Langven.com Forum

Full Version: Đại Dịch Covid-19
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [<<], [<], 24, 25, 26, [27], 28, [>], [>>]
langtubachkhoa
Post tin này vào đây cho chuẩn. Một tình nguyện viên của vaccin Astrazeneca tử vong tại Brazil. Anh chưa nói nguyên nhân có phải tại vaccin không, cần điều tra. Ấy vậy chưa điều tra mà phát ngôn viên trường Oxford đã vội tuyên bố là vaccin của họ an toàn, phía Astrazeneca cho rằng cần tiép tục thử nghiệm ở Brazil (vaccin này đang bị dừng thử nghiệm ở Mỹ).
Nói chung, chính trị kinh tế can thiệp vào rất nhiều, dù điều tra cũng chẳng biết có đáng tin không.
langtubachkhoa
Vaccin của Oxford và Astrazeneca bị Peru từ chối, do thiếu dữ liệu và đắt đỏ. Công ty Astrazeneca đã không cung cấp đủ dữ liệu cho chính phủ Peru đủ dữ liệu cần thiết.
Tuy vậy, cũng may cho Astrazeneca, FDA cho phép họ và hãng Johnson & Johnson được tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3, sau khi bị FDA tuýt còi lần trước do có tình nguyện viên bị ốm

AstraZeneca’s vaccine rejected by Covid-stricken Peru over high costs and lack of data
The government of Peru is dropping the costly AstraZeneca vaccine, as the company failed to provide testing data and is offering too few inoculations.
Speaking on Thursday, Peruvian Prime Minister Walter Martos stated that the multinational pharmaceutical company AstraZenaca had not provided the government with enough information about the candidate vaccine, adding that the price was too high and the quantity available was limited.
langtubachkhoa
Một loại coronavirus đột biến ở chồn đã đưa tới quyết định của chính phủ nước này tiêu diệt tất cả chồn ở Đan Mạch. Từ đầu mùa hè đến giữa tháng 10, ở miền bắc đất nước đã ghi nhận 214 ca nhiễm loại coronavirus này, Ekstra Bladet đưa tin.

Đan Mạch sẽ giết hết chồn để chống lại coronavirus

"Từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 10," biến thể chồn" của coronavirus đã được phát hiện ở 214 người, chủ yếu ở Bắc Jutland", - tờ báo dẫn lời một viện nghiên cứu Đan Mạch cho hay, đồng thời thông báo thêm rằng chỉ có 14 người bên ngoài khu vực phía bắc nhiễm loại coronavirus này.
Hôm thứ Năm, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đưa ra một tuyên bố rằng chính quyền thực sự đã quyết định "đóng cửa" bảy xã ở Bắc Jutland do virus lây lan: giao thông công cộng, quán bar, quán cà phê, nhà hàng, bảo tàng và thư viện ngừng hoạt động, một số học sinh sẽ chuyển sang chế độ học từ xa.

Đột biến coronavirus
Đầu tuần này, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết họ đã tìm thấy một loại coronavirus đột biến ở chồn có thể lây sang người: dạng mới của nó gây ra khả năng sản xuất kháng thể yếu, điều này có thể vô hiệu hóa nỗ lực tạo ra vắc-xin.

Đan Mạch quyết định tiêu hủy tất cả chồn trong nước, tức khoảng 15-17 triệu con, đây sẽ là một thảm kịch cho hầu hết những người nông dân tham gia vào ngành công nghiệp này. Nhà chức trách hứa sẽ đền bù thiệt hại cho họ.Israel này to gan nhỉ, dám đặt hàng 1.5 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga, nhưng nhiều khả năng Bộ Y Tế Israel sẽ không chịu đâu. Bệnh viện và Bộ y tế Israel đã xung đột nhau về chuyện này.
Bệnh viện nói rằng người Israel có quốc tịch Nga và người Do Thái Nga cũng đổ xô đi tiêm vắc-xin Nga
Jerusalem Hospital Orders 1.5 Million Doses of Russian COVID Vaccine Despite Concerns
Top Israeli hospital's CEO believes fears of the coronavirus vaccine are unfounded and have more to do with tensions between Moscow and Washington
https://www.haaretz.com/israel-news/.premiu...ccine-1.9289304

