Langven.com Forum

Giúp đỡ - Lục lọi - Dân l ng - Lịch
Full Version: Mua máy ảnh nào nhỉ?
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện hình ảnh
Pages: 1, 2, 3, 4
The Devil
Nhà tớ mới đầu tư quả 10D sp_ike.gif Mời các bác xem thử vài phát. Phát đầu tiên, xanh đỏ tím vàng đủ cả
The Devil
Chụp trộm phát trên tàu
The Devil
"Xích lô" chụp ở trong phòng
The Devil
Còn đây là cái music party hôm qua
Painkiller
QUOTE(netwalker @ Jun 2 2004, 07:12 PM)


Đùa thôi, chứ tôi phải công nhận sao ở Việt Nam nhiều thứ đắt khủng khiếp.

Mẹ tôi già yếu cho nên lắp cái bồn tắm sủi cho cụ để massage thân thể cho thoải mái, đỡ đau nhức, cụ già lại là phụ nữ cho nên ngại đi đến mấy cái trung tâm vật lý trị liệu. Tôi cứ nghĩ giá thấp hơn hoặc cùng lắm ngang ngửa với bên này. Ai ngờ đắt gấp 4-5 lần.

Mấy loại hàng hóa như bồn tắm sủi là phải nhập từ nước ngòai về Việt Nam, cộng thêm thuế nhập khẩu, VAT, chi phí vận chuyển, các chi phí khác nữa, do vậy gấp 4-5 lần là đúng rồi bác ạ.
Chỉ có hàng Tàu, trốn thuế, là rẻ thôi hi`
netwalker
To Paolo,

Tôi cũng biết vậy. Thật ra, phần lớn các nước đang phát triển đều đánh thuế cao những mặt hàng hóa kiểu như xe hơi, xe máy, thuốc là, rượu bia, xa xỉ phẩm để tránh bị cháy máu ngoại tệ mạnh nhưng ở Việt nam, xe máy đẹp chạy chật đường, rượu bia, thuốc lá, quán nhậu nhan nhản và rẻ rề. Cái này người ta gọi là Việt nam toàn nhập khẩu những công nghệ khôgn trong sạch. Thuốc lá bị cấm và bị đánh thuế rất cao ở Mỹ và một số nước phát triển.


To Kem,

Kem cũng nghiến răng đầu tư nhỉ, chắc là lại bị đam "ánh sáng" mê hoặc rồi cheers.gif

Đầu tư một bộ EOS-10D với vài ống kính và thiết bị là đi hết 3-4 nghìn rồi.


Cái ảnh trên sau khi được cậu titoe dùng PS sửa lại

user posted image
The Devil
QUOTE(netwalker @ Jun 4 2004, 06:38 PM)
To Kem,

Kem cũng nghiến răng đầu tư nhỉ, chắc là lại bị đam "ánh sáng" mê hoặc rồi  cheers.gif

Đầu tư một bộ EOS-10D với vài ống kính và thiết bị là đi hết 3-4 nghìn rồi.Đầu tư thêm cái gì mà hết những 3-4000 USD vậy hử bác? Đừng nói mua L-lenses nhé, ko chơi sang thế đâu no.gif Bức dưới đây là của cái máy analog, qua scan mà nhìn cũng không tệ lắm nhỉ
netwalker
QUOTE(yuyu @ Apr 25 2004, 10:27 PM)


