Langven.com Forum

Full Version: Hồ Chủ Tịch Trong Hồi Ký Hoàng Tùng
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Pages: [<<], [<], 1, [2], 3, 4, 5, [>], [>>]
tdna
QUOTE(Vante_Sellenberg @ May 19 2005, 06:11 AM)

Hơn nữa, bài phía trên của tdna có đoạn nào nói đến mấy người đi lấy gạo đùn đẩy công việc cho nhau đâu nào.QUOTE
Hồi ở chiến khu Việt Bắc, các cơ quan đóng sâu ở trong rừng, hằng tháng, mọi người phải đi lấy gạo về ăn, có khi mất cả ngày mới được một chuyến, không phải không có người ngại.


Sau 45 cụ Hồ nói năng dễ hiểu , bình dân . Nhưng nếu đọc các tác phẩm và văn kiện cụ viết trước đó ( nhất là gian đoạn bên Pháp , làm báo Pháp ) thì mới thấy đó là 1 con người có trí tuệ sâu sắc đến mức nào .
Vante_Sellenberg
Nói tiếp nhé.

Trí thức mà phải đi lấy gạo, ai mà chẳng ngại. Nhưng ngại thì ngại họ vẫn tự nhận thức được là họ phải làm, vì ko làm là đói. Bác chỉ đi qua, thấy họ ngại mà nhắc nhở thiếu tế nhị như thế là coi thường trí thức. Tớ nghĩ chuyện này là ko thể có, báo ND bịa

Nhưng trí thức ngại đi lấy gạo đến mức đùn đẩy nhau công khai trước mặt Bác. Bác nhắc nhở dí dỏm như thế là điều bình thường. Chuyện này có thể có

Bạn tdna chỉ nói đến chữ ngại, chứ có nói gì đến đùn đẩy trong bài báo đâu. Hành vi khác nhau dẫn đến phản ứng khác nhau chứ. OK?

Thôi, ko tranh cãi lặt vặt nữa nhé
Chitto
QUOTE(tdna @ May 19 2005, 06:00 AM)
QUOTE(chitto @ May 16 2005, 01:32 AM)
Mấy bài về HCM của Hoàng Tùng có lâu lắm rồi. Trở thành đồ cũ mất rồi.

Trong đó có 9 nỗi đau, một cái (chả nhớ là thứ mấy) bị thiếu.

Cùng thời có cái bài nói chuyện của ông Sơn Tùng xem ra còn hay hơn nhiều.

Dưng mà đến 4 năm rồi....
*Hình như cái của Sơn Tùng em cũng đọc được lâu lắm rồi thì phải , cách đây ít nhất 10 năm , bản đánh máy lại buổi nói chuyện với công nhân của nhà văn Sơn Tùng . Trong đó nhớ có 1 chuyện như thế này . Công nhận cụ Hồ kiên gan thật .Không phải cái ấy.

Cái này là nói về những chuyện khác kia. Kiểu như chuyện HCM Bị đổi từ chức danh Chủ tịch Đảng Lao động sang thành Chủ tịch Ban chấp hành TW Đảng, chuyện khi đi máy bay từ TQ về thì "bị" sân bay không đảm bảo điều kiện để đỗ, chuyện bị cô lập và mất đi vai trò.... kia.

Trong bài đó nói đến vài vấn đề hay ho về anh Ba, anh Lê Đức Anh,....,

Đại khái là cái mà các Chi bộ Đảng có chỉ thị không công bố là gặp tài liệu đó phải tiêu hủy, không được nghe theo censored.gif ohnono.gif .
Nhưng thực ra các bác mới là người truyền tay nhau nhiều nhất... read.gif clap.gif
In love we trust
QUOTE(chitto @ May 19 2005, 01:38 PM)
Cái này là nói về những chuyện khác kia. Kiểu như chuyện HCM Bị đổi từ chức danh Chủ tịch Đảng Lao động sang thành Chủ tịch Ban chấp hành TW Đảng, chuyện khi đi máy bay từ TQ về thì "bị" sân bay không đảm bảo điều kiện để đỗ, chuyện bị cô lập và mất đi vai trò.... kia.


bác chỉ bịa, chuyện này khác, không phải là sân bay không đủ điều kiện đỗ mà là đèn hướng dẫn bị để sai vị trí, nếu không có viên phi công nhanh trí thì đi rồi, cái này hình như do cụ thư ký riêng của bác Hồ kể mà.
tdna
Cụ Hồ cũng lắm truân chuyên , chứ trong hồ sơ mật của Pháp có thời kỳ họ ghi chú về cụ là : bắt được giết ngay !
Tiểu Vũ
Các bác có hứng thì cứ tiếp tục đi nhé.

