Langven.com Forum

Full Version: Yanutkovitch Kẻ Bất Tài được Việc
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [<<], [<], 16, 17, 18, [19], 20, 21, 22, [>], [>>]
langtubachkhoa
Da co ban luoc dich noi dung thong diep lien bang cua tong thong Nga Putin, trich tam o day


Ông Putin đề xuất sửa đổi những gì trong hiến pháp Nga

Trong thông điệp liên bang, tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã đề xuất thảo luận một số thay đổi có thể trong Hiến pháp. Ông khẳng định rằng, các công dân Nga có thể tự đề xuất các thay đổi có thể, tuy nhiên, việc chấp nhận thay đổi thì chỉ có thể sau khi các công dân bỏ phiếu.

Ông Putin đã nói về những thay đổi nào?

1. Tăng cường ưu tiên của Hiến pháp trong không gian pháp lý của Nga. Điều này có nghĩa là các yêu cầu của luật pháp và điều ước quốc tế, cũng như các quyết định của các cơ quan quốc tế, chỉ có thể hành động trên lãnh thổ của Nga nếu chúng không đòi hỏi hạn chế về quyền và tự do của con người và công dân, và không mâu thuẫn với Hiến pháp Liên bang Nga.

2. Tăng cường các yêu cầu đặc biệt đối với các quan chức chính phủ, những người giữ các vị trí đặc biệt quan trọng để đảm bảo an ninh và chủ quyền của đất nước. Putin đề nghị quy định rằng những người đứng đầu các đối tượng, thành viên của Hội đồng Liên bang, đại biểu Duma Quốc gia, thủ tướng và các phó thủ tướng, các bộ trưởng liên bang, người đứng đầu các cơ quan liên bang và thẩm phán không thể có quốc tịch nước ngoài, giấy phép cư trú hoặc tài liệu khác cho phép họ cư trú dài hạn trên lãnh thổ quốc gia khác nhà nước. "Nhiệm vụ công vụ quốc gia chính là sự phục vụ" tổng thống nói.
Những người muốn ứng cử tổng thống Liên bang Nga có thể phải chịu các yêu cầu bổ sung. Chẳng hạn, họ không được có quốc tịch nước ngoài và giấy phép cư trú ở một quốc gia khác - "không chỉ tại thời điểm tham gia bầu cử, mà còn bất cứ lúc nào trước đó", ông Putin nói thêm. Ngoài ra, họ phải sống thường xuyên ở Nga trong khoảng thời gian 25 năm.

3. Củng cố một số đảm bảo xã hội. Đưa vào Hiến pháp điều khoản quy định rằng mức lương tối thiểu không thể thấp hơn mức sống tối thiểu. Putin lưu ý rằng các tiêu chuẩn tương ứng trong nước đã có hiệu lực, nhưng điều này phải được đưa vào Hiến pháp.
Ngoài ra, Putin cho rằng, cần phải quy định các nguyên tắc lương hưu trí xứng đáng.

4. Củng cố vai trò và vị thế của Hội đồng Nhà nước. Điều này cho phép tăng vai trò của các thống đốc trong việc phát triển các quyết định ở cấp liên bang. Và cũng quy định các nguyên tắc của một hệ thống thống nhất của cơ quan công quyền. Điều này là cần thiết để giải quyết vấn đề khoảng cách giữa các cấp chính quyền quốc gia và tỉnh thành phố. Tổng thống lưu ý rằng "sự phức tạp của các quyền lực" ảnh hưởng tiêu cực đến người dân và các quyền lực và quyền lực thực sự của chính quyền địa phương "cần được mở rộng và tăng cường."

5. Mở rộng trách nhiệm của quốc hội đối với công việc của chính phủ. Putin đề xuất giao phó cho Duma Quốc gia không chỉ sự đồng thuận, mà cả quyền thông qua ứng cử viên thủ tướng, và sau đó, theo đề nghị của thủ tướng, thì chấp thuận tất cả các phó thủ tướng và bộ trưởng liên bang. Trong trường hợp này, tổng thống sẽ bắt buộc phải bổ nhiệm họ vào vị trí. Người đứng đầu nhà nước vẫn giữ lại chức năng xác định các nhiệm vụ và ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm người đứng đầu nội các, các phó thủ tướng và bộ trưởng liên bang trong trường hợp họ thực hiện nhiệm vụ không đủ tốt hoặc đánh mất sự tin tưởng. Tổng thống cũng sẽ giữ quyền kiểm soát trực tiếp Lực lượng Vũ trang và toàn bộ hệ thống thực thi pháp luật.

6. Thay đổi sơ đồ bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan sức mạnh. Tổng thống đề nghị bổ nhiệm họ vào các chức vụ này sau khi tham khảo ý kiến Hội đồng Liên bang. "Điều này sẽ làm cho công việc thực thi pháp luật minh bạch hơn và chịu sự kiểm soát của xã hội rõ ràng hơn", ông Putin nói. Ông cũng đề nghị bổ nhiệm các công tố viên của các vùng sau khi tham khảo ý kiến các nghị sĩ Hội đồng Liên bang. Hiện tại các ứng cử này đang được thỏa thuận với các nghị viện vùng, điều mà theo tổng thống, có thể dẫn đến việc các công tố viên trở nên phụ thuộc vào chính quyền khu vực.

7. Bảo vệ sự độc lập của các thẩm phán. Đưa ra nguyên tắc các thẩm phán chỉ tuân thủ Hiến pháp và pháp luật liên bang. Đồng thời, Hội đồng Liên bang có thể có thẩm quyền bãi nhiệm các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp và Toà án Tối cao theo đề nghị của tổng thống - trong trường hợp họ đã có những hành vi làm mất danh dự và nhân phẩm, và trong các trường hợp khác được quy định bởi luật pháp liên bang, cho thấy rằng không thể duy trì tư cách của một thẩm phán.
Tổng thống cũng tin rằng, có thể tăng cường vai trò của Tòa án Hiến pháp - trao quyền cho Toà án Hiến pháp xác minh tính hợp hiến của các dự luật được Quốc hội Liên bang thông qua theo yêu cầu của tổng thống, trước khi nguyên thủ quốc gia ký kết các dự luật này. Và Toà án Hiến pháp cũng sẽ đánh giá các dự luật khác cấp liên bang và khu vực.