Một số ảnh mới chụp thử hôm nay bằng Canon A80


user posted image
user posted image

cheers.gif
Mr. Smith
Nhận xét một chút: Ảnh của bác Kem với bác Netwalker đều đẹp cả nhưng ảnh bác Netwalker thường vững chãi và phóng khoáng hơn trong khi ảnh bác Kem lại tinh tế và ấm áp hơn ;)
The Devil
Hì, cảm ơn bác Matrix đã khen. Thế này chắc mình phải làm thế nào vững chãi với phóng khoáng hơn nữa nhỉ. ohmygod.gif À suýt quên chia sẻ tí kinh nghiệm chụp ảnh. Nếu ta muốn ảnh tinh tế hơn thì hãy zoom lại gần, hoặc dùng ống kính có focal length tương đối dài (khoảng 85mm trở lên), hoặc là ... zoom bằng chân. Nếu muốn ảnh ấm áp thì hãy cho thêm nhiều màu vàng, màu đỏ vào ảnh. Nếu muốn ảnh phóng khoáng hơn thì nên dùng ống kính góc mở rộng (wide angle, 35mm trở xuống), zoom out hoặc zoom bằng chân again. Còn nếu muốn ảnh vững chãi hơn, ta nên điều chỉnh sao cho đường chân trời nằm ngang và tốt nhất là nên dùng tripod. pirate.gif
yuyu
Mấy tính từ ấm áp, tinh tế, phóng khóang, vững chãi ...nên hiểu theo nghĩa bóng hơn là theo nghĩa đen. Không phải cứ cho nhiều vàng, đỏ, "mầu nóng " v.v...vào là ảnh đã "ấm áp". Nhiều cái ảnh gam lạnh tóat mà vẫn "ấm áp" tình người wub.gif . Ngựoc lại, có nhiều ảnh gam nóng, nhưng vẫn lạnh tóat, do vô cảm, họăc bị " cháy" do lạm dụng hòa sắc nóng, thiếu cân bằng....Có lẽ một tấm hình có ấm áp hay không, phụ thuộc rất lớn vào trái tim người bấm máy có "nồng nhiệt" hay không....
Cũng không phải cứ nhiều xanh đỏ tím vàng là "có mầu". Có mầu hay không phụ thuộc vào độ phong phú của đậm nhạt. Có nhiều bức hình đen trắng lại có mầu hơn là những bức hình sặc sỡ, loè loẹt.
Tinh tế nên hiểu là " độ rung " của tình cảm hơn sự chi tiết, khéo tay, nhiều khi chỉ là do kỹ thụât tốt, nhưng bức ảnh bị " khô" giống như một tài liệu khoa học chứ không phải nghệ thụât. Những bức ảnh của Henri Cartier Berson hay Võ Anh Ninh, có khi chụp không sắc sảo như bằng các máy tôi tân bây giờ, nhưng rất tinh tế, vì " rung ", vì có "hồn"...
Phóng khóang cũng không có nghĩa đen là "góc rộng". Nên hiểu nó là " thóang, thoải mái, tự nhiên" không giả tạo gò bó, dàn cảnh...
Vững chãi, không có nghĩa là phải dùng tripod, mà có nghĩa là bố cục bức ảnh phải vững chãi về tạo hình, về các mảng sáng tối, đậm nhạt vừa hài hòa, cân đối, hoặc tương phản một cách hài hòa hoặc cân đối mà không đăng đối....rất nhiều thứ thuộc về nghệt thuật tạo hình...
The Devil
Dạ vâng, cám ơn bác yuyu đã tận tình giải thích, hi hi thumbup.gif Không hiểu sao dạo này đầu óc em bã đậu nên toàn lối nghĩ chân đất, mộc mạc nông rân thui, hic hic devil2.gif
Milou
Hôm nọ nhà tôi có 1 bác khách vừa đi chơi bên Pháp thăm con cháu và bạn bè. Bác sang một mình, con trai bác đưa đi chơi khắp nơi chụp cả đống hình bằng digital camera, tối về in ra ngay. Bác mang bộ hình sang cho chúng tôi xem. Cảnh đẹp, người đẹp nhưng chất lượng ảnh in ra quá tệ. Không đến nỗi không ra gì nhưng không sắc nét, màu sắc thua kém những máy point & shoot thường. Không hiểu anh ta dùng máy gì nhưng in ảnh như thế thì thật phí công chụp quá. Không biết nên đổ tại giấy in, máy in hay máy ảnh.
yuyu
Có thể là tại máy in, vì các máy ảnh digital đời mới bây giờ chỉ khoảng từ 2Mp trở lên là in ảnh cỡ 10 x 15cm cũng khá lắm rồi. Tuy nhiên, nếu cái máy như của bác chụp hoa vừa rồi, thì ống kính thực quả là không tốt. Không hiểu sao tới 5Mp lận mà nhìn ảnh trên monitor vẫn không đủ độ saturé về mầu sắc ? Tât nhiên resolution chỉ liên quan đến độ nét của hình thôi, nhưng khả năng phân tích mầu của ống kính rât quan trọng.
Milou
Hình resize mí li dùng setting kém thì không rõ nét thật. Chứ để 5MP thì cỡ to quá. Mấy cái hình trong trang 1 "hoa ngoài vườn" là màu trung thực đúng như màu ở ngoài. Hoa Mon Chérie màu rất trung thực, hơi thiếu nắng. Olé thì thiếu nắng...
netwalker
QUOTE(Milou @ Jul 2 2004, 03:13 AM)
Hôm nọ nhà tôi có 1 bác khách vừa đi chơi bên Pháp thăm con cháu và bạn bè. Bác sang  một mình, con trai bác đưa đi chơi khắp nơi chụp cả đống hình bằng digital camera, tối về in ra ngay. Bác mang bộ hình sang cho chúng tôi xem. Cảnh đẹp, người đẹp nhưng chất lượng ảnh in ra quá tệ. Không đến nỗi không ra gì nhưng không sắc nét, màu sắc thua kém những máy point & shoot thường. Không hiểu anh ta dùng máy gì nhưng in ảnh như thế thì thật phí công chụp quá. Không biết nên đổ tại giấy in, máy in hay máy ảnh.

Sự thật là máy chụp film đem rửa ra ảnh đẹp hơn máy số. Ngay như các tạp chí ảnh như National Geographics vẫn yêu cầu phóng viên chụp ảnh dùng film, đôi lúc còn yêu cầu film gốc chứ không chịu bản copy.

