Langven.com Forum

Full Version: Hương ước?
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
tregai
HƯƠNG ƯỚCHương ước là một thứ tài liệu, ghi các điều khoản dặn dò dân làng cần phải tuân theo để giữ gìn trật tự, xây dựng quê hương, làm sao cho làng xã có thuần phong mỹ tục.

Dân làng (?) họp nhau lại bàn bạc các điều quy định, yêu cầu mỗi người dân phải tuân theo. Những điều ấy gọi là điều ước. Điều khoản này có thể nhiều ít...

Hàng năm, vào ngày lễ đầu năm ở đình làng (chứ không được ở... quán nước ven làng đâu nhá!), phải đọc và giảng giải cho dân làng cùng nghe (nhất là cái đám dân ngụ cư như tregai chẳng hạn hehe.gif ). Những người vi phạm sẽ bị trách cứ hoặc bị làng phạt. (vụ nầy làng ta chắc hỏng cần tới, vì nãy giờ, tregai rị mọ quanh làng thấy "thưởng phạt" mà hoa hết cả mắt rồi! boxing.gif ).

Nhiều làng sau khi biên soạn Hương ước bằng văn xuôi rồi, còn tìm gặp các nhà khoa bảng tiếng tăm, nhờ chuyển Hương ước này thành các thể văn có vần có điệu (cũng vẫn gọi đấy là bản thúc ước) theo thể phú, văn biền ngẫu để dân làng có thể thuộc lòng. (tregai dạo chưa hết làng, dưng mà thấy nhiều bác "làm tốt" ba cái lẻ tẻ vậy). Văn thúc ước của một làng ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã được danh sĩ Lê Quý Đôn soạn hộ (!)

Các Hương ước thường được lưu ở đình làng (hoặc ở nhà cụ tiên chỉ). Nhưng có bản được khắc ngay trên bia đá. Chẳng hạn như tấm bia Hương trại điều lệ ở tỉnh Vĩnh Phú (cũ) dựng năm 1767. Tấm bia ghi bảy điều lệ:

Khuyến học;
Hậu lão;
Tu phúc;
Thi dịch;
Cống khẩu;
Huệ cập;
Tuất táng.

Chú ý là, không những đã có các Hương ước rồi, còn có cả các Đoan ước nữa. Hương ước là dành riêng cho làng. Đoan ước là những quy định về sự giao thiệp ứng xử giữa làng nọ với làng kia...

... Hiện tại, nghiên cứu Hương ước là thiết thực giúp ích làm đẹp cho cái làng... ven ta! thumbup.gif clap.gif
root
Dân ngụ cư mà cũng có thể nghiên cứu hương ước cho Làng Ven sao?
tregai
QUOTE(root @ Sep 28 2010, 07:52 AM)
Dân ngụ cư mà cũng có thể nghiên cứu hương ước cho Làng Ven sao?
*


Không được hở bác? Ra là cái lệ làng ven không cho dân ngụ cư nghiên cứu Hương ước của làng! confused1.gif Vậy thì làm sao để "nhập gia tùy tục" đây confused1.gif no.gif ...

Dù sao, cũng cám ơn bác! Với việc "đặt vấn đề" gợi mở đã tạo điều kiện cho người khác, trong đó có tôi, dể dàng "trao đổi, cho nhận... laugh1.gif " một cách nhẹ nhàng, thân thiện hơn, phải không bác.

Tôi đọc ở đâu đó, trong các chuyên mục của làng, có nêu là: tự mình xóa bài của mình là bất lịch sự và không tôn trọng người khác... Nên nhờ bác, xóa giùm mấy bài của tôi, lý do: tôi buộc lòng phải bỏ làng vĩnh viễn, trong vài ngày tới - Thật tiếc!

Một lần nữa, cám ơn bác!
Trân trọng.
root
Thử thách đầu tiên khi vào làng Ven là phải có thần kinh tương đối tốt để chịu được áp lực.

1. Phải chịu sự lạnh nhạt của những thành viên cũ.
2. Phải chịu sự tấn công vì những bài viết không hợp nhãn độc giả.

Nếu bạn vượt qua được 2 thử thách đó thì sẽ hòa nhập bình thường. Còn nếu không thì việc bạn phải ra đi là điều tất yếu.

Tớ xóa bài của bạn thì cũng chẳng có tác dụng gì, nên cứ để nguyên đấy vì chẳng ảnh hưởng gì cả. Nick của bạn chắc cũng chẳng có ai rỗi hơi đi xóa làm gì. Nếu bạn muốn bị xóa nick thì chịu khó chửi bậy mấy câu, admin sẽ làm giúp bạn sp_ike.gif
Thị Anh
@tregai:

Root là một trong những kẻ như thế đấy bác ạ. ko ai đề cử, và ko ai có tính như thế, nhưng hắn cứ tự nhận mình là xung kích trong mọi trường hợp, cơ mà bác biết trong 1 cái làng ngta thuờng gọi những kẻ dư thế là gì ko.

hế hế. Root, đã bn năm, còn ko chịu nổi nhờ.
root
À quên, để tớ giới thiệu với bạn tregai là langven có rất nhiều mâu thuẫn nội bộ, phe cánh mọc lên khắp nơi. Điển hình là bài viết nhắm đả kích tớ nói trên.

Những thành viên cũ của làng Ven vẫn còn những người tham gia từ 2002 đến nay, kể ra cũng là trung thành tận tụy. Nhưng mâu thuẫn thì từ năm này qua năm khác vẫn không hóa giải nổi. Thật đáng buồn. Nếu bạn tregai có nhu cầu cãi nhau thì mời bạn tham gia langven với chúng tớ cho vui laugh1.gif
Skywalker
Không biết mình là dân làng Ven tự bao giờ nữa, nhưng đúng là lệ làng rất vui. Lễ hội quanh năm và đô vật rất sẵn. Ngụ cư mà có đai có đẳng thì đây là chốn dương oai cực tốt. laugh.gif
Mimi
Liếc qua bài post của bác tregai thì đúng là chẳng đáng đọc bằng mông thật. Chán quá cơ. Nhưng mà hương ước VN đúng là thể hiện những thói xấu xa, kiểu lãnh chúa, địa phương chủ nghĩa các thể loại và sự yếu kém, thiếu thông nhất của luật pháp. Nói chung là chả có gì hay ho để ca ngợi.
Chitto
Kinh nhể kinh nhể. Ngũ Chánh và Tiên chỉ đâu rồi, ra đây phân xử đi nào !!!

root
QUOTE(Chitto @ Oct 4 2010, 12:25 PM)
Kinh nhể kinh nhể. Ngũ Chánh và Tiên chỉ đâu rồi, ra đây phân xử đi nào !!!
*


Không kịp nữa rồi bác Chitto ơi. Bạn Trẻ Gái đã bị Admin cho vào danh sách cấm, nên bài viết không hiện lên nữa đâu :(
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.