COVID-19 Vaccine News: Top Israeli Hospital Orders 1.5 Million Doses of Russian-Made Vaccine Sputnik V, Seeks Govt's Permission to Use
https://in.news.yahoo.com/covid-19-vaccine-...-105124303.html

Bệnh viện Jerusalem đã đặt hàng 1,5 triệu liều vắc xin COVID của Nga bất chấp những lo ngại
Giám đốc điều hành của bệnh viện hàng đầu Israel tin rằng lo ngại về vắc-xin coronavirus là không có cơ sở và có liên quan nhiều hơn đến căng thẳng giữa Moscow và Washington


Trung tâm Y tế Hadassah của Jerusalem đã đặt hàng 1,5 triệu liều vắc xin của Nga chống lại virus coronavirus, giám đốc bệnh viện Zeev Rotstein cho biết hôm thứ Ba.

Lần đầu tiên được đưa tin trên Đài phát thanh quân đội, Rotstein nói thêm rằng bệnh viện sẽ cung cấp cho Bộ Y tế tất cả các dữ liệu cần thiết về vắc-xin trong tuần này, với mục tiêu xin giấy phép để tiêm cho người Israel.

Rotstein, người đã liên tục xung đột với Bộ trong những tháng gần đây, tin rằng những lo ngại được đưa ra trên các phương tiện truyền thông về vắc-xin là không có cơ sở và rằng chúng có liên quan nhiều hơn đến cuộc đấu tranh toàn cầu giữa Nga và Hoa Kỳ hơn là với các dữ liệu khoa học. Nhưng ngay cả khi Bộ từ chối phê duyệt vắc-xin, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Haaretz, "Chúng tôi sẽ có một cái gì đó với nó," bởi vì Hadassah cũng hoạt động ở nước ngoài.

Vắc xin của Nga đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 kể từ tháng 8 và đã được tiêm cho hàng chục nghìn người. Chi nhánh của Hadassah ở Moscow vừa tiêm vắc xin cho người dân vừa theo dõi họ sau đó, “và kết quả cũng như độ an toàn mà chúng tôi thấy rất tốt”, Rotstein nói.

Ông cho biết thêm, các hoạt động của Hadassah ở Moscow đã khiến các nhà chức trách Nga đề xuất bệnh viện xin phép Israel cho vắc xin. Nếu các thử nghiệm ở giai đoạn ba cho thấy vắc xin vừa an toàn vừa hiệu quả, và nếu Bộ Y tế chấp thuận sử dụng, vắc xin này có thể có mặt tại Israel sau hai đến ba tháng.

Rotstein nhấn mạnh rằng cho đến khi giai đoạn ba thử nghiệm kết thúc và dữ liệu đã được phân tích, không thể biết liệu vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa vi rút hay không. Nhưng dựa trên dữ liệu cho đến nay, ông nói, “Có khả năng cao là vắc xin an toàn. Và có một xác suất hợp lý ... rằng nó cũng hiệu quả. "

Cả việc phát triển vắc-xin của Nga và quyết định bất thường của Nga trong việc quản lý vắc-xin cho chính công dân của mình, ngay cả trước khi giai đoạn ba thử nghiệm kết thúc, đã bị chỉ trích rộng rãi trên toàn thế giới. Nhưng Rotstein nhấn mạnh rằng phần lớn những lời chỉ trích này xuất phát từ cuộc chiến giữa Mỹ và Nga về việc ai sẽ là người phát triển vắc xin trước.

“Nó giống như cuộc chạy đua không gian,” anh nói. “Không có gì lạ khi người Nga gọi vắc-xin là Sputnik 5. Họ muốn nhắc nhở những người Mỹ ai đã lên vũ trụ đầu tiên”.