Nguồn: https://tass.ru/obschestvo/7526895
langtubachkhoa
Thêm 1 số tin:
Tổng thống Pháp Macron nói với RFI rằng Pháp sẽ tiếp tục quan hệ với Nga mà không chờ đợi 1 giải pháp cho cuộc xung đột ở Donbass. Ông Macron nói thêm rằng đó là quyết định có chủ đích, là kết quả của nhiều suy nghĩ. Đó là 1 quyết định chín chắn và trưởng thành, niềm tin vào lịch sử và mang tính chiến lược

Như vậy là Pháp vẫn sẽ tiếp tục truyền thống quan hệ với Nga dù tin tưởng Đức

Phóng sự của kênh Vice News làm về tình trạng hỗn loạn ở Lybia, trong đó có phỏng vấn 1 thanh niên Lybia. Anh này nói rằng mình đã chiến đấu chống lại Gaddafi cùng với mặt trận Zintan và Bani Walid, nhưng nếu bây giờ Gaddafi còn sống thì anh ta sẽ chiến đấu cho ông ấy laugh1.gif Ăn bả DC nhiều quá, ngộ ra thì đã muộn
langtubachkhoa
TT Putin nói về thể chế của Nga sau khi hết nhiệm kỳ: Không "học tập" Lý Quang Diệu

Nước Nga phải duy trì chế độ cộng hòa tổng thống vững mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mới đây khi được hỏi về khả năng Moscow tiến tới một giai đoạn chuyển tiếp vào năm 2024, thời điểm ông rời nhiệm sở.

"Đất nước chúng ta rõ ràng phải là một nền cộng hòa tổng thống vững mạnh. Đó là điều tiên quyết. Và tiếp đó, chúng ta có nhiều nhóm dân tộc, quốc tịch, lối sống tới mức không thể hợp nhất vào khuôn khổ của một nền cộng hòa đại nghị", ông Putin nói trong một buổi gặp mặt với các sinh viên Nga tại Sochi - Reuters đưa tin.

"Ông ấy là một nhân vật xuất chúng... Đó là sự thật, ông ấy đã nắm quyền khoảng 30 năm và là người lập quốc, điều đó đúng. Các bạn muốn tôi trở thành Bộ trưởng Cố vấn ư?"

"Điều mà bạn đề xuất sẽ làm tổn hại tới thể chế tổng thống. Tôi nghĩ rằng đối với một đất nước như Nga thì không áp dụng được", ông Putin nói.Về dòng chảy North Stream 2:
Tập đoàn Shell vừa lên tiếng tuyên bố ủng hộ dòng chảy này, và không đồng ý biện pháp trừng phạt của Mỹ

Báo Lợi ích quốc gia của Mỹ (National Interest) vừa có bài viết về dòng chảy North Stream 2 và TurkStream chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Link gốc phía dưới


The Dark Days of Large-Scale Gas Transit in Europe
https://nationalinterest.org/feature/dark-d...t-europe-116226

Bài viết này đưa ra 1 góc nhìn khác, rằng Mỹ phải nhìn thấy lợi ích của 2 dòng này chứ k phải hoảng sợ và phản đối như hiện nay thông qua trừng phạt, nội dung có thể tóm lược như sau:

- châu Âu không có gì phải lo ngại về Nord Stream 2 hay TurkStream. Nga cũng không thể dùng 2 tuyến này để uy hiếp chính trị châu Âu, 1 trong những lý do là hiện châu Âu đã thông qua quá trình cải cách thị trường cũng như thực thi luật cạnh tranh. Ngày nay, Gazprom bán hầu hết khí đốt của mình cho châu Âu với giá “bán buôn”. Giá cả đã không còn nằm trong sự kiểm soát của Nga cũng như không còn phụ thuộc vào “danh tính” và “vị trí” của nước khách hàng.

- Các tuyến đường ống này còn giúp tăng cường an ninh năng lượng cho châu Âu mà không hề làm suy giảm sự đoàn kết với các
nước Trung Âu cũng như mất đi đòn bẩy trong vấn đề Ukraine.

- Các tuyến đường ống này càng giúp phá vỡ mối quan hệ về cung cấp khí đốt giữa Nga với "các nước vốn có quan hệ khó khăn" (Ukraine, Ba Lan, Sec, etc.). Những nước Đông Âu này trước này vẫn mua khí đốt trực tiếp từ Nga, và bắt châu Âu làm con tin để mặc cả, giờ đây nhờ các tuyến này, khí đốt sẽ chảy ngược từ Tây Âu, vốn có quan hệ tốt với Nga hơn, trở lại các nước Đông Âu và nếu cần thì có thể bổ sung bằng nguồn LNG. Tờ báo nói Ukraine đã lợi dụng vị thế là nước trung chuyển chủ đạo để mua khí đốt giá rẻ của Nga trong khi sử dụng châu Âu làm con tin để thương lượng với Nga, và k nên để xảy ra điều này tiếp nữa.

Báo viết "Ukraine extracted billions of dollars of gas subsidies from Russia, but its imprudent behavior triggered the severe European gas supply crisis of January 2009. Marginalizing Ukraine as a transit country will be good for Europe’s energy security."
Dịch
Ukraine đã moi hàng tỷ USD từ trợ cấp khí đốt của Nga nhưng hành vi thiếu thận trọng của Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng cung cấp khí đốt cho châu Âu vào tháng 1/2009. Việc loại bỏ Ukraine với tư cách là một nước trung chuyển khí đốt sẽ tốt cho an ninh năng lượng của châu Âu

- Việc hoàn thành tuyến đường ống Nord Stream 2 sẽ không làm tổn thương bất kỳ quốc gia thành viên nào của EU. Các nước Trung Âu nằm trên hành lang khí đốt Ukraine như Slovakia, Séc, Áo ở phía Tây và Romania, Bulgaria ở phía Nam cũng sẽ mất đi giá trị trung chuyển. Và "Thay vì gắn lợi ích tài chính của mình với những tranh cãi về địa chính trị, NI cho rằng các nước này cần phải nhớ rằng họ đã chịu ảnh hưởng tồi tệ như thế nào do chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Ukraine vào năm 2009".

