Chào bác, trông cái mặt bác quen quen ( Đăng nhập | Đăng ký tạm trú )

8 Trang  1 2 3 > »  

· [ ] ·

 Mua máy ảnh nào nhỉ?

The Devil
post Apr 24 2004, 02:37 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #1

Advanced Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 436
Tham gia từ: 29-March 03
Thành viên thứ: 991

Tiền mặt hiện có : 386$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :QUOTE(Matrix @ Apr 23 2004, 07:44 PM)
Nhật Bản mà lắm tuyết nhỉ. Nhìn chẳng khác chỗ mình mùa đông. Lâu lắm mới thấy bác Kem. Bác góp ý cho tớ xem nếu mua máy digital thì mua máy gì đi.

Chào bác, tớ lười quá, thỉnh thoảng vẫn có ghé qua VNE đọc nhưng chả biết post gì cả.

Vậy là bác quyết định gia nhập đội ngũ chụp ảnh cho nó bớt tiền đi hử. Chúc mừng phát cheers.gif

Máy ảnh số là "tất yếu lịch sử" rồi, sớm hay muộn thì bác cũng phải sắm 1 cái. Việc chọn mua cái nào thì phụ thuộc vào nhu cầu chụp ảnh, tình yêu với photography của bác. Cũng phải xem cái nhu cầu của bác nó sẽ thay đổi như thế nào khi bác được chụp ảnh, vì rất nhiều người mới đầu chỉ cần ... để chụp nên mua 1 máy tạm bợ, sau đó lại muốn thêm tính năng này, tăng chất lượng kia để rồi bán tháo máy cũ (mới mua) đi để sắm cái khác xịn hơn - như thế gọi là chạy theo mốt sp_ike.gif

Giả sử tớ thì tớ sẽ mua 1 máy số nào mà thay được ống kính (gọi là Digital SLR), đồng thời các tính năng khác cũng phải tương đương với máy Canon 10D (giá của body thôi đã là 1500 USD sad1.gif ) (ask Mr. Google for detail info). Còn bây giờ có 2 máy khá nổi (mới ra, được quảng cáo rầm rộ) là Canon 300D(Digital Rebel) và Nikon D70 cũng rất tốt ;)

Còn nếu bác muốn nghịch ngợm đôi chút với photography trước thì bỏ ra khoảng 3-400 USD lên Ebay mò mẫm là cũng được một bộ SLR (body + lens) kha khá rồi, sau đó nhảy sang digital cũng được ;)


--------------------
Whenever I'm caught between two evils, I take the one I've never tried.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
netwalker
post Apr 24 2004, 03:57 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #2

Anh hùng xạ điêu


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 1.059
Tham gia từ: 25-July 03
Thành viên thứ: 1.160

Tiền mặt hiện có : 9.392$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Kem có lời khuyên rất chí lý nên mua Digital SLR nếu muốn chụp đẹp còn mấy cái máy compact gọn gọn đút túi chỉ làm cảnh mà thôi.

Tuy nhiên ngay trong giới Pro. vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề dùng Digital hay Analog trogn photography, cho nên nếu nói digital là "tất yếu lịch sử" e rằng cảm tính quá. Kem chắc là thuộc trường phái ủng hộ công nghệ cao rồi w00t.gif


Thật ra, tùy theo mục đích sử dụng của từng cá nhân mà sẽ mua loại máy ảnh phù hợp, cũng giống như máy tính vậy.

Máy ảnh dùng film trông vậy mà khi in ảnh ra chất lượng cao hơn nhiều, ảnh đẹp và mịn hơn, sống động và thật hơn.

Nếu dùng để upload lên mạng hoặc chụp thời sự, thể thao thì dùng digital khá tiện lợi và đưa tin nhanh.

Không nên mua máy ảnh cũ của dòng máy digital vì với máy ảnh digital nó chỉ chụp được một số lượng kiểu ảnh nhất định, vì với những đồ điện tử nhanh lạc mode thì cũng không cần quá bền, nhưng nếu mình mua đồ cũ thì lại rất nguy hiểm.

Mới đây Canon ra máy Canon EOS 1D Mark II cho nên giá máy Canon EOS 1D và EOS 1Ds đã giảm vì vậy nếu có thêm tiền nên mua EOS-1D. Chất lượng ảnh có thể nói là tuyệt hảo, nếu không kể các dòng máy chuyên nghiệp khác và cỡ phim medium format và khổ lớn. Nếu mà thích tráng rửa ảnh để treo thì mua máy SLR Canon EOS1 hoặc Nikon F4 vừa rẻ, mà chất lượng ảnh lại đẹp hơn, chỉ có điều muốn up lên mạng thì mất công phải mua thêm cái máy scan.