Ông thừa nhận rằng quy định của Nga tương đối lỏng lẻo. Nhưng anh ấy cho biết bản thân anh ấy có quen biết với các quan chức cấp cao của Nga, những người đã được tiêm phòng, “và họ không mọc sừng. Họ đang đi xung quanh mà không có mặt nạ. ... Họ nói với tôi rằng họ đã kiểm tra mức độ kháng thể trong cơ thể họ, và nó rất cao. "

Người Israel có quốc tịch Nga và người Do Thái Nga cũng đổ xô đi tiêm vắc-xin, ông nói thêm, mặc dù ông thừa nhận, "Tôi đang nói về một thứ gì đó phi khoa học, một thứ gì đó mang tính hành vi,"
Anh ấy nói luôn luôn có thể xảy ra sai sót và cũng có thể người Nga “đang kéo chúng ta một cái”. Nhưng ông cho biết chi nhánh của Hadassah ở Moscow, đã tham gia vào nghiên cứu, đã hoàn toàn minh bạch.

Việc cân nhắc tất cả những cân nhắc này khiến Rotstein hứa sẽ trả một mức giá chưa được xác định cho 1,5 triệu liều vắc-xin. Anh ấy nói thêm rằng Hadassah có vị trí cao trong danh sách khách hàng, nhưng anh ấy vẫn không thể chắc chắn rằng đơn đặt hàng sẽ được lấp đầy. “Chúng tôi đã yêu cầu thêm 1,5 triệu liều, nhưng chúng tôi không được chấp thuận cho điều đó,” ông nói thêm.

Ông cho biết một nhóm các nhà đầu tư đang ủng hộ thương vụ này, điều này giúp hạn chế rủi ro tài chính cho bệnh viện. Do đó, ông nói, nó sẽ không làm tổn hại đến ngân sách hoạt động của bệnh viện.

Nếu Bộ Y tế phê duyệt vắc xin, Hadassah sẽ để Bộ, các tổ chức duy trì sức khỏe và các nhóm khác mua liều lượng từ nó. Rotstein cho biết, nếu không, chúng sẽ được sử dụng bởi các chi nhánh ở nước ngoài của Hadassah.

Nhưng ngay cả khi vắc-xin vượt qua giai đoạn thử nghiệm ba, Bộ vẫn phê duyệt và người Nga cung cấp đầy đủ số lượng, Rotstein nhấn mạnh rằng vắc-xin chỉ là một thành phần - mặc dù là một thành phần quan trọng - trong bất kỳ chiến lược đối phó với vi rút.

Ông nói: “Tôi cho rằng chúng ta sẽ sống chung với coronavirus trong một thời gian khá dài. “Nhưng chúng tôi càng có nhiều bệnh nhân hồi phục và càng có nhiều người được tiêm chủng thì vi rút càng khó tạo ra các đợt bùng phát”.

Hiện tại, ông đang khẳng định rằng vắc-xin Nga sẽ vượt qua giai đoạn ba thử nghiệm. “Tôi không có lựa chọn nào bây giờ,” anh nói. "Tôi đang ở hố sâu này."
langtubachkhoa
Hic, giá mình có cổ phiếu của Pfizer để bán nhỉ, hic hic

CEO Albert Bourla của công ty Pfizer bán cổ phiếu đúng hôm tung tin vaccine, thu luôn về 5.6 triệu USD. Bạn bè tôi ở Mỹ bàn tán vụ này quá
https://edition.cnn.com/2020/11/11/investin...cine/index.html

Hiện đọc qua thì thấy có 1 số tin sau:
- Công ty phát triển vaccine là BioNTech của Đức và Pfizer là cơ sở để BioNTech hợp tác, vì Pfizer có cơ sở và điều kiện tiến hành thử nghiệm quy mô lớn, là cái cầu để thâm nhập thị trường Mỹ

- Công ty BioNTech cũng có hợp tác với công ty Fosun của TQ để hợp tác chung trong các phát triển vaccine và thương mại hóa tại TQ.

