Langven.com Forum

Full Version: Tibet
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Du ngoạn
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Malchik
Em có một ước ao, em có một khát khao...

Không phải làn da nâu như em Phi Thanh Vân mà là được đi Tibet ạ. Mà làng mình thì có 3 bạn cũng đã, đang và có ý định đi Tibet là Siu Bờ Bến, Nicô tại chức (Bạn này sau vụ đi Cambodia mình óanh cho dấu - nhá) và Mip, còn bạn nào nữa không nhỉ?

Đi thời gian nào thì chắc phải bàn bạc thêm, vì không chỉ thời gian mà còn cả tiền nữa (khoảng 2000$ cả tiền ăn chơi)

Chương trình thì chưa lên cụ thể, nhưng đại khái là thế này:

1. Côn Minh - Lệ Giang - Shangri-la - Lhasha (Tiếp theo mình chưa biết), đoạn này đi rất đẹp, mình vừa đi hôm Tết rồi. Đường đi đẹp, Lệ Giang đẹp, Shangri-la đẹp hiền hòa, con người thân thiện, đồ ăn rẻ, tuy nhiên vẫn không hợp khẩu vị lắm.

2. Côn Minh - Thành Đô: Bay, chả đẹp gì.
Thành Đô - Lhasha : Tầu cao tốc Thanh Tạng.

Các bạn Bến, Míp, Nicô góp ý đê.
grass
Cái này mình tìm thấy trên blog của mình: Giấc mơ Tây Tạng đã chấm dứt như thế nào w00t.gif

23rd Mar 2008
Ôi trời ơi là Tibet, Tibet!


Entry này không có gì dính dáng tới cuộc bạo loạn Tây Tạng đang diễn ra. Nếu bạn quan tâm đến cuộc bạo loạn này, bạn có thể lượn 1 vòng CNN, BBC, blog của các siêu sao và thậm chí VNExpress. Mình không có gì thêm để đóng góp.

Nhưng nhân dịp này, thế nào đó mình nhớ ra là trong travel wish list của mình hình như cũng có tên Tibet (cái wish list ý căn bản nó dài quá, nhất thời mình cũng chỉ nhớ mang máng là hình như có thôi, và nằm ở vị trí ưu tiên đâu đó sau số 10).

Nhân dịp Tibet đột nhiên trở nên rất thời thượng, mình mới nghĩ ơ lúc nào đó cũng nên đi Tây Tạng nhỉ. Thực ra mình không có biết nhiều về Tây Tạng, nên đây thật là cơ hội tốt để cập nhật thông tin khi nhà nhà nói tới Tây Tạng, mà nếu chỉ nói tới biểu tình bắn giết xe tăng thì bài báo/entry blog nó hơi ngắn, cho nên kiểu gì mà cuối bài chả có vài nét về phong cảnh đất nước con người.

À kể ra cách đây nhiều năm mình có đi xem 1 buổi chiếu phim trong 1 series mà mình đã quên mất tên, đại loại kiểu giới thiệu đất nước con người các vùng khỉ ho cò gáy (so với đất mẹ Pháp Quốc). Các bạn Pháp công nhận đẻ ra nhiều thể loại thủ công đặc sắc, mỗi tội vì nó hơi thủ công quá cho nên khó mà thành văn hóa toàn cầu kiểu CocaCola được. Phim trong series này được chiếu rạp hay thậm chí ở một cái hội trường, tiếng được thu tự nhiên, và không có thuyết minh. Anh đạo diễn hay quay phim gì đó của cái phim đó ngồi ở 1 góc cầm mic và phim đến đâu anh thuyết minh đến đấy hi hi. Tóm lại anh sẽ đi 1 vòng quanh nước Pháp để chiếu phim của anh, và rõ ràng mỗi lúc anh chỉ chiếu được ở 1 chỗ vì anh không phân thân ra mà thuyết minh được. Có ai nhớ tên cái series ấy là gì không nhỉ, mình quên mất rồi.

Trong một buổi xem phim như thế thì có Tây Tạng. Vì đã nhiều năm trôi qua , nên mình đã quên gần hết. Chỉ nhớ là phong cảnh màu sắc khá đẹp, núi thì rất cao, những cái bánh xe cầu nguyện và các cụ già leo dốc cứ bước một bước lại sụp xuống lạy một cái rồi lại bước tiếp. Tóm lại là hết sức exotic kể cả với người của một xứ khỉ ho cò gáy như mình .