Completing Nord Stream 2 will not hurt any member-state of the European Union. Central European countries on the Ukrainian gas corridors—Slovakia, the Czech Republic and Austria to the west, Romania and Bulgaria on the Southern route—will lose transit revenues. Instead of hiding their financial interest behind a geopolitical argument, they should remember how badly they suffered when Ukraine’s brinkmanship led to the shut-down of the transit corridor in 2009

- Nord Stream 2 sẽ khiến Ukraine thất thu 3 tỷ USD tiền trung chuyển khí đốt mỗi năm nhưng NI cho rằng các nước phương Tây sẽ tính toán yếu tố này trong chính sách hỗ trợ tài chính dài hạn dành cho Kiev.
Tờ báo này NI khẳng định trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được bắt nước Nga phải trả giá để duy trì một mối đe dọa đối với xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, điều mà các lệnh trừng phạt của Mỹ đang gây ra.

Nord Stream 2 will not impact Ukraine’s gas imports, which no longer come from Russia. True, it will terminate or sharply reduce Ukraine’s transit revenues of about $3 billion a year. Western governments can take that into account in their long-term financial assistance to Ukraine. In any case, they cannot ask Russia to pay to maintain a risk to its gas export relationship with Europe, as U.S. sanctions on Nord Stream 2 implicitly do.

- NI kết luận rằng Nord Stream 2 và TurkStream không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh năng lượng của châu Âu mà ngược lại còn tăng cường điều này. Việc ngăn chặn Nord Stream 2 có thể còn gây ra tác dụng ngược đối với Ukraine, làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán về Donbass.
Việc ép buộc Nga phải tham gia vào một thỏa thuận trung chuyển khí đốt dài hạn càng làm gia tăng nguy cơ gây ra sự gián đoạn như năm 2009. Các nước châu Âu cần phải thuyết phục Ukraine rằng việc trung chuyển khí đốt quy mô lớn đã là quá khứ.

Nord Stream 2 and Turkstream do not pose any risk to Europe’s energy security. Quite the opposite, they improve it. Blocking Nord Stream 2 would backfire against Ukraine and further complicate the negotiations over Dombass. Pretending to force Russia to enter into a new long-term gas transit agreement would be futile and risk triggering a new supply disruption in January 2019. Instead, European powers should invite Ukraine to acknowledge that large-scale gas transit is over.Bình luận chút:
Như vậy quan điểm này là vô hiệu hóa đi quyền lực chính trị của các nước Đông Âu, đặc biệt là Ukraine. Và thấy rằng việc cần cắt đứt mối liên hệ năng lượng trực tiếp của Nga với Ukraine và các nước Baltic, Đông Âu là nguy hiểm. Việc các nước này mua ngược khi đốt Nga một cách gián tiếp thông qua Tây Âu, thay vì mua trực tiếp là 1 điều tốt, vì nó giúp giảm tầm ảnh hưởng chính trị của Nga đối với Ukraine, Đông Âu.

Tờ báo này cho rằng việc xây 2 đường ống này k thể giúp Nga chi phối chính trị EU (như nhiều nhóm lợi ịch dầu khí ở Mỹ vẫn tuyên truyền), nên k có gì phải sợ.

Tóm lại: kiểu gì thì các nước Ukraine, Đông Âu cả về kinh tế và chính trị (do phải mua gián tiếp khí đốt của Nga thông quaEU và với giá đắt hơn mua trực tiếp của Nga, và giảm được ảnh hưởng của Nga về chính trị thì lại sa vào EU, đối tượng còn mạnh hơn)

langtubachkhoa
Như vậy là cuối cùng Mỹ có vẻ đã k thuyết phục/ép buộc được Anh và EU ngăn cản Huawei trong việc xây dựng mạng 5G. Mỹ đã gửi bộ trửong tài chính đến Anh để làm việc này nhưng k thành. Trứoc đó bộ quốc phòng Mỹ cũng đi ngược lại quyết định của Trump khi không ngăn cản 5G


Trump Hit With Surprise Bad News As Huawei Wins Pentagon Support[/B]
https://www.forbes.com/sites/zakdoffman/202...t/#a5a63626b473

[B]Liên minh châu Âu không cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G
Ủy ban châu Âu ngày 29/1 sẽ chính thức công bố các khuyến nghị hướng dẫn các quốc gia thành viên EU trong việc xây dựng hệ thống mạng 5G, theo hướng siết chặt kiểm soát chứ không áp đặt lệnh cấm.

Phớt lờ Mỹ, Anh sẽ cho phép Huawei tham gia hạn chế vào việc xây dựng mạng 5G
Liên đoàn Công nghiệp Anh cho biết, quyết định này là một sự thỏa hiệp hợp lý cho phép Anh tiếp cận với công nghệ tiên tiến...

Anh sẽ cho phép Huawei đóng một vai trò hạn chế trong việc xây dựng mạng điện thoại di động thế hệ tiếp theo của nước này, điều đi ngược lại nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục các nước đồng minh không hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được công bố vào trưa ngày 28/1 tại London, Anh cho biết họ không cho phép các nhà cung cấp rủi ro cao, ở đây ám chỉ Huawei, tham gia các phần cốt lõi nhạy cảm nhất của mạng nhưng sẽ cho phép công ty như vậy cung cấp các thiết bị khác quan trọng cho việc triển khai 5G, chẳng hạn như ăng-ten và trạm gốc.