- Phía Pfizer khẳng định tin tưởng về sự an toàn, nhưng không tự tin về và chắc chắn về thời gian của kháng thể. Nói tóm lại là
họ chưa biết kháng thể sẽ kéo dài bao lâu.
Mặt khác báo chi đưa tin một số tình nguyện viên than phiền về những cơn đau đầu, sốt, đau nhức cơ thể, hay nôn nao nghiêm trọng và các tác dụng phụ trở nên tồi tệ hơn sau lần tiêm thứ hai

- Kết quả hiệu quả 90% của Pfizer vừa công bố là kết quả sơ bộ, thu được khi so sánh giữa số người tham gia bị nhiễm Covid-19 trong nhóm tiêm vaccin và nhóm nhận giả dược (placebo). Quá trình thử nghiệm được thực hiện vớinhóm tình nguyện viện được chia làm 2 nhóm: 38.955 người được tiêm vắc-xin trong hai lần tiêm và nhóm còn lại được tiêm giả dược (placebo). 7 ngày sau khi tiêm liều thứ hai và 28 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc-xin đã có dấu hiệu ban đầu.

Theo đó, kết quả phân tích tạm thời giai đoạn 3 cho thấy vắc-xin đạt hiệu quả trên 90% khi so sánh giữa số người tham gia bị nhiễm Covid-19 trong nhóm được tiêm vắc-xin và nhóm nhận giả dược.

Kết quả phân tích này được thực hiện sau khi đã có 94 người tham gia mắc Covid-19. Sau đó sẽ xác định có bao nhiêu người nhiễm được tiêm vắc-xin hoặc giả dược. Tuy nhiên, Pfizer cho biết dữ liệu này chưa được tiết lộ vì Pfizer muốn tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đến khi xác định có 164 ca dương tính với Covid-19. Ngoài ra, dữ liệu cũng chưa được công bố trên tạp chí khoa học nào.

Phía Pfizer chưa công bố đầy đủ vì muốn sẽ tiếp tục thử đến khi xác định được 164 ca dương tính với Covid-19. Dữ liệu này cũng chưa được công bố trên các tạp chí khoa học nào.

- Yêu cầu bảo quản vaccine ở -70 độ C. Đây là điều chưa từng thấy, vì thường là bảo quản ở 4 độ C hoặc thấp hơn chút. Bảo quản như vậy thì không hiểu vận chuyển thế nào, chi phí ra sao?


https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus...ontech-vaccine/
https://ground.news/article/c23fc9e6-254a-4...company-reports
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/vac-...han-269382.html
langtubachkhoa
Moderna công bố, hiệu quả vaccine 94-95%
Thử nghiệm giai đoạn cuối của vaccine Moderna tiến hành trên 30.000 người (vs 40.000 người của Pfizer. Tình nguyện viên của hai hãng đều được chia thành hai nhóm, tiêm giả dược và sử dụng vaccine).

95 người tham gia thử nghiệm vaccine Moderna đã nhiễm nCoV. Trong đó chỉ có 5 trường hợp tiêm vaccine, còn lại dùng giả dược.

Pfizer ghi nhận 94 trong số gần 44.000 tình nguyện viên mắc Covid-19. Song hãng chưa công bố cụ thể số lượng người dùng vaccine và giả dược.

Cũng như Pfizer, đây là kết quả phân tích sơ bộ

Cả 2 hãng Moderna và Pfizer đã sử dụng mRNA. Thay vì dùng protein của chính virus, các liều tiêm chỉ mang thông tin di truyền (mRNA) vào cơ thể. Vật chủ sau đó tự sản xuất protein và đào tạo hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh. Hướng đi mRNA là một hướng đi hứa hẹn của ngành vaccine vì giúp tăng hiệu quả kinh tế, và thời gian, do không cần nuôi protein virus tinh khiết