Chúc bạn vui!


--------------------
Been there-Done that
but still keep this......
user posted imageUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
Mr. Smith
post Apr 24 2004, 04:25 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #3

ma
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 5.622
Tham gia từ: 12-March 02
Thành viên thứ: 49

Tiền mặt hiện có : 78.619$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Có một số máy digital SLR với giá khoảng 300-400 USD như
Fuji 43860875 FinePix S5000. Các bác xem thử giúp có xài được không?
http://www.buy.com/retail/product.asp?sku=...28100&loc=13175

Konica Minolta DiMAGE Z1
http://www.buy.com/retail/product.asp?sku=...27198&loc=32767


--------------------
Here comes the sun, here comes the sun.
And I say, it's all right.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
The Devil
post Apr 24 2004, 04:37 AM    
Đường dẫn tới bài viết này #4

Advanced Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 436
Tham gia từ: 29-March 03
Thành viên thứ: 991

Tiền mặt hiện có : 386$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Thực ra mấy loại 300-400 mà digital thì tớ nhìn giá đã không thích rồi, bias như vậy nên khó góp ý lắm. Nói chung là mấy thứ đó chỉ là đồ trang điểm cho chị em chụp lấy hương lấy hoa thôi, bác là bác cứ mua cái xịn cho tớ sp_ike.gif Mà cứ dòng Canon / Nikon mà chơi, support rồi upgrade ngon hơn.

@Netwalker: "Tất yếu lịch sử" là tớ nói khách quan đấy. Chứ chủ quan thì tớ vẫn thích Analog SLR hơn. Mà ngay cả trong cái gọi là Analog SLR loại professional là đã gắn một số chíp DSP nọ kia rồi. Với máy ảnh số người ta đã có thể cho chất lượng tương đương với máy ảnh cơ bt, nhưng hiện giờ giá cao (hoặc là do giá thành, hoặc do bọn tư bản muốn bóc lột các dòng máy đểu đã) nên những người "hoài cổ" vẫn có cái để mà bám vào, chứ độ 10 năm nữa xem ... Chậc, thôi cố giữ cái máy của mình sau bán cho tiệm đồ cổ


--------------------
Whenever I'm caught between two evils, I take the one I've never tried.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
The Devil
post Apr 24 2004, 07:57 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #5

Advanced Member


Nhóm: Dân làng Ven
Số bài viết: 436
Tham gia từ: 29-March 03
Thành viên thứ: 991

Tiền mặt hiện có : 386$
Số tuần chưa đóng thuế : 4

Bình chọn :Ooops, sorry bác Matrix nhé, hôm qua không đọc kỹ cứ tưởng mấy cái kia là máy point and shoot (vì thấy giá rẻ bất ngờ) nên nhận xét hơi vội vàng. Không ngờ là Digital SLR mà lại rẻ thế, nhưng hình như nó chỉ có body only. Bác để ý chút, nhiều khi cứ tưởng rẻ nhưng rồi lại phải sắm thêm lenses cùng với một đống accessories khác - bọn tư bản là nó thâm độc lắm. furious.gif

Theo tớ thì bác nên bám vào 1 trong 2 dòng Canon hoặc Nikon, nhất là với loại SLR, không chỉ vì chất lượng mà còn vì nó có nhiều lựa chọn + tương thích (ví dụ như bác có thể lắp hầu hết các lenses Canon, Nikon đang bán trên thị trường mà ko lo về vấn đề tương thích). Còn nên chọn cái nào giữa Canon và Nikon thì là ở khẩu vị của bác, nó cũng như là lựa chọn giữa Pepsi và Coca Cola thôi.

Bác cứ chiến cái Canon Digital Rebel hoặc Nikon D70 cho tớ, đảm bảo không phải hối hận đâu rockon.gif

P.S: Trước khi mua bác nhắn tớ phát, tớ sẽ tư vấn về lens, nên mua body và lens riêng, đừng chơi cả camera kit - hoài của lắm.


