Langven.com Forum

Full Version: Cam Nhan Ve Tet
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
Pages: [<<], [<], 1, 2, [3]
Phó Thường Nhân
À thế thì tôi cũng biết chỗ ấy. Từ cửa Metro lên nhìn thấy nó ngay, nhưng không biết là nó có sách tiếng việt. Để làm thẻ thư viện, thì ở đâu cũng được à ? vì tôi không ở trong nội thành Paris tức là không phải Parisien, nếu là thư viện của thành phố Paris thôi, thì không biết có làm thẻ được không
biendep
Ơ em cũng ko biết vụ chỉ được làm thẻ khi ở trong Paris. Hơi vô lý ha ? Em nghĩ cho người ở tp khác thì chắc có thêm chút phí. Chứ ko lẽ chỉ có người ở Paris mới được mượn sách ?
Phó Thường Nhân
Thường thường thì các thành phố trong cùng một departement (huyện), người thành phố này có thể sử dụng dịch vụ của thành phố kia (bể bơi, thư viện, ..) nhưng phải trả thêm một số tiền, vì người ta quan niệm là người dân của chính thành phố đã trả thuế « quyền được ở » (Taxe d’habitation) rồi. Hiện tại bọn Pháp còn bầy ra một cấp bậc nữa là « liên minh thành phố » (Inter-cité), bởi vì do các thành phố Pháp hiện nay quá nhỏ, nên gộp với nhau thì sẽ làm giảm chi phí dịch vụ đi (ví dụ đổ rác, điện đường phố, ..), bình thường thì các inter-cité này sẽ dần trở thành thành phố, nhưng bọn Pháp có tính bảo thủ, và nhiều khi một thành phố có tính văn hóa của nó, cũng như nhân sự hành chính thành phố của nó cũng chống lại. Kết quả hiện tại ở Pháp có « bốn tầng áp bức » chồng chéo lên nhau về hành chính địa phương : thành phố, inter-cité, departement, région (vùng). Bình thường đáng nhẽ nó chỉ còn 3 : inter-cité, departement, région, hay là hai inter-cité, Région. Nhưng hiện tại thì chưa làm được, và không biết khi nào làm được.
Tôi ở ngoại ô, thì với Paris chỉ có chung nhau Région thôi, tức là vùng Ile-de-France, nên không rõ có thể dùng dịch vụ của Paris không. Tốt nhất là mang cái thẻ chứng minh thư tới làm thử, nhưng bây giờ lại cách ly Cô vi lại rồi.
Để khi nào hết cách ly thì tôi sẽ thử xem.
Pages: [<<], [<], 1, 2, [3]
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Văn Hoá - Lịch sử
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.