Tuy nhiên, có điều đây là lần đầu tiên nhân loại dùng vaccine mRNA, và lại tiêm ở quy mô lớn toàn cầu, nên nếu có rủi ro gì về lâu dài thì toàn cầu hứng

langtubachkhoa
Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine của Sanofi trên hàng trăm tình nguyện viên sẽ được công bố đầu tháng 12. Nếu tình hình khả quan, hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 và sản xuất hàng loạt.
Dự kiến giá sẽ rẻ hơn giá của vaccine của Moderna và không cần bảo quản phức tạp như Pfizer
langtubachkhoa
Day la danh sach cac vaccine dang thu nghiem, neu ro cac giai doan

https://www.raps.org/news-and-articles/news...vaccine-tracker


Bao NYT mo ta kha chinh xac cac vaccine My, nhung khong hoan toan dung lam voi cac vaccine ngoai My
https://www.nytimes.com/interactive/2020/sc...ne-tracker.html
root
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cong-nghe...nam-689309.html

Công nghệ quan trọng tạo ra vắc xin Covid-19 từng bị chế nhạo nhiều năm
18/11/2020 08:19 GMT+7
Nhà khoa học Kariko từng bị đồng nghiệp biến thành trò cười vì quá kiên trì theo đuổi công nghệ mRNA.

Các nhà khoa học cho biết, công nghệ đột phá biến cơ thể thành một nhà máy sản xuất vắc-xin diệt virus có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc chiến chống lại Covid-19, các đại dịch trong tương lai và thậm chí cả ung thư.

Thành công ban đầu của vắc xin mRNA trong các thử nghiệm giai đoạn cuối của Moderna cũng như Pfizer và đối tác BioNTech là bằng chứng đầu tiên cho quan điểm trên.

Công nghệ quan trọng tạo ra vắc xin Covid-19 từng bị chế nhạo nhiều năm

Nhà khoa học Katalin Kariko mất nhiều năm nghiên cứu về mRNA. Ảnh: Boston Globe

Cả hai loại vắc xin Covid-19 thử nghiệm đều có tỷ lệ hiệu quả hơn 90% dựa trên các phát hiện tạm thời, cao hơn nhiều so với dự kiến và ngưỡng 50% mà các nhà quản lý Mỹ yêu cầu đối với vắc xin.

Hiện tại, các nhà khoa học cho biết công nghệ này, một cuộc cách mạng chậm chạp kể từ khi phát hiện ra mRNA gần 60 năm trước, có thể đẩy nhanh sự phát triển của các loại vắc xin mới.

Phương pháp truyền thống để tạo ra vắc xin là đưa một loại virus đã suy yếu, chết hay một phần của một virus vào cơ thể để kích thích hệ miễn dịch. Tuy nhiên, quy trình sản xuất trung bình mất hơn một thập kỷ. Vắc xin đại dịch cúm đã tốn hơn 8 năm để ra thị trường trong khi vắc xin viêm gan B mất gần 18 năm.

Vắc xin của Moderna đi từ quá trình giải mã trình tự gen đến mũi tiêm đầu tiên trên người trong 63 ngày. BioNTech và Pfizer cũng đi trên quỹ đạo tương tự.

Cả hai loại vắc xin đều có thể giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trong năm nay, chỉ 12 tháng kể từ khi virus corona xuất hiện.

Công ty CureVac (Đức) cũng có một ứng cử viên vắc xin mRNA nhưng chưa bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối.

Jeremy Farrar, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (Anh) cho biết: “Đó là thời điểm mà khoa học thực sự đã tạo ra một bước tiến nhảy vọt”.

Sự chế nhạo cuối cùng

Được phát hiện vào năm 1961, mRNA mang các thông điệp từ DNA của cơ thể đến các tế bào để tạo ra những protein cần thiết cho các chức năng quan trọng, chẳng hạn điều phối quá trình sinh học như tiêu hóa hoặc chống lại bệnh tật.

Vắc xin thử nghiệm của Moderna cũng như Pfizer và BioNTech sử dụng mRNA xuất xứ từ phòng thí nghiệm để hướng dẫn các tế bào tạo ra các protein của virus corona, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động mà không cần tái tạo giống như virus thực tế.

