Langven.com Forum

Full Version: Ảo Tưởng Và Ngộ Nhận Về Thời đổi Mới
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
tsbm
Thời đổi mới, coi như bắt đầu từ 90, trên thực tế đã qua rồi như giáo sư Trần Văn Thọ nói trong bài viết "Đã qua rồi thời đổi mới" trên www.tuanvietnam.net. Đọc xong mới thấy tầm nhìn hạn hẹp của các nhà hoạch định.

GDP việt Nam năm 2008 là 70 tỷ đô la Mỹ, trong đó FDI là hơn 8 tỷ, kiều hối 8 tỷ, nhập siêu gần 10 tỷ. Bội chi ngân sách khoảng 6%. Tăng trưởng 6.5% tức là khoảng 4.2 tỷ USD một con số quá khiêm tốn so với 250 tỷ của Trung Quốc năm 2008. Nếu tính riêng lượng kiều hối 2008 so với 2007 tăng thêm 2 tỷ USD như vậy con số tăng chực chất chỉ là 2.2 tỷ. Và tính thêm FDI 2008/2007 cũng tăng thêm khoảng 2 tỷ nữa như vậy tăng trưởng thật sự chỉ là 220 triệu, một con số thấp kỉ lục. Rõ ràng các con số tăng trưởng 8-6% đang đánh lừa bản chất thực sự của kinh tế Việt Nam từ 90 đến nay. Nếu bỏ tăng trưởng FDI và kiều hối đi thì tăng trưởng sẽ là gì nếu không muốn nói là chỉ 1%.

Chưa kể VN chỉ có vài doanh nghiệp lớn ở châu Á-TBD như EVN, PVN... Đầu tư nước ngoài mà rút đi kiểu như Sony đóng của nhà máy thì không biết VN sẽ tăng trưởng và phát triển bằng gì. Các công ty trong nước và liên doanh liệu sẽ làm được gì khi mà không cạnh tranh nổi.

Như vậy thời đổi mới từ 1990-nay và tiếp tục thực chất là xóa đói giảm nghèo chất lượng vừa phải.


Nói thêm là mục tiêu là năm 2020 sẽ là nước công nghiệp hoá, mà nước công nghiệp hóa thì GDP/per capita sẽ phải là tầm 10.000 USD trong khi Việt Nam hiện nay chỉ là 850 USD. Liệu trong 10 năm tới GDP VN có tăng trưởng gấp 12 lần không, mỗi năm tăng 50-80%, lên khoảng 840 tỷ USD, chắc các bác nào có kiến thức cũng đủ hiểu

Nhưng không hiểu tại sao những nhà lập chính sách từ 2000 không nhận ra điều đó mà thay đổi.

Kiểu này rồi 5 năm nữa KT lại rơi vào bế tắc như trước 90. Như vậy sẽ nguy hiểm, rất nguy hiểm vì không tìm được lối ra.

Đây mới thực sự là cuộc khủng hoảng của Việt Nam mà bề ngoài tưởng như rất tốt.

Mitdac
Em trộm nghĩ, sao bác không viết quách một bài lên tuanvietnam.net mà trao đổi, chứ dân làng này, chỉ toàn ăn cơm nắm muối vừng uống nước chè, nói đến kinh tế vĩ mô, xem ra là quá sức.
Observer
QUOTE(tsbm @ Jul 7 2009, 12:52 AM)

Nhưng không hiểu tại sao những nhà lập chính sách từ 2000 không nhận ra điều đó mà thay đổi.Nhận ra điều gì và thay đổi cái gì confused1.gif
Xốt
Tôi vẫn thường cảm thấy được an ủi về trí tuệ hạn chế của mình mỗi khi nghe người khác nói câu: "Đến năm 2020 VN trở thành nước công nghiệp." scared.gif

Là người VN, có ai mà không biết chính quyền làm thì láo báo cáo thì hay. Khẩu hiệu của Đảng hay vô địch nhưng hành động của Đảng luôn vô tích sự.
Malchik
Nhưng mình vẫn ơn Đảng ơn Chính Phủ là Việt Nam hiện nay không phải là Bắc Triều Tiên.
tsbm
QUOTE(Malchik @ Jul 8 2009, 10:05 AM)
Nhưng mình vẫn ơn Đảng ơn Chính Phủ là Việt Nam hiện nay không phải là Bắc Triều Tiên.
*
GDP 2008 của Bắc Triều Tiên là 24 tỷ, tức khoảng 1000 USD... thế là vẫn hơn VN.

Bắc Triều Tiên tuy tách biệt, cô lập với thế giới về mọi mặt nhưng về lãnh thổ, lãnh hải thì đừng hi vọng nó nhân nhượng. TQ cũng không dám xâm phạm vì sợ Bắc Triều Tiên bắt như Indonesia.

Trông BTT lại nghĩ đến Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, cấm đánh bắt cá. Đừng ai hi vọng cấm Bắc triều Tiên đánh bắt cá ở Biển Hoàng Hải.