Các nhà cung cấp rủi ro cao cũng sẽ không được sử dụng ở những vị trí địa lý nhạy cảm, như các địa điểm hạt nhân và căn cứ quân sự.


Trước đó, dưói dáp lực của Mỹ, Hà Lan đã tạm thời ngăn chặn công ty bán dẫn ASML xuất khẩu máy vẽ bản chip sang cho Trung Quốc, dùng để sản xuất công nghiệp chip cho mình. TQ đang muốn nỗ lực tự chủ ngành này. Mỹ đang lo sợ sự phát triển của TQ, và coi Huawei là mối đe dọa, nên tìm cách ngăn cản chuỗi cung ứng cho TQ nói chung và tập đoàn này nói riêng.

ASML là một trong những công ty lớn nhất của Hà Lan, gần như độc quyền về thạch bản, nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất chip máy tính. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ đô la để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng cần thiết bị của ASML để có đủ sức mạnh cạnh tranh với Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi lo ngại rằng Hà Lan đang chính trị hóa mối quan hệ thương mại của chúng tôi dưới áp lực của Mỹ. Nếu điều này vẫn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước”, Đại sứ Trung Quốc Xu Hong được trích phát biểu trên tờ báo Het Financieele Dagblad.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Xu lưu ý rằng Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng của Hà Lan. Năm 2018, Hà Lan nhập 43,7 tỉ USD hàng hóa từ đại lục, hai phần ba trong số đó được xuất khẩu sang các nước khác.

ASML cho biết không thể giao hàng cho Trung Quốc vì không có giấy phép. Theo ASML, đó là hàng hóa thuộc loại có chức năng “sử dụng kép” với các ứng dụng quân sự. Tuy nhiên, nhà cung cấp này nói rằng đang đệ trình hồ sơ để xin giấy phép và chính phủ Hà Lan đang xem xét.
Bình chút: Photolithography hay lithography dịch là thạch bản có lẽ hơi cổ, nó là quang khắc thì đúng hơn hay quang thạch bản thì đầy đủ hơn
Nếu không mua đựoc quang thạch bản của Hà Lan thì mua của các nước khác, 1 số công ty của Nhật, Đức, Pháp, Đan Mạch, Nga cũng cung cấp cái này, ví dụ Sculpteo của Pháp, NIL Technology của Đan Mạch, Russano của Nga, etc.
Nhật và Đan Mạch chắc k dám trái ý Mỹ, các công ty Mỹ cũng không rồi, nhưng Pháp, Nga và Đức thì OK đấy.


Thêm chút tin:
Sau khi thành công trong việc chế tạo động cơ cho máy bay chở khách MS21, Nga chuẩn bị hoàn thành chế tạo tổ hợp thiết bị vô tuyến điện tử buồng lái (BREO) trước cuối năm 2023. Hiện nay cơ sở thiết bị điều khiển điện tử trên máy bay MC-21 là các hệ thống do công ty Thales của Pháp và Honeywell & Rockwell Collins của Mỹ sản xuất.


langtubachkhoa
Lần Năm Góc và giới chức Mỹ ban đầu khẳng định không có thương tích về người trong vụ tấn công của Iran. Sau đó thì công bố có 34 binh sĩ bị chấn thưong sọ não, bây giờ thì tăng lên là 50.
Chắc chắn con số thực cao hơn thế nhiều. Nhưng có điều Mỹ k công bố ngay sau khi Iran bắn tên lửa, mà nói là k ai bị sao cả, cũng là cách để k làm căng tình hình lên vượt mức kiểm soát

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gọi kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "cú tát của thế kỷ", ngay giữa lúc hàng nghìn người Palestine tham gia các cuộc tuần hành trên Dải Gaza và khu vực Bờ Tây.

Nga-Ấn Độ hợp tác phát triển hạt nhân dân sự ở châu Phi

Đại sứ Ấn Độ tại Moscow, Venkatesh Varma cho biết, Nga và Ấn Độ đang thảo luận hợp tác việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở châu Phi.
Việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở châu Phi - đặc biệt là Ethiopia - và Trung Đông, sẽ là "kỷ nguyên hợp tác mới" về năng lượng hạt nhân giữa Nga và Ấn Độ, đại sứ Ấn Độ tại Moscow Venkatesh Varma cho biết.

“Ngoài ra, Nga và Ấn Độ còn đang muốn hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân ở các nước thuộc thế giới thứ ba. Chúng tôi đang cùng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh. Nga ngày nay có nhiều dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Trung Đông và Châu Phi. Điều này mở ra một con đường hợp tác mới”, Đại sứ Varma nói thêm.

Theo ông, Nga và Ấn Độ có thể khởi động các dự án như nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở châu Phi.

“Nga đã có các thỏa thuận trong lĩnh vực này với một số nước châu Phi và Trung Đông. Sắp tới những dự án như vậy của Nga sẽ có sự tham gia của Ấn Độ. Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành, nhưng chúng tôi hy vọng rằng đó sẽ là một kỷ nguyên hợp tác mới giữa Nga và Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân", đại sứ Ấn Độ tại Moscow nói.

Nga là một trong những đối tác chính của Ấn Độ trong năng lượng hạt nhân dân sự. Chẳng hạn, Moscow và New Delhi đang hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh. Dự kiến, lò phản ứng đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân này sẽ đi vào hoạt động năm 2023 và lò thứ hai vào năm 2024.