Đấy, kiến thức Tây Tạng của mình chỉ có thế. À có thêm vài bài báo đậm mùi huyền bí về các vị phật sống. Và việc bố của Uma Thurman đã từng lên Tây Tạng đi tu, thậm chí trở thành Lạt Ma, và đã đặt tên các con bằng các từ gốc tiếng Phạn. Uma nghĩa là gì thì mình quên mất rồi nhưng nghe cũng hơi giông giống Um ma ni pa me hon nên chắc là thế (thông tin này hẳn được cóp lại từ một báo lá cải nào đó, cho nên các bạn không nên quá đặt nặng vấn đề xác tín) .

Tóm lại mấy ngày vừa rồi mình lượn một vòng thông tin về Tây Tạng, nghiên cứu ý kiến những người đã đi Tây Tạng cả quen và không quen, cả những người già lụ khụ lẫn già nhưng chưa lụ khụ , có tập gym trước khi đi và không…

Kết quả thu thập được như sau:

- Phần lớn các kinh nghiệm đều tập trung vào việc đối phó với chứng thiếu oxy và giảm áp suất không khí
- Vài dòng ngắn ngủi về Lhasa thể hiện sự Tàu hóa gần như toàn diện. Xem ra giờ Lhasa rất giống khu phố cổ HN, tức là trong 1 rừng cửa hàng và nhà cửa xập xệ có lác đác vài căn nhà cổ đã được phục chế và bán vé vào tham quan. Nếu không có bản đồ và địa chỉ chính xác, có nguy cơ bạn sẽ không tìm thấy những căn nhà này

Liên quan đến chứng thiếu oxy và giảm áp suất không khí, các triệu chứng thể hiện trên tuyệt đại đa số những người đến đây, dù tập gym hay không trước khi đi là như sau:

- Mất ngủ
- Chân tay bải hoải (chắc như kiểu sau khi ngồi phòng sauna 30 phút đi ra. Ơ tại sao các bạn không nghĩ đến việc tập luyện bằng cách ngồi sauna 1 tiếng mỗi ngày trong 2 tháng trước khi đi nhỉ )
- Đau đầu ở mức trầm trọng, có thể so sánh với vòng kim cô của Tôn Ngộ Không
- Co cơ và đau cơ trầm trọng, mọi thuốc giảm đau đều vô dụng
- Trong một số trường hợp, ngộ độc thiếu oxy dẫn đến tình trạng tương đương ngộ độc thức ăn (nôn mửa và vân vân)
- Trong các trường hợp trầm trọng, nếu tiếp tục kéo dài chuyến đi, ngộ độc thiếu oxy có thể dẫn tới tử vong

Thế thì tập gym để làm gì nếu có tập hay không cũng không thay đổi được tình hình? Câu trả lời có vẻ gần nhất với sự thật là nếu đằng nào cũng không làm được gì, có lẽ một thể trạng tốt cũng có ích hơn là thể trạng ít tốt hơn. Ví dụ sẽ khó chết hơn chẳng hạn.

Sau khi có những thông tin hữu ích trên đây, tớ xin chính thức gạch tên Tibet cũng như mọi khu vực có cao độ trên 3,000m ra khỏi travel wish list của tớ. Wish list ý còn dài lắm, nên gạch bớt một cái tên không sao. Nên bạn nào cần companion đi Tibet thì khỏi cần hỏi tớ làm gì cho mất công nhé .

Dù bớt 1 cái tên, wish list của mình vẫn còn dài quá. Xem ra để thực hiện wishlist này, nói như chị Joan thì I hope I’ll be given another whole lifetime to travel, hi hi.
em Ex
Nếu mà ngại vụ oxy mình có thể đi những nơi như Bhutan, em thấy ảnh của bạn em cũng đã đẹp lắm rồi, màu và không khí rất hay.
grass
QUOTE(em Ex @ Mar 26 2010, 11:25 AM)
Nếu mà ngại vụ oxy mình có thể đi những nơi như Bhutan, em thấy ảnh của bạn em cũng đã đẹp lắm rồi, màu và không khí rất hay.
*Đấy, mình cũng thích đi Bhutan, mỗi tội có vẻ xin visa khó khăn và đắt đỏ. Nhờ hạn chế du lịch nên Bhutan có vẻ vẫn giữ được lifestyle truyền thống, không bị Hán hoá.