Máy số được cái tiện lợi, tốt cho các phóng viên báo chí, thời sự, đặc biệt trong thời buổi thông tin như hiện nay. Sự việc gì vừa xảy ra ở đâu cho dù ở nữa bên kia trái đất nhưng có thể thông báo khắp thế giới trong vài giây.

Để in ấn các tác phẩm nghệ thuật, tốt nhất là chụp film. Film càng khổ lớn, chất lượng càng đẹp và càng in được cỡ to.

Tôi vẫn giữ một body chụp film cùng hiệu với máy số dùng chung một bộ ống kính. Anh nào muốn chụp để in ấn hoặc chụp film slide thì dùng máy film, ảnh chụp để đưa lên net dùng máy số. Máy chụp film không phải kiểu nào cũng chụp, một cuộn film Velvia khá đắt, còn tráng rửa, đóng khung nữa, còn máy số bấm không thương tiếc w00t.gif Chụp một kiểu mà có thể bấm đến 50 phát. w00t.gif chỉ để chọn một. Để chụp cái con ong bay về tổ, tôi phải rình chụp và bấm khoảng 200 kiểu và tất nhiên chỉ dám dùng máy số, chứ không dùng máy film cho mấy kiểu đó vì rửa xong sẽ thấy nhiều kiểu chẳng ra gì w00t.gif chỉ để vứt rác.
Milou
http://dactrung.net/phorum/tm.asp?m=113474
Hôm nay tình cờ xem chủ đề này thấy bác Tỏi dùng
Camera: Canon 300D Digital Rebel. Ống kính: Vivitar 100mm macro chụp được hình như vậy:
user posted image
Thế ra mình cũng có thể thay ống kính khác vào máy canon.
netwalker
QUOTE(Milou @ Aug 5 2004, 11:46 AM)
Thế ra mình cũng có thể thay ống kính khác vào máy canon.

Đúng vậy, có nhiều ống kính của các nhà sản xuất khác làm cho các loại máy của Canon va Nikon, v...v.

Ví dụ như Vivitar nó làm cái ống kính 100 Macro đó nhưng cho nhiều loại máy khác nhau. Vì vậy khi mua bác cần phải nói rõ là cho máy Canon hay Nikon và phải nói rõ hơn là cho Canon DSLR nếu bác dùng digital bởi vì cũng là ống kính đó nhưng cho loại chụp film khi lắp vào sẽ không hoạt động. Điều nữa, khi mua những ống kính không phải do Canon hoặc Nikon sản xuất cần phải lắp vào dùng thử xem có hoạt động không vì đôi lúc có những cái không tương thích ( thế mới gọi là hàng "FOR", dân chụp ảnh ở Việt nam toàn đánh vần là hàng Pho và không biết xuất xứ của từ này nghĩa là gì, toàn nghĩ là Pho thêm dấu huyền w00t.gif ). Trong các loại ống kính Macro "FOR" Canon, chỉ có Tamron là tốt nhất, sau đó đến Vivitar, còn có tiền thì dùng Canon vẫn là đẹp nhất.
yuyu
For thì dân Việt Nam biết chứ, biết từ lâu là đằng khác, có cái họ chơi chữ nên thêm dấu huyền vào thôi. read.gif
Tôi thì chưa bao giờ dùng ống kính "phò" cả, không những ống kính xịn lại còn phải có độ mở lớn hoặc nếu zoom thì phải có 1 độ mở thôi, thường là 2,8. Nhưng mà đắt kinh khủng, nhất là Nikon. Còn Leica, Contax thì khỏi nói. Nhưng mà riêng loại ngoại hạng này, xịn nhất vẫn là focal fixe.
Cũng phải nói thêm là đấy là di chứng căn bệnh "chảnh " của Việt Nam. Tây nó không quan tâm đến chuyện máy xịn, ống kính xịn, trừ dân chuyên nghiệp. Ống kính "phò" cũng tốt chán, nhưng dân ta không chơi thì thôi, chơi thì rất maniaque ( cầu kỳ, khó tính, chảnh ) chê ok phò, không thèm chơi. Tất nhiên tiền nào của nấy, nhưng chả để làm gì.
Túm lại, chơi chỉ để cho thoả cái thú chơi thôi, chứ thực là phí tiền. Chụp được cái ảnh đẹp, nếu bán được thì còn đỡ. Thỉnh thoảng, trước tôi cũng hay triển lãm hoặc đăng báo, nhưng 1 tiền gà 3 tiền thóc, ở trong nước"nhuận ảnh " chẳng đáng bao nhiêu. Chẳng qua trưng bầy để cho vui là chính. Bây giờ đành ôm một đống coi như những đứa con rơi của mình, bỏ thì thương vương thì tội ! laugh1.gif bangin.gif
SyncMaster
ảnh khá đẹp, bác Net dùng máy gì thế ạ ?
Pages: 1, 2, 3, 4
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện hình ảnh
Bạn đang xem phiên bản gọn nhẹ của diễn đ n dưới dạng text, để xem các b i viết với đầy đủ mầu sắc v hình ảnh hãy nhấn v o đây !
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.