Rosneft ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cho các giàn khoan tại khu vực Orenburg
Công ty Rosneft ngày 20/ 1 thông báo, các chuyên gia của xí nghiệp “Orenburgnefti” đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống điều khiển khoan tự động đầu tiên của Nga trên quy mô công nghiệp.
Hệ thống khoan trí tuệ nhân tạo (ASID) hoạt động theo nguyên lý tự động điều hướng và kiểm soát quá trình khoan dựa trên các thông số đầu vào. Ưu điểm chính của hệ thống là mức độ an toàn cao. Cứ 0,1 giây, các cảm biến của hệ thống sẽ quét tự động và phản ứng nhanh với các tình huống trên thực địa. Khi đạt các giá trị tới hạn, hệ thống sẽ tự ngắt hoạt động và gửi thông báo đến chủ giàn khoan. Tùy thuộc vào từng loại giàn khoan, ASID sẽ độc lập tính toán tốc độ khoan tối đa tương ứng với giới hạn kỹ thuật.
Phát triển công nghệ mới giúp giảm thiểu thời gian khoan cơ học 24 giờ tại mỗi giếng và tiết kiệm chi phí khoan giếng lên tới 5 triệu rúp (khoảng 80.000 USD)/giếng. Thông số chính đánh giá tính hiệu quả của ASID là tăng tốc độ khoan cơ học. Trong quá trình thử nghiệm ở quy mô công nghiệp, tốc độ khoan cơ học đã tăng trung bình 15%. Công nghệ mới này dự kiến được nhân rộng tại các xí nghiệp sản xuất của Rosneft.

Thực hiện chiến lược “Rosneft 2022”, tập đoàn này đã xây dựng nhiều trạm giám sát dữ liệu khoan dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo đối với 97% giàn khoan hạng nặng. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khối lượng khoan của Rosneft tăng gấp đôi. Việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số, Rosneft đã xây dựng 10 trạm thông tin, giúp các chuyên gia của tập đoàn có thể giám sát quá trình khoan từ xa.


Dòng tiền nước ngoài đổ vào trái phiếu Nga tăng kỷ lục
Năm 2019, dòng tiền đổ vào trái phiếu Chính phủ Nga phát hành bằng rúp (OFZ) và euro (Eurobonds) đã tăng lên mức kỷ lục 22,2 tỷ USD, vượt xa mốc 17,1 tỷ USD xác lập năm 2012. Đà tăng này khó duy trì được trong năm nay.


Số liệu ngân hàng Trung ương Nga cho biết, trong năm 2019 các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trái phiếu OFZ khoảng 15 tỷ USD và Eurobonds trên 7 tỷ USD, trong khi năm 2018 họ đã bán ròng trái phiếu và rút khỏi Nga 5,3 tỷ USD. Nguyên nhân chính là lợi tức trái phiếu Chính phủ Nga cao hơn các nước khác, đồng thời, trong năm 2019 ngân hàng Trung ương Nga đã liên tục giảm lãi suất cơ bản (từ 7,75% xuống 6,25%) do lạm phát thấp 3%/năm (mục tiêu 4%). Chính vì vậy, tỷ giá đồng rúp cũng đã tăng hơn 8% so với USD từ 65,5 rúp/USD lên 61,5 rúp/USD vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, tiềm năng hạ lãi suất cơ bản đã bị thu hẹp đáng kể, các khoản chi chính sách xã hội tăng mạnh sau thông điệp Liên bang của Putin sẽ tạo áp lực mất giá đồng rúp. Do vậy, đầu năm 2020 là thời điểm tốt để mua USD tại thị trường Nga.


Ấn Độ hợp tác phát triển tài nguyên dầu khí ở Bắc Cực của Nga
Bộ trưởng Ngoại giao của Nga Serge Lavrov cho biết, Nga và Ấn Độ đang hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và phát triển các mỏ dầu khí trên lãnh thổ hai nước, bao gồm cả các dự án ở ngoài khơi, qua đó đưa Ấn Độ trở thành quốc gia không thuộc vùng Bắc Cực đầu tiên được khai thác các tài nguyên tại đây.
Ấn Độ là một trong những thị trường LNG lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới, với mong đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng ở trong nước thông qua việc tham gia vào các dự án LNG ở Bắc Cực của Nga như dự án LNG Artic do Tập đoàn năng lượng Novatek của Nga điều hành hay dự án Novatek. Nhu cầu khí đốt từ Nga của Ấn Độ gia tăng do quốc gia này đã rút khỏi các dự án chung với nước láng giềng Pakistan. New Delhi đã từ chối ký một biên bản ghi nhớ về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Iran-Pakistan-Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Islamabad.
Hồi tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Novatek của Nga và H-Energy Global của Ấn Độ đã ký một thỏa thuận về việc cung cấp LNG cho Ấn Độ trong dài hạn và hợp tác ​​đầu tư vào các trạm LNG trong tương lai, cũng như thành lập một liên doanh để bán LNG và khí tự nhiên cho các khách hàng ở Ấn Độ, Bangladesh và nhiều nước khác. Dự trữ dầu thô khổng lồ ở Bắc Cực của Nga tại mỏ Vostok hiện cũng thu hút đầu tư từ các công ty Ấn Độ. Vostok Oil là một liên doanh giữa Tập đoàn Rosneft và công ty dầu tư nhân Neftegazkeeping (NGH) với sản lượng dự kiến ​​lên tới 100 triệu tấn.