Lại không quá cao như Tibet.
Thị Anh
Bạn CHik lên kế hoạch đi, tớ hoàn toàn sẽ ko nhúng tay vào việc này, trăm sự nhờ bạn. Tớ chỉ đi theo thôi.
Tháng mấy đi? Năm nay, hay năm sau?
Mip
Đúng là đi Tibet thì có tập gym cũng chẳng để làm gì (à có, để đi leo trèo được), theo tớ nên tập thở, hít sâu để có khả năng lấy nhiều ô xy hí hí.
Kế hoạch bao giờ các bạn đi? Tớ muốn đi trước khi Tàu hóa hoàn toàn các bạn ạ!!!
Nghe nói nên đi mùa hè! Nếu các bạn lên kế hoạch đủ sớm để tớ thu xếp từ bên này thì tớ sẽ đi cùng.
Nhưng chương trình của tớ có lẽ sẽ là đi Nepal rồi gặp các bạn ở Lhassa nhé! Dạo này tớ đang tập nhảy dây lại (10 ngày nay thì quên hị hị) có vẻ tốt cho tim các bạn ạ.
em Ex
Em thích shot Bhutan này của bạn em, hòan tòan nghiệp dư và không có chủ ý dựng bố cục gì cả, nhìn tự nhiên.

http://farm3.static.flickr.com/2725/4463775853_6e7a26a3e3.jpg
phatastic
Tớ không biết đường đi phía từ Tàu lên Lhasa thế nào chứ kinh nghiệm cá nhân từ Kathmandu lên Lhasa đi ngày đầu tiên (xe) leo núi hơi bị dữ. Mình ngay đêm đầu tiên là bị ngay hội chứng độ cao quật 1 cái nằm bẹp dí, nguyên đêm nằm mà cứ nhẩm sáng ra sọan 1 bài diễn văn chuồn chuồn thế nào cho nó đỡ nhục với bọn đi cùng. ohgirl.gif hihi, lúc đó chỉ sợ bọn tour guide nó kô điều xe cho về, nắm cổ mình đi tiếp thì chắc chết.

Mấy ngày sau thì đỡ hơn, nhưng chủ yếu là vừa chống đỡ với cái lạnh, vừa phục hồi dần cái chứng đó.

Míp định đi đường đó thì chuẩn bị tinh thần.

À còn nữa, hehe, dọc đường đi Lhasa theo hướng đó thì nhà vệ sinh hơi bị kinh dị. laugh1.gif Sống mấy chục năm ở đời mà tớ chưa bao giờ thấy cái nào bằng 1 góc như cái mà tớ thấy. Nhưng bí quá thì phải liều. It's part of the tour signature attraction, i guess. laugh1.gif
Mip
Kể ra nghe cũng khiếp nhỉ! Vì tớ huyết áp thấp và tim có vấn đề (có tiếng thổi????) hình như khả năng chiến đấu với độ cao trong tình trạng này còn kém hơn bình thường, không biết có đúng không?
Vậy nên mới đang phải tập nhảy dây để muscle cơ tim, không biết có hiệu quả gì không đây.....

Vì sợ lạnh nên mới rủ mọi người đi mùa hè đó! Tớ muốn chọn đường này thì thèm đi Nepal đó mà khì khì.

Bhoutan à? Cũng thích nhỉ! Nhưng xin được cái visa vào đấy chắc khó!!!
Chị mình có quen một chị hồi ở nhà làm thợ may cũng không phải siêu sao gì cho lắm, theo chồng sang đó làm mission, thế là giờ lên chức chuyên may đồ cho họ hàng nhà vua chúa bên đấy há há.
phatastic
Ôi Míp còn quen với chị đó không. Hỏi xem có thể mời mình qua bên đó để nghiên cứu/ học việc/ may đồ không. laugh1.gif Nếu được thì rất tốt á, chứ xin visa du lịch vào Bhutan là phải book tour nó trước. Giá tour nhà nước quy định $200/ ngày/ người bất kể là đi trekking ở nhà lá hay ở khách sạn tại Thimpu. scared.gif

Em có 1 khát khao, em có 1 ước ao của mình là có ai người Bhutan mời mình sang thăm họ. laugh1.gif
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Du ngoạn
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.