Tôi chỉ có một ý kiến cá nhân là khi xét đoán người lãnh đạo thì nên nhìn vào những tiêu chí có tính nền móng, sau đó mới nhìn đến những phẩm chất phụ thêm khác.

Tiêu chí căn bản của người làm lãnh đạo đầu tiên phải có lòng nhân. Tướng cầm quân giỏi thường bắt đầu cầm đũa cuối cùng, lên giường ngủ cuối cùng, nếm chung mọi cay đắng khổ sở của lính. Có như thế quân mới dám chìa vai chia sẻ hoạn nạn. Danh tướng như Ngô Khởi còn ghé miệng hút mủ cho lính. Lòng nhân, dù là đóng kịch hay thực chất thì tác dụng quan trọng vẫn là thu phục lòng tin của số đông quần chúng. Điều này thì Hồ Chủ Tịch làm được, làm rất tốt. Đến bây giờ cụ vẫn còn sức hút với quần chúng chính từ cái gốc nhân nghĩa mà cụ đã bộc lộ.

Tiêu chí căn bản thứ hai là có con mắt nhìn xa thấy rộng và cái tâm biết lo toan đi trước tình hình. Nhưng phẩm chất này khó đánh giá khách quan. Có khi người lãnh đạo linh mẫn được lúc này nhưng lại nhầm lẫn vào lúc khác. Cần phải là nhà nghiên cứu chuyên nghiệp mới có cái nhìn tổng quan khái quát được.

Tiêu chí căn bản thứ ba nhìn thông suốt con người và biết cách cư xử, hiểu thuật cứng mềm. Có thế cấp dưới mới chịu nghe lời và gắng sức hi sinh cho mình. Tiêu chí này vô cùng quan trọng. Làm nên đại nghiệp phải nhờ nó. Giữ được đại nghiệp cũng phải nhờ đến nó. Tính tài cầm quân thì Hán Cao Tổ chẳng bằng ai, nhưng tài quản tướng thì không ai bằng Hán Cao Tổ. Cuối đời quyền bính của Hồ Chủ Tịch không còn bao nhiêu nữa. Người dưới còn mượn danh cụ cho mục đích riêng. Thế là cụ làm nên đại nghiệp mà không giữ được đại nghiệp. Phải chăng vì tài đối nhân xử thế và nhãn quan của cụ chỉ có sách báo ghi lại được mà người trực thuộc dưới quyền quá đỗi cứng đầu không chịu cảm hoá?

Tiêu chí căn bản thứ tư là khả năng quyết đoán và lòng dũng cảm mỗi khi hoàn cảnh đòi hỏi. Điều này thì miễn phải bàn. Hồ Chủ Tịch quá xuất sắc rồi. Không như thế làm nên chuyện từ hai bàn tay trắng sao được.

Theo hiểu biết của tôi thì bốn tiêu chí này là quan trọng hàng đầu, song có thể người khác lại nghĩ khác.
Trong bốn tiêu chí nêu phía trên thì cái thứ nhất có ý nghĩa quyết định. Lòng nhân là cái quyết định cái tâm, cái chí của người có sáng rõ lành mạnh không. Cái tâm, cái chí của người lãnh đạo quyết định sự nghiệp cách mạng ấy có đúng đắn không. Tuy nhiên, chính những điều này lại khiến tôi mơ hồ nhất về con người Hồ Chí Minh.

Thứ nhất, vì cụ tự học là chính nên lòng nhân đúc rút theo kinh nghiệm cá nhân nhiều hơn là được chiêm nghiệm qua nhiều luồng tư tưởng tiến bộ khác nhau. Cụ nói nếu Khổng Tử, Jesus, Marx sinh cùng thời thì họ sẽ là bạn tốt của nhau. Nghe bề ngoài thì hay đấy, có vẻ thể hiện người nói ra câu này đọc rất sâu rất rộng. Nhưng thực chất thì triết lý nhân sinh ẩn trong đó chẳng có bao nhiêu. Nếu muốn nói ba vĩ nhân kia đều biết yêu thương con người thì tốt nhất không nên diễn đạt màu mè. Màu mè thể hiện dụng tâm mị hoặc quần chúng bằng một ý tưởng thô sơ đã được tân trang lại. Điều ấy người có thực học không chịu làm bao giờ.