Phó Thường Nhân
Lithography dịch là khắc. Photolithography dịch là quang khắc cũng được, dù có lẽ nó không hợp lắm với từ photo. Còn thạch bản thì không thể là lithography được, vì chẳng liên quan gì.
Ở trên, ltbk có đưa bài của National interest nói về dòng chẩy phương bắc giữa Nga với Đức. Bài báo có thể đưa ra một cái nhìn của các nhóm lợi ích Mỹ không liên quan với năng lượng, cũng có thể nó được trả tiền để viết thế, vì trong thực tế công trình này có ý nghĩa về địa chính trị, cũng như tác động không nhỏ vào quan hệ quốc tế, cũng như cán cân lực lượng ở châu Âu.
Đường ống dẫn này sẽ vô hiệu hoá ý nghĩa về địa chính trị của Đông Âu, khiến Đông Âu không thể gây sức ép với Đức được. Nó cũng tránh cho quan hệ Đức-Nga trở thành quan hệ tay ba Đức-Đông Âu-Nga, đặc biệt trong điều kiện các nước Đông Âu thường sử dụng Mỹ làm đối trọng với Đức-Pháp, và từ đó có thể gây khó khăn cho Đức, khi sử dụng quyền trung chuyển dầu khí qua Đông Âu.
Hiện nay, với việc Anh rút khỏi EU, thì mặc nhiên khối này sẽ có tính chất lục địa hơn. Trọng tâm của nó là quan hệ Pháp-Đức sẽ được tăng cường. Trong EU ngoài Pháp Đức, các nước có thể đóng vai trò quan trọng là Tây ban Nha, Ý, rồi Ba lan do trọng lượng kinh tế (Ý là nền kinh tế đứng thứ 3, Tây ban Nha thứ 4) trong EU, hoặc có tính chất « khuấy động chính trị » như Ba lan. Ba lan cũng là nước lớn nhất, có trọng lượng lớn nhất về kinh tế, dân số trong các nước Đông Âu. Tây ban Nha và Ý, do truyền thống và sự gần gũi rất gần với Pháp rồi Đức. Vì thế dòng chẩy phương Bắc này sẽ hạn chế ảnh hưởng của Ba lan.
Ảnh hưởng của Ba lan hạn chế, thì quan hệ giữa EU và Nga sẽ tốt hơn. Và Nga cũng có khả năng hoà với UK (Ucraine) hơn, do sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Ba lan với các nhóm dân tộc ở đây.
Đường ống này sẽ giúp Đức độc lập với Mỹ hơn, nhưng không thể chống Mỹ, vì Đức chịu ảnh hưởng của Mỹ về tài chính cũng như về thị trường. Đức không thể sống được nếu bị Mỹ cấm vận kiểu I ran, cũng như Đức bị Mỹ kiểm soát về quân sự. Đức cũng không thể bị điều khiển bởi Nga, vì ngoài năng lượng, Đức không chịu ảnh hưởng gì. Và Nga bán năng lượng cho Đức chứ không phải cho không. Đánh Đức thì Nga tự chặt tay mình.
Tất nhiên những điều bài báo nói cũng có lý một phần, tức là luật thị trường cũng có tác dụng ngăn cản « tác động xấu » của Nga với Đức. Nhưng giá trị của nó chỉ có tác dụng khi người ta tuân thủ. Cũng giống như COC/DOC ở biển Đông. Ngay cả khi có hiệp định thông qua, thì thực lực thực tế của các bên quyết định, chứ không phải là mẩu giấy.
Như vậy bài báo, nếu không phải là do Nga bỏ tiền ra thuê nó viết vậy, thì cũng phản ánh lợi ích của các nhóm lợi ích Mỹ không liên quan tới thị trường dầu mỏ khí đốt.
Để chứng minh vấn đề luật lệ và thực lực quan trọng thế nào, ta có thể lấy ngay câu chuyện thời sự nóng hổi là « chương trình hoà bình » ở Trung đông mà Mỹ và Israel vừa đưa ra hôm qua. Chương trình này hoàn toàn xoá bỏ những nghị quyết của LHQ về Palestine. Như vậy lực đã đánh bại luật. Luật chỉ có tác dụng là ghi nhận thực lực tương quan lực lượng, một sự chấp thuận tương quan lực lượng ấy của các bên, chứ không thể bảo đảm nó được.
langtubachkhoa
Tiep tin ve Turk Stream va North Stream 2, lien quan den viec Nga muon tu minh dat duong ong

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) cho biết, họ mới chỉ cho phép Nord Stream-2 đặt đường ống trên vùng lãnh hải của mình chứ chưa thảo luận về bất cứ sự liên quan của các con tàu lắp đặt mới sẽ được sử dụng trong quá trình lắp đặt.
DEA khẳng định đang bắt đầu đàm phán với nhà điều hành của Nord Stream-2 cho các con tàu mới sẽ được công ty này sử dụng để thực hiện dự án. Những con tàu lắp đặt trước đó của dự án là các tàu Pioneering Spirit và Solitaire của Công ty Allsea của Thụy Sĩ đã rút khỏi dự án do lo ngại chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Ture Falbe-Hansen, người chịu trách nhiệm với báo chí của DEA cho biết, DEA đang đối thoại với Nord Stream-2 AG để làm rõ các chi tiết kỹ thuật của dự án.

DEA trước đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ chỉ cấp phép cho Nord Stream-2 AG được đặt đường ống chứ giấy phép đó không chỉ rõ các chi tiết về những con tàu thi công dự án. Các tài liệu liên quan chỉ khẳng định việc thi công sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng một tàu được trang bị hệ thống định vị động (DP). Nhờ đó, họ có thể kiểm soát quá trình thi công tuyến đường ống trong vùng quản lý của mình. Tuy nhiên, do những thay đổi trong quá trình thi công dự án, cụ thể là sự rút lui của các tàu châu Âu do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra, DEA buộc phải xem xét công ty này sẽ sử dụng các tàu nào, có được trang bị DP không...

Các vấn đề kỹ thuật này có thể sẽ làm gián đoạn thêm thời gian hoàn thiện đường ống Nord Stream-2. Nga đã tuyên bố sẽ tự thi công dự án thay vì trông đợi vào bất cứ công ty châu Âu.

Tàu lắp đặt đường ống "Viện sỹ Chersky" thuộc sở hữu của Gazprom có thể đã đang trên đường từ Viễn Đông tới biển Baltic để thực hiện thi công dự án. Quá trình di chuyển của tàu này có thể mất tới 2 tháng song Nga đã có đủ dự liệu.

Thông tấn TASS của Nga cho biết, 2 tàu gồm Seahorse treo cờ Hà Lan và Rockpiper treo cờ Síp sẽ tiếp tục tham gia thi công tuyến đường ống của dự án. Các tàu này sẽ thực hiện các phần công việc ngầm dưới nước và theo lệnh của chính phủ Nga về việc kiểm soát các tàu nước ngoài trên biển Baltic.