Vài năm nữa Bắc TT có vũ khí nguyên tử rồi thì hơi khó đấy.


Đấy là điểm yếu của người Việt so với người Hàn. Họ rất cứng rắn và theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Nhưng dù sao đây cũng là chuyện phi kinh tế liên quan đến lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, những vấn đề sống còn khác bên cạnh kinh tế.
tsbm
QUOTE(Xốt @ Jul 8 2009, 03:02 AM)
Tôi vẫn thường cảm thấy được an ủi về trí tuệ hạn chế của mình mỗi khi nghe người khác nói câu: "Đến năm 2020 VN trở thành nước công nghiệp."  scared.gif

Là người VN, có ai mà không biết chính quyền làm thì láo báo cáo thì hay. Khẩu hiệu của Đảng hay vô địch nhưng hành động của Đảng luôn vô tích sự.
*Tôi hiểu bạn. Nói bao giờ cũng hay và miễn phí mà.

Vấn đề là trong dài hạn 10-15 nữa mà không có gì biến chuyển thì VN không cạnh tranh nổi với khu vực và thế giới.

Mà yếu về kinh tề thì TQ, EU, Mỹ, Nhật, ASEAN coi thường, o ép đủ kiểu.

Vấn đề là phải thay đổi cách suy nghĩ khi nó mất tác dụng hay hết tác dụng.

Năm 95 nghe nói VN sắp thành con rồng, con hổ, sau đó đến năm 2005 mới biết không là con gì cả và nếu vẫn bế tắc như thế này thì mãi mãi chả là con gì... VN vẫn phải gõ cửa IDA của WB để xin tiền gần như miễn phí đấy chứ.


AQ, đúng là cách suy nghĩ AQ, tự hài lòng với chình mình, đã dẫn đến nền kinh tế 70 tỷ.

Hóa ra, người Việt chỉ đoàn kết khi có xâm lược và có thiên tai, còn lại thì mạnh ông nào ông nấy lo. Và người ta đang sống bù cho giai đoạn 45-91, giai đoạn sống bằng lí tưởng.

Đây cũng là một dạng bi kịch kiểu bi kịch Bắc Triêu Tiên hay bi kịch chiến tranh Việt Nam.

NguoiVN
Đến năm 2020 chắc em kô còn là người VN nữa
Xốt
Mới có bài của anh Vũ Minh Khương khá hay, bà con nên tìm mà đọc. Ví dụ trong talawas.
Skywalker
He he laugh.gif , các bác viết về "đổi mới" hay nhỉ, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông. sp_ike.gif

Thôi thì xin góp đôi ý kiến của bình dân. Năm 1989, giá trị tài sản của 1 người trung lưu tại các thành phố lớn chỉ vào khoảng 3.000 - 5.000 USD (6-10 lạng vàng). Đến năm 2009, giá trị tài sản này là 50.000 - 500.000 USD (50 - 500 lạng vàng). Như vậy 20 năm đổi mới kinh tế, khối tài sản của tầng lớp middle đã gấp ít nhất 5 lần. Không tin xin mời ra bất kỳ quán nước nào hỏi cũng được.

Một kết luận nhỏ: lòng tin của người tiêu dùng và giới đầu tư vào sự ổn định chính trị - xã hội và vận hành của thị trường ... đã hình thành và ổn định, phản ánh qua các chỉ số giá bất động sản, chứng khoán hay mức tín nhiệm ngân hàng ...vv

Đổi mới là liên tục chứ đừng nói là dừng lại. Sau sự phát triển kinh tế, bây giờ người ta bắt đầu bàn đến văn hóa - giáo dục - y tế và luật pháp (bao gồm cả hành pháp và tư pháp). Theo tin phiếm đàm thì giáo dục và tư pháp sẽ là trọng điểm trước mắt với các chính sách tự do (hay xã hội hóa) giáo dục cho tới đào tạo luật sư hành nghề quốc tế. Hai cột trụ này là tiên đề cho xã hội dân sự hay Nhà nước pháp quyền gì đó mà các bác "vĩ mô" hay nói.

Ngoài ra, ai cũng có lúc bất mãn và cần tìm chỗ trút giận, trong đó Nhà nước là 1 cái đích thuận tiện. Nhưng mà lúc tính toán thì ai cũng thích VN mình tuy tham nhũng nhưng thuế khóa lại thấp, độc tài nhưng chịu khó làm đường làm khu công nghiệp ... Lên diễn đàn nói miến phí thì thế, đến lúc đi bỏ phiếu lại bầu cho ông đại biểu ngành an ninh vì ông này cam kết không có bạo động, không có tệ nạn. Tin ổng hay không thì tùy cử tri, nhưng ai cũng nhìn ví tiền rồi chẹp chẹp đánh dấu cái rẹt miệng cười tọp tẹp. Hết phim!

sp_ike.gif sp_ike.gif sp_ike.gif
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.