--------------------
Whenever I'm caught between two evils, I take the one I've never tried.User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Apr 25 2004, 04:51 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #6

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Có lẽ không ở đâu trong nghệ thuật " chơi " máy ảnh, câu " tiền nào của ấy" rất đúng .
Như vậy hãy khoan nói đến ảnh chuyên nghịêp. Nếu ta chỉ muốn làm một người chơi amateur về máy ảnh, thì việc "đầu tiên " cần xác định là "tiền đâu" ? Nghĩa là mình định đầu tư bao nhiêu vào trò chơi này ?
Vì trong thế giới máy ảnh, thượng vàng hạ cám, ngân sách ở tầm mức nào cũng có thể chơi được, từ khoảng ...1$ cho đến 100 ngàn $ cũng chiều được hết .
Nói thế vì mình trước kia đã từng rất máu chơi thứ đồ chơi công-kỹ-nghệ thuật này . Tính về thời gian "thâm niên" có đến 18 năm ( tính từ 1986) về tiền bạc đổ vào có lẽ bằng tiền mua một căn hộ ( khoảng 20 ngàn $) vào thời điểm 1995 là lúc "máu" nhất.

Tuy nhiên " tiền nào của ấy " trong nghề chơi máy ảnh, hoàn toàn không đi đôi với " tiền nào nghệ thụât ấy " , nghĩa là giá trị nghệ thụât, chất lượng của một tấm ảnh chụp được không hòan tòan tỉ lệ thuận với số tiền bỏ ra tậu máy ảnh đó ...Nói cách khác nữa, một cái máy ảnh đắt tiền, chất lượng cực siêu chỉ là yếu tố quan trọng giúp ta có tấm ảnh đẹp, còn yếu tố quyết định là người bấm máy. Có khi một tấm ảnh đẹp chưa chắc đã được chụp từ một máy ảnh đắt tiền và ngược lại . Điều đó chẳng khác gì có thanh gươm báu trong tay mới chỉ là phương tiện, còn nghệ thuật kiếm đạo mới là quyết định...
Như vậy sau khi xác định được ngân sách dành cho máy ảnh, ta sẽ phải xác mục đích việc mua máy ảnh để làm gì:

1/ Mua để thoả cái thú chơi một sản phẩm công-kỹ-nghệ thuật cao
2/ Mua vừa chơi kỹ thuật vừa để chụp ảnh nghệ thuật/ảnh có chất lượng cao
3/ Mua chỉ để chụp tư liệu, souvenir hoặc đôi khi ảnh có chất nghệ một chút ....

Ở mục đích thứ nhất, thì khỏi nói, có lẽ chẳng cần bận tâm, vì đã " ăn chơi phải tốn kém" . Nếu có tiền , có thể đầu tư tối đa để có một cái máy tối tân nhất có thể được như Canon EOS-1D Mark II hoặc Nikon-D2H ( giá phải tính từ khoảng 5000 $ trở lên )

Ở mục đích thứ 2 thì nên cân nhắc số tiền tối đa có thể đầu tư với các loại máy nào phù hợp với khả năng nghệ thuật của mình. Nếu có khoảng từ 3000 $ trở lên và thích máy ảnh argentique, mécanique và thiên về chụp manuel thì có thể chơi Leica M6, M7, Contax S2, Nikon FM2, FM3A ... Nếu thích electronique tối tân thì có Nikon F5, Canon EOS-1RS v.v...
Nếu có khoảng dưới 3000$, vẫn có thể chơi các loại máy trên ở dạng secondhand hoặc Nikon F100, Canon EOS1, EOS3, Contax, Olympus v.v...
Nếu thích máy ảnh số thì hiện nay Nikon D70 đang là đầu bảng về rapport qualité/prix ( mặc dù về thứ hạng chuyên nghiệp, Nikon D70 ( tương đương với Nikon F70 dòng argentique) xếp dưới Nikon D100 (tương đương Nikon F100 dòng argentique) nhưng vì D70 là thế hệ sau, nên các tính năng tốt hơn hẳn đàn anh D100, của mình nay đã bị coi là phần nào lạc hậu ). Mình thấy ở Việt Nam giá tính ra euro vào thời điểm hiện nay chỉ khoảng 950E bao gồm máy Nikon D70 + zoom 18-70mm/3.5-4.5 AFS-DX ( tương đương zoom 27-105mm trên máy SRL 24x36).