Thứ hai, đường lối cách mạng của tổ chức Đảng từ đầu chí cuối luôn nặng tính thủ đoạn. Điều ấy gây ra thành công lớn nhưng cũng li tán lòng người. Di sản ấy đến bây giờ cũng vẫn còn tì vết nặng nề. Phải chăng vì cụ Hồ không có tâm đủ rộng để dung hết người Việt Nam? Hay phải chăng cụ có tâm nhưng không đủ tài để theo đúng chí hướng của mình? Theo tôi câu trả lời khách quan nhất là mỗi thứ cụ thiếu một ít. Người có tâm lớn sẽ không khoanh tay đứng nhìn thảm cảnh Cải cách ruộng đất. Người có tài lớn thì không để bản thân bị thao túng ngay trong tay đồng chí và cấp dưới của mình.

Tuy nhiên, lòng nhân của bậc anh hùng có thể khác với lòng nhân của nữ nhi thường tình. Nhân như Lưu Bị mà nghiến răng ném con để làm nên nghiệp lớn. Nhu như Lưu Biểu, dẫu khôn khéo, tử tể với hết thảy mà cơ nghiệp tàn lụi trong một chốc. Vậy nên xếp lòng nhân của Hồ Chủ Tịch vào loại nào đây?

Cá nhân tôi thấy sự nhân đức của Hồ Chủ Tịch thể hiện ra đằm thắm ôn hoà, thu phục được sự ngưỡng mộ nhưng không mang đến phúc lớn cho dân tộc. Hậu quả chiến tranh tang thương, nạn chia rẽ bè phái, li tán lòng người cho đến bây giờ còn chưa dứt (những tai hại trên bình diện kinh tế không kể ở đây). Đương nhiên, nhìn nhận như thế thì quá không công tâm vì thực tế quá phức tạp, nhiều yếu tố khách quan chi phối.

Một điều nữa mà người có tâm trung trinh không làm là để người dưới ca tụng công đức mình quá nhiều. Bổng lộc quá hậu hay danh tiếng quá lừng lẫy đều tiềm tàng hoạ lớn. Người làm chính trị như Bác thừa hiểu điều ấy. Vậy mà tự viết sách ca tụng mình. Để đạt được mục đích chính trị (cứ cho là cao cả đi), liệu có nhất thiết phải làm thế không?

Nhìn nhận lại từ đầu, có thể nói Hồ Chủ Tịch là người tốt, có thể rất tốt. Chỉ có kẻ rất đa nghi hay cực đoan mới ngờ vực điều ấy. Hồ Chủ Tịch có tài lớn, cũng không ai có thể bàn cãi về điều này. Nhưng không thể không nhìn nhận một sự thực khách quan rằng cụ đã tham gia vào một trò chơi phức tạp hơn khả năng điều chỉnh của mình. Cùng làm người lãnh đạo, nếu bi quan yếm thế để rồi rút lui như ông Trần Trọng Kim thì chưa chắc đã là phải. Tuy nhiên, không hẳn cuộc đời của Trần Trọng Kim đã ít mâu thuẫn và gây tranh cãi hơn cuộc đời Hồ Chí Minh.
NguoiVN
Mình bảo là nguoi cộng sản kô tin vào tôn giáo. Tình hình hiện này Bác Hồ đã trở thành Phật và các tập kinh giáo điều là gì các bác cũng biết. Tớ chúa ghét việc thần thánh hóa con người, bản thân vấn đề có sao nên để vậy, dừng bốc phét tân bốc nịnh bợ wá, nó tởm kô chịu được.
NguoiVN
QUOTE(tdna @ May 19 2005, 06:16 AM)
QUOTE(Vante_Sellenberg @ May 19 2005, 06:11 AM)


Hơn nữa, bài phía trên của tdna có đoạn nào nói đến mấy người đi lấy gạo đùn đẩy công việc cho nhau đâu nào.QUOTE
.


Sau 45 cụ Hồ nói năng dễ hiểu , bình dân . Nhưng nếu đọc các tác phẩm và văn kiện cụ viết trước đó ( nhất là gian đoạn bên Pháp , làm báo Pháp ) thì mới thấy đó là 1 con người có trí tuệ sâu sắc đến mức nào .
*Bác chắc kô bậy?
ngautuan
Tranh cãi từ ngữ vụn vặt, tủn mủn thế này à?
NguoiVN
QUOTE(Tiểu Vũ @ May 19 2005, 08:28 AM)
Các bác có hứng thì cứ tiếp tục đi nhé.

