẽ từ nhiệm, bà Smith vẫn chưa đưa bất kì lời giải thích chính thức nào về quyết định bất ngờ này.

Theo The Hill, quyết định bất ngờ của bà Smith có thể liên quan đến những cáo buộc nhằm vào Qatar của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng trước, bà Smith đã bày tỏ sự thất vọng đối với tình hình chính trị ở Mỹ sau khi Tổng thống Trump quyết định sa thải cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey.

"Ngày càng cảm thấy khó khăn khi đọc những tin tức ở quê nhà vào mỗi sáng thức dậy và biết rằng mình sẽ phải dành cả ngày để giải thích về chế độ dân chủ và các tổ chức của Mỹ", bà Smith viết.

Quyết định của bà Smith được đưa ra trong bối cảnh Qatar đang gặp khủng hoảng khi một loạt nước vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này.

Giới phân tích cho rằng, việc bà Dana Smith từ nhiệm là đỉnh điểm của sự bất mãn của bà trước những thông điệp không nhất quán của Washington về khủng hoảng vùng Vịnh.

Mới đây, tờ Al Jazeera dẫn nguồn tin từ cố vấn cao cấp về chống khủng bố cho Ngoại trưởng Qatar - ông Mutlaq al-Qahtani tiết lộ, Mỹ chính là kẻ đứng sau đã yêu cầu Qatar hậu thuẫn cho Taliban.

Cụ thể, Chính phủ Mỹ trước đây đã yêu cầu Qatar hậu thuẫn cho Taliban để trở thành cầu nối, tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa các phe phái và góp phần duy trì hòa bình cho khu vực.

Trên thực tế, Taliban đã mở một "văn phòng chính trị" tại Qatar vào năm 2013, nhưng sau đó chính phủ Qatar đã buộc văn phòng này phải ngừng hoạt động. Mặc dù vậy, các nước Arabia vẫn cho rằng lãnh đạo Taliban đang ở thủ đô Doha của Qatar.

Có một thực tế không thể phủ nhận: Qatar là một trong những quốc gia tích cực, đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở khu vực.

Căn cứ Al Udeid - căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở vùng Vịnh, nằm tại Qatar và là địa điểm xuất kích của các chuyến bay không kích IS. Ngoài ra, Doha còn nằm trong liên minh không kích lực lượng Houthis ở Yemen do Riyadh lãnh đạo.

Ấy vậy mà, hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thẳng thừng chỉ trích Qatar là một quốc gia "tài trợ khủng bố" ở mức độ cao, chạm tới nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Trong khi trước đó, khi mọi chuyện còn quá đỗi bất ngờ thì Washington lại đổ vấy cho tin tặc Nga đứng sau giật dây dẫn tới tình trạng khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh mà Qatar là tâm điểm.

Rõ ràng, lời tiết lộ mới đây của vị cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Qatar đã bóc trần một sự thật lâu nay vẫn được bao bọc hoàn hảo bởi những lời hay ý đẹp của Mỹ nhằm xây dựng Qatar thành một quốc gia trung lập và hòa hảo.

Là người hiểu rõ nhất về mối quan hệ giữa Mỹ và Qatar, chắc hẳn bà Dana Smith đã rất thất vọng.
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/...ng-nao-3337312/
langtubachkhoa
Bien phap trung phat moi cua thuong vien My ro rang la nham vao du an North Stream 2 cua Nga. Bien Phap nay ro rang la danh thang vao Duc, Ao va mot so nuoc Tay Au lien quan. Nguoi duoc loi se la My, mot so nuoc Dong Au nhu Ba Lan, Sec, Slovakia. Trai lai Tay Au va Ukraine lai thiet thoi.

Ukraine muon ngan can du an North Stream 2 de cho duong ong cua ho duoc dung, neu bay gio My ma thay the thi Ukraine coi nhu ra ria. Den day moi thay su tro treu cua Ukraine, chong Nga am i, nhung quyen loi lai chi co the gan voi vai tro cua Nga o EU.

Voi Duc, Ao va 1 so nuoc Tay Au, neu buoc phai nhap khau khi dot cua My, thi co nghia la tu minh that co, chi phi hoa long khi dot, chuyen cho khi dot sang EU vo cung dat do, se lam cho chi phi san xuat va dich vu cua cac nuoc nay tang theo => gia ca hang hoa tang theo => mat suc canh tranh so voi hang My, co khac gi tu that co chinh minh, neu mua khi dot My.

My cung trung phat ca Iran, nguon cung khi dot lon thu 2 the gioi, sau Nga, du cho thay tham vong khi dot cua My. My vua roi cung giang don Quatar, cung la mot nguon cung khi dot khong lo nua, du cho thay My muon khong che EU bang khi dot

Nga nhìn nhận "hết sức tiêu cực" về biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 16/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nhìn nhận "hết sức tiêu cực" về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này, cho rằng các biện pháp này có thể gây phương hại các nước khác.

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên sau khi Thượng viện Mỹ ngày 15/6 thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, trong đó có một số nhằm vào các dự án năng lượng của Nga như dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển trực tiếp khí đốt của Nga ở dưới biển Baltic sang Đức.

Phản ứng về động thái trên, người phát ngôn của Chính phủ Đức, Steffen Seibert ngày 16/6 cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel quan ngại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có thể dẫn tới việc phạt các công ty châu Âu liên quan một số dự án năng lượng của Nga.

Phát biểu với báo giới tại Berlin, ông Seibert cho biết Thủ tướng Merkel có chung quan ngại như trong tuyên bố chung được Ngoại trưởng nước này Sigmar Gabriel và Thủ tướng Áo Christian Kern đưa ra ngày 15/6, theo đó cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga mang đến "một tính chất hoàn toàn mới và hoàn toàn tiêu cực đối với các mối quan hệ Âu-Mỹ."

Theo ông Seibert, động thái của Thượng viện Mỹ là "lạ lùng" và "kỳ quặc," khi áp đặt các biện pháp nhằm trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ song lại có thể dẫn tới phạt các công ty của châu Âu và qua đó nhằm vào nền kinh tế châu Âu và điều này không được xảy ra.

Ông Seibert nhấn mạnh "điều này không được xảy ra," đồng thời nêu rõ Đức "phản đối các biện pháp trùng phạt gây những hệ quả vượt lãnh thổ, tức là ảnh hưởng đến các nước thứ ba."

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Đức Gabriel và Thủ tướng Áo Kern cũng cho biết không chấp nhận các lệnh trừng phạt "vượt lãnh thổ," cho rằng việc này vi phạm luật quốc tế.

Ngoài ra, hai bên cho rằng Washington dùng các lệnh trừng phạt để cắt nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu nhằm tạo điều kiện cho Mỹ xuất khẩu năng lượng sang châu Âu.

Tuyên bố chung nhấn mạnh "không được trộn lẫn các lệnh trừng phạt với lợi ích kinh tế," đồng thời khẳng định nguồn cung năng lượng của châu Âu do khu vực này tự quyết định./.

http://www.vietnamplus.vn/nga-nhin-nhan-he...a-my/451782.vnp
Pages: [<<], [<], 1, 2, 3, [4], 5, 6, 7, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.