Yêu cầu của Đan Mạch có thể sẽ khiến quá trình thi công dự án gặp thêm một trở ngại dù Viện sỹ Chersky có sử dụng DP hay không. Copenhagen đã từng chần chừ, một nỗ lực được lý giải là chịu sức ép từ phía Washington.

Nhưng cuối cùng Đan Mạch không có bất cứ lý do nào để tiếp tục không cấp phép cho Nord Stream-2 và đã tìm một thời điểm thích hợp, khi dự án đã gần tới thời hạn chót. Tới nay, khi trình bày và yêu cầu thảo luận về các vấn đề kỹ thuật của tàu lắp đặt, có thể là một cản trở không mấy dễ chịu.

Dẫu vậy, với chi tiết kỹ thuật không quá khó khăn này, Gazprom có thể chỉ cần bổ sung hồ sơ để khẳng định cho Đan Mạch thấy rằng, Viện sỹ Chersky mà họ sở hữu có công nghệ và thiết bị tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường không kém gì các con tàu đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Khi đó, Đan Mạch sẽ không "khó ăn nói" với Mỹ trong việc rộng cửa cho phép Nord Stream-2, lại cũng không gây khó dễ quá đà cho các thành viên trong khối và đối tác Nga.Nga chuyển 1 tỷ mét khối khí sang Thổ và Bulgaria
Tập đoàn Gazprom của Nga chính thức chuyển 1 tỷ mét khối khí đốt đầu tiên thông qua đường ống dẫn khí đốt Turk Stream.

Thông báo của Gazprom mới đây cho biết, Tập đoàn này đã cung cấp 1 tỷ mét khối khí đốt đầu tiên thông qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Gazprom, 54% trong số này sẽ chảy sang Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Bulgaria, nhánh thứ hai của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là một dự án chung lớn của Nga- Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng trong thời gian kỷ lục, chưa đầy 3 năm. Công suất của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là 31,5 tỷ mét khối khí mỗi năm. Việc giao hàng thương mại qua đường ống dẫn khí bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Khí đốt từ Nga theo đường ống đặt dưới biển Đen đến bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sau đó được chuyển tới đường ống đất liền đến biên giới với các quốc gia láng giềng. Từ đó khí được xuất khẩu sang Hy Lạp, Bắc Macedonia và Bulgaria. Từ đó sẽ triển khai các đường ống dẫn khí tới Serbia và Hungary.

Gazprom đã đảm bảo rằng các nguồn khí đốt mà họ cung cấp cho các quốc gia này là "đủ" trong 100 năm tới.

Thứ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ Hungary Peter Kaderjak ngày 28/1 cho biết, khí đốt đi qua đường ống Potok của Thổ Nhĩ Kỳ tới Hungary sẽ được triển khai vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Theo TASS, người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary Peter Szijjarto trước đó đã ca ngợi về Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là cách khả thi nhất để đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho Hungary - quốc gia tiêu thụ khoảng 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Đường ống khí đốt này được cho là một thành quả ngoại giao xuất sắc giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau những thăng trầm trong quan hệ ngoại giao song phương.