Vào năm 1990, các nhà khoa học đã tiêm mRNA để chuột tạo ra protein, dấu hiệu ban đầu cho thấy tiềm năng của công nghệ này.

Nhưng những người như Katalin Kariko, nhà khoa học gốc Hungary và là Phó chủ tịch cấp cao của BioNTech, đã gặp một số trở ngại như sự không ổn định của mRNA trong cơ thể và xu hướng gây ra các phản ứng viêm.

Bước đột phá đến vào năm 2005 khi Kariko, cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), tìm ra cách cung cấp mRNA mà không làm hệ miễn dịch hoạt động quá mức.

Tuy nhiên, họ phải mất 15 năm nữa - và một đại dịch khiến nền kinh tế thế giới điêu đứng - để đạt đến đỉnh cao của thành công. Kariko cho biết nhiều năm theo đuổi kiên trì của bà từng khiến bà trở thành trò cười cho một số đồng nghiệp.

"Lần cuối cùng họ cười nhạo và chế giễu tôi là khi họ biết tôi sẽ gia nhập BioNTech cách đây 7 năm và họ nhận ra rằng công ty này lúc đó không có website", bà nhớ lại.

"Nhưng bây giờ, họ đã biết đến BioNTech và chúng tôi có thể làm những điều tốt đẹp".

Kariko cho biết nghiên cứu của mình không chỉ chống lại Covid-19 mà còn cả những căn bệnh khác.

Công nghệ quan trọng tạo ra vắc xin Covid-19 từng bị chế nhạo nhiều năm

Công nghệ mRNA được nhiều nhà điều chế vắc xin sử dụng. Ảnh minh họa: DW

Chữa được ung thư?

Moderna và BioNTech cũng đang áp dụng công nghệ mRNA vào các loại thuốc điều trị ung thư thử nghiệm.

BioNTech đang dùng mRNA chống u ác tính trong thử nghiệm giai đoạn 2. Các hợp chất mRNA điều trị ung thư buồng trứng hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim hiện trong giai đoạn thử nghiệm thứ 2.

Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị ung thư mRNA tiềm năng nào đạt được những kết quả quan trọng ở giai đoạn 3 quy mô lớn. Kariko thừa nhận ung thư là một thách thức lớn hơn.

Trong khi virus là kẻ xâm nhập từ bên ngoài, các tế bào ung thư dù ác tính đến đâu cũng đến từ bên trong cơ thể, khiến chúng khó tìm ra để bị tiêu diệt.

Đối với vắc xin chống lại các bệnh truyền nhiễm, cách tiếp cận truyền thống của ngành dược phẩm là sử dụng các lò phản ứng sinh học lớn, tốn thời gian và tiền bạc, có thể lên tới 700 triệu USD.

Ngược lại, Zoltan Kis, nhà nghiên cứu của Đại học Imperial College London, người lập mô hình sản xuất vắc xin, ước tính một lò phản ứng sinh học 5 lít trong một cơ sở trị giá 20 triệu đô la có thể tạo ra một tỷ liều vắc xin mRNA mỗi năm.

Nhà sản xuất thuốc Lonza là đơn vị điều chế thành phần cho 400 triệu liều vắc xin Moderna hàng năm tại các cơ sở của Mỹ và Thụy Sĩ. Họ dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay với dây chuyền có giá 60-70 triệu USD.

"Chúng tôi đang sản xuất mRNA ở quy mô nhỏ hơn và trong các cơ sở khiêm tốn so với các thiết bị và cơ sở truyền thống quy mô lớn. Việc nâng cấp sản xuất nhanh hơn và tiết kiệm hơn”, Andre Goerke, trưởng nhóm toàn cầu của Lonza cho dự án Moderna nói.

'Phản ứng siêu nhanh'

Raymond Schiffelers, Trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan là người đứng đầu một chương trình trị liệu mRNA của Liên minh châu Âu. Ông cho biết lợi thế chính của công nghệ này là các nhà phát triển vắc xin có thể tạo ra "phản ứng cực nhanh".