Tôi chỉ có một ý kiến cá nhân là khi xét đoán người lãnh đạo thì nên nhìn vào những tiêu chí có tính nền móng, sau đó mới nhìn đến những phẩm chất phụ thêm khác.

Tiêu chí căn bản của người làm lãnh đạo đầu tiên phải có lòng nhân. Tướng cầm quân giỏi thường bắt đầu cầm đũa cuối cùng, lên giường ngủ cuối cùng, nếm chung mọi cay đắng khổ sở của lính. Có như thế quân mới dám chìa vai chia sẻ hoạn nạn. Danh tướng như Ngô Khởi còn ghé miệng hút mủ cho lính. thumbup.gif  Lòng nhân, dù là đóng kịch hay thực chất thì tác dụng quan trọng vẫn là thu phục lòng tin của số đông quần chúng. Điều này thì Hồ Chủ Tịch làm được, làm rất tốt. Đến bây giờ cụ vẫn còn sức hút với quần chúng chính từ cái gốc nhân nghĩa mà cụ đã bộc lộ. thumbup.gif

  Lam cach mang hay chinh tri kho co the noi den long nhan ai! Cu Ho kho co the so sanh voi Gandhi hay King Jr. Cung phai hieu rang nhung pham chat cao ca ma ta biet duoc da phan la tu y kien ca nhan cua nguoi khac. De biet, hieu duoc mot nguoi nao do neu ko tu nguoi ta that long noi ra thi kho chinh xac duoc.

Tiêu chí căn bản thứ hai là có con mắt nhìn xa thấy rộng và cái tâm biết lo toan đi trước tình hình. Nhưng phẩm chất này khó đánh giá khách quan. Có khi người lãnh đạo linh mẫn được lúc này nhưng lại nhầm lẫn vào lúc khác. Cần phải là nhà nghiên cứu chuyên nghiệp mới có cái nhìn tổng quan khái quát được.  B

ac quen ko ban den tap the dung sau nha lanh dao, nhieu khi de thu phuc long nguoi can dung nen mot hinh anh (ao giac) ko thuc ve mot nguoi nao do. Dieu nay can cong suc cua mot doi ngu. Ca nhan nguoi do co the duoc xung tung trong doi nay va nguyen rua trong doi kia!
Tiêu chí căn bản thứ ba nhìn thông suốt con người và biết cách cư xử, hiểu thuật cứng mềm. Có thế cấp dưới mới chịu nghe lời và gắng sức hi sinh cho mình. Tiêu chí này vô cùng quan trọng. Làm nên đại nghiệp phải nhờ nó. Giữ được đại nghiệp cũng phải nhờ đến nó. Tính tài cầm quân thì Hán Cao Tổ chẳng bằng ai, nhưng tài quản tướng thì không ai bằng Hán Cao Tổ. Cuối đời quyền bính của Hồ Chủ Tịch không còn bao nhiêu nữa. Người dưới còn mượn danh cụ cho mục đích riêng. Thế là cụ làm nên đại nghiệp mà không giữ được đại nghiệp.
cai nay ko biet bac lay tu nguon nao?
Phải chăng vì tài đối nhân xử thế và nhãn quan của cụ chỉ có sách báo ghi lại được mà người trực thuộc dưới quyền quá đỗi cứng đầu không chịu cảm hoá?

Tiêu chí căn bản thứ tư là khả năng quyết đoán và lòng dũng cảm mỗi khi hoàn cảnh đòi hỏi. Điều này thì miễn phải bàn. Hồ Chủ Tịch quá xuất sắc rồi. Không như thế làm nên chuyện từ hai bàn tay trắng sao được.

Theo hiểu biết của tôi thì bốn tiêu chí này là quan trọng hàng đầu, song có thể người khác lại  nghĩ khác.
Trong bốn tiêu chí nêu phía trên thì cái thứ nhất có ý nghĩa quyết định. Lòng nhân là cái quyết định cái tâm, cái chí của người có sáng rõ lành mạnh không.  thumbup.gif Cái tâm, cái chí của người lãnh đạo quyết định sự nghiệp cách mạng ấy có đúng đắn không. Tuy nhiên, chính những điều này lại khiến tôi mơ hồ nhất về con người Hồ Chí Minh.  thumbup.gif

Rat nhieu nguoi bi cam tu trong cai ao giac nguoi khac tao ra, nhieu khi tu minh tao ra. Bai viet cua bac cung la nhung gi em muon noi ma kha nang dien dat chua du nen k0 chuyen tai duoc y