Không chỉ hợp tác về dầu mỏ, khí đốt, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có trở thành đối tác của Nga trong lĩnh vực hạt nhân cũng như là khách hàng tiềm năng của vũ khí quốc phòng Nga.
Phó Thường Nhân
Bàn loạn một tí về kế hoạch hoà bình của Mỹ và Israel mới đưa ra. Với VN, thì câu chuyện này tương đối xa xôi, vì nó không có tác động trực tiếp tới địa chính trị ĐNA, nhưng qua đó người ta có thể nhận thức chính xác hơn thế giới hoạt động thế nào, và từ đó có những chính sách chính xác hơn với các vấn đề liên quan tới mình, cũng như đường đi nước bước phải tính.
Kế hoạch mà tổng thống Mỹ đưa ra có rất nhiều ảnh hưởng theo các phía khác nhau. Từ tác động tới đợt bầu cử Tổng thống mới ở Mỹ sắp tới, tới Israel, tới I ran, Trung Đông, tới thế giới hồi giáo nói chung. Ta có thể coi là một cú đấp « multi-verteur », tức là một cú nhằm tới nhiều đích khác nhau, từ chính trị, quân sự, tới tâm lý..
Đây là lần đầu tiên Mỹ tham dự vào việc chia phần đất ở Trung Đông giữa Israel và các nước Ả rập. Các lần trước từ cuộc chiến 1956,1967,1973 việc chiếm đất đều là do Israel chủ động như là « chiến lợi phẩm » của chiến tranh, Mỹ có ủng hộ thì chỉ đứng ngấm ngầm đằng sau (từ năm 1967). Vì thế nó là một sự kiện đặc biệt. Hãy xét từng chuyện một
Kế hoạch này có thể đảm bảo cho tổng thống Mỹ thắng cử dễ dàng vào cuộc bầu cử sắp tới, vì tổng thống Mỹ đã đảm bảo được số phiếu của hai nhóm người có rất nhiều ảnh hưởng trong chính trường Mỹ, đồng thời giáng một đòn chí mạng vào đảng dân chủ đối lập. Hai nhóm người đó là người Mỹ gốc Do thái và các nhóm tín đồ thiên chúa cuồng tín (fondamentalisme chrestien) vốn là chỗ dựa của đảng cộng hoà Mỹ, là hạt nhân « múa may quay cuồng » của đảng này qua phe Tea Parti.
Còn tại sao nó lại giáng một đòn chí tử vào đảng dân chủ, bởi theo truyền thống, người Mỹ gốc Do thái đứng về phía đảng này, do đảng cộng hoà vốn là đảng WASP (Write Anglo Saxon protestant), nên có gien di truyền kỳ thị. Vì thế Đảng dân chủ ở Mỹ thường được các cộng đồng thiểu số trong đó có người Do thái ủng hộ. Nhưng từ thời kỳ Reagan, khi đảng này khai thác vốn tín ngưỡng thiên chúa (Reagan đã từng nói là muốn nước Mỹ giống như một « city on the hill », một dạng Jerusalem mới), thì đảng này bắt đầu thu hút được nhiều người Do thái, và qua một kiểu hiểu đạo thiên chúa khá nhì nhằng (mà tôi ngại trình bày ở đây vì nó liên quan nhiều tới các khái niệm thiên chúa), nhóm thiên chúa cuồng tin này lại khá gần với người Do thái (trong khi gien di truyền của nó là kỳ thị). Với kế hoạch hoà bình này, thì sự ủng hộ và đổi chiều của người Mỹ Do thái càng rõ rệt.
Với I ran, đây cũng là một đòn đánh tâm lý cực lớn, đồng thời là một kiểu bầy thế trận mới.
Đòn tâm lý thế nào ? từ khi cách mạng hồi giáo I ran thành công, một trong những động lực của nhà nước này là Hồi giáo. Ủng hộ hồi giáo ở nước ngoài, như người Palestine, là những động lực chính của ngoại giao I ran. Sự ủng hộ Hồi giáo này đã giúp I ran chống lại sự can thiệp trực tiếp của Mỹ vào nước mình, nhưng đây chỉ là một vế ứng dụng thực tế, và không thể mang ra tuyên truyền ở nước ngoài, cũng như ở trong nước, không phải ai cũng hiểu được thế. Không phải ngẫu nhiên mà tướng solimani vừa mới chết rất nổi tiếng ở I ran, là sự tự hào của họ. tổ chức mà tướng Solimani đứng đầu có tên là Al qods, đây chính là tên ngôi đền thiêng của người Hồi giáo ở Jerusalem, là một trong 3 thánh địa của đạo này, vì theo người Hồi giáo, chính ở đây Giáo chủ Mahomed đã bay lên trời. Kế hoạch hoà bình này trao toàn quyền thành phố Jerusalem, cả các thánh địa của nó cho Israel, là một cú đòn tâm lý cực lớn với Hồi giáo chính trị, vốn lấy việc giải phóng thành phố này làm tôn chỉ, làm ngọn cờ tập trung lực lượng. Nhưng sau bao nhiêu cố gắng, càng làm càng mất thêm. Hành động này của Mỹ không khác gì « dằn mặt » I ran, và có thể sẽ là động lực để làm cho xã hội I ran càng mâu thuẫn thêm, vì cùng với việc này, tổng thống Mỹ cũng tuyên bố « không có ý định lật đổ I ran », càng làm tăng thêm dư luận « ngược », « lề trái » của nước này, coi việc Mỹ xung đột với I ran, chỉ vì I ran can thiệp ở nước ngoài, chứ không phải là hành động « tự vệ từ xa ».
Còn thế nào là bầy thế trận mới. Bởi ở Trung Đông, không chỉ có I ran mới là nước Hồi giáo, mà các nước khác như Ai cập, Ả rập Sa u đít, Jordania ..cũng vậy, nhưng những nước này phải gặm bồ hòn làm ngọt, vì Mỹ đã bày thế là giữa chống lại I ran và đòi Jerusalem thì phải chọn lựa. Và những nước này đã chọn chống I ran, bất chấp việc này có thể dẫn đến việc mất chính danh của những chính phủ nước này.
Cũng nên để ý rằng, mặc dù đều được coi là đồng minh của Mỹ, trong thực tế chỉ có Israel mới thực sự có vai trò như thế, cho dù hàng năm Mỹ vẫn phải đóng tiền viện trợ nuôi nước này, ngược lại Ả rập Sa u đít biếu 100 tỉ cũng không có được.
Sự kiện này cũng được tổ chức rất đúng thời điểm. Sau khi Israel tổ chức kỷ niệm 75 năm trại tập trung Ausvitz, khiến bất cứ tiếng nói phản đối nào cũng sẽ bị coi là « bài Do thái ». Thế giới cũng đang quay cuồng trong bão tin « coronavirus » mà cho tới hiện nay, số lượng người chết là 80 người còn ít hơn số người chết về cảm cúm bình thường trên thế giới hàng năm (tính hàng nghìn), khiến thông tin này chìm đi không thành buzz.
langtubachkhoa
May bay truc thang My bi roi o Afganistan, 6 linh dac nhiem chet. Dieu dang noi day chinh la dac nhiem to chuc am sat tuong Solemani, trong so nguoi chet có ca đúng ông trưởng nhóm CIA phụ trách khu vực Trung Đông va chính ông này phụ trách việc giết hại tướng Iran. My moi cong bo danh tinh 2 nguoi, nhung Reuters dua tin rang Taliban dem duoc 6 nguoi chet. Hien dang co tin rang, day la 1 vu ban roi may bay bang ten lua vac vai do Iran tro giup, chu k phai tai nan nhu phia My noi

Iran’s support to the Taliban, which has included MANPADS and a bounty on US troops, could be a spoiler for peace in Afghanistan


Reuters :“Taliban fighters on the ground counted six bodies at the site of the U.S. airplane crash”
https://www.defense.gov/Newsroom/Releases/R...rce-casualties/
https://www.militarytimes.com/flashpoints/2...in-afghanistan/
langtubachkhoa
Bác Phó: tôi nghĩ phe Do Thái ủng hộ đảng DC còn bởi vì họ là những nhóm tài chính, trong khi đảng DC gắn với nhóm lợi ích này, còn đảng CH lại gắn với nhóm các công nghiệp lớn, nhưng vision an ninh của nhóm cộng hòa thì gần với nhà nứoc Israel hơn. Vì thế nhóm Do Thái sẽ phải lựa chọn tùy thời điểm.
Hồi Trump hay Bush tranh cử, các tài phịet tài chính như George Soros, Warrent Buffet đều ủng hộ đối thủ (Clinton và John Kerry)
Pages: [<<], [<], 16, 17, 18, [19], 20, 21, 22, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.