Ông nói: “Trong vòng vài tuần, việc thử nghiệm có thể bắt đầu, một lợi thế lớn so với các loại vắc xin thông thường”.

Vào thời điểm trình tự bộ gen của mầm bệnh được nhận biết, mRNA tổng hợp có thể được thiết kế để mã hóa các phần chính của virus, chẳng hạn như protein gai có khả năng gây chết người của virus corona.

Rủi ro và thách thức của mRNA

Một số ứng viên phải được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh, khiến việc giao hàng tiềm ẩn khó khăn ở các quốc gia có cơ sở hạ tầng hạn chế. Chúng cũng dễ vỡ để vận chuyển.

Ví dụ, vắc xin của BioNTech phải được vận chuyển ở nhiệt độ âm 70 độ C, mặc dù Moderna cho hay vắc xin của họ để được trong tủ lạnh bình thường.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), cho biết vắc-xin mRNA có thể không phải là phép màu đối với bệnh cúm, vì bệnh biến đổi nhanh đến mức khó đạt được 90% hiệu quả.

Nhưng đối với Covid-19, Collins cho biết mRNA có khả năng là một cuộc cách mạng.

Collins nói: “Giải pháp này nhanh hơn vài tháng so với bất kỳ cách nào khác. Trong thời điểm khủng hoảng, vài tháng thực sự quan trọng".

An Yên (Theo Reuters)
Phó Thường Nhân
@root,
Việc hãng moderna sử dụng công nghệ gien di truyền đúng là một bước đột phá mới trong kỹ thuật y tế. Bộ gien đối với một vật thể sống (phật giáo gọi là chúng sinh) cũng giống như cái program máy tính. Ở đây họ đã dựng lại nhân tạo bộ gien của con vi rút cô vi,tạo ra con vi rút « fake », cấy vào cơ thể để rồi từ đó gây kích thích cho cơ thể tạo kháng thể. Nói một hình ảnh thì cũng giống như thủa bé, tôi chơi cá chọi. Nhưng chỉ có mỗi một con, nên để tập luyện cho nó, thì phải dí cái gương ở bên ngoài, con cá chọi nhìn thấy hình mình lại tưởng là kẻ thù, nên xù ngay vây lên, rồi vè, rồi đánh ...
Hiện nay với công nghệ gien, người ta có thể bắt đầu tái tạo được tế bào (việc làm con vi rút đểu này cũng là một cách tái tạo tế bào), vì thế ở Pháp, từ cách đây khoảng mười năm, nó bắt đầu có dịch vụ giữ rau và cốt tủy trẻ em sơ sinh. Bởi trong cái rau và cốt tủy, nó có toàn bộ bộ mã gien di truyền của đứa trẻ, nên sau này có thể dựa vào đó để tái tạo tế bào các loại (tim, gan, phổi, ..)
Buồn cười là ở VN, ta cũng có khái niệm « chôn rau, cắt rốn » để chỉ nơi sinh quán của mình, vì theo truyền thống, khi đứa trẻ sinh ra, thì cái rau của nó tức là toàn bộ cái noãn bọc thai, cũng như cái cuống ruột rốn rụng ra được đem đi chôn ở trong vườn nhà, và đây là một điều linh thiêng. Chính cái rau này chứa bộ gien di truyền của đứa trẻ.
Tất nhiên giữa dịch vụ bảo tồn gien kia và tập quán người Việt chỉ là sự tình cờ.
Công nghệ di truyền này, chắc chắn là tương lai của Y học.

langtubachkhoa
mRNA là một hướng hot của y sinh tương lai thì đúng. AI cũng biết
Nhưng vấn đề là nghiên cứu về nó vẫn ít, và chưa có 1 ứng dụng thực tế nào của nó. Cần phải có nhiều nghiên cứu để đảm bảo biết cách sử dụng nó một cách sự an toàn. Nó cũng chưa bao giờ được dùng làm vaccine
Lần này có lẽ nhân loại sẽ là chuột bạch cho nó
Pages: [<<], [<], 24, 25, 26, [27], 28, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.