Thứ nhất, vì cụ tự học là chính nên lòng nhân đúc rút theo kinh nghiệm cá nhân nhiều hơn là được chiêm nghiệm qua nhiều luồng tư tưởng tiến bộ khác nhau. Cụ nói nếu Khổng Tử, Jesus, Marx sinh cùng thời thì họ sẽ là bạn tốt của nhau. Nghe bề ngoài thì hay đấy, có vẻ thể hiện người nói ra câu này đọc rất sâu rất rộng. Nhưng thực chất thì triết lý nhân sinh ẩn trong đó chẳng có bao nhiêu. Nếu muốn nói ba vĩ nhân kia đều biết yêu thương con người thì tốt nhất không nên diễn đạt màu mè. Màu mè thể hiện dụng tâm mị hoặc quần chúng bằng một ý tưởng thô sơ đã được tân trang lại. Điều ấy người có thực học không chịu làm bao giờ.

thumbup.gif Thứ hai, đường lối cách mạng của tổ chức Đảng từ đầu chí cuối luôn nặng tính thủ đoạn. Điều ấy gây ra thành công lớn nhưng cũng li tán lòng người. Di sản ấy đến bây giờ cũng vẫn còn tì vết nặng nề.  thumbup.gif Phải chăng vì cụ Hồ không có tâm đủ rộng để dung hết người Việt Nam? Hay phải chăng cụ có tâm nhưng không đủ tài để theo đúng chí hướng của mình? Theo tôi câu trả lời khách quan nhất là mỗi thứ cụ thiếu một ít. Người có tâm lớn sẽ không khoanh tay đứng nhìn thảm cảnh Cải cách ruộng đất. Người có tài lớn thì không để bản thân bị thao túng ngay trong tay đồng chí và cấp dưới của mình.

Tuy nhiên, lòng nhân của bậc anh hùng có thể khác với lòng nhân của nữ nhi thường tình. Nhân như Lưu Bị mà nghiến răng ném con để làm nên nghiệp lớn. Nhu như Lưu Biểu, dẫu khôn khéo, tử tể với hết thảy mà cơ nghiệp tàn lụi trong một chốc. Vậy nên xếp lòng nhân của Hồ Chủ Tịch vào loại nào đây?

Cá nhân tôi thấy sự nhân đức của Hồ Chủ Tịch thể hiện ra đằm thắm ôn hoà, thu phục được sự ngưỡng mộ nhưng không mang đến phúc lớn cho dân tộc. Hậu quả chiến tranh tang thương, nạn chia rẽ bè phái, li tán lòng người cho đến bây giờ còn chưa dứt

Day chinh la dai tham hoa cua dan toc (những tai hại trên bình diện kinh tế không kể ở đây). Đương nhiên, nhìn nhận như thế thì quá không công tâm vì thực tế quá phức tạp, nhiều yếu tố khách quan chi phối.

Một điều nữa mà người có tâm trung trinh không làm là để người dưới ca tụng công đức mình quá nhiều. Bổng lộc quá hậu hay danh tiếng quá lừng lẫy đều tiềm tàng hoạ lớn. Người làm chính trị như Bác thừa hiểu điều ấy. Vậy mà tự viết sách ca tụng mình. Để đạt được mục đích chính trị (cứ cho là cao cả đi), liệu có nhất thiết phải làm thế không? 


no.gif [COLOR=blue]Bac nao yeu thuong Ho Chu Tich chung nao, neu ko may doc duoc sach tu tan boc cua Cu thi de bi phan cam nang
no.gif


Nhìn nhận lại từ đầu, có thể nói Hồ Chủ Tịch là người tốt, có thể rất tốt. Chỉ có kẻ rất đa nghi hay cực đoan mới ngờ vực điều ấy. Hồ Chủ Tịch có tài lớn, cũng không ai có thể bàn cãi về điều này. Nhưng không thể không nhìn nhận một sự thực khách quan rằng cụ đã tham gia vào một trò chơi phức tạp hơn khả năng điều chỉnh của mình. Cùng làm người lãnh đạo, nếu bi quan yếm thế để rồi rút lui như ông Trần Trọng Kim thì chưa chắc đã là phải. Tuy nhiên, không hẳn cuộc đời của Trần Trọng Kim đã ít mâu thuẫn và gây tranh cãi hơn cuộc đời Hồ Chí Minh.
*
Bac TV dung la thumbup.gif
Pages: [<<], [<], 1, [2], 3, 4, 5, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.