Nếu chỉ có yêu cầu 3, hoàn toàn không cần thiết đầu tư một số tiền lớn như vậy rất lãng phí . Để chụp ảnh tư liệu hoặc lưu niệm, thậm chí ảnh có đôi chút nghệ thuật, chỉ cần chỉ khoảng ....100 $ hoặc dưới nữa cũng được ( không kể những máy ảnh argentique cũ như pratica giá chỉ khoảng ....10$, có thể là quá cổ, dùng không có cảm giác sướng, nhưng ảnh chụp vẫn cực đẹp ) Nếu muốn hịên đại, tiện lợi, và đỡ tiền phim vv....
Chỉ cần một máy ảnh số khoảng 2 Mega Pixels là đủ .

Tuy nhiên có lẽ nên chọn giải pháp thoả hiệp, chịu chi một số tiền kha khá, không đắt lắm, khoảng 1000 - 1500 $ để có một máy ảnh Reflex Digital như Canon 300D hoặc Nikon D70 dùng vẫn sướng hơn.
Ngoài ra phải lưu ý là nếu dùng máy SRL thì luôn phải tính đến tiền mua ống kính, và khoản tiền này thì hết sức variable tuỳ theo túi tiền, nhu cầu, sở trường của mình mà lựa chọn, có khi tiền chi vào ống kính đắt gấp nhiều tiền chi vào thân máy .
Trong lĩnh vực máy ảnh, ống kính là quan trọng nhất . Nến ưu tiên tối đa khả năng tài chính cho ống kính. thật buồn cười nếu chi một số tiền lớn để mua một cái thân máy tối tân, nhưng lại hà tiện tiền mua ống kính khiêm tốn. Nếu cần tiết kiệm hãy tiết kiệm tiền mua thân máy, có thể mua loại thân máy kém đi để ưu tiên mua một ống kính xịn hơn. Tất nhiên nếu đồng bộ được là tốt nhất
( Nói vậy nhưng mình tòan chơi máy xịn của các hiệu nổi tiếng nhất như Leica, Contax, Nikon, Canon. Sau một thời gian thử các lọai máy đỉnh cao nhất thì dừng lại từ năm 1999 tức là lúc ra đời thế hệ máy ảnh argentique cuối cùng là Nikon F100 - cái hiện nay mình đang dùng và đã bắt đầu chán, có thể sẽ đẩn đi để tậu D70, trong lúc đó mới sắm cái Canon A80 thay Nikon Cool Pix 700 đã démodé, dùng như một bloc note rất tiện lợi ...).User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Apr 25 2004, 04:59 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #7

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Máy mình dùng là Nikon F100 + zoom Nikor AFD 35-70 /2.8 ( nhưng trong ảnh là Nikor AFD 28-105/3.5-4.5)User is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Apr 25 2004, 05:00 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #8

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Canon Power Shot A80, 4 Mega PixelsUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Apr 25 2004, 05:14 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #9

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Dùng cái này thích bởi vì moniteur orientable. Ngoài ra có mấy tính năng haymà ít máy compac loại này có : Có thể " sáng tạo" một chút vì ngoài các tính năng " auto" còn có thêm Tv( ưu tiên tốc độ), Av( ưu tiên độ mở ), M ( manuel hoàn toàn) ...
máy tiêu thụ năng lượng băng một bộ 4 piles tiểu AA cũng là ưu điểm vì loại pin này rẻ mà có thể sẵn ở khắp nơi.

Giá bán 328E ( lúc mới ra tháng 10.03 giá khoảng 550E)

http://www.pixmania.com/fr/fr/35574/art/ca...ershot_a80.htmlUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
yuyu
post Apr 25 2004, 10:27 PM    
Đường dẫn tới bài viết này #10

Irreplaceable Member
Group Icon

Nhóm: Chánh tổng
Số bài viết: 3.883
Tham gia từ: 30-August 02
Thành viên thứ: 300

Tiền mặt hiện có : 18.479$
Số tuần chưa đóng thuế : 0

Bình chọn :Một số ảnh mới chụp thử hôm nay bằng Canon A80

user posted imageUser is offlineProfile Card
Go to the top of the page
+
« Bài viết cũ hơn · Thư viện hình ảnh · Bài mới tiếp theo »
 

8 Trang  1 2 3 > » 
Topic Options
1 người đang chống cằm trầm tư ngâm cứu chủ đề này (1 khách vãng lai và 0 thầy mo tàng hình)
0 Thành viên:
 

Xem diễn đàn ở dạng TEXT - PDA - Pocket PC